Kiếm Hiệp
KIẾM ĐẠO
Số lần đọc: 11256

Cùng một Tác giả
8 Tác phẩm

 
9881
 

Huỳnh Ngọc Chiến

KIẾM ĐẠO


    H oàng là người đất Canh Tang, làng Vơ Hà Hữu. Từ thuở nhỏ đă nổi tiếng thông minh đĩnh ngộ, lại có tài xuất khẩu thành thi. Gia tộc Hoàng vốn nổi tiếng về kiếm thuật. Tương truyền tổ tiên Hoàng có duyên gặp một bậc dị nhân truyền cho pho kiếm thuật thời thượng cổ. Từ đó đời đời nối tiếp nhau luyện kiếm. Ông tổ của Hoàng đă từng có lần một ḿnh đơn kiếm ra khơi, vào tận sào huyệt của hải tặc để trả thù cho một người bạn, uy danh chấn động cả thiên hạ. Kiếm thuật đến đời Hoàng là tập đại thành. Nhiều tay kiếm khắp nơi hâm mộ danh Hoàng t́m đến so tài nhưng tất cả đều bại dưới tay Hoàng. Nhờ tính Hoàng khoáng đạt, so kiếm chỉ để t́m chổ tận diệu của kiếm thuật nên tất cả những kẻ bại trận đều không đem ḷng thù hận.
Gia cảnh Hoàng rất thanh bần. Hoàng sống một ḿnh với một lăo bộc trung thành bên sườn đồi, suốt ngày chỉ đam mê luyện kiếm, đến nỗi thiên hạ tặng cho danh hiệu Kiếm cuồng. Hoàng giỏi kiếm lẫn thơ nên rất hâm mộ cao phong của Lư Bạch. Hoàng sáng tác bài Hoa Trích tiên ngâm để nói lên tấm ḷng hoài mộ của ḿnh. Bài đó được truyền tụng khắp nơi, các danh sĩ đều cho đó là thần bút. Bạn bè có người nói:
- Tài hoa như ông, văn cũng như vơ, nếu đi thi th́ nắm chắc cái chức Trạng nguyên. Sao ông không thử xuôi kinh ứng thí một lần?
Hoàng cười đáp:
- Chúng ta sinh ra ở thời thiên hạ thái b́nh, lại có đấng minh quân trị đời. Thử hỏi có Hoàng th́ thiên hẹ thêm được ǵ, mà không có Hoàng th́ thiên hạ mất ǵ? Vả lại tính tôi không ưa ràng buộc, chỉ muốn nghiên cứu t́m hiểu chổ tận diệu của kiếm đạo th́ có chết cũng cảm thấy không uổng phí b́nh sinh.
Một hôm, trời đổ tuyết lạnh buốt, Hoàng đang luyện kiếm đến chỗ cao hứng, kiếm quang vùng vẫy như con bạch long giữa trời, bỗng nhiên nghe có tiếng thở dài:
- Hỡi ơi! Thật đáng tiếc! Thật đáng tiếc!
Hoàng giật ḿnh, dừng kiếm, nh́n ra cổng thấy một ông lăo đội nón tơi, dáng dấp thanh kỳ đang đứng dưới trời tuyết nh́n ḿnh. Hoàng vội vă mời vào nhà, hối lăo bộc bày rượu. Sau khi phhân ngôi chủ khách, Hoàng kính cẩn hỏi họ tên, ông lăo chỉ mỉm cười không nói. Hoàng, hai tay nâng kiếm, thưa:
- Văn sinh mê kiếm hơn cả sinh mạng, có điều tư chất ngu muội nên chỉ đáng làm tṛ cười cho bậc cao minh, hôm nay run rủi có tiền bối ghé thăm, rất mong được chỉ giáo.
Ông lăo cười rộ đáp:
- Họ Hoàng đất Canh Tang nổi tiếng thi kiếm vô địch, ai lại chẳng biết, hà tất phải nói những lời khách sáo? Già này nào có biết ǵ về kiếm, chỉ vô t́nh buột miệng nói càn mấy câu mà thôi.
Hoàng cứ khẩn khoản măi. Ông lăo uống cạn chung rượu xong nói:
- Nể lời công tử, già này đành liều phô cái dở của ḿnh ra.
Ông lăo bèn đỡ thanh kiếm, ngưng thần trong khoảng thời gian uống cạn nửa tuần trà rồi đột nhiên vung tay một cái. Chỉ thấy kiếm quang lấp lánh trên bàn rồi tắt. Trong thâm tâm Hoàng mong đợi một đều kỳ diệu xảy ra, nên thấy chỉ có thế th́ hơi thất vọng, nhưng không dám nói ra. Ông lăo đặt thanh kiếm xuống bàn rồi ngâm:
“Mỏi gót lê chân khắp đất trời
Mắt xanh dơi hết mấy trùng khơi
Nơi nơi chỉ thấy người múa kiếm
Nào biết t́m đâu kiếm múa người.”

Ngâm xong ông chắp tay từ tạ, nài nỉ thế nào cũng không được. Tiễn khách xong, Hoàng vào nhà định uống rượu tiếp để luyện kiếm, tay vừa chạm vào chén rượu th́ bỗng giệt ḿnh toát cả mồ hôi. Toàn bộ các vành chén rượu đều đă bị đường kiếm tinh ảo của ông lăo gọt đứt mà không rơi hẳn ra bàn! Hoàng kinh hăi chạy theo th́ chỉ thấy tuyết bay mù mịt, không thấy bóng dáng ông lăo đâu. Ngẫm lại bài thơ, Hoàng mới biết đó là lời chỉ giáo, bao nhiêu tráng khí hùng tâm bỗng nhiên tan biến.
Từ đó, Hoàng đóng cửa tạ khách, ngày đêm nghiền ngẫm kiếm phổ. Ba năm sau kiếm thuật tăng tiến rất nhiều nhưng Hoàng tự biết chưa đạt đến chỗ tận diệu nên quyết tâm đi t́m ông lăo ngày xưa để mong được chỉ giáo.
Trải qua năm năm trời lang bạt kỳ hồ, đi ṃn không biết bao nhiêu đôi giầy cỏ, đi khắp nơi từ kinh thành, phố thị đến hoang mạc, non cao đều có dấu chân Hoàng nhưng ông lăo vẫn biệt tích. Một hôm Hoàng đến một vùng sơn cước th́ trời đă ngả bóng. Phong cảnh nơi đây vô cùng thanh tao, tiêu sái. Đi men theo con suối một lúc th́ thấy thấp thoáng một ngôi nhà trúc. Hoàng vội đến định xin trú tạm qua đêm. Vừa đến nơi, chưa kịp gơ cửa sài, đă thấy một ông lăo ra đón, miệng cười hỏi:
- Chẳng phải họ Hoàng đất Canh Tang đó ư?
Nh́n lại th́ thấy đúng ông lăo ngày trước, Hoàng mừng khấp khởi, toan quỳ lạy ra mắt, nhưng ông lăo đă cản và mời vào nhà. Vật dụng bên trong nhà toàn bằng trúc, bày biện cực kỳ u nhă. Trên án thư thấy để vài cuốn sách. Trên bức vách trúc treo một cây dao cầm. Hoàng thấy ḷng lâng lâng như lạc vào cơi khác.
Ông lăo chỉ lưu Hoàng ở lại chứ tuyệt nhiên không thấy nói ǵ về kiếm. Sáng hôm sau, Hoàng bèn đem kiếm phổ tŕnh lên nhờ ông lăo giải đáp những điều chưa hiểu. Ông lăo cầm kiếm phổ, lướt nh́n qua rồi bỗng nhiên xé vụng và ném tung ra ngoài cửa trúc như một đàn bướm. Hoàng nh́ theo các mảnh giấy bay, tâm thần hoảng hốt, la lên:
- Tiền bối không biết kiếm phổ đó là di vật cực quư thời thượng cổ ư? Kiếm thuật nhà văn bối cũng đều nhờ vào đó mà đương danh thiên hạ. Sao tiền bối lại hủy đi?
Ông lăo cười rộ, bảo:
- Người đọc sách nhiều mà sao chậm hiểu thế. Trước đây ta cho ngươi là kẻ thông tuệ, muốn cầu t́m chỗ ảo diệu của kiếm đạo, đâu hay cũng là phường bị thịt, trích cú tầm chương. Trên đời này có hàng ngàn kiếm phổ, chẻ lẽ người cũng ráng t́m đọc cho hết ư? Dẫu cho người có thọ vạn tuổi cũng không làm được điều đó. Giả sử không có một kiếm phổ nào th́ kiếm thuật trên đời này tự tiêu vong đi chăng? Ta hỏi người cái diệu lư của kiếm thuật há có liên quan ǵ đến ngữ ngôn văn tự?
Hoàng như người chiêm bao sực tỉnh, ḿnh toát mồ hôi đầm đ́a, quỳ xuống thưa:
- Đệ tử ngu muội, kính nhờ tiền bối chỉ đểm.
Ông lăo từ tốn bảo:
- Nhà ngươi vốn thông tuệ nhưng chỉ mới đăng đường chứ chưa nhập thất. Ngươi đọc Nam Hoa kinh, mà sao không nhớ đến chuyện Trang Tử hoá bướm. Trang Tử năm mới thấy ḿnh hoá thành bướm? Tỉnh dậy không biết là ḿnh hoá ra bướm hay bướm hóa ra ḿnh? Ngươi chỉ lo tập múa kiếm, sao không một lần thử để cho kiếm “múa” nhà ngươi?
Hoàng hốt nhiên tỉnh ngô, xin ở lại hầu hạ. Suốt ngày ngồi tĩnh tọa, quán tưởng về kiếm. Một đêm trăng, Hoàng đang luyện kiếm, bất giác đi vào cảnh giới vô ngă, nghe lâng lâng như siêu thoát, kiếm chiêu cứ tuỳ tâm niệm mà thu phát, như nước chảy mây bay, không có ǵ ngần ngại. Hoàng cao hứng hát:
“Nhấp nhô con sóng
Lấp lánh hạt sương
Kiếm ta làmcơn gió
Bỗng hóa thành ánh trăng
Ta nương theo ánh sáng
Vút bay theo cánh bằng
Bao năm học kiếm mà đâu hiểu
Ta là kiếm hay kiếm là ta
Hôm nay chợt tỉnh giấc
Phiêu diêu cơi bao la.”

Được một năm, ông lăo gọi Hoàng lại bảo:
- Ngươi luyện kiếm đến đâu rồi?
Hoàng thưa:
- Đệ tử luyện kiếm quên hẳn thân ḿnh, Không c̣n biết là đệ tử múa kiếm hay là kiếm múa đệ tử nữa.
Ông lăo bảo:
- Cái không biết ấy cũng vẫn c̣n là biết đấy. Kiếm thân hợp nhất mới chỉ là ngă rẽ tạm thời, chưa đạt đến chỗ tận diệu của kiếm đạo. Ngươi hăy trở lại trạng thái tâm khi ngươi mới đến đây mới là hay.
Hoàng cung kính lui ra, không luyện kiếm nữa mà chỉ lo các công chuyện vặt vănh hằng ngày. Ngày ngày ra suối gánh nước, đốn củi, nấu cơm.
Được một năm, ông lăo bỗng nhiên bỏ đi đâu mất, để lại cho Hoàng một bài thơ từ biệt:

Khi mới luyện kiếm, thấy kiếm là kiếm, thấy ta là ta.
Khi được bậc cao minh chỉ điểm cho đường vào, thấy kiếm chính là ta và ta chính là kiếm.
Khi đạt được chỗ diệu lư của kiếm đạo, lại thấy kiếm chính là kiếmvà ta chính là ta.”


Thời gian sau, người ta thấy Hoàng gánh củi vô chợ bán, được tiền th́ uống rượu, say rồi lại ngâm thơ, chứ không nghe bàn ǵ đến kiếm nữa.
 

<< Về mục lục >>


© Copyright 2006-2011 eTruyen.com.