Trung Quốc muốn đưa tàu thăm dò không người lái lên mặt trăng
Ông Ouyang Ziyuan, giám đốc khoa học Chương trình thám hiểm Mặt trăng của Trung Quốc, thông báo nước này chỉ có kế hoạch đưa tàu thăm dò không người lái lên mặt trăng, chứ không phải tàu có người lái như các hãng thông tấn đã đưa trong mấy ngày qua.
Ouyang Ziyuan nói rằng, tuy không phải là người có liên hệ trực tiếp với Sứ mệnh tàu thăm dò có người lái, nhưng ông có thể nói chắc rằng, các chương trình huấn luyện nhà du hành hiện nay của Trung Quốc không liên quan gì đến việc đưa người lên mặt trăng cả.
“Chắc chắn là chúng tôi sẽ thám hiểm mặt trăng, nhưng với tàu không người lái” - ông Ziyuan nói - “Một trong những mục đích của chúng tôi là thu thập các mẫu đất của mặt trăng để phân tích. Chúng tôi quan tâm đến khoáng vật trên đó. Chúng tôi đang chuẩn bị một tàu thám hiểm không người lái cho sứ mệnh này”.
Ouyang Ziyuan - một nhà nghiên cứu kỳ cựu thuộc Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc, chuyên gia về thiên thạch và bụi vũ trụ - cho biết: “Chúng tôi chưa xác định rõ thời điểm hạ cánh trên mặt trăng và mới ở giai đoạn chuẩn bị cho cuộc thám hiểm thôi. Tuy nhiên, tôi tin rằng Trung Quốc sẽ hoàn thành bước một của kế hoạch thám hiểm mặt trăng vào năm 2010, nhưng cũng có thể sớm hơn, năm 2007”.
“Trước hết, tàu thám hiểm của Trung Quốc sẽ bay vòng quanh mặt trăng để thăm dò cảnh quan và tìm kiếm các nguồn tài nguyên. Sau đó, chúng tôi sẽ phát triển một hệ thống hạ cánh nhẹ nhàng để thu thập mẫu vật”, Ziyuan nói.
Nhiều chuyên gia phương Tây cho rằng Trung Quốc đang có kế hoạch đưa người lên vũ trụ trong năm tới. Tuy nhiên, ông Ouyang Ziyuan cho hay ông không biết gì về tin này.
Theo ông, trong tương lai xa, năm 2020 hoặc 2030, Trung Quốc có thể sẽ đưa người lên mặt trăng. Ngoài ra, nước này còn quan tâm đến các hành tinh khác trong hệ mặt trời, ví dụ như sao Hỏa.

Xem Tiếp: ----