Tiểu Thuyết
MƯA MÙA HẠ
Số lần đọc: 11867
Mục Lục

Cùng một Tác giả
22 Tác phẩm
  Xem Tiếp ...  

 
59539
 

Ma Văn Kháng

MƯA MÙA HẠ

Chương 1


 ...Lại nghe trong thủa Lạc – Hùng.
 Mỵ Châu có ả tư phong khác thường.
 Gần xa nức tiếng cung trang
 Thừa Long ai kẻ đồng sàng sánh vai
 Bỗng đâu vừa thấy hai người
 Một Sơn Tinh với một loài Thuỷ Tinh
 Cầu hôn đến gửi tấc thành
 Hùng Vương mới phán sự t́nh một hai
 Sính nghi ước kịp ngày mai.
 Ai mau chân trước định lời hứa anh
 Trống lầu vừa mới tan canh
 Kiệu hoa đă thấy Sơn Tinh trực ngoài.
 Ước sao lại cứ như lời
 Xe loan trăm cỗ đưa người nghi gia
 Cung đàn tiếng địch xa xa
 Vui về non Tản oán ra bể Tần.
 Thuỷ Tinh lỡ bước chậm chân
 Đùng đùng nổi giận đem ân làm thù.
 Mưa tuôn gió thổi mịt mù.
 Ào ào rừng nọ, ù ù núi kia
 Sơn thần hoá phép cũng ghê.
 Lưới giăng sông Nhị, phên che ngàn Đoài
 Núi cao sông cũng c̣n dài
 Năm năm báo oán, đời đời đánh ghen.

 
( ĐẠI NAM QUỐC SỬ DIỄN CA)
I
 Tin băo gần.
 Hồi một giờ sáng ngày hôm nay, vị trí trung tâm băo ở vào khoảng 17,7 độ vĩ Bắc, 110,5 độ kinh đông. Cơn băo mang tên Nen-ly là một cơn băo mạnh, sức gió ở gần tâm băo lên tới cấp mười hai, tức là từ 113 đến 133 ki-lô-mét một giờ. Băo đang di chuyển theo hướng Tây - Tây-Bắc, đi về phía bờ biển nước ta. Dự báo, chiều nay băo Nen-ly sẽ đổ bộ vào đất liền. Băo về mang theo mưa và gió giật. Vùng trung tâm băo đi qua sẽ có gió giật cấp mười hai, sẽ có mưa to và rất to.
 

*

 
Đài phát thanh phát tin cơn báo từ hồi năm giờ sáng. Loa ra rả lặp lại trong các ngơ hẻm, xóm thôn, ngay từ lúc tinh mơ. Dẫu đă từng trải, cũng chưa thể quen với tai ương. Mặt đất có một cơn rùng ḿnh. Người vùng ngay dậy, vội vă vào cuộc chống chọi. Và cùng với người, nhưng cuống cuồng, tất bật hơn, bản năng , sôi động hơn, là các sinh vật khác, trước hết là những con vật sự sống phụ thuộc rất nhiều vào tự nhiên.
 Chim, c̣ nhao nhác chuyển tổ, t́m nơi trú ẩn.
 Kiến đi từng ḍng ngược lên các thân cây và mô đất cao. Những chú nhện gầy gùa, mong manh lo sợ, vội rút ngắn đường tơ. Và ve đă im bặt hồi c̣i lanh lảnh chiều hè khi mặt trời ngả bóng.
 Vậy mà... có những con mối.
 Những con mối đất, bọn côn trùng mù loà này sống chui rúc trong cái thân đê chạy qua xă Nguyên Lộc thật sự là đă vô cùng háo hức ngay từ khi chúng nhận được những tín hiệu đầu tiên báo hiệu cơn băo đă h́nh thành ở tít tịt ngoài biển Đông kia.
 Bọn mối đất này vô cùng ưa thích những cơn băo đầu mùa và thật t́nh là chúng đă đón chờ cái thời cơ tuyệt diệu này từ lâu lắm rồi. Bởi v́, suốt cả một mùa thu ẩm ướt và một mùa đông dài dặc, những con mối cánh đông có tới hàng vạn ở mỗi tổ đă ra đời và sau kỳ lột xác cuối cùng, đang bước vào tuổi thành niên, chúng đă đến lúc cần đi ở riêng. Cảm thông với nỗi khát khao ấy của bọn mối cánh, lũ mối thợ ngay từ lúc vào xuân đă tấp nập và kịp thời xây cất xong các pḥng đợi bay, cáctháp vũ hoá, nghĩa là đă sửa soạn thật chu đáo cho các cuộc bay giao hoan của các chàng và các nàng mối cánh, một khi cơn băo đầu tiên tràn về.
Băo c̣n ở xa, bọn mối cánh đă chen chúc ở pḥng đợi bay. Lúc này cửa tháp vẫn đóng chặt. Và đứng cạnh ở đó là gần chục gă mối lính đầu cứng như đội mũ sắt, hàm răng là hai cái ḱm thép, lầm ĺ và nghiêm nghị. Quân lệnh như sơn! Cấm không được ra khỏi tổ khi chưa có lệnh! Lệnh thậtnghiêm v́ chính sự sinh tồn của ṇi giống, v́ chính hạnh phúc của từng cô, cậu. V́ biết đâu là một tai hoạ đang đón chờ họ ở ngay cửa tháp? Mới cách đây ít phút thôi, một gă mối lính vừa tḥ đầu ra khỏi cửa tháp để quan sát, đă vội thụt vào và tức tốc bịt ngay lỗ cửa lại. Thật là khủng khiếp! Một lăo cóc cụ già cốc đế đang ngồi chồm hỗm đón mồi ở ngay cạnh cửa tháp. Và ở trên trời, c̣n táng đởm kinh hồn hơn: hàng chục con nhạn đói khát, lũ ác điểu cánh nhọn, đang chao liệng t́m mồi, phát những tiếng kêu choe choé thật man rợ trong ánh chiều tím đỏ.
 Nhưng mà... kia băo đă về!
 Vừa nghe thấy bước chân chạy rầm rập của ông khổng lồ ấy và đợt mưa đầu tiên vừa ném xuống mặt đất những hạt nước lớn như viên sỏi, rào rào, thưa thớt, như thăm ḍ, sấm sét đă nổ rền. Sấm và sét rung vang cả ṿm trời nặng mây đen. Sợ hăi, lũ nhạn cuống cuồng trốn biệt vào các hốc cây và lăo cóc cụ vội nhẩy đi tắm mát. Vậy th́ c̣n có thời điểm nào đẹp hơn lúc này để các nàng xuất giá và các chàng bay đi kiếm bạn đời.
 Bọn mối lính vội mở tung các lỗ cửa tháp. Các chàng nàng mối cánh loè xoè xiêm áo lập tức dồn đẩy nhau đổ lên các tháp bay. Cửa lỗ vũ hoá đông nghẹt. Mặc! Chen đại vào mà ra! Thời cơ có một không hai đă tới rồi. Nhanh lên! Cất cánh bay đi! Từ sườn đê, phùn phụt phun lên trời những luồng sinh khí loa loá trắng thật hào hứng, dồi dào. Hàng vạn chàng nàng mối cánh đă ra khỏi tổ.
 Vũ hội t́nh yêu đă mở. Sấm sét lúc này là trống kèn, chớp lửa là hoa đăng của đêm hội. Những đôi cánh quay tít, nghiêng ngả cḥng chành. Gió mưa đưa đẩy. Trai gái giao duyên nhau trong giông băo. La đà, quấn quưt đắm say. Có cuộc kết đôi của bọn sinh vật nào vừa hào hoa, tài tử vừa mănh liệt man dại như cuộc kết đôi của các chàng, các nàng mối này!
 Tuy nhiên, vũ hội chẳng thể kéo dài, v́ ngay sau đó là cuộc giao hoan đôi lứa. Sức giống cái thường yểu. Các nàng rời bỏ cuộc khiêu vũ trên không trung sớm hơn và nhẹ nhàng hạ cánh xuống mặt đất. Nàng ḅ trên đất, nhẹ nhàng vẫy đôi cánh, đầu ngẩng cao và bắt đầu tiết ra một làn hương thơm đặc biệt, cái tín hiệu dẫn dụ ư trung nhân của riêng nàng đang c̣n ở trong cái đám đông hội hè kia.
Tài t́nh thay sức hấp dẫn của hương t́nh! Thoáng cái, từ trên khoảng không tíu tít và mờ ảo, chàng đă nhận ra h́nh bóng cô nàng yêu dấu của ḿnh. Chàng hạ thấp độ cao. Chàng liệng vài ṿng trên nàng, như để khoe tài, rồi nhanh nhẹn hạ cánh xuống ngay phía sau nàng. T́nh tự và ân ái khởi đầu ngay trong mưa gió. áp tới bên nàng, râu chàng, môi dưới của chàng lập tức thực hiện công năng gợi t́nh, chúng liên tục mơn trớn, vuốt ve lưng eo ḿnh mẩy nàng. Trong cử chỉ muôn phần âu yếm ấy, nàng run rẩy bủn rủn cả thân ḿnh. Run rẩy bủn rủn tới mức rụng luôn cả đôi cánh. Sự kiện này gây nên cơn xúc động thật mănh liệt với chàng. Tranh thủ cơ hội để tỏ ra ḿnh là một trang công tử hoàn toàn biết chiều ư giai nhân, lập tức chàng cũng trút bỏ ngay đôi cánh của ḿnh. Ôi! Đôi cánh giao duyên, xiêm áo đi đến với ái t́nh đêm vũ hội! Chúng đă hoàn thành sứ mệnh!

 Có một đôi trai gái mối không hiểu mê mẩn nhau thế nào quên phắt cả việc trút bỏ đôi cánh đă măn hạn nọ. Tới lúc gọi nhau đi xây tổ ấm, chúng mới phát hiện ra điều đó. Thế là không cần bàn bạc ǵ hết, chàng xông vào nàng, nàng xô tới chàng, chàng cắn hộ nàng, nàng rứt hộ chàng, vật lộn một hồi gay gắt, cả hai mới bỏ được đôi cánh lúc này đă trở thành cái của nợ vướng víu cho cuộc t́nh. Ghê gớm, dữ dằn thay là t́nh yêu, sự sống của cái loài sinh vật nhỏ con này!
 Nhưng nào phải mọi việc đều đă trở thành xuôn xẻ. Vào lúc đôi lứa đi t́m nơi đặt tổ ấm gia đ́nh, chừng như để thử thách ư chí chàng và nàng một lần nữa, một sự biến đă xẩy ra. Một gă mối đực bỗng từ đâu hiện ra chặn lối chàng. Gă này chậm chân, bay ra khỏi tổ khi vũ hội đă tàn, các cuộc hôn phối đă kết thúc; gă đâm ra bơ vơ, lẻ bóng. Gă uất tức, gă căm hận. Giờ, gă định giở bài bây: cướp cô dâu ngay trên đường nàng về nhà chồng. Vậy là chẳng c̣n cách nào khác, chàng liền nhao tới t́nh địch. Một cuộc huyết chiến đă xẩy ra và kết thúc bằng thắng lợi oanh liệt của chàng.
 Chàng tiếp tục cuộc đưa dâu. Cuộc kỳ ngộ khởi đầu trong bay bổng lăng mạn, qua hành tŕnh gian nan đầy đủ vẻ ly ḱ, diễm lệ của một thiên t́nh sử hiệp sĩ thời Trung cổ, tới đây là một kết thúc có hậu, thật măn nguyện: họ đă t́m được căn pḥng lư tưởng. ấy là một kẽ nứt nhỏ trên khúc đê chạy qua xă Nguyên Lộc.
 Tổ uyên ương xây ở đây th́ c̣n ǵ bằng! Độ ẩm cao, thoáng khí. Và tĩnh mịch. ở đây, chàng và nàng sẽ chung sống với nhau măn đời. ở đây, con cháu nàng và chàng sẽ nối tiếp ra đời đông đàn dài lũ. Đây là kinh thành, là vương quốc của chàng và nàng. Nơi đây, chàng là vua, nàng là chúa, trị v́ đời đời, kiếp kiếp.
 Nàng khéo léo bịt kín kẽ nứt lại. Kẽ nứt tối âm u. Quên hẳn những phút giây đầy phấn hứng ngoài khoảng trời rộng vừa qua, cả hai từ đây vĩnh viễn sống trong tăm tối nơi ḷng đất. Và cả hai lập tức bắt tay ngay vào việc chuẩn bị cho kỳ sinh nở tới. Cũng chẳng sớm đâu, ngày trở dạ đẻ lứa con so của nàng chỉ là nay mai thôi. Sức đẻ của nàng ghê gớm lắm!
 Lúc ấy, ngoài kia, trên mặt đê, mưa đổ ầm ầm. 

*
 

 Mưa đổ sầm sập, phũ phàng.
 Thành phố nhập nhoạng giần giật ùng oàng v́ sấm sét và những luồng điện phóng ngang dọc mạnh hàng ngh́n ki-lô-vôn. Mất điện, thành phố ch́m trong cơi mung lung, không khí càng có cái vẻ quái dị, bất thường.
 Mưa suốt đêm.
 Mưa như từ cổ tích, huyền thoại mưa ra.
Mưa như từ thời hồng hoang, nguyên thuỷ mưa về. Nhưng rồi, mưa đột ngột tạnh. Cũng khó hiểu như khi đang mưa. thành phố lúc ấy mới chỉ vừa vào buổi b́nh minh, đột nhiên bừng sáng như được chiếu rọi bằng những ngọn đèn pha cực mạnh. Và đất trời ắng lặng, nín thở có đến mấy


phút. Trong thời khắc ngắn ngủi ấy, chỉ nghe thấy tiếng réo ồ ồ và tiếng cuộn sôi sùng sục của những ḍng chảy xối xả. Thành phố như ra khỏi cơn hôn mê, nhận thức được ḿnh sau khoảng khắc bàng hoàng, với tiếng reo mừng rỡ của lũ trẻ, tiếng cánh cửa quay sửng sốt. Tiếp đó là tiếng bánh xe ôtô rè rè xé nước và cuối cùng là tiếng người gọi í ới nhau, tiếng chân người, ồn ào, náo nhiệt!
 Đă trở lại nhịp sống sầm uất, sôi động thường khi, nhưng đổ hết ra ngoài nhà, người người nh́n nhau, hỏi thăm nhau mà như vừa thoát khỏi một tai biến dị thường. Suốt cả đêm qua chui rúc, ẩn náu, trốn tránh, ngủ nghê ở đâu đó, không h́nh dạng, giờ mới thấy người xuất hiện sao mà đông thế. Sao cái thành phố này lại có thể chứa được một khối lượng người đông đến như thế nhỉ? Đâu cũng người. Mỗi thước đất ít ra cũng có mấy người. Ḷng đường dồn ứ người. Người ùn lại ở những đường phố thấp đọng nước. Đâu cũng lênh láng vũng vĩnh nước.
 Người lội trong nước, chuyển động theo từng luồng chảy. Và thành phố sáng rực lên từng mảnh tường vôi dưới bầu trời xanh bóng lọng của một ngày hè chói chang. 

*

 
 Ông Chánh, cái tên trùng hợp với chức vụ Chánh văn pḥng, một người đàn ông tuổi ngoại năm mươi, khổ người tầm thước, g̣ trong một khuôn khổ chật hẹp, mặt đen quắt, hai con mắt sâu, sáng, lục ục đôi ủng cao su đỏ, vào đến buồng làm việc, vớ luôn cái dẻ lau cửa kính ngay. Đến cái ô kính của cánh cửa sổ lớn nh́n thấy bầu trời, khu phố bờ sông, th́ căn buồng rộng đă lẹp kẹp tiếng guốc dép và léo nhéo tiếng người.
 - Trời! Nước sông to quá, Vân ơi!
 - Eo ơi, đỏ ḷm ḷm... Khéo băi giữa ngập mất rồi, mày ạ.
 - Mưa đêm qua kinh quá, Ngà nhỉ?
 - Nhà tao dột như rá, mấy bố con ngồi che ni-lông, run cầm cập, chỉ sợ đổ nhà, T́nh ạ.
 Ông Chánh quay lại, nhận ra ba cô gái trẻ Vân, T́nh, Ngà ở tổ máy chữ đă đến. Họ là quân của ông. Lẽ ra phải thu dọn, quét quáy, mở các bao che máy, sửa soạn giấy than, ruy băng, để đúng tám giờ là vào việc tắp lự th́ họ lại đứng ngẩn bên ô cửa sổ nh́n ḍng sông. Con sông Hồng mọi ngày ch́m ở đâu nay mới chỉ sau một trận mưa đă nổi bềnh lên, kéo một vệt đỏ như son dài lướt thướt qua thành phố. Mới có tháng năm mà sông đă nổi ḍng, cũng là một sự trái với quy luật thường t́nh.
 - Thôi, chuẩn bị làm việc đi chứ, các cô - Ông Chánh cầm cái phất trần phảy mặt bàn của ḿnh, rồi hất cái hàm nhọn, đen mờ chân râu về phía ba cô gái – Mấy ngày tôi đi kiểm tra đê ở cơ sở, công việc đến đâu rồi? Cái Ly-đrô-tích-cơ a-gri-côn ô Tông-canh (*) cô Vân đánh xong chưa?
- Bác nói tiếng Tây cháu chẳng hiểu ǵ cả.


 - Ờ, tại tôi quen mồm - Ông Chánh cười thật thà - Cái bản cô đang đánh ấy mà. C̣n cô T́nh, cái Sơ thảo lịch sử đê điều của anh Nam sắp xong rồi chứ? Cái Báo cáo về lũ sông Hồng và trận lụt năm 1945, c̣n bao nhiêu trang nữa, cô Ngà? Hôm nay, các cô tiếp tục nhá!
 Hỏi ráo riết để tỏ ra ḿnh là người lănh đạo, là người quản lư công việc xít xao thôi, chứ ông Chánh không cần câu trả lời. Ông bỏ cái mũ cát-két, rút lược chậm răi chải đầu, rồi ngồi xuống trước cái bàn rộng. Nắng mới hé, rọi chênh chếch qua ô cửa kính vào buồng. Chỗ ông Chánh sáng dậy một màu hồng ấm áp. Trông ông lúc này thật chỉnh tề, thật trang nghiêm. V́ đằng sau ông, bây giờ đă hiện lên thật rơ nét cái bản đồ lớn bằng cái chiếu đôi, chằng chịt nét đỏ, đường xanh – bản đồ hệ thống sông ng̣i và đê điều toàn tỉnh. Trông cứ như bản đồ quân sự trong bộ tham mưu, và ông ở chỗ ngồi ấy, th́ thật là một vị tướng.
 - Ơ ḱa, các cô! Dàn nhạc bắt đầu chơi đi chứ!
 Ông Chánh gốc gác trung nông, nhưng tính cũng hóm và hay văn hoa. Nghe ông nhắc thế, ba cô gái trẻ đang lí láu chuyện tṛ, lập tức leo lên ba cái ghế cao lênh khênh, nhập vai nhạc công. Và dàn nhạc vào ngay khúc dạo đầu. Lách tách! Lạch tạch! Khlịch khlịch! Tăng tăng! Những ngón tay thiếu nữ mổ tới tấp. Những con chữ va đập liên hồi. Ru-lô chuyển dịch. Bánh xeruy-băng quay. Khúc nhạc có đủ cả hoà âm, phối khí, biến tấu đă tŕnh diễn, khoan nhặt, bổng trầm.
 - Ngà à, ở số 209 Hàng Chăn ấy mà - Cô Vân xinh xắn, mũm mĩm như búp bê, tay nhịp nhàng, giọng nữ kim thánh thót – Hôm qua ở đấy vừa bắt được một ngh́n lít bia giả. Cả thuốc tê-tra nữa, nó cũng làm giả.
 - úi giời, phố tớ mất trộm mới khiếp!
 - Mất lúc mưa to ấy à? Cô T́nh gầy g̣ nhưng duyên thầm, giọng ba-ri-tông, quay sang hỏi cô Ngà trắng trẻo.
 - Th́ nó lợi dụng lúc mưa mà.
 - Ghê thế cơ à?
 - Thế này nhé...
 - Nó dí súng chứ ǵ! – Cô Vân quay lại, dẩu mỏ.
 Cô Ngà lắc đầu, bĩu môi, giọng như giọng nghệ sĩ độc tấu:
 - Không giống cái vở ở Hàng Thao đâu. Thế này nhé. Trời mưa to được một lúc. Tắt điện được khoảng hai giờ. Hai thằng. A, không! Bốn thằng chứ! Hai thằng leo lên gác, dỡ mái tụt xuống. Hai thằng bẻ khoá lẻn vào trong chờ săn.
 - Khiếp quá!
 Cô T́nh kêu. Nhưng cô bỗng giật nẩy ḿnh. Cả cô Vân và cô Ngà cũng thót ḿnh, quay lại. Bản nhạc ngừng đột ngột. Ông Chánh vừa kêu to, lại kèm theo cả tiếng đập bàn đánh th́nh như tiếng trống cái:
- ối giời! Đánh thiếu hẳn một câu dải dài dài rồi, cô T́nh tính tang ơi! Mất hẳn một câu: Tám phần mười lượng mưa hàng năm rơi trong tháng


 năm, sáu, bẩy, tám, chín. Xem bao nhiêu chữ nào. Oong, đơ, tơ-roa... keng, xe-dơ (*). Cô tang tính t́nh ơi, mười sáu chữ!
 Hoá ra ông Chánh đang đọc lại bản đánh máy. Giọng ông véo von như hát bài dân ca C̣ lả.

*
 

 Thực ra, lúc ấy trong căn pḥng rộng của cơ quan phụ trách việc chống băo lụt của tỉnh, không chỉ có từng ấy con người. ở đầu pḥng đằng kia, ngăn cách với nơi đánh máy và văn pḥng bằng một tấm màn gió, c̣n một người trai trẻ – kỹ sư Trọng. Đêm qua, sau khi theo dơi mối bay giao hoan, Trọng gội mưa từ tuyến đê xung yếu trở về và ngủ ngay tại pḥng làm việc. Trọng phải về gấp v́ trưởng pḥng Nam định họp sơ kết công tác ngày hôm nay. Từ lúc mưa tạnh, Trọng đă dậy và khi các cô tổ máy chữ đến, anh vẫn c̣n đang bồi hồi, bỡ ngỡ với cảnh sắc khung trời ngoài kia.
 Trời! Sao lại có những khoảng khắc thời gian trời đẹp đến thế! Cơn mưa lau rửa ṿm trời, mặt đất. Tất cả đều hiện lên mới mẻ, tinh khôi, dưới một độ sáng bất ngờ, chói lọi của một ngày mới đă bắt đầu, trong sạch và lạ lùng. Da trời ở tít xa, xanh nhoáng, trang trọng. Những mái nâu của khu phố cổ nơi bờ sông nhấp nhô, sạch sẽ. Giống như một bức tranh phong cảnh cắt rất khéo bằng khung cửa sổ; con đê như khúc tường vi là một nét thẳng, nâng ḍng sông cao lên một vệt son thắm mềm mại. Tưởng như con sông đang chạy trên nóc nhà thành phố, vỗ sóng nhè nhẹ vào nền trời xanh thanh tĩnh và khu phố nép cạnh chân đê đang ngẩn ngơ trong hơi sương thoang thoảng bốc lên từ các mái ngói cổ xưa. Cảnh hơi huyễn hoặc và giống như một ảo ảnh phát sinh từ tâm cảm, âm vang một tiếng gọi, rộng mở tâm hồn, gạt đi những thiên kiến che lấp khả năng, bừng nở trực giác và trí tưởng tượng. Tràn ngập không gian cái cảm giác hớn hở của một cuộc sống bắt đầu khai sinh, chứa chan niềm phấn khích tâm hồn Trọng. Trọng yêu thiên nhiên và giờ đây, phút giây này, sự hùng vĩ và trạng thái xuất thế của cảnh trí đang gợi cho anh những cảm xúc thiêng liêng về sự cao cả, nghiêm trang, tươi thắm của cuộc sống ở thế gian này. Chưa bao giờ anh ước ao được sống, được làm việc hết sức ḿnh như lúc này. Chưa bao giờ anh yêu đời như lúc này.
 Nhưng, tiếng kêu bất thần và thô lậu của ông Chánh đă đột ngột làm tan loăng cái cảm giác ngất ngây, sung sướng, cái tâm thái đẹp nhất trong khoảng thời gian đẹp nhất của Trọng. Nghe thấy tiếng ba cô gái ở tổ máy chữ bật cười v́ cái giọng nói ngộ nghĩnh của ông Chánh, anh cũng mỉm cười. Và sau đó, như một kẻ thiếu tự chủ, anh bị cuốn theo câu chuyện tầm phào của họ. Ôi, các cô gái, giới tính và th́ giờ cho phép họ thu thập và truyền lan cả một kho đầy ắp những chuyện đời, hư thật lộn xộn, lặt vặt, tỉ mẩn và hấp dẫn vô cùng.
- Thế, anh bộ đội con bà cụ về nhà đang lúc mưa à?


- Khoan đă - Cô Ngà th́ thào – Nó đang chĩa súng vào bà cụ và hai cô con gái. Nó bắt hai cô này, một cô mười lăm, một cô mười bẩy, phải khiêng cái ti-vi Đờ-nông cửa gấp, mười chín inh xuống nhà dưới. Một thằng doạ, nếu hô hoán cầu cứu, nó xịt luôn bà cụ. Th́ lúc ấy anh trung uư đặc công con bà cụ về. Anh này leo ống máng lên.
 - Chào các cô! Chào cô Vân!
 - Úi giời! Anh Hưng! Làm em giật cả ḿnh.
 - Khiếp, trông anh trùm áo mưa cứ như “ Kỵ sĩ không đầu.” (*) 
 - Khà khà... trời mưa đi bắt cá rô, thật là hết ư!
 Trọng ghé mắt, nh́n qua kẽ mấy bức b́nh phong gập. Hưng, kỹ sư, một thân h́nh cân đối, khuôn mặt tṛn no đủ, miệng tươi, bẻm mép, hát xong câu nọ, đang cởi áo mưa, nghiêng mái tóc mềm, quay lại tít mắt tán chuyện với các cô. Hưng đang theo đuổi cô Vân. Ông Chánh cắm cúi đọc bản đánh máy, thỉnh thoảng ngẩng lên, chêm vào câu chuyện của các cô một câu b́nh phẩm có tính chất răn đe.
 Trời mưa đi bắt cá rô. (**) Trời mưa bọn bất lương lợi dụng thời cơ hoành hoành. Trời mưa, Trọng đi khảo sát mối bay giao hoan.
 Ngoảnh ra cửa sổ, thâm tâm không ưa sự ồn ào vô bổ, Trọng nghĩ loang loáng và lại muốn trở về trạng thái mê đắm khi năy. Nhưng, khoảng trời chan chứa cảm xúc ngoài cửa sổ kia lúc này đă ngập nắng, chói gắt. Trọng đành cúi xuống cuốn sách. Và đúng lúc chiếc kẻng bằng vỏ đạn pháo treo ngược ở hành lang bị ông Chánh nện đă rên một hồi dài. “ Đă quá giờ làm việc đến mười phút.” Ông Chánh càu nhàu. Hưng lách qua màn gió, lẳng cái cặp da hai khoá mạ kền rất đẹp lên mặt bàn, bước lại bắt tay Trọng. Vừa lúc nghe cánh cửa buồng bên này bị giật mạnh, Trọng liền ngoảnh lại, đứng dậy, cất tiếng reo vồn vă:
 - Bác Tiễu!
 Ông Tiễu già, mặt lưỡi cày, đầu hói, hai mắt tṛn như mắt cá, quần ống thấp ống cao, bước vào. Mọi khi, thế nào ông cũng giơ hai tay lên trời, the thé: “ Ô! Bông-giua mông dơn ca-ma-rát Trọng! Chào anh bạn trẻ của tôi.” Trong cơ quan, ông chỉ mến có mỗi Trọng thôi. Ông lại là bạn với ba Trọng từ thủơ hàn vi. Nhưng hôm nay, mặt ông khô khẳng, khó chịu. Ông không nhớ là Trọng mới ở cơ sở về. Đặt cái cặp lồng cơm lên bàn, ông tặng ngay cái mặt bàn quả đấm:
 - Thế là mất biến nó con mèo!
 Hưng quay lại, hai bàn tay khe khẽ xoa hai xoáy tóc mai, ngơ ngác:
 - Sao thế, bố?
Như không nghe thấy câu hỏi của Hưng, ông Tiễu ngồi xuống bàn nước, nhấc cái điếu cày, vỗ túi t́m hộp thuốc lào. Ruưch ruưch... cái điếu nổi hồi c̣i dài gịn giă.


 - Hừ, đúng lúc mối cánh bay đầy nhà, rồi mất điện... Ngửa cổ thở khói, ông Tiễu như bâng quơ. “ Lại đúng lúc mưa to gió lớn!” Trọng nghĩ, Hưng phá lên cười:
 - Thế th́ đúng là bọn làm pa-tê rồi!
 - Mày nói sao? Quay lại nh́n Hưng, ông Tiễu trợn trừng, ngúc ngắc cái cổ gầy đang nuốt khói.
 - Bố ơi, sao bố ngây thơ thế! Bố có thấy dạo này thành phố ta có nhiều hàng bánh ḿ pa-tê không? Thịt làm pa-tê ở đâu ra mà lắm thế? Đắc chí, Hưng cúi xuống, tay phải đấm vào bàn tay trái, dằn từng tiếng:
 - Pa-tê thịt mèo! Hà! Hết ư! Pa-tê thịt mèo, bố ơi.
Ông Tiễu nghẹn thuốc, rũ xuống ho một hồi, rồi gượng dậy, mặt đỏ tía:
 - Thế th́ khốn nạn thật! Con mèo tam thể của tao đẹp thế? Bà lăo nhà tao nuôi nó từ bé. Mua ở chợ về cho nó lạy ông Thổ công, đo khấu đuôi, cho nó quay ba ṿng ở hố xí để nó không đi bậy, bữa nào cũng dăm hào cá cho nó. Bà ấy ngẩn ngơ mất hồn cả đêm qua. Đồ táng tận lương tâm. Chó má thật! La vi e mẹc! (1)
 “ Ra là thế!” Trọng nghĩ, vừa buồn vừa thương hại ông già. Nhưng Hưng đă gập người xuống cười sằng sặc:
 - Chẳng những la vi e mẹc mà c̣n bố cu mẹc (2) nữa cơ , bố ơi.
 - Thế tao hỏi - Ông Tiễu sừng sộ – Hưng! Tao hỏi: Mày cam chịu hả? Mày chấp nhận thực tại thế hả? Cả thằng Trọng nữa! Mày mới ở đê Nguyên Lộc về, hả? Dưới ấy giá gạo thế nào? Anh đ. quan tâm đến đời sống nhân dân ǵ cả! Tám đồng rưỡi một bơ chín lạng rồi. Thật là từ cổ chí kim. Tiên sư nó chứ! Sờ đến điện, điện mất. Sờ đến ṿi nước, nước không một giọt. Lục đến thùng gạo, gạo nhẵn. Móc ví, ví không một hào. Bốn không! Xô đến trước Trọng, mặt càng ứ đỏ, giọng ông Tiễu càng dồn dập gay gắt – Trọng! Đ. mẹ tao hỏi mày: Chúng ta, những trí thức, những kỹ sư thuỷ lợi lặn lội đi canh giữ từng bờ đê, giữ ǵn sự ấm no yên lành, có phải là để cho bọn quan lại tham nhũng, lũ con phe, bầy trộm cướp nó hưởng không? Cái nhà tao ở sụt mái năm năm nay rồi, hàng chục đơn gửi lên pḥng nhà đất kêu cầu, không một thằng nào vác mặt đến chữa. Hôm qua, nước tràn đầy nhà!
Trọng nén một hơi thở ngột trong lồng ngực. Ông Tiễu đang nổi nóng, đang hoá thành một kẻ quá khích và cay nhiệt. Lúc này, căm tức đă trở nên một trạng thái thường trực trong ông. Ông sẵn sàng văng tục và xổ ra hàng tràng chửi bới. Chửi tất. Chửi từ bọn Mao-ít đến thằng Ca-tơ (*). Có lần ông bảo: Cho ông sang Căm-pu-chia, ông sẽ bắt được thằng Pôn-pốt. Bắt nó về, ông bắt nó ăn cứt. Ông đă từng là lính ONS (**) hồi đại chiến thế giới lần thứ hai ở Pháp. Ông quen chiến trận. Ông là thuốc nổ. Và xung


quanh ông trong những ngày sau chiến tranh đời sống cực kỳ khó khăn này, đều có sẵn những mồi lửa.
 Nhưng Hưng nghe ông Tiễu bộc lộ niềm căm phẫn, lại bật cười kha kha thật vô tư rồi lên giọng kẻ cả:
 - Bố ơi! Chừng nào bố c̣n tức tối là chừng đó bố chưa hiểu cái tất yếu của cuộc sống. Không thể th́ sao lại gọi là thời kỳ quá độ. Tham nhũng. Ăn cắp. Móc ngoặc. Phe phẩy... Sản phẩm tất nhiên của thời này thôi, bố ạ.
 - Anh công nhận đó là chân lư, hả?
 - Chân lư vận động. Chân lư là cái lư có chân, bố ơi.
 - Thôi xin đủ lư luận của anh đi! Đ. nghe được!
 Ông Tiễu văng, chỉ tay vào mặt Hưng
 – Chính anh, với cái kiểu lư sự như thế, anh cũng là một tội phạm. Hiểu chưa!
 - Th́ Các Mác chẳng đă từng nói: tất cả đều phải trả giá là ǵ! Anh đi tắt, anh không qua tích luỹ nguyên thuỷ, tích tụ tập trung tư bản... th́ anh phải đổ mồ hôi leo dốc!
 - Đấy là ông Các Mác nói về xây dựng cơ sở vật chất! Mà thôi đi, đừng có biện hộ lếu láo. Et-pri (1) của tao giờ nó đuya (2) lắm rồi. Đừng có ḥng thuyết phục tao!
 - Th́ bố cứ chửi! Chửi như Chí Phèo ấy!
 - Thôi - Ông Tiễu phẩy tay qua tai, ngồi xuống bàn nước, quay nh́n Trọng đang giở tập tài liệu trên mặt bàn – Trọng! Lấy phích nước sôi sang đây. Tao có ấm chè Thái đây. Mày đi công tác về có khoẻ không? A, mày đọc cái ǵ đây?
 Trọng bê phích nước sôi từ ngoài hành lang vào, đặt lên bàn, ngồi xuống.
 - Cháu đọc báo cáo của Pây-ta-vanh, tổng công tŕnh sư Pháp, về vụ lụt năm 1945.
 - Đ. mẹ cái thằng ấy ngu. Nó tính toán thế đ. nào mà dám kết luận: lụt có lợi hơn là không lụt?
 - Có thể là hồi ấy xí nghiệp, công trường chưa có mấy. Ông ta chỉ tính toán riêng về độ ph́ của đất ruộng.
 - Không ổn! Tổng công tŕnh sư như thế th́ cho về hót cứt.
 H́nh như Hưng bị chạm nọc. Đang mở khoá cái cặp, Hưng ngửng lên, mặt ưng ửng:
 - Ai cụ cũng cho về hót cứt. Tôi cũng bị. Ông Nam trưởng pḥng cũng bị cụ hạ cho cái kỷ luật quái gở thế. Cứt ở đâu mà lắm vậy?
 Đổ nước sôi vào ấm, ngả lưng vào ghế, ông Tiễu vỗ đùi đánh bét, khoái trá cười hề hề:
 - Cứt do mày ỉa rây ra chứ ở đâu nữa. Thằng Nam th́ là do tao nóng, tao nói bậy. Chứ mày! Đúng thế đấy, Hưng ạ. à, mà me-xừ sếp Nam sao vẫn chưa đến nhỉ? Ông Tiễu nghển cổ. Trưởng pḥng Nam chưa đến thật. Ông Chánh, từ nơi đánh máy bước sang nâng tay nh́n đồng hồ, nh́n cái bàn trưởng pḥng ở giữa nhà. Có lẽ ông đếm giờ để chấm công Nam.
 Hưng đóng cặp, ngồi xuống ghế, vuốt tóc, dửng dưng:
 - Ông Nam hôm thứ bẩy vừa rồi đi khám bệnh nghi là bị ung thư!
 - Sao! Căng-xe à! – Như bị điện giật, ông Tiễu bật đứng dậy, chỉ mặt Hưng, thét kinh hăi – Thằng Hưng! Mày nói cái ǵ thế! Đồ bố láo! Chủ nhật tao đến nhà nó chơi, nó c̣n tiếp một lô xích xông bạn bè, khách khứa, có thấy nó nói ǵ đâu!
 Ông Chánh lẩm bẩm:
 - Có nghỉ ốm th́ ông ấy cũng phải viết giấy xin phép gửi cho tôi chứ.
 - Ông ấy c̣n muốn giấu! Hưng liếc ông Chánh, mai mỉa – Mà đâu có phải việc ǵ cũng phải tŕnh ông!
 Trọng thấy nhói giật trong ngực. Hưng tặc lưỡi, lạnh lùng:
 - Đời người thật vô lư quá!
 Ông Tiễu kéo quai dép, quên cả ấm chè Thái mới pha, lập cập:
 - Thế th́ tao phải đi t́m nó. Nó ở đâu nhỉ? Tao, tao có quen xừ bác sĩ khoa này.
 Trọng chụp cái mũ lá lên đầu:
 - Bác Tiễu, chờ cháu đi cùng với.
 Vừa lúc, cái loa ở hành lang ọ ọ rồi đột ngột lên tiếng. Ông Chánh bước vội ra cửa, đuổi theo Trọng và ông Tiễu.
 - ở lại đă, các vị ơi! Có lệnh báo động hay sao kia ḱa! Lại băo tiếp, băo tiếp rồi!

*

 
 Nhưng mà trưởng pḥng Nam đă tới cơ quan. Lúc này, Nam đă bước lên thang gác, đang đi vào hành lang. Cao lớn, tuổi ngoài bốn mươi, mặt vuông, hai con mắt trầm trầm, Nam mang cái ngoại h́nh của một con người nghiêm túc và nhẫn nại. Trong cái áo xanh da trời cộc tay và cái quần vải thô tím. Nam bước những bước chậm răi, chắc chắn.
 Hành lang đầy người các pḥng, ban. Người ta vừa uống nước vừa nghe cái loa công cộng mắc ở tường truyền lệnh báo động số 2 của Ban chống lụt băo thành phố.
 Nam chào hỏi một vài người. Nhưng không tiếp chuyện ai. Anh bước vào đầu pḥng bên này, thấy pḥng vắng, ghé sang phía pḥng bên kia, thấy một đám người đang tụ lại quanh mấy cái bàn máy chữ bàn tán về cơn băo. Cạnh cô Vân, ông Tiễu đang hoa chân múa tay; chuyến thư báo vừa tới, chắc có nhiều tin tức mới. Cạnh cửa sổ, ông Chánh đang th́ thào nhỏ to cái ǵ đó với Trọng.
 Nam mở tủ. Anh lôi ra một cái cặp b́a đựng tài liệu và vỏ một quả bom bi Mỹ – h́nh tượng tổ mối, một đề tài Trọng đang nghiên cứu với sự


hỗ trợ của anh. Vừa đặt quả bom bi lên bàn, Nam quay ra cửa th́ thấy Hưng xô vào.
 Hưng sững lại, ơ một tiếng kinh ngạc, h́nh như bất ngờ về sự có mặt rất b́nh thường của Nam.
 - Anh Nam! Tưởng anh không đến. Trận mưa băo hôm qua hại quá. Nước úng ba xă phía nam huyện Lư Hưng. Bẩy trăm người hiện đang sống trên mái nhà. Tỉnh phải nhờ máy bay trực thăng bên bộ đội đi thả bánh mỳ tiếp tế.
 - Ḿnh vừa lên uỷ ban họp về vấn đề ấy.
 Trọng lách qua màn gió, hớn hở:
 - Anh Nam, em và cụ Tiễu định đi t́m anh.
 - Cậu về đêm qua à?
 - Vâng. T́nh h́nh nghiên cứu có nhiều triển vọng, anh ạ. Em và đội bảo vệ đê Nguyên Lộc đă t́m được dấu hiệu sinh vật của mối. Chiều qua, trước cơn băo, chúng bay ra...
 Nam chợt nhận thấy Trọng ngừng nói và trong giây lát như ngừng thở, cặp mắt dài của Trọng như đờ ra, rồi bừng sáng, soi đăm đăm vào anh với một vẻ trắc ẩn không che giấu. “ Cậu ấy biết rồi ư?” Nam thoáng nghĩ, vội quay mặt vào ngăn tủ, nói lấp trong hơi thở:
 - Trọng này, ḿnh mới đọc tài liệu về vấn đề mối rất hay của hai nhà khoa học Pháp. Để ḿnh t́m số hiệu thư viện của nó cho cậu nhé.
 Ông Chánh đă sang, lại ghé tai Trọng th́ thầm, rồi tiến đến trước bàn Nam, khi Nam vừa quay ra:
 - Báo cáo đồng chí trưởng pḥng - Ông Chánh hơi ngắc ngứ – Theo phân công của đồng chí, tôi vừa đi kiểm tra ba mươi vết nứt ở đê Nhị Lang. Tôi đă yêu cầu đội bảo vệ mổ tất cả các vết nứt ra, trám đất sét vào.
 - Để họp sơ kết ông báo cáo luôn nhé.
 - Dạ, c̣n vấn đề chỗ ở của đồng chí Trọng, tôi cũng vừa trao đổi với đồng chí ấy xong. Quả là đồng chí ấy từ tỉnh lẻ miền ngược chuyển công tác về đây đă hơn một năm mà chưa có chỗ đặt được cái giường cá nhân th́ cũng là... Nhưng quả là khu tập thể cơ quan ta không tài nào thu xếp được. Đành thu xếp để đồng chí ấy ngủ... bàn ngay ở đây. Thôi th́ cũng v́ khó khăn chung, đồng chí Trọng ạ - Quay sang Trọng, giọng ông Chánh bỗng nhâng cao, rổn rảng khác thường – ấy, ngủ bàn mà hoá ra sướng đấy, cậu Trọng ạ. Tôi ấy à, cậu biết không, năm năm tư, vào tiếp quản thành phố này, hai vợ chồng ở vẻn vẹn có sáu mét ca-rê, nguyên nó là một cái chuồng béc-giê của một thằng quan Tây... Mà lúc này, cậu đang phấn đấu, lại đang c̣n trẻ... à này, ḿnh biết cô ấy rồi nhé. Cạnh nhà ông cụ, tên là Loan, có đúng không? Trường túc bất tri lao! Khớ đấy! Bốn điểm cộng. Hà hà...báo cáo đồng chí bí thư, c̣n về công tác Đảng, tôi đă bảo cậu ấy làm đơn...
 Nam cau mày, khó chịu về cách nói bỗm băm, rề rà, chuyện nọ nhằng chuyện kia và rất không đúng chỗ của ông Chánh. Anh kéo ghế, ngồi xuống. Ông Chánh ḍ đoán thái độ cấp trên rất khéo, biết ư Nam, lại quay sang Trọng. Khổ! Lại cái giọng cha chú, cổ giả, thô thiển. Khổ nữa là nó lại


rất thành thật. Quan trọng hoá, lên mặt cũng rất thành thật. ấy thế, ông Chánh luôn tự coi ḿnh là nhân vật đàn anh, mọi người phải nhờ cậy, kính nể. Ngay như chuyện chỗ ở của Trọng. Giá như Trọng luỵ ông một tư, nói khó với ông một câu – chứ không phải là đút lót, nịnh nọt ông, th́ với tư cách chánh văn pḥng cơ quan, ông lo cho Trọng từ lâu rồi. Đằng này, Trọng lại ương, lại không thèm ngỏ lời xin xỏ, cầu cạnh. Nam là bí thư chi bộ cơ quan. Cơ quan chưa đầy hai chục cán bộ, th́ chín cán bộ là đảng viên, phân bổ đều ở ba pḥng, mỗi pḥng ba. Ông Chánh, Nam, Hưng là một tổ đảng. Vừa rồi, sau bao nhiêu lần vận động, giăi bày, thanh minh, ông Chánh trúng cử phó bí thư. Ông vào đảng năm bốn tám, hồi cải cách ruộng đất bị xử lư oan, năm sáu mươi học xong trung cấp thuỷ lợi, nhưng đă gần hai chục năm bỏ nghề, phần về kiến thức ông không vững chắc, lại thêm cái tội tí táu tí mẻ ǵ đó hồi chỉ huy công trường đê, nên ông bị điều về làm công tác văn pḥng cơ quan. Nay, ông Chánh lại muốn trở về với nghề. Và cả trong lĩnh vực chuyên môn này, ông cũng cứ muốn là bậc đàn anh, bậc cha chú của lớp kỹ sư trẻ.
 “ Ông này quả là con người không hiểu ḿnh là cái ǵ. Rồi một hôm nào đó phải nói cho ông ta hiểu” Nam nghĩ. Nhưng, chính lúc ấy, bụng anh chợt dội lên một cơn đau nhói buốt rồi cứ giần giật liên hồi. Mặt Nam, thoáng cái đă tái nhợt như mất máu.
 Hưng quay lại, chợt thấy Nam gục đầu trên mặt bàn, liền thét to:
 - Anh Nam! Sao bảo anh...
 Nam gầm mặt, nắm quả bom bi, bóp chặt, giọng đứt nối:
 - ờ, ờ có khả năng là căng xe... Nhưng... ta họp đi. Trọng... báo cáo tiếp về chuyên đề tổ mối trên đê... Ông Chánh... báo cáo về vết nứt... Tôi... có mấy tài liệu mới t́m được của Pháp...
 Ông Chánh hơi cúi xuống, môi lập bập định nói ǵ. Nam cố ngồi thẳng lên. Những cơn đau như thế, vài ngày nay đă hành hạ Nam, nhưng Nam đều đă vượt qua được. Và bây giờ, Nam cũng phải cố vượt qua.
 - Không sao! Không sao! – Nam ngẩng đầu dậy, vuốt tóc, lắc đầu. Ta họp cả pḥng nhé.
 Ông Chánh lê xền xệt cái ghế, đứng dậy trịnh trọng:
 - Báo cáo anh, bản tài liệu dịch của anh, cái Ly-đrô-lích-cơ... tôi đă giục cô Vân đánh nhanh. Anh cho họp ở đây chứ ạ?
 - Họp ở đây thôi – Hưng nói thơng thượt – Cụ Tiễu đâu rồi nhỉ? ấm chè Thái nguội mất rồi, cụ Tiễu ơi!
 Ông Tiễu từ ngoài cửa đâm xầm vào pḥng, tay cầm điếu, tay giơ cao một cái phong b́ thư dầy cộm:
 - A! Bông-giua me-xừ sếp! Chào ông trưởng pḥng! Báo tin mừng. Tớ mới nhận được thư của con dâu! Nó đỗ phó tiến sĩ Pô-li-me ở Ba Lan sắp về nước. Nó sẽ mang về cho tớ một cái nồi áp suất đại bố! “ Ông cụ càng già càng cô-mích!(*) Trọng nghĩ, trong ḷng lại thấy thương ông, y như lúc ông nói ông mất con mèo quư.
 - Các cậu có biết không – Vẫn cơn hào hứng, ông Tiễu quên phắt cả Nam và căn bệnh hiểm nghèo của anh – Chỉ mười phút là cả cái chân gị nhừ tơi ra. Cái nồi áp suất thế mới kỳ diệu chứ!
 Hưng cười kh́ kh́:
 - Thời buổi này làm ǵ có chân gị cho cụ ninh, hả cụ?
 - Chân gị hẳn đi chứ. Nếu cần, chân voi tao cũng có – Ngồi xuống ghế, mặt ông Tiễu vênh vênh hết sức trẻ con – Trọng! Mày về báo ba mày nhé. Đúng ngày rằm tháng này đến nhà tao ăn mừng con dâu tao vinh quy bái tổ. Nhớ chưa nào? Số nhà một trăm linh hai Hàng Nồi. Bỏ mẹ, hộp thuốc lào của tao đâu rồi!
Ông Tiễu đứng dậy, vỗ hộp túi quần. Như xem một màn hoạt kê, mọi người cười ồ, nhưng chẳng ai nói một lời. Tháng này, ông Tiễu về hưu, ông đă già, già quá hoá trẻ con, có lẽ v́ vậy chẳng ai trách ông. Mặc dầu đă mấy năm nay ông gây chẳng ít phiền hà cho mọi người. Tiếng là kỹ sư, nhưng ông chẳng nhận làm một việc ǵ cụ thể. Ông cứ lăng xăng, mỗi việc dúng vào một tí, như chuồn chuồn đạp nước. Ông lại hay chửi đời và cũng hay khích bác bạn đồng nghiệp. Chỉ có Nam là dám nói thẳng với ông những điều ấy. Ông nổi cơn tự ái, có lần chửi Nam, bảo Nam chỉ đáng đi hót cứt. Nhưng, sau đó ông lại khóc, ân hận, xin lỗi Nam. Trong cơ quan, có lẽ ông chỉ nể trọng có mỗi Nam, mà cũng chỉ nể trọng về nhân cách thôi.
 Như bây giờ, Nam đề nghị ông ngồi xuống để họp, ông nghe. Nhưng ngồi xuống rồi, ông lại dịch ghế về phía Trọng, ghé tai Trọng, rất khẽ:
 - Này, Trọng! Tao coi mày như con nên tao mới nói cho mà cảnh giác. Mày mới ở tỉnh lẻ về, chớ có ngu lâu. Cái thằng Gia-ve (**) này - Ông hất hai con mắt về phía Hưng – Cẩn thận, không là nó ăn thịt mày. Nó sẽ phá tan sự nghiệp của mày. Đấy, cái tài liệu Tổ Mối của mày, giữ cho kín, chớ có hở cho nó thấy. Đ. mẹ, kỹ sư như nó chỉ đáng đi hót cứt. Vụ vỡ cống Lợi Toàn năm kia chính nó phải vào tù mới đúng. Chính nó thiết kế, thi công cái công tŕnh ấy. Chính nó chỉ đạo gia cố đê lúc đó. Ông thủ trưởng cơ quan th́ u ơ. Để xem xừ Nam có dám moi chuyện này ra không. C̣n cái thằng mu-gích láu cá kia - Ông liếc mắt về phía ông Chánh – Phải đề pḥng! Chính nó xúc xiểm xừ thủ trưởng gạt lương chuyên viên hai của tao đấy. Nó bảo: Tao chỉ... chơi, lại hay gây gổ, đấu đá. Đ, mẹ cái thằng đểu! Hừ, tay Nam chơi được đấy, nhưng bây giờ hắn quỵ th́ bọn này chúng nó làm loạn. La vi e mẹc, bố cu mẹc!
Lan trong người Trọng một cơn rùng ḿnh nhè nhẹ. Nhưng Trọng vẫn tỉnh táo. Cụ Tiễu nh́n ai cũng rặt thấy xấu xa. Cụ méo mó rồi. Trọng nghĩ và nhớ đến cái công tŕnh nghiên cứu về tổ mối ḍng dă  mấy tháng trời qua, nay sắp được tŕnh bày ở cuộc họp này.


 Nam ngẩng lên, đưa cho Trọng số liệu cuốn sách về mối ở thư viện. Ông Tiễu rót nước. Ông Chánh nâng một chén trà đầy, bằng cả hai tay, đưa Nam.
 - Cám ơn anh. Nam đỡ chén trà - Tôi đề nghị, nhân cuộc họp này, đồng chí Hưng tŕnh bày lại, coi những kiểm điểm trách nhiệm về vụ vỡ cống Lợi Toàn. Thời gian có ít, sắp tới anh em ta phải xuống các tuyến đê xung yếu. V́ vậy, phải tranh thủ thời gian...
 Nam nói, cố kéo liền một hơi. Nhưng, những tiếng nói của Nam cứ rời rạc dần, rời rạc dần. Giọng Nam run rẩy và trộn lẫn cả với hơi thở. Nam có vẻ đă quá sức. Và Hưng đang lim dim mắt như đón đợi, thưởng thức ngấm ngầm điều thú vị ǵ đó, bỗng ngước lên, vành mắt mở hết cỡ, kêu nho nhỏ trong cổ họng khi Nam vừa đưa tay ôm bụng và gục mặt xuống bàn.
 Chống tay đứng dậy, ông Chánh mím mím môi, trang nghiêm, lo sợ. Giọng Nam thều thào và đột ngột tắt. Trọng đứng phắt dậy, hốt hoảng: “Anh Nam!” Cố nghển đầu lên một lần nữa, không được, Nam lại đă gục mặt trên ŕa bàn.
 Ông Chánh vội nhẩy sang pḥng bên, chạy tới cái máy điện thoại. Ba cái máy chữ ngừng tiếng, lạnh ngắt.
hết: Chương 1, xem tiếp: Chương 2
 

Về Mục: Truyện Dài > Tiểu Thuyết > T́nh Cảm Xă Hội > Trinh Thám H́nh Sự


© Copyright 2006-2011 eTruyen.com.