Bóng ma trên gác thượng
Năm 75,Hùng mới lên 5 thì bố phải đi học tập cải tạo ở miền Bắc xa xôi. Mẹ ở nhà phảibuôn tần bán tảo để nuôi Hùng và đứa em gái kém Hùng 2 tuổi. Mẹ đã khổ sở nhưvậy mà vẫn phải cố gắng dành dụm tiền để đi thăm nuôi bố mỗi năm một lần. Mộtngày kia, mẹ kéo Hùng lại dặn ḍ là phải nghe lời bác Tư (một người bạn của mẹ)và rồi bác ấy dẫn Hùng về ở một miền làng quê gần một con sông lớn. Một đêmkhông trăng sao, bác Tư và cả gia đ́nh cùng Hùng kéo nhau xuống một cái ghenho,û và họ chở mọi người ra một cái tàu khá lớn. Hùng bị đẩy vào phía trong hầmtàu. Hùng cũng không biết tàu chạy mất mấy ngày đêm, lâu lâu họ cho mọi ngườimột chút thực phẩm và ít nước để sống cho qua ngày. Một trưa kia mọi người phíatrên reo lên mừng rở v́ họ đã thấy đảo. Chiều đó họ lên được đảo Ku Ku, ở đó ítlâu rồi mọi người được chuyển về đảo lớn hơn là Bidong để chờ duyệt xét cho đidịnh cư ở nước thứ ba.

Ở đảo Hùng thuộc diện minor lại không có thân nhânnên được một gia đ́nh người Mỹ bảo trợ qua Mỹ từ trại Bidong, Malaysia. Hùngđược đưa về ở tại Salem, đó là một thành phố nhỏ tại tiểu bang Massachusetts.Lúc đó Hùng mới lên 10 tuổi.

Vợ chồng người Mỹ này không có con cái nêncoi Hùng như con ruột của mình vậy. Họ chăm sóc Hùng rất chu đáo, cho ăn họcđàng hoàng. Hùng cũng nhận ông bà này là bố mẹ nuôi của mình. Ngôi nhà của họ ởgồm hai tầng và một gác thượng. Thời gian đầu họ cho Hùng ở một pḥng ở tầngdưới, nhưng khi Hùng lên trung học thì Hùng đ̣i lên tầng trên ở cho thoải máihơn.

Thế là bố mẹ nuôi thì ở tầng dưới c̣n Hùng một mình ở tầng trên. Cáicầu thang dẫn từ tầng một lên tầng hai và lên luôn cả gác thượng. Cả hai tầngđều có đầy đủ tiện nghi như pḥng tắm, pḥng ngủ, pḥng để coi TV v.v., nên Hùngcảm thấy thoải mái vô cùng. Thỉnh thoảng bố mẹ nuôi có lên tầng trên để xem Hùngăn ở thế nào, c̣n ngoài ra họ cũng ít khi quấy rầy đến Hùng.

Cái gácthượng thì trông có vẻ lạnh lẻo nên không ai bước chân lên đó cả. Tuy mỗi lầnleo lên lầu Hùng đôi khi cũng nhìn lên trên đó v́ ṭ ṃ, nhưng mỗi khi nhìn lênđó Hùng đều cảm thấy như có cái gì làm Hùng ơn ớn lạnh nên Hùng không bao giờ cócái ư định leo lên cái gác thượng này để xem trên đó có gì.

Mới lên ởđược hai ngày thì đêm đó Hùng nghe có tiếng động lịch kịch trên gác thượng, rồinghe cả tiếng chân bước ở trên đó nữa! Hùng cố lắng tai nghe để coi xem đó cóphải đúng là tiếng động do người gây ra hay là do thú vật . Đúng rỏ ràng làtiếng bước chân của người rồi, Hùng cảm thấy hơi run và vơ lấy cái mền trùm kíncả người từ đầu tới chân. Tiếng động bổng im bặt, Hùng cố chờ một hồi nhưngkhông nghe thấy gì nữa cả và rồi thiếp ngủ lúc nào không biết nữa.

Sángsau thức dậy Hùng không biết hôm qua mình nghe thật hay chỉ là trong giấc mơ.Hùng cũng chẳng dám nói với bố mẹ nuôi sợ họ không tin và cười cho sự nhát gancủa mình! Tối hôm đó sau khi ăn chiều xong, Hùng leo lên lầu để lên pḥng, khitới đầu cầu thang Hùng không tránh khỏi việc đưa mắt nhìn lên cái gác thượng. Tựnhiên Hùng thấy một làn hơi lạnh chạy dọc theo xương sống của mình. Hùng vội đinhanh về pḥng rồi lấy sách ra đọc. Chín giờ Hùng cất sách rồi lên giường nhưngvẫn trằn trọc chưa ngủ được. Một lúc sau thì tiếng động lại nổi lên, tiếng lịchkịch và tiếng bước chân vang xuống từ gác thượng. Hùng co rúm cả người trong cáichăn, tiếng động vẫn nghe rỏ nồn nộp! Có khi Hùng nghe như tiếng bước chân lêxuống cái cầu thang và tiếng bước chân dẫm lên các bậc thang bằng gỗ gây ranhững tiếng kọt kẹt. Hùng càng co rúm người lại hơn v́ sợ tiếng chân đó tiến vềpḥng mình. Nhưng may mắn là tiếng chân dừng lại ở lưng chừng cầu thang rồi lạibước trở lên gác thượng và im bặt.

Hùng vẫn không ngủ được. Đến cở 11giờ, Hùng bổng mắc đi tiểu, cố nín một hồi rồi không thể nín nổi nữa Hùng đánhbạo bước xuống giường rón rén ra mở cửa pḥng và đi lại pḥng tắm để đi tiểu.Khi tiểu xong quay về pḥng mình, Hùng cố t́nh nhìn xuống sàn nhà để khỏi phảinhìn về phía cầu thang, nhưng khi đến cửa pḥng thì như có ai khiến, Hùng ngướcmắt nhìn lên! Chúa ơi! Một bóng đen đã đứng thù lù ở cái cầu thang từ bao giờ.Hùng chỉ thấy một nửa dưới mà thôi v́ nửa trên của cái bóng đó ở trên gácthượng. Hùng đứng chết trân một chổ và cái bóng đó cũng cứ đứng nửa trên nửadưới như vậy một chổ! Không biết được bao lâu thì Hùng tỉnh hồn lại và chạy mộtmạch vào pḥng đóng cửa rồi nhảy lên giường trùm kín cả người lại. Bên ngoàikhông có một tiếng động, Hùng đoán cái bóng đen vẫn đứng tại cầu thang. Hùng cốgiữ để khỏi run nhưng không cầm được, tay chân đánh ḅ cạp liên hồi, và thỉnhthoảng một làn hơi lạnh lại chạy dài dọc theo xương sống của mình!

Sángđó khi xuống ăn điểm tâm Hùng chỉ dám nói với bố mẹ nuôi là hình như có tiếngđộng lạ ở trên gác thượng. Cả hai nghe, im lặng một chút rồi nói là có lẽ tiếngđộng do chuột gây ra, để khi Hùng đi học thì ở nhà bố sẽ lên dọn dẹp trên đó xemcó ổ chuột nào không. Tuy thế đến trường Hùng cũng kể cho Tâm _ người bạn thânViệt Nam của mình _ nghe về chuyện mà Hùng đã nghe và gặp trong mấy ngày qua.Tâm là một người mạnh dạn, chẳng bao giờ tin vào ma quỷ cả. Khi nghe Hùng kể vềchuyện này, Tâm liền phá lên cười và chọc quê Hùng là con thỏ đế. Nhưng thấùymặt Hùng rất nghiêm trọng nên cũng không dám đùa dai nữa, nhưng trong thâm tâmthì vẫn không tin. Hôm sau là thứ Bảy nên Tâm đề nghị là tối nay Tâm sẽ xin phépbố mẹ mình đến nhà Hùng ngủ và để xem cái tiếng động kia có đúng là thật hay doHùng tưởng tượng ra.

Đêm đó giữ đúng lời hứa, Tâm đến ngủ chung với Hùng.Tâm quấn mình trong cái túi ngủ và một lúc sau đã nghe thấy tiếng thở đều rồi,nó đã ngủ ngon lành. Hùng thì vẫn trằn trọc chưa ngủ được thì tiếng động trêngác thượng đã vang lên. Hùng cố nén nỗi sợ hăi trườn người xuống sàn nhà và ḅtới chổ Tâm nằm. Lay lay một lúc Tâm mới cựa mình, tay dụi mắt hỏi "gì đó?".Hùng dơ tay lên môi ra dấu im lặng rồi chỉ lên trần nhà. Tâm lúc này mới sực nhớra cái lư do mình tới đây ngủ. Tâm lắng tai nghe và rỏ ràng là co tiếng độngtrên gác thật. Nó bật dậy quơ lấy cái đèn pin rồi ra hiệu cho Hùng theo nó. Tuysợ nhưng Hùng vẫn bước theo chân Tâm ra cửa rồi lần leo lên gác thượng. Tâm vẫnkhông chịu bật đèn pin lên, cả hai ṃ mẫm bước nhẹ nhàng lên các bậc thang v́ sợgây ra tiếng động thì sẽ hỏng việc bắt gặp ai đó một cách bất ngờ.

Haiđứa nhô đầu lên căn gác thượng. Qua ánh sáng nhờ nhờ của đèn đường xuyên qua cáicửa sổ sát mái nhà, hai đứa giật bắn người v́ thấy một bóng người to lớn đứnglom khom như đang làm gì đó ở bên cạnh cái bàn ở xó nhà. Tâm bấm đèn pin về phíađó! Dưới ánh sáng chói chang hai đúa thấy đó chỉ là một bức tượng bằng thạch caoto như người thật đứng bất động cạnh cái bàn đầy bụi bậm. Hai đứa thở phào nhẹnhỏm cả người. Hùng chưa bao giờ dám lên cái gác thượng nên chẳng biết có nhữngthứ gì ở trên này hết. Tâêm soi đèn từ từ ṿng quanh cái gác thượng xem có cáigì khác và có lẽ nó muốn xem có con chuột hay mèo nào lẩn quẩn đâu đó không, nómuốn chứng minh là Hùng chỉ sợ hoảng thôi chứ làm gì có ma quỷ trên đ̣i này.

Hai đứa dơi mắt theo ánh đèn và khi ánh đèn rọi lại chỗ cũ thì thiênthần quỷ địa ơi, cái bức tượng đã biến đi đâu mất tiêu rồi! Tự nhiên không aibảo ai, cả hai đứa bỏ chạy một mạch xuống cầu thang, Tâm làm rớt luôn cả cây đènpin ở trên gác mà chẳng dám quay đầu lại lượm!
Khi chạy về đến cửa pḥng tựdưng hai đứa quay mặt lại nhìn lên chỗ cầu thang. Hai đứa thấy rợn cả người lênv́ cái bóng đen đó đã sừng sững đứng đó từ hồi nào rồi, vẫn với tư thế nửa trênnửa dưới ở cái cầu thang. Tâm không dám nằm dưới sàn nữa, cả hai leo lên ngồitrên giường của Hùng và để đèn sáng choang cho tới sáng. Hai cặp mắt chăm chămnhìn về hướng cửa v́ sợ cái bóng đó sẽ bước vào pḥng lúc nào không biết. Cũngmay từ đó tới sáng chẳng có gì xảy ra cả.

Sáng hôm sau trước khi Tâm ravề nó không quên nói "Mày nên nói chuyện này với bố mẹ nuôi mày đi! Tao tin lờimày nói roià đó!" Khi ăn sáng Hùng cũng không dám nói sự thật mà chỉ xin dọnxuống nhà dưới ở thôi. Bố mẹ nuôi của Hùng nhìn nhau rồi nói là tùy Hùng thôi.Hùng vội lên lầu và dọn tất cả đồ đạc của mình xuống cái pḥng cũ khitrước.

Trưa đó sau khi ăn cơm xong, ông bố nuôi mới kêu Hùng ngồi lại rồichậm răi hỏi:

_ Có chuyện gì xảy ra trên đó phải không con?

Biếtkhông thể dấu được Hùng đành phải kể hết các sự việc đã xảy ra trong mấy đêmrồi. Nghe xong ông bố nuôi mới gục gặt đầu rồi kể:

_ Bố mẹ mua căn nhànày đã được 15 năm nay rồi. Khi mới dọn tới ở thì "ông ta" cũng có phá pháchtrong nhà đó con ạ! Mẹ con biết điều này trước v́ bà ấy tỉnh ngủ hơn ta. Bà nóicho ta biết nhưng ta chẳng tin và cho là bà ấy sợ nhảm nhí mà thôi. Đến một đêmkia, bà lay ta dậy và ra hiệu cho ta nghe, ta lắng nghe và đúng là có tiếng độngở phía nhà bếp vọng về. Ta rón rén ṃ lấy cây đèn pin rồi ṃ ra phía cửa, ta mởcửa và rọi đèn pin về phía nhà bếp, như không thấy gì cả. Ta bật đèn nhà bếp vàt́m ṭi mọi nơi xem có con vật gì ở đó không. Cũng không thấy gì nên ta trở vềpḥng ngủ lại. Cứ thế sự việc xảy ra trong mấy đêm liền mà ta cũng chẳng t́m ramanh mối gì cả nên ta quyết định ŕnh cho biết sự thật. Đêm đó ta ngồi sau cáighế sofa, tay thủ sẵn cây đèn pin. Khoảng gần nửa đêm ta nghe tiếng động vàtiếng lịch kịch leng keng của ly chén chạm nhau, ta ngó ra và thấy một bóng đenđang mở các cửa của cabinet. Ta nhào ra và bật đèn pin về hướng đó, nhưng cáibóng đen vụt mất về hướng cầu thang. Ta đuổi theo và rọi t́m khắp các pḥng trênlầu nhưng không thấy gì! Ta bèn leo lên cái gác thượng soi t́m khắp xó xỉnh trênđó nhưng cũng chẳng t́m ra một bóng ai cả. Một điều làm ta hơi rùn mình là khita ở trên cái gác đó ta cảm thấy như là có ai đang nhìn theo dơi ta vậy đó. Talui trở xuống và tin là mình đăû chạm trán với con ma trên đo rồi. Hôm sau tanói chuyện này với mẹ con, bà ta sợ hăi quá và đ̣i bán nhà đi chổ khác ở. Takhông đồng ư và c̣n lớn tiếng biện minh là ma sợ người chứ người không sợ ma!Bằng chứng là khi nó thấy ta là nó biến mất chứ có dám làm gì ta đâu! Nó chỉnhát những ai sợ nó mà thôi. Chập tối hôm sau ta lên lại gác thượng nói to nhưđể cho con ma đó nghe "Chúng tôi không đụng chạm gì đến ông và cũng không có ưđịnh đó. Vậy ông hăy để chúng tôi được yên cũng như chúng tôi cũng sẽ không đụngchạm gì đến ông hết!" Từ đêm đó ông ta không c̣n hiện ra phá phách nữa cho đếnngày hôm nay. Thôi thì để ta lên ḥa đàm với ông ta lại một lần nữa xemsao.

Tối đó bố nuôi rủ Hùng lên gác thượng nhưng Hùng từ chối không đi.Bố nuôi lên một lúc rồi trở xuống nói:

_ Chắc là sẽ không có chuyện gìxảy ra nữa đâu!

Đúng như vậy! Từ đêm đó Hùng không c̣n nghe hay thấy điềugì lạ xảy ra nữa. Hùng cũng nói cho Tâm biết về điều này, dù vậy có năn nỉ cáchmấy đi nữa thì Tâm cũng không bao giờ ngủ lại đêm ở nhà Hùng.

Cho đếnbây giờ dù đã đi làm và ra ở riêng lâu rồi, và gia đ́nh bố mẹ ruột cùng em gáiHùng đã qua bên này, nhưng mỗi khi về thăm lại bố mẹ nuôi của mình Hùng cũngkhông dám leo lên lầu chứ đừng nói gì là leo lên căn gác thượng đó. Nếu có ngủlại đêm thì Hùng cũng chỉ dám ngủ ở căn pḥng ở tầng dưới mà khi c̣n bé Hùng vẫnngủ trong đó mà thôi!

Note: Trong một website về chuyện macủa Mỹ, tôi đọc được một đoạn văn rất ngắn (chỉ một paragraph) của một tác giảkể là hồi c̣n bé một lần đi tiểu ban đêm đã thấy một bóng đen đứng lưng chừng ởcầu thang dẫn lên gác thượng, và từ đó về sau tác giả đã không dám đi tiểu đêmnữa! Tôi lấy ư từ chuyện đó và thêm thắt các chi tiết để tạo nên câu chuyện nàyđể giúp vui các bạn.

Mục Lục Truyện Ma Ai hát giữa rừng khua- truyện dài Vụ bí ẩn con ma trong gương - truyện dài Bóng ma trên tần cao- truyện dài Du địa ngục- truyện dài Vụ án lâu đài kinh hoàng- truyện dài Vụ án cái bóng cười- truyện dài Xác ướp thì thầm- truyện dài Cõi vô hình- truyện dài Tây tạng huyền bí- truyện dài Theo chân những người tàn hình Cái hôn của tử thần Chiếc nghế đa tình Căn nhà ngài thẩm phán Bí ẩn về tiền kiếp Địa ngục du ký Tây phương du ký Thần kỳ cảm ứng Ác báo nghê hồn Ánh lửa ma Ánh sáng xanh trên ngôi mộ Án toà giải tội 3 chàng sinh viên trong căn nhà Bà cụ mù loà Bài hát chết người Bài ký một giấc mộng ban hoa tau nang thuy tinh Bàn tay khỉ Bàn thờ trong nhà Bà tám bán xôi Bên Hồ Kim Minh Ngô ThanhGặp Ái Ái Bóng ma trên gác thượng Bóng người dưới gốc cây Bùa ngãi Buà tây bùa ta quỷ âm. Bụi tre đầu làng Bút máu Cách thức cầu cơ Cái đầu búp bê Cái đầu con rùi Cái mặt lạ của thần Rhe Cái rương ấn độ Canh bạc Cách bướm trắng Căn nhà bên kia đèo rù rì Căn nhà có quỷ Căn nhà ma Căn phòng giáp mái Căn phòng lúc nào cũng khoá Căn phòng ma quái CẦU CƠ Cầu hồn Cây chổi tình yêu Chiếc đèn mẫu đơn Chiếc gươn đen ChiẾc Tàu QueenMary Chiếc thang máy chết người Chiếc vòng cẩm thạch Chiếm đoạt... Chiều sương Chút nữa sẽ gặp Chuyện cây me Chuyện có thật 100%

Xem Tiếp Trang 2