Tập 1

Hiếu Phong, anh có điện tín.
Đưa tay nhận phong thư từ anh bồi, Hiếu Phong mỉm cười nhìn đám bạn nguýt dài. Không hỏi, anh cũng biết chúng bực mình. Phải, sao lại không bực mình cơ chứ? Cuộc vui đang đến độ cao trào cơ mà.
- Không sao đâu! - Mỉm cười, Hiếu Phong đá mắt cùng đám bạn - Mình sẽ diễn lại từ đầu - Rồi nhẹ nhàng mở phong thư.
Xoảng!
Ly rượu rời khỏi tay rơi xuống đất vỡ tan. Hiếu Phong như kẻ mất hồn ngồi phịch luôn xuống ghế.
- Hiếu Phong! Chuyện gì vậy?
- Người yêu đi lấy chồng ư?
- Hay... công ty bị phá sản rồi?
Đám bạn vây quanh anh tỏ vẻ quan tâm. Đông Quân lanh ý nhặt tờ điện báo lên đọc lớn:
- Ông nội cháu mất rồi. Ngày... tháng... năm...
- Hả? Cái gì?
Đám bạn đang vây quanh Hiếu Phong dạt nhanh về phía Đông Quân. Tờ điện tín được chuyền tay nhau vội vã.
- Có nhầm lẫn gì không? Tỷ phú Kim Hưng hãy còn khỏe mạnh mà!
- Phải rồi! Mới tháng trước, tao thấy ổng xuất hiện trên ti vi đó.
- Ừ! Vô lý thật!
Mỗi kẻ một tiếng, bàn tán lạ lùng về cái chết của một người danh tiếng, chẳng ai chịu nhường ai. Đến khi chợt nhớ đến Hiếu Phong, ngẩng đầu lên thì... anh đã biến mất từ bao giờ.
Trong phòng, chỉ còn lại mớ bàn ghế ngổn ngang. Đó là đống cảnh trí Hiếu Phong biểu diễn màn bay mô tô vượt chướng ngại vật của mình.
Ngồi trên máy bay trở lại quê nhà, đôi mắt buồn rười rượi, lòng Hiếu Phong mới dậy lên nỗi dày vò cắn rứt. Chưa bao giờ trong cuộc đời Hiếu Phong mang tâm trạng như thế này.
Thế là đến phút cuối cùng, anh cũng không được thấy mặt ông, người mà Hiếu Phong yêu kính nhất đời. Dù hơn một năm qua, anh và ông đã đoạn tuyệt, không ai nói với ai lời nào cả.
Xiếc! Sao cõi đời này lại tồn tại một bộ môn nghệ thuật đáng căm thù như vậy? Nó là buà mê hay thứ quái quỉ gì mà bắt Hiếu Phong ngày còn thơ bỏ học trốn đi xem, lúc trưởng thành thì trở thành một đứa con bất hiếu.
Bất chấp lời khuyên can của ông, nước mắt và cả lời đe dọa từ bỏ của cha, anh vẫn đành lòng dứt áo ra đi. Bỏ cả bao đường tương lai, gia tài, sự sản của cha để theo đuổi nỗi đam mê của mình.
Rồi hôm nay, với cái mà anh học chưa xong liệu có bù đắp nỗi mất mát lớn lao này?
Một giọt nước mắt trào ra khoé mắt nhưng Hiếu Phong lập tức lau ngay. Phải khóc bao nhiêu nước mắt mới diễn tả nỗi đau đớn của trái tim anh trong phút giây này?
- Này anh! Máy bay dừng cánh đã lâu, mọi người xuống hết rồi, sao anh vẫn còn ngồi đây vậy?
Một cô tiếp viên mặc áo dài hồng đẹp như tiên nga đứng trước mặt anh nhắc khẽ. Đôi mắt cô nhìn anh thật chăm chú. Dường như trước anh, cô đang muốn khám phá điều gì. Hình như là tại... hai giọt nước mắt kia.
Nhưng Hiếu Phong trong tâm trạng rối bời đã bỏ qua một cơ hội, chẳng quan tâm người ta xem mình là ai, anh uể oải xách va li đi xuống. Mặc cho đôi mắt của cô còn ngơ ngác.
Giữa dòng người, Hiếu Phong mới nghe tâm tư mình mâu thuẫn. Nửa muốn mau chạy về nhà ôm ông mà khóc, nửa lại sợ phải nhìn thấy cơ thể ông trắng toát lạnh băng....
- Hiếu Phong! Bà sai tôi đi đón, cháu lên xe đi!
Một chiếc Mexedec màu kem sữa mới toanh đỗ xịch cạnh bên, người tài xế quen thuộc của gia đình bước ra vồn vã.
Vẫn im lặng, Hiếu Phong không nói một lời nào, anh ngã người ta sau nệm xe, mắt nhìn mãi một điểm xa xăm trong cõi mơ hồ.
- Hiếu Phong! Em đã về... vậy mà mọi người cứ tưởng...
- Vào đi con! Luật sư đang nóng lòng chờ.
Thấy anh, trên dưới hai chục người tuá ra mừng rỡ. Không mừng sao được khi chính anh là đứa cháu đích tôn duy nhất của ông.
- Ông ơi!
Nhìn thấy mặt ông khắc khổ trong giấc ngủ nghìn thu, Hiếu Phong không nén được oà lên khóc. Chắc là ông đã mòn mỏi trong nỗi đợi chờ. Chắc là ông đã không ngừng khắc khoải gọi tên anh.
- Tại sao?
- Tại sao khi ông bệnh, ông hấp hối, không ai gọi điện cho tôi biết?
- Ba định gọi, nhưng chú Ba con không cho, cô Tư của con cũng vậy. - Vụng về, ông Lâm, ba của anh giải thích.
- Tại sao hả?
Quay sang cô và chú của mình, mắt Hiếu Phong như muốn ăn tươi nuốt sống cả hai người.
- À! Tại... tại vì...
Không tìm được lý do thanh minh, Thanh Loan - Cô Tư cũng là cô Út của Hiếu Phong xanh cả mặt.
- Tại vì chú sợ cháu sẽ về làm ông tức giận. Dù sao... lúc trước ông nội cũng đã từ mày trước mặt mọi người rồi. - Hiếu Đạt bước lên đỡ lời cho Thanh Loan.
- Ừ phải rồi! Cô cũng nghĩ như vậy. - Thanh Loan nhẹ gật đầu phụ họa.
Lý lẽ của họ đúng quá, Hiếu Phong không thể bắt bẻ vào dâu được. Gục đầu xuống, anh chỉ biết khóc nghẹn ngào. Cô và chú thật sai lầm mới nghĩ về con như vậy. Ông đã tha thứ cho cháu từ lâu rồi phải không ông?
- Thôi, nín đi con!
Nhẹ chậm nước mắt, bà Lâm đỡ con ngồi dậy. Thấy con bị cắn rứt bà chỉ muốn nói cho con hiểu ngay. Thực chất họ không phải sơ. Hiếu Phong về làm ông tức giận. Họ chỉ sợ anh về tỏ ra hiếu thảo với ông, ông dẽ để lại gia tài cho Hiếu Phong. Những ngày nuôi bệnh cha chồng, bà đã nhiều lần nghe họ lén nói xấu đủ thứ về Hiếu Phong với ông.
Nhưng ông lại nắm tay con dâu lắc đầu. Dù xấu tốt họ cũng là cô là chú của Hiếu Phong và cũng là những đứa con máu huyết của ông. Ông không muốn chuyện tranh chấp lại xảy ra trước khi ông nhắm mắt.
Hiếu Phong! Sao vậy? Dậy đi! Luật sư đang gọi con kià!
Mở mắt ra. Hiếu Phong chợt thấy một vùng ánh sáng ập vào mắt cay xè. Chớp mắt giây lâu anh mới hiểu, thì ra ông của anh đã chết thật và luật sư gọi anh để đọc chúc thư.
Ông đã chết rồi! Giọt nước mắt lăn dài, cắn chặt môi ngăn tiếng nấc. Hôm qua anh đã ôm chân dung ông cùng đoàn người tiễn ông về nghĩa trang.
- Đừng khóc nữa Phong!
Nét mặt dàu dàu đau khổ, ông Lâm khàn giọng nói:
- Đau khổ cách mấy ông cũng không sống lại được đâu! Dậy rửa mặt rồi theo cha ra phòng khách. Luật sư đang chờ con để đọc chúc thư ngoài kia.
- Đọc chúc thư ư?
Ngước đôi mắt thâm quầng nhìn cha. Hiểu Phong ngạc nhiên. Việc gì phải gấp rút như vậy chứ? Ông đã mồ yên mả đẹp đâu?
- Không phải ý của cha.
Như hiểu tia nhìn như trách của con, ông Lâm buồn buồn tiếp:
- Đó là ý của cô chú con.
Cô và chú? Bây giờ Hiếu Phong mới chợt nhớ ra, từ lúc mình về đến giờ, câu nào ba anh cũng bảo là "ý của cô và chú ".
- Tại sao?
Không có ý moi móc nhưng Hiếu Phong nghe lạ lẫm cho cha mình. Từ bao giờ, ông Lam - Cha anh - Đã trở nên thụ động như vậy? Làm sao anh không nhớ cha mình là con trai trưởng cơ chứ?
- Đừng nói gì con à.
Không cho ý nghĩ của con bật thành lời, ông Lâm đỡ Hiếu Phong đứng lên:
- Hãy nghe ba! Một câu nhịn, chín câu lành.
Sao lạ kỳ? Hiếu Phong thấy lạ nhưng chẳng còn tâm trí để điều tra. Ông nội vừa nằm xuống, hãy để cho linh hồn ông thanh thản
- Ngồi đi cháu! Ngồi đi
Đang nôn nóng, vừa nhìn thấy anh mọi người đồng đứng bật lên đon đả. Chỉ có mẹ anh vẫn ngồi yên trong góc phòng đưa mắt buồn rười rượi nhìn con.
- Đã đông đủ cả. Bây giờ tôi xin phép được đọc chúc thư của ông Hưng.
Giơ cao chiếc phong bì còn niêm kín, luật sư Khiêm nhẹ giọng cất lời.
Mọi tiếng động lập tức biến mất. Trong tiếng máy điều hoà nhiệt độ chạy rè rè, tưởng chừng như nghe được từng nhịp tim đập rộn lên vì hồi hộp. Phần tài sản này, cái công ty to lớn kia sẽ thuộc về ai?
"Tôi Trần Hiếu Đông sinh năm... hiện là Tổng giám đốc công ty xây dựng Kim Hưng. Lập chúc thư này dưới sự hiện diện cuả hai luật sư: - Nguyễn Lâm và Lê Tấn Khiêm cùng sự chứng kiến của bác sĩ Huỳnh Gia Tạo rằng hiện tại sức khỏe của tôi không có vấn đề gì cũng như thần kinh của tôi hoàn toàn minh mẫn.
Tôi tự nguyện để toàn bộ tài sản của tôi gồm:
- Căn biệt thư. Da. Lý, ba mươi phần trăm cổ phần của công ty xây dựng Kim Hưng sẽ thuộc về Trần Hiếu Lâm.
Riêng số tiền năm mươi triệu đồng trong két sắt là của cháu nội tôi Trần Hiếu Phong."
Không có vấn đề gì. Hiếu Phong thoáng thấy Hiếu Đạt quay nhìn Thanh Loan nở nụ cười mãn nguyện. Phần tài sản vừa kể chỉ là một phần nhỏ, rất nhỏ trong tất cả sản nghiệp của tỷ phú Kim Hưng thôi mà!
"- Ba mươ phần trăm cổ phần của công ty và biệt thư. Hàng Dương được sang tên vĩnh viễn cho Trần Hiếu Đạt.
Và số tiền ba mươi triệu trong tài khoản của công ty tôi tặng cho Trần Hiếu Phương, cháu nội gái."
Đến lượt môi Thanh Loan nở rộng nụ cười, đôi mắt sáng long lanh, tổng tài sản, vốn bất động sản đáng giá bạc tỷ đang nằm trong tay cô rồi.
"- Toàn bộ nữ trang của vợ tôi để lại và mười phần trăm cổ phần còn lại của công ty sẽ được tặng cho Thanh Loan trong ngày xuất giá."
- Hết rồi ư?
Thanh Loan hụt hẫng lên tiếng hỏi.
Hiếu Đạt cũng nóng lòng chờ câu trả lời của luật sư. Chỉ có gia đình Hiếu Phong là im lặng ngồi bên nhau.
- Còn một di chúc nữa! - Luật sư sửa lại đôi mắt kính trả lời.
- Di chúc cho ai? - Nôn nóng, Thanh Loan giật mạnh tờ di chúc đọc lớn:
"- Kể từ ngày tôi mất, công nhân sẽ được tăng lương mười phần trăm."
- Vậy thôi ư?
Hiếu Đạt giằng tờ giấy khỏi tay Thanh Loan, xem xong ông cau mày lẩm bẩm:
- Vậy khu đất ở Nha Trang và toàn bộ tài sản gửi ở ngân hàng Á Châu thuộc về ai chứ?
- Các vị sẽ được biết sau khi nghe tôi đọc xong chúc thư này. - Luật sư Lâm bất chợt rút từ trong phong bì ra một tờ giấy nữa..
- Ồ! - Đứng bật cả lên, đôi mắt Thanh Loan lấp lánh. Là con gái út, chắc chắn cha sẽ ưu tiên mà.
Còn Hiếu Đạt thì nghĩ khác. Ông nghĩ đây chính là phần thưởng của những ngày hầu hạ chăm sóc của mình. Cùng bao lời đường mật nói xấu Hiếu Phong, ông ăn chắc phần tài sản kia sẽ thuộc về mình.
Hiếu Lâm, Hiếu Phong và bà Lâm, không ai nghĩ đến phần tài sản ấy. Vẫn giọt vắn, giọt dài họ nhớ đến những ngày ông còn sống. Đại gia đình Kim Hưng này khắng khít biết bao.
"- Tất cả tiền mặt và phần đất ơ? Nha Trang của tôi sẽ để lại cho Cao Nhã Đoan Trang, sinh năm... tài khoản số... "
Ủa? Sao kỳ vậy? Cả gia đình Kim Hưng đồng sửng sốt nhìn nhau. Cái tên Cao Nhã Đoan Trang ấy sao lạ quá, như từ trên trời rơi xuống vậy. Dể bàng quan, dửng dưng như Hiếu Phong còn phải bất ngờ, sửng sốt. Thì nói gì đến Thanh Loan và Hiếu Đạt, những người rất quan tâm đến tài sản của cha.
Nắm lấy áo luật sư, Hiếu Đạt nói như gây:
- Đoan Trang là ai mà cha tôi phải viết di chúc chứ?
- Rất tiếc thưa ông - Sửa lại chiếc cavat bị kéo lệch của mình, luật sư Lâm nhẹ nhún vai - Tôi không thể trả lời ông.
- Vì sao? - Thanh Loan sấn bước - Ông định làm khó chúng tôi à? Hay là... ông muốn bao nhiêu? Cứ nói thẳng ra đi - Cười mai mỉa, bà giở bóp như sẵn sàng lấy tiền ra lập tứ c.
- Thưa, ba không nên nói thế - Bị xúc phạm, luật sư Lâm cố dằn lòng không nổi nóng - Danh dự của con người không phải lúc nào cũng được trả giá bằng tiền đâu.
- Thôi thôi - Hiếu Đạt nhăn nhó xen vào - Thanh Loan, em sai rồi, xin lỗi luật sư đi!
- Thì xin lỗi, coi như tôi rút lại lời nói của mình. - Nể mặt anh, Thanh Loan đáp vùng vằng.
Lâm nhã nhặn:
- Không phải tôi làm khó, nhưng kỳ thật, cũng như ông với cô đây tôi chỉ biết Cao Nhã Đoan Trang qua mấy từ ghi trên giấy. Thông cảm nhé!
Rồi ngưng một phút, ông nhẹ đứng lên:
- Có lẽ đến đây nhiệm vụ của chúng tôi đã hoàn thành. Xin phép ông bà!
- Vâng! - Đứng dậy tiễn Lẫm, Hiếu Lâm ray rứt - Mong ông bỏ qua cho những lời không phải vừa rồi của Thanh Loan.
- Vâng, ông không phải bận tâm. Xin chào!
Khép tập hồ sơ trên tay lại, luật sư Lâm bước đi nhanh. Mặc cho sau lưng mình đại gia đình Kim Hưng lo lắng hoang mang. Cao Nhã Đoan Trang là ai nhỉ? Sao chưa bao giờ, chưa ai thấy, ai nghe ông nhắc đến tên cô gái ấy?
- Không lẽ... nó là bồ nhí của ba?
Thanh Loan chợt phán một câu nghe rùng rợn. Hiếu Lâm lừ mất chẳng hài lòng:
- Anh không cho phép em xúc phạm ba đâu.
- Đúng rồi, đừng nói bậy. - Hiếu Đạt cũng chau mày không đồng ý.
- Vậy... hai anh trả lời đi. Cao Nhã Đoan Trang là ai? Sao ba lại để tất cả gia tài cho nó chư? - Thanh Loan chanh chua giọng.
Bây giờ Hiếu Phong mới cắt lời:
- Cô yên tâm đi, dù cô ta là ai, con cũng quyết tìm ra.
Làm thế nào để tìm ra Cao Nhã Đoan Trang? Mệt nhoài thả người xuống ghế, Hiếu Phong cảm thấy điên đầu. Chẳng biết vì sao trong tất cả giấy tờ, di chúc điều không ghi lại địa chỉ của cô.
Ba đêm thức trắng, Hiếu Phong cùng cha và chú Hiếu Đạt lục tung đống hồ sơ to tướng trên bàn làm việc của ông. Chăm chú đọc từng biên lai mua văn phòng phẩm vẫn không tìm ra chút manh mối nào của Cao Nhã Đoan Trang.
Không một dòng chữ nào có liên quan đến Đoan Trang, để đôi lúc Hiếu Phong phải nghi ngờ. Rằng trên thế gian này không tồn tại người con gái có cái tên lạ lùng đến thế. Nhưng... tờ di chúc thì sao? Giấy trắng mực đen, ngày tháng ghi còn rành rành ra đó. Nó chứng tỏ ông đã lập tờ di chúc này với tất cả thành ý của mình. Vậy thì... cô gái ấy là ai? Ở đâu? Quan hệ với nội ra sao? Cô bao nhiêu tuổi? Còn trẻ hay đã già rồi? Và có đúng như cô Thanh Loan đã nghi ngờ? Ồ không! Hiếu Phong chợt lắc đầu, anh thấy mình có lỗi với ông nhiều, nếu trong ý nghĩ chợt nghĩ ông như vậy.
Uể oải đứng lên xếp lại chồng hồ sơ cho ngăn nắp, Hiếu Phong thầm trách chú mình. Ông đã chẳng ở lại phụ anh dọn dẹp sau khi đã bày tất cả ra bàn.
À! Như sực nhớ, Hiếu Phong vỗ mạnh trán mình kêu lên mừng rỡ. Việc đơn giản vậy mà sao anh ngu ngốc quá. Chỉ một cú điện cho luật sư Lâm hỏi số tài khoản của Đoan Trang mà nghĩ chẳng ra.
Xong xuôi, chẳng kịp chải lại mái tóc, Hiếu Phong phóng như bay đến ngân hàng.
- Chào Hiếu Phong! - Là khách quen nên vừa thấy anh viên quản lý đon đả - Tôi giúp được gì cho cậu?
- Tôi muốn nhờ anh điều tra giùm lý lịch người có số tài khoản...
- Không thành vấn đề!
Viên quan lý sốt sắng đứng lên:
- Mời cậu theo tôi!
Không phải khó khăn vất vả gì, chỉ với vài thao tác đơn giản trên bàn phím, toàn bộ lý lịch của Cao Nhã Đoan Trang hiện ra ngay trước màn hình.
- Họ và tên: Cao Nhã Đoan Trang.
- Ngày tháng năm sinh:...
- Quê quán: Nha Trang.
- Địa chỉ, số, đường...
- Nghề nghiệp: (bỏ trống)
- Tên cha mẹ: (bỏ trống)
- Tài khoản số...
- Tiền hiện hữu trong ngân hàng: ba mươi sáu triệu.
- Số tiền rút ra trong các lần: không có.
- Người nhập tài khoảng: Trần Hiếu Đông.
- Cậu Phong! Cậu xem xong rồi chứ?
Thấy Hiếu Phong cứ dán mắt mãi vào màn hình, viên quản lý khẽ nhắc. Như chợt tỉnh, Hiếu Phong gật đầu:
- Tôi xem xong rồi. Nhưng khoan đã! Tôi muốn ghi lại địa chỉ.
Thoáng chút ngập ngừng, viên quản lý đưa tay tắt màn hình rồi kiên quyết nói:
- Tiết lộ thân phận và số tiền gởi của khách là điều cấm kỵ lớn nhất của chúng tôi. Nhưng vì cậu, tôi đã một lần vi phạm. Nay cậu lại đòi ghi địa chỉ... tôi e rằng không thể được. Mong...
- Tôi biết! - Hiếu Phong thông cảm gật đầu - Tôi thừa biết nguyên tắc làm việc của ngân hàng. Nhưng tôi xin anh, hãy giúp đỡ tôi thêm một lần nữa. Chuyện này quan trọng lắm. Nó liên quan đến cái chết của ông tôi. Đến toàn bộ gia tài sự sản của dòng họ tôi.
Ngưng một chút Hiếu Phong nói thêm:
- Vì bao nhiêu quen biết, bao nhiêu nghiã tình của ông tôi đối với ngân hàng, tôi mong anh đừng từ chối. tôi hứa không làm gì tổn hại đến ngân hàng đâu. Tôi chỉ muốn xem cô gái ấy là ai và quan hệ thế nào với nội tôi thôi!
Ánh mắt Hiếu Phong chân thành quá, giọng anh lại tha thiết khẩn cầu làm viên quản lý khó cản lại lòng mình. Một lần nữa anh ta đành phải phạm quy, tiết lộ thân phận của một khách hàng.
- Anh có thể cho tôi xem hình của Đoan Trang được không?
Ghi xong địa chỉ vào quyển sổ tay, Hiếu Phong cất lời, nhưng viên quản lý nhẹ lắc đầu:
- Không thể! Nhưng không phải vì nguyên tắc hay muốn khó dễ anh mà vì trong hồ sơ lưu của chúnmg tôi không có ảnh cô ấy.
- Không có ảnh ư? Sao lạ vậy? - Hiếu Phong ngạc nhiên - Theo nguyên tắc mỗi hồ sơ phải có ba bức ảnh mà?
- Nhưng lần đó thì sai nguyên tắc. - Viên quản lý nhíu mày cố nhớ - À, phải rồi! Lần đó chính ông Đông đã lợi dụng sự thân tín quen biết của mình với giám đốc ngân hàng để tạo ngoại lệ này.
- Ông nội tôi muốn giấu thân phận của Đoan Trang ư?
Hiếu Phong cảm thấy hoang mang. Sao lại giấu? Ông và Đoang Trang có bí ẩn gì? Bây giờ thì anh đã biết tuổi Đoan Trang. Cô ấy nhỏ hơn mình, chỉ đáng tuổi cháu của ông.
Không dám để ý nghĩ lệch sang một hướng không trong sáng, Hiếu Phong chỉ nghe ghen tức trong lòng. Sao ông lại có một bí mật cùng người khác chứ? Từ trước đến nay, có bao giờ ông giấu anh điều gì. Cả những cuộc tình thời trai trẻ, ông kể cho anh nghe nữa, huống hồ...
- Thật tiếc là không giúp được anh. - Viên quản lý áy náy - Duy chỉ có điều này rất lạ. Tuy người mở tài khoản cho Đoan Trang là ông Đông, nhưng hàng tháng số tiền được nhập lại từ bưu điện gởi vào. Họ bảo, theo yêu cầu của khách hàng.
- Vậy ư? - Với bao nhiêu điều lạ về Cao Nhã Đoan Trang, Hiếu Phong không ngạc nhiên nhiều.
Thấy viên quản lý kín đáo ngó đồng hồ, biết anh ta còn nhiều việc cần giải quyết, Hiếu Phong đứng dậy:
- Cảm ơn anh đã nhiệt tình giúp đỡ!
- Bạn bè cả, khách sáo làm gì. - Bắt tay, tiễn Hiếu Phong ra cửa, anh còn nhắn - Bao giờ phát hiện được gì, nhớ kể mình nhge nhé!
- Nhất định, yên tâm đi - Hiếu Phong quay lại vẫy tay chào.
- Cậu chủ, bây giờ mình đi đâu? - Viên tài xế lên tiếng hỏi.
- Nha Trang - Hiếu Phong cộc lốc trong lúc viên tài xế tròn xoe mắt.
Trời đất, chạng vạng chiều, chưa chuẩn bị gì. Nhưng mặt Hiếu Phong trông nghiêm quá. Anh không dám hỏi, đành chấp hành theo mệnh lệnh mà lòng ngán ngẩm nghĩ đến chặng đường xa dịu vợi.
Cuối cùng rồi cái ngày mong đợi nhất cũng đến với Tiểu Cầm. Đó là ngày cô chính thức được mặc bộ vay xanh, cùng các bạn phiêu lưu khắp thế giới trong lòng con đại bàng sắt. Ngày cô được mọi người gọi bằng cái danh từ: "Tiếp viên hàng không", nghe oai làm sao?
Là chuyến bay đầu tiên trong cuộc đời mình nên Tiểu Cầm hồi hộp lắm. Cô đã chuẩn bị phút giây này không phải bây giờ mà từ hơn một năm về trước. Khi được hãng hàng không gởi giấy mời, thông báo cô đã trúng tuyển sau kỳ phỏng vấn.
Ôi, nói sao cho hết nỗi vui mừng của Tiểu Cầm lúc ấy. Ôm tờ thư báo trên tay, cô như thấy mình đang tung cánh bồng bềnh giữa trời mây. Tuyệt làm sao! Vậy là từ nay cô đã có việc làm. một việc làm đúng như mơ ước. Và đáng mừng hơn tất cả là việc làm ấy sẽ đem lại cho cô khoản thu nhập khá cao.
Với khoản thu nhập này, cô sẽ đủ thanh toán tiền nhà, đủ cho ba lai rai ngày vài xị rượu, đủ nuôi sống bản thân và tuyệt nhất là nó có thể giúp cô thỏa mộng. một giấc mộng thật bình thường. Được họp tiếp chương trình đại học còn dang dở.
- Tiểu Cầm, đến giờ phục vụ khách bay rồi, sao không đẩy xe ra đi?
Một cô bạn cùng chuyến bay lên tiếng nhắc, rồi mỉm cười nhìn Tiểu Cầm lập cập đẩy xe nước ra ngoài. Lần đầu cô bay cũng vậy thôi. Mới mẻ và ngơ ngác.
- Dạ, thưa ông dùng chi? Trà hay nước ngọt ạ? - Cất tiếng ngọt ngào, Tiểu Cầm hỏi vị khách đầu tiên mình phục vụ.
- Trà!
Vị khách trả lời cộc lốc làm Tiểu Cầm rất ngạc nhiên. Bấy lâu nay cô cứ tưởng khách đi máy bay sang lắm, lịch sự vô cùng. Vậy mà... ông ta từ nãy giờ chẳng buồn ngẩng đầu lên, cứ dán mắt vào tờ báo.
Đặt tách trà lên chiếc bàn con trước mặt ông, Tiểu Cầm tiếp tục công việc của mình. Mặc dù các vị khách không buồn chú ý đến cho sớm? Ba mẹ ở nhà chắc là lo cho cậu lắm đó.
- Ừ, mình quên mất. Thôi tạm biệt nhé! - Mỉm cười, Tiểu Cầm đưa tay chào các bạn đồng hành. Họ khác hẳn cô, đang chờ bạn trai đến đón trên những chiếc DreamII lịch sự và sang trọng.
Còn mình? Mỉm cười, nhún vai, xốc lại chiếc túi da đã bạc màu, Tiểu Cầm thả bộ lang thang. Chẳng những không có bạn trai, mà cả một chiếc xe đạp để đi về, cô còn chưa sắm nổi.
Đi đâu bây giờ? Tiểu Cầm ngửa đầu nhìn những vì sao. Nhà ư? Có đó, nhưng cô chẳng muốn về một chút nào. Như địa ngục, nó giam hãm cuộc đời cô trong tăm tối.
- Ê! - Một bàn tay chợt đập mạnh vào vai đau điếng - Tan sở lâu rồi, sao không về, còn định đi đâu nữa?
Không ngẩng lên, Tiểu Cầm cũng biết ai. Thế gian này ngoài Gia Thăng, còn ai dám vỗ vai cô sổ sàng như vậy. Tự nhiên thấy hết buồn, cô quay lại nghiêm mặt:
- Đi đâu mặc người ta. Ai cho phép anh rình rập theo dõi chứ?
Hừ! Nghe tự ái Gia Thăng không thèm đáp, anh quay ngược chiếc xe đạp cà tàng trở lại.
- Ê, làm gì oai vậy - Tiểu Cầm chụp mạnh tay vào cổ chiếc xe - Mới nói đã giận rồi, có muốn nghe tui kể chuyện máy bay không?
- Nghe hơi lọt lỗ tai.
Vờ như nguôi giận, Gia Thăng vùng vằng xuống xe, cùng cô bước sóng đôi:
- Rồi đó, kể gì thì kể đại đi. Mất thời gian quá!
Lại làm cao! Mỉm cười, Tiểu Cầm chợt thấy vui trong bụng. Sao mà cô không biết anh nôn nóng đón mình là muốn nghe kể chuyện trên không chứ?
- Có kể không? Tôi đổi ý bây giờ - Thấy Tiểu Cầm cứ lặng thinh, Gia Thăng nôn nóng giục.
- Ừ thì kể. - Hít một hơi dài, Tiểu Cầm cao giọng kể anh nghe chuyện chuyến bay. Nào là cảm giác bồng bềnh, nào là áp suất, là nhiệt độ. Từ những khóm mây hình thù kỳ lạ dễ yêu đến những hành khách sang trọng. Những vị giám đốc trẻ măng hào hoa lịch sụ... cô như kể mãi không thôi, thiên thu, bất tận.
Thích nghe lắm, nhưng Gia Thăng biết mình chỉ nên tin một nửa thôi. Kinh nghiệm của một người cùng sống và lớn lên với Tiểu Cầm đã cho anh biết trí tưởng tượng của cô phong phú đến dường nào.
- Sao vậy? Toàn sự thật mà! - Thấy mặt Gia Thăng cứ dửng dưng trước câu chuyện kể của mình, Tiểu Cầm mất hứng kêu to - Bộ không tin hả?
- Đâu có, tin mà!
Gia Thăng cố tỏ niềm tin lên nét mặt nhưng không giống làm Tiểu Cầm phát quạu:
- Không thèm kể nữa.
Cô bước nhanh đến một quán bên đường mua hai xị rượu.
- Lại mua cho ổng nữa à? - Gia Thăng nhìn vào bịch rượu trên tay cô, e ngại hỏi. Nhẹ nhún vai, Tiểu Cầm thở hắt ra:
- Biết sao? Không có là không yên với ổng đâu.
Vẻ vô tư vụt biến, trong phút chốc đôi mắt cô trĩu nặng nét ưu tư, phiền muộn.
Một cơn gió đêm vô tình thổi qua mang hơi lạnh, Gia Thăng chàng một cánh tay lên vai cô:
- Buồn làm quái gì? Nghe lời tui, bỏ mặc ổng cho rồi. Phải ruột thịt gì cho cam...
Biết vậy, nhưng Tiểu Cầm chẳng đành lòng. Dù sao người đàn ông sáng say chiều xỉn ấy cũng một thời chở che, bao bọc mẹ con cô. Mẹ tuy đã mất nhưng lời trăn trối còn kia. Làm sao cô bỏ mặc ông với một cách tay tàn phế?
- Thì thôi vậy!
Biết có khuyên cũng vô ích như bao lần, Gia Thăng chuyển đề tài:
- Em lại có giấy báo lãnh tiền đó.
- Vậy ư? - Nhận tờ giấy từ tay Gia Thăng, Tiểu Cầm dửng dưng cho vào túi.
Chẳng bù cho ba năm về trước, lần đầu nhận được giấy báo lãnh tiền, cô đã sợ điếng hồn. Cứ như mình vừa làm một điều phi pháp vậy.
Nhớ năm đó, Tiểu Cầm vừa thi xong đại học, cầm tờ giấy báo trúng tuyển trên tay, cô đã khóc ròng. Mừng cũng có, nhưng... tủi nhiều hơn. Thà cô cứ rớt đi cho đỡ khổ.
Với hai bàn tay và ý chí, Tiểu Cầm biết mình thừa sức vừa học, vừa làm kiếm tiền nuôi sống bản thân. Nhưng còn dượng thì sao? Với một tay còn lại, ông xoay sở ra sao khi không có cô bên cạnh? Ai nuôi ông? Ai nấu cơm và giặt đồ? Cô đâu thể ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân mình như vậy? Quyết định không học tiếp, Tiểu Cầm bon chen đến làng chài tìm một việc làm thì... bỗng nhận được giấy báo lãnh tiền.
Một triệu đồng! Ôi, số tiền mới lớn làm sao. Lớn đến nỗi cô phải run tay, lập cập mãi mới ký xong chữ ký vào sổ bưu điện. Hối hả chạy hỏi dượng, hỏi Gia Thăng, hỏi khắp mọi người, cô vẫn không biết ai là người tốt bụng, đã kịp thời gởi tiền cứu giúp cô giữa cơn thái ngặt.
- Còn chần chờ gì? Xài đại đi!
Dượng, Gia Thăng và cả mọi người, ai cũng xúi cô như vậy. Tuy không biết mặt, biết tên nhưng chắc chắn số tiền đó là của một nhà hảo tâm giúp đỡ cho. Có phải tiền ăn cắp vay mượn đâu mà sợ.
Không phải sợ, mà là tự trọng. Tiểu Cầm quyết đem tờ chi phiếu ấy đến bưu điện nhờ trả lại cho người tốt bụng kia.
Ba ngày sau, tờ chi phiếu quay trở lại cô với một lý do chính đáng. Người gởi không lưu lại địa chỉ, cũng như chẳng viết rõ họ tên.
Càng không biết, Tiểu Cầm quyết đem tờ chi phiếu ấy đến bưu điện nhờ trả lại cho người tốt bụng kia. Cứ mỗi tháng một tờ, cô đem cất nó cẩn thận vào chiếc hộp con giáu kín ở đầu giường.
- Tiểu Cầm... - Thấy cô còn bước tiếp, Gia Thăng chợt kêu - Đến nhà rồi, em không thấy hay sao?
- Ồ, em đãng trí quá!
Chớp mắt như người vừa chợt tỉnh, Tiểu Cầm nhoẻn miệng cười. Tạm biệt Gia Thăng, cô bước vào nhà. Đó là một căn nhà nhỏ làm bằng gỗ đóng thùng, ghép tạm bợ rất mong manh.
- Giờ này mới về, sao không đi luôn theo con mẹ mày đi? Bộ không biết là tao thèm rượu hay sao hả?
Cánh cửa vừa khép lại, Gia Thăng đã nghe giọng ông Nhân hét vọng ra. Quá quen với cảnh này rồi, Gia Thăng nhẹ thở dài rồi đi vào nhà của mình. Trùm chăn lại, anh vẫn hình dung ra gương mặt đầy nước mắt của Tiểu Cầm sau vách bên kia.
- Không, không... xin dượng đừng làm thế, thả con ra... không thì con sẽ la to đấy.
- La làm gì, khôn hồn thì nằm yên đó. Nhẹ thôi mà, nhanh lắm.
- Không... không... bớ...
Tiếng kêu cứu bị cắt nghẹn giữa chừng, nhưng cũng đủ làm Gia Thăng thức giấc. Sao giống tiếng Tiểu Cầm? Anh nằm yên chờ động tịnh. Tiếng kêu cứu không còn... nhưng sau bức vách dường như có tiếng người đang vật lộn.
Đứng bật dậy, không kịp xỏ tay vào áo, anh đẩy tung cánh cửa ghép bằng mấy miếng ván thông. Quai hàm bạnh lại, mắt hoa lên, anh nghe giận bừng bừng khi nhìn thấy cảnh tượng trước mắt mình. Tiểu Cầm đang bị người cha ghẻ dở trò cưỡng bức.
- Buông cô ấy ra lập tức! - Gia Thăng gầm lớn như sư tử biển, rồi không đợi ông kịp có phản ứng gì, anh bước đến, tung ngay vào giữa mặt ông hai cú đấm.
Hai cú đấm không đến nỗi làm ông bị gãy răng chảy máu, nhưng đủ làm ông bừng tỉnh cơn dục vọng. Len lét ngó Tiểu Cầm với Gia Thăng.
- Tiểu Cầm, em có sao không? - Nhìn thấy quần áo vẫn còn nguyên trên người cô, Gia Thăng tạm yên tâm. Đỡ Tiểu Cầm ngồi dậy, anh nhẹ vén mấy sợi tóc rối bù vương trên mặt cô. Xót xa nhìn mấy vết bầm rồi nghiến răng bật chửi:
- Khốn nạn, đồ cầm thú! Ngày mai anh sẽ thưa việc này lên công an.
- Đừng Gia Thăng! - Tiểu Cầm chợt rùng mình. Rồi như đã trấn tỉnh, cô nghiêm giọng:
- Không có gì đâu, anh về đi!
- Em lúc nào cũng không có gì - Gia Thăng như bực mình trước cách xử sự của cô anh gắt nhẹ - Lúc nãy tôi qua không kịp, em đã bị...
- Đã bảo đừng nói nữa mà! - Tiểu Cầm cắt lời anh - Về đi thôi, em cần yên tĩnh. - Ừ thì về - Trước thái độ quyết liệt của cô, Gia Thăng đành đứng dậy - Em ngủ đi nhé!
Không trả lời anh, mắt Tiểu Cầm mở to, ráo hoảnh. Đến khi bóng anh khuất dạng rồi cô mới gục đầu xuống gối. Dòng nước mắt lăn dài, Tiểu Cầm âm thầm khóc.
Thế gian này, cả Gia Thăng nữa không một ai biết được nỗi khổ của cô đâu. Thấy cô hay cười, lý lắc, mọi người cứ ngỡ cô là một cô gái hồn nhiên, vô tư nhất trần đời.
Vậy mà... sự thật... hoàn toàn trái ngược lại. Nụ cười thật của đời mình, từ lúc có nhận thức đến giờ, Tiểu Cầm chưa một lần được biết. năm tuổi cô đã được ăn đòn. Những trận đòn vô lý và oan ức đeo đuổi cô đến lớn. Nhưng thương mẹ, Tiểu Cầm chỉ cắn chặt răng không khóc. Cười trong đau đớn, cô muốn mẹ được yên lòng, được ngủ ngon sau hơn một ngày dài cực khổ lựa cá trên bãi biển.
Còn ông, người đàn ông cô gọi bằng dượng, cũng chẳng sung sướng thảnh thơi gì. Năm này, tháng kia lênh đênh trên mặt biển, phơi tấm lưng trần ra dưới nắng chang chang. Cực khổ, vất vả là vậy nên ông hay quạu lắm. Được một cái là ông thương mẹ thật lòng. Mỗi lúc mẹ bệnh, nhìn ông lo lắng, săn sóc tận tình, Tiểu Cầm thấy lòng ngập đầy hạnh phúc. Quên mất những trận đòn đau, cô bỗng thấy thương ông.
- "Thế ba ruột của mày đâu hả Tiểu Cầm?" - Những người hàng xóm lại thỉnh thoảng hỏi cô câu ấy. Chạy về hỏi mẹ, cô chỉ nhận được câu trả lời từ mắt mẹ buồn thiu. Chết lâu rồi! Lau giọt lệ, bà bỏ đi chỗ khác như không muốn nghe con hỏi nữa.
Vậy là ba đã chết! Tiểu Cầm tin vào lời mẹ cũng như những người hàng xóm tin và cô vậy. Họ chẳng biết gốc gác, quê quán của mẹ con cô. Chỉ nhớ, lâu lắm rồi. một chiều kia bỗng có một bà mẹ ôm trên tay đứa con còn đỏ hỏn đến xin cư ngụ. Thương tình, họ cho tạm ở nhờ trên mảnh đất hoang. Lâu dần, mẹ con Tiểu Cầm trở thành dân biển y như họ, không khác biệt chút nào.
- Tiểu Cầm! - Một bàn tay nhẹ đặt lên vai cắt ngang dòng hồi tưởng của Tiểu Cầm. Giật mình quay đầu lại, nhận ra dượng ghẻ của mình, cô rút nhanh đôi chân lại. Thủ thế theo bán năng, Tiểu Cầm quắc mắt:
- Dượng muốn gì?
- Còn hỏi nữa? - Hềnh hệ cười phô hàm răng vàng ám khói, ông Nhân nheo nheo mắt - Ngoan, chiều dượng một lần đi!
- Ông dang ra... - Sợ hét lớn lại làm kinh động Gia Thăng lần nữa. Tiểu Cầm rít qua hai hàm răng nghiến chặt - Không thì tôi chẳng nể nữa đâu.
Vừa nói, cô vừa bật con dao ngắn ở đầu giường:
- Dượng lùi về ngay lập tức.
- Làm bộ chi không biết. - Ông như không sợ, vẫn lừ lừ tiến tới.
- Ông im đi, khốn nạn, đồ cầm thú! - Con dao rạch một đường lên gương mặt ông gần kề sát mặt mình. Tiểu Cầm hét lớn rồi vụt chạy nhanh ra cứa. Trong đầu như có tiếng sấm nổ rền.
Đau thắt tim, Tiểu Cầm cắn chặt răng lao như điên dại trên đường. Nước mắt tràn như suối, nhạt nhòa trước mắt cô.
Một chiếc xe đang lao đến với tốc độ cao. Ánh đèn của nó pha vào mắt cô chói lòe, cay xé. Có thể chạy vào lề để tránh, nhưng... Tiểu Cầm không làm thế.
Ầm! Xoảng!
Một tiếng động ghê rợn vang lên, nhưng sao chờ lâu quá chẳng nghe thấy cảm giác gì? Tiểu Cầm ngơ ngác mở bừng đôi mắt. Trước mắt cô không có chiếc xe nào, chỉ có một gã thanh niên. Hắn trợn mắt nhìn cô hầm hầm giận:
- Bộ muốn chết à? Sao đi lang thang giữa đường như vậy?
Hắn đã không cán chết mình! Tiểu Cầm thất vọng. Không nói tiếng nào, cô tiếp tục bước lang thang.
- Này, vậy là bỏ đi sao? Chiếc xe của tôi cô tính sao? - Thô bạo, hắn nắm tay cô kéo mạnh. Bây giờ Tiểu Cầm mới nhìn thấy chiếc xe của hắn. một chiếc Mercedes mới toanh, dường như chỉ mới chạy lần đầu. Vì cứu cô đã lao vào cột điện, bẹp dí đầu lại bể mất cái đèn.
- Tính sao thì tính! - Giương đôi mắt nhìn vị ân nhân đã cứu mình, Tiểu Cầm ra vẻ không quan trọng. Giỏi thì giết cô đi.
- Sao cô không nói? Cô khi tôi hay câm rồi hả? - Thấy cô cứ lặng im, gã càng lồng lộn tức - Nói thiệt nghe, nếu cô không đền tôi sẽ không để cho cô đi một cách dễ dàng đâu. À, được rồi, cô tưởng tôi hù suông chứ gì? Được lắm, theo tôi, tôi sẽ nhờ công an phân xử. - Nắm tay cô, hắn mạnh dạn kéo đi.
- Buông Tiểu Cầm ra! - Chợt bên đường có tiếng hét của Gia Thăng. Anh đã từ lâu dõi theo bóng Tiểu Cầm và nghe hiểu tất cả. - Rồi tôi sẽ đền cho.
Không dám bước ra ngay, anh sợ Tiểu Cầm xấu hổ với mình, anh lén theo cô, bước thấp bước cao trong sương lạnh lang thang.
Lúc nhìn thấy chiếc xe lao nhanh đến, anh đã điếng hồn kinh sợ. Khoảng cách xa quá, không cho phép anh lao ra cứu Tiểu Cầm. Nhắm mắt, anh chỉ biết chấp tay cầu nguyện rồi thở phào ra khi thấy cô được an toàn.
- Đền! - Chủ nhân chiếc xe quay lại, thấy Gia Thăng hắn cười gằn - Nói nghe dễ chưa? Mày có bao nhiều mà đòi đền chứ? Bán cả mạng mày cũng chưa chắc đủ tiền để đền đâu.
- Đừng khi người quá đáng. Bao nhiêu? - Nghe tự ái, Gia Thăng hất mặt lên. Trong đầu anh hình dung đến số tiền năm triệu mình dành dụm được.
- 100 triệu đó!
- 100 triệu - Gia Thăng há hốc mồm, cái tên này muốn làm khó đây mà. Chiếc xe bẹp đầu một tí, bể có một cái đèn, mà hét nghe ghê quá - Này, đừng thấy người ta nhịn rồi làm tới, chiếc xe đó nói thiệt với mày, đem đến gara giỏi lắm là vài ba trăm ngàn thôi.
- Vài ba trăm ngàn? - Hắn bật lên cười lớn - Mày biết xe của tao bao nhiêu tiền không mà nói? Nó đáng giá một tỷ đồng. Đền 100 triệu là tao còn nhân nhượng lắm.
- Nè, mày không được xúc phạm đó nhé! - Bị mắng nhà quê, lại thêm ngu ngốc nữa, Gia Thăng nổi máu du côn - Bây giờ tao không đền đó, mày làm gì tao coi thử.
- Tao không nói với mày. Tao chỉ bắt thủ phạm thôi - Hắn chụp Tiểu Cầm, lôi mạnh cô sang phía mình.
Gia Thăng gạt mạnh tay của hắn, giành cô trở lại:
- Buông ra! Không thì đừng trách.
- Đừng trách - Vừa nói, gã vừa vung ngay nắm đấm. Bất ngờ, Gia Thăng lãnh trọn. Đau quá, anh điên tiết lồng lên.
- Thôi... thôi... - Đã bình tâm lại sau một hồi nghe hai bên cãi vã, Tiểu Cầm hét lớn - Đừng đánh nữa. Nghe tôi nói đây.
- Nói đi! - Hai gã đàn ông gườm gườm nhìn nhau như hai chú trống choại hăng máu.
- Cám ơn anh đã không cán chết tôi! - Tiểu Cầm trầm giọng. Cô không có cảm tình với ân nhân của mình một chút nào, xưa nay cô vốn chẳng ưa mấy gã nhà giàu, phách lối - Nhưng sự thật tôi không có lỗi thì sao phải đền cho anh chứ?
- Cô nói gì? - Hắn lại gầm lên, đưa mắt nhìn đám đông hiếu kỳ đang bước dần lại tìm sự cảm thông.
Tiểu Cầm không bối rối:
- Theo luật phần lỗi sẽ thuộc về các loại xe phân khối lớn. Anh đi xe hơi, trong lúc tôi đi bộ, làm sao tôi đụng hư xe anh được mà đền chứ? Hơn nữa, tự ý anh lao đầu xe vào cột điện chứ có phải tôi đâu.
- Hừ! Đúng là thứ lý luận ngang tàng. Tôi không thèm cãi, theo tôi đến công an lập tức...
- Tôi không đi - Tiểu Cầm quay gót rồi bảo Gia Thăng - Mình về thôi anh, mặc hắn.
- Đứng lại - Hắn chụp mạnh tay Tiểu Cầm kéo lại, nhưng trước đôi mắt long lên của Gia Thăng, của đám đông hiếu kỳ tỏ ý chẳng bằng lòng, hắn đành phải buông tay.
Nhìn bóng cô khuất xa dần, hắn chỉ biết nghiến răng, mắng một câu:
- Khôn hồn thì đừng để tôi gặp lại.
- Tiểu Cầm, lý lẽ em sắt quá! - Đi được một đoạn xa, Gia Thăng quay sang ngó Tiểu Cầm - Làm luật sư được đó. Chà! Nhớ gương mặt nghệch ra vì bí của gã láu cá kia, anh thiệt thích quá trời. Hừ! Chắc là hắn tức điên lên. Nghĩ cũng tội, chiếc xe mới quá mà.
Mặc cho Gia Thăng nói huyên thuyên, Tiểu Cầm chỉ lặng yên chậm bước. Nỗi tuyệt vọng dần tan theo câu chuyện rắc rối trên đường với gã lái xe. Quên mất niềm đau, cô mãi đuổi theo thắc mắc của mình. Gã tài xế kia, cô gặp bao giờ, sao trông quen quá?
À! Quẹo nngay một khúc cua, Tiểu Cầm chợt vỗ mạnh trán reo to:
- Nhớ ra rồi.
Ngạc nhiên, Gia Thăng quay đầu lại:
- Nhớ cái gì?
Tiểu Cầm không trả lời anh, đôi mắt ngở xa xăm. Đúng thật rồi, gã con trai kỳ lạ khóc dai hôm nào trên máy bay và gã tài xế hung hăng ban nãy là một người thôi. Nhưng hắn đi đâu vậy? Sao lại lao như điên dại trong đêm tối? Lòng Tiểu Cầm dậy lên nỗi tò mò... và cũng nhờ vậy mà... cô thôi không khóc nữa.
Dù nóng lòng tìm tung tích của Cao Nhã Đoan Trang, Hiếu Phong cũng không đành lòng bỏ mặc chiếc Meccedec của mình và viên tài xế ở lại gara. Hơn sáu tiếng đồng hồ hết đứng lại ngồi, chờ chiếc xe được tân trang lại, anh có cảm giác như đang chờ một người thân trong phòng mổ. Chốc chốc lại nắm lưng anh thợ nôn nóng hỏi:
- Này anh, liệu có còn để lại dấu vết không? Ý tôi nói là vết trầy, liệu nó còn không?
- Còn, dĩ nhiên là còn rồi - Người thợ trả lời rồi thấy mặt Hiếu Phong chợt tái, anh an ủi - Nhưng yên tâm, tôi sẽ cố hết sức mình. Bảo đảm y như mới.
- Vâng, xin anh ráng dùm cho - Nắm tay anh, Hiếu Phong khẩn khoản - Tiền bạc không thành vấn đề, miễn sao...
- Tôi hiểu mà! - Người thợ gật đầu rồi mỉm cười đùa một câu - Anh lo cho chiếc xe quá, cứ như nó là người, là thân nhân của anh không bằng vậy.
Mỉm cười ngồi xuống ghế, Hiếu Phong không trả lời người thợ. Mà dù có trả lời anh ta cũng không hiểu, không tin. Phải, làm sao tin nổi. Chiếc Meccdec này giờ đây còn quý hơn sinh mạng Hiếu Phong. Thà... vết trầy kia nằm trên tay anh còn dễ chịu hơn.
Bởi... chiếc Meccedec kia không chỉ là một chiếc xe vừa mới khui thùng. Nó còn là di vật. Phải, di vật cuối cùng của ông để lại cho đứa cháu đích tôn thương yêu nhất đời mình.
Ông chỉ mong được anh dùng món quà sinh nhật lần thứ 24 này, chiều chiều chở ông dạo phố. Ông cháu bên nhau vui vẻ chuyện trò.
Vậy mà... vì quá mải mê môn xiếc môtô hay, anh hẹn ông lần lựa. Để đến phút cuối cùng, ông chết rồi, vẫn chưa một lần được thằng cháu đưa đi dạo.
Ray rứt, ăn năn quá, Hiếu Phong nhủ lòng sẽ nâng niu giữ gìn kỷ vật của ông. Sẽ chạy nó đến hết đời mình, như thể ông còn tồn tại, lúc nào cũng cạnh bên an ủi sẻ chia.
Thế nhưng, lần lăn bánh đầu tiên anh đã làm nó bị móp đầu, bể đèn rồi. Ăn làm sao, nói làm sao với ông đây? Tất cả cũng tại cô gái điên khùng ấy, khi không lao đầu vào xe của anh như vậy.
Nghĩ đến đây Hiếu Phong giận ứa gan. Nghiến chặt răng, anh chỉ muốn đập chết cô ta ngay lập tức. Cả gã con trai vô tích sự nhiều chuyện kia. Hừ! Được lắm, Hiếu Phong này không phải hạng người dễ bỏ qua đâu. Nhất định có ngày nó sẽ cho các ngươi biết tay mà.
- Anh à, xe đã sửa xong rồi, mời nghiệm thu cho. - Người thợ nhẹ vỗ tay lên vai Hiếu Phong, cười đon đả - Hài lòng chứ?
Đứng lên nhìn chiếc xe, Hiếu Phong nát tan lòng. Dù người thợ đã cố gắng nhiều, nhưng vẫn không làm mất vết trầy trên đầu xe được. Nó như một vết thẹo dài, mất thẩm mỹ trên gương mặt đẹp.
- Trả tiền rồi đi thôi cậu chủ. - Người tài xế rụt rè. Hôm qua đến giờ, từ lúc đụng xe, anh không dám hé môi nói tiếng nào. Dẫu biết chắc, lỗi không thuộc về mình, nhưng nhìn cậu chủ chau mày, nhăn nhó, anh nghe ngột ngạt làm sao. May, Hiếu Phong biết chuyện, không như những vị chủ nhân nóng lòng xót của, đổ tất cả lỗi lên đầu tài xế.
- Ừ thì đi!
Trả xong số tiền lớn cho người thợ, Hiếu Phong mới nhớ ra. một ngày đêm rồi mình và tài xế chưa có gì bỏ bụng. Cười biết lỗi, anh bảo viên tài xế dừng trước một nhà hàng rồi mời anh ta dùng bữa với mình.
Đây mà là nhà của Cao Nhã Đoan Trang ư? Hiếu Phong ngỡ ngàng nhìn lại dòng địa chỉ trên tay cho chắc ăn. Đúng thật rồi, không sai một số, một xuyệt nào, sao anh vẫn tần ngần không bước vào như vậy?
Lạ làm sao? Hiếu Phong không tài nào tin nổI nhà của Đoan Trang lại sơ xài, xiêu vẹo như thế. Cứ ngỡ, nó phải là một biệt thự nguy nga, hay ít ra cũng tường cao kiên cố.
Đóng kịch, che mắt thế gian thôi! Bình tâm nghĩ lại, Hiếu Phong thầm nhận xét. Ông chắc hẳn đã cảm động nhiều trước cảnh nghèo của ả, nên mới động lòng. Hừ! Nghĩ đến đây, máu nóng trào lên cổ. Hiếu Phong chỉ muốn gặp mặt Đoan Trang ngay lập tức để coi ả mày dày, mặt dạn bao nhiêu mà trơ trẽn quá. Dụ dỗ một ông già như vậy! Ồ! Không, không, Hiếu Phong chợt lắc đầu phủ nhận. Đừng nghĩ về ông như vậy khi mọi việc chưa được sáng tỏ. Dù bao nhiêu sự việc dường như tố cáo ông, anh vẫn không tin, không bao giờ tin ông làm một việc xấu xa tồi bại như thế cả.
Vĩnh viễn trong trái tim anh, ông là một người ông mẫu mực, một thần tượng thủy chung đáng được tôn thờ. Không phải bây giờ mà hơn 40 năm về trước. Ông đã được giới danh thương ngưỡng mộ về sự thủy chung rồi. Ngày bà nội chết, Hiếu Phong chưa được sinh ra. Nhưng anh vẫn nghe ba tự hào kể lại. Ông đã từ chối tất cả những lời mai mối. Kiên quyết ở vậy làm gà trống nuôi con. một tay gầy dựng nên sự nghiệp, một tay dịu dàng chăm sóc ba đứa con còn nhỏ dại. Còn trẻ, ông đà không màng chăn gối yêu đương. Thì bây giờ, đã hơn 80 rồi, sao bỗng dưng xảy ra điều tệ bạc? Không, trăm lần không, vạn lần không, Hiếu Phong quyết không tin. Nhất định có mờ ám, hiểu lầm gì.
- Trời ơi, sao mà ông ngang ngược quá? Tôi đã bảo là không bán thiếu nữa mà. Trả chai rượu lại đây!
Giọng một người đàn bà the thé vang lớn sau lưng. Dứt cơn suy tưởng quay đầu lại, Hiếu Phong trông thấy một người đàn bà mập mạp đang đuổi theo một lão già ốm tong teo. Lão dường như đã say, chăn bước quàng xiên, tay ôm chai rượu đế còn quá nữa.
- Không trả, tao không trả đó, ngon thì nhà vô kiếm ăn.
Cánh tay gạt mạnh, lão kiên quyết ôm chặt chai rượu vào lòng khi bà chủ quán bước lên giằng lại. Cả hai càng lùi càng tiến gần căn nhà hơn.
Thấy làm ngang không lại, lão hạ giọng năn nỉ:
- Chị Sáu à... bán cho tôi lần này nữa thôi. Ngày mai tôi trả cho mà!
- Không được. - Bà cương quyết gỡ chai rượu ra khỏi tay ông.
Thấy tội nghiệp quá, Hiếu Phong bước lên một bước:
- Nè bà, chai rượu ấy bao nhiêu? Tôi trả cho.
E dè, bà trả lời anh:
- Dạ, 10 ngàn.
Hiếu Phong trả tiền rồi đỡ người đàn ông đứng dậy. Như rất ngạc nhiên, ông cứ lõ mắt nhìn anh không chớp.
- Bác về đi, chai rượu của bác đây.
- Cậu trả tôi hả? - Như chưa tin ông hỏi lại, rồi thấy anh gật đầu, ông mỉm cười phô nguyên hàm răng:
- Cám ơn nghe!
Rồi siêu vẹo bước vào nhà:
- Ủa! Này bác ơi! - Hiếu Phong đuổi theo ông - Bác là chủ nhà này ư?
- Đúng vậy! - Gật đầu, ông ngồi phệch luôn xuống đất, coh tay vào góc nhà, ông lấy ra một cái ly dơ đầy bụi bặm.
Hiếu Phong ngồi xuống cạnh bên ông:
- Vậy bác là gì của cô Cao Nhã Đoan Trang?
Giật nảy mình lên, người đàn ông như sợ hãi:
- Cậu tìm Cao Nhã Đoan Trang à? Ôi tôi hổng quen, hổng biết nó đâu.
Nhìn thái độ của ông, Hiếu Phong biết ông đang nói dối, anh cho tay vào túi lấy một xấp tiền:
- Bác đừng lo, cháu là bạn của Đoan Trang, có phải bác là... ba của cô ấy không?
Hiếu Phong nói đại, không ngờ ông lại gật đầu:
- Đúng vậy! Mà cậu là bạn sao với nó vậy? Có phải người yêu của nó không? Sao tôi không biết cậu?
- Dạ! - Nuốt nước miếng, Hiếu Phong đặt chuyện - Thật ra... chỉ có cháu yêu cô ấy thôi. Cháu muốn...
- Thôi đi, đừng có mơ! - Ông chợt nạt lớn cướp lời anh - Người như cậu không phải mẫu nó chọn đâu.
Thấy ông cởi mở, Hiếu Phong mừng trong bụng. Vờ thiểu não, anh gật đầu:
- Dạ! Cháu cũng biết phận mình. Buồn quá, cho cháu cùng uống với.
- Được, được! - Có bạn nhậu, ông mừng quýnh, rót ngay một ly cho Hiếu Phong - Cậu uống đi!
- Dạ! - Đỡ ly rượu, nhìn cái ly dơ Hiếu Phong phát rùng mình. Nhưng vì ông, vì bộ mặt của Đoan Trang, anh đành liều một chuyến.
- Chú quen nó lâu chưa? - Uống được mấy ly, ông gợi chuyện.
- Dạ... mới đây thôi! - Kín đáo nhổ hớp rượu, Hiếu Phong trả lời buồn - Mà cô ấy đâu rồi bác?
- Nó bỏ tui rồi! - Đặt ly rượu xuống đất, ông bỗng ôm mặt khóc ngon lành - Ai đời nó đối xử với tôi tệ vậy. Dù gì tui cũng là ba của nó mà. Mỗi ngày cho tui vài ngàn uống rượu có là bao. Vậy mà... nó chẳng chịu cho, còn nặng nhẹ đủ điều. Mới hôm qua đây, khi tui xin nó ba ngàn mua xị rượu, nó đã chửi tui một trận rồi bỏ nhà đi mất tiêu.
- Vậy ư? - Hiếu Phong bất mãn. Đứa con gái kia thật là quá đáng. Cả cha cũng chửi, cũng bỏ đi thì... thiên hạ có là gì với ả.
Thấy thái độ đồng tình của Hiếu Phong, ông tiếp:
- Nói thật chú nghe, chẳng lẽ chuyện nhỏ tui lại đem ra kể hết. Chứ thật tình... nó có tiền chứ bộ không à. Tháng nào nó cũng có giấy báo lãnh tiền. một triệu lận!
Hiếu Phong như nghẹn thở:
- Một... một triệu ư? Thế bác có biết ai gởi cho cô ấy không?
- Sao tôi không biết chứ? - Ông rót một ly roựu đầy uống cạn. - Bồ của nó. Tỷ phú Kim Hưng.
- Tỷ phú Kim Hưng? - Đứng bật nhanh như chạm phải điện, Hiếu Phong kêu thảng thốt. Thật không ngờ lão già kia lại nêu đích danh ông nội. Chua xót lắm thay.
Ông vẫn dửng dưng, rót một ly uống cạn rồi cười chua chát:
- Thì tỷ phú Kim Hưng, cái lão già gần đất xa trời ấy. Già mà mê con nít. Nghe đâu sa đọa quá đã ngủm rồi. Đáng đời...
- Ông có im đi không? - Chợt hét lên, Hiếu Phong ôm đầu vụt chạy ra đường. Ôi, ông tôn kính của con, còn đâu thần tượng? Nước mắt tuôn ràn rụa trên môi, anh nghe tim mình vỡ ra từng mảnh vụn.
Trong lúc đó ông lão lại hiểu lầm, tưởng anh đau khổ vì ghen tức, chép miệng than:
- Ôi, tội nghiệp thay!
Chiếc Boing đi từ Thành phố ra Nha Trang lao vút vào tầng mây bằng một đường bay thật đep. Tiểu Cầm như thu hết cảnh quê hương vào trong tầm mắt, sau khi hướng dẫn viên của phi hành đoàn thông báo:
- "Hành khách có thể nới lỏng dây an toàn".
Lạ làm sao, Tiểu Cầm không hiểu. hai tháng làm tiếp viên hàng không với gần chục chuyến bay rồi vẫn không làm cô chán. Lần nào cũng giống lần nào, cô háo hức chờ máy bay bay đúng độ cao, xem mây hiện ra bên khung cửa sổ. Giá có thể thò tay ra cửa được, nhất định cô sẽ lấy về một đám mây tặng Gia Thăng, để anh khỏi ấm ức, ghen tức, ước ao hoài. Bao giờ mới được như cô, bay một chuyến. Không đem mây về được cho anh, nhưng Tiểu Cầm có một thứ đem về cho anh cùng đám trẻ bán hàng rong nghèo hèn trên biển được. Đó là những chiếc bánh mì ngọt, ngon tuyệt còn dư lại trong khẩu phần ăn của khách. Hôm nay đến phiên cô trực đẩy điểm tâm. Tha hồ cho cô lấy cho vào bóp.
Vui vẻ đẩy xe từ cuối hàng ghế trở lên, Tiểu Cầm nhẹ nhón tay cho từng chiếc bánh ngọt vào trong túi. Lòng hân hoan nghĩ đến những đôi mắt sáng bừng lên mừng rỡ của lũ trẻ mồ côi. Lần đầu tiên, chúng được thưởng thức mùi vị bánh ngon đến thế. Thì bỗng bên tai vang giọng một người đàn ông la lớn:
- Cô à, sao cô lấy bánh của tôi?
- Dạ - Giật mình, buông tay cho chiếc bánh rơi bịch xuống khay, Tiểu Cầm nghe lạ trong lòng, rõ ràng anh ta đã bỏ, đã không dùng nữa rồi mà. Nhưng lịch sự, cô nhẹ giọng - Xin lỗi, tôi ngỡ ông không dùng nữa.
- Sao không dùng chứ? Cô đã hỏi tôi chưa? Sao lại tự ý bỏ bánh của tôi vào bóp chứ?
Đúng là cái giọng kiếm chuyện mà! Lùi về sau một bước, Tiểu Cầm nhìn rõ hơn vị khách rồi sững người ra bất động. Ma đưa lối, quỷ dẫn đường nào lại xui cô gặp hắn? Cái gã ngang tàng hôm nào đã đụng xe trên đường phố Nha Trang.
- Có chuyện gì vậy Tiểu Cầm?
Nghe lớn tiếng, các tiếp viên ùa ra. Có cả chị tiếp viên trưởng.
- Dạ... - Cắn nhẹ môi, Tiểu Cầm tìm không ra từ giải thích. Chuyện chẳng có gì, nhưng nếu đổ bể ra... thì xấu hổ làm sao. Đôi mắt van lơn, cô ngước nhìn gã đàn ông. Mong hắn thương tình, im hơi, nói lảng sang chuyện khác.
Song... thật tiểu nhân, hắn bỗng mỉm cười rồi đắc thắng, cất cao giọng của mình:
- Cứ mở xắc tay kia ra, các cô sẽ hiểu thôi.
Cô làm chuyện mờ ám hả Tiểu Cầm? Đôi mắt nghiêm nghị của chị tổ trưởng nhìn cô như dò hỏi. Đám đông cũng hiếu kỳ, nhìn chăm chú vào chiếc bóp nhỏ trên tay của Tiểu Cầm. Lẽ nào... cô dám lấy cắp tư trang của hành khách?
- Thì cứ mở ra đi. - Thừa thắng, gã xông tới - Hay là tôi mở giùm cho?
Chuyện lớn rồi! Câu chuyện càng lúc càng tập trung sự chú ý của nhiều người. Tiểu Cầm thẹn điếng người. Mọi người sẽ nghĩ gì khi thấy trong xắc tay cô toàn bánh?
- Mở ra đi Tiểu Cầm! - Thấy cô cứ đứng im, chị tổ trưởng bực bội - Cây ngay thì sợ gì chết đứng.
- Ừ! Mở thì mở chứ sợ gì.
Tiểu Cầm bỗng hất mặt lên. Với thái độ hách dịch, cô mở tung chiếc bóp rồi chông ngược đổ tất cả ra bàn.
Ồ! Là ba chiếc bánh ngọt ư?
Đám đông không kìm được tiếng thở dài thất vọng. Vậy mà cứ tưởng gì ghê gớm lắm. Cái gã đàn ông tốt mã kia coi vậy mà nhỏ mọn ghê!
Chị tiếp viên trưởng cũng thở phào nhẹ nhõm. Nhưng... thời buổi kinh tế thị trường, khách hàng là thượng đến nên... chị đành nghiêm giọng bảo Tiểu Cầm:
- Em trả bánh và xin lỗi quý khách đi! Lần sau đừng làm vậy nữa. Mấy cái bánh thôi, ê mặt lắm!
Không phục trong bụng chút nào nhưng nể lời chị tiếp viên trưởng quá, Tiểu Cầm nén giận cầm chiếc bánh lên, bỏ vào cái đĩa rồi đưa cho hắn:
- Xin trả lại ong chiếc bánh. Mong ông thứ lỗi và đừng phản ảnh chuyện này với giám đốc hãng hàng không, thành thật biết ơn ông.
- Ừ! - Đưa tay nhận với vẻ bền trên, gã đàn ông lột ngay chiếc bánh cho vào miệng nhai nhồm nhoàm tự đắc.
- Theo tôi vào đây!
Chị tiếp viên trưởng vẫn hầm hầm giận. Dường như chị chưa muốn bỏ qua việc này đâu. Và đúng vậy, cánh cửa vừa khép lại, Tiểu Cầm lập tức bị chị mắng cho một trận rồi đem một lô lý thuyết ra giảng giải. Bắt cô viết một tờ kiểm điểm và dọa sẽ phản ảnh lên cấp trên nếu cô còn một lần tái phạm.
Vâng, dạ ra vẻ phục tùng nhưng Tiểu Cầm ức trong bụng lắm. Ngồi viết kiểm điểm mà môi cứ bậm lại, căm thù. Được lắm! Gã đàn ông nhỏ mọn kia, Tiểu Cầm này hứa sẽ chẳng bỏ qua đâu!
Sáng nay đến Nha Trang ngoài việc cùng Lâm Thanh vào Hảo Mỹ tìm mặt bằng đặt văn phòng giao dịch, Hiếu Phong còn một việc quan trọng khác cần giải quyết ngay. Đó là việc phải tìm cho ra cô tiếp viên hàng không tội nghiệp Tiểu Cầm.
Hai chuyến bay liên tiếp vắng mặt cô càng khiến anh tin vào linh cảm của mình hơn. Tiểu Cầm đã bị đuổi rồi. Đuổi vì một lý do không đáng, vì một phút ích kỷ, nhỏ mọn của bản thân anh.
Nhớ lại hôm đó, sau khi Tiểu Cầm theo chị tiếp viên trưởng vào phòng rồi, Hiếu Phong mới nhận thức được việc mình làm. Nó tai hại dường bao, không giản đơn là trò đùa như anh nghĩ.
Suốt hơn 25 phút còn lại của chuyến bay, anh không chỉ nếm trải hình phạt của lương tâm mình, mà còn phải chịu đựng những ánh mắt soi mói, mất cảm tình của các vị khách đi chung. Cả các cô tiếp viên cũng vậy. Ai cũng nghĩ, cũng khi anh nhỏ mọn tiểu nhân. Tiểu Cầm bị đuổi, anh vui lắm chắc?
- Có cái bánh cũng làm lớn chuyện, anh có biết Tiểu Cầm nó nghèo lắm hay không?
Lời trách nhẹ nhàng của cô bạn tiếp viên làm tim Hiếu Phong đau nhói. Anh hối hận quá, chỉ muốn chạy gặp chị tiếp viên trưởng rút lại lời mình nói. Nhưng máy bay đã hạ cánh rồi.
Năn nỉ thật lâu, Hiếu Phong mới xin được địa chỉ Tiểu Cầm từ cô bạn tiếp viên. Mừng hơn bắt được vàng, anh không đến khách sạn như lời hẹn cùng Lâm Thanh. Vội vã mua bó hoa thật lớn, anh tự lái xe tìm đến nhà cô.
Không phải nhà, chỉ là một căn phòng nhỏ, vuông vức bốn mét vuông. Tiểu Cầm và một người bạn nữa đã thuê ở chung với giá 400 ngàn một tháng. Bà chủ nhà tốt bụng đã tiết lộ với Hiếu Phong, rằng Tiểu Cầm không có nhà.
Quay trở ra, Hiếu Phong nhủ lòng sẽ còn trở lại đây lần nữa. Để làm gì? Anh không biết. Có thể là một câu xin lồi giản đơn, mà cũng có thể một việc làm trong công ty mới thành lập của anh. Hiếu Phong hứa sẽ đền lại cho Tiểu Cầm nếu chẳng may chuyện vừa qua làm cô mất việc.
- Chú, chú tìm chị Tiểu Cầm à?
Một đứa bé đánh liều nắm lấy áo vest của Hiếu Phong giật nhẹ khi anh vừa mở cửa định bước lên xe. Nó dường như theo dõi anh từ lâu.
Đôi mày vừa chau lại lập tức giãn ra, Hiếu Phong cười thân mật:
- Ừ, đúng vậy! Em biết chị Tiểu Cầm à?
- Sao hỏng biết! - Hất mặt lên, thằng bé tự hào - Chỉ là bạn thân của em, của tụi em đó.
- Thiệt hả? - Quay hẳn người trở lại, Hiếu Phong cho tay vào túi lấy phong chocolate đưa thằng bé, anh hỏi:
- Kể anh nghe, chị Tiểu Cầm đi đâu hả?
- Chỉ đi học rồi! - Tháo phong kẹp, thằng bé ăn ngay không khách sáo - Ồ, ngon quá đi, chẳng thua gì bánh của chị Tiểu Cầm cho.
- Chị Cầm hay cho em bánh lắm à? - Tự nhiên tò mò, Hiếu Phong háo hức nghe lời thằng bé.
- Dạ, trước đây, lần nào bay về chỉ cũng cho tụi em bánh. Thứ bánh mì ngọt có nhưng, ngọt lắm cơ. Nhưng... - Nuốt ực miếng nước bọt, mặt thằng bé ỉu xìu - Mấy hôm nay thì không có nữa, chị bảo tại thằng cha mắc dịch kia nhỏ mọn, làm chị bị kiểm điểm, bị cấm không được đem bánh về cho tụi em nữa đó. Thiệt thấy ghét ghê.
Thừa biết mình là thằng cha mắc dịch, nhỏ mọn kia, nhưng Hiếu Phong không giận. Mỉm cười, thở phào ra, anh mừng cho cái tin Tiểu Cầm không bị đuổi.
- À! Lúc nãy em bảo chị Cầm đi học, mà học cái gì? Chị đi làm rồi mà!
- Chỉ học đại học đó. - Thằng bé nói như khoe - Chỉ còn phụ bán sách báo cho dì Năm trên chợ nữa. Ở đây, mọi người ai cũng thương, cũng khen chỉ giỏi.
- Ừ! Chị Cầm của em giỏi thiệt đó! - Xoa đầu thằng bé đứng lên, Hiếu Phong nghe lòng thanh thản lạ. Cho xe lướt trên đường, mắt anh cứ hình dung ra cuộc sống của Tiểu Cầm. một cô gái giàu nghị lực, tràn đầy lòng nhân hậu. Đáng khen, đáng phục làm sao?
Rồi anh chợt hổ thẹn cho mình, một gã con trai lưng dài vai rộng, vật chất phủ phê đầy đủ, chẳng làm nên tích sự gì. Chỉ nhỏ nhen với ý thích cá nhân thật tầm thường. Để ông phải chết đi trong buồn đau, thất vọng.
Ác cảm về việc Tiểu Cầm làm móp chiếc xe biến mất khỏi đầu anh từ lúc nào. Khâm phục và mến mộ, Hiếu Phong chợt mốun làm quen, muốn được cùng cô kết bạn. Chắc linh hồn ông dun ruổi, mới khiến hôm ấy anh suýt đụng cô trên đường như vậy. Được lắm, tự nhiên Hiếu Phong muốn đến trường, học tiếp chương trình đại học còn dang dở.
Mãi nghĩ lung tung, anh về đến khách sạn lúc nào không biết. Nghĩ một câu nói dối cho hợp tình hợp lý, anh chạy vội lên phòng. Lâm Thanh chờ anh hơn mấy tiếng đồng hồ, chắc đã sôi ruột, sôi gan lầm bầm chửi nãy giờ.
Nhưng!... Bất ngờ làm sao? Căn phòng khóa trái, trống trơn. Chẳng có Lâm Thanh nào chờ anh cả. Chỉ có một tờ giấy dằn dưới con ốc biển, ghi mấy dòng nghuệch ngoạc.
"Nóng quá, tụi này ra biển tắm. Bao giờ về đến khách sạn, hãy phôn một cú. Lâm Thanh."
Thế đấy! Buông tờ giấy rơi xuống bàn, Hiếu Phong cảm thấy buồn cười. Mình thì chạy cong đuôi, lo sốt vó, trong lúc nó thảnh thơi, nhởn nhơ cùng người đẹp lượn lò trên mặt biển. Hỏi có tức không chứ? Cái gã Lâm Thanh láu cá này, coi vậy mà lém, mà biết tranh thủ gớm. Mới hai tuần đã mê hoặc được cô em họ của mình rồi.
Quẳng bừa hành lý trên giường, Hiếu Phong chỉ kịp uống nhanh ngụm nước rồi chạy ào ra biển. Chiếc khăn tắm vắt trên vai, anh mặc kệ chiếc bụng réo ầm lên kêu đói. Nôn nao phút gặp Lâm Thanh và Hiếu Phương. Chà! Biết bao điều tâm sự!
Biển kia rồi! Đẹp như dải lụa vắt ngang tầm mắt Hiếu Phong. Trời trong xanh, mây tỏ cho anh nhìn thấy rõ dáng nàng tiên nằm ngủ. Hồn nhiên, thanh thản với mái tóc chảy dài, mơ màng như bản nhạc tình êm dịu.
Lâm Thanh và Hiếu Phương kia rồi! Biển trưa vắng khách nên Hiếu Phong tìm thấy chúng chẳng khó khăn gì. Muốn ào lại hù một tiếng, nhưng... ngại quá. Gã Lâm Thanh hào hoa lịch thiệp đang ru hồn Hiếu Phương bằng nụ hôn say đắm. Thiệt... nói hết nổi mà. Biết điều, lịch sự... Hiếu Phong quẹo sang hướng khác. Thẳng đến một chiếc dù cách đó khá xa, anh gọi:
- Cho một lon bia.
- Dạ xin lỗi, bia này không có bán - Người chủ trả lời bằng một giọng mất cảm tình - Và cả chiếc dù ông đang ngồi ấy, đã có người đặt trước rồi.
- Vậy ư?
Nghe quê quê, Hiếu Phong đứng dậy bước sang một gian hàng khác. Vắng tanh, ế ẩm, chỉ có cô chủ hàng xinh đẹp với mớ bia bày trên kệ. Vậy mà... chưa kịp ngồi xuống, Hiếu Phong đã nghe người đẹp xua tay la lớn:
- Ồ! Mong anh thông cảm, chiếc dù này cũng có người đặt trước rồi.
- Vậy ư?
Lại đứng lên, lại tiếp tục hành trình, lại được nghe những câu xin lỗi kèm theo cái lắc đầu. Tất cả trên biển đều có người đặt hết.
Đoàn du lịch nào mà đông, mà chu đáo thế không biết. Chưa đến đã lo đặt chỗ rồi. Nhíu mày nghĩ, Hiếu Phong quạu quạu, chán cho mấy gian hàng chẳng biết chìu mối sộp. Hàng trăm chỗ ngồi như vậy, nhường cho anh một chỗ có là bao. Thiệt là...
Nắng lên cao, nhiệt độ tăng dần, Hiếu Phong bắt đầu nghe cổ họng mình khô khốc. Thèm một chai nước suối, nhưng... cả bãi biển dường như đã đình công với anh rồi. Chỗ thì bảo hết hàng, nơi thì kêu không có.
Mỏi chân quá, Hiếu Phong ra giữa bãi cát trải chiếc khăn tắm ra rồi ngồi phệt luôn xuống đất. Đấm đấm đôi chân mỏi rã rời, anh hít một hơi dài buồn bã. Đói meo thế này, làm sao tắm nổi đây?
- Ý trời, anh Phong kìa!
Có tiếng con gái reo ở sau lưng, không quay lại Hiếu Phong cũng nhận ra giọng cô em họ. Tiếng chân dẫm lào xào trên cát đã cho anh biết, hai đứa nó đang tiến lại gần. Tự nhiên nghe giận, Hiếu Phong không thèm quay đầu lại. Cứ như chúng là nguyên nhân làm cả biển hôm nay đình công cùng anh vậy!
- Ừ, đúng là nó thật rồi! Ê, Hiếu Phong, bộ khùng sao ngồi ngoài nắng vậy?
Không nhìn thấy nét mặt Hiếu Phong đang hầm hầm giận, Lâm Thanh vỗ mạnh xuống vai, trong lúc Hiếu Phương vòng ra trước mặt nhìn anh đầy lạ lẫm:
- Sao mà anh trùm dữ vậy? Mướn dù có mấy chục ngàn mà cũng không dám nữa. Nắng nhức đầu chết.
- Thây kệ tao - Bị chọc trúng chỗ quê, Hiếu Phong đâm quạu - Mà ai cho phép mày đi chơi với thằng Thanh hả? Quá lắm rồi, con gái gì đâu mà... hư hỏng quá!
Bị mắng một hơi, Hiếu Phương sững sờ rồi rưng rưng nước mắt:
- Thì anh chứ ai. Anh... giới thiệu em với anh Thanh. Bảo ảnh là bạn thân của anh, có thể tin cậy được.
- Ừ... ừ thì tin cậy được, cũng đâu đến nỗi... mày cho phép nó hôn như vậy chứ? Tao về Sài Gòn chuyến này nhất định sẽ méc chú Ba - Không đổi giọng, Hiếu Phong xổ luôn một tràng dài. Cục tức trong lòng anh tan dần theo cơn nóng phi lý của mình.
- Mày chạm mạch nào vậy? - Bước lên một bước, Lâm Thanh đặt tay xuống trán Hiếu Phong - Khi không cái mát tùm lum. Chứ hỏng phải mày làm mai cho Hiếu Phương à? - Rồi quay sang phía cô, anh nói - Em đừng sợ, nếu méc ba em, tội của hắn nặng hơn nhiều.
- Em hổng biết! - Phụng phịu Hiếu Phương quay lưng hờn dỗi, tay quẹt ngang dòng nước mắt - Anh làm anh Phong chửi em rồi, em không thèm nữa...
Nhận ra sự vô lý của mình, Hiếu Phong muốn nói một câu gì đó phá đi, nhưng tìm mãi chẳng ra từ, anh lầm bầm mắng:
- Hẹn người ta rồi bỏ đi. Mẹ kiếp, khát cháy khô cổ họng cũng không có ly nước để mà uống nữa.
Ảnh nói gì thế nhỉ? Đang giận mà Hiếu Phương cũng nhận ra sự phi lý trong câu nói của Hiếu Phong. Cô quay nhìn Lâm Thanh như hỏi. Nhẹ nhún vai, anh phì lên cười lớn:
- Thằng Phong này, nắng quá mát thật rồi. Khát sao không biết mua nước uống? Bộ con nít sao chứ?
Hữ Lừ mắt, Hiếu Phong nhìn ra vạt nắng ngoài xa. Cùng lúc một đứa bé bán cua, bưng cái thúng đi ngang, Hiếu Phương đưa tay vẫy:
- Này em, cua bao nhiêu một ký vậy?
- Dạ... Đứa bé bước lại gần. Nó đưa mắt ngó Hiếu Phong rồi ngần ngừ nói - 60 ngàn, nhưng em hỏng dám bán đâu.
- Sao vậy cưng? - Hiếu Phương lạ lùng - Chị mua có trả tiền mà.
- Nhưng chị phải hứa với em, không cho ông kia ăn em mới bán.
- Em nói gì? - Hiếu Phương ngỡ mình bị ù tai.
- Em nói là chị đừng cho ông ấy ăn đi, em mới bán - Lập lại một lần nữa, đứa bé đưa tay chỉ vào người Hiếu Phong.
- Sao không cho ông ta ăn chứ? - Nghe hiếu kỳ, Lâm Thanh chen vào.
- Vì... vì... - Đứa bé chợt cúi đầu, hạ giọng.
Hiếu Phong cũng nín thở lắng nghe xem cái nguyên nhân gì đã khiến mình điêu đứng.
- Vì anh Thăng cấm tụi em.
- Anh Thăng! - Không nhịn được, Hiếu Phong quay hẳn người trở lại - Anh Thăng nào? Hắn là ai? Sao cấm em chứ?
- Không phải cấm mình em, mà tất cả mọi người ở đây, không ai được bán thứ gì cho anh cả.
- À! Ra thế!
Lâm Thanh gật đầu. Bây giờ thì anh đã hiểu vì sao bạn của mình nổi nóng rồi. Hiếu Phương cũng cười theo, chợt hiểu. Thú vị làm sao. một mai về Sài Gòn, mọi người nghe được chuyện này chắc là vui phải biết.
- Cười, cười cái gì? Vui lắm sao?
Thẹn quá, Hiếu Phong nạt lớn:
- Thằng Thăng là thằng nào? Cớ gì lại cấm tụi bây? Chỉ nó cho tao - Vừa nói, anh vừa săn tay áo, đùng đùng đứng dậy.
Thằng bé vội nắm tay anh, sợ hãi:
- Đừng anh, anh Thăng hung dữ lắm. Ảnh là trùm ở đây, anh đánh hỏng lại ảnh đâu.
- Đúng đó Phong, nhịn đi - Lâm Thanh cũng nắm tay Hiếu Phong kéo lại - Tránh voi chẳng xấu mặt nào. Rừng của người ta...
- Mà anh chọc người ta chi vậy? - Hiếu Phương thắc mắc.
Hiếu Phong cau mày:
- Tao chọc nó hồi nào? Cả mặt còn chưa biết.
- Vậy ư? - Lâm Thanh nghe khó hiểu, anh cau mày rồi hỏi đứa bé - Anh Thăng của em có đây không? Chỉ cho anh biết với.
- Dạ... - Cắn môi, đứa bé ấp úng.
- Nói đi mà, đừng sợ - Lâm Thanh nhét nhanh tờ 10 ngàn vào túi nó.
- Dạ có, ảnh kia kìa. Cái người cao cao cạnh chồng phao đó - Đứa bé nói nhỏ rồi ôm thúng cua bước đi nhanh.
- Là hắn ư? - Hiếu Phong chợt như vỡ lẽ kêu lên khi nhận điện được "anh Thăng". Gã côn đồ hung hăng hôm nào đã vì Tiểu Cầm suýt đánh lộn cùng anh đó.
- Mày quen hắn hả? - Lâm Thanh đập vai Hiếu Phong khi thấy anh cứ ngẩn người ra.
- Không có - Lắc đầu, Hiếu Phong đưa tay quẹt mũi.
- Trời mát rồi, mình tắm chứ anh Phong? - Hiếu Phương chợt kêu lên. Lâm Thanh tán đồng ngay nhưng Hiếu Phong không đồng ý, lấy cớ có một cuộc hẹn anh từ giã ra về.
- Anh đừng về, giờ này ba em...
- Để hắn về đi - Vội bịt miệng Hiếu Phương, Lâm Thanh thì thầm - Không có cuộc hẹn nào đâu. Nó về vì sợ Gia Thăng đó.
Sợ Gia Thăng? Lời Lâm Thanh vô tình lọt vào tai làm Hiếu Phong tự ái. Trong phút chốc anh muốn quay trở lại, muốn bước đến hỏi tận mặt Gia Thăng cho ra lẽ. Nhưng... sao chỉ là ý nghĩ, bước chân anh không quay lại. Chắc tại anh cao thượng, muốn tha cho hắn chuộc lỗi với Tiểu Cầm. Ừ đúng rồi, nhắc đến Tiểu Cầm mới nhớ. Giờ chắc cô đã về rồi. Như tìm được cách giải thoát, Hiếu Phong giục bước nhanh hơn.
Không hay bóng mình vừa khuất sau hàng dương, thì từ hướng ngược lại, Tiểu Cầm, cô gái anh cần tìm chợt hiện ra. Tay cầm con cá thật to, cô ngơ ngác nhìn Gia Thăng đang ôm bụng cười sặc sụa.
- Gia Thăng, có gì vui mà anh cười ghê vậy?
- Có có! - Vừa cười, vừa gật đầu anh kể Tiểu Cầm nghe việc mình mới làm với Hiếu Phong - Trời ơi, giá mà em nhìn thấy gương mặt thiểu não của hắn lúc về. Ra biển mà không được tắm, hẳn là tức ghê lắm - Kể xong, anh còn nhận xét thêm, hý hửng, chờ nhìn thấy Tiểu Cầm cười vang, đắc ý. Nào ngờ, cô đã nghiêm nét mặt lắc đầu:
- Anh làm vậy chi? Ích lợi gì? Còn gây thêm thù oán.
- Ai bảo hắn ta tiểu nhân hại em bị bà tổ trưởng mắng cho một trận chi? - Ấm ức Gia Thăng cãi.
Tiểu Cầm nhẹ mỉm cười:
- Hắn tiểu nhân còn anh thì... chẳng cao thượng hơn đâu. Em thật là thất vọng...
- Anh không biết! - Chu chu môi như đứa trẻ, Gia Thăng chớp mắt - Cứ tưởng làm như vậy em sẽ vui, nếu biết em thất vọng anh sẽ không...
- Sẽ không làm sao? - Tiểu Cầm nghiêm giọng - Anh có biết em thất vọng gì không?
- Vì anh đã tiểu nhân, nhỏ mọn - Cúi đầu, Gia Thăng buồn bã.
Tiểu Cầm nhẹ lắc đầu:
- Không đúng. Em thất vọng vì anh đã không rủ em cùng tham dự. Để em được nhìn thấy lúc ấy gương mặt hắn tiu nghỉu ra sao? Chắc là buồn cười lắm.
- Em! - Biết cô lừa mình, Gia Thăng vờ trợn mắt, gầm lên một tiếng to, làm Lâm Thanh và Hiếu Phương bơi gần đó phải giật mình kinh sợ. Đưa tay ôm ngực, họ mừng cho Hiếu Phong đã sáng suốt ra về không thì... chao ôi! Gia Thăng trông dữ quá!
Rút một tờ tạp chí kinh tế sau lưng ghế! Ấn nút đèn đọc báo xong Hiếu Phong mới chợt nhận ra. Trong lúc vội, anh đã quên không mang theo thuốc chống nôn. Chà! Rắc rối rồi!
Đây chính là điểm yếu của anh. Thói quen này chính mẹ đã tập cho anh từ lúc nhỏ. Bao giờ, trên xe của gia đình bà cũng mang theo thuốc chống nôn. Uống riết rồi quen... rồi thành tật. Lớn già đầu rồi, đi đâu cũng phải mang theo. Không thì... ụa... bắt đầu rồi đây... càng nghĩ đến, càng nôn nao trong bụng... khó chịu làm sao... cái cảm giác sắp nôn.
Thời tiết đẹp, không nhiều mây ầm, đường bay tốt... Nhưng Hiếu Phong biết, bây giờ mình không nên nhìn ra ngoài nữa mà phải tập trung làm một việc gì đó để... quên đi cái tật... của mình.
- Anh có cần gì không ạ?
Cô tiếp viên dịu dàng xinh đẹp bỗng xuất hiện với một thái độ ân cần:
- Làm ơn... cho tôi một cái chăn.
Hiếu Phong đáp theo bản năng khi thấy bên kia một bà lão đang trùm chăn kín mít.
- Cái chăn? - Cô tiếp viên tròn mắt. Lạ lùng nhưng vẫn đi vào lấy một cái chăn.
- Cám ơn - Hiếu Phong nhận chăn mà chẳng biết làm gì. Mắt nhiều người đồng hành nhìn anh tội nghiệp. Chắc họ tưởng là mình đang lạnh lắm đây.
Kệ người ta. Hiếu Phong trách loài người sao quá tò mò rồi cố tập trung vào tờ tạp chí.
- Đã đến giờ phục vụ điểm tâm. Xin chúc quí khách ngon miệng.
Giọng con trai nhẹ nhàng lại vang lên, các nữ tiếp viên bắt đầu một công việc phục vụ khác.
- Anh ăn gì? Mì thịt bò hay cơm ạ?
Một giọng như mía lùi dừng lại trước mặt anh.
- Cho tôi mì thịt bò và... - Ngẩng đầu lên, Hiếu Phong chợt bỏ ngang câu nói.
- Và gì ạ? - Cô tiếp viên nhìn lên rồi sầm nét mặt. Trong một thoáng, anh biết cô đã nhận ra mình. Gã đàn ông nhỏ mọn hôm nào đã hại cô suýt tí đã mất việc làm.
- Và... một cốc cà phê! Tiểu Cầm à, tôi... - Nuốt nhanh ngụm nước bọt, Hiếu Phong thanh minh vội vã. Nhưng... đuôi mắt đã liếc ngang một cái dài. Không chờ anh nói hết câu, cô đã hỏi sang người khác.
Đành chờ vậy, Hiếu Phong không cảm thấy phật lòng. Với hành động đó, anh đáng bị đối xử bởi thái độ này. Có nhân, có quả, trách ai đây? Thôi thì chút nữa đi, khi cô mang cơm ra phục vụ, nói xin lỗi cũng kịp mà.
Vuốt mặt, ngồi lại cho ngay, anh bắt đầu nhìn cô một cách rò ràng hơn. Đẹp lắm, trái tim anh thán phục. Đầy nữ tính, rất dịu dàng. Chà! Không biết Tiểu Cầm đã có người yêu chưa nhỉ? Làm tiếp viên hàng không, lại xinh đẹp vậy chắc cô kén lắm. Thế nào cũng chọn cho mình một thương gia cỡ bự, không thì cũng chàng ngoại kiều cao ráo đẹp trai nào.
- Cô, cô ơi, nhìn xem ông đây. Sao bỗng nhiên ngất xỉu rồi.
Có tiếng gọi to từ một hành khách ở phía sau, chưa kịp quay đầu lại, Hiếu Phong đã nghe sau lưng mình hành khách loạn cả lên:
- Gọi bác sĩ cấp cứu đi!
- Có chai dầu đây, xức cho ông ta đi.
Một người ngoại quốc, còn rất trẻ, rất đẹp trai. Nhưng không hiểu vì sao lại bỗng dưng bất tỉnh. Mặt trắng bệch, tái xanh ra chiều nặng lắm.
- Xin quý khách bình tĩnh, ngồi yên vị trí. Bác sĩ sắp đến rồi. - Không bối rối, không hốt hoảng, Tiểu Cầm vỗ tay hét lớn cùng đám đông hỗn loạn. Trong chớp mắt, trật tự được lập lại ngay. Cùng lúc, một bác sĩ mặc blu trắng bước vội vào. Nhanh chóng đặt ống nghe, rồi khẩn cấp bảo một tiếp viên đứng gần bên:
- Suy tim nặng. Mang bình oxy gấp!
- Dạ.
Cô tiếp viên chạy đi ngay. Bình oxy được đem đến vội vàng. Nhưng... mặt vị bác sĩ chợt tái xanh:
- Còn bình nào nữa không? Bình này hết dưỡng khí rồi.
- Dạ... cả máy bay chỉ có duy nhất một bình này thưa bác sĩ - Vẫn còn mệt, cô tiếp viên trả lời qua hơi thở vội.
Trời đất! Tính sao đây? Vị bác sĩ nhíu mày nhìn người bịnh đuối dần. Tử thần đang từng bước đến gần.
- Thưa bác sĩ, để tôi - Chợt bước lên, Tiểu Cầm đẩy người bác sĩ sang bên rồi hối hả áp môi mình vào môi người bịnh, nhịp nhàng, thuần phục, từng động tác cô tiếp hơi cho anh thở theo phương pháp hô hấp nhân tạo.
- Ồ, may quá! Ông ta dã tỉnh lại rồi.
Người khách kế bên kêu lên mừng rỡ, trong vẻ mặt sượng sùng của người bác sĩ.
- Cám ơn cô đã cứu mạng tôi! - Người khách nước ngoài vừa tỉnh lại, mỉm cười gật đầu nhìn Tiểu Cầm với ánh mắt biết ơn. Rồi bằng giọng Việt Nam ngọng nghịu, anh nói lớn với mọi người, kể cả vị bác sĩ ở kế bên - Tôi bị yếu tim nên thường bị choáng ở độ cao đột ngột. Bây giờ thì tốt rồi. Xin cám ơn!
- Không có gì! - Mỉm cười gật đầu, Tiểu Cầm đứng dậy. Bờ môi cô mọng đỏ sau những động tác hô hấp bằng môi cho vị khách.
- Khoan đã, xin cô đừng đi - Người nước ngoài vụt đứng lên khỏi ghế. Rút một xấp đô la rồi bằng thái độ trân trọng và biết ơn, anh trao số tiền bằng cả hai tay - Xin cho tôi được đền ơn cô.
- Ồ! Xin lỗi! Mong ông vui lòng nhận lại số tiền, tôi không nhận đâu! - Đẩy tay trả lại số tiền, Tiểu Cầm lắc đầu cười nhã nhặn rồi bước đi nhanh trong những ánh mắt long lên vì thán phục, tự hào. một mai, khi về nước, gã ngoại kiều kia sẽ có dịp kể cho bạn bè của hắn nghe. Rằng các tiếp viên hàng không Việt Nam không chỉ đẹp, chỉ dịu dàng duyên dáng mà còn nhân hậu và đầy lòng tự trọng. Phải, cám ơn nhé Tiểu Cầm, cô là một bông hoa đẹp từ phong cách đến tâm hồn.
Để một lần nữa Hiếu Phong nghe thẹn việc mình làm. Lòng tràn đầy cảm mến và ngưỡng mộ, anh nhủ lòng sẽ tìm cách làm bạn với Tiểu Cầm. Và... lạ kỳ thay... chứng buồn nôn của anh như biến mất tự bao giờ. Hơn bao giờ hết, Hiếu Phong cảm thấy mình minh mẫn và tỉnh táo hơn bao giờ hết.
Phụ dọn hết sách báo, văn hóa phẩm vào quầy cho chủ rồi Tiểu Cầm mới nhớ đến cái bao tử tội nghiệp của mình. Từ sáng đến giờ chỉ có một tô hủ tiếu gõ thôi. Mà cô bắt nó phải tiêu hết bao năng lượng để ngồi xuống, đứng lên, bán cái này, lấy cái kia cho khách, thì biểu sao nó hổng gõ ầm lên, thét gào kêu đói chứ?
Lại phải đi học trễ nữa rồi! Tiểu Cầm đưa mắt ngó đồng hồ rồi ngào ngán cho quãng đường mà mình phải đạp xe về nhà. Ăn uống, tắm rửa qua loa xong lại cắm đầu cắm cổ chạy đến trường. Mệt hụt hơi, còn leo lên mấy bậc thang lầu vào lớp. Chà! Nhìn mặt cô lúc đó, sẽ không ai ngờ cô là tiếp viên xinh đẹp trên chuyến bay đâu.
Cuộc sống mà! Nhấn chân trên chiếc xe đạp cà tàng đang kêu cót két, Tiểu Cầm cười hãnh diện nhìn khách đi đường. Liệu trong đám đông kia, có ai khéo dùng hết thời gian như cô vậy? một tuần hai chuyến bay, năm ngày phụ bán sách báo và tất cả bảy buổi tối dành cho sự học. Không xao lãng, dư phí một phút nào. Đó là chưa kể những đêm khuya dạo trên biển vắng, cô dành cho Gia Thăng và đám trẻ bụi đời những câu chuyện tiếu lâm vui nhộn. Cười cứ như vỡ bụng ra.
Hừ! Cũng may mà hôm ấy, sau cái buổi sáng đáng đời kia cô không bị đuổi, có lẽ nhờ chị Hoàng Kim tội nghiệp mà có lẽ cũng do trời định, không thì sao cô cứ gặp hắn hoài, hết dưới đất lại trên trời như vậy?
Tính đến hôm xảy ra sự việc ấy, Tiểu Cầm vừa làm tròn hai tháng với 16 chuyến bay. Cứ ngỡ đã bị hắn cắt ngang ước mơ rồi. Nào ngờ... chuyện không đến tai giám đốc.
Nhưng... nếu lỡ đến tai... thì bác ấy sẽ nghĩ gì? Có nghi cô là hạng trộm vặt xấu xa không? Tiểu Cầm chợt buồn. Ai biểu cô làm như vậy? Không trách được ai đâu.
Có trách là trách hắn thôi. Đàn ông gì thù dai, nhỏ mọn. Đem cái bánh ra lừa cô như vậy. Hừ! Nếu hắn biết cô lấy bánh cho đám trẻ mồ côi nghèo khổ kia hắn sẽ ra sao? Chắc cũng vậy thôi. Hạng như hắn thì biết gì "lương tâm nhân đạo".
Chẳng phải hơn một lần cô chứng kiến hắn quý của hơn quý người ư? Chà! Càng nhớ càng sôi gan, hôm đó đau lòng chuyện dượng quá, cô không hơi sức nào mắng hắn. Không thì... hắn đừng lên mặt hét ra lửa đền Gia Thăng 100 triệu.
Còn Gia Thăng coi mặt lạnh vậy mà khờ quá. Tiểu Cầm buồn cười nhớ lại nét mặt nghệch ra của Gia Thăng hôm đó. Nghèo không có, chứ có, dám anh đã đền cho hắn luôn rồi.
- Bán cho em đĩa cơm trứng kho và dĩa rau đi chị.
Hối chị bán cơm bình dân bên đường, Tiểu Cầm trả tiền rồi hối hả đạp xe đi. Nhỏ Trang chắc là đói lắm rồi.
Cái bụng lại sôi lên một cái rất to, xấu hổ vỗ nhẹ lên bụng mình, Tiểu Cầm cười khẽ. Tiền tháng trước tao đóng học phí hết rồi, nên mày phải thông cảm cho tao. Không phải nhắc đâu, khúc bánh mì và mấy trái chuối còn ở nhà kia kìa. Lát nữa tao sẽ đãi mày mà. Còn phần này nhường cho nhỏ Trang, hiểu không?
Chiếc bụng như hiểu không kêu gào nữa. Để đánh lừa mình, Tiểu Cầm khẽ cong môi huýt sáo một bản nhạc vui.
Cô huýt sáo hay lắm nhé! Hay đến nỗi đám con trai chạy xe gần phải quay đầu nhìn lại. Ngạc nihên thấy cạnh bên mình một cô gái đẹp, mái tóc dài óng ả, mặc chiếc quần jean bạc màu và chiếc áo thun ôm. Thản nhiên cô hất hàm trêu ghẹo rồi đá mắt như hứa hẹn một điều thú vị gì.
Quanh gấp một góc hẻm, đưa cao mấy ngón tay lên vẫy chiếc đuôi từ nãy giờ vẫn bám theo mình, Tiểu Cầm dang rọng hai cánh tay, đứng thẳng người lên như đang làm xiếc, khiến khách bộ hành một phen xanh máu mặt.
Lại gặp nữa rồi!
Điệu sáo trên môi chợt tắt, đôi lông mày chau lại, Tiểu Cầm sa sầm nét mặt khi chợt nhìn thấy chiếc ronroll màu kem sữa mới tinh, bóng loáng đậu trước nhà. Không nói, cô cũng biết mình ấmt đứt buổi học tối nay.
- Tiểu Cầm, chúc mừng em!
Một bó hoa bất ngờ chìa ra trước mặt Tiểu Cầm, rồi một gã ngoại kiều thật đẹp trai hiện ra sau cánh cửa. Nụ cười ngượng nghịu nở trên môi.
- Chúc mừng gì chứ? - Gạt bó hồng, Tiểu Cầm nhăn nhó - Ai chỉ mà anh biết nhà tôi chứ?
- Không ai chỉ, tự anh "rình mò" em.
Với vốn tiếng Việt còn nghèo nàn, Jone dùng từ nghe khó khăn và ngộ nghĩnh, làm Tiểu Cầm đang bực cũng phải bật cười:
- Theo dõi chứ không phải rình mò.
- Ừ! Thì anh theo dõi em - Gật đầu Jone lập lại từng tiếng một - Đây, anh boa cho em.
Nữa, lại nói bậy nữa rồi! Tiểu Cầm nghiêm nét mặt vờ phật ý, Jone như quýnh lên khi thấy cô không nhận bó hoa:
- Em sao vậy? Anh thật tình, thật dạ boa cho em mà. Em xem, bó hoa này đẹp lắm, nhận đi!
Hừ! Thở ra, Tiểu Cầm nhận bó hoa rồi đưa mắt ngó đồng hồ, ngầm ngỏ ý đuổi khéo Jone về. Nhưng anh vẫn như vô tình không nhìn thấy.
- Và anh đã đến nhà gặp ba của em để nói chuyện rồi.
- Gập ba tôi? - Tiểu Cầm ngẩng nhanh đầu, mắt tròn vo - Anh... trời ơi, sao mà anh gan vậy? Và anh đã nói gì?
- Nói rằng anh đã yêu em. Xin bác bằng lòng cho anh được cưới em làm vợ.
- Trời đất quỷ thần ơi. - Hộp cơm rơi bịch xuống đất, Tiểu Cầm như dở khóc dở cười - Và ba tôi đã nói gì?
- Bác bảo là đồng ý và đòi sính lễ đúng năm cây vàng mới chịu.
- Và anh ngay lập tức đã đưa cho ông ấy?
- Đúng vậy - Jone gật đầu ngay.
- Trời ơi! - Ôm lấy đầu Tiểu Cầm rên rỉ - Anh hại tôi rồi.
- Tôi không hại em, anh yêu em mà, làm sao hại em cho được - Như đọc từng chữ, mắt Jone trong vắt thật thà - Hay là em không tin anh? Anh chưa có vợ và chưa từng yêu ai thật mà! Nếu không tin, anh sẽ mua vé máy bay cho em sang Mỹ, đến nhà anh để chứng minh.
- Anh thật chẳng hiểu gì hết Jone à! - Cúi nhặt hộp cơm lên, Tiểu Cầm cố làm cho Jone hiểu ra vấn đề - Tôi không phải nói anh hại tôi theo nghĩa đó. Mà ý tôi muốn nói là... trời ơi, biết nói sao cho anh hiểu bây giờ. Anh giết tôi rồi Jone.
- Tôi không giết em đâu.
Đặt bàn tay lên vai Tiểu Cầm, Jone tỏ ý thân mật rồi cất giọng đầy yêu thương:
- Tôi chỉ yêu và muốn cưới em làm vợ.
- Nhưng tôi không yêu anh. Anh về đi! - Cuối cùng Tiểu Cầm đành phải hét toáng lên cho Jone hiểu.
- Tôi không về đâu, Đoan Trang mời tôi ở lại dùng cơm và tôi đã nhận lời rồi.
- Tiểu Cầm, em vào nhà đi - Chìa tay lịch sự, Jone mời.
Tiểu Cầm hét lên:
- Không cần anh mời, nhà của tôi mà.
- Đúng vậy! - Jone gật đầu, mắt anh sáng long lanh. Tiểu Cầm như hiểu Jone đang chờ mình có một phản ứng bất ngờ.
Và... bất ngờ thật! Tiểu Cầm như không tin mình đang bước vào nhà của mình. Bởi... quang cảnh sao mà lộng lẫy và không khí... không khí sao cứ như ngày lễ hội.
- Happy birthday!
Chẳng để người đẹp phải ngạc nhiên lâu, Jone giải thích bằng câu chúc và bấm nút chai keo xịt. Hòa lẫn trong hương cây cỏ thiên nhiên, Tiểu Cầm như thấy mình bị bao vây bởi một rừng hoa giấy và dây keo được xịt tung lên.
Ôi! Bất ngờ vì hạnh phúc, Tiểu Cầm đưa tay lên đỡ:
- Đừng xịt nữa Jone! Tôi ngộp thở lắm rồi!
- Thế... Tiểu Cầm có thích không?
Ngừng tay, ngoan như một tín đồ, Jone hỏi rồi đứng yên chờ nghe phán.
- Không thích gì cả.
Vờ đanh đá mặt, Tiểu Cầm lừ mắt:
- Ai bảo anh dở trò biến nhà tôi hỗn độn như thế này?
- Tôi...
Bị quát bất ngờ, Jone tiu nghỉu, như chú mèo bị chặt mất đuôi. Đoan Trang, cô bạn ở chung phòng vừa đẩy cửa bước ra tình cờ nghe thấy.
- Kìa, Tiểu Cầm sao nói vậy? Anh Jone phải bỏ cả buổi chiều để lo sinh nhật cho cậu đó.
- Không sao đâu, tôi thu dọn ngay mà!
Vẫn với vẻ buồn thiu tiu nghỉu, Jone bước lại gỡ đám bong bóng đủ màu trang trí cạnh chiếc bánh kem năm tầng to tướng.
- Dừng lại!
Tiểu Cầm chợt hét to, chạy đến bên Jone cô gắn lại chùm bong bóng vừa bị anh tháo xuống.
- Tôi nói đùa thôi! Chứ được anh tổ chức sinh nhật như vầy, tôi bất ngờ và vui mừng lắm!
- Thật không?
Vẻ tiu nghỉu mất ngay, Jone cười tươi, đẹp như một thiên thần.
- Thật mà! - Mỉm cười Tiểu Cầm khẽ gật đầu.
- Vậy... Đoan Trang, mình dọn đồ ăn lên đi... - Jone quýnh như đứa bé sợ mất quà - Cô ấy chịu rồi kìa!
- Khoan đã! - Tiểu Cầm chợt kêu lên.
- Sao vậy? - Jone hồi hộp - Em đổi ý à?
- Không có, tôi còn đi tắm - Chỉ tay xuống người mình, Tiểu Cầm chun mũi lại - Dơ lắm, hôi rình à.
- Em mặc cái này nhé!
Jone chợt đặt vào tay Tiểu Cầm một gói giấy vuông vuông. Mở ra Tiểu Cầm ngạc nhiên nhận ra chiếc áo đầm dạ hội rất đắt tiền.
- Em không được từ chối đâu - Nhìn sâu vào mắt cô, Jone tha thiết - Tôi phải bay sang Úc mới mua được đó.
- Thôi được.
Thoáng ngần ngừ rồi quyết định nhanh, Tiểu Cầm nhận áo bước ra sau. Lòng bâng khuâng tự hỏi, niềm vui và rắc rối này từ đâu rơi xuống tay cô vậy? Hôm đó, cứu Jone trên máy bay, cô đâu ngờ mình lại đem phiền toái đến cho mình.
Bởi sau khi tỉnh lại, Jone đã không để vị ân nhân của mình vuột thoát một cách dễ dàng. Kiên nhẫn, với mớ tiếng Viết ít ỏi của mình, anh nằn nì, nài nỉ mãi mới được cô bạn tiếp viên tiết lộ cho thân phận của Tiểu Cầm.
Biết cô nghèo lại hiếu học, Jone phục lắm. Anh theo nằn nì, nài nỉ mãi xin Tiểu Cầm cho kết bạn.
Thấy Jone hiền lành lại rất thật tình, Tiểu Cầm đồng ý. Không ngờ, sau hơn hai tháng trời làm bạn với nhau đã làm trái tim Jone xao xuyến. Anh thật dạ, thật lòng yêu quý cô gái Việt Nam đẹp người, đẹp nết này.
Làn nước mắt đã làm Tiểu Cầm sảng khoái. Đắn đo một phút cô mặt chiếc áo đầm vào. Không cần liếc qua gương cô cũng biết mình đẹp lắm. Jone thật tinh mắt và có khiếu thẩm mỹ. Màu sẫm của kim tuyến đã tôn làn da cô thêm trắng mịn. Rất vừa vặn, chiếc áo dường như được may để tặng riêng cô.
Một tí son lên đôi môi mọng, Tiểu Cầm đẩy cửa bước ra. Chợt sững sờ bất động, thêm một bất ngờ của Jone đem đến. Ngoài phòng khách bây giờ xuất hiện thêm một người khách nữa. một người khách không mời và cả trong ý nghĩ của mình, chưa bao giờ cô dám tin rằng, có lúc vị khách ấy lại đến nhà mình. Bởi lẽ, vị khách đó không ai lạ. Anh chính là kẻ hôm nào suýt làm cô mất việc.
Rất đẹ trai, lịch sự, anh bước đến chào cô và... đưa ra một bó hoa. một bó cẩm chướng màu hồng phấn trông rất thanh, rất đẹp, kèm theo một nụ cười điển trai, duyên dáng:
- Mến tặng Tiểu Cầm!
- Cám ơn! - Nhận hoa vì lịch sự, trong lúc lòng đầy ắp nỗi nghi ngờ. Tiểu Cầm hoang mang hỏi: Gã nhỏ mọn tiểu nhân này muốn dở trò gì? Sao bỗng nhiên tốt bụng đem hoa đến mừng sinh nhật cô cô vậy?
- Tôi không biết hôm nay là sinh nhật của Tiểu Cầm, nên... chẳng có quà gì - Như hiểu nổi thắc mắc của cô, gã thanh minh - Tôi chỉ muốn đến xin lỗi Tiểu Cầm thôi, thật tình hôm ấy trên máy bay... trở về nhà, tôi cứ ray rứt, ăn năn mãi...
Lịch sự và cao thượng đến thế ư? Tiểu Cầm thoáng nghi ngờ. Nhưng... sao đôi mắt gã cứ long lanh sáng rực, chân thành đầy thiện chí? Nhẹ giọng, cô mỉm cười:
- Có gì đâu. Chuyện qua rồi, tôi không để bụng, bởi lẽ tôi cũng đã trả thù rồi - Chơm chớp mắt, Tiểu Cầm cố nén cười nhớ lại chuyện Gia Thăng đã cấm vận Hiếu Phong trên bãi biển.
- Có thật là Tiểu Cầm không giận nữa? - Như chưa tin, gã hỏi lại, thái độ rất buồn cười.
- Thật mà! Tôi không giận dai đâu.
- Vậy thì cám ơn Tiểu Cầm. Chào mọi người, tôi xin phép ra về - Gật đầu chào rất chân thành, gã quay lưng lại bước đi nhanh trong ánh mắt ngỡ ngàng của Jone và Đoan Trang.
- Khoan đã! - Tiểu Cầm chợt kêu lên - Đã đến đây rồi, hay anh ở lại đi. Ta cùng vui sinh nhật.
Như chỉ chờ có thế, gã quay người trở lại ngay. Rồi thấy như vậy là trơ trẽn quá, gã cười cười khách sáo:
- E làm phiền mọi người thôi.
- Không phiền, không phiền đâu.
Đã có cảm tình với chàng trai trẻ đẹp trai, Đoan Trang xua tay nói lẹ, trong lúc Jone quay mặt đi giấu một cái chau mày. Anh không thích sự hiện diện của gã một chút nào.
- Thật đó, không phiền đâu. - Thêm một lần gật đầu Tiểu Cầm xác nhận - Mà quên nữa, anh chưa giới thiệu tên mình.
- Tôi là Hiếu Phong - Rất tự tin và tao nhã, Hiếu Phong chìa tay ra bắt tay Jone - Và tôi cũng nhớ ra rồi. Anh là vị khách hôm nào đã ngất xỉu trên máy bay.
- Vậy ra anh là... - Xiết nhẹ tay Hiếu Phong, Jone e dè.
- Là một vị khách chung chuyến bay hôm đó và vô cùng ngưỡng mộ hành động nhân hậu của Tiểu Cầm - Hiếu Phong tiếp lời.
- Ồ hân hạnh, hân hạnh!
- Còn em nữa, anh Phong, anh chưa biết tên em. Em là Đoan Trang. Cao Nhã Đoan Trang...
- Hả? - Đoan Trang chưa dứt lời, Hiếu Phong đã quay nhanh người lại, trân trối nhìn không chớp vào cô gái trước mặt mình. Như chưa tin anh hỏi lại:
- Em là gì Đoan Trang hả?
- Cao Nhã Đoan Trang - Vô tư, cô gái cười khoe cùng anh chiếc răng khểnh duyên duyên, rồi nghiêng đầu lí lắc - Cái tên nghe ngộ quá phải không? Ai lần đầu nghe em giới thiệu tên cũng sững sờ như vậy cả. Ít ai đặt tên giống như em lắm.
- Đúng vậy! - Hiếu Phong vẫn không chớp mắt. Có phải người anh cần gặp đang sờ sờ trước mặt kia không? Sao khác hẳn những gì anh và mọi người hình dung về cô vậy? Chẳng lẳng lơ, đanh đá chút nào. Cô gái trước mặt anh đẹp và ngây thơ như một thiên thần vậy.
- Em ban ngày làm cho công ty mỹ nghệ, đêm học chung với chị Tiểu Cầm. Đại học Kinh tế khoa Quản trị kinh doanh đó - Vẫn vô tình, Đoan Trang liến thoắng khoe - Anh biết không...
- Thôi thôi... - Biết Đoan Trang sắp sửa con cà con kê dài dòng giới thiệu về mình, Tiểu Cầm vội cắt ngang - Đoan Trang, mời anh Phong vào bàn đi, chị đốt nến đây.
- Dạ - Đoan Trang gật đầu rồi hồn nhiên kéo tay Hiếu Phong - Vào ghế đi anh.
- Ừ! - Như cái máy Hiếu Phong làm theo lời bảo của Đoan Trang. Tâm trí lửng lơ, anh như say, như tỉnh.
Nến đã được thắp lên, và dàn dĩa hát đã được Jone khởi động. Trong chiếc áo đầm dát đầy kim tuyến, Tiểu Cầm rực rỡ như một nàng tiên kiều diễm.
- Ồ! Tiểu Cầm, em đẹp quá!
Với tay tắt đèn cho khung cảnh thêm lấp lánh, nên thơ, Jone chép miệng khen.
- Đừng ngạo em mà! Để em cầu nguyện nhé! - Tiểu Cầm như thẹn, cô nói sang chuyện khác. Rồi chẳng đợi ai đồng ý, cô chắp tay lên ngực, nguyện cầu.
- Khoan khoan, chờ tôi với.
Từ ngoài cửa, một gã đàn ông người tanh nồng mùi cá xộc nhanh vào. Hơi gió của anh ập đến đã làm tắt một lúc mấy ngọn đèn trên chiếc bánh kem, và sự vô ý của anh cũng cùng một lúc làm bể một chồng chén ở trên bàn.
- Ôi, Gia Thăng... - Nhưng Tiểu Cầm lại không để ý đến sự đổ bể này. Cô ào ra mừng anh cuồng nhiệt - Vậy mà em sợ anh không về kịp.
- Tưởng vậy rồi - Ngang nhiên đưa tay bật công tắc điện. Ánh sáng bừng lên chói mắt mọi người. Giọng Gia Thăng ồm ồm không thiện cảm - Ủa? Bạn của em đó hả Tiểu Cầm? Xin lỗi nhe! Anh không ngờ em tổ chức sinh nhật linh đình vậy. Cứ ngỡ như mọi năm chỉ có anh và em thôi.
- Em cũng toan tổ chức như vậy - Tiểu Cầm nhẹ nhún vai, cười như bất lực - Nhưng anh bạn Jone đây lại muốn rình rang. Gia Thăng nhìn nè, áo em có đẹp không? Của Jone tặng cho em đó.
- Đẹp lắm - Gia Thăng đáp mà mắt không buồn nhìn qua chiếc áo. Quyển sách trên tay anh cứ được lật qua lật lại.
Tiểu Cầm trông thấy, cô hỏi:
- Quà sinh nhật của em đó phải không?
- Phải!
Gật đầu, nhưng Gia Thăng cứ chần chờ chẳng muốn đưa. Tiểu Cầm giằng lấy rồi kêu lên mừng rỡ:
- Ồ! Phương pháp quản trị kinh doanh. Hay quá, đúng là quyển sách em cần. Làm sao anh biết vậy? Cám ơn nhé Gia Thăng!
- Có gì đâu - Gãi gãi tóc, Gia Thăng nói ngập ngừng - Anh về nhé!
- Sao lại về? - Trợn mắt, Tiểu Cầm lạ lẫm.
Gia Thăng cười ngượng nghịu:
- Anh sợ mình hôi hám làm mọi người mất vui thôi.
- Hỏng sao đâu! - Đoan Trang lại chen vào - Anh ra sau tắm một cái là sạch liền hà. Phải không chị Cầm?
- Phải rồi - Tiểu Cầm gật đầu rồi nói nhỏ xuống tai Gia Thăng - Có cục xà bông thơm trong kẹt tủ đó.
- Ừ!
Gia Thăng bước đi rồi Tiểu Cầm mới quay lại bảo mọi người:
- Mình tiếp tục nhé! Đoan Trang, tắt đèn đi!
Đèn điện lại tắt đi cho ánh nến lập lòe. Trong tiếng nhạc trữ tình êm dịu, Tiểu Cầm nhẹ chắp tay lên ngực nguyện cầu. Mong sao cho những điều tốt đẹp nhất của cuộc đời từ nay sẽ đến bên cô, lung linh, kỳ ảo như ánh nến.
- Mình khiêu vũ nhé Tiểu Cầm.
Bước lên, Jone chìa tay lịch thiệp, đúng kiểu cách của các tay sành khiêu vũ.
- Vâng!
Xoay tròn theo điệu nhạc cuốn trôi, bước chân Tiểu Cầm thuần phục theo bước nhảy của Jone, làm anh phải một lần nữa sững sờ, ngưng bước nhảy nhìn cô trân trối:
- Tiểu Cầm à, em có biết mình là cô gái luôn làm người khác bị giật mình không?
Jone lại dùng sai chữ nữa rồi. Anh lầm từ bất ngờ sang giật mình đó. Tiểu Cầm hiểu nhưng không sửa. Lim dim thả hồn theo dòng nhạc, cô bỗng quên đi tất cả. Quên thực tại đau buồn. Quên người dượng ghẻ, quên Jone, quên hết đi những phiền toái của đời thường. Mặc cho Hiếu Phong điên đầu, nát óc với cái tên Cao Nhã Đoan Trang vừa tìm được.
Hơn một giờ tra từ điển dịch từ rồi, hai mắt mỏi căng, Tiểu Cầm vẫn chưa hoàn thành được bài văn nói của mình ngày mai trước lớp. Chán nản, cô đậy tập lại, rồi thả nằm xuống giường thở dài.
Trong Anh ngữ cô dở nhất là môn nói, ngọng nghịu, vụng về cô cứ khiến cả lớp phá lên cười sặc sụa về bài nói của mình. Vậy mà... thầy lại hăm, ngày mai sẽ kêu cô đứng dậy kiểm tra. Tính sao đây? Trốn học ư? Không phải cách. Có một cách dễ hơn nhiều, nhưng Tiểu Cầm cứ băn khoăn, đắn đo hoài. Chỉ cần tung cánh cửa chạy ra phòng khách hỏi Hiếu Phong. Anh đang tận tâm, tận sức sửa cho Đoan Trang từng từ một cho thật hay, thật chuẩn.
Anh chắc sẽ chẳng ích kỷ đâu, sẽ sẵn sàng dịch giúp dùm cô rồi cao giọng đọc qua một lần cho cô hiểu. Chuyện đó với anh chẳng vất vả, khó khăn gì. Mấy lần qua khe cửa trộm nghe, cô biết anh là một người nói tiếng Anh rất giỏi.
Không chỉ giỏi, anh còn nói chuẩn. Đặc giọng Luân Đôn như thể anh là một người Mỹ chính tông vừa sang Việt Nam du lịch vậy. Cô sẽ tiến bộ nhiều lắm nếu được anh giúp đỡ. Nhưng... cũng như bao nhiêu lần trước, cô chỉ dám có ý này trong suy nghĩ của mình thôi. Còn mở miệng nhờ, sao mà cô ngại quá.
Vì anh chỉ quan tâm duy nhất đến Đoan Trang hay vì lý do gì? Tiểu Cầm không biết. Cô chỉ cảm thấy mình khó mà gần anh được. Không chỉ riêng anh. Thế gian này, ngoài Gia Thăng ra, cô e ngại với tất cả đàn ông trên trái đất.
Nên... dù Hiếu Phong thường xuyên đến nhà chơi, anh và cô chỉ là mấy câu chào. Anh lo dạy Đoan Trang học, còn cô thì lủi vô buồng, một mình cô độc. Thèm thuồng nghe anh nói. Giọng anh thật chuẩn, thật hay. Muốn hỏi một câu cứ ngập ngừng, e ngại.
Hiếu Phong đã bị Đoan Trang hớp mất hồn rồi. Không phải cô mà cả Gia Thăng cũng nhận ra điều ấy. Sáng chiều hai buổi đón đưa, tối còn đến nhà để dạy kèm, không si tình thì là gì chứ? Chà! Cô bé Đoan Trang nhà ta, vậy mà cũng có người để ý. Hay thật đó!
Hỏi dò Đoan Trang, con bé cứ đỏ mặt lắc đầu, nguây nguẩy chối. Chứ thật tâm... chẳng qua được mắt ai. Chắc mẻm cũng chết mê chết mệt chàng Hiếu Phong rồi. Không thì sao cứ thấp tha thấp thỏm vào ra trông ngóng. Sợ trời mưa, lo trời nắng, người ta không đến được. Ôi! Lý lẽ của cô bé đang yêu, sao mà dễ thương, sao mà ngốc nghếch.
Mỉm cười một mình, Tiểu Cầm lật người sang tiếp tục công việc còn dang dở. Những danh động từ như nhảy múa. Không sao tập trung cho bài dịch, Tiểu Cầm khẽ cắn môi nghĩ đến cuộc đời mình.
21 tuổi vẫn chưa yêu, chưa biết yêu là gì cả. Dù ong bướm dập dìu, dù đầy ắp hoa hồng với thư tình, trái tim cô vẫn không một lần rung động. Nó đã chết, chết thật sự từ năm cô 16 tuổi.
Cốc, cốc, cốc...
Tiếng gõ cửa chợt vang, cắt ngang dòng suy nghĩ của Tiểu Cầm. Uể oải đứng lên mở cửa, cô đoán là nhỏ Đoan Trang, Hiếu Phong chắc đã về, khuya quá còn gì.
Nhưng... bất ngờ thay, người đứng trước mặt cô không phải Đoan Trang mà là anh. Hiếu Phong với cái gật đầu chào lịch sự:
- Tiểu Cầm chuẩn bị bài đến đâu rồi? Đoan Trang bảo tôi vào phụ cô một chút.
- Cám ơn, tôi đã chuẩn bị xong rồi - Nhẹ nhún vai, Tiểu Cầm khách sáo.
Nhỏ Đoan Trang lại chen vào:
- Chị đừng ngại, có gì không hiểu cứ hỏi anh Phong, ảnh tốt lắm.
- Chị biết. Kìa, Đoan Trang, đừng phá bài của chị - Tiểu Cầm chận tay Đoan Trang nhưng không kịp. Cô bé đã có trong tay bài dịch của cô rồi. Nhìn qua, nó la to chói lói:
- Trời ơi, chị chưa chuẩn bị gì, ngày mai chị sẽ bị thầy la đó. Anh Phong coi nè.
Biết có chối cũng chẳng được, Tiểu Cầm cười chống chế:
- Tôi không muốn phiền anh. Nên...
- Không sao - Khoát tay cười dễ dãi, Hiếu Phong ân cần - Tôi hiểu mà. Thế nào, Tiểu Cầm có muốn tôi giúp không?
Cắn môi, suy nghĩ một giây, Tiểu Cầm nhẹ gật đầu. Hiếu Phong quá nhiệt tình.
- Vâng, làm phiền anh vậy!
- Em đi ngủ nhé! Chúc hai người vui vẻ - Ngáp một cách lộ liễu, Đoan Trang cười mãn nguyện. Bài vở đã xong rồi, còn lo gì nữa.
- Ông thầy của Tiểu Cầm hay thật đó. Ra đề bài nói thú vị vô cùng - Ngồi vào ghế xong, Hiếu Phong cười cởi mở - Suy nghĩ về cuộc sống. Nội dung mới thoáng, mới phong phú làm sao.
- Vâng! - Thẹn với bài chuẩn bị nham nhở của mình, Tiểu Cầm thanh minh - Nhưng nhiều từ mới quá, tôi không biết.
- Yên tâm đi, tôi sẽ giúp Tiểu Cầm mà! - Rất thuần phục, Hiếu Phong mở nắp cây viết máy màu vàng rất đẹp của mình - Muốn có một bài nói cho hay, cho chính xác trước tiên Tiểu Cầm hãy viết thành văn trên giấy. Sau đó, ta mới dịch sang tiếng Anh.
- Ồ, phải rồi! - Như vỡ lẽ, Tiểu Cầm gật đầu reo - Vậy mà tôi không nghĩ ra. Hèn gì bài dịch cứ lọng cọng, chẳng tập trung.
- Bây giờ Tiểu Cầm viết đi ý nghĩ của mình về cuộc sống, rồi tôi sẽ giúp cho.
Hiếu Phong trao cho Tiểu Cầm cây bút.
Cơn buồn ngủ như tan biến, Tiểu Cầm cúi nhìn lên trang giấy. Ý nghĩ của cô về cuộc sống này ư? Có gì khó, có gì phải đắn đo nghĩ suy lâu. Đó là một trường tranh đấu không ngừng. Nơi nhân loại tranh giành chém giết nhau bằng chân lý mạnh được yếu thua. Bao giờ cá lớn cũng ăn cá bé.
Tiểu Cầm nghĩ về cuộc sống như thế ư? Đọc xong ý nghĩ của cô trên giấy, Hiếu Phong chợt bàng hoàng, lạ lẫm. Như có một cái gì vừa sụp đổ trong anh. Tiểu Cầm làm sao cay nghiệt với cuộc đời lắm vậy? Thật trái ngược với Đoan Trang. Cô bé nghĩ về cuộc sống bằng một màu hồng, đầy lãng mạn.
Để từ đó, anh nhìn kỹ Tiểu Cầm hơn. Để chợt phát hiện ở cô một điều rất lạ. Như nỗi buồn, như chút chua cay, khinh miệt cuộc đời ẩn sâu sau nụ cười hồn nhiên, ranh mãnh.
Là cái gì? Hiếu Phong không đoán nổi. Anh chỉ cảm nhận bằng giác quan thứ sáu của anh mà thôi. Rằng tâm hồn của Tiểu Cầm không giản đơn, hiền hòa như anh nghĩ. Có một cái gì sâu lắng lắm, chôn kín tận đáy lòng cô chờ giờ bộc phát.
Nhưng... sâu lắng hay nông nổi gì, đó cũng là việc của Tiểu Cầm, can dự gì mà anh nhọc lòng lo? Mỉm cười trách mình lo việc bao đồng quá, anh tập trung vào bài dịch và nỗi quan tâm hiện tại của mình. Cao Nhã Đoan Trang.
Vâng! Đúng vậy. Không phải ngẫu nhiên hay vô cớ anh tốn hao công sức thời gian đến đây tán gẫu hay dịch bài cho cô bé ấy. Công ty vừa thành lập của anh đầy ắp việc làm. Đó chẳng qua, anh muốn tìm ra thân phận thật của Đoan Trang, xem cô có phải là người sẽ được hưởng toàn bộ tài sản của ông để lại.
Nhưng... dường như anh đã uổng công rồi. Cô bé ấy không thể là bồ nhí của ông được. Ngây thơ, nông nổi và ngơ ngác chuyện đời như nai tơ vậy. Biết đâu... cô ta đóng kịch giả nai? Thoạt đầu, Hiếu Phong có nghi ngờ, nhưng anh phủ nhận ngay. Không ai có thể đóng kịch hay như vậy cả. Và đóng kịch để làm gì? Cô có biết anh là ai đâu chứ?
Bỏ cuộc ư? Mấy lần nghĩ đến điều này rồi lại thôi. Chẳng hiểu vì sao Hiếu Phong cứ bướng bỉnh tin rằng, nhất định Đoan Trang có liên quan đến tờ di chúc. Nhưng liên quan thế nào? Anh điên đầu nát óc nghĩ không ra. Thôi thì đành tiếp tục điều tra vậy.
- Tiểu Cầm, Đoan Trang là em họ của cô à? - Dù đã nhiều lần nghe Đoan Trang nói về quan hệ của mình với Tiểu Cầm. Hiếu Phong vẫn vờ như chưa biết, vô tình hỏi. Hy vọng sẽ tìm ra chút sơ hở dối dang nào.
- Không phải. Chúng tôi chỉ là bạn học với nhau. Cùng thuê một căn nhà ở chung thôi.
Trả lời Hiếu Phong, Tiểu Cầm ngạc nhiên cho thái độ trầm tư quá đáng của anh. Lẽ nào ý nghĩ của cô về cuộc sống lại khó dịch đến độ Hiếu Phong phải chau mày, chắc lưỡi? Không đúng đâu, anh giỏi ngoại ngữ lắm mà.
- Tội nghiệp cho Đoan Trang quá, cô bé không còn mẹ, phải vất vả kiếm tiền nuôi cha mình như vậy?
- Đoan Trang nó kể với anh như vậy à? - Rất ngạc nhiên, Tiểu Cầm ngước mắt lên.
Hiếu Phong lắc đầu:
- Không, tự tôi nghĩ vậy thôi.
- Anh nghĩ sai mất rồi - Tiểu Cầm se se cây bút trong tay - Đoan Trang còn cha mẹ ở dưới quê. Chỉ tội là nhà đông em lại nghèo quá, nên mới phải bôn ba tìm sự sống. Vừa học vừa làm.
- Vậy ư? - Hiếu Phong nghe thất vọng. Anh nghĩ về người đàn ông say khướt ở trang căn nhà nhỏ. Lẽ nào... anh lạc hướng rồi? Thật sự Cao Nhã Đoan Trang người tình của nội ở đâu? Sao lâu rồi, cô không đến nhận phần gia tài trong di chúc của mình.
Bài dịch của mình khó thật rồi! Thở ra nhìn Hiếu Phong cắn bút, Tiểu Cầm nhẹ nhún vai. Vậy là mất công toi, ngày mai đến lớp vẫn bị chửi như thường. Hừ! Biết vậy, lúc nãy không thèm nhờ, ngủ cho sướng cái thân. Chẳng hiểu Hiếu Phong còn ngồi đến bao giờ nữa? Nửa đêm đến nơi rồi. Chán quá!
- Cậu Phong, nếu không tắm, cậu có thể ra vườn trái cây chơi. Trong này oi bức lắm.
- Dạ!
Vâng lời mẹ Đoan Trang, Hiếu Phong rời võng đứng lên, uể oải bước ra sân. Hơn một ngày ngồi xe đã làm anh ê ẩm cả người, chẳng muốn đi đâu cả.
Nhưng! Vừa bước ra cửa, Hiếu Phong đã ồ to một tiếng đầy thích thú. Ngạc nhiên làm sao với vườn nhãn đầy trái chín, thơm lừng. Từng chùm nhãn no căng, chín mọng đung đưa trong gió ban mai như vẫy chào, mời gọi.
Bước hẳn vào vườn nhãn, anh càng bất ngờ hơn. Gió từ sông lồng lộng thổi, mang hương nhãn lồng vào mái tóc anh, gợi lòng lâng lâng bao sảng khoái. Để những ưu tư phiền muộn, những toan tính đời thường phút chốc rời xa, lòng anh như mềm lại giữa khung cảnh thiên nhiên mơ mộng.
Đoan Trang quả có lý khi cố thuyết phục anh và mọi người về quê ngoại của mình trốn cái oi bức của khí hậu Elnino. Luôn tiện dự đám giỗ luôn.
Jone đồng ý đầy hào hứng, Gia Thăng cũng nhiệt tình ủng hộ bằng cả hai tay. Chỉ có Tiểu Cầm lưỡng lự và anh đắn đo chần chờ chưa quyết định.
Lý do của Tiểu Cầm rất rõ. Cô không muốn bỏ một ngày học cũng như một ngày làm kiếm ra tiền. Trong lúc lý do của anh rất mập mờ khó hiểu. Hay nói đúng hơn là ngay chính bản thân mình, anh cũng không tìm được một lý do chính đáng. Bởi lẽ, sự đi hay ở của anh, hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của Tiểu Cầm. Co6 đi anh đi, cô ở anh ở.
Tại sao? Hiếu Phong không giải thích được. Anh chỉ biết rất rõ một điều là. Dù hiện tại đã xác định được Cao Nhã Đoan Trang mình tìm là một người hoàn toàn khác, chẳng dính dáng gì đến Cao Nhã Đoan Trang của Tiểu Cầm. Nhưng đã năm lần, bảy lượt anh không chịu từ bỏ đất Nha Trang về lại Sài Gòn theo lịnh mẹ. Có một cái gì níu chân anh.
Ôi! Không phải biển Nha Trang với khung cảnh hữu tình, với hàng dương thả mình ru theo gió. Cũng không phải cô bé Đoan Trang nông nổi hay cười hya nói làm trĩu bước chân anh. Mà là... một cái gì đó thật mơ hồ.
Nó dường như xuất phát từ Tiểu Cầm, từ dáng điệu lạnh lùng, ít nói của cô. Từ cái gật đầu chào mỗi lúc gặp anh rồi biến mất vào phòng gài kín cửa.
Anh đã mơ hồ nhận ra điều đó từ hôm tình cờ đọc được ý nghĩ của cô về cuộc sống này. Cay nghiệt, tàn nhẫn quá! Tại sao ý nghĩ khe khắt đối phó với cuộc đời lại có thể xuất hiện trong tâm hồn một cô gái đẹp như Tiểu Cầm chứ?
Cô làm anh khó hiểu, làm anh phải suy diễn lung tung, quên mất đi bài dịch. Đến khi chợt nhớ quay đầu lại thì Tiểu Cầm đã ngủ bao giờ. Đầu nghoẹo trên bàn. Cô ngủ rất say, nét mặt ngây thơ tinh khiết như đứa bé. Để anh phải sững sờ nhìn không chớp. Người đâu mà thu hút lạ.
Và rồi, cũng từ hôm đó, anh thấy mình bỗng siêng đến căn phòng trọ nhiều hơn. Ngồi giảng bài cho cô bé Đoan Trang mà tâm trí cứ lơ mơ, anh mong chờ nghe tiếng xe đạp của Tiểu Cầm thắng két dưới sân, tiếng bước chân cô giòn giã lên bậc thang lầu và cuối cùng là một cái gật đầu chào, lạnh lùng như băng giá.
Chỉ vậy thôi, nhưng cô làm anh trở nên hưng phấn lạ. Cơn buồn ngủ như biến mất. Anh ngồi thẳng người lên, thao thao giảng bài như một giáo sư giàu kinh nghiệm, mặc cho cô bé Đoan Trang đưa tay che miệng ngáp. Quá khuya rồi.
Không cần phải đoán, Hiếu Phong cũng biết gã Jone đẹp trai kia đã say đắm Tiểu Cầm. Sáng đón, chiều đưa, mỗi ngày một bó hồng to như vậy. Bánh kẹo phủ phê dụ Đoan Trang, hắn chẳng qua muốn chinh phục lòng của Tiểu Cầm thôi. Hừ! Gã tưởng mình là ai vậy? Bộ ngoại kiều, bộ đẹp trai là ngon lắm chắc? Tự nhiên cái ghét người ta. Hiếu Phong không nhận ra điều ấy đang xảy đến với mình. Anh chỉ biết hả hê lòng mỗi khi lúc nhìn Tiểu Cầm lắc đầu từ chối những món quà đắt tiền Jone đem tặng. Vậy mới là Tiểu Cầm chứ!
- Anh Phong ơi! Xuống tắm sông không? Mát lắm!
Giọng Đoan Trang văng vẳng từ xa. Dứt cơn suy tưởng, Hiếu Phong bước nhanh đến bờ sông rồi tròn mắt nhìn thích thú. Trên bờ sông nhỏ, êm đềm chảy. Tiểu Cầm, Gia Thăng, Đoan Trang và cả tên Jone đáng ghét kia đang hồn nhiên bơi lội. Những giọt nước li ti bám đầy đầu tóc như những hạt sương trông sảng khoái làm sao. Thấy anh, Gia Thăng đưa tay vẫy:
- Xuống đây! Tắm biển hoài, tắm sông một lần cho biết. Thú vị lắm!
- Vậy à! - Cười gượng, Hiếu Phong bước đến gần mép nước, mắt nhìn hàng dừa nước thẳng hàng. Có ai hiểu cho lòng anh đang run sợ. Bởi một trong những cái sợ lớn nhất đời anh, đó chính là sông, là nước.
Lúc lên 10, một lần bị chết hụt ở hồ bơi đã khiến anh mất lòng tin với nước. Anh có thể phóng mô tô như điên dại trên đường, thậm chí có thể lái một tay nhưng... không sao biết lội. Đó chính là nhược điểm, là mặc cảm của anh.
- Xuống đi anh, tụi em tắm sáng giờ. Hơn một tiếng rồi vẫn chưa muốn lên - Đoan Trang đưa tay vẫy.
- Đúng vậy đó - Jone gật đầu xác nhận - Vui lắm anh bạn!
- Xuống đi Hiếu Phong - Như không hiểu nỗi khổ của anh. Tiểu Cầm đưa mắt nhìn khuyến khích.
Tính sao đây? Hiếu Phong đưa tay gãi tóc. Thú nhận sự thua kém của mình trước mặt Tiểu Cầm à? Không bao giờ! Tự ái một người đàn ông không cho phép anh làm thế. Còn từ chối! Lý do nào?
- Có sâu lắm không? - Ngập ngừng một giây, Hiếu Phong e dè hỏi.
- Không, không sâu lắm đâu.
Tất cả những cái đầu đồng loạt lắc. Mà không sâu thật, ai cũng nhô được cái đầu lên, chắc mực nước chỉ xấp xỉ ngực là cùng. Hiếu Phong nhủ thầm:
- Mà anh hỏi làm chi vậy? Anh không biết lội à? - Đoan Trang hỏi vô tình làm Hiếu Phong đỏ mặt. Không suy nghĩ, anh gật đầu trả lời nhanh:
- Có, anh biết lội chứ. Anh lội giỏi lắm.
- Vậy thì nhà xuống đây đi anh bạn. - Gia Thăng như nóng lòng giục giã.
- Thôi, anh ấy không muốn, chúng ta đừng ép làm gì!
Tiểu Cầm nói thật lòng mà Hiếu Phong nghe như một lời khiêu khích. Được, xuống thì xuống, sợ gì. Đứng bật lên, cởi nhanh chiếc áo sơ mi để lại trên bờ, anh lựa một mỏm đất cao, dùng hết sức bình sinh, nhảy ầm xuống nước.
Cơ thể như rơi vào giữa không trung vô trọng lượng, Hiếu Phong cố đạp chân tìm đất đứng lên. Nhưng vô ích, chân anh chỉ vẫy vùng vào khoảng không gian lơ lửng. Tai ù đi, một màu vàng trùm phủ lấy người anh, hoang mang, lạ lẫm. Mặt đất như ở xa anh hàng vạn ki lô mét vậy.
Không chút sợ hãi, không chút ngạc nhiên. Phút giây ấy, Hiếu Phong chợt nghe tỉnh táo vô cùng. Anh cảm thấy được nước nâng cơ thể mình lên rồi từ từ dìm xuống. Dường như đã ba hay bốn lần rồi. Đến lần thứ bảy là chìm luôn đó. Chẳng biết đúng hay sai nữa. Người xưa hay bảo con cháu vậy.
Một bàn tay ai đó chợt tóm lấy tóc anh lôi dậy. Trong làn nước nhập nhòe anh nhìn thấy một mái tóc dài. Mái tóc đó đang kéo anh vào bờ, nâng anh lên rồi... đè xuống bụng anh thật mạnh.
Một dòng nước trào nhanh lên miệng, lên mũi làm Hiếu Phong sặc sụa. Nghẹo đầu sang bên ngủ thiếp đi, anh còn nghe bên tai nhiều tiếng xì xầm:
- Tốt rồi, không sao đâu.
- Đưa anh ta về nhà đi.
- Vậy là mất vui.
- Em thật không hiểu, Hiếu Phong điên sao chứ? Không biết bơi, sao bỗng nhiên lại nhảy ùm xuống nước như vậy?
Còn nhiều, nhiều lời bình luận nữa, nhưng Hiếu Phong chẳng kịp nghe. Cơn mê vô ý thức đã đưa anh vào giấc ngủ. Sao vẫn còn hoài cái cảm giác bồng bềnh, bồng bềnh vậy?
Hiếu Phong tỉnh dậy thì trời đã xế trưa rồi. Mở mắt ra, anh thấy ngay cạnh bên mình là cô bé Đoan Trang. Đang xức đầu vào thái dương Hiếu Phong, thấy anh tỉnh dậy, cô kêu lên mừng rỡ:
- Ồ, may quá, Hiếu Phong tỉnh dậy rồi.
Chớp mắt cho quen với ánh sáng, Hiếu Phong nhìn rõ mọi vật hơn. Cả nhà đang ăn cơm trên chiếc bàn gần bếp. Nghe anh tỉnh dậy, mọi người đồng quay lại nhìn rồi thở phào ra nhẹ nhõm.
- Anh khỏe rồi chưa anh Phong? Lúc nãy nhìn anh bị chết chìm, em lo quá là lo - Đoan Trang nhẹ đỡ anh ngồi dậy.
- Anh khỏe rồi. Cám ơn... - Câu nói ngưng lại nửa chừng, Hiếu Phong không biết phải cám ơn ai? Người nào đã cứu mình? Anh không nhớ nổi.
- Lúc nãy chị Tiểu Cầm cứu anh lên đó. - Đoan Trang tiết lộ - Chỉ còn leo lên bụng anh ngồi, nhấn cho nước trào ra nữa. Ghê thiệt!
- Cám ơn Tiểu Cầm nhiều nhé! - Hiếu Phong hương mắt về phía Tiểu Cầm. Như dửng dưng, cô nhai con tép thật ngon lành.
- Ma sao anh nhảy xuống sông vậy anh Phong? Anh có biết lội đâu? - Đoan Trang lại hỏi một câu làm Hiếu Phong thẹn điếng người. Trả lời sao bây giờ? Nhẹ cắn môi, anh đáp thật tình:
- Tại anh tưởng nước sông cạn như lời em nói. Thấy ai cũng nhô cái đầu lên, anh ngỡ nước chỉ tới ngực thôi.
- Ôi! Trời, sao anh ngu vậy? Nhô đầu lên là tụi em đứng nước mà! - Trợn mắt Đoan Trang bật phì cười. Cả nhà ai cũng cười theo dù không cố ý. Và... dường như trong góc khuất, Tiểu Cầm cũng vừa kín đáo mỉm cười. một nụ cười thật sự không gượng ép, đẹp như hoa làm Hiếu Phong quên đi xấu hổ việc mình làm. Trái tim anh cũng bắn lên trời vạn pháo hoa thật đẹp.
- Cậu vẫn về một mình bằng chiếc xe đạp ấy à? - Thấy Tiểu Cầm dẫn chiếc xe đạp sườn ngang cũ rích từ bãi gởi xe ra, một người bạn e ngại hỏi.
- Đúng vậy - Tiểu Cầm khẽ gật đầu trước nhiều đôi mắt mở to của bạn đồng hành. Nửa như thương hại, nửa coi thường. Sao ngu ngốc quá, làm tiếp viên hàng không, lại xinh đẹp vậy mà chẳng biết kiếm đại một thằng bồ có xe, có Dream đón đưa cho sướng tấm thân? Nhiều lần, cô đã nghe họ xì xào như vậy.
- Ê, nói nghe nè! - Một cô tiếp viên đã về đến cổng, chợt quay ngược chiếc 86 mới bóng của mình vào, thông báo, thái độ cô quan trọng vô cùng - Ở ngoài cổng hôm nay, có những hai bạch mã đẹp trai, giàu có. một Ronroll. một Mercedec mới toanh. Chẳng biết trồng cây si đứa nào đây nữa.
- Thật không? - Những đôi mắt sáng long lanh háo hức. Rồi nửa hy vọng nửa tò mò, các cô cặp tay bước lần ra cổng. Biết đâu, người được trồng cây si đó chính là mình. Và... chàng bạch mã đẹp trai kia, hắn một lần đi máy bay rồi nghe lòng xao xuyến vấn vương? Trường hợp đó, xưa nay có hiếm hoi, lạ lẫm gì?
Sao họ lại quan trọng vật chất và mã bề ngoài thế nhỉ? Vẫn chầm chậm dẫn xe đi trong khuôn viên của phi trường, Tiểu Cầm thầm nghĩ. Ronroll và xe đạp thì có gì khác biệt? Cái nào cũng là vật ngoại thân, là phương tiện phục vụ con người. Chủ yếu là cảm giác của mình thôi. Vui vẻ ngồi xe đạp còn sướng hơn buồn khổ ngồi Meccedec nhiều mà!
Còn tình yêu! Tiểu Cầm thấy ngạc nhiên cho các bạn mình. Chẳng phút thiêng liêng, trân trọng nào. Họ thay đổi người yêu xoèn xoẹt, còn nhanh hơn cô thay áo nữa. Nay người này, mai đã nghe kể về một người khác sộp hơn, đẹp trai hơn.
Trong mắt họ, Tiểu Cầm biết mình chỉ là một con bé dở hơi. Làm tiếp viên bao nhiêu cơ hội vậy mà vẫn một mình, một bóng lẻ loi. Chẳng chưng diện gì, cứ một sắc áo thun, quần Jean hết ngày này tháng nọ. Khô queo cứng ngắc như que củi. Dè xẻn từng nụ cười như vậy thì làm sao cua được bồ kia chứ?
Mà bồ là gì nhỉ? Tiểu Cầm nghe xa lạ với danh từ quen miệng của các bạn mình. Cả tình yêu nữa. Với cô nó như là một cái gì mơ hồ, trừu tượng lắm. Như là của ai kia, chẳng hề dính dáng đến mình. Trong suy nghĩ, cô chưa một lần mơ tưởng, rằng có lúc bên cạnh mình sẽ xuất hiện một gã đàn ông. Họ sẽ nuôi mình ư? Tiểu Cầm thấy buồn cười trước lập luận quá thường tình của mấy bạn mình. Tại sao phải nuôi? Cô có tay, có khối óc thì cần gì chứ?
- Tiểu Cầm! Tôi đến đón em!
Một bó hồng thật to che khuất cả mặt người đối diện, chợt hiện ra trước mặt Tiểu Cầm. Không nhìn, nghe qua giọng cô cũng biết là Jone. Anh chàng cả gan, hôm nay dám đến tận phi trường đón cô đây.
Ơ! Nhưng gì thế này? Tiểu Cầm đưa tay dụi mắt. Không phải một mà... là những hai bó hồng to. Cạnh bên Jone... còn một người đàn ông nữa. Rất lịch sự, dịu dàng, mỉm nụ cười mời mọc:
- Lên xe tôi nhé Tiểu Cầm.
- Không, lên xe tôi, tôi đến trước!
Cả hai gã đàn ông gấp gáp, lịch sự lắm mới dằn không kéo tay, giành giật cô như một món hàng.
- Ôi! Hiếu Phong, thật bất ngờ!
Tiểu Cầm bật thành lời. Không khách sáo đâu! Cô thật sự bất ngờ trước sự săn đón đột ngột này. Jone thì không lạ, anh đã hơn một lần tỏ tình rồi. Còn Hiếu Phong, chẳng phải anh đang si tình cô bé Đoan Trang ư?
- Lên xe của tôi đi Tiểu Cầm - Jone ân cần.
- Không, lên xe của tôi đi - Hiếu Phong tha thiết. hai bó hồng to lung linh chờ chủ nhân thuận ý. Cắn nhẹ môi, Tiểu Cầm nghe bối rối. Giờ thì cô đã biết hai chàng bạch mã cỡi hai chiếc xe Ronroll và Meccedec ấy là ai. Hẳn các bạn gái của cô đang trợn tròn đôi mắt xì xào bảo nhau về hiện tượng này. Nhiều giọng xuýt xoa tiếc rẻ và cũng chẳng ít lời dè bỉu chê bai.
- Nhận hoa đi Tiểu Cầm!
- Nhận hoa đi!
Làm sao bây giờ? Đưa mắt nhìn hai bó hồng vô tội, Tiểu Cầm thấy hoang mang. Thương chúng lắm nhưng cô không thể nhận. Bởi... theo cái ý nghĩ thông thường của thế gian này, chàng trai nào được nhận hoa, chàng trai đó sẽ là người thắng cuộc.
- Ồ! Gì thế này? Vũ hội hóa trang ư? Hay lẽ hoa hồng vậy?
Tiếng xe thắng kít nghe chói cả tai, rồi giọng Gia Thăng vang lớn, ngạc nhiên.
- Ôi, Gia Thăng, đúng lúc làm sao?
Nhận ra Gia Thăng, Tiểu Cầm mừng hơn bắt được vàng. Bước lên giữa Jone và Hiếu Phong, cô nhận xâu cá viên chiên từ tay anh ăn một cách ngon lành rồi cười nói:
- Có Gia Thăng rồi, chắc tôi không phiền đến hai anh nữa. Cám ơn nhiều! Thôi, mình về đi Gia Thăng.
Rồi cô nhảy lên chiếc xe đạp của mình, đạp nhanh như trốn chạy. Mặc cho Jone và Hiếu Phong thở dài tiu nghỉu nhìn nhau rồi nhìn xuống bó hoa hồng tội nghiệp của mình. Hãy còn nhiều giai nhân lắm. Họ đang chờ được nhận hoa hồng của hai anh đấy! Vẫy tay chào, Gia Thăng như nhắn cùng họ lời an ủi, rồi vội vã đạp theo bóng Tiểu Cầm, mới đó, cô đã khuất cuối con đường.
- Này Tiểu Cầm, hai gã dở hơi đó dở trò gì? Sao bỗng nhiên tặng hoa cho em vậy?
Đạp song song cùng Tiểu Cầm một lúc lâu, Gia Thăng hỏi, giọng khàn đi kỳ lạ.
- Em làm sao biết được - Nhún vai, Tiểu Cầm đáp vô tư - Jone thì còn có nguyên nhân, chứ Hiếu Phong... thiệt em chẳng hiểu ảnh muốn gì.
- Jone có nguyên nhân? Nguyên nhân gì? - Như nóng lòng, Gia Thăng hỏi gấp. Tiểu Cầm nhẹ thở ra:
- Có một lần, Jone bảo yêu, muốn cưới em làm vợ.
- Cái gì? - Tay lái Gia Thăng loạng choạng. Anh suýt đâm sầm vào một chiếc xe chạy ngược chiều - Muốn cưới em ư? Rồi em trả lời sao?
- Chẳng trả lời gì, em từ chối. Mà anh sao vậy? - Thấy sắc mặt Gia Thăng đổi khác, Tiểu Cầm lo lắng.
- Không có gì. Anh hơi chóng mặt thôi! - Vuốt mặt, Gia Thăng như lấy lại tinh thần - Gã Hiếu Phong kia chắc cũng chẳng tốt lành gì. Hắn muốn tỏ tình cùng em đó.
- Anh nghĩ vậy ư? - Tiểu Cầm vẫn bàng quan như nghe một câu chuyện của ai, không phải là mình.
- Rồi em nghĩ sao? - Gia Thăng không trả lời.
Tiểu Cầm ngơ ngác:
- Nghĩ cái gì?
- Thì nghĩ đến lời tỏ tình của Hiếu Phong, em có nhận lời không?
- Anh khéo lo thì thôi - Tiểu Cầm bỗng bật cười - Hắn có tỏ tình đâu mà nhận hay không chứ?
- Nhưng nếu một mai hắn nói thì sao? - Giọng Gia Thăng nghe trầm trọng.
Mắt Tiểu Cầm xa vắng:
- Thì cũng vậy thôi, em từ chối.
- Hay quá! - Gia Thăng thở phào ra một cái.
Tiểu Cầm nghe lạ:
- Sao lại hay?
- À... thì... gì... hắn là người không tốt, em đừng quên thái độ hung hăng của hắn lúc đụng xe, như muốn giết chết anh em mình, hắn bảo phải đền đúng 100 triệu đó.
- Nhưng cuối cùng, mình có đền cho Hiếu Phong một đồng, một cắc nào đâu! - Nhớ lại chuyện hôm ấy, Tiểu Cầm bật lên cười, rồi trầm ngâm nói - Nghĩ lại, hôm đó anh em mình cũng ngang ngược quá! Người ta vì cứu mình mới phải đâm đầu vào cột điện, bể nát đầu xe như vậy. Không cám ơn thì thôi, còn mắng cho một trận.
- Nhưng... - Gia Thăng không đồng ý với cách nói của Tiểu Cầm - Nhưng dù sao hăncúng trọng của hơn người.
- Không hẳn thế đâu - Tiểu Cầm cãi - Hiếu Phong kể, hôm ấy làm dữ như vậy, chẳng qua ảnh xót lòng cho chiếc xe kỷ vật thôi, nên thông cảm cho ảnh chứ. Gặp trường hợp anh như Hiếu Phong, cũng nổi nóng thôi.
- Rồi... bây giờ em binh người ta, gây với anh có phải không? - Đuối lý, Gia Thăng chợt hờn như đứa bé - Biết lắm mà, người ta giàu có, đẹp trai, ai như tôi...
- Kìa Gia Thăng, anh nói gì vậy? - Sững sờ cắt lời Gia Thăng, Tiểu Cầm nghe xúc phạm. Cô cắn môi giận dữ - Anh nghĩ em như vậy sao? Thật không ngờ.
- Anh... anh không cố ý! - Lúng túng, Gia Thăng cố tìm từ thanh minh với Tiểu Cầm. Nhưng cô không nguôi giận, nét mặt cứ dàu dàu, nhấn mạnh chân trên bàn đạp, những vòng xe cứ lăn nhanh, lăn nhanh trong im lặng bao trùm.
Cái gì đã khiến mình buột miệng nói lên câu ấy? Cắn môi ân hận, Gia Thăng nghĩ mài không ra, anh chỉ biết mình thật khó kìm lòng khi nghe Tiểu Cầm nói tốt Hiếu Phong. một cái gì đó cứ len vào trái tim anh siết chặt, đớn đau, ghen tức. Lẽ nào... anh đã yêu Tiểu Cầm rồi?
Tự bao giờ nhỉ? Như sửng sốt, bàng hoàng Gia Thăng tự hỏi lòng, thật khó mà biết được. Chỉ biết là từ lâu lắm, như hơi khói làn sương, tình yêu của anh với Tiểu Cầm, nhẹ len mà sâu đậm. Phải đâu vô cớ anh quan tâm, lo lắng cho cô. Xem cô như một phần cuộc sống của mình.
Tiểu Cầm có hiểu cho lòng anh đang dậy sóng? Anh sợ cô thuộc về người khác biết bao? Sao mặt cô trầm lặng đầy ưu tư vậy? Tự nhiên nghe run sợ, Gia Thăng thở hắt ra một hơi dài.
- Đầy bong bóng thế kia, mưa chắc là dai lắm - Một cô tiếp viên chép miệng than, lập tức cả đám gật đầu, nhao nhao ủng hộ:
- Về đại cho rồi, chờ đến bao giờ chứ?
- Nhưng mưa lớn quá, lạnh lắm!
- Ừ nhỉ. Phải chi có xế hộp đón đưa như Tiểu Cầm kia, thì sợ gì mưa gió.
- Phải đó, Tiểu Cầm ơi, cậu đâu rồi?
Như chợt nhớ, đám bạn quay tìm, thấy cô đứng một mình buồn thiu trong góc vắng, họ đi nhanh đến:
- Làm gì mà buồn vậy? Có xế hộp đợi ngoài kia sao không về?
- Ừ! Tiểu Cầm, cậu nói đi. Làm sao mà cậu được hai con mồi sộp vậy?
- Cậu chọn con nào? Ronroll hay Meccedec? Nội địa hay ngoại nhập? Nhường cho tụi này bớt một con đi!
Những tiếng cười rúc rích vang lên thân mật. Tiểu Cầm quay đầu lại, cũng mỉm cười. Nhưng một nụ cười buồn, cô thật không hiểu vì sao, từ lúc nào mình được Jone và Hiếu Phong theo đuổi, đám bạn hay kiếm chuyện của mình lại trở nên thân mật.
- Cậu còn đi học nữa, sao không tranh thủ về cho sớm?
- À, Meccedec nhà ta như chịu hết nổi tính kiêu kỳ của Tiểu Cầm đã bỏ cuộc rồi, chỉ còn Ronroll kiên nhẫn chờ thôi. - Một cô bạn thì thầm thông báo. Đám bạn ồ lên tiếc rẻ:
- Ồ sao vậy? Tiểu Cầm? Cậu không chịu thì chia cho bọn này đi. Bỏ như vậy uổng lắm.
- Còn chiếc Ronroll đó, cậu có lấy không hả? Không thì mai tớ ra giành đó.
- Hỏng dám đâu, của tao.
- Của tao, tao dành trước.
Nửa đùa, nửa thật, mỗi đứa mỗi câu như quên mất Tiểu Cầm. Rượt đuổi nhau cười vang khúc khích, không gian nhờ vậy cũng ấm dần lên.
Lần sang một hành lang khác, Tiểu Cầm vòng tay trước ngực ngắm mưa bay. Những hạt mưa trong gió rít xiên xiên, đan rối vào nhau như tâm sự đong đầy trong ý nghĩ cô.
Không phải tự hào hay kiêu kỳ, ích kỷ đâu! Tiểu Cầm những muốn hét câu ấy vào giữa những xì xầm, những cái trề môi của đám bạn đang cười đùa, rượt đuổi trước mặt kia. Nhưng... cũng như bao lần khác, chỉ có tiếng thở dài toát ra từ lồng ngực. Cô không muốn thanh minh nữa, mặc cho họ hiểu sao thì hiểu. Có cần gì?
Tại sao như vậy? Tiểu Cầm không hiểu. Tại sao cô không bao giờ hòa nhập vào giữd cuộc đời tươi đẹp? Cô không thể hồn nhiên, đùa giỡn vô tư như bọn họ? Mặc cảm hay cái gì đã tạo thành khoảng cách. Để cô mãi ưu tư, trầm lặng, sống tách biệt khỏi thế giới loài người. Nửa năm là tiếp viên hàng không rồi, cô vẫn không tìm được cô bạn thân đúng nghĩa nào. Ngoài Gia Thăng ra, cô không tìm được sự tin cậy, thoải mái ở bất cứ ai. Lẻ loi, cô độc, cô như chiếc bóng lầm lũi đi giữa cuộc đời sôi động. Cười vui đó, lý lắc đó, chỉ là giả tạo, xã giao thôi.
Một cơn gió thổi qua mang theo hơi nước phà vào mặt Tiểu Cầm nghe mát rượi. Khẽ xòe bàn tay ra chạm vào những hạt mưa buốt lạnh, cô nghe từ đâu một nỗi buồn nhẹ len vào trái tim mình.
Buồn lắm! Có lẽ chưa bao giờ Tiểu Cầm nghe buồn và cô đơn hơn thế. Bờ mi nặng trĩu như sắp khóc đến nơi, cô không biết vì mình đã giận Gia Thăng hay vì tin Hiếu Phong thôi không đến đưa đón nữa.
Chắc là do cô giận Gia Thăng đó, chứ Hiếu Phong thì can hệ gì đâu. Anh với cô chỉ là người dưng nước lã, quen nhau chưa quá mấy tháng mà. Anh đến hay đi là việc của anh thôi. Tiểu Cầm thấy mình thật buồn cười. Khi không lại lý giải lung tung. Hết chuyện làm rồi chắc?
Cơn mưa dai quá, biết bao giờ mới dứt, thôi không chờ nữa, Tiểu Cầm mặc áo mưa rồi đẩy xe đạp bước ra. Tạm biệt nhé các bạn vô tư. Đừng ganh tỵ, Tiểu Cầm này không leo lên chiếc Ronroll để về đâu. Bây giờ và cả sau này cũng vậy.
- Tiểu Cầm, lên xe đi... mưa to lắm đó.
Thoáng thấy bóng cô, Jone lái nhanh chiếc Ronroll đến. Thò đầu qua cửa, anh nói to cố át tiếng mưa rơi.
- Cám ơn anh, tôi có xe rồi - Vẫn như bao lần trước, Tiểu Cầm bướng bỉnh lắc đầu rồi nghiêm giọng - Anh về đi, đừng chạy theo, phiền lắm.
- Nhưng mà... - Jone không nói hết câu, Gia Thăng đã đến tự bao giờ. Anh cướp lời Jone:
- Đừng lo, có tôi bên cạnh Tiểu Cầm rồi. Mình về chứ? - Anh đặt chân lên bàn đạp sẵn sàng, chờ cùng song song chạy với Tiểu Cầm.
- Cả anh nữa, tôi cũng chẳng cần đâu. Chạy trước đi - Tiểu Cầm không quay đầu xe lại.
Gia Thăng dựng chống xe, khuỳnh khuỳnh trong chiếc áo cánh dơi đến trước mặt cô:
- Còn giận anh sao? Đã bảo không cố ý, đã xin lỗi rồi mà, sao hờn dai vậy?
- Không biết! - Hét lớn rồi quay mặt sang hướng khác, Tiểu Cầm như sắp khóc. Nhưng cô biết lỗi không ở Gia Thăng. Cô đã hết giận rồi, nhưng... sao vẫn không thèm quay đầu lại. Đừng làm phiền tôi nữa Gia Thăng, hãy để tôi yên với những ý nghĩ miên man xa vắng. Phút giây này, tôi chỉ muốn một mình dầm trong mưa lạnh. Tách biệt khỏi loài người.
- Thôi đừng giận, anh không làm phiền em nữa - Thấy môi cô mím chặt, mắt xa xăm cương quyết, Gia Thăng vuốt mặt, trầm ngâm - Chạy xe cẩn thận, anh về đây - Rồi lặng lẽ, anh leo lên xe đạp đi nhanh.
Tiếng cót két xa dần rồi mất hẳn trong tiếng mưa rơi. Lâu lắm mà Tiểu Cầm vẫn đứng yên không động.
Lần đầu tiên cô có thái độ cương quyết với Gia Thăng. Anh chắc buồn ghê lắm. Cô cũng vậy. Nhưng biết làm sao, tâm trạng cô mấy ngày nay thất thường quá. Hay nổi quạu vô cớ, bực tức hết mọi người rồi lại nghe ân hận.
Có tiếng động cơ máy nổ sau lưng, không cần đoán Tiểu Cầm cũng biết Jone đang quay đầu xe lại. Như Gia Thăng, anh buồn bã ra về trong thất vọng. Thà vậy mà hay, một lần dứt khoát cho rồi. Rảnh nợ.
Nghĩ như vậy mà lòng buồn rưng rức, Tiểu Cầm chầm chậm dẫn bộ bước đi. Cô đơn quá, không gian vắng lặng chỉ một mình cô, bóng nhỏ xiên xiên giữa trời mưa gió.
Đi một lúc, Tiểu Cầm chợt nghe cơ thể mình lạnh giá. Những hạt mưa bé tí đã cố len vào trong chiếc áo mưa mỏng manh, thấm vào thịt da cô ướt sũng. Mệt mỏi quá, Tiểu Cầm không muốn suy nghĩ nữa. Chợt thèm ngả đại trên giường, vùi đầu vào chăn ấm, ngủ say. Cô leo lên xe, đạp thật nhanh. Nhưng... cạch một tiếng, chiếc xe lảo đảo rồi chợt ngã. May mà Tiểu Cầm nhảy xuống kịp thời. Cúi nhìn, cô thở ra một hơi dài mệt mỏi. Sút sên rồi! Chán làm sao.
Chuyện nhỏ của thường khi sao hôm nay với cô nghiêm trọng quá. Chiếc sên bướng bỉnh này như cũng muốn chống lại cô. ba lần gắn vào lại sút đủ cả ba. Đồng tình cùng mưa gió, nó bắt cô phải ngồi đây nghe cơ thể mình rét lạnh. Tự nhiên thấy tủi thân, Tiểu Cầm đá mạnh vào chiếc xe cho nó đổ lăn xuống đất rồi ngồi khóc như đứa trẻ. Không kìm chế nữa, tiếng nức nở bật thành lời, đôi vai nhỏ cứ run lên, run lên từng chập.
- Đừng khóc nữa Tiểu Cầm, xe đã sửa xong rồi, về đi thôi.
Thoảng trong tiếng mưa, dường như có tiếng một chàng trai rất ấm. Ngỡ ngàng, ngẩng đầu lên, Tiểu Cầm nhìn thấy Hiếu Phong. Người ướt sũng, anh đứng cạnh bên chiếc xe đạp đã gắn lại sên. Là Hiếu Phong ư? Anh từ đâu ra vậy?
- Tôi đến đón Tiểu Cầm như thường bữa trước cổng phi trường - Mỉm cười. Hiếu Phong cố chống lại cơn lạnh, nhưng không được. Trong chiếc áo sơ mi bằng ka tê mỏng, Tiểu Cầm vẫn thấy cơ thể anh run lên nhè nhẹ. Mặt tái xanh, môi nhợt nhạt, anh đang cố giữ mình không cho hai hàm răng va vào nhau lập cập - Nhưng thấy Tiểu Cầm thét bảo Jone với Gia Thăng, không thích người đưa đón. Tôi sợ quá hỏng dám ra. Chỉ lén âm thầm theo bảo vệ Tiểu Cầm.
Thật ư? Tiểu Cầm thoáng nghe tim xúc động bồi hồi. Hiếu Phong chân thành quá, chắc anh chẳng nói dối đâu. Nhưng... anh theo dõi bằng cách nào? Sao cô không nghe tiếng động cơ xe.
- Tôi đi bộ - Như hiểu nỗi thắc mắc trong lòng cô, Hiếu Phong giải thích - Để tránh sự chú ý của mọi người.
- Đi bộ? - Tiểu Cầm chớp mắt. Như không tin, cô nhìn kỹ Hiếu Phong hơn. Trời ơi, đúng là anh đi bộ thật rồi. Dầm người trong mưa như vậy nãy giờ, chắc là anh lạnh lắm - Sao anh không mặc áo mưa?
- Tôi không ngờ trời mưa nên không mang theo - Mỉm cười Hiếu Phong như hạnh phúc trước vẻ quan tâm của Tiểu Cầm - Thôi đừng nói dông dài nữa, lên xe tôi chở Tiểu Cầm về. Còn suy nghĩ gì nữa? Coi như làm phước cho tôi quá giang một lần đi. Tôi lạnh lắm rồi.
Cắn môi thoáng ngần ngừ, Tiểu Cầm nhẹ gật đầu rồi trao ghi đông xe lại cho anh. Vuốt tóc, cô bước lên phía trước. Bởi là xe sườn ngang, cô lại chẳng gắn yên sau... nên đành vậy.
Vốn quen điều khiển các loại xe phân khối cao. Lần đầu ngồi lên chiếc xe đạp nhẹ tênh, lại thêm người đẹp ngồi trước mặt, trong lòng Hiếu Phong bối rối lắm. Chiếc xe bị mất thăng bằng loạng choạng hồi lâu mới lăn bánh được.
Thật lâu, chẳng nghe Tiểu Cầm lên tiếng hỏi gì, thấy không gian trầm lắng quá, Hiếu Phong hắng giọng, toan nói một câu. Nhưng... nghĩ mãi không ra câu gì cả... Anh đành thở ra một hơi dài, rồi tiếp tục lặng yên. Nghe tiếng mưa rơi hòa lẫn tiếng cót két nặng nề của vòng quay xe đạp...
Vẫn thế, vẫn im lặng suốt quãng đường dài. Không chỉ Hiếu Phong thôi mà cả Tiểu Cầm cũng thế. Cô không tìm được lý do nào mở miệng cho thật tụ nhiên.
Cô chỉ biết thầm cám ơn anh nho nhỏ trong lòng. Thật đó, nếu đêm nay không có sự giúp đỡ của Hiếu Phong, cô đã không biết mình phải làm gì với chiếc xe đạp sút sên, trật con chó giữ bốn bề mưa gió.
Hiếu Phong không biết lúc gặp anh, cô đã mừng như thế nào đâu. Chỉ thiếu một chút thôi là cô nhảy lên rồi. Kìm chế lắm cô mới không để lộ lên nét mặt cho anh thấy.
Im lặng giữa lòng anh và giữa lòng thành phố vắng. Nghe tiếng mưa và tiếng xe trĩu nặng vòng quay, Tiểu Cầm chợt thấy mình yếu đuối làm sao. Bao nhiêu nghị lực cương quyết tan biến cả. Mệt mỏi vô cùng, cô chỉ muốn nhắm đôi mắt lại, ngã vào lòng anh để quên đi bao khổ đau, phiền muộn trong đời.
Hơi nóng từ người anh ấm quá, xua tan cơn lạnh khỏi người cô. Để bỗng nhiên cô nhận ra rằng: mình vẫn là một người con gái. Cần được chở che, nương tựa bằng tình yêu, hạnh phúc của một người chồng.
Chồng! Tiểu Cầm chợt phì cười mai mỉa cho mình. Đừng nên mơ tưởng đến làm gì. Đã là người con gái trong trọn vẹn, thì mơ tưởng làm gì thêm khổ đau thôi. Đột nhiên nghe giận dữ Tiểu Cầm hét to, át cả tiếng mưa:
- Dừng lại. Tôi không cần anh chở.
Ngỡ mình bị ù tai, Hiếu Phong vẫn đều chân dấn buớ. Anh êm giọng:
- Tiểu Cầm nói gì?
- Tôi bảo anh dừng lại - Tiểu Cầm hét lớn rồi không chờ anh thực hiện, cô nhảy đại xuống lòng đường. Hiếu Phong chống mạnh chân nhưng không kịp. Anh và chiếc xe ngã nằm dài trên mặt đất.
- Em sao vậy? - Ngơ ngác, anh nhìn mặt Tiểu Cầm bừng sắc giận. Quên cả vết xước trên cườm tay đau điếng.
- Tôi không cần anh quan tâm đến tôi đâu! - Thoáng xao lòng, nhưng Tiểu Cầm đanh giọng. Cúi dựng chiếc xe lên, cô tránh không nhìn anh rồi nhảy lên yên. Đạp ào đi. Bất kể trời mưa gió và bóng anh một mình giữa trời đêm mưa gió.
Lật người sang bên, Hiếu Phong cố chống tay ngồi dậy nhưng... không nổi. Toàn thân đau nhức rã rời, cổ họng khô đanh, đắng nghét.
Khát nước quá, nhưng không tài nào gượng nổi. Hiếu Phong đành bất lực nhìn chai nước trên bàn. Giận Lâm Thanh và Hiếu Phương biết bao nhiêu. Nuôi bịnh hay đến để tâm tình? Đặt bình thủy lên bàn một cái, hỏi thăm qua loa cho phải lệ rồi lập tức bấm tay nhau biến mất. Bãi cỏ sau bịnh viện kín đáo vô cùng, bảo đảm những nụ hôn say không bị ai bắt gặp.
Liếm cái môi khô khốc, Hiếu Phong thở ra một hơi dài. Cái số cô đơn là như vậy, trách ai được? Chúng nó mới vào yêu, anh cũng nên thông cảm. Căn bịnh này tự anh chuốc lấy thôi. Có trách là trách Tiểu Cầm kìa. Cô ấy vô tình quá, nỡ nhẫn tâm để anh lê cái chân bị trật lội bộ hơn bốn cây số đường dài dưới cơn mưa tầm tã.
Song thật lạ, Hiếu Phong thấy mình không trách cũng chẳng giận tí nào. Dù trận mưa hôm đó đã làm anh cảm nặng. hai lá phổi sưng to, suýt thì nguy đến tính mạng rồi. Anh vẫn thấy hài lòng, thấy vui trong bụng. Vì ít ra, trong trận chiến này anh cũng thắng được Jone. Không hoàn toàn, mỹ mãn lắm. Song có còn hơn không. Tự nhiên, Hiếu Phong có linh cảm, rằng sau cơn bệnh thập tử nhất sinh này, quan hệ giữa anh và Tiểu Cầm sẽ thay đổi phần nào.
Là chàng công tử đào hoa, phong lưu đẹp trai mà việc tìm một cô bạn gái dễ thương với Hiếu Phong không khó. Nếu không bảo là quá dễ dàng. Hàng lô các cô tiểu thư con nhà quí tộc thòm thèm trái tim đang để ngỏ của anh.
Nhưng... sao chỉ là những bông đùa bỡn cợt cho vui. 24 tuổi đời, ba lần cặp bồ, Hiếu Phong vẫn chưa hề có một ý định nghiêm túc nào cho cuộc sống gia đình. Cho đến khi gặp Tiểu Cầm, trái tim băng giá của anh hoàn toàn sụp đổ. Như cây cà rem bị phơi giữa nắng mặt trời. Anh bị cô chinh phục hoàn toàn vô điều kiện.
Từ lúc nào, bao giờ Hiếu Phong không tài nào biết được. Anh chỉ cảm nhận được một điều. Rằng từ lâu lắm rồi, có lẽ ngay từ phút đầu tiên trên máy bay cô thấy anh ngồi khóc. Trái tim của anh đã bắt đầu có ấn tượng về cô.
Liệu có phải tiếng sét ái tình như các nhà văn thường nói? Hiếu Phong không xác định. Anh chỉ thấy nôn nao, mong nhớ một điều rất vô hình. Anh thích gặp cô, hồi hộp khi trò chuyện với cô và... đặc biệt, hôm nào cô bay vắng không về, anh lại thấy dạ bồn chồn, ăn không ngon, ngủ không yên.
Thấy cô thân mật với Jone, anh tức điên lên mà không tìm ra nguyên do chính đáng, về công ty anh nổi quạu, cộc cằn với nhân viên cho đến khi được Tiểu Cầm cứu thoát chết ở bờ sông vườn nhàn của Đoan Trang, Hiếu Phong đã khẳng định được lòng, anh thật sự yêu Tiểu Cầm. Yêu mãnh liệt, đắm say hơn mọi thứ trên đời. Để anh phải hạ quyết tâm, bằng mọi khả năng và sức lực chinh phục cho bằng được trái tim cô. Chết như Roméo và Julliet còn chưa sợ huống hồ gì... trận cảm xoàng này. Nhưng chao ôi là khác nước. Lâm Thanh, Hiếu Phương ơi, chúng bay chết ở xó nào rồi?
Đến đã lâu nhưng không vội bước vào, Tiểu Cầm lặng yên bên khung cửa ngắm Hiếu Phong. Vẻ tiều tụy trên gương mặt anh làm lòng cô xốn xang, ray rứt quá. một nỗi ăn năn nhẹ len làm trái tim cô phập phồng hoài. Cái cảm giác lạ lùng, chưa từng có trong đời đang xâm chiếm lấy cô.
Nhớ lại hôm đó, Tiểu Cầm trách mình cư xử trẻ con, nông nổi quá! Thường ngày điềm đạm, chín chắn bao nhiêu, phút đó lại đối xử thua cả nhỏ Đoan Trang nông nổi, bốc đồng kia nữa. Tại sao? Tiểu Cầm biết mình vô lý lắm khi bỏ mặc anh một mình giữa cơn mưa như vậy. Nhưng... biết làm sao? Trong phút ấy, cô bị kích động quá lớn.
Xin lỗi nhé Hiếu Phong, thật tình tôi không muốn vô tình, đối xử nhẫn tâm với anh như vậy. Tôi không làm chủ được mình, cũng như phút này đây, đến thăm anh theo lời của Đoan Trang rồi, tôi vẫn ngần ngừ không muốn bước vào. Bỗng nhiên sao tôi sợ quá. Mà sợ cái gì? Tôi cũng không biết nữa. Tôi không muốn gặp anh mà cũng chẳng muốn về. một cái gì mâu thuẫn đang níu kéo lòng tôi.
Thôi nhé, đến thăm anh một chút cho phải tình, phải nghĩa. Bây giờ tôi về đây. Công việc ở quầy sách còn nhiều lắm, thông cảm cho tôi nhé Hiếu Phong!
Nói thầm cùng anh, Tiểu Cầm nhè nhẹ quay lưng, chợt một tiếng xoảng vang lên ghê rợn làm cô giật mình quay đầu lại. Hốt hoảng thấy Hiếu Phong té nằm dài trên đất. Cạnh bên là chiếc bình thủy vỡ tan, tung tóe. Không ý tứ gì, cô chạy nhanh vào, đỡ lấy anh:
- Trời ơi, Hiếu Phong, anh có sao không?
- Không sao! - Nhận ra Tiểu Cầm, Hiếu Phong mừng quýnh lên như đứa bé, thở hắt ra, anh thanh minh - Tôi khát nước quá!
- Để tôi rót cho - Nhẹ đỡ anh đứng dậy, ngồi xuống giường, Tiểu Cầm tránh không nhìn vào mắt Hiếu Phong. Có một chút bối rối làm chân tay cô thừa thải, vụng về - Sao không ai nuôi anh vậy?
- Ờ! - Tính bảo cô là có Hiếu Phương với Lâm Thanh, nhưng Hiếu Phong kìm lại được. Anh vờ thảm não - Nhà cửa neo đơn, lại độc thân nên khổ vậy đó Tiểu Cầm. Khát nước lâu rồi chẳng dám nhờ ai. Đến khi gắng gượng thì ra nông nỗi như vậy đấy. Ôi! - Chợt thấy vết máu trên tay, Hiếu Phong hốt hoảng - Đứt tay bao giờ vậy?
Đang thu dọn những mảnh thủy tinh vỡ, nghe tiếng anh kêu đau, Tiểu Cầm nhìn lại thấy máu đỏ trên tay Hiếu Phong, cô quýnh lên:
- Đừng động đậy, để tôi kêu bác sĩ.
- Đừng kêu bác sĩ, vết đứt cạn thôi mà!
Dù vết đứt khá sâu và khá đau, Hiếu Phong vẫn không muốn mời bác sĩ. Anh thèm được Tiểu Cầm săn sóc cho hơn. Ôi, bàn tay cô dịu dàng biết bao nhiêu. Bao đau đớn, mệt mỏi trong cơ thể như tan biến cả.
- Anh uống nước đi - Băng cườm tay lại cho anh, dọn xong mớ mảnh vỡ trên sàn nhà, Tiểu Cầm rót cho Hiếu Phong một ly nước lọc. Nhìn anh uống ngon lành mà lòng lại nao nao. Trong đời lần đầu tiên cô chăm sóc cho một người đàn ông. Êm dịu, đầm ấm biết bao nhiêu.
- Cám ơn Tiểu Cầm!
Trả ly nước lại cho cô, Hiếu Phong nghe lòng cuộn tràn bao cảm xúc. Sao Tiểu Cầm không nhìn thẳng vào mặt của anh vậy nhỉ? Bối rối hay mắc cỡ? Ôi, dù bối rối hay mắc cỡ gì cũng tốt thôi. một nhà tâm lý có viết rằng khi yêu, con gái hay thẹn thùng và bối rối. Đúng không? Tiểu Cầm đã yêu anh rồi chưa vậy?
- Tại tôi mà anh bịnh như vầy, thật... áy náy. Tôi xin lỗi, mong anh đừng giận.
- Hả? Tiểu Cầm mới nói gì?
Mãi suy tưởng lung tung, Hiếu Phong nghe không rõ. Anh hỏi lại rồi xua tay lia lịa:
- Ôi, đừng nói vậy Tiểu Cầm. Tôi không bao giờ giận Tiểu Cầm đâu. Chỉ mong Tiểu Cầm hiểu là...
- Ôi, anh Phong... Bác sĩ dặn là anh không được nói nhiều đâu. Cổ họng của anh đau lắm đó.
Lời tỏ tình đang thuận buồm xuôi gió bỗng bị cắt ngang bởi... giọng một người con gái nghe lanh lảnh. Con nhỏ Hiếu Phương vô duyên quá! Cau mày, Hiếu Phong mắng thầm trong bụng. Chỉ giỏi tài phá đám. Sao không ở ngoài tư tình tâm sự cho đã đời đi, vào chi giờ này vậy?
- Xin lỗi, tôi không biết! - Giật mình quay ra chào người mới đến, Tiểu Cầm nhẹ đứng lên - Bây giờ, xin phép được kiếu từ. Chào mọi người.
Rồi cô quay lưng, bước nhanh ra cổng. Không để ý đến nét mặt khó coi của Hiếu Phong. hai mắt trợn tròn, xương quai hàm bạnh ra, anh trừng trừng ngó Hiếu Phương và Lâm Thanh giận dữ. Như muốn bóp chúng chết tươi... nhưng... may là anh bịnh, không đi nổi.
- Này, có phải cô tiếp viên hàng không xinh đẹp của anh không? - Vô tình, nhí nhảnh Hiếu Phương như khiêu khích - Chà, coi được quá chứ, đáng để chàng ngã bệnh nằm dài.
- Đúng cái đầu mày... - Điên tiết, Hiếu Phong dúi mạnh đầu Hiếu Phương một cái - Sớm không sớm, muộn không muộn, lựa ngay lúc cao trào của người ta vào phá đám.
- Vậy sao? - Đôi lông mày nhương nhướng vẻ ngạc nhiên, thích thú - Cao trào gì vậy? Kế nghe coi. Có phải chàng sắp đặt lên môi nàng nụ hôn không? Chao ôi! Mê li quá! - Lâm Thanh rùn vai lại, cười to. No nê trong tình yêu, nên mặt hắn tươi tỉnh lắm.
Hừ! Vừa quê vừa tức, Hiếu Phong quay mặt vào trong vách không thèm đáp, Hiếu Phương thở hắt ra:
- Thôi, anh Phong giận rồi, ở đây làm gì cho chướng mắt. Lâm Thanh, chúng ta ra vườn đi!
- Ừ - Lâm Thanh tán đồng, tiếng chân bước xa dần.
Hiếu Phong chợt hét lên:
- Khoan đã, rót cho tao ly nước. Đồ láu cá, lại đây, rồi tao kể cho nghe...
Sau hơn một giờ nói chuyện với Đoan Trang, Tiểu Cầm nghe nhẹ cả người. Con bé thế mà hay hơn cả chuyên gia tâm lý. Chỉ với một vài lập luận trẻ con, nó xua khỏi lòng cô niềm mặc cảm bao ngày. Đám mây u ám phủ vây cuộc đời cô trong phút chốc bị nó đuổi sạch trơn.
Tại sao lại tiết lộ cho Đoan Trang biết cái bí mật khủng khiếp nhất đời mình? Tiểu Cầm không hiểu. Lời tâm sự bắt đầu từ một câu nói bâng quơ, khi Đoan Trang vô tình hỏi:
- Chị đã đến thăm Hiếu Phong chưa?
- Rồi - Gật đầu mà mắt buồn thiu, Tiểu Cầm làm Đoan Trang chú ý. Con bé xích lại gần:
- Có phải anh ấy bảo đã yêu chị rồi không?
Ngỡ con bé ghen với mình, Tiểu Cầm nhẹ lắc đầu. Không ngờ Đoan Trang lại thở một hơi dài:
- Cái anh coi bự con vậy mà nhát gan còn hơn thỏ. Tỏ tình thôi, có gì khó mà ấp a ấp úng như gà mắc dây thun vậy?
- Em nói sao? - Trân trối, Tiểu Cầm nhìn nó - Sao tự nhiên lại bảo Hiếu Phong tỏ tình cùng chị chứ?
Con bé cười xòa:
- Thôi đừng giấu em làm gì nữa. Không cần anh Phong nói em cũng biết. Ảnh mết chị lâu rồi. Không thì đâu tốt bụng vờ đến giảng bài cho em chứ.
Một cái gì giống như cái thở phào nhẹ nhõm chạy qua trái tim Tiểu Cầm. cô vờ lắc đầu:
- Em chỉ khéo đoán mò.
- Em không đoán mò đâu. Chính miệng anh Phong bảo với em. Mà chị tính sao?
- Tính cái gì? - Tiểu Cầm ngơ ngác.
- Thì tính chuyện Jone với Hiếu Phong đó. Cả hai đều yêu và ngon cỡ như nhau. Chị chọn ai bây giờ hả?
Ngon! Tiểu Cầm bật phì cười. Tình yêu mà Đoan Trang xem như bánh kẹo, nói nghe dễ như không.
- Hả? Chị chọn ai? Jone đi. Chị sẽ được dịp đi nước ngoài liên tục đó. - Vô tư, Đoan Trang phân tích - Mà Hiếu Phong coi cũng khá. Chà! Đúng là điên đầu rắc rối.
Không điên đầu rắc rối đâu! Tiểu Cầm chợt buồn. Không kìm lòng, cô buột miệng:
- Chị chẳng chọn ai là êm chuyện.
- Ủa? Sao vậy? Chị chê họ hả? - Đoan Trang ngơ ngác.
Tự nhiên, Tiểu Cầm nghe trống vắng cô đơn. một phút yếu lòng không kìm chế cô thốt thành lời:
- Vì chị không xứng đáng với ai cả! Đoan Trang, em biết không, ngày xưa trong một phút lỡ lầm, chị đã trót trao đời con gái cho... một gã sở khanh - Tiểu Cầm giữ lại một nửa bí mật cho mình.
- Trời đất! - Như bất ngờ, Đoan Trang la lớn - Gã nào mà khốn nạn vô liêm sỉ vậy?
- Một gã học chung lớp - Nhìn vào mắt Đoan Trang, Tiểu Cầm cười buồn - Giờ thì em hiểu vì sao chị từ chối tình yêu rồi chứ? Không riêng gì Jone hay Hiếu Phong. Mà bất kỳ chàng trai nào, chị cũng thấy mình không xứng đáng.
- Chị nói sai rồi - Một phút ngỡ ngàng trôi qua, Đoan Trang lắc đầu - Chuyện dĩ lỡ thôi, có phải tại chị muốn đâu. Thời buổi này, em nghĩ đàn ông con trai ít quan tâm đến vấn đề trinh tiết lắm.
- Vấn đề không phải là họ quan tâm ít hay nhiều, mà tự chị, chị cảm thấy mình hèn kém, nhơ nhuốc, không xứng với họ thôi - Đã tâm sự, phải tâm sự thật. Tiểu Cầm không giấu nỗi mặc cảm bao ngày đã dằn xé, níu kéo khiến mình đóng chặt cửa con tim, chôn đời trong cô đơn, buồn bã.
Không được. Với tất cả quyết tâm và niềm lạc quan con nít của mình, Đoan Trang quyết làm Tiểu Cầm đổi thay quan niệm. Với con bé ấy, tiết trinh không quan trọng lắm. Là con gái cần phải giữ gìn. Nhưng... nếu lỡ mất rồi... thì cũng đừng cho là chuyện động trời động đất gì. Cuộc đời đâu đóng kín cửa với những người trót một lần lầm lỡ. Dù chuyện xảy ra rồi, mình cũng phải cố quên mà sống, mà vui.
Theo trường hợp của Tiểu Cầm, nó khuyên chị hãy quên và hãy yêu theo đúng trái tim mình. Jone, Hiếu Phong hay bất kỳ chàng trai nào khác, rồi... lựa lời tỏ thật cho người ta biết. Sẽ không sao đâu. Bởi khi yêu thật tình, người đàn ông thường rộng lượng và quân tử lắm. Chính xác trăm phần trăm đó. Kinh nghiệm này, nó đã đọc được nhiều trên các tạp san tình yêu - Hạnh phúc, gia đình mà nó vẫn mua về bỏ đầy nhà đó.
Hỏng tin ư? Được rồi, nó lại sẵn sàng lôi hàng lô, hàng lốc các mẩu chuyện người thật, việc thật dưới quê ra kể. Khối kẻ lỡ lầm rồi vẫn tìm được cho mình hạnh phúc. Thậm chí ly dị chồng, có con rồi vẫn tìm được tình yêu đích thực cho mình.
Lý thuyết suông, lập luận trẻ con vậy mà... thật không ngờ, nó lại làm cho Tiểu Cầm tin. Tin mãnh liệt như kẻ đắm tàu tin vào mảnh ván mong manh giữa đại dương kia sẽ cứu được mình. Tại sao? Tiểu Cầm không hiểu. Dù những lý lẽ, lập luận này chẳng lạ với cô một chút nào. Ngày trước, mỗi lần cầm tờ báo trên tay, cô vẫn thường trề dài môi, dè bỉu, cho rằng các nhà văn lý thuyết suông, chung chung dạy đời mà chẳng biết cóc khô gì.
Thế mà... lạ quá! Tiểu Cầm thấy mình bị các lập luận của Đoan Trang thuyết phục một cách dễ dàng. Để nỗi ưu tư, niềm mặc cảm dần tan biến. Sức sống bừng sôi, cô thấy yêu đời hơn. Con tim mở toang cánh cửa đón luồng gió hồi sinh mới. Tình yêu!
Ôi! Tình yêu. Nó ra sao? Màu gì? Mùi gì? Mà làm tim cô ngây ngất vậy? Như muốn nhảy cẫng lên, muốn ôm hết mọi người vào lòng mà thương, mà hét. Từ nay, cô đã không còn sợ bị đám bạn tiếp viên chê cười nữa. Tạm biệt nhé những tháng ngày lầm lũi đạp xe trên đường một bóng, một mình.
Thế nhưng... yêu ai bây giờ nhỉ? Tiểu Cầm khó xử. Giữa Jone với Hiếu Phong cô sẽ chọn ai? Trái sao cứ lập lờ, không phân biệt, Jone đến trước, Jone trung hậu thật thà, rất dễ thương trong lúc Hiếu Phong quá chân thành, giàu kiến thức, đáng yêu.
Một đêm suy nghĩ không tìm ra câu trả lời đúng cho trái tim mình, Tiểu Cầm đành phải nhờ cánh hoa hồng này quyết định tương lai, số phận cho mình vậy. Này nhé, từng cánh từng cánh một, cô bắt đầu đếm đây.
- Hiếu Phong, Jone, Hiếu Phong... Những cánh hoa vơi dần theo lời đếm của Tiểu Cầm - Hiếu Phong...
Và cuối cùng, thật bất ngờ, cánh hoa dừng lại ở chàng Jone tội nghiệp. Mọi việc đã được giải quyết xong, nhưng... Tiểu Cầm vẫn thấy bâng khuâng, không ổn. Cánh hoa cuối cùng không hẳn là một cánh hoa nguyên vẹn. một chú sâu tinh nghịch nào đã gậm gần hết nửa cánh hoa. Nó chỉ còn là một mảnh nhỏ với nhiều lỗ lủng.
Tính sao đây? Nhún vai, Tiểu Cầm cắn nhẹ môi suy nghĩ. Cánh hoa nào cũng là cánh hoa thôi, dù nguyên vẹn hay không cũng vậy. Số trời đã định cô với Jone rồi, còn thắc mắc nghĩ vẩn vơ gì nữa. Mau nhận lời mời của Jone đi. một đêm biểu diễn thời trang ở nhà hát lớn.
- Anh đưa em lên - Dừng xe dưới cổng chung cư, Jone lịch sự mở cửa xe, toan bước xuống theo Tiểu Cầm, nhưng... cô cản lại:
- Thôi được rồi Jone, em không muốn làm mọi người chú ý. Hơn nữa trời lại mưa, anh sẽ bị ướt.
- Vâng... - Chớp mắt, Jone nắm tay Tiểu Cầm lưu luyến - Em về nhé, ngủ ngon. Mai gặp lại.
- Vâng! - Tiểu Cầm nhẹ gật đầu, nhưng không lui bước được. Vô tình hay cố ý mà Jone cứ nắm chặt tay cô vậy? Tế nhị, Tiểu Cầm cười, nhắc khéo - Em về đây, mưa lớn quá, ướt cả em rồi.
Mấy ngón tay nhẹ lay, lơi lỏng một chút nhưng vẫn không buông. Nhìn thẳng vào mắt Tiểu Cầm, Jone ngập ngừng một chút rồi khẽ nói:
- Anh muốn hôn em. Em đồng ý chứ?
Bàn tay rụt nhanh về theo một phản xạ tự nhiên. Tiểu Cầm chợt rùng mình không vì mưa lạnh. Cô nghĩ đến nụ hôn rồi chợt nghe nghẹt thở. một cái gì giống như cảm giác buồn nôn dâng lên cổ cô nghe nhồn nhột. Gương mặt Jone thật gần, thật sát mặt cô. Nét điển trai thanh tú của anh như vụt biến đi đâu. Để mắt cô nhìn rõ, thật rõ những lỗ chân lông to xồ trên làn da anh trắng toát. Đáng sợ làm sao?
Thấy Tiểu Cầm chợt lặng người đi không nói, ngỡ cô đã nhận lời, Jone mừng quá. Anh nhẹ nâng gương mặt cô lên rồi bất chợt đặt xuống đôi môi đang hé mở vì sợ hãi một nụ hôn. Vâng, một nụ hôn thật đắm say, cuồng nhiệt.
- Ôi, không!
Tiểu Cầm lắc mạnh đầu nhưng không kịp. Môi Jone đã đặt mạnh xuống môi cô ngấu nghiến. Những sợi râu trên mép chưa kịp cạo của anh đâm vào da cô đau điếng.
Đôi mắt mở to, Tiểu Cầm kinh sợ nhìn gương mặt Jone trong cảm giác. Đôi mắt anh nhắm nghiền, đê mê trong lúc đôi môi cứ ngấu nghiến không ngừng. Gương mặt người dượng ghẻ chợt hiện lên trong tiềm thức, cùng nỗi đau, nỗi tởm lợm liên tiếp kéo nhau về. Không kìm chế được, Tiểu Cầm ụa lên một tiếng rồi vụt chạy đi nhanh.
Cô ấy mắc cỡ đấy mà! Nhìn theo bóng Tiểu Cầm mất trong mưa, Jone khẽ mỉm một nụ cười hạnh phúc. Tay xoa cằm, anh nổ máy chiếc Ronroll rồi phóng vọt đi. Mơ màng nghĩ đến cuộc hẹn ngày mai và nụ hôn tình diễm tuyệt. Ôi! Tiểu Cầm, nỗi đê mê, ngây ngất như hãy còn theo nụ hôn, bay biến giữa lòng anh.
Tình yêu là thế ư? Chạy loạn trong mưa một lúc lâu, Tiểu Cầm mới dừng chân đứng lại. Tựa lưng vào một gốc cây cổ thụ bên đường, cô đưa tay vuốt mặt, lệ hay mưa đang tuôn chảy xuống người cô? Không rõ, nhưng Tiểu Cầm nghe môi mình mặn đắng. Nụ hôn của Jone vẫn còn kia, kinh tởm làm sao?
Không! Tiểu Cầm muốn gào to, muốn ụa, muốn ói ra tất cả những cảm giác trong người. Đấm mạnh tay vào thân cây, cô khóc. Cô nguyền rủa bản thân cũng như giận dữ mắng Đoan Trang. Con bé tài lanh đã vô tâm xúi cô làm điều điên dại.
Nếu yêu chỉ là những nụ hôn, những vuốt ve thân xác thì... đáng kinh tởm biết bao. Vậy mà... Tiểu Cầm nghe giận lây các thi nhân. Tại sao các người cứ luôn miệng ca ngợi tình yêu là bất diệt, là thủy chung, là một điều không thể thiếu trên đời? Là ai sinh ra lớn lên cũng phải một lần yêu. Không yêu là không sống?
Láo toét, láo toét tất cả! Tiểu Cầm chợt muốn gào to. Tình yêu chẳng là gì cả. Nó thấp hèn, đê tiện và khốn nạn. Cô căm ghét nó và không chỉ thế, cô căm ghét cả Jone, cả bọn đàn ông nào dám yêu mình.
Những hạt mưa trên đầu chợt dứt, tiếp theo đó là một giọng nam trầm, thật ấm vang lên:
- Về đi Tiểu Cầm, quá khuya rồi!
Đưa mắt nhìn lên, cô ngỡ ngàng nhận ra dáng Hiếu Phong quen thuộc. Vẫn như lần trước, khắp người anh sũng nước. Tay cầm dù nhưng anh nhường hết cho cô.
- Trời ơi, sao anh lại dầm mưa?
Trong khổ đau tuyệt vọng, không hiểu sao Tiểu Cầm vẫn nhớ Hiếu Phong còn đang bịnh, giờ này lẽ ra anh phải nằm trong bệnh viện.
- Vào trong dù mau đi. - Gắt lên rồi Tiểu Cầm mới nhớ. Chẳng việc gì cô phải quan tâm. Anh bịnh hay không bịnh, đó là việc của anh mà.
- Sao vậy? Tiểu Cầm giận tôi à? - Vừa vào trong dù đứng cạnh cô, chợt thấy nét mặt cô khó đăm đăm, Hiếu Phong hốt hoảng lùi ra ngoài mưa đứng tiếp.
- Việc gì tôi phải giận anh - Gay gắt Tiểu Cầm bước đi nhanh, lòng thầm thắc mắc, không biết Hiếu Phong từ đâu bỗng hiện ra như vậy? Bao lâu rồi? Anh có thấy hành động của mình với Jone không?
- Tiểu Cầm, đừng đi nhanh quá, chờ tôi với - Hối hả đuổi theo cô, Hiếu Phong như thanh minh - Lúc chiều Đoan Trang có đến bệnh viện thăm tôi. Nghe cô bé kể...
Tim chợt thót nhanh trong ngực, Tiểu Cầm quay lại thật nhanh:
- Kể sao?
- Kể tối nay cô sẽ nhận lời Jone đi xem biểu diễn thời trang.
Kín đáo thở phào, nhưng Tiểu Cầm vẫn chưa yên trong bụng:
- Rồi gì nữa?
- Vậy thôi - Hiếu Phong bước lên sóng bước cùng cô - Mà... tôi thấy chẳng an tâm. một cái gì như lửa đốt lòng để tôi phải lén rời bệnh viện đến gặp Tiểu Cầm. Tôi đã chờ ở bậc thang lâu lắm. Rồi không thấy Tiểu Cầm đi làm về, tôi mỏi mòn, thất vọng quá nên đứng dậy ra về. Lúc đi ngang cây cổ thụ, thấy ai giống Tiểu Cầm quá tôi ghé vào xem thử, thì đúng thật - Ngưng một chút lấy hơi, Hiếu Phong hỏi - Sao vậy? Tiểu Cầm có chuyện buồn à? Tôi chia sẻ có được không?
- Không! - Đã về đến chung cư, Tiểu Cầm quay lại hét một tiếng không rồi vụt chạy lên lầu. Bỏ mặc Hiếu Phong giữa cơn mưa tầm tã.
- Các bạn tiếp viên thân mến! Tổ bay chúng ta hôm nay tiếp nhận một đồng nghiệp mới thay cho anh cậu Nam vừa nghỉ tuần qua, xin giới thiệu...
Những đôi mắt đổ dồn về chị tiếp viên trưởng, nóng lòng, chờ đợi. Ai sẽ là bạn bay mới của mình đây? Có đẹp lắm không? Chỉ duy nhất một Tiểu Cầm không quan tâm đến. Cô mải kiểm tra lại hành lý của mình. Hồi hộp lắm, vì đây là lần đầu cô được bay một chuyến xa như vậy. Tận Hoa Kỳ. Cách Việt Nam đúng một nửa vòng trái đất.
- Hê lô! Xin chào các bạn, tôi là...
Giọng nam nghe quen quá, tựa như giọng Hiếu Phong. Mà anh thật. Cái tên Trần Hiếu Phong đã được xướng lên trong tiếng vỗ tay mừng của các tiếp viên. Trông chàng trai trẻ này sao đào hoa, duyên dáng quá.
Anh muốn giở trò gì? Xách túi bước lên máy bay Tiểu Cầm vờ như chẳng thấy Hiếu Phong. Cô chẳng biết sẽ đối xử với anh ra sao cả. Mặt lạ ư? Kỳ cục lắm. Còn gật đầu chào? Cô không muốn chút nào.
Từ hôm gặp anh đến nay, Tiểu Cầm cứ ăn năn ray rứt. Cô lo cho anh dầm mưa trúng lại, bịnh sẽ nặng lên. Mấy lần muốn hỏi Đoan Trang, nhưng ngại quá, đành thôi vậy.
Cô đã giận nó rồi, không thèm nói một câu mặc cho nó suy diễn lung tung, tìm mãi chẳng thấy mình phạm lỗi gì. Nửa tháng trời chị em ở chung phòng, vào ra thấy mặt nhau mà chẳng ai thèm nói với ai câu nào cả. Nhỏ Đoan Trang xin lỗi, làm quen hoài không được, đã tự ái giận lại rồi. Cái mặt con nít kênh kênh, nó ngoảnh đi mỗi lần trông thấy cô thật buồn cười.
Còn Jone, anh chắc sẽ chẳng bao giờ hiểu nổi thái độ kỳ quặc của cô đâu. Hơn bốn lần Jone đến nhà chơi để bị cô sập ngay cánh cửa vào trước mặt rồi lạnh lùng nói to hai chữ:
- Không tiếp!
Kiên nhẫn, Jone ôm bó hồng to đợi cô trước cửa hơn bốn tiếng đồng hồ. Cho đến khi thím Ba cạnh bên nhà qua hỏi, anh mới ngại quá, bỏ ra về. Bó hồng tiu nghỉu héo trên tay.
Đến phi trường, Jone cũng mỏi mắt chờ cô rồi trở về không. Tiểu Cầm lẻn cửa sau, hoặc không thì ở lì mãi trong phòng khách cho đến khi Jone về hẳn mới bước ra. Hôm qua, nghe Đoan Trang nói với dì Ba là Jone đã về Thái Lan ký hợp đồng rồi. Phải hơn một tuần mới về lại Việt Nam, Tiểu Cầm thở phào thoát nạn.
Song nạn này vừa thoát, nạn khác lại đến ngay. Hiếu Phong không phải vô cớ trở thành tiếp viên đâu. Tiểu Cầm biết rõ điều này. Nhưng... biết làm sao? Máy bay đã cất cánh rồi. Dù muốn dù không, cô cũng phải cùng anh giáp mặt trọn chuyến bay. Vừa đi vừa về trên dưới 50 tiếng đồng hồ.
- Anh Phong à, để đó tụi em làm cho. Anh còn mới, lạ người, lạ việc.
Tiếng Thanh Hằng léo nhéo cắt ngang dòng suy tưởng của Tiểu Cầm. Ngẩng đầu lên, cô nghe tim thót nhanh trong lồng ngực, Hiếu Phong đang đi đến. Tính sao đây? Gật đầu chào hay giả ngó lơ? Không kịp nữa, tia mắt anh đã bắt gặp ánh mắt của cô rồi.
- Chào! - Buộc lòng, Tiểu Cầm phải gật đầu. Nhưng... quê làm sao. Hiếu Phong đã lảng tia nhìn sang hướng khác. Như vô tình, anh nói với Thanh Hằng:
- Không sao đâu, em cứ để cho anh. Từ từ rồi cũng quen mà.
Xe nước được đẩy ngang qua mặt Tiểu Cầm, Hiếu Phong vẫn thản nhiên như thể anh chưa từng quen cô vậy. Càng tốt, đúng theo yêu cầu của cô rồi. Nhưng sao lạ quá, Tiểu Cầm bỗng nghe tim mình như có cái gì hụt hẫng, chơi vơi. Để trọn chuyến bay cô trở nên thầm lặng u buồn. Trong lúc Hiếu Phong và bọn Thanh Hằng cứ cười đùa tíu tít cùng nhau.
Kệ bọn họ đi. Quay nhìn đám mây lững lờ ngoài ô cửa, Tiểu Cầm cố tìm chút thanh thản cho lòng, nhưng không được. Có một cái gì giục giã, khiến cô chốc chốc phải quay nhìn Hiếu Phong cùng bọn họ, rồi nghe tức sôi gan, như đứa bé nhìn thấy vật sở hữu của mình nằm trong tay người khác.
Cuối cùng, phút khó chịu cũng trôi qua. Máy bay hạ cánh an toàn sau hơn 24 tiếng bay. Uể oải xách túi đứng lên, Tiểu Cầm lặng thinh theo đám bạn rời khỏi phi trường. Theo hướng dẫn của chị tiếp viên trưởng, cả dám lên taxi đến một khách sạn. Theo lịch trình, phải hai giờ chiều ngày mai, máy bay mới cất cánh trở lại Việt Nam.
- Các bạn được tự do từ bây giờ đến 12 giờ trưa mai. - Chị Hoàng Kim, tiếp viên trưởng tuyên bố - Có thể mua sắm tùy thích, nhưng nhớ đừng đi xa quá.
- Ôi, biết gì mà mua sắm chứ? - Cả bọn nhìn nhau, lè lưỡi, rụt vai. Nước Mỹ rộng thênh thang, mình lại mới đến lần đầu.
- Không sao - Hiếu Phong cười vui vẻ - Các bạn đừng lo, đã có Hiếu Phong, người từng du học và sinh sống ở đây bốn năm trời. Xin tình nguyện hướng dẫn các bạn tham quan các khu vui chơi giải trí. Các bạn có thể an tâm mua sắm mà không sợ bị lừa hay bị chặt. Có một quầy lưu niệm uy tín nằm ở đường...
- Ồ, vậy thì hay quá. Mình đi thôi.
Như được mở cờ, cả bọn reo ầm lên mừng rỡ. Cả chị Hoàng Kim, thường khi nghiêm khắc thế, nay cũng nhảy lên cười, theo đám trẻ cùng xuống phố.
- Đi chứ Tiểu Cầm!
Thấy Tiểu Cầm nãy giờ cứ đứng trầm tư bên cửa sổ, Thanh Hằng gọi.
- Thôi, mình mệt lắm, các bạn cứ đi đi - Gượng cười, Tiểu Cầm đưa tay chào đám bạn đang bước xa dần, nghe mất mát, cô đơn. Hiếu Phong vẫn không buồn để ý đến cô dù chỉ một lần. Lẽ nào anh thật sự đã quên, đã không còn xem cô là bạn nữa?
- Thật vô lý, Tiểu Cầm thấy mình mâu thuẫn quá. Ngã nhào lên giường, cắn chặt môi cô bỗng dưng bật khóc. Nhưng khóc vì lẽ gì? Tiểu Cầm không biết nữa. Chỉ thấy lòng quạnh hiu, trống vắng vô cùng.
Đang ngủ ngon, chợt nghe bên tai dậy lên tiếng ồn ào, Tiểu Cầm bừng thức giấc. Bọn Hiếu Phong đi mua sắm vừa về tới. Đứa nào cũng xách lỉnh kỉnh trên tay ba bốn năm túi xách.
Không muốn bị làm phiền, Tiểu Cầm vờ trở mình, quay mặt vào tường ngủ tiếp. Tấm chăn đắp ơ hờ ngang bụng, cô nghe không sót một lời.
- Ôi! Chị Hoàng Kim, chị mua con búp bê đẹp quá. Cho con chị hả?
- Ờ! Coi nè, búp bê biết ru con đó - Hoàng Kim nói như khoe - Còn Như Thủy, mày mua gì mà nhiều quá vậy?
- Mấy bộ quần áo thời trang và khăn len cho mẹ. Chị thấy em mua cái đồng ho6` này đẹp không? Em mua tặng ba đó.
- Ba hay người yêu vậy nhỏ? - Tiếng Thu Cúc giòn tan - Sao mà tao nghi quá.
- Ba thật mà. Hỏng ai như mày, lúc nào cũng người yêu. Ê, mở chiếc hộp âm nhạc ra coi thử!
- Ồ! - Nhiều tiếng trầm trồ cùng vang lên một lúc khi tiếng nhạc vang lên. Bài "Love Story" vang lảnh lót, vui tai - Đẹp quá đi mất. Thùy Dung, sao mày biết mà mua vậy?
- Anh Phong chỉ cho tao - Tiếng Thùy Dung tự hào - Ảnh bảo ngày trước đã từng mua chiếc hộp này tặng cho người yêu đó.
- Vậy hả? - Giọng Thu Cúc quan tâm - Anh Phong có người yêu rồi hả?
- Ừ! Có rồi, nhưng hồi đó kìa! - Thùy Dung quan trọng - Anh Phong kể, lúc ở Mỹ mình từng có một lúc ba cô người yêu lận.
- Còn bây giờ? - Thu Cúc cướp lời.
- Vẫn cô đơn - Chị Hoàng Kim vui vẻ - Nên tụi bay đứa nào muốn tấn công thì tranh thủ lẹ đi, không rồi lại tiếc. Tao thấy thằng Phong được lắm.
- Còn phải nói, Thu Cúc mơ màng - Anh Phong đẹp trai, galant lại đào hoa. Lúc mua hàng, nghe anh nói chuyện với người bạn Mỹ mới quen, mình cứ ngỡ anh là người Mỹ chính tông.
- Điều quan trọng không hiểu là túi anh ta có nặng đô không? - Thùy Dung thực tế.
- Chắc không đến nồi nào - Như Thủy chen vào - Nhìn đồng hồ ảnh đang đeo thì biết. Nghèo làm sao đủ tiền mua? ba triệu mấy một chiếc đó.
- Thiệt sao? - Thùy Dung sấn tới.
- Sao không? - Như Thủy nói thêm - Còn chiếc nhẫn trên tay ảnh nữa. Hột xoàn năm cara đó.
- Trời ơi! - Thu Cúc kêu lên - Thôi mấy bà ơi. Yêu mà đếm coi người ta đáng bao nhiêu như vậy thì còn gì lãng mạn. Cho mấy bà chê ảnh hết đi, nhường tôi vậy.
- Hỏng dám đâu! Tao xí phần rồi.
- Tao cũng xí phần.
Cả đám như quên mất đống quà mới mua về, nhao nhao giành giật Hiếu Phong, như thể anh là một phần quà béo bở. Chẳng đứa nào nhịn đứa nào, căn phòng phút chốc dậy lên như đàn ong vỡ tổ.
Nhức đầu quá đi thôi! Tiểu Cầm như không còn chịu nổi, cô cáu kỉnh tung chăn ngồi dậy. Khoác chiếc áo gió lên người, rời căn phòng cô bước lang thang xuống phố. Ngạc nhiên nhìn bông tuyết rơi rơi. Người nhu nêm đi chật bên đường.
Hôm nay là Noel, là lễ giáng sinh ư? Đưa mắt nhìn cây thông lớn giữa hội trường, trang trí đầy những đèn điện tử đủ sắc màu rực rỡ, Tiểu Cầm nhẹ vỗ xuống trán mình chợt nhớ.
Không khí lạnh, quang cảnh ồn ào, nhộn nhịp đã làm thần kinh Tiểu Cầm dịu lại. Bước hẳn xuống đường, hòa vào dòng người trên phố cô lại nghe buồn, nghe bực mình ghê.
Không phải nỗi bực vu vơ, vô cớ nừa. Tiểu Cầm biết mình bực đám tiếp viên. Sao chúng cứ thân mật, cứ ca ngợi Hiếu Phong trước mặt cô như cố tình khiêu khích vậy? Còn anh nữa, đi mua quà về rồi biến đi đâu? Sao cứ dửng dưng, xem cô như người xa lạ vậy?
Có một shop bên đường, bày bán đầy hàng lưu niệm rất dễ thương. Tiểu Cầm bước vào toan mua một món nhưng... cho tay vào túi, cô mới hay mình không đem theo một đồng nào.
Mà mua làm gì chứ? Nhún vai, bước trở ra, Tiểu Cầm cười chán nản. Người thân không, cha mẹ không, và cả người yêu cũng không có nữa, cô mua quà để tặng ai? Tặng mình ư? Buồn cười.
- Merry Christmas. Happy Nequ Year.
Thấy cô cười, một gã thanh niên người Mỹ quăng cả nắm giấy hoa xuống tóc cô, kêu lớn. Rồi bis bis môi trêu ghẹo. Đám bạn sau lưng hắn ủng hộ theo, hét vang lừng.
- Thank you - Gật đầu chào cám ơn lịch sự, Tiểu Cầm rẽ sang một con đường khác vắng hơn. Tiếp tục cho ý nghĩ miên man, cô nhủ lòng, lát nữa về phòng, cô sẽ trở ra mua tặng Đoan Trang một món quà. Con bé xí xọn sẽ thích mê nếu cô mua cho nó một chiếc áo đầm xinh đẹp.
- Này bé, đi đâu một mình, cô đơn cho buồn vậy? Lên chơi với bọn anh.
Một chiếc Toyota mui trần màu đỏ chợt đỗ sịch sát bên cạnh Tiểu Cầm. Giật nảy người, chưa kịp định thần cô đã thấy mình bị một gã thanh niên người Mỹ rất to con bịt kín, rồi nhanh như chớp, lũ bọn chúng bốn người bắt cô thảy lên xe, rồ máy phóng vụt đi.
- Không, không - Tiểu Cầm cố vẫy vùng, nhưng vô hiệu. Bọn chúng đã ghìm chặt cô ngồi yên xuống ghế rồi. một con dao nhọn liều kề ngay lưng, chúng dọa. Nếu cô dám có một hành động nào cho cảnh sát nghi ngờ, chúng sẽ đâm cô chết ngay. Và lẽ dĩ nhiên, Tiểu Cầm tin lời chúng. Bọn du côn này dám nói dám làm mà.
Nơi chúng đưa cô đến là một căn nhà nhỏ nằm khá xa trung tâm thành phố. Cạnh cây thông được trang trí sặc sỡ đủ màu là bốn đứa choi choi. hai trai và hai gái. Chúng như nóng lòng chờ bốn đứa này về để cùng nhập bọn. Tiệc rượu đã bày ra, ê hề một bàn đầy.
- Chiến lợi phẩm đây, xem có thú vị không nào - Xô mạnh Tiểu Cầm ra khoảng trống giữa nhà, gã bự con với chai rượu trên bàn, tu một hớp dài, trong lúc gã đàn em vỗ tay hét ầm lên:
- Hoan hô! Đại ca quả tuyệt vời. Number one! Hết sảy.
- Bất đầu đi - Giật mạnh chai Champane thành một tiếng nổ vang, gã đại ca ra hiệu. Dàn dĩa CD được mở vang hết cỡ. Rượu rót tràn ly, bọn chúng như quên mất Tiểu Cầm, cùng nhau điên cuồng khiêu vũ trong điệu nhạc Lambada mang đậm màu dâm dật.
Hai tay bị trói chặt vào thành ghế, mắt Tiểu Cầm mở to ráo hoảnh. Không cần đoán, cô cũng hiểu, việc gì sẽ xảy đến với mình sau khi bọn chúng no say.
Không mảy may run sợ, Tiểu Cầm cắn chặt răng chọn sẵn cho mình cách giải thoát cuối cùng. Đó chính là cái chết. Phải, chưa bao giờ cô thấy lòng nhẹ nhàng hơn thế. Chết là cách giải thoát toàn mỹ nhất đối với tình cảnh hiện tại. Chấm dứt khổ đau, ngang trái. Không còn phải bị dày vò, dằng xéo bao ý nghĩ. Dễ lắm mà, chỉ cần cắn mạnh vào lưỡi mình một cái là không còn gì nữa.
Một con chuột từ đâu chạy đến cắn vào tay Tiểu Cầm nghe nhột nhột. Sợ quá, cô hét lên một tiếng to kinh hãi. Gã đầu trọc quay đầu lại:
- Chuyện gì thế?
- Con chuột nó cắn tay tôi - Cơn sợ hãi làm Tiểu Cầm nói chẳng ra hơi.
- Vớ vẩn - Cả đám không tin. Cười to rồi tiếp tục khiêu vũ.
- Không, tôi nói thật mà. Nó vẫn còn cắn tay tôi - Tiểu Cầm vặn mình trên ghế kêu to. Trong các con vật trên thế gian, cô sợ nhất là chuột. Thật đó, chỉ cần nghĩ đến cái mõm nhọn nhọn của nó cắn trúng tay mình, là cô đã điếng hồn, muốn xỉu rồi. Huống hồ...
- Tiểu Cầm, đừng la, là tôi đây...
Con chuột bỗng nhè nhẹ miết tay cô, rồi cất giọng thì thào. Ngỡ mình bị ù tai, Tiểu Cầm cố tập trung tư tưởng lắng nghe. Đúng là giọng Hiếu Phong rồi. Mừng quá, cô suýt hét lớn thành lời, may mà anh nhắc kịp.
- Đừng, Tiểu Cầm, chúng nghe thấy bây giờ - Rồi anh hạ giọng thì thào - Ngồi yên nhé, ráng chịu khó, tôi cắt dây cho.
Phải với qua một khoảng cách khá xa, nên khó khăn lắm, Hiếu Phong mới cắt được dây trói cho cô. Mấy lần phạm cả vào tay đau điếng.
- Xong rồi đó... - Anh thì thào - Hãy tranh thủ lúc bọn chúng không để ý chạy ào ra cửa. Tôi và chiếc mô tô đã sẵn sàng chờ.
Có tiếng sột soạt ngoài ô cửa sổ, chứng tỏ Hiếu Phong đã lẻn ra ngoài. Tiểu Cầm ngồi yên, hai tay chấp sau lưng như vẫn còn bị sợ dây trói chặt. Mắt dõi theo đám du côn một bước không rời.
Ý nghĩ tự vần biến mất tự bao giờ, nhường chỗ cho bản năng sinh tồn phát huy mãnh liệt. Không có thời gian để đoán vì sao Hiếu Phong kịp thời đến cứu mình, Tiểu Cầm đứng bật lên khỏi ghế, vụt chạy nhanh ra cửa khi vừa hết nhạc. Cả bọn rời sàn nhảy trở về bàn ăn uống.
Ầm!
Thật không may, Tiểu Cầm vô ý quá! Trong lúc gấp đã làm đổ nhào chiếc ghế. Tiếng động bất thường khiến bọn chúng quay đầu nhìn lại. Thấy cô chạy đến cửa rồi, liền lập tức đuổi theo.
- Lên mau, Tiểu Cầm!
Hiếu Phong đã chờ sẵn với chiếc mô tô phân khối lớn ngoài sân. Thấy cô, anh hét lớn rồi rú mạnh ga. Biểu diễn một pha ngoạn mục bay vèo chiếc mô tô ra khỏi cổng rào, không cần mở cổng, rồi lao vút ra đường nhanh như tên bắn.
- Đuổi theo mau! Bắt lấy nó!
Một phút sững người thán phục, tên đầu trọc như chợt nhớ hét to. Ngay lập tức, cả bọn rần rần nhảy lên mô tô, rồ máy. một cuộc đuổi bắt diễn ra, làm náo động cả một đoạn đường ngoại ô vắng vẻ.
- Bám cho chắc nhé Tiểu Cầm!
Thét lớn ra sau, Hiếu Phong trả số, dấn mạnh tay ga. Chiếc xe nhảy chồm qua một lùm cây rồi phóng nhanh với tốc độ một phi thuyền.
Ôm chặt lấy hông Hiếu Phong, Tiểu Cầm thầm phục tài lái xe điêu luyện của anh. Chẳng mấy chốc đã bỏ bọn du côn một đoạn khá xa rồi.
- Sao anh biết tôi bị nạn mà kịp thời cứu vậy? - Hoàn hồn, Tiểu Cầm lên tiếng hỏi, Hiếu Phong chưa kịp trả lời thì...
Chéo! Chéo!
Hai phát đạn nổ sát bên tai, Hiếu Phong hét lớn:
- Coi chừng, chúng có súng. Cúi người thật sát xuống mau lên!
Chéo! Chéo!
Tiểu Cầm vừa làm theo lời anh thì hai phát đạn nữa bay sạt qua tai. Không trúng cô, nhưng trúng Hiếu Phong. Chiếc xe lảo đảo mấy giây mới lấy được thăng bằng, tiếp tục phóng nhanh.
- Hiếu Phong, anh bị thường rồi phải không? - Hơi ngóc đầu lên, Tiểu Cầm lo lắng.
- Không có - Hiếu Phong lạc giọng - Cúi thấp xuống mau!
Nghe lời anh, Tiểu Cầm vẫn cúi đầu xuống thì...
Chéo!
Một viên đạn bắn trúng bánh xe nổ tung. Chiếc mô tô đang trớn chạy nhanh bất ngờ nhảy tưng lên, và mạnh và một mô đất ngã kềnh ra. Tiểu Cầm thấy mình bị hất lên cao, rơi mạnh xuống mặt đường. Trời đất quay cuồng, cô ngã vật ra, không còn biết gì nữa cả.
Thật lâu trong cảm giác mê man, Tiểu Cầm mới mở được mắt ra. một quầng sáng đập nhanh vào mắt cay xè. Cô không nhớ ra chuyện gì đã xảy đến với mình, nên ngạc nhiên nhiều khi nghe mùi thuốc sát trùng xông vào mũi mình nồng nặc.
- Ồ, hay quá! Tiểu Cầm, cô đã tỉnh rồi - Giọng tiếng Anh của ai thật chuẩn vang sát bên tai. Tiểu Cầm mở bừng mắt dậy, ngỡ ngàng nhận ra trước mặt mình một cô y tá Mỹ. Rất dịu dàng, cô nở nụ cười khi Tiểu Cầm vừa tỉnh dậy.
- Chưa ngồi dậy được đâu, cô hãy còn yếu lắm.
- Nhưng... sao tôi lại ở đây? - Ngơ ngác, Tiểu Cầm đưa mắt nhìn chai dịch truyền đang từng giọt nhỏ xuống tay mình - Hiếu Phong đâu? Anh ấy có sao không? - Rồi bỗng chợt nhớ ra, cô bật lên lo lắng.
- Anh ấy bị trúng một phát đạn vào vai trái, vừa giải phẫu xong, hãy còn nằm trong phòng hồi sức - Từ tốn cô y tá nói.
- Ai đã đưa tôi và anh ấy vào bệnh viện?
Thở phào ra nghe Hiếu Phong thoát nạn, Tiểu Cầm nghi hoặc:
- Và bọn chúng đâu?
- Bọn nào cơ? - Cô y tá tròn xoe không hiểu - Đêm qua, một viên cảnh sát đã đưa hai người đến bằng xe cấp cứu. Nghe anh ta kể, rằng mình nghe tiếng súng, đến nơi đã thấy hai người nằm bất tỉnh trên bãi cỏ. Xung quanh chẳng còn ai.
- Vậy ư? - Tiểu Cầm lờ mờ đoán ra sự việc. Bọn du côn ấy hẳn đã bỏ đi khi nghe tiếng còi xe cánh sát.
- Thưa cô, tôi có thể gặp bệnh nhân lấy khẩu cung? - Cửa bật mở, một viên cảnh sát mặc cảnh phục bước vào. Đưa mắt ngó Tiểu Cầm, anh hỏi cô y tá.
- Vâng - Cô gật đầu - Nhưng anh hỏi hạn chế thôi. Tiểu Cầm chưa khỏe hẳn đâu.
- Tôi biết, cô có thể an tâm - Viên cảnh sát bước lại gần, và cô y tá đứng lên, bước ra ngoài sau khi lịch sự chào Tiểu Cầm.
- Mình bắt đầu được chứ? - Viên cảnh sát mở tập hồ sơ.
- Vâng! - Tiểu Cầm gật đầu, hắng giọng. Với vống tiếng Anh học được của mình, cô cố diễn giải cho anh hiểu mà không sao tập trung hoàn toàn được. Trước mắt cứ hiện lên hình ảnh của Hiếu Phong. Sao cô lo cho anh quá, dù lúc nãy cô y tá bảo rằng, vết thương trên vai trái của anh đã được giải phẫ rồi, không nghiêm trọng lắm.
Phút giây này, Tiểu Cầm chỉ muốn chấm dứt ngay cuộc hỏi cung, chạy sang thăm Hiếu Phong lập tức. Cô như quên mất một điều, rằng mới sáng hôm qua, mình đã quay lưng ngoảnh mặt xem anh như người xa lạ...
Nép mình sau cây cột thật lâu, đợi cô y tá bước xa rồi, Hiếu Phong mới len lén rời chỗ nấp. Nhẹ nâng mấy cành hồng vừa trộm được sau công viên lên mũi ngửi, anh dùng vai mở cửa phòng rồi hé mắt nhìn vào. Mừng rơn khi thấy Tiểu Cầm say ngủ.
Nhón chân bước vào phòng, với một cánh tay còn lành lặn anh cắm mấy cành hồng vào một chiếc ly rồi đem đặt nó lên cửa sổ đối diện với tầm mắt Tiểu Cầm. Thích thú hình dung ra vẻ mặt ngơ ngác của cô khi vừa mở mắt ra.
Xong việc, Hiếu Phong đẩy cửa toan bước trở ra ngoài, nhưng nghĩ sao anh quay trở lại. Đến ngồi vào chiếc ghế, anh lặng im nhìn Tiểu Cầm say ngủ. Đẹp làm sao! Để phút chốc anh thấy mình hành động đúng. Dù vết đạn nơi vai trái vẫn còn đang nhức, anh vẫn không hối hận, không hối hận mảy may nào, cho dù phải mất đi mạng sống này.
Là một chàng trai kiêu ngạo, từng cười đùa ngạo nghễ, xem tình yêu là trò của tuổi thanh xuân, Hiếu Phong không hiểu vì sao, với Tiểu Cầm mình lại nặng tình như vậy? hai lần bị đối xử bất công, tồi tệ không làm anh nản chí, tự ái một chút nào. Như say men, hăng máu, anh càng thích thú, càng yêu mến cô hơn.
Hạ quyết tâm chinh phục được trái tim bướng bỉnh của Tiểu Cầm. Hiếu Phong đến gặp Lâm Thanh, người bạn thân sắp trở thành em rể của mình và cũng là con trai duy nhất của ngài giám đốc hàng không nhờ giúp đỡ. Nghe anh trình bày sơ qua hoàn cảnh của mình, Lâm Thanh hứa giúp ngay. Và chỉ hơn ba ngày ngắn ngủi anh đã thuyết phục được ba mình đồng ý cho Hiếu Phong thế Cận Nam làm tiếp viên bay trong chuyến bay Việt Mỹ chiều hôm đó.
Lên máy bay, nhìn nét mặt Tiểu Cầm biết cô chẳng thích tiếp chuyện cùng mình, Hiếu Phong giận lắm. Sao mà kiêu kỳ vậy cô em? Được, làm mặt lạ thì đây mặt lạ thử xem ai phải tức điên lên? Đừng quên Hoa Kỳ là đất dụng võ của Hiếu Phong này.
Và... anh đã làm được điều mình muốn. Ánh hào quang từ nét điển trai, cốt cách galant của anh đã thu phục được các cô tiếp viên còn trẻ người non dạ. Nhìn Tiểu Cầm bậm môi, mặt quay đi nơi khác trong cảm giác bị bỏ rơi, Hiếu Phong vừa lòng lắm. Ít ra, cô cũng cảm thấy anh có chút giá trị nào.
Bậm gan, cứng lòng lắm, Hiếu Phong mới ngăn mình không lên tiếng rủ Tiểu Cầm đi dạo và mua sắm. Bỏ cô lại một mình, anh tội nghiệp làm sao... và khó hiểu nữa. Trong con người cô lúc nào như cũng có hai con người đang mâu thuẫn, níu kéo, giành giật nhau một điều gì đấy. Có lẽ, chính cái điều mâu thuẫn, khó hiểu kia đã hấp dẫn anh. Để anh phải moi óc, vắt tim tìm hiểu.
Đi một vòng với năm cô gái chán phèo và mệt mỏi. Hiếu Phong chẳng mua được thứ gì ưng ý cho mình. Các món quà lưu niệm lóe mắt các cô tiếp viên kia, nhà anh đầy một vali to tướng. Mới mẻ lạ lùng gì với một người từng sống trên đất Mỹ ba năm liền như anh chứ.
Lấy lý do bị nhức đầu, anh từ chối lời mời đi khiêu vũ với các cô trở về phòng. Khoác chiếc khăn lên vai toan đi tắm, anh bỗng giật mình đưa tay lên dụi mắt. Ai giống như Tiểu Cầm vừa bước ngang phòng anh vậy? Tò mò, anh đẩy cửa nhìn theo. Đúng là Tiểu Cầm rồi, cô đi đâu sao ăn mặc phong phanh quá?
Chân bỗng bước theo cô, Hiếu Phong quên mất chiếc khăn tắm còn vắt trên vai, cũng như quên mất cơn mệt mỏi của mình. Âm thầm theo bảo vệ cho cô, anh ngạc nhiên khi thấy Tiểu Cầm càng lúc càng xa dần nhà trọ.
Đến khi cùng cô quẹo vào một con đường vắng, Hiếu Phong biết mình không thể bỏ mặc Tiểu Cầm để quay về được nữa rồi. Cô sẽ bị lạc mất thôi. Ai đời, lạ nước, lạ cái vậy mà cứ đi lung tung không định hướng.
4 gã du côn bắt cóc Tiểu Cầm nhanh quá làm Hiếu Phong chẳng kịp trở tay. Phải sững người ra một lúc lâu anh mới biết mình phải làm gì. Mượn nhanh chiếc môtô của một anh bạn đang tình cờ trờ tới, sau khi thảy lại tờ hộ chiếu của mình, Hiếu Phong hét thật to:
- Cảm phiền, cho mượn nhé!
Rồi nhảy vọt lên phóng đi ngay. Chiếc Toyota mui trần chỉ còn là một chấm đèn màu đỏ nhỏ trong tầm mắt của anh.
Anh đã cứu được Tiểu Cầm bằng kỹ xảo môn xiếc môtô bay mình học được suốt ba năm dài trên đất Mỹ. Chỉ còn một đoạn ngắn nữa thôi, ta đến đường lớn là thoát nạn rồi. Vậy mà... Không kịp nữa. Chiếc xe bị bắn bể bánh xe đã ngã nhào xuống lòng đường làm anh bất tỉnh. May mà cảnh sát nghe tiếng súng đã kịp thời can thiệp, đưa anh và Tiểu Cầm vào bệnh viện.
Vết thương nhỏ trên vai trai không đủ cướp mạng Hiếu Phong, nhưng đủ tặng cho anh một cơ hội tuyệt vời. một tuần chăm sóc cho người đẹp trong bệnh viện. Tuyệt làm sao. Nói không phải trù ẻo chứ anh ươc cô bị té nặng thêm một chút, để anh có thể lo lắng cho cô được nhiều hơn.
Vừa mở mắt ra đã thấy ngay lọ hoa hồng tuyệt đẹp rung rinh trong nắm sớm. Tiểu Cầm nghe vui lắm. Màu đỏ của hoa đã xua bớt không khí ngột ngạt, đầy mùi cồn của bệnh viện.
Nheo mắt ngắm nụ hoa tươi, Tiểu Cầm nhoẻn miệng cười, thầm khen cô y tá chu đáo quá. Lát nữa, phải cảm ơn cô mới được. Luôn tiện hỏi thăm sức khỏe của Hiếu Phong. Xem anh đã tỉnh chưa, để còn sang thăm nữa.
Đang nghĩ miên man, Tiểu Cầm chợt chú ý lắng nghe. Có tiếng gì lạ lắm cứ vang lên đều đặn bên tai. Nghe giống như dao kéo, ống tiêm va vào nhau lắm. Rõ ràng, dường như nó đang vang lên từ đầu giường bịnh của cô.
Từ từ, hướng tia mắt nhìn lên, Tiểu Cầm chợt giật bắn người, máu trong cơ thể như đông cứng lại trong cảm giác sợ tột cùng. Ngỡ bọn du côn tìm đến trả thù, cô nhắm đôi mắt lại la to:
- Hiếu Phong! Cứu tôi với!
Sao lại hét tên của Hiếu Phong? Tiểu Cầm không biết. Như một phản xa, một niềm tin đã ăn sâu vào suy nghĩ. Tên của anh vụt đến ngay khi cô có cảm giác nguy hiểm vừa ập đến.
- Tiểu Cầm, cô sao vậy? Tỉnh lại đi, tôi đây, Hiếu Phong đây.
Một bàn tay nhẹ lay lấy vai cô rồi dịu dàng nâng cô ngồi dậy:
- Mơ thấy ác mộng à?
Tiếng Hiếu Phong, đúng là tiếng của anh rồi. Tiểu Cầm mừng quá, vụt ôm cứng lấy anh, òa khóc.
- Ôi da!
Không ngờ lại ôm trúng vết thương trên vai trái của Hiếu Phong làm anh nhảy nhỏm lên một cái.
- Ôi, xin lỗi!
Hốt hoảng, rụt nhanh tay lại, Tiểu Cầm nhìn vết máu đỏ đang loang rộng trên vai áo của anh:
- Để tôi kiếm bác sĩ.
- Không sao đâu, Tiểu Cầm đừng hốt hoảng - Nén đau, Hiếu Phong cười cho cô được an tâm - Rướm một chút máu thôi mà.
- Cũng tại tôi làm lụy đến anh - Cúi đầu, Tiểu Cầm nói với vẻ ăn năn.
Hiếu Phong lắc đầu:
- Đừng nói vậy, chuyện phải làm thôi - Rồi đưa mắt nhìn dãy băng trắng vòng quanh trán Tiểu Cầm, anh thở ra áy náy - Chỉ tiếc là tôi bất tài, vô dụng, không bảo vệ được cô. Tiểu Cầm đau lắm phải không?
- Không đau đâu! - Tiểu Cầm nói nhanh - Cũng không nguy hiểm. Bác sĩ bảo tôi chỉ bị tét da đầu, khâu năm mũi và đã có thể xuất viện được rồi.
- Thật vậy ư? - Hiếu Phong kêu lên đầy thất vọng rồi nhận ra vẻ ngỡ ngàng của Tiểu Cầm, anh nói - Cũng không nên khinh suất, các vết thương ở đầu thường nghiêm trọng lắm. Để một lát tôi lên phòng bác sĩ, đề nghị họ chụp hình não để kiểm tra. Như vậy chắc ăn hơn.
- Tùy anh vậy! - Tự nhiên nghe yếu đuối, Tiểu Cầm để anh quyết định, rồi như chợt nhớ ra, cô ngẩng lên - Còn mọi người và chuyến bay thế nào rồi? Mình đã làm ảnh hưởng đến họ ư?
- Không đâu! - Hiếu Phong khẽ lắc đầu - Cứ an tâm dưỡng bịnh. Mọi người đã đúng lịch theo chuyến bay về nước hôm qua. Chị Hoàng Kim bảo giám đốc đã đồng ý cho chúng ta ở đây dưỡng bệnh, một tuần sau sẽ theo chuyến bay về nước. Mọi chi phí bệnh viện thuốc men hãng đều đài thọ cả.
- Ồ may quá!
Tiểu Cầm thở phào mừng rỡ. Vì giám đốc hứa đài thọ chi phí hay vì một cái gì khác nữa, Tiểu Cầm còn chưa biết. Chỉ biết lúc này, cạnh Hiếu Phong, lòng cô yên bình lắm.
Bỗng thèm được gục đầu vào lồng ngực anh vững chắc để nghe mình nhỏ bé, vụng về! Ôi! Tự nhiên sao đôi má nóng ran, thèn thẹn. hai bàn tay thừa thãi chẳng biết đặt vào đâu nữa.
- Ôi, Tiểu Cầm, cậu cắt tóc kiểu này trông đẹp quá.
- Trẻ, gọn và model nữa. Cậu cắt ở tiệm nào vậy?
- Bảo đảm là Hiếu Phong chỉ cho Tiểu Cầm rồi. Chứ một mình, tớ dám chắc rằng cậu ấy không bao giờ tìm được cho mình kiểu tóc hợp thế đâu.
Vừa thoáng thấy bóng Tiểu Cầm ở trong phòng đợi của sân bay, cả đám tiếp viên ào đến trầm trồ. Như thể, lần đầu thấy sinh vật ngoài hành tinh vậy. Xoay tròn cô, chúng tấm tắc khen, không giấu được vẻ ganh tỵ dâng đầy lên mắt. Nhất là Thu Cúc, gương mặt tròn xụ xuống, đôi môi mỏng trề ra, đôi mắt đẹp chớp nhanh như muốn khóc:
- Hiếu Phong, anh có mắt thẩm mỹ như vậy, lựa giùm em một kiểu tóc đi. Đẹp như Tiểu Cầm vậy đó.
Đẹp! Quay lại ngó Tiểu Cầm, Hiếu Phong khẽ nhún vai thở dài ra nhẹ nhõm. Lạy trời, vậy mà từ lúc cùng Tiểu Cầm bước vào cổng phi trường, lòng anh cứ phập phồng lo lắng không yên. Sợ ai đó trong các cô bạn tiếp viên buột miệng chê, tiếc mái tóc dài óng ả nay chỉ còn ngắn cũn, ôm sát gáy thì... nguy lắm. Tiểu Cầm sẽ khóc ngay.
Chuyện kể ra khá dài dòng. Tất cả cũng tại anh tài lanh mà ra chuyện, nhớ hôm đó, cầm trên tay giấy xuất viện rồi, anh vẫn không tin lời bác sĩ. Nằng nặc một hai đòi cho được chụp hình não kiểm tra, dù tốn kém bao nhiêu cũng mặc.
Nể anh quá, bác sĩ đành phải nhận lời. Tội nghiệp Tiểu Cầm cũng nghe anh, bước vào phòng chụp não đồ mà mặt tái xanh run sợ.
Anh không ngờ, Tiểu Cầm cũng không ngờ. Chụp hình não là một việc khó khăn và phức tạp. Không giản đơn như khi người ta chụp cánh tay hay rọi X quang. Muốn chụp được cần phải cạo bỏ mái tóc trên đầu.
Tiểu Cầm tội nghiệp, đáng thương, lúc đó đã không dám cãi lời bác sĩ. Đành phải ngồi yên cho người ta cạo bỏ mái tóc dài đẹp nhất đời mình mà nước mắt tuôn ràn rụa trên môi.
Kết quả xét nghiệm đã có rồi. Tiểu Cầm hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng... cái giá cô phải trả cho xét nghiệm này quá đắt. Đầu cô giờ đây láng bóng, không còn sợ tóc nào.
Lúc Tiểu Cầm đẩy cửa phòng chụp bước ra, Hiếu Phong đã té ngồi luôn xuống ghế. ba phút đã qua rồi mà anh vẫn còn lặng người đi trong nỗi bàng hoàng, nuối tiếc. Trời ơi, suối tóc dài, hai mươi mấy năm dài công nuôi dưỡng của cô, phút chốc đã không còn nữa.
Gương mặt cô lạ quá, thật buồn cười. Nhưng anh chẳng còn lòng dạ nào để mỉm cười. Xót xa, ray rứt, ăn năn anh nghe Tiểu Cầm gục đầu xuống đôi tay anh nức nở, đòi anh đền lại suối tóc đẹp, kỷ niệm một thời nâng niu chăm chút của mẹ lại cho mình.
Nói lời nào để an ủi Tiểu Cầm đây? Hiếu Phong tìm mãi chẳng ra từ. Thương cô quá, nhưng bất lực rồi. Cuối cùng, chợt nhớ, anh chạy tìm mua cho cô bộ tóc giả cứu nguy.
Gọi điện khắp nơi, cho tất cả các bạn bè của mình trên đất Mỹ, Hiếu Phong mới mua được bộ tóc giả này với giá thật cao. Đem về rồi, anh phải tốn công sức lắm mới thuyết phục nổi Tiểu Cầm đội nó lên.
Trông cô đẹp lắm, nhưng anh chẳng dám khen sợ cô bảo mình mai mỉa, chọc quê cô. Suốt ba ngày liền còn lại trên đất Mỹ, anh trốn lì trong phòng khách sạn chẳng dám gặp Tiểu Cầm. Đôi mắt hoe hoe đỏ như trách hờn cô cứ ám ảnh, làm anh ray rứt.
Sáng nay, cùng cô ra phi trường, anh run lắm. Sợ không biết lát nữa đây ăn làm sao, nói làm sao với mọi người. Nhưng... lạy trời... Không ngờ mọi việc lại thuận buồm xuôi gió thế. Được khen chắc nỗi buồn trong lòng Tiểu Cầm phần nào nguôi ngoai. Mong như vậy.
Không phải bây giờ, nghe mọi người khen tặng Tiểu Cầm mới mỉm cười, tha thứ cho anh mà... từ hôm qua, cô đã tìm được sự thanh thản cho bản thân mình. Cô không giận Hiếu Phong đâu.
Tiếc mái tóc dài vẫn tiếc, nhưng cô thấy mình không có lý do giận hờn anh. một người tốt bụng, dám hy sinh cả mạng sống của mình cứu sống cô như vậy.
Đêm qua soi gương, cô đã thấy mình rất đẹp. Với mái tóc giả, ngắn cũn ôm sát gáy trông cô khác đi nhiều. Gương mặt như ngắn lại, bầu bĩnh, trẻ trung hơn. Nét u buồn không còn nữa trong đôi mắt của cô. Nhường vào đó đôi bồ câu đen láy long lanh sáng nét yêu đời. Tự nhiên, Tiểu Cầm nghe lòng thanh thản, vui tươi. Bao u ám, buồn phiền như cùng mái tóc dài bỏ lại sau lưng trên đất Mỹ.
Dĩ vãng tối tăm như biến mất, lòng cô tràn đầy bao hy vọng. Đầy ắp niềm tin vào một tương lai tốt lành tươi đẹp. Tiểu Cầm tự nhủ từ nay mình sẽ sống khác hơn, dễ thương hơn.
- Hả? Hiếu Phong, trả lời em đi. Em hợp với mái tóc nào? - Thu Cúc vẫn đeo theo Hiếu Phong vòi vĩnh.
- Thì kiểu... - Gãi tóc, Hiếu Phong nói đại - Sì tôn đi. Với em chắc là hợp lắm.
- Còn em? - Thùy Dung sấn tới.
- Và em nữa.
- Em nữa!
Cả bọn vây kín lấy anh như đàn kiến với cục đường. Ồn ào quá, Hoàng Kim phải chen vào can thiệp:
- Thôi đến giờ rồi! Chuẩn bị lên máy bay là vừa.
- Vâng ạ!
Tiu nghỉu, cả bọn tản hàng thay y phục. Thoát nạn, Hiếu Phong đưa mắt nhìn Tiểu Cầm. Không thấy anh, cô đang đưa tay lên vuốt lại mái tóc của mình. Chà! Cũng biết làm duyên đấy chứ? Tặc lưỡi, anh nhìn hoài vào chiếc ót trắng ngần, thanh tú của cô, lòng ngập đầy bao cảm xúc.
- Chị lại đi chơi với anh Phong hả?
- Đang hý hoáy ủi đồ, chợt nghe Đoan Trang hỏi, Tiểu Cầm giật mình quay dầu lại, chối nhanh:
- Đâu có.
- Đừng giấu em mà! - Bỏ cuốn tập Đoan Trang đến ngồi cạnh Tiểu Cầm tủm tỉm cười - Nhìn điệu bộ xăng xái của chị, em biết liền hà. Có phải đêm nay hai người lại hẹn không?
Con bé tinh quái này, chẳng việc gì lọt qua mắt nó. Biết có chối cũng không xong, Tiểu Cầm lặng yên thú nhận. Đôi má nóng bừng xấu hổ, mới hẹn hôm qua, nay lại hẹn, Hiếu Phong... thiệt chẳng biết nghĩ cho con gái người ta một chút nào.
Trách Hiếu Phong xong, Tiểu Cầm lại bẽn lẽn cười tự trách mình. Ai bảo cô không từ chối? Nhận lời chi để giờ xấu hổ với Đoan Trang? Không khéo nó lại nghĩ mình si tình đậm Hiếu Phong rồi.
Mà cô có si tình đậm Hiếu Phong không? Tiểu Cầm nâng chiếc áo vừa ủi xong lên ngắm. Sao một lần, một lần rồi lại một lần, cô thấy mình không đủ can đảm từ chối lời mời chân thật của anh. Có một cái gì thu hút, nôn nao làm lòng cô nhớ mong chộn rộn. Chờ từng tiếng xe thắng lại dưới sân, cô nghe nhớ nụ cười hiền, nhớ giọng anh vang âm ấm.
Tình yêu đó! Tiểu Cầm đã đặt được tên cho cảm giác của mình. Hơn cả những gì các nhà văn, nhà thơ đã viết, đã ngợi ca. Tình yêu đích thực là hương hoa, là hơi thở không thể thiếu trong đời. Bây giờ thì cô đã hiểu thế nào là "1 ngày không gặp bằng ba năm dài".
Càng gặp, càng nhớ, càng mong đợi. Bao nhiêu cũng thiếu, cũng không thừa. Nó bắt con người sống trong cảm giác ngất ngây, như say, như tỉnh. Lúc nào cũng mơ màng, dệt mộng! Ôi! Hiếu Phong, anh đâu rồi? Sao lâu đến quá? Tiểu Cầm đưa mắt ngó đồng hồ. Trách cây kim sao vô tình, chậm chạp. Phải còn đúng một tiếng nữa mới đến giờ hẹn cùng anh.
Yêu anh bao giờ? Tiểu Cầm không nhận biết. Từ sau khi xảy ra chuyện trên đất Mỹ trở về, giữa anh và cô bỗng như có sợi dây vô hình ràng buộc. Chưa bao giờ Hiếu Phong ngỏ lời yêu, và cô cũng vậy, không cái gật đầu ngỏ ý hay bằng lòng nào cả. Chỉ bằng ánh mắt và ánh mắt thôi. Tình yêu như ánh trăng, như hương hoa hồng ngan ngát, ngầm công nhận quan hệ của hai người.
Từ tình yêu, Tiểu Cầm khám phá được nhiều thứ lắm. Yêu đời, cởi mở hơn, cô bắt đầu biết tô son, đánh phấn. Biết may cho mình những chiếc áo dịu dàng đầy nữ tính. Để bây giờ, ai gặp cô cũng gật đầu công nhận: con Tiểu Cầm dạo này đẹp quá!
Cô không còn giận Đoan Trang. Con bé rộng lượng đã nhoẻn miệng cười ngay khi cô chìa tặng nó cây bút máy. Không để cô nói một lời xin lỗi, con bé liền một mạch kể cô nghe cảm giác sợ hãi của mình lúc được báo tin hai người gặp nạn.
- Hai chị em âm mưu, bí mật gì mà khách vào nhà nãy giờ vẫn không hay vậy?
Tiếng đàn ông ồm ồm vang lớn trước cửa nhà làm Tiểu Cầm dứt cơn mộng tưởng. Chớp chớp mắt cô bảo Đoan Trang:
- Gia Thăng đó, em ra tiếp giùm chị, chị còn...
- Còn chuẩn bị điểm trang đón hoàng tử của lòng, có phải không?
Né lưng tránh cái nhéo của Tiểu Cầm, Đoan Trang cười khúc khích chạy nhanh ra trước. Tiểu Cầm nghe giọng nó trong reo mách lẻo:
- Anh Thăng có biết không? Công chúa nhà ta sắp đi chơi với người yêu đấy.
- Vậy à? - Gia Thăng khàn giọng.
Rồi Tiểu Cầm không nghe gì cả. Thoáng ngạc nhiên, nhưng... chẳng còn nhiều thời gian để suy nghĩ nữa. Hiếu Phong sắp đến rồi.
Đúng bảy giờ, chính xác như cái máy, chuông đồng hồ vừa gõ là lập tức tiếng gõ cửa vang lên. Anh đã đến! Tim Tiểu Cầm đập mạnh. Quên mất Đoan Trang và Gia Thăng có thể mở cửa cho Hiếu Phong vào, cô vội bước ra suýt tý đâm sầm vào cả người con bé, làm nó la oai oái:
- Ôi, chắc em chết rồi, chị làm gì mà nôn dữ.
- Xin lỗi! - Quay lại xoa vết đau trên cẳng nó, Tiểu Cầm ra mở cửa trong ánh mắt tối sầm đi của Gia Thăng. Hôm nay, cô đẹp quá!
- Ôi! Tiểu Cầm, em đẹp làm sao? - Hiếu Phong đã thay anh nói điều ấy ra lời.
- Đừng có nịnh đầm mà! - Bị khen lớn trước mặt Đoan Trang với Gia Thăng, Tiểu Cầm mắc cỡ, cô mở cửa - Anh vào nhà đi, có Gia Thăng đến chơi với chúng ta đó.
- Tiếc làm sao? - Gật đầu chào Đoan Trang với Gia Thăng, Hiếu Phong nhẹ thở ra - Anh không thể vào nhà được, chúng ta phải đi ngay.
- 15 phút cũng hổng được sao? - Tiểu Cầm lạ lẫm.
Hiếu Phong đưa mắt ngó đồng hồ:
- Một phút cũng không được. Em xin lỗi họ rồi đi ngay với anh, chuyện này gấp lắm.
- Nhưng mà! - Tiểu Cầm áy náy, từ lúc Gia Thăng vào đến giờ, cô chưa nói với anh lời nào cả. Giờ lại bỏ đi ngay, coi sao được?
- Nhanh đi em, chuyện này quan trọng lắm. - Như nóng lòng, Hiếu Phong giục.
- Thôi được! - Thở ra, Tiểu Cầm quay đầu lại, mỉm cười mất tự nhiên - Gia Thăng, anh ở chơi với Đoan Trang nhé, em đi đây.
- Em đi đi! - Gật đầu chậm, mắt Gia Thăng buồn thiu, luyến tiếc. Trái cổ chạy nhanh tới họng, anh nuốt sâu vào một vật gì nghẹn nghẹn cay cay - Chúc hai người vui vẻ!
- Cám ơn anh! - Vẫy tay chào, Hiếu Phong vội bước nhanh đi. Tiểu Cầm quay nhìn Gia Thăng thêm lần nữa rồi cũng bước, lòng nghe có lỗi với anh nhiều.
- Hiếu Phong làm gì mà như giặc đuổi sau lưng vậy?
Đứng lên đến bên cửa, Đoan Trang nhìn theo bóng hai người, rồi mỉm cười như tự nói với mình:
- Mới gặp hôm qua nay lại gặp, hai anh chị này chắc si tình nặng. Mà họ cũng xứng đôi quá chứ, phải không anh Thăng?
Thật lâu không nghe Gia Thăng đáp, Đoan Trang quay đầu lại, ngạc nhiên thấy mắt anh hoe hoe đỏ, tay cầm chặt vật gì.
- Anh sao vậy? - Ngồi xuống bên anh cô hỏi - Sao mà buồn quá? Anh giận chị Cầm vô tình hả?
Rồi thở ra, con bé đập nhẹ xuống tay anh:
- Đừng để bụng làm gì, thông cảm đi, đó là trạng thái của mấy người đang yêu. Giờ đây trong mắt họ chỉ có nhau thôi. Mà... anh cầm gì vậy? Ôi! một chiếc kẹp ốc cẩn xà cừ đẹp quá, anh mua hả? - Mở tay Gia Thăng, con bé nhảy lên mừng - Cho em nha?
- Ừ! Cho em đó. - Gia Thăng gật đầu, đặt chiếc kẹp vào tay Đoan Trang rồi đứng dậy - Anh về đây.
- Sao về, ở lại chơi, đợi chị Cầm về.
Vừa dợm bước, Gia Thăng quay đầu lại:
- Tiểu Cầm gần về rồi ư?
- Hổng có - Đoan Trang nhẹ nhún vai - Sớm lắm cũng hơn chín giờ. Này, em cho anh biết một bí mật nhe - Nó thì thầm xuống tai anh - Hôm nay chỉ dám cúp học đi chơi với anh Phong đó.
- Còn em? - Đôi lông mày chau lại, xương quai hàm bạnh ra, Gia Thăng như giận dữ.
Nhưng Đoan Trang vô tình không nhìn thấy. Con bé rụt vai cười khúc khích:
- Em cũng cúp để coi chừng nhà.
- Làm biếng quá! - Dúi nhẹ vào đầu Đoan Trang một cái, Gia Thăng bước đi nhanh.
Trong lúc vội anh không kịp nhận diện kẻ vừa chạm mạnh vào người mình một cái là ai. Chàng trai tội nghiệp, với bộ cánh thật bảnh bao lịch sự, đang ôm một gói giấy vuong, cột ruy băng thật đẹp. Món quà sinh nhật dành tặng Tiểu Cầm.
Có điều, so với anh, còn đỡ tội nghiệp hơn. Món quà đó, bất quá hắn ch? bỏ một ít tiền và chút công đến siêu thị để mua. Còn anh... Để làm được cây kẹp coi đơn sơ ấy phải mất một tháng trời ròng rã ngồi cưa, lộng. Nhiều đêm, buồn ngủ quá, anh đã bị dao đâm cả vào tay đổ máu ròng ròng mà chẳng nghe đau. Ước mơ hy vọng được nhìn thấy vẻ óng ánh đủ màu trên mái tóc huyền đẹp đẽ của cô.
Vậy mà... chua chát quá! Khi cây kẹp làm xong, Tiểu Cầm đã không còn tóc nữa. Theo lời Đoan Trang kể, cô vì nghe Hiếu Phong mà đành cắt bỏ mái tóc dài, suối ước mơ đẹp nhất đời anh.
Trong mái tóc tém, Gia Thăng không phủ nhận là trông cô trẻ đẹp ra nhiều, nhưng... nói gì thì nói, anh vẫn thích nhìn cô với mái tóc dài thả bay trong gió. Hai mươi mấy năm rồi, anh cùng chơi, cùng lớn với cô và mái tóc huyền nên thơ ấy. Hỏi sao không tiếc, không đau lòng khi vì một gã con trai lạ hoắc, cô cắt bỏ đi ngay trong một phút chẳng bận lòng.