Căn nhà bên kia đèo Rù Ŕ
--------------------------------------------------------------------------------
Ai từng sống ở Nha Trang trước 75 cũng biết là đoạn đường từ Ninh Hoà về NhaTrang rất ít dân cư cư ngụ dọc theo khoảng giữa của đoạn đường này. Nhất là khuvựgần Nha Trang v́ một bên là núi đá của dăy Trường Sơn, một bên là biển sâurộng. Ddất đai khô cằn trắng bạch, cây cối hoang c̣n mọc không muốn nổi nói chilà dùng để trồng trọt. Mặt đất cũng như sườn núi được bao phủ bởi những bụi câythấp rậm. Thỉnh thoảng ta có thể thấy một vài mảng sườn núi được khai phá đểtrồng chuối. Có lẽ chỉ có cây chuối mới chịu nổi với cái khô cằn, khắc nghiệtcủa đất đai và thời tiết ở đây!


Hai bꮠđường thỉnh thoảng mới thấymột mái nhà tranh ẩn hiện sau các lùm cây. Ta có thể thấy chung quanh nhà lànhững bụi chuối, và đằng trước có những giàn cho cây Thanh Long leo. Thanh Longcũng là một đặc sản của vùng đất khô cằn này! Nếu ai ghét sự#7849;m ướt của mưamùa thì có thể rất thích thú được sống ở Nha Trang khô ráo nàỵ


Hoàngdạy học tại trường trung học Lê quý Ddơn, một trường có tiếng ở miền Trung này.Những ngày nghỉ lễ hay Chủ Nhật, chàng thường chở vợ đi chơi các danh lam kỳtích trong vùng để ngắm cảnh và cũng để xả đi những mệt nhọc sau những ngày làmviệc! Hơn nữa là hai vợ chồng son nên không phải lo lắng về con cái gì cả. Vợchàng cũng là một cô giáo dạy ở một trường tiểu học trong thành phố! Cả hai rấtmꠦ#273;i chơi xa trong những ngày nghỉ! Họ thật là hợp tính nhaụ


Mộtngày lễ trùng vào thứ Bảy (ngày xưa người VN làm việc 6 ngày/tuần, gần đây mớiđổi 5 ngày/tuần.) Vợ chồng Hoàng quyết định đi chơi vùng Dục Mỹ để thăm suốinước nóng ở nơi này! Suối nước nóng nằm cạnh Quốc Lộ 21, nên du khách không phảibăng rừng lội suối gì cả. Cuộc đi chơi thật thích thú. Suối này được tạo thànhdo các mạch nước ngầm sâu phun lên từ các khe đá nên rất nóng. Họ cũng như cácdu khách khác mua trứng gà bỏ xuống các khe đá và chờ trứng chín để ăn! Măi mêchơi và ngắm cảnh nên măi đến 6 giờ chi꠵ vợ chồng Hoàng mới dẫn xe ra quốc lộ đểtrở về lại Nha Trang. Tới Ninh Hoà thì đã gần 7 giờ nên họ quyết định vào mộtquán ăn làm một bụng trước khi tiếp tục lái xe về!
Ăn uống xong xuôi đã gần9 giờ tối, Hoàng chạy xe chầm chậm để vừa hóng những cơn gió mát của buổi tốithổi vào tư biển Ddông. Ngày mai là Chủ Nhật nên có về nhà trể cũng chẳng saomà!


Trời đã khoảng gần 10 giờ đêm rồi. Trên trời chỉ có toàn nhữngngôi sao lấp lánh, đường vắng hoe không có một chiếc xe nào ngoài xe của vợchồng Hoàng. Trời gió hây hây rất mát, vợ chồng Hoàng chuyện trò với nhau vềbuổi đi chơi, thỉnh thoảng họ cười rộ lên v́ thích thú! Khi xe c̣n cách đèo RùŔ khoảng chừng 5 cây số thì bổng nhiên cái xe kêu bụp bụp vài tiếng rồi tắtmáy. Hoàng cố đạp nhưng cái Honda vẫn chỉ rặn được vài tiếng rồi im bặt. Chàngxuống xem lại bugi, dây nối, và lại đạp thử. Chiếc xe vẫn nằm ĺ ra đó. Ngóquanh chẳng thấy một bóng nhà nào cả, chẳng lẽ phải dẫn bộ xe hơn 10 cây số đểvề nhà saỏ Giờ này các chổ sửa xe cũng đã đóng cửa cả rồi! Không c̣n cách nàokhác, Hoàng đành dẫn xe dọc theo lề đường hướng về phía Nha Trang, nơi mà cả mộtvùng ánh sáng tỏa lên sáng cả một vùng trời!


Hoàng dang dong duỗidẫn xe đi bổng nghe vợ la lên "Anh ơi, có nhà ở đàng trước ḱa!" Hoàng hướng mắttheo tay vợ chỉ và thấy ánh đèn lấp lánh chiếu ra từ một căn nhà bên đường.Không quen đi bộ lại phải dẫn cái xe nặng nề, vừa mệt vừa khát nước nên Hoàngtỉnh cả người như buồn ngủ mà gặp chiếu manh vậy. Hai vợ chồng vội dẫn xe vào gỏcửa nhà. Một cụ già chừng hơn 60 mở cửa mời cả hai vào và kêu vợ mang nước tràra đăi khách. Hai ông bà cụ dáng dấp ốm yếu nhưng có vẻ mặt hiền hậu. Họ hỏithăm vợ chồng Hoàng v́ sao lại lang thang trong đêm tối như vậy. Hoàng kể choông bà cụ nghe về t́nh cảnh của mình và xin nghỉ mệt một chút rồi sẽ lên đường.Ông cụ nói, "Bây giờ đã hơn 10 giờ rồi mà hai cháu dắt xe về tới Nha Trang chắccũng gần sáng. Cháu nhắm có thể dắt xe qua được Ddèo Rù Ŕ không đó!? Thôi cứngủ tạm ở nhà hai bác đi, sáng rồi về cũng đâu có muộn gì." Hoàng nghe tới DdèoRù Ŕ đã ớn, lại nghe đồn rằng trên đèo này có nhiều cô hồn chết uổn lắm. Tuykhông tin vào các chuyện này, nhưng v́ sợ mệt nên chàng đồng ư xin hai cụ chonghỉ lại đỡ một đêm. Ông bà cụ nhường cho vợ chồng Hoàng cái giường gỗ ở nhàtrên, c̣n họ xuống ngủ ở chỏng tre trong căn bếp.


V́ mệt mỏi saucuộc đi chơi nên vợ chồng Hoàng đặt lưng xuống là ngủ ngay, cho đến lúc tiếng gàrừng gáy gần đó đánh thức Hoàng dậy! Chàng coi đồng hồ, đã 5 giờ sáng rồi! Chàngđánh thức vợ dậy đi rửa mặt. Thấy cái giường của ông bà cụ vẫn c̣n buông màn,hai vợ chồng không dám đụng chạm mạnh sợ làm họ tỉnh giấc. Sau đó Hoàng móc bóplấy tờ 500 đồng đặt lên cái bàn gổ, rồi lấy cái tách trà chận lên để gió khỏibay. Chàng nói với vợ, "Ông bà cụ chắc cũng không khá giả gì, coi như mình trảcông cho ḷng tốt của họ em nhé!" Xong chàng dắt xe ra đường và thử đạp máy. Cayquá, cái xe nổ ḍn như chưa từng bị trục trặc gì cả! Chàng đèo vợ chạy chầm chậmhưởng cái gió mát mẻ của buổi sáng ban mai.


Khi về đến chơ. DdồngDdế, Hoàng ghé xe vào một quán cafe mở cửa sớm, kêu một ly cafe sữa cho vợ vàmột đen cho mình. Vợ chàng đột kêu lên kinh ngạc, "Anh làm gì mà sau lưng áoquần toàn là lọ nghẹ không vậy!?" Hoàng nhìn ngoái lại thì đúng là toàn là trothan dính đầy sau lưng. Quay sang vợ chàng cũng thấy sau lưng nàng toàn là màuđen của than, "Em cũng thế chứ riêng gì anh đâu!?" Hai vợ chồng lo phủi bụi thanvà tựỏi làm sao lọ nghẹ lại bám đầy trên lưng họ được! Lúc đó chị chủ quán vừabưng hai ly cafe ra thấy thế liền lên tiếng, "Tui đoán chắc là anh chị ngủ nhờ ởcăn nhà bên kia đèo phải không?" "Đúng rồi! Sao chị lại biết được hay vậỷ!" "Vậythì thôi rồi! Anh chị lại bị hai con ma chết cháy cho ngủ nhờ rồi!" Vơ. Doànghơi tái mặt hỏi dồn, "Chị nói gì, ai là hai con ma chết cháy vậỷ" Chị chủ quánôn tồn kể, "Số là năm ngoái cái nhà của hai ông bà cụ ở bên kia đèo Rù Ŕ mộtkhoảng bị cháy lụi trong đêm, ông bà cụ đang ngủ nên bị chết cháy trong đó. Họkhông có ai thân thuộc nên người ta đào chôn họ ngay sau cái nhà bị cháy đó! Từđó đến nay thỉnh thoảng lại có người được họ mời vào cho ngủ nhờ qua đêm, vàsáng ra thì thấy mình nằm trơ trọi trên nền nhà cháy hoang đó! Có lẽ anh chị dậysớm nên chưa thấy mình nằm trên đất đó thôi!" Vơ. Doàng mặt tái mét, miệng nammô liên hồi. C̣n Hoàng thì không tin chuyện này cho lắm.


Uống xongly cafe, chàng lái xe quay trở ngược lại phía đèo Rù Ŕ. Vợ chàng sợ hăi luônmiệng khuyên chàng nên quay về Nha Trang, nhưng Hoàng cứ thẳng một mạch về hướngđêm qua. Một lúc sau, chàng cảm thấy tay vợ bấu chặt vào vai mình, miệng nàng úớ, "Anh coi ḱa, đúng rồi, đúng rồi, cái nhà cháy kia ḱa! Thôi mình quay trởlại đi nghe anh!" Không nói một tiếng, Hoàng quành xe ngay vào ngôi nhà cháy mặccho vợ chàng ngồi chết điếng phía sau. Dựﮧ xe xuống và đi vào chổ căn nhà, chàngxám mặt v́ thấy chiếc bàn gỗ bị cháy hơn một nửa và tờ 500 đồng nằm trên đó vẫnđược dằn bởi cái tách nám đen. Tờ 500 bay phần phật v́ gió thổi mạnh như nhắcnhở cho vợ chồng Hoàng là cái chuyện ngủ lại đêm qua ở tại đây là thật, và câuchuyện của chị chủ quán là không phải là chuyện bịa đặt. Vợ chồng Hoàng là nhânchứng cho chuyện có thật này! Bước ra phía sau mấy bụi chuối, hai cái mộ nằm chơvơ không nhang khói, cỏ hoang mọc trùm lên cả mộ! Hoàng là một giáo viên nênđộng ḷng trắc ẩn, chàng nói với vợ lấy tờ 500 trên bàn, chạy xe ra chơ. DdồngDdế mua bó nhang và ít hoa quả về đây, c̣n chàng thì xắn quần áo ra sức nhổ hếtmấy cây cỏ dại trên hai nấm mồ!


Khi vợ chàng mang nhang và hoa quảvề tới nơi thì hai cái mồ đã được dọn dẹp sạch sẻ. Vợ chồng chàng đặt hoa quảtrước mồ rồi đốt nhang cắm xuống đất trước hai ngôi mộ! Hoàng nói nhỏ với vợ,"Tội nghiệp cho họ em nhỉ, không con cái nên không ai hương khói cả! Nếu khi nàomình có dịp đi qua đây, anh nghĩ mình nên ghé lai đốt cho họ một nén hương nheem." Sau đó vợ chồng Hoàng lái xe ra về, trong ḷng thơi thới v́ mình đã làm mộtviệc tốt cho người khác.


Tuần sau đó trong nhà Hoàng bắt đầu cósựạ! Ddêm về khuya có tiếng lịch kịch ở dưới bếp và trên pḥng khách. Vơ. Hoàngtỉnh ngủ hơn nên thường bị các tiếng động này làm thức giấc. V́ là phụ nữ nêntuy nghe mà nàng chẳng dám ra xem, chỉ nằm nghe mà sợ một mình, cũng chẳng dámđánh thức chồng v́ sợ bị chồng chê là nhút nhát. Tuy thế v́ đêm nào cũng nghe,nên một sáng Chủ Nhật nàng đánh bạo nói với chồng, "Anh có nghe tiếng động lạtrong nhà mình mỗi đêm không?" "Tiếng động gì vậỷ" Hoàng lơ đảng hỏị "Tiếng lịchkịch trong bếp và trên pḥng khách đó mà!" "Ối, mấy con chuột nhắt ṃ ăn đó mà!Ddể anh mua mấy cái bẫy chuột về đặt là êm ngay đó mà!" Và hôm đó Hoàng đi muaba cái bẫy chuột về cho vợ gài vào ban đêm. Nhưng đâu cũng vào đấy. Tiếng độnglịch kịch vẫn xảy ra hằng đêm!


Một đêm nọ vơ. Hoàng thức giấc vàbuồn đi tiểu. Tuy sợ nhưng chẳng lẽ kêu chồng dậy dẫn đi. Nàng xuống đất xỏ dépđi xuống bếp. Hoàng ngồi bật dậy v́ tiếng thét thất thanh của vợ mình. Nhìnkhông thấy vợ trên giường, chàng chạy vội ra pḥng khách, cũng không có nàng,chạy xuống nhà bếp, vợ chàng đang nằm sóng xoăi bất tỉnh trên sàn bếp, nước đọngvũng trên sàn. Hoàng bế vợ lên giường và lấy dầu gió thoa thái dương cho nàngtỉnh lại. Noàng lấy quần áo thay cho vợ và một lúc sau vợ chàng tỉnh lại, nhưngcặp mắt nàng vẫn như thất thần, nhìn dáo dác chung quanh như t́m kiếm cái gì!Day măi nàng mới tỉnh hẳn lại và rồi ôm mặt khóc thút thít! Hoàng hỏi một hồinàng mới dám kể, "Em buồn tiểu nên xuống bếp để đi, ai dè khi tới bếp em thấy bàcụ già ở căn nhà cháy đang đứng nấu nước, bà quay nhìn em làm em sợ quá la lênrồi té xỉu luôn!"


Hoàng không tin lắm vào lời vợ, cho rằng nàng bịám ảnh bởi cái đêm ngủ nhờ tại căn nhà cháy nên tâm thần không ổn định. Nhưng đểtrấn an vợ chàng nhỏ nhẹ nói, "Thôi nghỉ đi em, nếu sau này em c̣n nghe tiếngđộng thì kêu anh nhé." Ddêm đó trôi qua mà không có sựcố gì nữa! Ddêm sau đangngủ Hoàng bị vợ lay lay dậy nói thì thầm vào lỗ tai mình, "Ddó anh có nghe tiếnglịch kịch trên pḥng khách không vậỷ!" Hoàng lắng tai nghe. Quả thật đúng là cótiếng lịch kịch trên pḥng khách thật! Chàng bắt đầu tin lời vợ mình. Tuy thế làđàn ông nên chàng không đến nỗi sợ chết điếng như vợ mình! Chàng trườn nhẹ xuốnggiường, rón rén bước ra phía pḥng khách.


Thật ngoài sự ưởng tượngcủa Hoàng! Ngồi lù lù trên hai cái ghế là ông bà cụ ở căn nhà cháy hôm trước! Họđang thủng thỉnh nhâm nhi hai ly nước trà bốc khói! Vẫn với dáng điệu hiền từ họđưa mắt nhìn Hoàng! Tuy rợn cả da gà, Hoàng vẫn cố lấy giọng hỏi, "Hai bác cóphải là người ở căn nhà cháy bên kia đèo Rù Ŕ không?" "Đúng đó cháu! Hai bácxin lỗi đã làm phiền hai cháu nhé!" "Tại sao hai bác lại về đâỷ" "Cháu ạ, ở đólạnh lẻo quá nên hai bác đánh bạo về đây cho được ấm áp hơn.! Vă lại, hai bácthấy vợ chồng cháu là người nhân đức nên hai bác nghĩ chắc các cháu chẳng chấpgì hai bác." "Nhưng vợ cháu rất sợ sựó mặt của hai bác trong nhà này lắm, nó làđàn bà nên yếu bóng vía lắm!"


Hai ông bà cụ có vẻ lo âu, một chútsau ông cụ lên tiếng, "Hai bác xin lỗi đã làm phiền đến vợ cháu, hai cháu làngười có ḷng nhân nên hai bác xin hai cháu là đã làm ơn thì làm cho trót, bácxin hai cháu làm ơn cho hai bác một lần nữa có được không ?!" "Hai bác cứ nói,nếu không ngoài khả năng thì cháu sẽ cố gắng thựhiện điều hai bác muốn." "Cháuhăy xin các sư đến mộ hai bác làm một lễ cầu siêu cho hai bác là xong! Hai bácv́ chết oan nên chưa được siêu thoát, phải có lễ cầu siêu thì mới có cơ đi đầuthai được!" "Cháu hứa sẽ làm cho hai bác một lễ cầu siêu vào cuối tuần này! Cháuhơi ṭ ṃ một chút, xin bác cho cháu biết tại sao hai bác lại chết oan vậỷ Aigây ra cái chết cho hai bác?" "Ddêm đó hai bác đang ngủ say trong nhà, một xe đ̣liên tỉnh chạy ngang qua, anh lơ xe lên mui cột lại hàng hóa. Anh ta hút huốc vàbúng tàn về phía lề đường. Chẳng may tàn thuốc bay lên nóc nhà bác, và mái nhàbắt lửa. Á đang say ngủ nên hai bác bị chết cháy trong nhà. Tuy là chết oan vàanh lơ xe đã gây ra sựố. Nhưng xét cho cùng anh ấy đâu cố ư đốt nhà bác, chonên hai bác không có ư báo thù anh ta. Ahôi cháu đi ngủ đi và nhớ xin cho haibác lễ cầu siêu nhé" Nói rồi ông bà cụ từ từ nhạt nhoà đị


Giữ đúnglời hứa, vợ chồng Hoàng lên chuà xin các sư đến chổ mộ ông bà cụ dựﮧ một đàncúng giải siêu. Từ đó về sau không ai c̣n bị mời vào ngủ trọ ở căn nhà cháy nữa.Nhà Hoàng cũng trở lại sựên tỉnh như xưa. Nhỉnh thoảng có dịp đi qua đó, vợchồng Hoàng vẫn ghé lại thắp một nén hương và nhổ các bụi cỏ hoang mọc trên mồcho ho.. Hoàng c̣n làm hơn thế nữa, mấy năm sau chàng nhờ người cải mộ, đốt lấytro cốt rồi gửi vào một ngôi chuà gần đó! Chàng nói với vợ "mình đã làm ơn thìlàm ơn cho trót nghe em."

Tam Tang


PS: Bàinày được lấy ư từ một chuyện ma do một người bạn kể. Người này trước sống ở NhaTrang nay ở Massachusetts. Các nhân vật, địa danh, và t́nh tiết trong câu chuyệnlà do tôi đặt ra cho câu chuyện thêm phần hấp dẫn.


Lâu nay tôi thấyít người đăng chuyện ma mới trên forum này, có lẽ v́ một vài nguyên do nào đó!Trước kia cũng có ít người viết, đăng chuyện ma nên tôi cũng hay viết để khuyếnkhích những bạn khác tham gia. Sau thấy nhiều người tham gia rồi nên tôi phần v́bận việc, phần v́ làm biếng nên không có tham gia bài mới nào!


Naythấy chuyện ma lại không được xuất hiện nhiều như xưa nữa nên tôi mạo muội viếtmột vài chuyện ma khác, coi như là để khuyến khích các bạn khác tham gia. Vậyxin các bạn tham gia cho đông đảo vào nhé! Viết cũng được, trích đăng, hay copycũng được, các bạn đừng ngại nhé! Nếu có copy thì bạn cũng đừng nên sửa đổi gìvà nên đề tên tác giả để người khác khỏi than phiền.

Mục Lục Truyện Ma Ai hát giữa rừng khua- truyện dài Vụ bí ẩn con ma trong gương - truyện dài Bóng ma trên tần cao- truyện dài Du địa ngục- truyện dài Vụ án lâu đài kinh hoàng- truyện dài Vụ án cái bóng cười- truyện dài Xác ướp thì thầm- truyện dài Cõi vô hình- truyện dài Tây tạng huyền bí- truyện dài Theo chân những người tàn hình Cái hôn của tử thần Chiếc nghế đa tình Căn nhà ngài thẩm phán Bí ẩn về tiền kiếp Địa ngục du ký Tây phương du ký Thần kỳ cảm ứng Ác báo nghê hồn Ánh lửa ma Ánh sáng xanh trên ngôi mộ Án toà giải tội 3 chàng sinh viên trong căn nhà Bà cụ mù loà Bài hát chết người Bài ký một giấc mộng ban hoa tau nang thuy tinh Bàn tay khỉ Bàn thờ trong nhà Bà tám bán xôi Bên Hồ Kim Minh Ngô ThanhGặp Ái Ái Bóng ma trên gác thượng Bóng người dưới gốc cây Bùa ngãi Buà tây bùa ta quỷ âm. Bụi tre đầu làng Bút máu Cách thức cầu cơ Cái đầu búp bê Cái đầu con rùi Cái mặt lạ của thần Rhe Cái rương ấn độ Canh bạc Cách bướm trắng Căn nhà bên kia đèo rù rì Căn nhà có quỷ Căn nhà ma Căn phòng giáp mái Căn phòng lúc nào cũng khoá Căn phòng ma quái CẦU CƠ Cầu hồn Cây chổi tình yêu Chiếc đèn mẫu đơn Chiếc gươn đen ChiẾc Tàu QueenMary Chiếc thang máy chết người Chiếc vòng cẩm thạch Chiếm đoạt... Chiều sương Chút nữa sẽ gặp Chuyện cây me Chuyện có thật 100%

Xem Tiếp Trang 2