Ảnh chụp một khu vực chứa vật chất tối bằng kính thiên văn hồng ngoại.
Các nhà khoa học Mỹ mới tìm được bằng chứng cho thấy ở các thiên hà xoắn ốc dẹt có sự hiện diện của vật chất tối, và chúng có thể bẻ cong ánh sáng của các ngôi sao xa khi đi qua đó. Phát hiện này đã củng cố giả thuyết cho rằng 90% vật chất trong vũ trụ thuộc loại "tối".
Nhóm nghiên cứu của Neal Dalal, Đại học California ở San Diego và Christopher Kochanek, Trung tâm Harvard-Smithsonian về Vật lý thiên văn ở Cambridge, Massachussetts (Mỹ) đã rút ra kết luận trên khi phân tích các bức ảnh chụp hồng ngoại các ngôi sao xa, khi ánh sáng của chúng đi qua những thiên hà xoắn ốc dẹt. Phân tích cho thấy, ánh sáng đã bị bẻ cong đi một góc khoảng 12 độ. Rõ ràng, xen giữa vật chất thường phải có những khu vực tập trung một lượng lớn vật chất tối. Chính vật chất tối đã bẻ cong ánh sáng.
Nhiều nhà thiên văn cho rằng khoảng 90% vật chất trong vũ trụ thuộc loại "tối", tức là không thể quan sát trực tiếp được, mà chỉ có thể xác nhận thông qua tác dụng của lực hấp dẫn. Một số giả thuyết cho rằng vật chất tối gồm các hạt cơ bản, như hạt quark lạ, và chuyển động rất chậm trong không gian.

Xem Tiếp: ----