Warning: strpos(): Offset not contained in string in /home/content/00/9869900/html/etruyen.com/index.php on line 172
Truyện Tháng Ngày Ký Ức - Etruyen.com


Tập 1

− Phải nói bao nhiêu lần cô mới hiểu đây? Ân Bình, trình độ của cô chưa đủ tiêu chuẩn để làm thư ký cho giám đốc.
Người đại diện cho công ty lặp lại lần thứ ba rồi mà Ân Bình vẫn ngồi trơ trơ trên ghế. Đôi mắt mở to, cô lì lợm lặp lại yêu sách của mình:
− Tôi muốn gặp giám đốc.
− Cô muốn gặp giám đốc làm gì chứ? - Người đại diện như bị chạm tự ái, anh ta bực dọc - Ở đây, tôi là người có đầy đủ thẩm quyền nhận hay không nhận cô vào làm việc.
− phải, anh là người có đầy đủ thẩm quyền, nhưng anh lại không có đủ trình độ để đánh giá tôi.
Bất chấp những đôi mắt tò mò nhìn mình như quái vật, Ân BÌnh thong thả buông từng tiếng:
− Anh phải cho tôi gặp giám đốc và tôi sẽ cam tâm ra về nếu ông ta cũng như anh, cho rằng tôi chưa đủ tiêu chuẩn.
− Cô tự tin đến vậy sao? - Người đại diện bỗng nở nụ cười mai mỉa.
Ân Bình gật đầu:
− Đúng vậy.
− Vậy thì... - Người đại diện bỗng đưa tay quẹt mũi - Giám đốc Hoàng Phan An đây, cô có gì để khẳng định mình?
− Là anh? - Đôi mắt Ân Bình mở lớn, vẻ không tin.
− Phải - Anh từ tốn móc túi lấy ra một tờ danh thiếp mạ chữ vàng - Cô cứ xem đi.
− Hoàng PHan An - Giám đốc phòng nhân sự - Ân Bình lẩm nhẩm đọc rồi vụt đứng dậy bỏ đi nhanh.
Phan An gọi đuổi theo:
− Sao lại mất lòng tin sớm vậy? Lúc nãy cô bảo muốn gặp giám đốc cơ mà.
− Được! - Ân Bình quay trở lại, ngồi vào ghế - Với tư cách một giám đốc, tôi tin lần này anh sẽ sáng suốt hơn.
− Có thể lắm - Phan An mở rộng tập hồ sơ rồi lấy làm lạ cho mình. Rõ ràng anh đã không chấm cô từ phút đầu, sao lại muốn đùa dai với cô như vậy? Ác quá chăng? Nhưng ai biểu cô ta quá tự tin, lại hợm hĩnh như vậy chứ? Cứ một hai đòi gặp giám đốc cho bằng được. Ỷ vào sắc đẹp? Chắc cô ấy nghĩ giám đốc nào cũng giống nhau, chọn thư ký là chọn bình hoa trang điểm phòng làm việc. Ân Bình, cô đã hớ to nếu cũng nghỉ Phan An này giống như bọn họ.
− Sao anh không bắt đầu đi? - Ân Bình khẽ nhắc.
Phan An hắng giọng giấu nụ cười.
− Hẵn cô có đọc mẫu đơn tìm người đăng trên báo?
− Dĩ nhiên rồi, nếu không làm sao tôi biết công ty cần người mà nộp đơn chứ? - Thái độ cô không đổi dù đã biết anh là giám đốc.
− Vậy, cô biết tiêu chuẩn tuyển chọn của công ty là phải có văn bằng đại học không?
Ân Bình thơ ngay như chú nai con:
− Biết.
− Thế...
− Thế tại sao tôi lại giám đem bằng trung cấp đi xin việc chứ gì? - Ân Bình chợt tiếp lời.
Phan An hơi ngớ người rồi cũng gật đầu:
− phải. Sao mà cô gan vậy?
− Không phải là gan hay là liều, mà vì tôi tự tin ở bản thân tôi. Tuy không đủ văn bằng nhưng tôi biết mình có khiếu giao dịch kinh doanh lắm. Thật mà, không tin, anh có thể tiếp nhận tôi vào làm thử một tháng. Tôi hứa không lãnh lương nếu không làm được việc.
− Vậy sao? - Phan An thích thú nhìn gương mặt cô gái sôi nổi trong lúc nói. Đôi mắt rực lửa, sáng long lanh như muốn thuyết phục người đối diện. Trong một thoáng chùng lòng, anh chỉ muốn gật đầu. Nhưng không, Phan An bỗng giật mình, đừng dại lọt vào mỹ nhân kế của cô ta. Anh nghe giọng mình vang lên xa vắng:
− Rất tiếc thưa cô Ân Bình, công ty chúng tôi xưa nay không quen phá lệ.
− Nhưng thử một lần đi - Đôi mắt Ân Bình van vỉ - Biết đâu tôi được việc thì sao?
− Không thử được - Phan An chậm rãi lắc đầu - Trước cũng vậy, sau cũng vậy, công ty chúng tôi có kỷ cương, luật lệ. Nếu tha thiết muốn vào làm trong công ty của chúng tôi, phiền cô học cho xong chương trình đại học.
− A! Thì ra... - Ân Bình chợt hiểu, cô đứng bật khỏi ghế, mắt mở tròn uất ức - Anh lừa tôi, ngay từ đầu anh đã có ý không nhận tôi vào làm.
− Đúng vậy - Ngã người ra sau ghế, Phan An nói với vẻ bề trên - Lần đầu tiên từ lúc vào đây tôi thấy cô thông minh.
− Nhưng anh làm như vậy để làm gì chứ? - Ân Bình giận dữ - Anh có thể từ chối ngay từ đầu mà.
− Tôi chỉ muốn dạy cô một bài học thôi cô Ân Bình à. Đừng quá tự tin vào nhan sắc của mình như vậy. Cô chưa đủ đẹp để bất cứ ai nhìn thấy cũng phải hồn xiêu phách tán đâu.
− Ngưng lời, châm một điếu thuốc, Phan An phẩy tay - Cô có thể ra về và yên lòng chờ giấy gọi.
Như thích thú anh bật cười:
− Còn một chân tạp dịch, nếu cô muốn, tôi có thể ưu tiên.
− Đồ khốn nạn, xỏ lá, lưu manh!
Không nén được, Ân Bình chụp nhanh tập hồ sơ trên bàn xé vụn, ném vào mặt Phan An rồi bỏ đi nhanh. Phía sau, tiếng cười của Phan An và đám nhân viên cứ rộ lên từng chập đuổi theo cô.
− Ái ui!
Trong cơn nóng giận tối tăm mặt mũi, Ân Bình chợt đụng mạnh vào một người đang đi tới. Xấp tài liệu rời khỏi tay văng tung tóe, Ân Bình thấy mình bị té nằm dài dưới đất. Một ông lão tóc bạc phơ nhưng thân thể còn tráng kiện, đang đứng cạnh bên đưa tay đỡ cô ngồi dậy:
− Cháu làm gì mà gấp vậy, đụng vào người ông đau điếng.
Mình đã đụng một ông già? Ân Bình thấy khó tin. Phi lý làm sao khi cô té lăn còn ông thì đứng yên, vững như bàn thạch.
− Tại ta thấy cháu xẹt ra như tên nên đã phòng bị trước - Như hiểu được thắc mắc của cô, ông ôn tồn giải thích - Ta tránh được nhưng cháu lại bị mất đà. Sao? Đưa ta xem có trầy trụa chút nào không?
Rõ ràng đầu gối nhói đau vì rướm máu nhưng Ân Bình vẫn lì lợm lắc đầu. Cánh cửa đã đóng lại rồi, chẳng biết gã giám đốc chết tiệt kia có thấy cô bị té lăn cù không nữa. Nếu thấy, chắc hắn được dịp cười thỏa thích. Cơn giận bùng lên, Ân Bình mắng thành lời:
− Làm ăn cái kiểu gì, giám đốc mà ngốc như bò vậy.
− Cháu chửi ta à? - Đang xoa bóp tay cho Ân Bình, nghe cô mắng đỏng một câu, ông sững sờ tròn đôi mắt. Ân Bình vội lắc đầu:
− Dạ không, cháu mắng cái công ty Vạn Thành cà chớn kia kìa.
− Công ty ấy mất uy tín với cháu à? - Ông hỏi với vẻ quan tâm đặc biệt - Hay là ai đã làm mích lòng cháu đây?
− Còn ai nữa, cái tên giám đốc phòng nhân sự ấy, nhìn người theo bằng cấp, khinh khi người khác. Thiệt uổng công cháu tưởng Vạn Thành công ty là "Thánh địa thương trường" ráng lặn lội, mặt dạn mày dày xin vào làm cho được.
− "Thánh địa thương trường" - Ông bỗng giật mình hỏi nhanh - Sao mà cháu biết được bốn từ này?
− Dạ cháu... - Ân Bình nhíu mày suy nghĩ rồi nhẹ lắc đầu - Cháu... hình như có ai đó đã nói với cháu.
− Ai?
Lay mạnh vai Ân Bình, ông hỏi nhanh. Ân Bình nhẹ nhún vai:
− Cháu quên mất rồi. Mà sao ông lại có vẻ quan trọng bốn từ này vậy?
− Quan trọng lắm - Ông như tự nói một mình rồi nhìn Ân Bình chăm chú - Cháu có thể nhớ được ai đã nói với cháu bốn từ ấy không?
− Để cháu thử xem - Ân Bình cười rồi gõ nhẹ xuống trán mình - Thường khi cháu nhớ dai lắm, sao tự nhiên lại quên.
− Vậy... khi nào nhớ, cháu điện cho ông nhé - Cho tay vào túi định lấy số điện thoại, nhưng nghĩ sao ông lại nói - Thôi, cháu cứ cho ông số nhà chắc ăn hơn. Biết đâu cháu ham chơi, quăng mất số điện thoại rồi không điện cho ông.
− Cũng được - Ân Bình xé đại miếng giấy trong mớ tài liệu của ông, hý hoáy viết địa chỉ - Nhưng nhà cháu khó tìm lắm. Tít trong com hẻm ngoằn ngoèo, chỉ sợ ông không tìm được.
− Tìm được mà - Ông nói nhanh như sợ cô đổi ý - Vì người ấy, góc biển chân trời nào ông cũng tìm ra.
− Vậy tạm biệt ông nghe!
Đưa tay vẫy vẫy, Ân Bình leo lên chiếc mini đỏ phóng vụt đi, suýt tí thì đâm vào một chiếc mô tô đang ngược chiều đi tới. May mà ông ta thắng kịp. Lè lưỡi rút vai như chưa biết sợ, cô quay lại cười cùng ông rồi phóng vụt đi nhanh.
Đúng là một cô bé hồ đồ, nông nổi. Hèn gì mà Phan An không tuyển.
Ông nhận xét khi nhớ lại hành động của Ân Bình. Cả xấp tài liệu của người ta vậy mà xé tỉnh bơ để ghi địa chỉ. Hổng biết cô bé có xé trúng hợp đồng... Nhưng... vì bốn chữ "Thánh địa thương trường" ấy, ông có thể xé một lúc mười cái hợp đồng quan trọng.
Nhìn xuống địa chỉ của Ân Bình, đột nhiên ông giật thót người, trán lấm tấm mồ hôi.
Thắng chiếc Nissan 2.6 mới tinh, bóng lộn của mình trước con hẻm nhỏ, Phan An hớn hở bước xuống xe.
Chắc cô ả tên Ân Bình sẽ mừng đến phát rồ lên nếu biết được tin gì đang nằm trong túi áo anh đây. Quẹt mũi, Phan An mỉm cười hình dung đến gương mặt nở ra hơn hớn của cô.
Thật tâm, lúc kiên quyết đuổi cô khỏi công ty rồi anh cũng nghe day dứt lắm. Dường như lần đầu tiên trong đời anh nặng lời với một cô gái.
Thế nào cô ấy cũng cho anh là tay phách lối, ỷ mình làm giám đốc rồi muốn nói sao cũng được. Tệ hại nhất là cô ấy sẽ nghĩ anh phân chia đẳng cấp, rẻ khinh người nghèo khổ.
Nên... anh đã chẳng phản đối khi nghe ông nội bảo muốn mướn cô vào làm việc cho công ty. Không phải là thư ký của anh, vì anh đã chọn được cho mình một thư ký tuyệt vời. Đẹp người, đẹp nết, văn bằng đầy đủ.
Ân Bình cũng sẽ là thư ký. Thư ký cho ba. Chặc lưỡi, anh thấy tội nghiệp cho ba quá. Rồi đây, ông sẽ phải chịu đựng một cô thư ký hồ đồ, nông nổi như lời ông nội nói.
Oái!
Mãi suy nghĩ, Phan An không hay mình vừa lọt chân vào một ổ gà to tướng. Cho đến khi bị bùn văng tung tóe, anh mới giật mình nhảy cẫng lên trước tiếng cười rộ lên của đám con nít choi choi. Chúng theo dõi anh từ khi anh đặt chân vào đầu con hẻm. Có lẽ chúng ngạc nhiên vì thấy anh ăn mặc sang trọng quá.
− Quái quỷ! - Làu bàu trong miệng, Phan An rút chiếc khăn mù soa mới toanh của mình ra lau vết sình lấm đầy trên đôi giày bóng loáng. Khỉ gió nào khiến anh hôm nay khoác vào người bộ veston trắng toát.
Một cua quẹo, một cua quẹo rồi một cua quẹo. Trán Phan An lấm tấm mồ hôi. Bàn chân trong đôi giày sưng phồng đau điếng, anh bước đi khập khiễng trên con đường nhỏ lởm chởm đầy ổ gà và mương rạch bốc mùi tanh tưởi.
− Mẹ kiếp. - Chậm khăn lên trán rồi anh mới nhớ ra chiếc khăn ấy lấm đầy bùn. Cáu kỉnh quăng nó sang vệ đường, anh dừng lại hào hển thở. Tự nhiên anh nghe ghét Ân Bình, như thể cô là thủ phạm đã khiến anh phải chịu bao vất vả nhọc nhằn.
− Tìm ai vậy cậu?- Một thiếu phụ sồn sồn cỡ ba mươi lăm tuổi, tay nách một đứa bé còm nhom bước ra hỏi. Phan An mừng như bắt được vàng.
− Dạ tôi tìm nhà cô Ân Bình. Địa chỉ của cô ấy...
− Thôi khỏi đi cậu. - Chị khoát tay ra hiệu bảo anh đừng lấy địa chỉ rồi đưa tay chỉ: - Nhà cô Ân Bình nằm cuối con hẻm, cạnh bờ hồ đó.
Cảm ơn xong Phan An bước vội đi, thở phào như thoát nạn. Cuối cùng, anh cũng hoàn thành sứ mệnh được giao. Trời ơi! Phan An như suýt té ngửa ra sau khi nhìn thấy cái mà người đàn bà lúc nãy gọi là hồ. Một cái hố chứa rác thì đúng hơn. Dường như mọi thứ phế liệu của thế gian này đều được tống xuống đấy từ chai lọ đến phân, xác súc vật. Tất cả nổi lều bều, bốc lên một mùi kinh dị.
Đưa tay bịt mũi, Phan An cố tránh cho đôi chân mình đừng giẫm lên các bao thức ăn dư quăng bừa bãi, mắt nhìn vào gian nhà nhỏ thầm hỏi mình có đến lộn địa chỉ không?
Anh không thể tin một cô gái mặt mày sáng sủa, ăn vận lịch sự như Ân Bình lại ở cuối con hẻm lầy lội, trong một cái hộp bốn mét vuông ọp ẹp được tạm dựng bằng lá dừa này.
Bởi sa cơ chiến trường thọ tiễn, nên Võ Đông Sơ đành chai tay vĩnh viễn Bạch Thu... Hà...
Đang ngẩn người suy nghĩ, Phan An bỗng giật mình vì một giọng con gái cất lên lanh lảnh. Không chủ ý mà gương mặt anh nhăn lại, bởi... anh đã nhận ra chủ nhân của giọng hát nghe đinh tai nhức óc ấy rồi.
Là Ân Bình, cô ả đang nằm vắt vẻo trên chiếc võng dù giữa những đồ đạc bừa bãi vứt lung tung. Mặc áo lá ngắn tay và chiếc quần cộc đã xỉn màu, cô coi trời đất bằng vung, ngửa cổ lên trời gào lớn khúc biệt ly tình nức nở của Võ Đông Sơ tống biệt Bạch Thu Hà:
Bạn tình ơi, đừng mòn mỏi đợi chờ. Hãy gọi tên em trong những chiều sương lạnh. Khi cánh nhạn bay về...
Trời ơi trời... Phan An đưa tay bứt tóc khi nhìn thấy bên hiên nhà một thau chén dơ nằm chỏng trơ, khô khốc. Chắc ông mình già cả lẫn lộn đến nơi rồi. Hết chuyện rồi sao mướn một cô gái bầy nhầy, bê bối như vậy về làm thư ký? Ông muốn công ty sạt nghiệp sao? Lần đầu anh nghi ngờ khả năng nhận xét của ông, con cọp giữa nền trời thương nghiệp.
Bị ông mắng cũng đành thôi. - Phan An rút vai lẳng lặng quay về, anh không thể mời một cô gái như thế về công ty được. Nhưng vừa bước được mấy bước thì...
Oạch!
Phan An thấy mình nằm dài dưới đất, thẳng đơ như một cây thước đo đường. Chưa kịp hiểu chuyện gì xảy đến cho mình, anh đã nghe giọng Ân Bình la oai oái:
− Ối! Ai vậy?
Nhận ra Phan An, đôi mắt cô mở lớn tròn xoe lạ lẫm. Rồi như không nhịn nỗi cô phá lên cười lớn, đến nỗi mọi người chung quanh nghe tiếng phải chạy đến xem rồi họ cũng phá ra cười. Tiếng cười và lời kể cứ lan xa, rộng dần một khu hẻm nhỏ.
Chống tay ngồi dậy, Phan An nghe hai cùi tay đau điếng. Bộ đồ trắng lấm lem, ống quần rách toạc một đường dài. Quê quá là quê, anh đâm quạu:
− Cười cái gì, vô duyên quá.
Tiếng cười chợt ngưng rồi lại rộ lên lớn hơn:
− Trời ơi sao mà không cười được. Anh bắt ếch có vui không? Được mấy con vậy hả?
Bây giờ Phan An mới nhận ra thủ phạm làm cho mình té là cái vỏ chuối già. Mười mươi là do cô ả ăn rồi tiện tay ném đại ra đường đây mà. Đôi mắt anh gườm gườm nhìn Ân Bình thù hận.
− Cô Ân Bình à, chú đây là người quen của cô hả? - Người đàn bà ẵm con lúc nãy đột nhiên xuất hiện không đúng lúc. Chị ta tài lanh nói: - Lúc nãy, tôi thấy cậu ta vất vả lắm mới tìm ra nhà cô đó.
− Vậy hả? - Như quên bẵng mình đang mặc chiếc quần ngắn ngủn, Ân Bình bước hẳn ra ngoài, hất hàm hỏi Phan An: - Anh tìm tôi hả? Có chuyện gì không? - À... hay là... - Đôi mắt cô lấp lánh: - Suy nghĩ lại rồi có phải không? Tôi đã nói rồi mà, trước sau gì anh cũng mướn tôi thôi.
Không muốn mình trở thành trung tâm chú ý của mọi người, Phan An cố nén đau, đứng dậy, cười gượng:
− Tôi có chuyện muốn bàn với cô, chúng ta vào nhà đi.
− Được thôi. - Gật đầu tỉnh bơ, Ân Bình đưa tay chào đám người hiếu kỳ đứng quanh mình: - Về đi, mai tôi kể cho nghe.
Bước vào nhà, Phan An mới cảm nhận hết cái bầy hầy, bê bối của cô. Như một rạp hát, áo quần cô giăng đầy khắp các lối đi. Cẩn thận lắm anh mới không bị chui qua quần áo của cô.
− Ngồi đi. - Dùng chân đá chiếc ghế nhựa lùn tủn, dính đầy bùn, Ân Bình nói với anh như một kẻ bề trên: - Rồi tôi lấy nước cho anh uống.
− Khỏi đi. - Phan An ghê sợ khi thấy cô ta lượm cái ly dưới gầm bàn lên rót nước mời mình.
− Anh muốn mời tôi à?
Ngồi xuống chiếc võng đong đưa, Ân Bình như không để ý thấy Phan An đỏ mặt quay đi. Là con trai, anh còn chưa dám mặc quần ngắn tiếp bạn. Vậy mà... cô ả cứ ngang nhiên khoe cặp đùi ra trước mắt anh.
− Anh sao vậy? - Nhét chiếc áo dơ vừa lôi ra vào kẹt vách, Ân Bình chơm chớp mắt: - Có chuyện gì không?
− Không. Không có chuyện gì đâu. Đây là giấy hẹn của công ty. Bảy giờ sáng thứ hai đến công ty nhận việc. Tôi về...
Như không còn đủ can đảm chịu đựng thêm. Phan An hối hả móc túi lấy tờ giấy hẹn đặt xuống bàn rồi tất tả bước đi như chạy. Anh sẽ bị nôn mất nếu còn ở lại chốn này.
− Vậy thì cảm ơn nghe! - Ân Bình không tiễn khách, cô thả người nằm vật xuống võng, cất tiếng hát vang vang:
Bởi sa cơ chiến trường thọ tiễn...
Giẫm ào ào qua các ổ gà, Phan An tự hỏi: - Chuyện gì xảy ra với anh đây? Nghĩ đến ngày ngày phải đối mặt với Ân Bình ở công ty, tự nhiên anh nghe sống lưng mình ớn lạnh.
o O o O o
Là buổi đầu tiên đến công ty, nên sáng nay Ân Bình bắt mình dậy sớm. Chọn một bộ đồ kẻng nhất, ngon lành nhất, cô hớn hở đạp xe đạp đi làm.
Con đường dài hơn mười kilomet nhưng Ân Bình không thấy ngán. Cô quen phải đạp xe như vậy mấy năm rồi. Ngày trước con đường từ ký túc xá đến trường cũng xa như vậy.
Ngang nhiên dẫn chiếc mini đỏ của mình dựng kế chiếc Nissan mới toanh của ngài giám đốc. Ân Bình đưa tay sửa lại mái tóc rối bồng rồi khúc khích cười, nhớ lại chuyện hôm qua. Nhưng giám đốc à! Anh có thể yên tâm, Ân Bình không nhiều chuyện thóc mách cho đám nhân viên thuộc cấp nghe đâu.
Công ty trống trơn, đưa mắt ngó đồng hồ Ân Bình mới biết mình đến sớm hơn nửa tiếng. Không sao! Khoảng thời gian đó đủ để cô chuẩn bị tinh thần. Hất chiếc bóp trên vai Ân Bình nhún nhảy đi về phòng giám đốc.
Cửa phòng không khóa, ai mà làm việc vô ý vậy? Ân Bình thấy ngạc nhiên rồi chợt hiểu. Chắc Phan An chờ cửa để cô vào, kịp có thời gian xem xét chỗ làm việc của mình.
Hài lòng, Ân Bình bước về phía chiếc bàn nhỏ kê sát góc tường. Cô biết chắc đó là bàn làm việc của cô, bởi hai chữ thư ký được kẻ rất đẹp màu trắng trên nền bảng mi ca xanh nước biển.
Chà! Đứng ngây người ra ngắm, Ân Bình không khỏi khen giám đốc của mình chu đáo. Mặt bàn chẳng những được trải khăn nhung, lót kiếng mà còn có cả bình hoa nữa. Những cành cúc màu vàng nhạt tươi xinh như vừa được cắt khỏi cành trông thật dịu dàng, nhã nhặn.
Ngồi vào ghế, đôi mắt Ân Bình lướt nhẹ lên xấp sơ mi mới cứng đặt sát góc bàn. Đúng là làm việc với giám đốc ngon thiệt. Xoay nhẹ người trên chiếc ghế quay, ngón tay gõ nhịp, Ân Bình khe khẽ hát. Tuyệt làm sao, công việc đầu đời của cô bé Ân Bình.
− Xin lỗi, chị đây là... - Một giọng nhỏ thanh thanh, hay như tiếng chim khẽ vang, cắt ngang dòng suy tưởng của Ân Bình.
Ngẩng đầu lên, cô như không tin vào mắt của mình. Trời! Người ở đâu mà đẹp như tiên thế này không biết?
− Dạ, xin cho hỏi, chị đây là... - Nàng tiên trước mặt Ân Bình chớp mắt.
Chắc là khách đến ký hợp đồng! Đưa tay vuốt mặt, Ân Bình ngồi thẳng người lên, môi nở nụ cười duyên dáng:
− À, tôi là thư ký riêng của giám đốc, có việc gì cô cứ....
− Chị là thư ký? - Đôi mắt cô gái mở to lạ lẫm.
Ân Bình gật mạnh đầu:
− Phải rồi. Mà cô sao vậy?
− Không sao cả. - Kín đáo rút khăn lau mồ hôi trán, cô gái như trấn an mình: - Tôi chỉ lấy làm ngạc nhiên thôi.
− Ngạc nhiên! - Nghiêng nghiêng đầu, Ân Bình tỏ vẻ không hài lòng - Sao lại ngạc nhiên? Trông tướng tôi không xứng đáng là thư ký của giám đốc sao?
− Không phải! - Cô gái như muốn khóc: - Chỉ tại... chiếc ghế này... từ hôm qua đã là của tôi rồi.
− Của cô? - Ân Bình hỏi lớn rồi tự trả lời - Không thể nào, ngày hôm qua đích thân Phan An đã đến nhà mời tôi mà.
− Phan An là ai vậy? - Cô gái ngơ ngẩn hỏi.
Ân Bình bỗng nghi ngờ:
− Ngay cả tên giám đốc cô cũng chưa biết, sao gọi là thư ký được?
− Em không nói láo đâu. - Cô gái bỗng mở túi lấy ra tờ quyết định - Không tin chị cứ xem đi. Đây là hợp đồng nhận việc của em.
Bán tín, bán nghi, Ân Bình cầm lấy bản hợp đồng. Mắt cô nổ tung lên khi nhìn thấy chữ ký của Phan An. Quả hắn dám dễ ngươi cô mà. Đã nhận thư ký rồi còn đến nhà mời cô làm gì chứ?
− Chị tin lời tôi rồi chứ? - Cô gái hơi rụt rè, tay nhẹ lấy lại bản hợp đồng như sợ Ân Bình sẽ xé nó đi trong cơn giận dữ.
− Tin! - Ân Bình nói trong hai hàm răng rít chặt.
− Vậy... - Cô gái nhoẻn nụ cười thân mật - Chị trả chỗ cho tôi chứ? - Thấy Ân Bình vẫn ngồi yên, cô nóng lòng - Nhanh đi chị, giám đốc sắp đến rồi. Anh ấy sẽ la em mất.
− La... la con khỉ! - Tự nhiên Ân Bình nạt lớn - Công ty gì làm ăn như người ta ị vậy. Khốn nạn, vô liêm sỉ.
− Chị... - Cô gái lùi về sau sợ hãi. Thật không hiểu ở đâu lại lòi ra một cô gái ăn nói tục tằn, dữ dằn như vậy.
− Ngân Đài à, hôm nay tôi có khách, phiền cô... - Đẩy cửa bước vào, Phan An nói một hơi dài. Chợt nhìn thấy Ân Bình, anh gật đầu không biểu lộ chút ngạc nhiên nào: - À, Ân Bình, cô đến rồi hả? Sao không ngồi ở phòng khách đợi tôi mà chui tọt vào đây vậy?
− Không chui tọt vào đây thì làm sao phát hiện được bộ mặt sở khanh đạo đức giả của anh chứ? - Quay vèo cho chiếc ghế đối diện với Phan An, đôi mắt Ân Bình rực lửa.
Sở khanh, đạo đức giả? Ngân Đài thấy hoang mang đưa mắt ngó Phan An. Không lẽ ngài giám đốc trang nghiêm đạo mạo của cô lại đi gạt tình cô gái đó? Hèn gì cô ta không giận như vậy.
− Này, cô ăn nói cho đàng hoàng một chút. Ai làm gì mà cô mắng người ta sở khanh chứ?
Đang miên man nghĩ, Ngân Đài bỗng giật mình bởi tiếng đập bàn quá lớn. Ngẩng đầu lên, cô nhìn thấy hai mắt Phan An long lên sòng sọc, mặt đỏ bừng vì giận.
Mình lại lỡ lời rồi, Ân Bình biết mình dùng từ không chính xác. Nhưng ai biểu... Hất mặt lên, cô lý sự cùn:
− Hứa hẹn rồi quên, không phải gọi sở khanh sao?
− Nhưng tôi hứa hẹn gì cùng cô chứ? - Đưa mắt ngó Ngân Đài một cái, Phan An dịu giọng đi một chút. Dù sao cũng nên giữ phong độ trước mặt giai nhân.
− Thì anh hứa cho tôi vào làm thư ký rồi quên đó. - Ân Bình cũng dịu giọng đi một chút.
− Tôi quên bao giờ chứ?
− Thì đó. - Ân Bình uất ức như đứa bé bị tước mất món đồ chơi - Anh đã hứa nhận tôi vào làm thư ký, sao còn chọn cô ta nữa?
− À! - Lấy lại phong độ, Phan An cười thoải mái: - Hiểu lầm rồi. Ân Bình à, tôi không quên lời hứa thu nhận cô vào làm thư ký.
− Thế còn cô ta? - Ân Bình hất mặt ngó Ngân Đài mặt đang tái mét vì lo sợ.
Phan An cũng đưa mắt ngó Ngân Đài, nhưng là một tia nhìn trìu mến:
− Cô ta vẫn là thư ký của tôi.
− Còn tôi?
− Cô sẽ là thư ký cho ba tôi. Giám đốc phòng đầu tư và phát triển. - Phan An không bối rối - Để tôi gọi trợ lý đưa cô sang gặp ba tôi. Tài...
− Thôi đủ rồi nghe. - Ân Bình đột nhiên nạt lớn cắt ngang giọng Phan An - Tôi thật không ngờ anh giỏi lật lọng, ngược ngang như vậy. Trơ trái, vô liêm sỉ làm sao.
− Cô cũng đủ rồi nghe. - Phan An cũng nạt to: - Tư cách gì mà cô mắng tôi như vậy? Cảnh cáo cô lần thứ nhất, nếu cô còn tái phạm thì...
− Thì sao chứ? - Ân Bình đanh đá. Mái tóc rối bồng như càng rối thêm.
− Thì tôi sẽ mời bảo vệ tống cổ cô ra khỏi công ty.
− Anh dám không?
Ân Bình đứng bật khỏi ghế.
− Sao không dám? - Phan An kiên quyết. Anh nhấn chiếc nút đỏ bên tường. Ngay lập tức hai nhân viên bảo vệ hiện ra. Anh hất hàm bảo họ - Phiền anh đưa cô này rời khỏi công ty.
− Mời cô.
Hai viên bảo vệ bước lại gần chìa tay nhã nhặn.
Đôi mắt hận thù ngó trừng trừng. Ân Bình đột nhiên cười lớn:
− Hèn mạt! Tôi thật không ngờ anh hẹp bụng tiểu nhân như vậy. Anh sợ tôi nhắc lại chuyện xấu của anh hôm qua chứ gì?
Bị nhắc lại chuyện xấu hổ, Phan An đỏ mặt. Anh khoát tay ra hiệu bảo hai nhân viên mau đưa Ân Bình ra khỏi cửa. Buộc lòng, họ phải bước lại gần nắm lấy tay Ân Bình, lôi cô đi xềnh xệch. Ân Bình vùng vẫy, hét to:
− Rồi anh sẽ phải hối hận thôi. Tôi sẽ kể chuyện này cho tất cả khách hàng của anh nghe. Để họ hiểu rõ hơn bộ mặt giả nhân giả nghĩa của người họ đang đối tác làm ăn.
Ai chứ cô ả dám lắm. Phan An nghe chột dạ. Dù chuyện chẳng có gì ghê gớm, nhưng anh lại không muốn mình trở thành giai thoại tiếu lâm trong miệng khách hàng. Đường đường một giám đốc đầy uy tín lại đo đất nằm dài, quần lại tét.... Chao ôi, ông sẽ cười đến chết cho coi.
Nhắc đến nội, Phan An lại giật mình. Thôi chết. Ông đã dặn anh năm lần bảy lượt. Phải tìm đủ mọi cách thuyết phục cô ả chịu vào làm ở công ty. Vậy mà... Không kịp suy nghĩ, anh đưa tay nhấn nút chuông:
− Đưa cô ta trở lại văn phòng.
Vậy là... Ngân Đài tiếp tục hoang mang. Cô ấy nói không sai. Hôm qua Phan An có làm một chuyện gì đó rất xấu xa và bị cô ta bắt gặp. Tự nhiên cô tò mò muốn biết chuyện xấu đó là chuyện gì ghê.
− Sao? - Cánh cửa bật mở và Ân Bình hiện ra với vẻ kiêu kỳ, đắc thắng - Biết sợ rồi à? Cũng còn khôn đó.
− Tôi nhịn cô thôi. - Nuốt nước bọt, Phan An tự trấn an mình - Nhưng cô cũng đừng vội tự cao.
− Tôi có tự cao bao giờ chứ? - Nhún vai, Ân Bình nhởn nhơ bước lại bàn thư ký, nhìn qua Ngân Đài một cái, cô nói như thương hại - Vậy là cô phải dọn đi chỗ khác rồi. Tôi thật là áy náy, nhưng biết làm sao, đời là vậy.
− Ngân Đài sẽ không phải dọn đi đâu. - Phan An nói nhanh khi nhìn thấy giọt lệ trào ra trên khóe mắt Ngân Đài.
Ân Bình quay phắt lại:
− Anh nói vậy nghĩa là sao? Định đùa với tôi à?
− Không có. - Phan An xòe cả hai bàn tay trấn an cô - Nghe tôi nói. Giữ đúng lời hứa tôi không đuổi cô khỏi công ty mà giữ cô ở lại. - Rồi anh cất giọng dỗ dành - Tôi sẽ đích thân dẫn cô sang phòng đầu tư phát triển gặp ba tôi. Làm thư ký ở đây hay ở bển cũng như nhau, đâu có gì khác biệt.
Đúng là không có gì khác biệt. Nhưng... Ân Bình vẫn cảm thấy chẳng bằng lòng. Như có một cái gì uất ức đè nghẹn trái tim, khiến cô bực bội trong lòng.
− Sao?
Phan An và cả Ngân Đài nữa. Cả hai dường như rất hồi hộp chờ nghe quyết định của Ân Bình.
− Nếu chẳng có gì khác biệt thì anh đưa cô ta sang phòng đầu tư phát triển đi, tôi thích làm ở đây hơn. - Ân Bình dằn dỗi.
Tại sao? Tại sao như vậy chứ? Phan An chợt thấy giận mình. Việc quái gì một giám đốc như anh, một công ty lừng lẫy như Vạn Thành lại phải chiều một cô ả không bằng cấp, không tài năng như vậy? Chắc ả tưởng không có ả rồi công ty này sẽ phá sản sao? Tự nhiên, anh nghe giọng mình đanh lại:
− Đúng là chẳng có khác biệt nào. Nhưng đó là quyết định của tôi. - Ngừng một chút, anh hắng giọng: - Là cấp dưới cô phải phục tùng.
− Nhưng anh xử ép tôi, làm sao tôi phục tùng được chứ? - Ân Bình kéo dài giọng ra như một đứa trẻ.
Phan An bước lại bàn làm việc:
− Tùy cô quyết định thôi. Một phục tùng, hai rời khỏi công ty. Rất giản đơn.
Mình bậy quá rồi. Ân Bình nghe lương tâm day dứt. Sao lại bướng bỉnh làm như mình là giám đốc nơi này không bằng. Nhưng... phục tùng hắn... cô lại chẳng cam tâm. Về thì về vậy, không làm nơi này thì làm nơi khác. Bộ chết sao? Dằn dỗi, cô quay lưng bỏ đi một mạch, miệng lầm bầm mắng cái công ty chết tiệt đã khiến cô phải hai lần gánh lấy chuyện bực mình.
− Ái ui!.....
Như lần trước, lịch sử có sự lặp lại. Vừa bước xuống bậc tam cấp, Ân Bình lại thấy mình đâm xầm vào một người và bị té lăn long lóc. Và khi ngẩng đầu lên cô thấy cạnh bên mình, người đưa cánh tay và nụ cười thân thiện vẫn là ông già bữa nào.
− Sao vậy cháu? Bao giờ thì mới hết hồ đồ nông nổi chứ? - Giọng ông ấm và hiền để câu khiển trách bỗng trở thành lời lo lắng yêu thương.
− Có phải tại cháu đâu. - Chống tay ngồi dậy, Ân Bình phụng phịu - Lần nào cũng tại tên giám đốc khốn kiếp kia.
− Nó lại chọc giận cháu à? - Đôi mắt ông lấp lánh. Dường như ông rất thích nghe chuyện cô và gã giám đốc kia.
− Chọc mà nói làm gì - Ngồi bệt luôn xuống đất, hai tay chống cằm cô kể cho ông nghe câu chuyện xúi quẩy của mình.
Nghe xong, ông bỗng bật cười lớn, như thể trong đời chưa bao giờ được cười vui như vậy. Ân Bình ngơ ngác:
− Sao ông lại cười? Chuyện bực mình đến thế cơ mà.
− Ừ thì bực mình. - Ông vẫn cười - Rồi cháu tính sao?
− Còn tính gì nữa. - Ân Bình chu môi, hậm hực - Cháu đã quyết định rồi, không thèm làm cho công ty này nữa.
− Đừng dại dột như vậy cháu. - Ông bỗng nghiêm nét mặt - Là con người không nên nản chí, càng không nên cố chấp, nhỏ mọn. Cháu có biết chỉ vì một chút tự ái trẻ con, cháu sẽ hủy đi toàn bộ tương lai sự nghiệp của mình không?
− Sao lại hủy đi tương lai và sự nghiệp chứ? - Ân Bình không hiểu.
Ông trầm giọng:
− Vì Vạn Thành là một công ty lớn. Lại là "Thánh địa thương trường" như cháu nói. Lẽ nào chỉ vì mới tiếp xúc với một người, cháu lại hồ đồ nhận xét cả công ty như vậy?
− Nhưng... - Ân Bình bẽn lẽn - Cháu biết phải làm sao? Thà chết chứ cháu không thể quay lại năn nỉ hắn đâu, con người phải có lòng tự trọng.
− Cháu nói không sai, con người ta quý nhất là lòng tự trọng. Mình không trọng mình, thử hỏi ai người ta trọng mình đây.
− Ông nói thật hay. - Ân Bình nhoẻn miệng cười - Cháu ước gì mình được ở cạnh ông để học hỏi.
− Ông sẽ cho cháu cơ hội đó. Từ nay cháu sẽ được gặp ông mỗi ngày.
− Ông nói vậy nghĩa là sao?
− Nghĩa là ông đã nhận cháu vào làm thư ký cho ông rồi đó.
Ân Bình mở tròn mắt:
− Ông cũng là giám đốc của công ty hả? Ông phụ trách phòng nào vậy?
− Đi theo ông khắc biết.
Ông kéo tay Ân Bình bước đi:
− Nhưng nói trước phòng của ông buồn tẻ lắm, không vui như mấy phòng khác đâu.
− Dù ông là bảo vệ, cháu cũng muốn là thư ký của ông. - Ân Bình nói thật lòng.
− Vậy thì đi. - Giấu nụ cười, ông đưa Ân Bình vào một lối cầu thang nhỏ.
− Sao ông không đi thang máy? - Ân Bình ngạc nhiên - Công ty có thang máy cơ mà.
− Cháu sợ phải leo bộ với ông à? - Dừng chân ở mấy bậc thang đầu, ông nghiêm giọng - Nếu sợ, cháu có thể quay trở lại. Chỉ mới mấy bước đầu, cũng chưa muộn lắm đâu.
− Cháu nào sợ phải leo cầu thang, chỉ sợ cho ông thôi. - Ân Bình như bị phật lòng, cô giận dữ: - Chưa gì đã nghĩ oan cho cháu. Ghét ông ghê.
− Vậy thì... - Chơm chớp mắt, ông giấu vẻ xúc động vào lòng - Ông xin lỗi! Nhưng cháu đừng ngại, ông quen rồi.
− Nhưng dù sao ông cũng già rồi, đừng xem thường sức khỏe của mình. - Choàng tay qua dìu ông, đôi mắt cô nhìn ông rất lạ - Nhưng không sao, từ nay đã có cháu dìu, ông không phải sợ.
− Cái cô bé này. - Ông xỉ nhẹ xuống trán cô - Làm cho tôi tưởng mình liệt đến nơi rồi. Mà nói trước, tôi không đủ lương để mướn công cô dìu lên xuống cầu thang đâu.
− Cháu tình nguyện không công. - Ân Bình cười nhí nhảnh - Ồ, đã đến rồi ư? - Cô kêu lên lạ lẫm - Thì ra cầu thang này chỉ có mấy bậc thôi. Ông lừa cháu.
Như đứa bé, cô đấm mạnh tay vào ngực ông trước đôi mắt mở to lạ lẫm của hai nhân viên bảo vệ.
− Phòng làm việc của ông ở đây hả? Ồ - Như té nhào từ trên trời xuống đất, Ân Bình hốt hoảng nhìn ông - Ông... ông là tổng giám đốc của công ty Vạn Thành?
− Đúng vậy! - Ông thích thú nhìn đôi mắt cô mở lớn đầy vẻ ngạc nhiên. Nó sáng trong, bất ngờ nhưng không sợ hãi như bao nhiêu người khác - Cháu làm sao vậy?
− Cháu... - Xoắn xoắn hai bàn tay, Ân Bình như bị ngộp thở. Hồi lâu, cô nói từng tiếng một: - Thật bất ngờ và hạnh phúc cho cháu. Nhưng xin lỗi ông, cháu buộc phải từ chối lời mời của ông.
− Sao vậy? - Ông cảm thấy bất ngờ. Cái địa vị ấy bao nhiêu người mơ ước, vậy mà... - Cháu không thích làm việc với ông à?
− Không phải, cháu rất thích được làm việc với ông, nhưng... - Ân Bình bối rối - Cháu thấy mình không đủ trình độ làm thư ký cho tổng giám đốc một công ty lớn. Cháu sẽ làm hư việc và cháu sẽ không còn tự nhiên mỗi khi tiếp xúc với ông. - Ngưng một chút, cô nói thêm - Thà ông là bảo vệ hay chỉ là một nhân viên bình thường... Cháu... cháu xin lỗi vì đã quấy rầy thời gian bận rộn của một tổng giám đốc. Cháu chào ông.
Quay lưng, Ân Bình bước đi đầy vẻ thất vọng. Đây là lần thứ ba cô quay lạ với công ty rồi cũng là lần thứ ba, cô rời khỏi nó với tâm trạng bơ vơ hụt hẫng.
− Ân Bình. - Ông chợt gọi theo cô - Cháu đừng đi, hãy ở lại đây!
− Nhưng... - Quay đầu lại nhưng Ân Bình không bước về phía ông.
− Đừng khách sáo. Ông mong cháu cứ đối xử với ông tự nhiên như trước. Thật mà Ân Bình. - Ông trở giọng trầm ngâm như tâm sự - Là tổng giám đốc, nhưng ông cũng là con người vậy. Hãy ở lại làm bạn với ta, cháu có biết không, giữa công ty đầy ắp người này ta vẫn cô đơn. Cô đơn cho đến khi gặp cháu. Ân Bình, lúc nãy cháu đã hứa sẽ nâng bước ta đi, giờ lại muốn bỏ ta sao?
Nhìn ông thật đáng thương, tội nghiệp. Dạ Ân Bình bỗng nao nao:
− Nhưng cháu không đủ trình độ, cháu sẽ làm hư việc của ông.
− Hư thì làm lại. - Ông tiếp tục tấn công khi thấy cô đã xiêu xiêu - Đời người chỉ sống vì công việc thì sống làm gì chứ?
Câu này rất quen, dường như một ai đã nói với mình rồi. Nhíu mày cố nhớ, nhưng Ân Bình không nhớ nổi.
− Ân Bình, cháu sao vậy? - Thấy cô đột nhiên cau mày, ông lo lắng hỏi. Ân Bình như vụt tỉnh cơn mơ:
− Không sao cả. - Cô nhoẻn miệng cười - Vì câu nói vừa rồi, cháu đồng ý ở lại làm việc cho ông.
− Cháu hứa rồi đấy nhé! - Mừng như bắt được vàng, ông chìa nhanh tay ra trước. Ân Bình bước lại gần, đăt. bàn tay nhỏ mình vào lòng tay rộng của ông, nghe một tình cảm là lạ trào dâng. Lưu luyến, thân thương như hai người ruột thịt.
Cũng như lần đến gặp Phan An, hôm nay Ân Bình diện cho mình một bộ đồ thật kẻng. Nói là kẻng vì đó là chiếc quần Jean màu xanh nước biển cô mới chỉ vừa bận được vài lần. Còn áo, chao ôi là đẹp với hàng chùm bèo ruy băng phùng to trước ngực và đôi cánh tay loa. Mặc nó vào, Ân Bình thấy mình giống hệt mấy nàng công chúa trong các tuồng cải lương đời xưa vậy.
Thêm một chiếc băng đô kim tuyến lấp lánh trên tóc nữa. Ân Bình nhún nhảy bước từng bậc cầu thang. Chắc ông Hưng sẽ ngạc nhiên lắm khi thấy cô xinh đẹp như vậy. Mỉm cười, cô không hay các nhân viên trong công ty đang nhìn mình quái dị. Họ chưa biết cô là thư ký của tổng giám đốc đâu.
Chưa kịp đẩy cửa bước vào, Ân Bình đã nghe đất sụp dưới chân mình, hụt hẫng. Hừ, cũng giống như Phan An, ông nói mà chẳng giữ đúng lời hứa chút nào. Chưa gì đã nuốt lời thuê một cô thư ký mới.
Tức giận, Ân Bình quay ngoắt một trăm tám mươi độ, đùng đùng bước vội xuống cầu thang, mặt hầm hầm.
− Ân Bình, cháu đi đâu vậy? - Ông Hưng cũng ngược chiều đi tới. Sửng người ra ngắm cô, ông tặc lưỡi - Chà, cháu của ông hôm nay đẹp thiệt, cứ y như là công chúa vậy.
Mát ruột vì lời khen tặng, nhưng Ân Bình vẫn không quên giận. Cô cho tay vào túi lấy ra chiếc chìa khóa nhỏ, dằn dỗi đặt nó vào tay ông:
− Trả cho ông đó, cháu hổng thèm đâu.
− Sao vậy? - Ông Hưng chưng hửng - Lại Phan An, hắn chọc tức cháu hả?
− Hổng phải. - Đôi môi nhỏ chu ra.
− Vậy chứ ai? - Ông ngơ ngác.
Ân Bình giậm mạnh chân:
− Thì ông chứ ai vô nữa. Chẳng giữ lời hứa chút nào.
− Ông thất hứa gì với cháu đâu? - Ông Hưng khổ sở.
Ân Bình đánh tòn ten chiếc bóp trên vai:
− Thì ông hứa cho cháu làm thư ký rồi lại mướn thêm một người khác nữa.
− Người nào đâu? - Ông Hưng chớp mắt lạ lùng.
Tức quá, Ân Bình nắm tay ông lôi tuột lên lầu:
− Vậy thì ông lên đây.
− Từ từ, coi chừng ông té. - Vất vả lắm, ông mới bước kịp cô.
Ân Bình chỉ tay vào cánh cửa:
− Hổng phải cô ta đứng chiếm chỗ của cháu là gì.
− À, thì là chuyện này. - Ông chợt hiểu và bật cười.
Ân Bình nhăn mặt nhìn ông:
− Sao ông lại cười? Ông chọc quê cháu có phải không?
− Không! - Ông vẫn cười, đưa tay lên như vuốt giận cô - Ông chỉ cười cháu nông nổi. Lớn đầu rồi mà cứ như con nít lên ba vậy.
− Là sao? - Ân Bình không hiểu. - Cô ta không phải là thư ký của ông sao?
− Phải. - Ông gật đầu - Nhưng là thư ký cũ, thư ký của ông mười mấy năm rồi.
− Vậy - Ân Bình bẽn lẽn - Vậy ra cháu mới là kẻ chiếm chỗ của cô ấy hay sao? Ôi, cháu không làm mấy cái chuyện ác nhân thất đức đó được đâu.
Có lòng nhân hậu lắm. Ông nhìn Ân Bình vẻ hài lòng rồi lắc đầu:
− Ân Bình à, cháu xài chi mấy từ nặng nề quá vậy? Có phải tại cháu đâu, tự ông chuyển cô ta đi đó mà.
− Sao ông lại chuyển cô ta đi chứ? Cô ta dở quá, hổng được việc ư?
− Không phải. - Ông nhẹ lắc đầu - Như Thủy là thư ký của ông mười tám năm rồi. Cô ta rất hiền, siêng năng và được việc.
− Thế sao ông....
− Chỉ mỗi tội là cô ta buồn bã và trầm lặng quá. Cứ như một chiếc bóng mờ lặng lẽ. Bao năm rồi làm việc bên nhau, ông chưa nghe cô ta tâm sự về mình bao giờ, cũng như chưa một lần cô hỏi ông về cuộc sống riêng tư. Ngày tám tiếng cô ta chỉ biết làm tròn nhiệm vụ của mình. Không giao tiếp, chẳng bạn bè, lúc nào mặt cũng dàu dàu như mang một nỗi niềm thầm kín.
− Sao ông không hỏi? - Ân Bình hấp háp đôi mắt sáng. Chuyện cô thư ký Như Thủy sao kích thích trí tò mò của cô ghê. Ông Hưng thở ra một hơi dài.
− Ông đã hỏi không chỉ một lần, nhưng lần nào cũng nhận được tiếng không cụt ngủn. Nói thiệt, ông cũng mến cô ta lắm, nhưng làm việc với một người như vậy, ông thấy mình già cả quá.
− Thế sao mãi đến tận bây giờ ông mới thay người? - Ân Bình lém lỉnh.
Ông Hưng nhẹ nắm lấy mũi cô lắc lắc:
− Vì ông không tìm ra người thích hợp. Ngoài Như Thủy, chỉ có cháu là hợp ý ông thôi.
− Vậy... - Thoáng đỏ mặt tự hào, Ân Bình nói lảng sang chuyện khác - Nhưng chỉ vì thế mà ông cách chức cô ta, kể cũng oan và tội nghiệp quá.
− Ông mà hồ đồ như cháu vậy sao? Cách chức một nhân viên đầy năng lực và uy tín vô duyên cớ, ông đâu xứng đáng là tổng giám đốc cho mọi người nể phục và tôn kính.
− Thế ông...
− Ông đã quyết định cho cô ta phụ trách phòng hồ sơ lưu trữ - Ngưng một chút ông nói thêm - Xem như phần thưởng ông tặng cho mười tám năm dài tận tụy của Như Thủy.
− Ôi! Ông thật là tốt bụng - Ân Bình reo lớn rồi chợt hỏi - Thế cháu cũng phải chờ đúng mười tám năm mới được ông thăng chức cho à?
− Có thể lắm - Ông cười vui rồi vụt nghiêm - Thôi cháu vào với Như Thủy, ông còn phải...
− Phải làm gì?
− Phải vào toilette, cô bé à. Cô muốn theo không?
− Ồ, không đâu.
Ân Bình rùn vai, cười giòn rồi đẩy cửa bước vào. Nghe tiếng động, người ngồi sau bàn thư ký ngẩng đầu lên và lập tứp Ân Bình thấy thân mình tê cứng trong nỗi sửng sốt bất ngờ. Trời ơi, cô thư ký tên Như Thủy của ông đẹp quá. Cứ như đức mẹ Maria đồng trinh vậy.
Dù không còn trẻ, cô vẫn lung linh, vẫn tỏa ra quanh mình một sức hấp dẫn diệu kỳ. Ân Bình thật không biết dùng từ gì để diễn tả cho chính xác. Chỉ biết rằng ấn tượng ban đầu trong cô về sắc đẹp của Như Thủy là một cái gì đó thật thanh cao, thoát tục.
Cô có gương mặt trái xoan dài như thánh nữ. Đôi mắt buồn sau rèm mi cong và đôi mày thanh tú. Sống mũi dọc dừa, đôi môi trái tim mọng đỏ dù không thoa tí son nào, tạo một ấn tượng tốt lành cho người đối diện. Tim đập rộn ràng, là con gái mà Ân Bình nghe xao xuyến với mái tóc dài đen tuyền óng mượt của cô.
− Cháu là Ân Bình có phải không? - Thấy Ân Bình cứ đứng sững nhìn mình, Như Thủy cất giọng dịu dàng.
− Dạ! Cháu là Ân Bình. Còn cô là cô Như Thủy? - Bước lại bàn bằng những bước đi lơ lửng, Ân Bình tự hỏi, trên đời này sao lại có người đẹp đến mê hồn vậy.
− Chắc tổng giám đốc đã nói với cháu. - Không biểu lộ một cảm xúc nào, Như Thủy mở rộng tập hồ sơ - Đây là toàn bộ tài liệu làm thư ký của tôi trong mười tám năm qua. Cháu chú ý nghe, tôi bắt đầu bàn giao.
− Dạ. - Tuy gật đầu, nhưng Ân Bình chẳng nghe và chẳng hiểu được gì. Tâm trí lửng lơ, cô mải theo dõi bàn tay Như Thủy. Một bàn tay đẹp, búp măng, trắng mịn thon dài như được tạc bằng thạch cao lật đều các trang giấy pelure mỏng.
− Vậy là xong nhé! - Như Thủy xếp các tập hồ sơ, đứng dậy - Tôi sang phòng hồ sơ lưu trữ. Có gì không hiểu, cháu cứ đến gặp tôi.
− Khoan đã. - Ân Bình chợt gọi - Nói đi là đi, bộ cô không lưu luyến với công việc mình đã làm suốt mười tám năm ư?
− Không!
− Cô vô tình đến thế sao? - Ân Bình bỗng thấy khó chịu - Sao trên đời lại có kẻ dửng dưng như vậy.
− Phải
− Quay lưng, Như Thủy chấm dứt cuộc đối thoại bằng những bước đi nhanh.
− Vậy... - Ân Bình lại gọi đuổi theo - Cô đã có chồng chưa?
Trời không có gió mà Ân Bình có cảm tuởng áo Như Thủy phất phới bay. Thật lâu, cô mới quay đầu lại, giọng khàn đi kỳ lạ
− Không!
− Cháu không tin
Ân Bình hét lớn đuổi theo bước chân như chạy của Như Thủy rồi thở phào mệt mỏi, ngồi xuống ghế. Chiếc ghế xoay nhẹ lắc lư tăng thêm cảm giác bồng bềnh. Đưa mắt qua khung cửa sổ, nhìn những đám mây trắng lướt bồng bềnh, không hiểu sao Ân Bình lại thấy nhớ về cha. Không biết giờ này ở vùng biển xa xôi đó, ba đang làm gì nhỉ? Chắc lại thả bộ lang thang trên bờ biển, tìm những con sò màu đỏ đem về cất. Ba sẽ kết nó thành chiếc thuyền buồm. Có một lần ông đã trả lời với cô như vậy. Thật mà! Thấy cô tròn mắt nhìn mình lạ lẫm, ông nói thêm - Chiếc du thuyền đó sẽ đưa cha con ta cập bến. Mà cập bến để làm gì? Ân Bình nghĩ mãi rồi tự cười mình. Chắc ba đã lây cho cô cái tật lẩm cẩm rồi.
o O o O o
Vừa sửa song nếp nhăn mép khăn trải bàn, lại thấy bình hoa trên bàn chủ tọa có vấn đề, Phan An cau mặt hét to:
− Ngân Đài, ai cắm hoa trên bàn chủa tọa như vậy hả?
Đang kiểm tra lại xấp tài liệu bác cáo, Ngân Đài ngẩng đầu lên, mặt tái xanh, sợ hãi:
− Dạ em, có vấn đề gì không giám đốc?
− Là cô hả - Giọng Phan An thoáng dịu - Thật là sơ ý Ngân Đài à, cô không để ý thấy cành hồng trên bàn chủ tọa nhạt màu hơn các cành hồng khác sao?
− Dạ! - Chơm chớp mắt, nhìn kỹ Ngân Đài mới phát hiện ra cành hồng trên bàn chủ tọa nhạt màu hơn. Nhưng chỉ xê dịch chút ít một chín, một mười. Không để ý sẽ không biết được đâu. Vậy mà...
− Để em đổi.
Biết tính giám đốc, Ngân Đài lật đật bước lại bàn chủ tọa, bưng bình hoa lên. Phan An nhìn cô lạ lẫm:
− Ngân Đài, cô định làm gì đó?
− Dạ em đổi bình hoa.
− Không, không được. - Phan An lắc đầu - Cô không thể làm ẩu tả như vậy được. Mau ra chợ mua ngay cành hồng khác.
− Dạ! Em sẽ bảo tạp vụ đi ngay.
− Trời ơi! giờ này mà cô còn đi tìm tạp vụ thì bao giờ mới có hoa đây? Cô làm ơn chạy ra chợ giùm tôi. Giờ họp đến nơi rồi, ở đó mà đùn qua đùn lại.
− Dạ!
Như sợ hãi trước cơn nóng giận của Phan An, Ngân Đài lật đật xách chiếc bóp trên bàn chạy đi nhanh. Xấp tài liệu đặt đại trên bàn, mặc cho gió lùa vào thổi văng tung tóe.
Thật là... Tặc lưỡi, Phan An bước xuống, cúi nhặt những tờ tài liệu sắp lại cho cẩn thận. Vừa kiểm tra lại nội dung được đánh máy trên xấp tài liệu anh vừa bực bội tự hỏi:
− Sao chẳng thư ký nào làm vừa lòng anh vậy? Kể cả Ngân Đài, người mà anh ngỡ đã được tuyển chọn công phu.
Mười thư ký đến rồi đi với một nguyên nhân duy nhất: Không kỹ lưỡng, không chu đáo, và đặc biệt là không dịu dàng, tình cảm.
Trong cuộc đời Phan An ghét nhất những cô gái không nữ tính. Lúc nào cũng tự tin như nam giới, làm việc độc lập một mình chẳng cần biết kẻ trên người dưới.
Liệu Ngân Đài có bị sa thải như mấy cô thư ký trước đây không? Phan An bấm cây viết, sửa lại một lỗi nhỏ trong tờ tài liệu. Lúc nãy khi cô làm bay xấp giấy, anh cũng có ý nghĩ này. Nhưng giờ suy nghĩ lại, anh thấy rằng không đúng. Bởi hơn ai hết, Phan An biết rõ, mình sẽ không tìm thấy một Ngân Đài thứ hai đâu.
Reng... reng... reng....
Chiếc phone tay trong túi bỗng reo làm cắt ngay luồng suy tưởng, Phan An nhăn mặt lấy ra nghe. Anh rất ghét bị quấy rầy như vậy.
− Alô! Phan An nghe máy.... À, mày đợi đó hả?... Ồ! Không được tự quyết định đâu. Đợi tao xuống.
Lại là chuyện chọn nhà hàng đãi khách. Phan An cất chiếc phone vào túi, tặc lưỡi đứng lên, mắt ngó bao quát một lần nữa khung cảnh hội trường. Tươm tất cả, chỉ còn thiếu mỗi một bông hoa trên bàn chủ tọa. Chắc Ngân Đài chu toàn được. Rút cành hồng nhạt màu ra khỏi bình hoa, Phan An đi vội xuống văn phòng. Anh không an lòng để đám nhân viên tự chọn nhà hàng đãi thực khách được.
Phan An vừa đi được mấy bước thì cửa hội trường xịch mở. Ân Bình đẹp như một nàng tiên với những sắc màu loè loẹt bước vào. Trên tay cô là một chồng khăn trải bàn, cũng với nhiều bông hoa, sắc màu giống như trên người cô vậy.
Thả tay cho xấp khăn trải bàn rơi dài xuống chân, Ân Bình đưa mắt nhìn quanh rồi chép miệng chê:
− Trời ơi, vậy mà cũng gọi là trang trí. Thiệt không có mắt thẩm mỹ chút nào. Chỉ có một gam hồng, thiệt là quê một cục.
Chắc là của lần họp trước. Ân Bình nghĩ như vậy khi nhìn thấy bình hoa bị thiếu mất bông trên bàn chủ tọa. Gom gọn tất cả tấm trải bàn quẳng vào một góc, cô bắt đầu trang trí lại theo ý của mình.
Trước tiên là bàn chủ tọa. Ân Bình gãi tóc suy nghĩ như một nhà trang trí nội thất chuyên nghiệp. Đây là chỗ ngồi của chủ tịch tập đoàn, tổng giám đốc và các nhân vật quan trọng khác. Không thể để trùng lập và lu mờ như bao nhiêu người khác được. Lục tung đám khăn trải bàn, Ân Bình tìm một chiêc' sặc sỡ nhất, nhiều màu nhất trải lên.
Rồi từ đó, theo cấp bậc, vị trí từng khách ngồi trong công ty cô hạ dần màu sắc của khăn trải bàn. Trong phút chốc, hội trường trang trọng của Phan An bị cô biến thành một sân khấu nhỏ với đủ sắc màu xanh, tím, đỏ, lung linh, rực rỡ.
Vậy là xong, Ân Bình phủi tay nhìn lại công trình thiết kế của mình rồi reo lên như đứa trẻ:
− Đẹp tuyệt vời, thế nào rồi ông cũng vừa lòng, khen nức nở cho coi.
Trang trí phòng họp dễ thật, vậy mà hôm qua ông làm cô lo đến cuống cuồng lên. Cứ ngỡ là ghê gớm lắm, quan trọng lắm.
Nhét đám khăn màu hồng vào một hộc tủ trống sát góc phòng, Ân Bình mới chợt nhớ ra. Còn hoa trên bàn nữa? Lúc đến đây, cô không nghĩ rằng phải cắm hoa trên từng bàn như vậy. Thật là rắc rối, biết làm sao? Chẳng lè xài lại hoa cũ của người ta?
Cầm một bình hoa lên, Ân Bình tặc lưỡi với cành hồng đơn điệu nép mình sau cành thủy trúc. Sao mà hà tiện như vậy? Công ty có biết bao tiền, vậy mà cũng không dám cắm một bình hai nụ hoa cho đẹp.
À! Đôi mắt Ân Bình chợt sáng. Cô đã nhớ ra rồi. Cách phòng họp không xa lắm có một vườn lan rất đẹp. Không chần chờ, cô ba chân bốn cẳng chạy đi.
o O o O o
Mua xong cành hồng, Ngân Đài tất tả hối tài xế chạy nhanh về. Thang máy bị kẹt, không đủ kiên nhẫn đứng chờ, cô cúi xuống lột đôi giày cao gót, cuốn gọn vạt áo dài, đâm đầu chạy thẳng lên lầu bẩy.
May quá! Hào hển thở, Ngân Đài mừng như bắt được vàng. Mười phút nữa mới đến giờ họp cổ đồng. Thời gian đủ để cô cắm lại bình hoa, kiểm tra lại y phục và... kịp hoàn hồn lại nữa. Sửa lại giày, vuốt lại nếp áo nhăn, Ngân Đài hít một hơi, lấy hết can đảm mở cửa phòng. Trống tim bỗng đập nhanh, sao cô sợ phải đối mặt với Phan An quá.
Nhưng gì thế này? Ngỡ mình vào lộn phòng, Ngân Đài bước trở ra. Song hai chữ "phòng họp" bật đèn đỏ tươi trước mặt lại bảo với cô rằng: Cô không hề nhầm lẫn.
Vậy chuyện gì đã xảy ra? Mình bị hoa mắt rồi chăng? Bình tĩnh hơn, Ngân Đài từ tốn đẩy cửa phòng. Như một bầy bươm bướm, những sắc màu sặc sỡ làm cô như hoa cả mắt. Ngân Đài bước hẳn vào phòng, tay chạm vào những tấm khăn trải bàn mà cô vẫn như chưa tin cậy.
Phan An biến đi đâu rồi? Anh định thay đổi ấn tượng với khách mời ư? Không thể nào, dù làm việc bên cạnh Phan An chưa lâu lắm, nhưng cô có thể khẳng định rằng, anh không bao giờ trang trí một căn phòng như vậy, dù đó có là phòng chơi của con anh.
Mở xắc tay, chưa kịp lấy điện thoại, Ngân Đài đã giật mình ngẩng đầu lên. Càng không tin khi trước mắt cô là một Ân Bình sặc sỡ, trên tay đầy những cành lan tươi thắm đủ màu.
− Ồ, Ngân Đài đó hả? Có cô ở đây thật là may mắn. Mau phụ tôi cắm lại các bình hoa.
Không để cho Ngân Đài kịp mở lời, Ân Bình nói luôn một tràng dài.
− Lẹ lên đi, sắp đến giờ rồi.
Chơm chớp mắt, Ngân Đài không giấu được vẻ sợ hãi trên gương mặt.
− Chị... chính là người đã thay đổi các tấm trải bàn?
− Phải rồi - Cắm lộn xộn các cành lan vào lọ, Ân Bình gật đầu - Chứ hổng lẽ cô bảo tôi để nguyên hiện trường cũ tiếp khách sao? Trời ơi, lúc nãy cô không đến sớm mà coi, ai trang trí gì mà quê một cục, đơn điệu thấy mồ.
− Vậy... lúc nãy vào đây chị không gặp giám đốc của em sao? - Se se cành hồng trên tay, Ngân Đài thật không biết nên khóc hay cười.
− Giám đốc nào? - Quay đầu lại, Ân Bình chợt nhớ ra - Cô hỏi gã Phan An đó hả? Không có, tôi có gặp ai đâu, mà cô sao vậy? Trúng gió sao mà mặt mày xanh lét vậy?
− Em không có trúng gió - Ngân Đài như không còn hơi để thở - Chết chị rồi... sao chị....
Chưa dứt câu, cánh cửa phòng bật mở, Phan An, ông Hưng và một đoàn khách sang trọng bước vào.
− E, Phan An, anh đi đâu nãy giờ vậy? Mau đến phụ... - Không nhận ra đoàn người sau lưng Phan An, Ân Bình la lớn. Chừng thấy mặt ông Hưng và đoàn khách cô bỗng quýnh lên, thu dọn vội mớ lá cây vương vãi khắp nền phòng, rồi đâm đầu chạy nhanh ra cửa, va mạnh vào người Phan An một cái. Làm anh phải chới với, chụp nhanh xuống cạnh bàn. Chưa kịp tỉnh thần, anh đã phải thất kinh té ngồi luôn xuống đất. Những tấm khăn trải bàn lộn xộn như nhảy múa trước mặt anh.
− Ủa?
Những khách mời bỗng dừng chân nhìn nhau như hỏi:
− Chúng ta đang ở đâu thế này? Xem cải lương chăng?
− Ồ, mời các bạn vào đây - Sau một phút khựng lại bất ngờ trước cảnh bày trí lộn xộn của hội trường, ông Hưng lấy lại nét thản nhiên, tươi cười nói - Hẳn các bạn ngạc nhiên nhiều vì cách bày trí mới của hội trường? Ồ, thật không ngờ sáng kiến mới của chúng tôi lại gây ấn tượng mạnh với quý vị như vậy. Một lát nữa đây, xin quí vị lần lượt cho chúng tôi biết cảm nghĩ của mình về quang cảnh lộn xộn trẻ con này - Cầm một bình hoa lên, ông nhẹ xoay nó trên tay - Chẳng qua là chúng tôi đang nghiên cứu về vấn đề "Màu sắc với thị trường" - Một vấn đề nóng bỏng.
Thì ra là như vậy. Phan An lồm cồm đứng dậy nhìn các cổ đông mặt mày hớn hở chia nhau tìm ghế. Ai cũng đang cố tập trung suy nghĩ cho bài phát biểu của mình "màu sắc với thị trường". Ồ! Vấn đề xem ra mới và hấp dẫn nhiều đấy chứ. Tự nhiên anh thấy giận ông vô hạn. Vấn đề lớn mà chẳng bàn với anh một tiếng nào. Báo hại anh còng lưng trang trí còn bảo Ngân Đài phải chạy đi chạy lại mua hoa nữa.
− Thôi, yên vị rồi mời quý vị tập trung cho.
Trên bàn chủ tọa, ông Hưng nhẹ vỗ tay thu hút sự chú ý của mọi người trong lúc mình lại không thể nào giữ quân bình cho tư tưởng. Những sắc màu lộn xộn cứ như đang nhảy múa trước mặt ông. "Màu sắc với thị trường", ừ nhỉ, sao mãi đến hôm nay ông mới nghĩ ra cái vấn đề thú vị này. Sẽ là một chấn động trong thị trường hàng hóa.
− Dạ, Xin hỏi ông dùng gì ạ?
Dòng suy tưởng bị cắt ngang bởi một bàn tay nhỏ khều khều. Quay đầu lại, Ông tròn mắt nhìn Ân Bình với một chiếc xe đẩy, chất đầy các lon thức uống rồi không nhịn được bật lên cười sảng khoái.
Đúng là chỉ có Ân Bình mới nghĩ ra cái trò nghịch ngợm quái quỷ này. Khăn trải bàn đủ màu, bình hoa đủ màu với cô vẫn còn chưa ngán sao mà... Bộ đồ trên người, chiếc ruy băng trên tóc và... cả xe thức uống của cô cũng dủ màu như vậy?
− Sao cơ? - Ngơ ngác, Ân Bình nhìn ông lạ lẫm - Sao ông lại cuời? Ông dùng chi?
Thường khi, trong cuộc họp, ông và khách mời vẫn dùng nước khoáng. Nhưng hôm nay... trước một xe đầy thức uống... ông cảm thấy cần suy nghĩ lại.
− Cho ông một hộp nước trái cây - Ông trả lời và bỗng chốc không khí khô khan của buổi họp bị phá vỡ bởi tiếng ồn ào của khách mời. Ai cũng tự chọn cho mình một thức uống vừa ý. Và hài hước quá, những thức uống khác nhau trên tay cũng đủ màu, tăng thêm ấn tượng cho gian phòng vốn đã... chẳng bình thường.
− Uống gì đây?
Sau khi mời hết khách, Ân Bình đẩy chiếc xe thức uống của mình đến trước mặt Phan An. Nãy giờ mặt anh cứ hầm hầm một đống, bởi xui xẻo làm sao, anh và Ngân Đài lại ngồi chung một bàn có tấm trải màu đỏ chói.
− Nước khoáng.
Phan An cộc lốc làm Ngân Đài cũng gật đầu theo dù lòng rất muốn chọn thứ nước trái cây vừa thơm ngon vừa làm cho da dẻ mịn màng ấy.
− Thôi đủ rồi Ân Bình, cháu lên đây.
Ông Hưng đưa tay vẫy và càng ngạc nhiên hơn cho khách. Cô bé tạp dịch dễ thương bỗng bỏ chiếc xe nước của mình, leo lên bàn chủ tọa ngồi cạnh ông Hưng.
− Hả?
Chu đáo, cẩn thận như Phan An mà còn làm rơi cả viết vì sững sờ. Ông có định đùa không mà chọn Ân Bình làm thư ký? Chắc cũng là một bất ngờ nho nhỏ gây ấn tượng về thí dụ màu sắc của ông thôi. Phan An có vẻ bình tâm với nghĩ ngợi này.
− Các bạn nghe đây, trước khi vào cuộc họp chính thức, tôi xin giới thiệu cháu Ân Bình. Từ hôm nay, Ân Bình sẽ là thư ký và trợ lý của tôi.
Thấy cô vẫn ngồi yên trên ghế, ông quay qua nhắc nhở:
− Đứng lên chào đi cháu.
− Dạ.
Gật đầu, Ân Bình vội đứng lên, hấp tấp thế nào lại làm chiếc ghế lật ngửa ra sau gây một tiếng động lớn:
− Cháu xin chào các cô chú và anh chị - Chẳng chút bối rối nào, cô cúi đầu chào rồi quay ra sau đỡ chiếc ghế, miệng càu nhàu - Ai mà sắp ghế cẩu thả như vậy không biết nữa. Khập khiễng vậy sao mà không ngã....
− Ân Bình - Nhẹ kéo áo, ông Hưng nhắc cô im lặng, cuộc họp đã bắt đầu.
Những trang giấy được mở ra rột rẹt. Ân Bình cũng mở rộng xấp hồ sơ trắng toát chẳng có chữ của mình rồi nguệch ngoạc lên đấy những hình thù vô nghĩa. Cô không biết nhiệm vụ của mình là ghi lại những diễn biến của cuộc họp.
Buồn ngủ, buồn ngủ quá. Ân Bình kéo tay che miệng ngáp trong lúc giọng viên thư ký vẫn đều đều trong micrô, đọc một bản báo cáo dài dòng, đầy những con số doanh thu của sáu tháng đầu năm. Giọng ấm, nhưng chẳng có chút bổng, trầm nào, y như một kệ kinh buồn chán.
Vậy mà đôi mắt ai cũng dán chặt vào tờ báo cáo được in và phát, tai dỏng lên nghe như nuốt lấy từng lời, thật là kỳ lạ. Ân Bình ngạc nhiên đưa mắt nhìn xuống đám khách mời.
Vì ở trên cao nhìn xuống nên Ân Bình thấy rất rõ từng diễn biến trên mặt mỗi người. Như cô Như Thủy, đôi mắt dài cứ dàu dàu buồn bã, từ lúc vào họp đến giờ, không hề quay sang hỏi chuyện người bên cạnh. Cũng như khung cảnh nhiều màu sắc chẳng gây cho cô chút ngạc nhiên nào.
Chỗ mình ngồi thường khi vẫn là của cô. Vậy mà cô chẳng một lần ngó lên nhìn lưu luyến hay ganh tỵ. Ân Bình thấy phục mà cũng thấy thương Như Thủy. Sao mà cô có vẻ câm lặng và cam chịu vậy?
Liếc tia mắt sáng lên, Ân Bình bỗng giật mình sợ hãi. Ủa, sao tia mắt của người đàn bà trạc lục tuần kia bén vậy? Như thù hằn, như giận dữ, bà muốn lập tức tống cô ra khỏi nơi này.
Không phải, không phải đâu, mình tưởng tượng ra thôi. Ân Bình tự trấn an mình. Đâu có lý do gì để bà thù ghét cô như vậy chứ? Nhưng sao... suy nghĩ thế mà cô vẫn không dám quay nhìn bà lần nữa. Cảm giác tia mắt bà trừng trừng ngó vẫn ám ảnh cô.
Còn Phan An. Lia mắt xuống bàn Phan An, Ân Bình thấy bớt buồn ngủ hơn. Dù... đôi mắt anh cũng từng ngó cô giận dữ nhưng cô không thấy sợ, lại còn cảm thấy thích thú nhiều. Chắc lúc nãy anh ngỡ cô làm tạp vụ. Giờ thấy cô ngồi ở trên này... chắc tức trong bụng. Nheo một con mắt, cô cười như thách thức với anh.
− Tôi xin có ý kiến - Một giọng ồm ồm vang lên làm Ân Bình giật nảy mình. Tỉnh hồn quay đầu lại, cô nhận ra chủ nhân của giọng nói chát tai kia chính là... người đàn bà từ nãy giờ đã trợn mắt nhìn cô thù hận. Bà ta như chỉ chờ viên thư ký đọc xong bản báo cáo của mình là lên tiếng ngay.
− À, bà Lợi, xin mời bà cứ tự nhiên. Bà thắc mắc điểm gì trong bản báo cáo của chúng tôi? -Ông Hưng vẫn từ tốn không đươc. hài lòng trước cách nói của bà.
− Tôi không thắc mắc về bản báo cáo, mà thắc mắc về cô thư ký của ngài, Tổng giám đốc à!
Mảnh giấy trên tay rơi lẹ xuống bàn, Ân Bình giật mình đưa mắt nhìn bà chăm chú. Không còn nghi ngờ nữa, tia nhìn thù hận của bà lúc nãy là có thật. Nhưng tại sao bà ta lại ghét mình? Cô đưa mắt nhìn Ông Hưng dò hỏi.
− Bà thắc mắc điều gì về cô thư ký của tôi? - Lần này thì ông không giấu được bực mình.
Bà đứng bật lên khỏi ghế, hướng mắt về các cổ đông:
− Thưa các bạn, hẳn các bạn cũng như tôi đang tò mò muốn biết: Cái cô thư ký lòe loẹt ấy từ đâu đến, tài cán, bằng cấp gì mà đánh bạt cô thư ký cũ của chúng ta trong cái công ty cổ đông này.
Nhiều đôi mắt nhìn nhau vẻ đồng tình, bà nói tiếp, giọng giận dữ:
− Tôi không chỉ lấy tư cách một người mẹ bất bình cho con gái.
Bà ta là mẹ của Như Thủy? Ân Bình thấy kinh ngạc. Làm sao một người thô thiển, xấu xí như bà lại có thể sanh được một cô gái đẹp dường kia.
− Mà còn lấy tư cách một đại cổ đông bất bình cho một nhân viên nữa. Hỏi, trong mười tám năm qua, có phải Như Thủy đã hoàn toàn xuất sắc trong vai trò một thư ký?
− Đúng, về vấn đề này, tôi hoàn toàn đồng ý cùng bà Lợi, phản đối việc tổng giám đốc đưa cô Ân Bình lên làm thư ký.
Tiếp theo là giọng của Phan An, cũng không kém hùng hồn, gay gắt.
− Tại sao? - Ông Hưng như nổi nóng, không kiềm chế được bực mình.
Và Phan An cũng thế, anh như quên mất người đang chỉ trích, ngoài chức danh tổng giám đốc còn là ông nội của mình.
− Vì cô ấy không đủ tiêu chuẩn làm thư ký. Với mảnh bằng trung cấp ấy, trong công ty Vạn Thành này, chỉ đủ để làm tạp dịch.
− Thôi đủ rồi nghe - Ân Bình bỗng nghe nóng mũi, cô đứng bật lên khỏi ghế - Anh đừng có lấy tư thù cá nhân ra mà đối xử với tôi. Tính cách ấy không xứng làm giám đốc phòng nhân sự đâu.
− Tôi làm gì mà tư thù cá nhân cùng cô chứ? - Bao nhiêu dồn nén bỗng bùng lên, Phan An đứng thẳng người, tay đập mạnh xuống bàn - Cô lấy tư cách gì mà xét đoán con người tôi chứ?
− Tư cách một con người - Ân Bình đáp nhởn nhơ - Con người đánh giá một con người hổng được sao? - Rồi cô cao giọng - Thưa quý vị, trước khi đến đây, trước khi ngồi vào ghế này tôi đã tự kiểm bản thân mình. Tôi biết tôi không đủ trình độ để làm thư ký, dù là thư ký cho một giám đốc bình thường như ngài Phan An đây.
− Biết sao còn làm? - Bà Lợi bỗng lườm cô, nói mát một câu.
Phan An cũng thế, ánh mắt anh ngầu ngầu, hậm hực. Từ trước đến nay, trong công ty này, chưa một ai dám trả lời tay đôi với anh như Ân Bình vậy.
− Vì chính tổng giám đốc đã rất nhiều lần đến mời tôi. Quý mến ngài lắm tôi mới chịu nhận lời.
Nhiều đôi mắt bỗng nhìn nhau lo sợ. Sao cô bé này dám ngang nhiên ăn nói hỗn hào như vậy? Hiện tại chỉ có mỗi tổng giám đốc đứng về phiá của cô thôi. Vậy mà... cô dám nói lời xúc phạm ngài.
Nhưng trái với tưởng tượng của mọi người, ông Hưng đã không giận dữ mà còn ngả người ra sau ghế cười thoải mái. Ông thấy hài lòng về Ân Bình quá. Thật không uổng công ông đã chọn cô. Thẳng thắn, dám nói ra sự thật, biết tôn trọng mình. Cô bỗng làm ông chạnh nhớ đến một người.
− Ân Bình, đề nghị cô ăn nói cẩn thận hơn
Bên ghế cố vấn, Gia Huy bỗng cất lời khó chịu:
− Không được xúc phạm tổng giám đốc như vậy.
− Tôi mà xúc phạm ngài ư? - Ân Bình chớp mắt ra vẻ ngạc nhiên - Không bao giờ đâu. Trong lòng tôi, ngài rất cao quý. Tôi nể phục, trọng ngài như vậy, làm sao mà xúc phạm ngài cho được.
Cuối cùng rồi cô cũng biết sợ à? Phan An bỗng mỉm cười đắc thắng. Ngỡ ông đang giận lịm người vì cách nói xấc xược của Ân Bình, anh châm thêm dầu vào lửa:
− Không xúc phạm mà cô dám bảo đích thân tổng giám đốc phải năm lần bảy lượt năn nỉ cô, cô mới chịu làm.
− Tôi không nói như anh, nhưng sự thật là ông có năn nỉ tôi mới chịu làm. Không tin anh cứ hỏi ngài.
Rồi cô quay sang ông Hưng đang tủm tỉm cười, lay áo ông như đứa trẻ:
− Sao ông lại cười, ông nói đi, có phải ông đã năn nỉ cháu vào làm thư ký của ông không?
− Phải!
Câu xác nhận gọn lỏn của ông đã làm tất cả các cổ đông phải giật mình. Vẻ khô khan, cứng ngắc thường ngày của ông như vụt biến mất. Trước mặt họ, ông là hiện thân của một lão già hiền lành và phúc hậu.
Rồi mắt ông nhìn Ân Bình thật trìu mến, thương yêu:
− Chính tôi phải năn nỉ mãi cô ta mới chịu nhận lời đó.
− Thấy chưa! - Hất mặt lên, Ân Bình kênh kiệu với Phan An.
Nhưng bà Lợi lại cho đó là thái độ khiêu khích của cô đối với bà:
− Nhưng tại sao?
− Tại vì cô ta chính là chủ nhân của kế hoạch "Màu sắc với thị trường"
Ông Hưng cười rồi thủng thỉnh trả lời. Đôi mắt ông sáng long lanh:
− Tất cả những gì quí vị được chứng kiến hôm nay đều là công trình của cô ta. Từ trang trí hội trường, đến việc mời quý vị dùng nước theo ý muốn.
Vừa há miệng ra toan cãi khi nghe ông bảo mình là tác giả của đề án "màu sắc với thị trường" Ân Bình bỗng gật đầu nhanh:
− Đúng! Đúng rồi. Chính tự tay tôi trang trí hội trường, tự tôi nghĩ ra việc đẩy xe nước đi mời quý vị. Quý vị thấy có được không?
− Được lắm!
Cùng với đại đa số cổ đông, Gia Huy chợt hiểu vì sao ngài tổng giám đốc chọn cô. Bởi theo nhận xét của riêng anh, cô chính là bản sao thu nhỏ của ông. Tự nhiên, anh cảm thấy mình phải có trách nhiệm bảo vệ cô.
− Thưa quý đại biểu, tôi xin có ý kiến.
Gia Huy bỗng đứng lên khỏi ghế. Uy tín và chức vị của anh trong công ty đã khiến cho những tiếng xì xào nín bặt. Họ lắng chờ anh - Ngài tổng giám đốc tương lai của Vạn Thành.
− Thật ra trong thời buổi kinh tế thị trường này. Bằng cấp chỉ là thứ yếu, là phương tiện giúp chúng ta hoàn thành công việc dễ dàng hơn. Còn cái quan trọng nhất, cái mà chúng ta cần đích thật ở đây, là tài năng, là óc sáng tạo các bạn à. Bởi thế, cùng ý kiến với cha tôi, tôi hoàn toàn ủng hộ việc cô Ân Bình ở lại công ty.
− Ba à! - Phan An kêu lên bất lực. Mọi việc sẽ coi như giải quyết xong một khi ông đã có ý kiến rõ ràng như vậy: - Cô ta... không có trình độ, không bằng cấp thì biết làm gì chứ?
− Không trình độ, không bằng cấp, đối với chúng ta không khó. Cái khó là cô Ân Bình có chịu ở lại công ty trau dồi học vấn và tiếp tục cống hiến cho công ty chúng ta những phát minh có giá trị tương tự như phát minh hôm nay không?
− Bác à, bác nói chuyện nghe hay quá.
Ngây người ra nghe giọng Gia Huy phát biểu vang trong chiếc micrô, Ân Bình thầm hỏi. Sao trên thế gian này lại có người đẹp trai, phong độ như ông vậy. Tự nhiên một niềm kính phục trào dâng, cô nói thật lòng mình:
− Cháu thấy mến bác nhiều và cháu hứa sẽ cố gắng học tập và làm việc hết mình vì công ty.
Con bé không hiểu mình đang nói nhăng nói cuội gì đâu. Tự nhiên ông Huy thấy buồn cười quá. Phá ra cười lớn trong chiếc micrô. Tiếng cười của ông đã làm các cổ đông khác cười theo. Thế là kể như xong, chẳng ai còn thắc mắc gì, Ân Bình chính thức trở thành thư ký của tổng giám đốc công ty Vạn Thành. Một công ty giàu có, uy tín và bề thế.
Màu sắc với thị trường! Chà, năm từ tưởng như giản đơn lại là một đề tài hóc búa và thú vị cho những tay tiếp thị. Gia Huy bóp trán nhức đầu, mắt không ngừng theo dõi các sắc màu rực rỡ trên màn hình vi tính. Các kỹ sư chuyên ngành bên phòng nghiệp vụ đã đốc lực làm việc ngày đêm vừa chuyển sang cho ông nghiên cứu.
Mẫu này được, Gia Huy đưa tay bấm nút chụp hình, xem kỹ lại một lần, rồi nhấn nút in. Tiếng máy chạy rè rè, một bản thiết kế màu được in trên giấy. Gia Huy xem lại một lần nữa rồi mới quyết định ký tên mình vào đấy.
Cân nhắc như vậy vì Gia Huy biết chính mình mới là người quyết định cuối cùng và quan trọng nhất. Một khi cái gì đã qua tay ông xử lý. Ông Hưng không xem lại mà lập tức cho thi hành ngay.
Bởi cũng như tất cả mọi người, ông hoàn toàn tin tưởng vào tài năng cũng như sự chín chắn của Gia Huy. Mười tám năm rồi, từ lúc được đề bạt làm phó tổng giám đốc, ông chưa một lần phạm sai lầm cũng như chưa một lần nói dư đến nửa lời. Gia Huy đúng là mẫu người mực thước, không chê vào đâu được. Bản tính đó một phần nào ông đã truyền được cho Phan An, đứa con trai duy nhất của ông.
Trong công việc ông nghiêm túc, mẫu mực, còn ngoài đời? Không ai có thể phàn nàn hay kêu ca gì được. Trong gia đình Huy là một đứa con hiếu thảo, một người cha mẫu mực, một người chồng chung thủy. Tuyết Ngân - vợ của Huy đã mất cách đây hơn tám năm rồi.
Ông vẫn ở vậy, độc thân làm gà trống nuôi con dù hiện tại, với bốn mươi bốn tuổi đời, với thân hình tráng kiện, gương mặt đẹp trai, với chức danh phó tổng giám đốc một công ty lừng lẫy, ông có thể chọn các cô người mẫu làm vợ của mình, nếu muốn.
Nhưng ông chỉ mỉm cười hiền mỗi khi nghe ai đề cập đến chuyện này. Kể cả ông Hưng cha của ông cũng vậy. Ông cứ nói lảng sang chuyện khác mỗi khi nghe ông nhắc đến, để ông phải tức điên lên, bất lực... Cái thằng con cứng đầu cứng cổ này không chịu lấy vợ rồi ai sanh cho tao đứa cháu nội nữa đây - Ông vẫn thường mắng yêu Gia Huy như vậy.
Những lúc đó, Phan An vẫn cười hề hề, bá cổ ông nịnh bợ:
− Ông đã có cháu rồi, ông còn muốn thêm cháu làm gì chứ?
− Mày là thằng đực rựa, là đứa vô tích sự - Ông khẽ cốc xuống đầu nó, mắng yêu - Cái tao cần là một đứa cháu gái cơ.
− Nhưng con gái làm sao bằng con trai được.
Phan An dẩu mỏ lên, thế là cuộc "cãi tay đôi" của hai ông cháu vang lên như bất tận, như quên mất đề tài chính đang nói là anh.
Cốc... cốc... cốc...
Tiếng gõ cửa bỗng vang lên cắt ngang luồng suy tưởng của ông. Đậy xấp hồ sơ lại, Gia Huy ngẩng đầu lên:
− Mời vào!
Cánh cửa bật mở, Phan An lao vào với vẻ mặt đầy khẩn trương, tất bật:
− Ba à, con...
− Từ từ - Đưa tay cản lại, Gia Huy rót cho con tách nước - bao nhiêu lần ba đã dạy con rồi, phải từ tốn.
− Nhưng con không thể nào từ tốn được - Uống một hơi cạn sạch cốc nuớc của Gia Huy, Phan An đặt xuống bàn trước mặt cha một cuộn băng ghi âm - Ba nghe đi, mẩu đối thoại này con đã ghi được trong phòng ông nội đó.
− Sao con lại lén ghi âm phòng ông nội? - Gia Huy tỏ vẻ không bằng lòng - Con có biết là ông sẽ giận nhiều nếu biết được chuyện này không?
− Con biết, nhưng có phải con cố tình đâu. Lúc nãy gọi điện cho ông xong, con quên gác ống. Đến lúc cầm lên gọi thì bỗng nghe được lời ông nói cùng cô thư ký Ân Bình, tò mò con nhấn nút thu. Không ngờ phát hiện ra một điều bí mật.
− Bí mật? - Gia Huy cảm thấy nghi ngờ - Bí mật gì và của ai?
− Của ông nội và cô thư ký - Phan An hạ giọng.
Gia Huy bỗng đỏ mặt, nạt nhẹ:
− Nói bậy, Phan An, ba không cho phép con hay bất cứ ai nghĩ xấu về ông nội.
− Trời ơi, ba hiểu lầm rồi - Phan An nhăn mặt - Con nói bí mật ở đây là bí mật khác mà.
− Bí mật khác? - Gia Huy thấy hoang mang.
Phan An bỏ cuộn băng vào máy, nhấn nút rồi bảo:
− Thì ba cứ nghe đi khắc biết.
Tiếng máy chạy rè rè, giọng Ân Bình bỗng vang lên cao vút:
− Ông nè, cháu thật có một thắc mắc mà chẳng biết nói ai.
Tiếng bút đặt xuống bàn, Gia Huy đoán cha mình đã phải buông viết ngẩng đầu lên:
− Thắc mắc gì? Cháu cứ hỏi ông. Nếu biết, ông sẽ trả lời.
− Vậy chứ cháu hỏi ông con gà nó có đái không?
− Hả?
Gia Huy như té ngửa ra sau trước ánh mắt như thích thú của Phan An. Anh như ngầm bảo:
− Rồi ba còn phải ngạc nhiên, ngạc nhiên nhiều.
− À... vấn đề này... - Ông Hưng bỗng ngập ngừng rồi như tự hỏi - Ừ nhỉ? Sao bạc đầu rồi ông mới nghe có người hỏi. Mà thật sự con gà nó có đái không?
Có không nhỉ? - Đến lượt Gia Huy nhíu mày suy nghĩ. Cái con bé Ân Bình lạ lẫm này sao lại có thể bắt cả Tổng giám đốc lẫn phó giám đốc điên đầu về một đề tài con nít như vậy chứ?
Chưa hết ngạc nhiên, Gia Huy đã nghe giọng Ân Bình vang trong máy:
− Theo cháu thì chắc phải có ông à. Vì có ai không đái mà sống được đâu.
− À! - Vô tình Gia Huy cũng gật đầu đồng ý với ông Hưng - Cháu nói đúng rồi, có ai mà không đái chứ?
− Nhưng nó đái lúc nào và ở chỗ nào, cháu thật không hiểu nổi.
Ân Bình lại chép miệng. Không nhìn thấy, nhưng Gia Huy đoán gương mặt cô lúc này trang trọng và căng thẳng lắm. Cả ông Hưng cũng vậy, cũng cau mày khó nghĩ.
− Và cuối cùng, ông biết không, cháu đi đến kết luận thế này.
− Kết luận sao? - Ông Hưng nôn nóng.
Ân Bình phân tích như một nhà gia cầm học:
− Là con gà nó ị và tè cùng một lúc ông à. Bởi vì sau khi nghiên cứu, cháu biết rõ, con gà chỉ có một chỗ để đại tiểu tiện thôi.
− Chắc vậy - Ông Hưng gật gù - Chắc cháu nói đúng đó.
Tiếng máy chạy rè rè... Chắc cha lại cúi đầu xuống bản hợp đồng quan trọng của mình. Còn Ân Bình... Gia Huy thật không đoán được cô đã làm gì trong vai trò thư ký.
− Ba à! - Không bỏ qua cơ hội, Phan An chêm một câu - Có phải Ân Bình bị dư hơi không? Ai đời một thư ký lại hỏi tổng giám đốc một câu ngẩn ngơ như vậy.
Không ngẩn ngơ đâu - Gia Huy rất muốn trả lời con, nhưng không tìm được từ diễn giải. Bởi lẽ cuộc đời này, nhiều sự việc trọng đại diễn ra cũng chỉ vì một phút ngẩn ngơ của con người.
− Ba - Thấy ông trầm lắng, Phan An nhẹ lay - Chuẩn bị nghe nè....
− Ông ơi, chẳng cho cháu làm gì, cứ ngồi không, buồn chán quá - Một cái ngáp dài, có lẽ Ân Bình đang vươn vai.
− Buồn chán hả? - Giọng ông Hưng có vẻ quan tâm - Vậy cháu tiếp tục phát minh đi.
− Cháu không thể phát minh trên giấy được. À mà nè ông. Cái gì là màu sắc với thị trường? Sao cháu không hiểu gì hết vậy?
− Lại còn nói nữa hả. Có muốn ông đánh cho không? - Giọng ông không có vẻ gì là giận cả - Giá như mà cháu biết được, hôm đó cháu hại ta suýt chết vì mấy tấm khăn trải bàn loè loẹt đó.
− Sao vậy ông? - Ân Bình ngơ ngác - Cháu thấy mọi người hôm đó rất vui vẻ mà.
− Vui vẻ vì mọi người chưa đoán được ý đồ của cháu thôi. Ân Bình, có phải hôm đó cháu trang trí màu sắc khăn trải bàn theo chức vị và phần hùn của các cổ đông? Ai kém quan trọng thì màu nhạt dần không?
− Đúng rồi. Ông thật thông minh.
Cái gì? - Đến lượt Gia Huy sợ đến đứng tim. Quả thật Ân Bình đã đối xử với khách hàng của ông như vậy sao? Hồi tưởng lại khung cảnh hội trường, Gia Huy nghe toàn thân mình ớn lạnh.
Trời ơi, nếu hôm đó cha không lanh trí, thì sự nghiệp Vạn Thành kể như đổ sông đổ biển rồi. Ân Bình, sao mà cô ngu dại vậy? Ai đời lại đối xử phân biệt với khách hàng. Cô có biết đó là điều đại kỵ thứ nhất trong nghệ thuật kinh doanh, trong thuật Đắc Nhân Tâm không chứ? Cô học quản trị kinh doanh để làm gì?
− Thật vậy ư? - Giọng Ân Bình thảng thốt, cô cũng vừa được nghe ông Hưng giảng cho một bài về nghệ thuật làm người, về giao tiếp và về kinh doanh nữa - Cháu thật không ngờ. Xin lỗi ông!
− Ông cũng thật không ngờ cháu ấu trĩ và trẻ con như vậy Ân Bình. Nhưng... - Ngưng một chút, ông nói thêm giọng hài lòng - Nhưng ông cũng thật không ngờ, từ sau sai lầm của cháu lại khiến ông liên tưởng đến một đề án lớn lao hơn. Đó là vấn đề "màu sắc với thị trường". Mấy ngày nay các phòng ban đang ráo riết để thực hiện hoàn thành cái nông nổi sai lầm của cháu.
− Thật vậy sao? - Ân Bình cười giòn - Vậy mà cháu chẳng biết gì, đã phạm lỗi lại tưởng mình lập kỳ công. Buồn cười thật.
− Ừ, buồn cười thật - Ông Hưng cũng cười.
− Mà ông nè, sao lại phải nghiên cứu cái màu sắc ấy làm gì? Theo cháu nghĩ, cứ việc cho chúng tương phản nhau, càng nghịch lý càng nổi và đẹp ông à.
Như có một ánh chớp vụt lóe lên trong óc Gia Huy, câu nói vô tình của Ân Bình đã khiến ông bừng thoát khỏi cơn bế tắc. Đúng rồi, ngệ thuật tương phản màu sắc, vậy mà ông và các kỹ sư đã chẳng nghĩ ra. Cô bé Ân Bình, cô được việc lắm.
− Ân Bình à, cháu đã nhớ ra chưa?
− Nhớ gì cơ ạ?
− Thì nhớ cái người đã nói với cháu Vạn Thành chính là "thánh địa thương trường" đó.
Cây viết bỗng rời khỏi tay rơi xuống đất ngỡ ngàng. Gia Huy như chết lặng người trên ghế. Từng mạch máu căng lên, ông chờ nghe câu trả lời của Ân Bình:
− Ấy chết, cháu quên mất rồi. Ông hãy chờ thêm vài ngày, cháu sẽ nhớ xem ai đã nói với cháu câu này. Người ấy dường như rất thân với cháu...
Cuộn băng ghi âm đến đây là hết, mà dù có còn, Gia Huy cũng biết mình không sao tập trung tinh thần nghe được nữa. Ân Bình, cô là ai sao lại biết Vạn Thành là "thánh địa thương trường". Phải chăng...?
− Ba à! Thánh địa thương trường là cái gì? Ai đã nói câu này mà xem ra ông có vẻ như hồi hộp lắm.
Phan An lay mạnh áo cha khiến ông bị cắt ngang luồng suy nghĩ. Đó phải chăng là một phút ngẩn ngơ nông nổi để cho ông phải ân hận mãi đến bây giờ? Hai mươi năm rồi chứ ngắn ngủi gì, sao tất cả như vẫn ở nguyên trước mắt ông, day dứt và hối hận...
o O o O o
Sao lâu quá rồi mà cá không chịu cắn câu vậy nhỉ? - Ân Bình nghe ngứa ngáy chân tay. Đảo mắt nhìn quanh, cô ngạc nhiên thầm hỏi, mọi người lấy đâu ra mà nhiều lòng kiên nhẫn vậy? Hàng giờ ngồi yên như pho tượng bên chiếc cần câu như vậy hỏng thấy chán sao?
Cuốn gọn dây câu, Ân Bình đứng bật dậy trên khoang thuyền. Gió biển lồng lộng thổi vào mặt cô mát rượi. Vung tay vặn mình cho các khớp xương kêu răng rắc, Ân Bình như chợt ngạc nhiên trước cảnh trời nước mênh mông. Ô! Sao mãi đến tận hôm nay cô mới nhận thức được một điều đơn giản, biển coi vậy mà đẹp quá.
Chẳng bù cho trước đây, lúc còn là cô bé con đen nhẻm chạy rong trên bãi biển, cùng đám bạn đón thuyền về lựa cá. Biển trong mắt cô chỉ là một cái gì thật đơn sơ, mộc mạc. Biển nuôi sống cả làng chài. Biển cũng dữ dội và đầy bí ẩn, ghê sợ...
Vậy mà.... Ân Bình thật không ngờ có lúc biển lại trở nên lộng lẫy, kiêu sa với màu xanh ngọc bích. Sang trọng lịch thiệp và ngạo nghễ bởi chiếc du thuyền giá hàng vài trăm triệu đang lững lờ thả neo cho các nhà tỷ phú nhởn nhơ ngồi câu cá.
Đôi mắt lia chầm chậm, Ân Bình thích thú nhìn vẻ hả hê, hưởng thụ của các cổ đông ngồi câu cá. Trông ai cũng tràn đầy sức sống, hạnh phúc và thỏa mãn. Chỉ có ông Hưng, như một bức tranh tương phản, tay cầm cần câu, đôi mắt dõi về xa như đăm chiêu lo nghĩ.
Sao lại lo nghĩ? Ân Bình thấy lạ trong lòng. Nghèo khó, cực khổ như cha, như đám dân chài miền ven biển kia mới phải lo nghĩ cho tương lai, cho cơm áo gạo tiền. Chứ thành đạt như ông, giàu có như ông còn lo nghĩ gì chứ?
Đôi mắt lia đi và một lần nữa, Ân Bình nhìn thấy vẻ đăm chiêu, buồn khổ trên đôi mắt Gia Huy. Ngồi tít trên cao, tách biệt một mình, ông thả hồn trống vắng, lơ đễnh đến nỗi cá cắn mồi, vùng vẫy trên mặt nước nãy giờ mà ông cũng không buồn giật câu.
Oái! - Ân Bình đưa tay gãi tóc. Cha con tổng giám đốc của mình hôm nay bị cái gì rồi. Khi không tổ chức du lịch xa cho tất cả nhân viên và cổ đông, rồi mặt ai cũng dàu dàu như tiếc rẻ cái gì....
Còn Phan An, hắn có giống như cha và ông nội của hắn không? Ân Bình tò mò đảo mắt kiếm Phan An. Nếu hắn cũng dàu dàu đau khổ thì hẳn gia đình này có vấn đề rồi. Nhưng... không để cho Ân Bình phải nhọc lòng lâu, trước mũi tàu, Phan An đang vui vẻ khoát tay nói gì đó với Ngân Đài và đám bạn. Dường như hắn mới vừa câu được một chú cá to nên có vẻ tự hào, kênh kiệu lắm.
Ai cũng có việc để làm, để bận tâm, chỉ riêng cô là không có. Ân Bình cảm thấy tay chân thừa thãi và ngứa ngáy làm sao. Bước hẳn vào khoang thuyền, nhặt một trái bom to cho vào miệng cắn, Ân Bình lại chợt nhớ đến một người.
Như Thủy - Phải rồi, chuyến du lịch này có cả cô tham dự, vậy mà từ nãy đến giờ Ân Bình chẳng thấy bóng cô đâu cả. Nhặt thêm một quả bom, Ân Bình leo xuống cầu thang tìm Như Thủy. Sao tự nhiên cô bỗng nghe lòng dậy lên một cảm giác cồn cào, nôn nóng.
Một người, hai người rồi ba người. Phải hỏi đến người thứ ba Ân Bình mới biết được Như Thủy đang ở trong phòng đọc sách. Rất muốn bất chợt bắt gặp vẻ mặt của cô nên Ân Bình không đưa tay gõ cửa. Nhè nhẹ, Ân Bình đẩy cánh cửa cây rồi từ từ ló đầu vào.
− Như Thủy, tại sao con cứng đầu vậy hả? Tại sao con không nghe lời má chứ?
Đang rón rén bước chân vào, Ân Bình bỗng giật mình bởi một giọng rè rè chợt vang lên.
Lại bà Lợi. Bà đại cổ đông một lần làm Ân Bình sợ điếng hồn trong cuộc họp đầu tiên ở công ty.
Rất muốn làm người lịch sự, muốn rút lui như một người được giáo dục đàng hoàng, nhưng Ân Bình lại không thể rời chân khi nghe giọng Như Thủy vang lên như muốn khóc:
− Con không muốn cãi lời má, nhưng tại sao má không buông tha cho con chứ? Má lại muốn con thêm một lần lầm lẫn như hai mươi năm trước sao?
Câu chuyện kích thích trí tò mò của Ân Bình quá. Ý định làm người cô văn hóa của cô biến mất. Áp sát tai vào cửa, cô nghe giọng bà Lợi vang lên giận dữ:
− Lại chuyện hai mươi năm về trước. Thời gian lâu như vậy, lẽ nào con không quên được?
Im lặng, nhón người lên, Ân Bình thấy Như Thủy lặng lẽ rút khăn lau nước mắt. Giọng bà Lợi dịu đi:
− Má biết con còn trách má, nhưng con cũng phải hiểu và thông cảm, má làm vậy tất cả cũng vì con, vì tương lai hạnh phúc của con.
− Thì má đã toại nguyện rồi, con đã làm theo ý má. Hai mươi năm dài trở thành thư ký của tổng giám đốc.
− Nhưng là một thư ký vô tích sự. Hai mươi năm cận kề, con chẳng gây được chút thiện cảm nào với ông ta, cả thằng con trai của ông ta cũng vậy.
− Má! - Như Thủy kêu lên - Con xin má hãy dẹp bỏ ý định đó đi. Con không thể...
− Sao không thể chứ? - Giọng bà Lợi ngọt ngào - Gia Huy là một người đàn ông tốt, con coi Tuyết Ngân, vợ của nó chết đã hơn tám năm rồi, vậy mà nó có thèm để ý đến ai đâu. Ngoan, nghe lời má, lên với nó đi, nó có một mình ngoài khoang thuyền câu cá.
Thì ra bà ta muốn gả cô Như Thủy cho bác Gia Huy. Ân Bình gục gặc đầu ngẫm nghĩ. Được đấy chứ, họ có vẻ xứng đôi cùng nhau lắm. Nhưng sao cô Như Thủy lại khóc như mưa vậy nhỉ? Cô chê bác Gia Huy ở chỗ nào? Trong lòng Ân Bình một ý nghĩ mai mối bắt đầu nhen nhúm. Dù không ưa bà Lợi lắm, nhưng cô tự nhủ sẽ giúp bà tác hợp cho Gia Huy và Như Thủy mối duyên này.
− Ai đó? Ai làm gì mà thập thò như....
Đang bước đi vội vã, chợt thoáng thấy bóng người thập thò ngoài phòng đọc sách, Phan An dừng chân hét lớn. Mắt mở tròn kinh ngạc khi nhận ra thủ phạm là Ân Bình, khắc tinh kiếp trước của mình.
− Suỵt! - Rất tự nhiên cô nhào lên đặt tay lên miệng anh mà không hay từ nãy giờ bàn tay của mình đã chống nhằm mớ lưới cũ ai quẳng trong góc - Đừng la lớn!
− Cô làm gì vậy? - Nhăn mặt vì mùi hôi, Phan An gạt mạnh tay cô, bực bội - Làm gì mà lén lút thập thò?
− Đã bảo đừng nói lớn mà - Ân Bình giậm mạnh chân rồi hạ giọng - Cô Thủy và bà Lợi đang ở trong phòng đọc sách.
− Rồi sao? Họ ở trong phòng đọc sách thì quan hệ gì tới cô chứ? À! - Chợt hiểu, đôi mắt Phan An sáng lên - Cô nghe lén chuyện của người ta?
− Hồi nào đâu? - Như kẻ trộm bị bắt quả tang, má Ân Bình thoáng đỏ - Chỉ tại họ nói lớn quá thôi. Nhưng anh có biết họ vừa nói gì không?
− Tôi không biết và không cần biết chuyện ngồi lê mách lẻo của cô - Rồi anh đưa tay lên gõ mạnh vào cánh cửa.
Bà Lợi bước ra, cười đon đả:
− Cháu Phan An đó hả? Vào đi cháu! Sao, câu có được nhiều cá không?
− Dạ, cũng tạm được - Gật đầu chào Như Thủy, Phan An trả lời nhã nhặn rồi đưa tay cản lại khi thấy bà Lợi kéo ghế mời ngồi - Dạ không, cháu đi ngay, cháu đến chỉ để báo cho bà và cô nên cảnh giác. Công ty chúng ta vừa lòi ra một người chuyên đi nghe lén chuyện của người khác đó.
Nhận ra Ân Bình từ lâu nhưng bà Lợi lờ đi như không thấy, giờ nghe Phan An nói bà mới quay lại nhìn cô. Sắc mặt tái đi, đôi mắt bà như đang sợ hãi:
− Ranh con, mày đã nghe được những gì rồi?
− Xin bà ăn nói thận trọng một chút. Tôi không phải ranh con - Rất tỉnh táo, Ân Bình trả lời bà.
− Vậy... - Bà như run lên vì giận.
Như Thủy nhẹ kéo áo mẹ:
− Thôi mẹ à, con chắc cô ấy không cố tình đâu.
− Con biết gì mà binh nó chứ? - Nạt con rồi mới nhận ra mình vô lý, bà hạ giọng - Mẹ còn chưa tính sổ với nó việc đã ngang nhiên giành mất ghế của con.
Sợ Như Thủy hiểu lầm, Ân Bình vội thanh minh:
− Cháu không giành ghế của cô đâu. Chỉ tại cô quá trầm tư, khép kín nên ông mới chuyển cô sang chỗ khác thôi.
− Tôi hiểu - Như Thủy nhẹ gật đầu rồi nắm tay bà Lợi lôi đi - Chúng ta đi thôi mẹ. Chẳng phải lúc nãy mẹ bảo muốn con lên khoang thuyền câu cá sao?
− Phải đó - Bà Lợi chưa kịp trả lời, Ân Bình đã chen vào - Chỉ có mình bác Gia Huy trên đó. Cô lên với bác ấy đi.
− Mày... - Bà Lợi quay phắt lại nhìn như muốn nuốt lấy cô. Nếu không có Phan An đứng đó, dám bà đã đánh Ân Bình một tát tai rồi.
− Thôi đi mẹ - Như Thủy lại kéo mạnh tay bà.
Ân Bình trề môi nói đuổi theo:
− Người gì đâu mà hung dữ quá, động chút là trợn mắt lên, làm như người ta sợ lắm vậy - Quay sang thấy Phan An đang tủm tỉm cười, Ân Bình nạt lớn - Cười cái gì? Vô duyên!
Lại mỉm cười không nói, Phan An quay gót bỏ đi, Ân Bình bỗng hét to:
− Đứng lại, anh không được bỏ đi dễ dàng như vậy.
− Gì nữa đây? - Phan An quay đầu lại khôi hài, rồi mỉm cười nửa miệng như muốn bảo với cô rằng anh không chấp những hành động quê mùa, thất học của cô.
− Lúc nãy anh bảo tôi là hạng ngồi lê đôi mách, nhưng thật ra anh mới đúng là thằng mách lẻo, châm thọt cho thiên hạ mắng chửi nhau.
− Này, thôi đủ rồi nghe - Không kiềm chế nổi mình, Phan An hét lớn - Có thôi đi cách ăn nói mất dạy thiếu văn hóa đó không? Ai là thằng mách lẻo đâm thọt chứ? Cho cô biết, tôi nhịn cô nhiều rồi đó.
− Nhịn tôi? - Ân Bình chợt phá ra cười - Nhịn trước mặt để đâm lén sau lưng hả? Thiệt là quân tử cao thượng quá, tôi hổng dám nhận đâu.
Gương mặt Ân Bình nghinh nghỉnh rất ứa gan, thách thức làm Phan An tức điên người. Không đủ từ đanh đá cãi lại cô, anh điên tiết giơ cao nắm tay lên. Chưa kịp giáng xuống đã nghe Ân Bình hét thất thanh:
− Ôi! Bớ người ta, giám đốc đánh nhân viên. - Rồi cô ôm đầu chạy ngược lên thang lầu, mặt nhăn nhó như thể anh đã đánh cô rồi.
− Ân Bình! - Như sực tỉnh, Phan An sợ hãi đuổi theo cô. Chẳng ra thể thống gì nếu để các cổ đông và nhân viên biết được. Oai lực của anh trước mặt mọi người sẽ đi tong - Cô dừng lại, tôi đánh cô bao giờ chứ?
Nhưng Ân Bình như chẳng thèm để ý đến nỗi lo lắng của anh, cứ hét to lên:
− Bớ người ta. Giám đốc...
− Ân Bình - Phan An đã chụp được tay Ân Bình. Không nể nang gì anh kéo mạnh, hất văng cô vào một góc - Có im đi không? - Rồi mắt Phan An ngầu tia hung dữ.
Thoáng chột dạ, Ân Bình đảo mắt nhìn quanh, tay co lên thủ thế:
− Anh làm gì? Đánh tôi ư?
− Nếu như cô không chịu im mồm - Phan An lừ lừ bước tới như muốn bóp cổ cô.
− A.... - Ân Bình há hốc mồm sợ hãi rồi chợt kêu lên - Cứu con với, anh Phan An muốn đánh con.
Như có một luồng điện chạy dọc sống lưng, Phan An nghe giọng cha vang lên nghiêm khắc:
− Phan An, dừng tay lại!
− Dạ!
Quay đầu, anh hậm hực đưa mắt nhìn Ân Bình hí hửng như chim sáo sổ lồng. Chạy núp sau lưng Gia Huy, cô lè lưỡi lêu lêu chọc quê anh. Tức quá, Phan An trợn mắt lên, hai hàm răng nghiến chặt vào nhau nghe kèn kẹt.
− Phan An! - Gia Huy gọi lớn - Con làm trò gì vậy? Là giám đốc mà rượt đánh nhân viên như vậy còn ra thể thống gì nữa.
− Dạ, nhưng mà... - Phan An uất ức. Càng uất ức hơn khi nhìn thấy gương mặt của Ân Bình. Cô đang làm trò khỉ để chế nhạo anh. Phan An hét lên như đứa trẻ - Ba coi kìa, cô ta ngạo con.
− Dạ đâu có!
Ân Bình lập tức đứng yên khi ông Huy quay đầu lại. Hai tay khoanh trước ngực như từ nãy đến giờ cô rất nhu mì lễ phép.
Ông Huy nhìn con vừa bực mình lại vừa ngạc nhiên. Thường khi thằng con của ông điềm đạm lắm, đâu động chút động hét lên như con nít vậy. Đôi mày khẽ chau, ông hỏi:
− Phan An, sao con rượt đánh Ân Bình? Con có biết cô ta là thư ký của ông nội không?
− Dạ biết - Phan An cố tránh không nhìn vào gương mặt hề của Ân Bình - Nhưng... ba có biết không, cô ta là kẻ chuyên lén rình nghe chuyện của mọi người trong công ty.
− Không có - Ân Bình chợt hén lên - Tôi không có rình nghe, chỉ tại tình cờ thôi. Mà không có gì mờ ám sao sợ người ta nghe lén chứ? Công ty chứ có phải chỗ buôn bạc giả đâu mà cứ phải thì thà thì thầm?
− Không buôn bạc giả, nhưng mỗi người đều có một bí mật riêng cần được tôn trọng - Lấy lại phong độ trước cha, Phan An chém mạnh tay trong không khí.
Ân Bình chợt nhoẻn miệng cười:
− Như bí mật của anh chứ gì?
− Nè, cô đừng có nói bậy. Tôi có bí mật gì chứ?
Sợ cô nhắc lại chuyện cũ trong con hẻm, Phan An bỗng đỏ mặt. Ông Huy tinh mắt nhận ra, ông hất hàm:
− Phan An, con có bí mật gì?
− Con...
− Làm sao ảnh dám nói mà bác hỏi - Ân Bình chen vào.
− Thế con có biết không?
Ông đột nhiên quay lại, Ân Bình gật đầu trước cái khoát tay lia lịa của Phan An
− Con biết, nhưng con hổng dám nói đâu. Bác hổng thấy lúc nãy ảnh định giết con diệt khẩu sao?
− Có bác đây con cứ an tâm nói - ông Huy sốt ruột nhìn Ân Bình chăm chú.
− Vậy hả - Ân Bình tủm tỉm cười trước vẻ mặt hăm dọa của Phan An - Vậy thì cháu nói. Bác biết không.... - Cô hạ giọng thầm thì - Giám đốc nhà ta đã có bồ rồi.
− Có bồ!
Không chỉ Gia Huy ngạc nhiên mà Phan An cũng thấy bất ngờ. Cô ả này ghê gớm thật, dám dựng chuyện hại anh.
− Đừng có nói xàm, tôi có bồ bao giờ chứ?
Ân Bình đáp tỉnh queo:
− Anh có bồ bao giờ sao tôi biết được mà hỏi chứ? - Gương mặt rất thật thà, cô nói thêm với ông Huy - Bác biết không, cô ta dường như là thư ký của giám đốc nhà mình. Hơn một lần cháu bắt gặp anh ta hôn Ngân Đài trong phòng làm việc và hơn ba lần trong rạp xem phim.
− Ân Bình! - Phan An đỏ mặt hét to - Cô đừng nói bậy, lần ấy Ngân Đài bị bụi rơi vào mắt, tôi chỉ thổi giùm cô ấy mà thôi.
Đúng như vậy! Ân Bình xác nhận trong lòng rồi tiếp tục đùa dai cho bỏ tật châm thọt khiến cô bị bà Lợi mắng:
− Vậy còn mấy lần trong rạp xem phim thì sao? Hổng lẽ lần nào cũng bị bụi rơi vào mắt?
− Trong rạp xem phim? - Phan An nhíu mày cố nhớ. Có lần nào đâu. Anh ngây thơ hỏi lại - Cô bảo tôi với Ngân Đài cùng đi xem phim hả?
− Tôi không rõ. Vì ngồi ở xa quá nên tôi chỉ biết là con gái, còn có phải Ngân Đài không đó lại là chuyện của anh.
− Ba à! - Phan An như bất lực trước miệng mồm dẻo quẹo của Ân Bình. Dùng từ đanh đá không quen, còn dùng từ lịch sự anh không cãi lại. Biết làm sao cho ông hiểu anh đang bị khắc tinh chiếu mạng đây.
− Ba thật không ngờ lúc này con đâm ra hư đốn như vậy Phan An à. - Ông Huy trừng mắt nhìn con rồi quay sang Ân Bình, dịu giọng - Bác có chuyện riêng muốn bàn cùng cháu, cháu có rảnh không?
− Dạ rảnh - Ân Bình gật đầu cười tươi roi rói trước vẻ mặt quạu quọ của Phan An. Tia mắt ranh mãnh, cô như gởi cùng anh hai chữ đáng đời, rồi nhảy chân sáo theo bước ông Huy, hẳn là có chuyện quan trọng lắm ông mới đích thân mời cô về phòng riêng như vậy. À... Hay là ông muốn nhờ mình làm mai cô Như Thủy? Trống tim đập vui, Ân Bình nhảy tưng tưng lên các bậc cầu thang.
− Ngồi đi cháu. - Cài cửa phòng cẩn thận, ông mới bắt đầu vào chuyện - Có đúng cháu đã nghe một người nói với cháu rằng Vạn Thành chính là thánh địa thương trường?
Miệng còn ngậm cái ống hút và đầy một ngụm nước trái cây, Ân Bình không kịp trả lời, cô gật đầu nhanh như bửa củi. Ông Huy như không chấp nhất hành động thất lễ của cô, nôn nóng hỏi:
− Thế người đó là ai?
− Cháu... cháu quên mất rồi - Suýt sặc vì phải nuốt nhanh ngụm nước, Ân Bình nhìn vẻ mặt thất vọng của ông mà lấy làm khó hiểu - Nhưng... người đã nói câu thánh địa thương trường kia quan trọng lắm sao mà cả bác và ông đều quan tâm vậy?
− Phải, quan trọng lắm.
Ông Huy gật đầu, vẻ mặt thẫn thờ, Ân Bình chớp mắt:
− Người ấy là ai vậy?
− Cháu không biết đâu.
Ngả đầu ra sau ghế, châm cho mình điếu cigà, đôi mắt ông xa vắng. Tự nhiên Ân Bình thấy cảm thông, thấy tội nghiệp cho ông dù không biết được đầu đuôi câu chuyện. Đứng dậy, bước lại gần, cô đặt tay lên vai ông an ủi:
− Bác đừng buồn, cháu sẽ cố gắng nhớ ra người đã nói câu đó để giúp ông và bác. Còn nếu như không nhớ nổi, cháu sẽ về hỏi ba của cháu. Biết đâu, lúc người ấy nói với cháu như vậy ông có nghe rồi nhớ.
− Ba của cháu nhớ dai và thông minh lắm phải không? - Chồm hẳn người lên, giọng ông đầy hy vọng.
Ân Bình nhẹ mỉm cười:
− Ngược lại thì đúng hơn, ba cháu là một ông già lẩm cẩm. - Nhìn thấy vẻ thất vọng trên mặt ông Huy, Ân Bình tiếp luôn - Nhưng bác có thể yên tâm, tuy ngớ ngẩn khù khờ nhưng ba cháu hay có những tin mới bất ngờ lắm. Ông toàn quên những chuyện người ta nhớ và nhớ những chuyện người ta đã quên thôi.
− Vậy... cháu hãy về hỏi ba rồi ngày mai trả lời cho bác nhé.
− Ồ! Không nhanh như vậy được đâu. Phải về quê mới rước ba cháu lên đây hỏi thăm được chứ.
− Vậy... - Ông Huy thoáng ngần ngừ rồi quyết định nhanh - Ngày mai, bác sẽ xin phép tổng giám đốc cho cháu nghỉ ba ngày, hay năm ngày vậy. Cháu thấy có đủ không?
− Dạ đủ. Nhưng mà...
− Không nhưng gì cả - Như sợ cô đổi ý, ông Huy cắt ngang lời - Bác sẽ cho thằng An đi chung với cháu.
− Không được đâu. - Ân Bình giãy nãy - Bác không cần phải cho giám đốc đi với cháu. Tự cháu đi một mình cũng được.
− Không được. - Ông Huy lắc đầu - Một mình cháu đi ta không an tâm. Chuyện này quan trọng lắm.
Quan trọng? Đôi mắt Ân Bình mở tròn. Đi đón một ông lão khù khờ dưới quê lên mà ông bảo là quan trọng. Buồn cười thật.
− Nếu vậy thì bác cho ai khác đi với cháu, cháu không thích đi chung với giám đốc đâu.
− Không được. Đây là bí mật của gia đình ta, không thể để người ngoài biết được.
Bí mật? Đôi mắt càng mở lớn hơn. Ân Bình há miệng toan hỏi nhưng chợt nhớ chẳng ai nói bí mật của mình cho người khác nghe đâu. Cô không hỏi nữa, thầm tưởng tượng khuôn mặt Phan An khi nghe ông bảo phải hộ tống cô về quê rước ba. Chà! Cơ hội tốt để cô trả thù hắn đây mà.
o O o O o
− Phan An, những lời ba dặn con có nhớ kỹ không? - Lần thứ ba, Gia Huy lập lại lời nhắc nhở với con rồi mà vẫn cảm thấy lo lo, thiếu thiếu. Sao lòng cứ nóng như lửa, như bất an một chuyện gì.
Thật lạ lùng, Gia Huy thấy mình mâu thuẫn quá. Giao hợp đồng bạc triệu, bạc tỷ cho con, ông thấy an tâm, thấy vững trong lòng lắm. Vậy mà... Lần thứ nhất trong đời, ông sợ Phan An làm hư việc vì một chút trẻ con, nông nổi.
Lâu lắm rồi, từ lúc Phan An trở thành giám đốc nhân sự, ông như quên mất anh là con của mình. Trong quan hệ xã hội ở công ty, vẻ tự tin, chững chạc của anh đã khiến ông ngỡ anh là một đồng nghiệp, một cộng sự.
Chỉ có hôm qua đây, khi nghe anh ngẩn ngơ cãi lộn với Ân Bình, ông mới như bàng hoàng chợt tỉnh. Thì ra, dù là giám đốc chững chạc của công ty, Phan An cũng chỉ là một thằng con nít hai mươi sáu tuổi, ngây thơ giữa cuộc đời. Chỉ với một tình huống nhỏ bị Ân Bình dựng chuyện vu oan đã phải lúng túng lòi nhược điểm ra rồi.
Ông đưa mắt ngó Ân Bình, lòng bất chợt dậy lên một cảm giác khác thường. Con bé sao mà ngộ nghĩnh, cứ như con lật đật, không đứng yên được bao giờ.
− Sao còn chưa chịu chui vào xe hả?
Thấy Phan An đang nhằn con nhỏ. Sợ lớn chuyện, ông bước lại gần, nghe giọng Ân Bình cao vút:
− Cái va li nặng quá, tôi xách không nổi.
− Đi về có mấy ngày, làm gì mà xách nhiều quần áo vậy? - Vừa càu nhàu, Phan An vừa quẳng mạnh chiếc valy của Ân Bình ra phía sau xe.
− Trời ơi, ai mượn anh làm rồi anh trả thù như vậy hả - Ân Bình hét thất thanh - Bể hết của tôi rồi còn gì.
− Bể? - Đang sùng mà Phan An cũng phải cười - Quần áo mà cũng bể được sao?
− Quần áo, ai nói với anh đây là quần áo chứ? - Ân Bình sừng sộ.
Phan An nhẹ đưa tay vuốt tóc:
− Vậy chứ gì?
− Cái gì thì cái, kệ tôi, hỏi làm gì? - Ân Bình đóng mạnh cửa xe.
− Hỏi để khỏi bị người ta vu oan giá họa. - Phan An cũng sập mạnh cửa xe, đề máy.
Gia Huy chỉ kịp gọi lớn theo:
− Phan An, đừng quên mua quà đó!
Nhưng chiếc xe đã vút lao nhanh, không biết nó có kịp nghe không nữa. Ông nhìn theo thở ra một hơi dài.
− Mở băng nghe đi. - Xe chạy được một đoạn dài, Ân Bình bỗng quay sang bảo Phan An.
Không nói gì, anh đưa tay nhấn nút. Một giai điệu hòa tấu vang lên, êm dịu.
− Trời ơi, nhạc gì mà dở ẹc. - nghe được một lúc, Ân Bình nhăn mặt kêu lên. - Đổi nhạc khác đi!
Đây là băng hòa tấu hay nhất của dàn nhạc Santana mà Phan An ưa thích, nên khi bị Ân Bình chê dở, anh nghe tự ái vô cùng. Quay đầu lại, anh nói như gây:
− Nhạc người ta như vậy mà chê dở. Thiệt không hiểu sao trên đời này lại có người nhận thức kém như vậy không biết.
Két!.....
Chiếc xe bỗng thắng lại bất ngờ, không phòng bị, Phan An bị lao người tới, đầu va mạnh vào vô lăng đau điếng. Ngẩng đầu lên, anh trừng mắt ngó Ân Bình giận dữ:
− Bộ muốn chết sao? Khi không lại đạp thắng xe?
Không nói không rằng, Ân Bình đẩy mạnh cửa xe, bước xuống đất hào hển thở:
− Lập tức xách vali xuống trả cho tôi.
− Lại chuyện gì đây hả? - Bước xuống xe, Phan An quay đầu nhìn hai phía, lòng lo lắng. Đậu xe giữa đường như vậy, không bị xe khác đụng cũng bị công an phạt.
− Tôi không đi nữa. - Ân Bình bước hẳn vào lề.
− Sao không đi nữa? - Quên mất chiếc xe, Phan An bước theo cô.
− Vì tôi không thích đi với người đã mắng tôi ngu. - Ân Bình phụng phịu.
Mà ngu thiệt chứ bộ. Nhạc người ta hay như vậy mà chê dở. Nghĩ trong lòng nhưng Phan An không dám nói thành lời. Bởi ba đã dặn đi dặn lại, bằng mọi cách phải mời bằng được ba của Ân Bình lên thành phố. Hạ mình, Phan An nhẹ nhàng:
− Bao giờ chứ? Ai mà mắng cô ngu vậy? Người đó quả chẳng biết nhận xét là gì cả.
Lẻo mép! Ân Bình đưa mắt lườm Phan An một cái dài. Cơn giận phần nào xoa dịu, nhưng cô vẫn muốn trả thù anh
− Nhưng tôi lại không thích đi trên xe mở mấy loại nhạc nghe dở như vậy.
Tự ái lắm nhưng Phan An cố dằn lòng:
− Vậy cô lên xe đi, muốn nhạc gì tôi đổi nhạc đó cho nghe.
− Thiệt chứ? - Ân Bình mím mím môi.
Phan An gật đầu:
− Thiệt! Lên xe đi!
− Được!
Như miễn cưỡng, Ân Bình bước theo anh. Vừa đến cửa thì nghe toét một cái. Ngẩng đầu lên đã thấy anh công an đứng cạnh bên chiếc mô tô phân khối lớn, nét mặt khó đăm đăm. Anh chỉ tay ra hiệu, bảo hai người:
− Vào đây!
− Cũng tại cô không. - Phan An quay lại nhăn Ân Bình - Bị giam bằng lái như chơi - Rồi bước lại gần viên cảnh sát, Phan An cười nhã nhặn - Vâng, anh kêu tôi.
− Anh có biết mình vi phạm luật giao thông, đậu xe như vậy là trái phép không? - Viên cảnh sát hất hàm.
Phan An nhẹ gật đầu:
− Dạ biết!
− Biết? - Viên cảnh sát nghe nóng mũi. - Biết sao còn vi phạm? Anh coi thường luật pháp có phải không?
− Dạ không. - Phan An vội xua tay - Tôi không coi thường luật pháp, chỉ tại... - Đưa tay gãi tóc, Phan An không biết nói sao. Chẳng lẽ lại kể nguyên cái trò đỏng đảnh của Ân Bình? Không khéo lại bị phạt nhiều hơn.
− Anh ơi, xong chưa? Sao mà lâu quá vậy?
Đã rối càng rối thêm. Phan An quay nhìn Ân Bình giận dữ. Đã gây nên lỗi còn ngồi ngoài xe nheo nhéo, bỏ mặc mình anh gánh tội. Người đâu vô tình đến thế là cùng.
− Coi cô ta làm sao kìa!
Viên cảnh sát đột nhiên la lớn, làm Phan An vừa quay đầu đi đã phải quay trở lại. Thất kinh hồn vía khi thấy Ân Bình bỗng dưng ôm bụng, mặt nhăn nhó té quỵ ở giữa đường.
− Ân Bình, cô sao vậy?
Cùng với viên cảnh sát, Phan An tất tả chạy lại.
− Anh còn hỏi nữa. - Một tay bấu chặt cửa xe, một tay ôm bụng. Ân Bình đau đớn nói - Đã biết tôi đau bụng nãy giờ, sao không tranh thủ nộp phạt rồi còn đưa tôi đi bệnh viện. Ui da...
− Tôi đâu biết cô đau bụng bao giờ chứ? Từ hồi nào sao bây giờ mới nói.
Phan An như càu nhàu mà lòng đầy lo lắng, làm viên cảnh sát đang nghi ngờ hai người vờ đóng kịch gạt mình cũng phải cuống lên. Chẳng hiểu cô gái kia bệnh gì mà oằn oại quá.
− Anh cảnh sát à, phạt bao nhiêu xin anh phạt lẹ giùm, tôi phải đưa cô ấy đi cấp cứu. - Phan An nôn nóng giục.
− Ui da, đau quá. - Ân Bình lại nẩy người lên đau đớn.
Viên cảnh sát cuống cuồng:
− Trời ơi, giờ này mà còn lo chuyện phạt bao nhiêu nữa. Mau đưa cô ấy đi cấp cứu. Tôi nghĩ cô ấy bị đau ruột thừa rồi.
− Vậy... - Phan An không biết mình phải bắt đầu từ đâu.
Viên cảnh sát lại phải nhắc:
− Mở cửa, đưa cô ấy lên xe!
− Dạ... - Dìu Ân Bình lên xe rồi phải lúng túng giây lâu Phan An mới đề được máy. Quên cả vẫy tay chào viên cảnh sát tốt bụng. Anh cho xe vọt đi nhanh, mắt dáo dác đảo quanh tìm bịnh viện. Nhưng, như trêu ngươi chọc ghẹo. Con đường xa lộ trống trơn chẳng có một biển thập đỏ nào báo tin sắp đến gần bệnh viện. Lòng Phan An đã lo lắng càng lo lắng hơn khi thấy Ân Bình cứ nằm yên, mặt úp xuống nệm xe không kêu la vùng vẫy như trước nữa. Nhẹ lay tay cô, anh hỏi nhỏ:
− Ân Bình, cô thấy sao rồi? Ráng chịu một chút, tôi cho xe quay ngược về thành phố nhé?
− Ôi! - Ân Bình bỗng lật người lê, tròn mắt ngó Phan An rồi bật cười giòn - Anh mà cũng tin là tôi bị bịnh ư?
− Vậy... - Ngó sững Ân Bình, Phan An giận dỗi - Thì ra cô đang đóng kịch, báo hại tôi... - Anh bỏ ngang câu nói.
Ân Bình chống tay ngồi dậy, đầu nghiêng nghiêng ngơ ngác:
− Báo hại anh sao?
Ngỡ cô chọc quê mình, Phan An nổi sùng lên, đâm quạu:
− Chẳng làm sao cả. Dở hơi!
− Dở hơi? - Đến lượt Ân Bình nổi nóng, cô hét lớn - Anh mắng tôi dở hơi à? Anh có biết là tôi đã cứu anh không? Nói thiệt, nếu không có con dở hơi này, bây giờ chưa chắc viên cảnh sát đã cho anh đi, cả bằng lái nữa cũng bị giam rồi.
Ân Bình nói không sai, Phan An biết vậy, nhưng....
− Tại ai? - Phan An hét lớn - Ai bỗng dưng giở chứng đậu xe ở giữa đường?
− Thì tôi.... - Ân Bình hơi hạ giọng rồi nghỉnh mặt lên - Nhưng ai biểu anh chọc tôi trước làm chi.
− Ừ, vậy thì huề. - Sợ cô nổi chứng không đi, Phan An đấu dịu.
Cắn cắn ngón tay, Ân Bình có vẻ như chấp nhận lời Phan An nói. Chiếc xe vút đi nhanh, chẳng ai nói với ai lời nào cả.
− Phan An à, anh mua quà chưa vậy?
Ân Bình chợt hỏi một câu làm Phan An giật nảy mình. Suýt tí thì anh quên điều cha dặn đi dặn lại rồi. Ân Bình coi vậy mà được việc ghê. Khen cô trong lòng rồi Phan An mới chợt nhớ ra. Món quà mà anh tặng, người nhận chính thức là ba ruột của cô. Chà! Tự nhiên Phan An nghe khó chịu trong lòng, cô gái này coi vậy mà biết tranh thủ gớm. Một cái gì giống như sự coi thường len nhẹ vào tim anh.
− Tôi nhắc vì sợ anh bị la thôi. - Như hiểu những ý nghĩ của Phan An, Ân Bình lại nói - Chứ quà cho ba, tôi đã mua một vali đầy rồi đó.
− Tôi có nói gì đâu. - Như một tên trộm bị bắt quả tang. Phan An đỏ mặt với ý nghĩ không trong sáng của mình.
Ân Bình nói tỉnh queo:
− Vậy mà tôi tưởng anh nghĩ tôi thời cơ lợi dụng chứ.
− Không có, không có đâu. - Phan An vội xua tay, thẹn thùng.
− Vậy anh tính mua quà gì để tặng ba tôi vậy? - Ân Bình lại hỏi như thể cô và Phan An chung giới tuyến.
Anh đưa tay gãi tóc:
− Tôi đang nghĩ đây. Một thùng bánh có được không?
− Chao ôi, ngán chết. - Ân Bình nhăn mặt - Hơn nữa, bánh đâu có giá trị lưu niệm.
− Lưu niệm? - Phan An lạ lẫm ngó Ân Bình.
Cô gật đầu.
− Phải rồi. Tiết lộ cho anh một bí mật. Ba tôi thích tàu buồm lắm.
Gật đầu, Phan An tấp xe vào một quầy hàng bán đồ lưu niệm bên đường. Trong lúc lui cui lựa quà, anh thấy Ân Bình băng qua lộ.
Cái này chắc ông ta vừa ý. Phan An hài lòng ôm chiếc thuyền buồm bằng gỗ to tướng bước ra xe. Nhét chêm cẩn thận vào cốp, anh quay tìm Ân Bình. Cô ả đã mua xong một cái gì, hớn hở băng qua lộ:
− Cô đi đâu vậy? - Phan An hỏi cho có hỏi.
− Đi mua băng nhạc. - Ân Bình ngả đầu ra sau nệm xe.
− Băng gì vậy? - Một tay trên vô lăng điều khiển xe, một tay Phan An chìa qua cầm cuộn băng của Ân Bình. Anh thích sưu tầm nhạc mới lắm. Xin một lần yêu nhau! Cha! Cái tên nghe lạ quá. Vội vã cho băng vào máy, Phan An không để ý thấy hai chữ cải lương nằm sát góc băng, cho đến khi giai điệu vọng cổ vang lên, anh mới té ngữa ra sau:
− Trời ơi, sao cô lại đi mua băng cải lương?
− Vì tôi thích. - Ân Bình đáp gọn rồi như quên mất anh, hai chân bắt chéo nhau, giọng Ân Bình cao vút hòa theo giọng nghệ sĩ Lệ Thủy trong băng, mặc cho gương mặt Phan An méo dần đi.
o O o O o
− Ân Bình, Ân Bình à? Con nhỏ mới đây mà đã biến đi đâu mất rồi hổng biết.
Đang nằm dài trên chiếc chõng tre đọc báo giết thời gian, Phan An chợt nghe tiếng ông Phi ca thán:
− Có khách đến nhà mà chẳng biết lo cơm nước gì cả, cứ ham chơi.
Quay sang, thấy Phan An ngẩng đầu lên, ông mỉm cười:
− Tôi nói lớn quá làm cậu không ngủ được à? Xin lỗi!
− Dạ không có gì! - Phan An vội nói rồi thở dài nhìn bóng ông Phi khuất sau liếp cửa bằng tranh.
Không khí oi bức quá, Phan An phe phẩy tờ báo trên tay làm quạt. Mặt trời gay gắt trên cao như muốn thiêu đốt cho tàn rụi khung cảnh vốn đã nghèo nàn. Đột nhiên, anh nghe thèm một ly đá lạnh.
Nhưng Phan An biết, mình vừa mơ ước viển vông. Làm gì có đá giữa xứ sở không điện đóm này. Thiệt là vỡ mộng, vỡ mộng lớn rồi.
Từ lúc được cha bảo theo Ân Bình về quê rước cha Ân Bình lên, rồi nghe cô kể quê mình là một vùng ven biển, anh đã mơ mộng nhiều về một chuyến du lịch xa nhà.
Nếu không giống Vũng Tàu, nó sẽ từa tựa Nha Trang hoặc một bãi biển du lịch bất kỳ nào với bờ cát thoai thoải màu vàng nhạt nhiều du khách. Những chiếc ghế bố xinh xinh nép mình dưới bóng dù rực rỡ. Hoặc ít ra cũng được rửa mắt bởi các giai nhân mặc đồ tắm khoe cặp đùi thon lẳn.
Vậy mà.... trước mắt anh giờ đây là một bãi bùn đen nhẻm đầy ắp ruồi cùng mùi cá tanh nồng. Cuộc sống của người dân ven biển sao mà cơ cực quá.
Chem chép cái miệng khô, Phan An cố nén lòng bước lại chiếc bàn xiêu vẹo nằm sát góc nhà. Cầm chiếc ly lên, anh ghê sợ nốc vào bụng mình thứ nước lờ lợ, mặn không ra mặn, ngọt không ra ngọt rồi chạy ra sân ngồi ụa. Dạ dày anh không chấp nhận được thứ nước khó tiêu này.
− Sao vậy cháu?
Đang lui cui dọn lại cái bếp, nghe Phan An ụa lớn, ông Phi vội chạy ra:
− Hổng quen uống nước lợ à? Đợi con Bình về bác sẽ bảo nó lên thị trấn mua cho cháu chai nước suối.
− Dạ, cảm ơn bác! - Dùng khăn lau miệng, Phan An chợt thấy mến ông Phi. Ấn tượng coi thường ban đầu biến mất.
Nhớ lần đầu gặp ông, Phan An vẫn không hiểu được cảm giác của mình. Có một cái gì lạ lắm làm khắp người anh nổi đầy gai ốc. Giữa đám dân chài, ông như có một nét gì khác hẳn, không hoà nhập. Dù da ông vẫn xạm đen vì gió biển, bàn tay vẫn chai sần, gầy guộc sau bao ngày kéo lưới. Ông vẫn là người đàn ông cường tráng và khỏe mạnh.
− Lần đầu về quê biển, dĩ nhiên là không quen rồi, bác ngày xưa cũng vậy.
− Ủa! - Phan An ngẩng đầu dậy, ngạc nhiên - Vậy ngày xưa bác ở đâu mà dọn về đây vậy?
− Bác... Ồ, cigà của Tây Ban Nha đây phải không? - Ông chợt như quên mất câu trả lời, giật nhanh gói cigà trên tay Phan An, châm cho mình một điếu. Thả khói lên trời, ông lim dim mắt như một người sành điệu.
− Bác à, bác ở đâu dọn về đây vậy? - Phan An nhẹ lay người ông, hỏi lại.
− Hỏi, hỏi cái gì, không thấy người ta đang hút thuốc sao? Mất lịch sự, vô văn hóa! - Tự nhiên ông nạt lớn làm Phan An nghe tự ái.
Anh đứng bật dậy, toan hỏi cho ra lẽ thì giọng của Ân Bình vang lên cao vút:
− Ba ơi, anh Phan An đâu mất tiêu rồi? Ủa? Hai người đang làm gì mà thân mật vậy? Coi con mua cái gì về đây nè! - Giơ cao hai chiếc giỏ to tướng, nặng trĩu lên, Ân Bình cười vui vẻ - Toàn đồ ăn không đó, Phan An à, hôm nay tôi sẽ đãi anh một bữa đồ biển ra trò.
Thì ra từ sáng đến giờ cổ đi chợ huyện mua đồ ăn về để đãi mình. Phan An nghe lòng dịu đi một chút. Kể ra cũng biết điều. Càng biết điều hơn khi Ân Bình chợt chìa ra trước mặt anh chai nước suối trong ngần.
− Tôi biết anh không quen uống nước lợ nên ra chợ mua nước suối cho anh uống. Có mua cho anh cây quạt nữa nè.
Chỉ là cây quạt nan mà Phan An mừng như bắt được vàng. Anh nhận tất không khách sáo:
− Cảm ơn!
− Trời ơi! - Ân Bình chợt hét to làm Phan An giật nảy mình. Ngụm nước suối chưa kịp chui vào cổ đã bắn tung tóe ra ngoài.
− Sao anh lại cho ba tôi hút thuốc? Sặc thì sao, ba tôi có biết hút bao giờ chứ? - Rồi không để anh trả lời, Ân Bình giằng lấy điếu thuốc ra khỏi tay ông - Bỏ đi ba!
− Của tao, của tao. - Hai tay giữ chặt điếu thuốc, đôi mắt ông long lên hung dữ theo bản năng một con người bị giành mất món đồ yêu thích nhất - Của tao mà...
Rồi ông vụt chạy ra sau bếp, núp mình sau dàn lưới, ông ngấu nghiến hít thuốc vội vàng, mắt dáo dác nhìn quanh.
− Anh thấy đấy, ba tôi là một ông già ngớ ngẩn. - Ân Bình nhún vai, bất lực cười với Phan An - Thôi, anh ngồi chơi, tôi đi nấu cơm, trưa quá rồi.
Cơn nóng giận như dịu đi khi tận mắt chứng kiến cảnh ông Phi giành điếu thuốc với Ân Bình. Tin ông ngớ ngẩn, anh không đành chấp nhất. Ngồi xuống chiếc chõng tre, một tay phe phẩy quạt, một tay nâng chai nước tu ừng ực. Phan An bỗng phát hiện được một điều. Chẳng những ông ngớ ngẩn, mà cả Ân Bình cũng ngẩn ngơ không kém.
Bởi không ngẩn ngơ thì chẳng bao giờ cô gọi là quà và gói kỹ bằng mấy trăm lớp bông gòn mớ thuyền buồm được thổi bằng thủy tinh mỏng dính ấy đem về tặng cho cha. Lại còn nâng niu như báu vật mớ đồ chơi trẻ con được bày bán đầy các lòng đường với giá tiền rẻ mạt hai ngàn đồng một chiếc.
Phan An không nén được cười khi nhớ lại vẻ cẩn trọng của mình lúc ì ạch vác giùm cô chiếc va li vào nhà. Cứ ngỡ là đồ gì quý giá, báo hại anh phải nín hơi, nén thở, rón rén đặt nó lên giường rồi từ từ mở nắp, trước tiếng ồ thích thú của ông Phi.
Mà ông ta yêu thuyền buồm thật đấy. Bây giờ thì Phan An tin vào lời của Ân Bình rồi. Anh chỉ cảm thấy ngạc nhiên thôi. Lý do gì khiến một lão già ngơ ngẩn như ông lại có thú tiêu khiển cao cấp như vậy? Phan An đã thấy ông hàng giờ liền đứng thẫn người ra bên chiếc thuyền buồm bằng gỗ của anh. Liệu đây có phải là điều mà cả ba và ông nội đồng náo nức, quan tâm?
− Cơm chín rồi đây, mời ba, mời anh ăn cơm! - Tấm màn vỏ ốc lay động, Ân Bình bưng một mâm cơm nghi ngút khói bước lên, đon đả gọi.
Ngẩng đầu lên, Phan An chợt giật nảy người, đôi mắt anh trợn tròn:
− Trời ơi, có phải cô không đó Ân Bình?
− Thì là tôi đây chứ ai? - Ân Bình cười toe toét, tay quẹt ngang dòng mồ hôi tuôn ròng trên má làm vết lọ chạy dài hơn thật buồn cười.
− Sao mà anh nhìn tôi ghê vậy? Có chuyện gì không? - Thấy Phan An cứ trợn mắt ngó mình, Ân Bình cúi kiểm tra y phục rồi chợt phát hiện có một chiếc nút trên áo bị bật ra. Cô cài lại, nói thản nhiên:
− À, cái áo này may năm tôi mười tám tuổi. Lúc đó tôi ốm chứ không mập như bây giờ. Với lại, nút lâu ngày nó lờn rồi.
− Có gì đâu! - Mỉm cười, Phan An thấy đầu óc mình như dịu lại, anh giả lả - Thôi, mời bác vào rồi mình ăn cơm đi. Tôi đói bụng rồi.
− Ừ, anh chờ một chút - Hất ngược mái tóc ra sau, Ân Bình gọi lớn - Ba ơi, vào ăn cơm.
− Ừ! - Khập khiễng, chân thấp chân cao, ông Phi rời chỗ nấp bước ra. - Điếu thuốc đã hút hết từ lâu nhưng ông vẫn khư khư nắm trong tay cái cán, xoay qua trở lại như muốn tìm một cái gì.
− Ăn cơm đi ba! - Ân Bình xới một chén cơm đầy đặt xuống trước mặt ông - Đồ ăn nhiều lắm. - Rồi không thấy ông ngẩng đầu lên, cô hét lớn - Trời ơi, hút hết rồi sao ba hổng quăng mẩu đi chứ, có cái gì để coi đâu.
− Không, để ba coi, ngộ lắm. - Ông vẫn cầm cái cán thuốc lật qua lật lại. Nổi nóng, Ân Bình giật mạnh cán thuốc khỏi tay ông, ném mạnh qua hàng rào.
− Ê, đừng ném, đừng ném mà! - Ông Phi hét lớn thất thanh nhưng không kịp. Mẩu thuốcđã bay vèo qua mặt ông biến mất vào bụi cây trước mặt. Hớt hải, ông bật nhanh người dậy, chạy theo mẩu thuốc, lảm nhảm - Để tao kiếm, tao kiếm mà.
− Bác bảo kiếm mà kiếm gì vậy Ân Bình? - Đã biết ông ngớ ngẩn nhưng Phan An vẫn không nén nổi tò mò.
Ân Bình nhẹ nhún vai:
− Có trời mà biết. - Rồi cô đặt chén cơm xuống trước mặt Phan An. - Thôi ăn đi, ba tôi tới tối mới về. Tôi còn lạ gì tính của ổng nữa chứ.
− Bộ bác thường như vậy lắm à? - Phan An so so đôi đũa.
Ân Bình tự nhiên gắp thức ăn cho vào miệng:
− Ngày trước thì thường xuyên lắm. Lúc tôi còn nhỏ, thường nghe mọi người ở đây kể lại. Ba tôi cứ vào mỗi buổi chiều là lang thang trên bãi biển kiếm vỏ sò, miệng lảm nhảm nào là: Đò thuyền sẽ đưa chúng ta cập bến. Ôi, nói chung là nhiều câu ngẩn ngơ không hiểu nổi.
− Còn bây giờ? - Miếng thức ăn chưa kịp bỏ vào miệng, Phan An lại hỏi.
Ân Bình vừa nói vừa nhai:
− Hơn mười năm nay ba tôi bớt nhiều, nhưng không hiểu tại sao hôm nay lại tái phát như vậy nữa.
Lẽ nào tại gói thuốc của mình? - Phan An nửa muốn nói rồi lại thôi. Lặng lẽ anh cho miếng thức ăn vào miệng.
Ụa!...
Chưa ăn gì vào đã ói ra, bao nhiêu nước suối uống vào đều theo tiếng ụa của anh bị tống hết ra ngoài. Hơn thế nữa, cả mật và bộ đồ lòng của anh cũng bị mùi tanh của miếng thức ăn chực trào ra.
− Anh sao vậy? - Ân Bình buông đũa chạy đến bên anh lo lắng hỏi.
Nước mắt, nước mũi ròng rã trên mặt, Phan An thì thào như kẻ sắp đứt hơi:
− Tôi vừa ăn cái gì vậy?
Nhìn lên miếng thức ăn còn dang dở trên chén Phan An. Ân Bình đáp:
− À, hào sống chứ gì.
Ụa!...
Cơn buồn nôn vừa bớt lại chợt đến. Gập cong người xuống đất, bất kể mình đang ngồi giữa phòng khách, lần này Phan An nôn thật sự.
− Anh có sao không? - Ân Bình nhẹ vuốt sống lưng anh rồi trao cho anh ly nước suối.
Ngã vật ra chiếc chõng tre, tu một hơi nửa chai nước, Phan An mới bình tâm lại. Anh đưa mắt ngó Ân Bình:
− Cô ác chi mà ác lắm vậy Ân Bình, cho tôi ăn cả đồ sống.
− Tôi đâu biết anh dị ứng với mùi của biển. - Ân Bình cười biết lỗi. - Mà không sao, còn mấy món chín đây, anh ăn tiếp đi, toàn đặc sản biển không đó.
Ghê sợ nhưng cái bụng lại réo lên vì đói, Phan An đành trở lại bàn. Để chắc ăn, anh bảo:
− Những món sống, tôi xin cô để gọn một bên, tôi chỉ ăn được đồ thật chín thôi.
− Vậy thì anh ăn đi. - Ân Bình thu dọn lại bàn - Còn những ba món chín.
Màu sắc trông hấp dẫn quá. Phan An gắp đại một miếng. Ân Bình nói như khoe:
− Sam biển đó. Anh biết không, chúng thường đi một đôi, nhưng chỉ có con mái mới ăn được thôi.
Dai quá! Răng Phan An như vừa cắn ngập vào một miếng ni lon mặn chát. Nhưng tế nhị không nói ra, anh chuyển đũa sang dĩa khác. Món này thì bở như bùn lại ngọt như chè. Chỉ có món thứ ba là tạm chấp nhận thôi. Không dai, không bở, không mặn, không ngọt, mùi vị lại khác thường. Sẵn bụng đang đói ngấu, Phan An ăn ngấu nghiến.
− Anh hay thật đấy. - Ân Bình ngưỡng mộ: - Ít ai ăn được đỉa biển lắm.
Xoảng!...
Cái chén tuột khỏi tay rơi xuống đất vỡ tan. Miếng cơm đang và vào miệng ngon lành cũng trào ra đầy đất. Phan An dở khóc dở cười, biết kêu ai cho thấu tình cảnh của anh hiện tại. Bởi, trong các loài vật trên đời, anh ghét và ghê sợ nhất là con đỉa, dù là loài đỉa không biết hút máu người.
− Ân Bình, tôi thù gì cô chứ? - Không còn kiềm chế nổi mình, Phan An giận dữ hét to - Tại sao cô hại tôi như vậy chứ?
− Thôi đủ rồi nghe! - Ân Bình giận run người. Không phải giận anh làm bể chén, cũng không phải giận anh ói đầy nhà. Mà giận công lao khổ cực của mình đổ sông, đổ biển. Phải khó khăn, vất vả lắm cô mới tìm mua được đặc sản đãi anh. Vậy mà... Cô hét to uất ức - Cái gì cũng chê, cũng ăn hổng được như hoàng đế. Tôi hổng dư hơi đâu mà hầu hạ, nhà tôi có mấy món vậy thôi, anh hổng ăn được thì nhịn.
− Nhịn thì nhịn chứ. - Phan An ném mạnh cái khăn xuống bàn, chạy nhanh ra sàn nước. Tay thọc mạnh vào cổ, anh như muốn nôn cả bao tử ra ngoài để giặt. Ấn tượng nhồn nhột của con đỉa ở cổ họng anh sao cứ còn hoài không hết.
Thở ra một cái, Phan An ngán ngẩm nhìn ba vali đồ to tướng dưới chân mình. Lên thành phố chơi một tuần thôi, có cần mang theo nhiều quần áo vậy không? Trong lúc bực mình, anh chỉ muốn hét to vào mặt họ.
Nhưng Phan An cũng biết là mình chỉ dám hét câu đó trong lòng, cho một mình mình nghe, cho đỡ tức vậy thôi. Chớ dại dột mà hét to lên, Ân Bình đang chực chờ cơ hội ấy để trả thù anh.
Hai ngày rồi, từ lúc ăn nhầm con đỉa biển đến giờ, anh và cô có ai mở miệng với ai lời nào dâu. Ra vô mặt cứ hầm hầm như kẻ thù không đội trời chung vậy.
Không nói thì không nói, làm như mình ngon lắm vậy. Phan An xách chiếc túi du lịch nhỏ xíu lên vai, nóng lòng ngó xuyên vào tấm màn ốc. Chuẩn bị gì mà lâu dữ vậy? Cứ như sắp thi hoa hậu vậy.
− An à! - Tấm màn lay động, Phan An vội quay đầu lại. Chưa kịp mừng đã nghe ông Phi phán một câu choáng váng - Con Bình bảo mai hãy về.
Cái gì? Phan An thoáng rùng mình, phải ở lại thêm một đêm nữa ư? Không, không thể nào. Anh đã hết chịu đựng nổi rồi. Càng không thể ở lại với thân thể nhớp nháp mồ hôi và bộ đồ dơ này được. Chả là Phan An lười biếng lắm. Bao nhiêu quần áo đem theo, anh đều mặc dơ hết mà chưa giặt bộ nào. Giờ ở lại chẳng khác nào Ân Bình làm khó anh.
Hừ! Phan An chợt nghe nực trong người. Cô ấy muốn chơi anh chứ mắc mớ gì đã chuẩn bị xong lại giở chứng không đi nữa. Điên tiết, quên mất phép lịch sự, Phan An tông thẳng cửa bước vào phòng.
− Á!
Chỉ kịp nghe một tiếng rú thất thanh rồi tối tăm mặt mũi. Cố vùng ra khỏi cái vật bùi nhùi làm mình nghẹt thở, Phan An hét lớn - Cô giở trò gì vậy Ân Bình?
− Không được bỏ gối ra. - Giọng Ân Bình nghe là lạ - Tôi đang thay đồ mà. - Câu cuối cô bẽn lẽn, giọng nhỏ hẳn đi.
Tự nhiên Phan An nghe lạnh, anh rùng mình:
− Trời ơi, sao cô không gài cửa?
− Tôi quên.
Không nhìn thấy Ân Bình nhưng Phan An hình dung được gương mặt cô đang đỏ dừ xấu hổ. Còn thân hình... chà... thật không biết cô ta đang thiếu áo hay thiếu quần nữa. Thật không sao tưởng nổi trên đời lại có hạng con gái vô tâm như vậy nữa.
− Anh... anh cầm cái gối như vầy nhé! - Ân Bình lại trở giọng tỉnh queo - Tôi mặc tiếp đồ, nhưng nói trước không được mở ra đó.
− Làm như người ta ham lắm. - Phan An nghe tự ái. - Không cần gối tôi cũng nhắm mắt lại rồi.
− Nhưng có gối chắc ăn hơn. Ai biết được giữa chừng anh tò mò mở mắt ra. - Giọng Ân Bình giòn tan. Tự nhiên Phan An thấy môi dưới của mình trề ra, rồi chợt nhớ cô không nhìn thấy được, anh diễn tả bằng lời:
− Xì! Làm như mình đẹp lắm.
− Đủ xài thôi. - Ân Bình cười khiêu khích.
− Dở hơi. - Phan An không thèm tranh cãi với cô. Anh lắng nghe tiếng áo quần va vào nhau sột soạt, thầm đoán xem cô đã mặc gì vào người.
Im lặng, im lặng thật lâu. Chắc Ân Bình đã mặc xong. Phan An thầm thắc mắc, nhưng sao cô ấy không bảo mình mở mắt ra? Quên à? Ai chứ Ân Bình dám lắm.
− Xong chưa? - Anh nhắc khéo.
− Ê, chưa xong đâu. - Ân Bình la hốt hoảng.
Phan An khó chịu:
− Sao lâu quá vậy?
− Chiếc áo coọc của tôi rớt đâu mất tiêu rồi, tìm hoài không thấy.
Trời ơi! Phan An ngượng chín người. Chuyện vậy mà cũng dám nói ra, trên đời chắc chỉ có một Ân Bình.
− Thì kiếm kỹ lại đi, sao mà mất được. - Cố làm ra vẻ tự nhiên, nhưng Phan An vẫn nghe giọng mình khan khan kỳ lạ.
− Kiếm hết rồi. Sao kỳ vậy, mới đây mà biến đi đâu không biết.
− Thì...
Chưa nói hết câu, Phan An chợt nhận ra bàn tay ôm gối của mình chạm phải một vật gì cồm cộm. Nghi ngờ, anh rút mạnh nó ra trong tiếng hét của Ân Bình:
− Trời ơi, nó nằm trong tay anh nãy giờ sao anh không nói, định chơi tôi hả?
Ân Bình giật mạnh chiếc áo lại trong cái lắc đầu ngán ngẩm của Phan An. Tội nghiệp cho ai vô phước cưới nhầm cô làm vợ. Chẳng nữ tính, dịu dàng lại không biết xấu hổ là gì cả.
− Xong rồi đó, mở mắt ra đi. - Nghe Ân Bình nói mà Phan An nhẹ cả người. Đưa tay dụi dụi đôi mắt bị chói lòa, Phan An tự cười mình. Sao lại lâm vào tình cảnh buồn cười quá. Đám bạn sẽ chẳng tin đâu nếu anh kể lại chuyện này. Chúng sẽ bảo anh dựng chuyện tiếu lâm thôi.
− Cười cái gì? Vô duyên!
Một tiếng nạt lớn làm Phan An giật mình chợt tỉnh. Thì ra ý nghĩ đã biến thành nụ cười tự bao giờ. Anh đưa mắt ngó Ân Bình ăn mặc chẳng giống ai. Áo vàng, quần đỏ.
− Ngó cái gì? Bộ lạ lắm sao? - Thấy Phan An ngó sững mình, Ân Bình nghỉnh mặt lên đanh đá.
Phan An nhẹ nhún vai:
− Không lạ, nhưng kỳ cục lắm. Y như mấy bà khùng.
Câu sau anh nói nhỏ lại. Ân Bình nghe không rõ, đôi mày cô khẽ nhíu:
− Anh nói gì?
− À không, tôi chỉ tự nói một mình thôi.
Thích thú, anh tủm tỉm cùng ý nghĩ của mình. Ân Bình nghi ngờ, đôi mắt nhìn anh dò xét:
− Điên sao mà nói một mình? À, - Như chợt nhớ ra cô ngẩng đầu lên - anh tìm tôi có chuyện gì không?
Phan An cũng chợt nhớ ra mục đích của mình. Anh tức giận, đổi mặt ngầu:
− Ân Bình, cô quá lắm nghe.
− Tôi có gì quá đâu?
Ân Bình ngơ ngác. Phan An hậm hực bước lên một bước:
− Không có gì sao cô đòi ở lại đây thêm một ngày nữa chứ? Cô có biết tôi.... - Toan báo cho cô biết là mình đã hết đồ mặc, nhưng Phan An thắng kịp lời. Rồi cô ấy sẽ đồn với tất cả mọi người.
− Biết anh sao? - Ân Bình nhương nhướng mắt như cố tình chọc tức.
− Sao cũng được. Tôi muốn về.
− Nhưng tôi muốn ở. - Ân Bình nghỉnh mặt lên. - Tổng giám đốc cho tôi những một tuần. Tôi chỉ đi mới có bốn ngày thôi.
Làm căng ra không khéo cô ấy đòi ở lại đủ cả bảy ngày thì chết. Phan An đấu dịu:
− Nhưng công việc đang chờ tôi ở công ty. Chúng mình đi bao nhiêu đó cũng đủ rồi. Về thôi Ân Bình!
− Ngày mai tôi mới về. - Ân Bình nói chắc như đinh đóng cột. - Anh muốn về trước thì cứ tự nhiên đi, tôi không cản.
− Nhưng cô muốn ở lại làm gì chứ? - Phan An cố nén lòng - Hành lý đã chuẩn bị tất cả rồi.
− Chẳng làm gì, chỉ tại tôi thích như vậy. - Ân Bình tung tăng, vung vẩy hai tay bước dần ra cửa, rồi cô bỗng quay đầu lại cười tươi - Và cũng vì tôi muốn trả thù anh. Tôi bắt anh phải tiếp tục mặc đồ dơ nếu lười biếng giặt.
− Cô!...
Phan An tức nghẹn người nhìn bóng Ân Bình khuất xa dần. Vừa xấu hổ, vừa giận dữ, anh nhủ lòng sẽ trả đũa lại cô khi cả hai về đến thành phố. Còn bây giờ... Phan An hậm hực mở túi tìm bộ đồ nhẹ nhất đi ra sàn nước. Bỏ xà bông vào thau anh bỗng có cảm giác Ân Bình đang mỉm một nụ cười tinh quái.
o O o O o
Thấy Phan An đột nhiên dừng xe trước cổng công ty, Ân Bình la lớn:
− Anh làm sao vậy? Định trả thù bắt cha con tôi đi tắc xi về nhà hả?
Thong thả kéo thắng tay, Phan An mỉm cười:
− Không phải đi tắc xi về nhà mà là lên thẳng công ty gặp ba tôi. Ông đã dặn tôi như vậy trước khi đi.
− Thế tại sao anh không nói trước để tôi còn chuẩn bị. - Ân Bình đưa mắt ngó ông Phi. Làm sao mà xuất hiện trước mặt ngài phó tổng giám đốc với bộ vó nhà quê, cũ rích như vậy được? Không veston thì ít ra cũng sơ mi trắng đóng thùng nghiêm chỉnh.
− Ngu sao? - Phan An nheo mắt. Ân Bình lập tức hiểu ra mọi chuyện. Anh muốn trả thù. Bởi chẳng kém ông Phi, cô cũng đang mặc một bộ đồ cũ ở nhà.
− Xin mời! - Phan An đã mở cửa xe, làm ra vẻ lịch sự, anh chìa tay điệu nghệ. Ông Phi lật đật bước xuống xe.
− Đi con. Người ta mời mình kìa.
− Không có đi đâu hết. - Tự nhiên Ân Bình hét lớn - Người ta muốn biến cha con mình thành trò hề trước mặt mọi người đó.
− Vậy hả? - Ông lại lật đật leo trở vào xe. Nhìn Phan An, ông nói như trách - Sao cậu lại muốn biến cha con tôi thành trò đùa hả?
− Dạ! - Phan An cũng vừa nhận ra mình đùa quá trớn. Chuyện trẻ con thôi, anh đâu ngờ lại động lây tới ông Phi.
− Giờ mình làm sao hả con? - Ông Phi lại quay nhìn Ân Bình ngơ ngác.
− Đi taxi về ba à. - Ân Bình giận dỗi bước xuống xe. Mắt lườm lườm ngó Phan An, giọng cô rít qua hai kẽ răng - Ngày mai tôi sẽ lập tức đưa ba tôi trở về quê.
− Ân Bình! - Biết cô sẽ làm thật, Phan An vội chạy theo năn nỉ - Tôi đùa một chút thôi, sao mà cô giận dữ vậy? Hôm qua cô cũng đùa bắt tôi mặc đồ dơ ngủ lại, tôi có giận cô đâu.
− Nhưng lúc tôi đùa chỉ có riêng tôi với anh thôi. Có giống như anh bêu xấu tôi trước mặt mọi người đâu.
− Vậy là lỗi của tôi rồi. Xin lỗi, trăm ngàn lần xin lỗi. - Giây phút này Phan An biết phải hạ hết mình mới mong cứu vãn tình hình - Bây giờ tôi lập tức đưa cô về nhà, chờ cô chuẩn bị xong rồi mới chở lại công ty. Cô chịu chứ?
− Thôi được. Tạm tha cho anh đó. - Hài lòng, Ân Bình tủm tỉm cười, quay sang bảo ông Phi lên xe. Chợt cô la lên hốt hoảng - Ủa, ba tôi đâu mất tiêu rồi?
Phan An quay đầu lại rồi cũng hốt hoảng như cô. Bởi, tự lúc nào, ông Phi đã biến mất tiêu, cánh cửa xe vẫn mở.
− Trời ơi! - Vừa đảo mắt nhìn quanh tìm kiếm, Phan An vừa cất tiếng cằn nhằn - Đã biết ba mình như vậy mà không chịu cài cửa xe cẩn thận.
− Sao không cài? - Ân Bình cãi lại - Lúc nãy tôi nhớ là có nhấn nút khóa đàng hoàng.
− Nhấn nút khóa đàng hoàng? - Phan An nhại lại - Vậy sao bác Phi ra được chứ?
− Ai mà biết. - Ân Bình quay nhìn cửa xe rồi chợt kêu lên: - Anh nhìn nè, thì ra ba tôi biết mở cửa xe.
Chuyện khó tin, nhưng Phan An không thể không tin bởi nút cài được bấm xuống cẩn thận. Chà! Ông già ngớ ngẩn coi vậy mà thông minh gớm. Chỉ mới nhìn Ân Bình nhấn cái mở cửa một lần đã biết rồi.
− Anh còn đứng đó hả? Mau kiếm ba tôi lẹ lên không? - Ân Bình hét lớn làm cắt ngang dòng suy nghĩ của Phan An.
Anh đảo mắt nhìn quanh rồi thở dài:
− Nhưng kiếm ở đâu bây giờ? Thời gian nhanh như vậy không kịp biến khỏi tầm nhìn của chúng ta đâu.
− A hay là....
Cùng la lên một lượt, Phan An và Ân Bình đồng đưa mắt nhìn nhau, rồi không hẹn mà cả hai đều hớt hải chạy về phía công ty. Chắc chắn ông Phi đã lẻn vào dòng người tấp nập đến công ty, không sai được.
− Cậu chủ, cô... - Những nhân viên tròn mắt ngó Ân Bình. Sao cô ta lại có thể mặc đồ bộ ở nhà đến công ty như vậy nhỉ? Lại cùng cậu chủ hớt hải chạy đi, chắc có chuyện gì rồi. Những chiếc đầu chụm vào nhau bàn tán.
− Giám đốc về rồi phải không? - Từ phòng nhân sự, Ngân Đài nghe tin cũng vội chạy ra, quên bỏ lại tập tài liệu.
− Phải, về rồi, nhưng không hiểu sao lại cùng Ân Bình hớt hải chạy đi như vậy? - Một nhân viên tiết lộ.
− Chà! Bốn ngày đưa người đẹp về quê, hông biết có chuyện gì xảy ra không nữa.
Lời bàn tán vô tình làm tim Ngân Đài đau nhói. Tựa lưng vào cây cột lớn, cô lo lắng tự hỏi lòng, phải chăng mình đã thầm yêu ngài giám đốc?
Vậy mà bao lâu nay cô cứ ngỡ mình đóng kịch, giả yêu anh cho vui lòng bà nội. Và cô cũng không nhận ra được lòng mình nếu như anh chẳng đi xa. Bốn ngày. Phải, chỉ bốn ngày anh vắng mặt ở công ty mà cô nghe như bốn tháng dài đăng dẳng. Vào ra trông ngóng, thẩn thờ. Tim đập dồn mỗi khi nghe tiếng chuông cửa vang lên.
Đêm đêm, trong giấc ngủ, cô lại nghe lòng lo lắng. Liệu nơi miền quê xa tít đó, Ân Bình có cướp mất trái tim của anh không?
Thật phi lý nếu cô đem nỗi lo lắng đó kể cho mọi người nghe. Người ta sẽ bảo cô điên khùng mất. Ai đời một người như Phan An mà đi yêu con nhỏ lôi thôi, luộm thuộm như Ân Bình chứ?
Ý nghĩ đó làm cô yên lòng được một chút. Nhưng chỉ một chút thôi. Sao linh cảm con gái cứ như muốn báo cho cô biết, quan hệ giữa Ân Bình và Phan An chẳng bình thường một chút nào. Không phải bây giờ mà từ lâu lắm. Ngay lần đầu Ân Bình xuất hiện giữa công ty, cô đã có cảm giác bất an rồi.
Thật lạ cho Ân Bình. Ngân Đài cảm thấy như giữa mình và người con gái đó là một trời cách biệt. Cô yếu đuối, mảnh mai như ngọn tóc tiên trong lúc Ân Bình rắn rỏi, tự tin đầy sức sống như một bụi xương rồng.
Rồi bà nội sẽ ra sao khi biết được tin cô thất bại? Mà lại thất bại dưới tay Ân Bình nữa. Ngân Đài vẫn chưa quên nỗi sợ hãi của mình trước vẻ mặt giận dữ của bà, lúc bà mắng cô Như Thủy để mất chức thư ký tổng giám đốc.
Lọt vào trong gia tộc họ Hoàng, Ngân Đài không hiểu sao cả bà và ba lại quan trọng chuyện này như vậy. Ngay từ lúc còn nhỏ, chưa biết gì, trong câu chuyện hàng ngày, cô vẫn nghe bà và ba nhắc đến chuyện gia tài, chuyện hận thù xa gì đó của hai dòng họ.
Đêm đêm, trong giấc ngủ, Ngân Đài vẫn thấy cô Như Thủy âm thầm khóc. Siết chặt đứa cháu vào lòng, cô như muốn sẻ chia nỗi niềm thầm kín.
− Cô có chuyện gì buồn vậy? - Lúc còn nhỏ, Ngân Đài thường ngước đôi mắt tròn hỏi cô như vậy.
− Không có gì đâu, cháu ngủ đi. - Và cô thường chấm dứt cuộc nói chuyện bằng một nụ hôn lên đôi má bầu bĩnh của đứa cháu.
Ngân Đài thương cô lắm, thương như mẹ của mình. Bởi từ nhỏ Ngân Đài đã không còn mẹ nữa rồi. Nghe ba bảo, mẹ đã chết ngay lúc sinh ra Ngân Đài. Một tay cô Như Thủy đã bồng ẵm, nuôi nấng Ngân Đài cho đến lớn. Nên Ngân Đài không muốn cô buồn, càng không muốn cô bị bà nội chửi mắng, dằn vặt. Mà sao cô lại cãi lời bà? Bà muốn cô trở thành vợ bác Gia Huy. Chuyện đó có gì sai? Vợ bác Gia Huy chết lâu rồi. Bác lại là một người đàn ông tốt. Không kể đến chuyện gia tài, địa vị. Chỉ với bản tính hiền hòa, nhân hậu cũng xứng làm chồng của cô mà. Hơn nữa... vào làm trong công ty, Ngân Đài mới biết thì ra từ lâu rồi, bác Gia Huy cũng thầm thương trộm nhớ cô mình.
− Cô con đã có chồng chưa nội? - Không dám hỏi Như Thủy, một lần Ngân Đài đã đánh bạo hỏi bà. Những tưởng bà sẽ cười tươi rồi bảo:
− Cô mày từ nhỏ ở với bà làm sao mà có chồng được.
Nào ngờ bà lại nổi trận lôi đình, trợn mắt lên, bà hét:
− Chuyện người lớn, con nít hỏi làm gì?
Rồi thời gian trôi, tất cả như bị phủ che bởi một tấm màn bí mật. Cho đến một hôm bà gọi Ngân Đài lên, dịu dàng;
− Ngân Đài à, bà đã nộp đơn xin cho con vào làm thư ký trong công ty Vạn Thành.
− Làm thư ký? - Đôi mắt Ngân Đài mở tròn vo. Không dám cãi lời bà, gương mặt cô phụng phịu. Học quản trị kinh doanh cô đâu muốn trở thành thư ký, thành bình hoa chưng bày cho ngài giám đốc.
− Vào làm ở Vạn Thành, con sẽ có tương lai lắm. - Như hiểu những ý nghĩ của cô, bà ôn tồn giải thích.
Rồi chưa kịp nhìn thấy tương lai tươi sáng, mấy hôm sau Ngân Đài lại bị bà kêu vào phòng đọc sách. Chẳng hỏi han gì, bà vào đề ngay lập tức:
− Ngân Đài, bà muốn con yêu Phan An, giám đốc của con.
− Yêu! - Ngân Đài tưởng tai mình bị ù đi. Danh từ này với cô lạ quá. Dường như cô chưa nghĩ đến nó bao giờ - Tại sao?
Mặt đỏ bừng, Ngân Đài lắp bắp. Nét mặt bà không đổi:
− Vì nó là một thanh niên tốt. Bà muốn cháu mình hạnh phúc.
Không phải vậy. Trái tim Ngân Đài mách bảo, dường như bà đã mỏi mòn thất vọng cô Như Thủy nhiều rồi. Bà muốn đặt trọng trách ấy xuống vai cô. Nhưng để làm gì? Ngân Đài không sao hiểu nổi. Cô chỉ biết là từ lúc có lệnh của bà, cô dường như bị mất tự nhiên với Phan An. Làm sao để yêu anh? Yêu ra sao? Bằng cách nào? Trái tim cô còn khờ dại lắm.
Và rồi hôm nay, chuyện không ngờ lại đến. Chẳng cần cố gắng, thủ thuật gì, cô cũng nghe trái tim mình đập mạnh. Tình yêu là như thế đấy, nhẹ nhàng, tự nhiên như giọt sương buổi sớm đọng lung linh trên cánh hoa hồng. Nhưng... hoa hồng có tiếp nhận giọt sương đó không? Phan An có yêu cô không? Ngân Đài thấy hoang mang. Trong muôn vạn hạt sương, hạt nào được hoa hồng hứng lấy? Hạt nào âm thầm rơi xuống đất vỡ tan? Và cô sẽ là hạt sương nào? May mắn hay bất hạnh?
Đang mải mê nghiên cứu các bản hợp đồng, chợt ngọn đèn đỏ bên tay trái bật nhấp nháy, ông Huy ngẩng đầu lên ngạc nhiên.
Ai thế nhỉ? Ai mà lại có thể quấy rầy giữa lúc ông đang tập trung tinh thần cho công việc? Chắc chắn không phải đám nhân viên. Chúng không dám phá luật lệ của ông. Càng không phải khách hàng. Ông có hẹn họ đâu.
Vậy thì ai? Ông Huy đột nhiên lo lắng. Không lẽ là ba? Mấy hôm nay, từ lúc biết Ân Bình và Phan An về quê rước người, ông bỗng nôn nao, bồn chồn già đi thấy rõ. Có chuyện rồi. Không dám suy nghĩ giông dài, ông Huy nhấn nhanh vào nút điều khiển từ xa. Cánh cửa từ từ mở rộng, để đập nhanh vào mắt ông một lão già nhà quê ngơ ngác.
Một đời lăn lộn giữa thương trường, vậy mà ông vẫn không trấn tĩnh nổi mình. Té ngửa ra sau ghế, đưa tay sờ trán, ông hỏi, liệu mình có nằm mơ giữa ban ngày?
Bởi trước mắt ông là một ông lão nhà quê trạc năm mươi tuổi. Mặc bộ đồ bà ba trắng đã ngà ngà cũ. Chân đi dép kẹp, đôi mắt thất thần cứ đảo quanh tìm kiếm.
Không phân biệt giai cấp cũng không trọng phú kinh bần, nhưng việc một ông lão ăn mặc quê mùa như vậy vào được đến tận phòng phó giám đốc quả là chuyện khó tin. Vạn Thành là một công ty lớn, mức độ giao dịch tiền tệ lên đến bạc tỉ nên ông lão kia, dù giàu đến đâu cũng không đủ khả năng đến ký hợp đồng. Còn đại diện công ty... Gia Huy tin chắc không một công ty nào cử một người như ông đi giao dịch cả.
− Xin lỗi, ông tìm ai? - Qua một phút ngạc nhiên, Gia Huy lấy lại phong độ, từ tốn hỏi.
− Tôi.. - Đưa tay vỗ trán, người khách lạ nhíu mày - Tôi... mà tôi là ai nhỉ?
− Ngay cả bản thân mình cũng không biết mình là ai nữa sao? - Đôi mắt mở lớn, Gia Huy thoáng nghi ngờ. Trông điệu bộ, vị khách ấy thật không giống người bình thường một chút nào.
− Tôi... tôi cũng không biết nữa - Vị khách lạ ngập ngừng rồi chợt reo. Đôi mắt sáng long lanh, mừng rỡ như đứa trẻ được quà - Ồ, điện thoại, điện thoại kìa.. - Rồi ông chạy nhanh đến bên máy điện thoại, nhấc ống nghe, bấm lia, bấm lịa - Alô, Alô....
− Ông!... - Đến mức này thì Gia Huy biết mình đang đối diện với ai rồi. Chắc chắn là một kẻ vừa rời viện tâm thần. Ông giằng lại điện thoại, hét vào máy bộ đàm:
− Bảo vệ, bảo vệ đâu?
− Dạ!
Nhanh như chớp, ngay trước cửa xuất hiện hai viên bảo vệ mặc đồng phục giống nhau. Vừa thoáng thấy bóng người lạ đứng sững giữa phòng Gia Huy, họ đồng tái mặt nhìn nhau lo lắng - Tại sao ông ta vào đây được nhỉ?
− Hai anh trả lời tôi đi chứ?
Gia Huy nhìn họ bằng đôi mắt thật nghiêm. Một viên bảo vệ rụt rè:
− Dạ... thưa phó tổng giám đốc, quả thật tụi tôi không lơ là canh gác, nhưng không biết vì sao ông ta lại vào được nơi này.
Một con mắt nheo lại, Gia Huy cảm thấy bực mình:
− Theo như anh nói, là tôi đổ oan cho anh có phải không?
− Dạ thưa không! - Viên bảo vệ còn lại rụt rè - Nhưng ông ta vào được đến đây quả là điều khó tin.
− Được, chúng ta sẽ cùng làm sáng tỏ chuyện này.
Xoay một vòng trên chiếc ghế, Gia Huy nhấn nút màn hình. Trên màn ảnh, khung cảnh phòng khách công ty hiện lên, ồn ào, tấp nập. Nơi trạm bảo vệ, gương mặt hai nhân viên hiện lên, chăm chút, không lơ là.
Giữa dòng người tấp nập, chợt xuất hiện người khách lạ. Chân thấp, chân cao, ông vạch đám đông tiến thẳng vào, vẻ mặt ngẩn ngơ.
Không chỉ có Gia Huy dướn người lên nhìn cho rõ, mà cả hai nhân viên. Họ cũng bước hẳn vào phòng. Thật chẳng biết ông ta làm sao lọt qua khỏi tầm nhìn của họ.
− Ủa? Mới đây mà ông ta biến đâu rồi?
Hai viên bảo vệ nhìn nhau, còn Gia Huy thì quay trả lại đoạn phim rồi giật mình đánh thót. Thì ra ông đã trách oan cho hai viên bảo vệ. Họ chẳng vô tâm, lơ là một phút nào, chỉ tại vị khách không mời kia đã tự tách đám đông rẽ sang một con đường khác.
Con đường không thuộc phạm vi bảo vệ của hai nhân viên. Đó là con đường nội bộ dành cho tổng giám đốc và các nhân viên cao cấp. Nơi đây có một hệ thống bảo vệ tinh vi bằng điện tử. Ai không biết mật mã sẽ không mở được cửa thang máy.
Ông ta biết mật mã ư? Gia Huy chợt nhận ra mình làm việc hãy còn tắc trách quá. Phải đặt thêm một máy quay camera nữa. Không thì sẽ ấm ức mãi trong lòng.
Không biết có phải sáng nay mình hay một nhân viên nào quên cài cửa.
− Thánh địa thương trường.... Thánh địa thương trường....
− Hả? Ông vừa nói cái gì?
Giật bắn người, quay đúng một vòng, hất văng cả chiếc điện thoại trên bàn xuống đất. Gia Huy căng thẳng chờ nghe từ miệng người khách lạ bốn từ.
− Tôi nói... tôi nói... cái cô kia đẹp quá chừng.. - Vị khách chỉ tay về phía màn hình, nơi có cô thư ký tươi cười giao dịch với khách hàng.
Mình loạn óc đến nơi rồi, Gia Huy mệt mỏi thả người ngồi xuống ghế. Lúc nào cũng bốn từ "thánh địa thương trường" trong tâm tưởng, làm sao mà không bị ù tai nghe lộn chứ?
Vừa định khoát tay ra hiệu hai viên bảo vệ đưa người khách lạ ra ngoài, Gia Huy lại một phen xanh máu mặt bởi hai trái đạn pháo bắn xẹt vào. Căn phòng làm việc tôn nghiêm của phó tổng giám đốc phút chốc bị phá vỡ bởi tiếng người vang lên:
− Trời ơi, ba đi đâu? Báo hại con kiếm ba nãy giờ.
− Tôi đã bảo với cô cứ lên thẳng phòng ba tôi rồi mà không chịu, cứ đi lòng vòng cho tốn hơi mỏi cẳng.
Chuyện gì nữa đây? Ông trợn mắt nhìn con mình và cô thư ký ăn mặc chẳng giống ai thản nhiên gây lộn trước mặt mình. Loạn hết rồi sao? Ông đập mạnh tay xuống bàn hét lớn:
− Có chuyện gì vậy hả?
− Dạ - Như sực tỉnh, cả hai le lưỡi nhìn nhau, rồi Ân Bình cất tiếng rụt rè - Cháu xin lỗi! Chỉ tại gặp ba, cháu mừng quá.
− Ba? Ông ta là ba của cô ư?
Lại thêm một bất ngờ, Gia Huy nhìn Phan An gật đầu hào hển thở:
− Dạ phải, đây là người mà ba bảo con nhọc công tốn sức đón lên cho ba đó.
− Vậy sao? - Hơi thở dần trở lại điều hoà, Gia Huy đưa mắt bảo hai viên bảo vệ rút lui, niềm nở đứng dậy bắt tay ông Phi
− Hân hạnh, mời anh ngồi! Anh dùng gì? Cà phê hay nước ngọt?
− Cái đó... - Vừa ngồi vào ghế, nghe Gia Huy hỏi, ông phi bật đứng lên đưa tay chỉ vào chiếc tủ rượu kê sát góc tường - Tôi muốn uống cái chai màu đen đó.
− Kìa ba - Ân Bình giật nhẹ áo ông - Rượu mạnh mà, ba có biết uống đâu.
− Không, ba uống được, ba muốn uống - Ông Phi giậm chân làm nũng như đứa trẻ - Không cho ba uống ba về.
− Ồ được, được mà - Vui vẻ, Gia Huy đứng lên đi đến bên quày rượu - Chai này có phải không?
− Không phải, cái chai kia, cái chai màu đen đó - Ông Phi lắc mạnh đầu khi thấy ông Huy không lấy đúng chai rượu mình đã chỉ.
− Chai này... Ủa! - Chợt giật bắn người, Gia Huy suýt đánh rơi cả chai rượu xuống đất.
Phan An đứng gần đấy, anh chép miệng:
− Chà! Bác Phi coi vậy mà sành điệu thật, đòi uống ngay chai rượu quý nhất của ba.
Run run rót rượu ra ly, cố lắm Gia Huy mới không làm sánh rượu ra ngoài. Trái tim đập mạnh bồi hồi, song không phải tiếc chai rượu mắc tiền như Phan An nghĩ, mà là một nỗi nhớ miên man về quá khứ. Chai rượu này, hai mươi năm về trước chính ông và....
− Chà! Rượu ngon thật!
Tiếng khà rượu của ông Phi làm cắt ngang nỗi nhớ của Gia Huy. Cầm ly rượu lên nhấp nhẹ, ông lặng nghe men rượu thấm nồng trong cổ. Thơm thật, ngon thật. Tự dưng ông cảm thấy bồi hồi muốn khóc.
Hai mươi năm rồi, đây là lần đầu ông nhấp môi uống lại thứ rượu yêu thích nhất của mình. Tại sao? Tại sao hôm nay ông lại phải mềm lòng trước người khách lạ? Thường khi các bạn của ông có người vẫn đòi thứ rượu này mà ông có chiều đâu?
Vậy mà... hơi rượu bốc nóng rần trong cơ thể, trong cơn men chuếnh choáng ông thầm hỏi có phải vì bốn từ thánh địa thương trường ấy?
− À, phải rồi - Như chợt nhớ, Gia Huy quay sang hỏi ông Phi - Anh có nhớ bốn từ "thánh địa thương trường" đó nghe được ở đâu không?
− Thánh địa thương trường hả? - Đang lim dim nhấp rượụ, nghe Gia Huy hỏi, ông Phi đặt trả cái ly xuống bàn, đôi mày cau lại như cố nhớ - Sao mà nghe quen quá, dường như tôi đã nghe ở đâu rồi thì phải.
− Ở nhà mình đó ba - Ân Bình nhắc cho ông nhớ - Dường như một người bạn của ba đã nói với con lúc con hỏi ông ta về việc đi làm. Ba có nhớ không?
− À, phải rồi - Ông chợt ngẩng nhanh đầu dậy trong nhịp tim đập dồn dập của Gia Huy - Tôi nhớ ra rồi, anh Ba nói.
− Anh Ba nào hả ba? - Ân Bình lay lay ông nôn nóng.
− Thì anh Ba Hổ chứ ai - Ông đáp thản nhiên. Ân Bình thở ra một hơi dài trong lúc Gia Huy như bật ra khỏi ghế:
− Anh Ba Hổ nào? Anh ta ở đâu?
− Ở trong tiểu thuyết đó.
Ân Bình trả lời buồn rồi quay sang nhìn ông Phi. Ông đang nâng ly rượu lên say sưa uống.
Thấy mọi người đưa mắt ngó mình, ông hỏi:
− Không phải hả? Vậy... có phải Lịnh Hồ Xung không? Chắc là Dương Qua hay Quách Tỉnh gì rồi.
Một loạt tên các nhân vật anh hùng trong phim kiếm hiệp được kê ra. Ân Bình nhìn Gia Huy áy náy:
− Cháu xin lỗi! Chắc tại ba cháu say rồi, nên ăn nói lung tung. Để cháu đưa ông về, bao giờ ông tỉnh, cháu sẽ cố hỏi.
− Ừ được!
Ông Huy phẩy tay uể oải, cố giấu vẻ thất vọng vào lòng. Nhìn bóng Phan An và Ân Bình đưa ông Phi bước xuống lầu, ông bỗng thấy buồn vô hạn. Ông tự hỏi lòng: hai mươi năm chờ được, sao phút giây này lại thấy nóng lòng? Trước mặt ông, hình bóng cũ nhạt nhòa.
o O o O o
Tắm rửa xong, định lên sân thượng làm một vài động tác thể dục cho sảng khoái tinh thần. Chợt nhìn thấy cha ngồi một mình buồn thiu trên chiếc ghế bành, Gia Huy bước lại gần, lo lắng hỏi:
− Ba sao vậy? Không được khỏe à? Để con đưa ba vào phòng, trên này gió mạnh lắm.
Đưa tay ra hiệu không cần. Ông Hưng ấn nút cho chiếc ghế bật cao thêm một chút, cất giọng buồn:
− Vậy là cũng như Ân Bình, ông ta không nhớ nổi ai đã nói ra bốn chữ "Thánh địa thương trường".
− Thì ra là vấn đề này, Gia Huy kéo chiếc ghế nhỏ gần đó, ngồi xuống cạnh cha:
− Vâng, ông ta không nhớ nổi dù con và Phan An thường xuyên nhắc Ân Bình hỏi cha về vấn đề này.
Không trả lời con, ngước cổ đếm sao trời, ông Hưng cố nén tiếng thở dài nhưng không được.
− Hai mươi năm mất rồi. Lẽ nào đến chết, ba cũng....
− Ba... - Gia Huy vụt nắm tay ngân không cho cha ông nói hết. Niềm hối hận ngập lòng, chưa bao giờ ông thấy thương cha như lúc này. Chỉ mới mấy tháng thôi mà trông cha già hẳn đi - Cũng tại con, nếu năm ấy không phải con....
− Đừng nói vậy - Đến lượt ông ngăn không cho Gia Huy tự trách mình - Không phải tại con đâu, tại số phận và cũng tại ba. Ba mới là người đáng trách. Nếu năm ấy... - Nói đến đây ông như bị nghẹn lời, nước mắt đoanh tròng.
− Ba... ba à.. - Nhanh tay lấy chai thuốc trợ tim lúc nào cũng sẵn sàng trong túi ông Hưng, Gia Huy nhỏ nhanh xuống miệng ông mười lăm giọt - Đừng lo lắng quá, bác sĩ đã dặn....
− Không sao đâu! - Đã lấy lại tinh thần sau liều thuốc, ông mỉm cười trước vẻ lo lắng thái quá của Gia Huy - Coi con kìa, chuyện có vậy đã quýnh quáng lên rồi, làm sao mà làm tổng giám đốc công ty được chứ?
− Ba à, con.. - Gia Huy như áy náy. Ông Hưng đập nhẹ xuống vai ông:
− Ba gì? Chuẩn bị tinh thần đi là vừa, trong cuộc họp cổ đông lần tới, ba sẽ chính thức tuyên bố trao quyền tổng giám đốc lại cho con.
− Vậy còn ba?
− Về hưu - Ngả đầu ra sau ghế, ông cười mệt mỏi - Mấy mươi năm lăn lộn giữa thương trường, cũng đến lúc ba cần phải dưỡng già rồi.
Ba chưa già đâu. Gia Huy muốn nói với ông câu ấy. Ba hãy còn nguyên phong độ của một tổng giám đốc lừng danh. Vạn Thành thật sự vẫn cần ba dìu dắt. Thương trường lộn xộn vẫn cần một thủ lĩnh đủ đầy uy tín, tôn nghiêm hướng dẫn. Nhưng... ông lại không đủ can đảm nói, càng không đủ can đảm bắt ông làm việc giữa lúc này. Giữa cơn tuyệt vọng làm thiêu rụi ý chí của ông. Để làm ông vui dạ, Gia Huy chuyển đề tài:
− Ba à... con muốn cưới vợ, ba nghĩ sao?
− Còn nghĩ sao nữa - Quả nhiên ông tươi tỉnh ngay - Ủng hộ cả hai tay, thêm hai chân nữa. Mà cô gái nào may mắn lọt vào cặp mắt khắt khe của cậu Gia Huy nhà tôi vậy?
− Ba làm như con khó khăn lắm không bằng - Vẻ bẽn lẽn, Gia Huy trách yêu cha với gương mặt đỏ bừng.
− Phải rồi, đâu có khó khăn gì. Chỉ ba lần làm tôi mất mặt trước bạn bè và sáu lần làm các cô thư ký vỡ mộng thôi.
− Chỉ tại.. - Cười buồn, Gia Huy đưa tay gãi tóc - Chỉ tại....
− Tại không hợp nhãn chứ gì? - Ông Hưng tiếp lời con lém lỉnh - Mà cô nào, tôi có biết được không?
− Dạ được, dĩ nhiên được rồi - Nắm lấy tay ông, cắn nhẹ môi như chàng trai trẻ lần đầu đòi mẹ đi hỏi vợ. Gia Huy cười cười - Con để ý Như Thủy lâu rồi, nhưng không dám nói.
− Như Thủy! - Ông Hưng như bật lên khỏi ghế - Chà, cái thằng coi tẩm ngẩm, tầm ngầm vậy mà hay thiệt.
− Ba... ba không vừa ý cô ấy sao? - Gia Huy nhìn vào mắt ông lo lắng - Con cũng biết quan hệ giữa ba và bà Lợi, nên nếu ba không đồng ý cô ấy thì....
− Thì sao? - Ông Hưng nghiêm nét mặt - Thì con đành bỏ cuộc chớ gì? Thiệt, bốn mươi mấy tuổi đời rồi mà chẳng có chút lập trường nào. Chẳng ra dáng nam nhi chi chí gì cả.
− Nhưng mà con.. - Gia Huy nắm hai bàn tay bối rối.
− Con sao? Con phải nói rằng, con đã yêu Như Thủy, dù ba, dù một trở lực nào cản trở con cũng sẽ quyết san bằng.
− Con có thể làm điều ấy với tất cả mọi người, trừ ba.
Gia Huy nói thật lòng. Ông Hưng như cảm động, ông nắm lấy tay con:
− Dù là ba, con cũng không nên đánh mất chính mình. Biết không?
− Dạ biết - Gia Huy cúi đầu rồi chợt ngẩng lên - Nói tóm lại...
− Nói tóm lại là ba ủng hộ nhiệt tình. Để ngày mai ba đi gặp bà Lợi thương lượng giùm con.
Nói xong, ông xăng xái đứng lên, như thể bà Lợi đang đợi ông ngoài phòng khách vậy.
− Ôi ba, ba... - Gia Huy cũng quýnh lên, ông nắm lấy tay cha - Chưa được đâu.
− Tại sao?
Ông Hưng ngồi xuống ghế, Gia Huy cười:
− Vì đó chỉ là tình cảm một chiều của con. Biết Như Thủy có chấp nhận không?
− Cái thằng! - Ông lắc đầu như chê trách - Vậy mà tao cứ tưởng đâu đó xong hết rồi. Dở ẹc!
− Tại con chờ ý kiến của ba chứ bộ - Gia Huy chống chế - mà thôi, trời tối rồi, cha con mình xuống lầu đi, thằng Phan An chắc...
− Con xuống trước đi, ba muốn ngồi lại một mình.
− Nhưng ba không được nhớ chuyện cũ rồi buồn đó. - Gia Huy như chưa yên tâm.
− Được rồi mà! - Ông Hưng khoát tay.
Chờ cho Gia Huy bước hẳn xuống lầu rồi ông mới ngửa cổ lên trời đếm vạn ngôi sao. Trời đêm nay trong vắt, hàng vạn vì sao nhấp nháy như hiểu lòng ông, như sẻ chia, thông cảm.
Đưa tay vuốt mặt, ông như muốn quên đi tất cả. Quên đi nông nổi một thời để sống trọn tuổi già bên con hiếu cháu ngoan. Thằng Phan An năm nay cũng hai mươi sáu tuổi rồi, không khéo lại cưới vợ cho cha con nó cùng một lúc.
Tâm sự như nhẹ vơi, ông hình dung đến đám cưới của Gia Huy và Như Thủy. Chắc sẽ vui vẻ và nhộn nhịp lắm. Cái thằng con ông, coi vậy mà khá, biết chọn ghê. Thú thật ông cũng mến cô thư ký dịu dàng, đoan trang này lắm.
Cưới Như Thủy cho Gia Huy là lọt ngay vào âm mưu của bà Lợi. Phải, làm sao mà ông không biết, hai mươi năm nay, bà gia nhập công ty, âm thầm thu mua cổ phiếu, bắt Như Thủy chinh phục Gia Huy, từng bước từng bước muốn nuốt gọn Vạn Thành, nhưng chưa làm được.
Gần đây, theo tin tức "mật", ông còn được biết thằng con trai của bà vừa từ bên Anh Quốc trở về thành lập một công ty đối lập với Vạn Thành, và bà cũng đang lợi dụng sự quen biết của mình để lôi kéo khách hàng về Đại Lợi.
Trò trẻ con, Ông Hưng không lo lắng, bởi ông biết, ông tin vào uy tín của mình. Hơn bốn mươi năm đứng vững giữa thương trường, lẽ nào ông sợ trò tiểu nhân của bà ư?
Hơn nữa, ông cũng không muốn bành trướng thêm sự nghiệp. Ông chỉ có một đứa con trai, một thằng cháu nội. Sự sản ông để lại đủ để nuôi hai chục thằng con và một trăm đứa cháu. Tranh giành chém giết nhau làm gì chứ? Hãy để Vạn Thành vĩnh viễn là Thánh địa thương trường, là môi trường kinh doanh trong sạch và đạo đức.
Ông cũng muốn và hy vọng Đại Lợi thành công. Ừ, cũng coi như đó là món nợ ông trả cho bà. Hơn năm mươi năm về trước, lúc còn là một thanh niên, ông đã phạm một sai lầm. Đã yêu bà bằng mối tình đầu vụng dại. Ba năm quen biết với nhiều kỷ niệm vui buồn, ông mới biết mình và bà không hạp tính tình nhau. Ông đã nói tiếng chia tay, đã đoạn tình bỏ mặc bà đau khổ.
Năm mươi năm, một mối hận tình. Từ cô tiểu thư con nhà giàu, Kim Lợi dần trở thành bà chủ nhà hàng kiêm khách sạn. Lấy chồng, sanh con, hạnh phúc giàu sang nhưng bà vẫn không quên, vẫn đeo đẳng mối hận trong lòng với lời thề quyết tử. Bà sẽ bắt ông tán gia bại sản, phải khổ đau, mối hận vì năm xưa đã dám hắt hủi bà.
Nên mấy tháng nay, ông vẫn âm thầm giới thiệu khách quen đến làm ăn cùng Đại Lợi, còn lấy uy tín của Vạn Thành ra bảo đảm. Ông không tranh giành, còn sẵn sàng cưới Như Thủy cho Gia Huy. Ông những mong bà bỏ quên hận thù, sống trọn tuổi già thanh thản. Không thành chồng vợ, sao không thành bạn già tri kỷ, tri âm? Chiều chiều bên chén trà, hỉ hả kể chuyện cháu con nghịch phá?
Làn gió đêm nhẹ thổi, mơn man mái tóc bồng, lòng thanh thản không thù hằn, oán hận, ông dần đi vào giấc ngủ. Vạn vì sao nhấp nháy trên cao. Ánh trăng lưỡi liềm xuất hiện muộn màng, cong cong như chiếc thuyền con, bồng bềnh đưa ông vào giấc mộng bình an.
− Bác Gia Huy - Đang bước vội, Gia Huy chợt giật mình dừng bước, đôi mắt mở lớn ngó Ân Bình. Dường như con bé đã nép mình sau cánh cửa chờ ông từ lâu lắm.
− Có chuyện gì? - Kín đáo ông đưa mắt ngó đồng hồ. Một vị khách quan trọng đang chờ ông ở nhà hàng.
− Hôm nay là sinh nhật của cô Như Thủy đó - Tay bắt lên miệng làm loa, Ân Bình nhón chân nói nhỏ vào tai ông.
− Sinh nhật Như Thủy? - Gia Huy bàng hoàng, hét lớn. Rồi thấy hành động của mình vừa rồi lộ liễu, mất văn hóa quá, ông làm ra vẻ bàng quan - Thì sao chứ, can hệ gì đến tôi?
− Can hệ chứ sao không? - Ân Bình giấu nụ cười lém lỉnh.
Gia Huy nghe bối rối, ông vờ chớp mắt giả nai:
− Can hệ gì đâu?
− Thôi bác ơi, đừng giấu nữa.. - Ân Bình nheo một con mắt - Ông đã nói cho cháu nghe hết trơn rồi.
− Nghe cái gì? - Gia Huy thoáng rụng rời, xấu hổ. Lẽ nào cha đem bí mật của mình kể cho con bé lắm chuyện này.
− Đúng như vậy - Như hiểu những suy nghĩ của ông. Ân Bình gật đầu xác nhận - Ông đã cho cháu biết tình cảm của bác với cô Như Thủy rồi.
− Trời ơi! - Không khí mát mẻ mà Gia Huy thấy trán mình lấm tấm mồ hôi.
− Bác yên tâm đi, cháu hứa giữ bí mật này giùm cho bác - Ân Bình cười thân thiện.
Gia Huy đành phải tin vào lòng tốt của cô:
− Thật nhé! Đừng bao giờ nói chuyện này cho ai nghe nhé! Cả thằng Phan An cũng vậy. Trời ơi, tin này mà đến tai Như Thủy, chắc tôi hết dám đến công ty luôn quá.
Ân Bình nhìn vào mắt ông thông cảm:
− Thật ra bác cũng không nên lo lắng quá. Chuyện này đâu có gì là ghê gớm. Hơn một lần cháu đã nghe bà Lợi nhắc với cô Như Thủy vấn đề này rồi.
− Hả? - Như quên mất cuộc hẹn với vị khách quan trọng, Gia Huy lôi tuột Ân Bình vào phòng - Rồi cô ấy trả lời sao? Có chê gì bác hay không? Trời ơi, bao lâu rồi sao cháu không cho bác biết?
− Bác hỏi nhiều như vậy cháu không đủ trí nhớ để trả lời đâu - Ân Bình như trêu ngươi, chọc tức, kéo dài phút giây nôn nóng.
− Thì cháu nói đi, từ từ từng câu một - Gia Huy buông tay Ân Bình, ngả người ra sau ghế nóng lòng nghe.
− Cô ấy nói.. - Ân Bình chợt ngập ngừng. Không muốn làm Gia Huy thất vọng, cô đành nói dối - Cô ấy nói là... là từ lâu rồi, cô cũng có cảm tình với bác, chỉ sợ bác im lặng, không chịu lên tiếng trước mà thôi.
− Thật không? - Gia Huy như muốn chồm lên khỏi ghế.
Ân Bình nhẹ gật đầu. Ông vỗ mạnh xuống trán mình một cái. Ngu thật, vậy mà bao lâu nay chẳng chịu hiểu ra.
− Cũng đâu có muộn màng gì - Ân Bình chợt mở túi lấy ra một gói vuông vuông được bọc giấy kiếng hoa sang trọng, trao cho Gia Huy. Ông cầm lấy ngạc nhiên:
− Gì thế này?
− Biết bác bận lu bù công việc, nên cháu chuẩn bị giùm bác đó. Đây là phần quà mừng sinh nhật cô Như Thủy.
− Ôi, cháu chu đáo quá Ân Bình - Gia Huy nhận món qua rồi vụt đứng dậy thật nhanh.
− Bác đi đâu đó? - Ân Bình gọi với theo.
− Bác đến nhà Như Thủy.
− Cô ấy không có ở nhà đâu.
− Sao cháu biết? - Gia Huy quay đầu lại.
Ân Bình cười tủm tỉm:
− Vì cháu đã thay bác hẹn cô ấy đến nhà hàng "Tinh Tú " rồi! - Đưa mắt ngó đồng hồ, cô nói thêm - Bác còn nửa tiếng để chuẩn bị.
− Ôi! - Không nén được vui mừng, Gia Huy ôm Ân Bình vào lòng. Vò cho mái tóc cô rối bồng lên, ông yêu thương nói - Cháu thật là được việc Ân Bình à. Rồi đây bác sẽ thưởng công cho cháu.
− Cháu chỉ sợ bác quên thôi - Ân Bình cười tươi - À, mà bác chuẩn bị đi, coi chừng trễ.
− À! Ân Bình, cháu xem xem bác nên mặc đồ gì đến điểm hẹn đây? Có cần mặc veston không? Có phải mua thêm bó hoa nữa không? - Gia Huy lúng túng như cậu trai lần đầu nhận thư tình.
Ân Bình nhẹ nhún vai mỉm cười rồi bước lại gần tủ áo của ông. Với đôi mắt thẩm mỹ của mình, cô đã chọn cho ông một bộ đồ loè loẹt. Áo xanh dương, quần trắng và cà vạt màu vàng. Trông chẳng giống ai, vậy mà ông cứ tấm tắc khen cô biết chọn màu. Bộ đồ đã khiến ông trẻ ra nhiều.
Nhìn ông hối hả đến chỗ hẹn, Ân Bình đột nhiên nghe hối hận. Cô thật không biết mình đúng hay sai khi cố tình lừa cả hai người như vậy.
Ông Huy thì còn châm chước cho cô được. Bởi ít ra ông còn hiểu những gì cô làm là để giúp ông. Còn Như Thủy.... Ân Bình bỗng rùng mình. Chắp hai tay lên ngực, cô van vái đất trời phò hộ cho cô ta đừng nổi trận tam bành. Đừng mắng bác Gia Huy và đừng giận dữ bỏ về.
Chắc rồi cô ấy sẽ mắng mình một trận. Trân mình, Ân Bình hình dung ra nét mặt hầm hầm của cô thư ký và vẻ thảm hại của mình. Biết trả lời cô Như Thủy ra sao? Hổng lẽ lại bảo tại tổng giám đốc bảo cháu làm mai?
Như Thủy chắc sẽ không tin dù đó là sự thật. Chính ông Hưng trong một buổi nói chuyện đã tiết lộ cho cô biết, còn gợi ý bảo cô giúp đỡ cho hai người nữa.
Mà sao lại là mình chứ? Vừa tự hào, vừa ngạc nhiên, Ân Bình nghĩ, trong công ty biết bao người vậy mà ông chỉ tin một mình cô.
Một ngày, một đêm suy nghĩ để kết quả cuối cùng là thế này đây. Có khi nào sôi hỏng bỏng không? Như Thủy chẳng những không cảm động mà còn cắt đứt luôn tình bạn với bác Gia Huy? Trời ơi, cũng tại mày không Ân Bình. Kế gì không nghĩ, lại nghĩ ra kế lường gạt người ta. Thật đáng ghét, đáng ghét vô cùng.
Đang hối hả bước đi, chợt nhìn thấy cửa phòng của ba mình để ngỏ, Phan An ngạc nhiên dừng chân, ghé mắt nhìn vào. Thường khi, dù có ở trong phòng ông cũng cài kín cửa, huống hồ lúc nãy anh đã thấy ông mặc bộ đồ rất nổi, chạy đi đâu rồi.
Càng ngạc nhiên hơn khi anh nhìn thấy Ân Bình. Quái, cô ta làm cái trò gì vậy? Bị ma nhập hay sao mà lảm nhảm nói có một mình như điên vậy?
Tò mò, anh đẩy cửa bước hẳn vào phòng. Tiếng động đã làm Ân Bình giật mình ngẩng dậy. Thấy Phan An, cô kêu lên mừng rỡ như bắt được vàng
− Ôi, Phan An, anh đến thật là kịp lúc, mau cứu tôi đi.
Gương mặt cô thật quá, chẳng giống như đang giỡn một chút nào. Phan An nhẹ châm cho mình điếu thuốc:
− Chuyện gì? Lại thảo sai hợp đồng hả?
− Không phải - Ân Bình lắc mạnh đầu - Không phải thảo hợp đồng sai mà là chuyện khác, chuyện của ba anh, chuyện quan trọng hơn nhiều.
− Chuyện của ba tôi? - Hơi thuốc dừng lại nửa chừng, Phan An nôn nóng - Chuyện gì, nói lẹ đi!
− Tôi... tôi... - Hớp một hớp không khí, Ân Bình lộn xộn kể lại câu chuyện cho Phan An biết.
− Trời ơi, cô đúng là ăn hại, báo đời mà! - Nghe xong, gương mặt điển trai của Phan An nhăn lại. Anh vụt đứng dậy đi ngay.
Ân Bình gọi đuổi theo:
− Anh đi đâu vậy?
− Đi vạch trần âm mưu của cô cho cô Như Thủy biết - Phan An không dừng lại.
Ân Bình chạy theo:
− Cho tôi đi với. Nếu cần tôi sẽ làm chứng.
− Vậy thì lẹ đi - Phan An bước vội, chợt nghe xẹt một tiếng rồi Ân Bình hét lớn thất thanh:
− Ái ôi, chết tôi rồi.
− Chuyện gì vậy? - Quay đầu lại Phan An bỗng bật cười. Đúng là không gây ra chuyện gì không phải Ân Bình. Đường rộng thênh thang đó không đi, chui vào kẹt để vướng áo vào núm cửa.
− Lại gỡ phụ giùm tôi đi, nó cứng ngắc hà!
Không biết quê, lại còn nhờ người ta nữa. Phan An khẽ nhún vai rồi bước lại gỡ giùm cô. Chiếc áo đã bị rách một đường dài. Hơi xấu hổ, anh nhìn đi hướng khác.
− Trời ơi, uổng quá! Cái áo mới may, mặc chưa đến ba lần đã rách rồi - Vừa xem xét chiếc áo, Ân Bình vừa cằn nhằn, như thể anh là thủ phạm làm hư vậy.
Lắc đầu như chê trách, Phan An bước đi.
− Anh không đợi tôi à? - Ân Bình lại kêu lên.
− Đợi cô? - Phan An nổi nóng - Đợi cô cho hư hết chuyện à?
− Đâu có lâu gì đâu - Ân Bình chạy đuổi theo anh.
Phan An không dừng chân:
− Sao không lâu, tôi còn lạ gì tật xí xọn của cô.
− Bộ anh tưởng phải chở tôi về thay áo khác sao? - Ân Bình ngạc nhiên.
Phan An không ngạc nhiên mà thấy sợ. Anh quay nhìn Ân Bình trân trối
− Cô đừng bảo là sẽ mặc chiếc áo rách ấy cùng tôi đến nhà hàng nghe. Tôi sẽ chết vì xấu hổ đó.
− Có gì đâu mà xấu hổ - Ân Bình kéo kéo chiếc áo - Chỉ rách ở dưới lai thôi mà.
− Đúng là ở dưới lai, nhưng lộ liễu quá - Phan An len lén đưa mắt ngó chiếc áo bị rách một đường dài, nó buông tòng teng phía sau lưng Ân Bình như một cái đuôi, trông thật kỳ cục.
− Lộ liễu lắm hả? - Ân Bình quay đầu lại rồi chợt mỉm cười - Hổng sao đâu, tôi giải quyết được mà.
Rồi cô nắm cái đuôi của mình giật mạnh. Nguyên cái lai áo bị giật đứt khỏi thân áo của cô. Bây giờ không tòng teng nữa mà tua rua, như áo cũ cơ hàn.
− Đi được chưa? - Ân Bình lại nhắc khi thấy Phan An cứ ngẩn người ra.
Lắc đầu chịu thua, anh cởi chiếc áo vest đang mặc trao cho cô
− Khoác vào đi!
− Nực gần chết - Ân Bình đáp vùng vằng nhưng cũng xỏ tay vào áo. Thân thể cô lọt thỏm vào chiếc áo rộng như chú khỉ con bắt chước người lớn vậy. Cứ lùng phùng, lùng phùng rất mắc cười, nhưng Phan An không dám cười thành tiếng. Dù sao hài hước cũng đỡ hơn lố bịch mà.
− Bảo gấp sao không đi còn đứng đó?
Ân Bình lại phải nhắc cho Phan An nhớ. Cắn chặt môi nén nụ cười, anh cùng cô bước vào thang máy, cùng lúc Ngân Đài tình cờ bước ngang qua. Đôi mắt bồ câu mở lớn nhìn Ân Bình trân trối. Sao cô ấy lại mặc áo Phan An nhỉ? Hoang mang, cô cúi nhặt cái lai áo rách của Ân Bình lên, tim thắt nghẹn trong nỗi nghi ngờ cứ lớn dần. Lẽ nào... Tự nhiên, cô nghe lệ chảy tràn trên má mình nóng hổi.
o O o O o
Đưa mắt ngó đồng hồ, Như Thủy cảm thấy ngạc nhiên về sự chờ đợi của mình. Thường ngày, tổng giám đốc uy tín lắm, dù một giây ông cũng không để cho ai phải chờ đợi bao giờ.
Vậy mà... hơn năm phút đã trôi qua. Đôi mắt cô vạch dòng người hướng ra cổng nhà hàng nôn nóng. Những đôi mắt hiếu kỳ đã bắt đầu hướng về cô. Người thiếu phụ xinh đẹp và sang trọng này sao lại đến nhà hàng ngồi một mình u buồn vậy?
Chậm chậm chiếc khăn lên trán, Như Thủy tự hỏi lòng, liệu có sự nhầm lẫn gì ở đây không? Tại sao tự nhiên ông Hưng lại hẹn cô đến nhà hàng nói chuyện? Chuyện gì cơ chứ? Ân Bình bảo là quan trọng lắm. Bây giờ Như Thủy mới phát hiện ra "Tinh Tú " là một nhà hàng có khung cảnh nên thơ lắm, đặc biệt thích hợp cho các cặp tình nhân hò hẹn.
Chắc mình nghe nhầm hay Ân Bình nói lộn địa chỉ rồi. Giờ này hẳn ông Hưng đang nóng lòng chờ mình ở một nhà hàng khác. Nhẹ cắn môi, cô đứng dậy trước cặp mắt ngạc nhiên của anh bồi cạnh đó. Anh ta chờ đã lâu rồi nhưng không nghe cô gọi đồ ăn hay thức uống.
− Khoan! Như Thủy, cô đừng đi! - Kèm theo tiếng gọi lớn là một chuỗi dài đổ vỡ.
Quay đầu lại, giống như anh bồi, đôi mắt cô trợn tròn kinh ngạc. Có phải Gia Huy, phó tổng giám đốc chững chạc nhất Vạn Thành không? Sao hôm nay ông diện đẹp như diễn viên điện ảnh, lại còn ôm bó hoa to tướng. Giẫm bừa lên đám ghế vừa bị mình xô ngã, ông nói líu cả lưỡi trong hơi thở dập dồn:
− Happy birthday - Mừng sinh nhật Như Thủy.
Thì ra là như vậy. Anh bồi chợt mỉm cười thông cảm rồi nhẹ rút lui bỏ mặc mình Như Thủy sững người ra như hóa đá. Cô ngơ ngác:
− Mừng sinh nhật của tôi ư?
− Phải - Đã lấy lại tinh thần sau mấy phút dài rúng động, Gia Huy gật đầu - Hôm nay là ngày mười sáu tháng tám, là ngày Như Thủy tròn ba mươi chín tuổi. Thành thật chúc mừng!
− Cảm ơn anh - Chìa tay nhận bó hồng, gương mặt không biểu lộ chút cảm xúc gì. Thật không ngờ... tổng giám đốc lại quan tâm đến nhân viên như vậy?
− Tổng giám đốc? - Gia Huy chau mày không hiểu.
Như Thủy nhẹ gật đầu:
− Chứ không phải tổng giám đốc bảo anh đến hay sao?
− A! - Định trả lời không nhưng Gia Huy thắng kịp lời. Thì ra con bé Ân Bình nó gạt ông. May mà chưa mở miệng nói gì. Ông cười khỏa lấp - À, phải rồi, ba tôi biểu tôi mua hoa đến mừng nhật cô. Tôi không biết mua hoa gì nên chọn đại hoa hồng. Cô đừng hiểu lầm... Tôi không... không có ý đeo đuổi cô đâu. Chẳng qua... chẳng qua....
− Tôi biết mà - Như Thủy không để ông khó xử, cô cất giọng nhẹ nhàng - Mà dù cho anh có thật sự đeo đuổi tôi cũng chẳng hề gì. Tôi không trách anh đâu.
− Thật sao? - Lòng Gia huy chứa chan hy vọng. Ông thầm mắng mình sao ngu quá. Chưa gì đã hấp tấp, vội vàng bảo không có ý theo đuổi, chinh phục. Tự mình chận mất cửa đi rồi. Làm con gái người ta tự ái nữa. Thiệt là....
− Bởi trong lòng tôi, hoa hồng hay hoa cúc, và thậm chí cả hoa dại bên đường kia cũng giống nhau, không khác biệt. Chúng chỉ là vật vô tri không gây cho tôi một xúc cảm nào - Như cảm thấy vẻ buồn thoáng qua trên nét mặt Gia Huy, cô nói thêm - Xin lỗi, tôi không có ý xúc phạm anh. Tôi chỉ nói lên cảm giác thật của mình thôi.
− Vâng, tôi biết - Khẽ gật đầu, phà một hơi thuốc, Gia Huy nghe tâm hồn mình dần tan rã như tảng băng dưới ánh nắng mặt trời. Lẽ nào tâm hồn cô cũng đóng kín lạnh lùng như gương mặt diễm kiều luôn bất động kia?
− Thế còn về tình yêu? Cô có quan niệm về tình yêu như thế nào? - Khẽ né người sang bên, Gia Huy đưa tay phụ anh bồi đặt các món ăn xuống bàn, chả là lúc nãy, trước khi đến gặp cô, ông đã ghé vào quầy chọn sẵn thức ăn hạp khẩu vị của cô rồi.
− Tôi... - Đôi rèm mi khẽ chớp. Đúng hay sai khi ông nhìn thấy nét xao động trên gương mặt lạnh. Như Thủy hít một hơi dài - Xin lỗi, nếu như buổi hẹn hôm nay chỉ với một chủ đề duy nhất mừng sinh nhật thì... xin lỗi anh, tôi xin phép ra về.
− Khoan đã Như Thủy - Gia Huy hấp tấp kêu lên khi thấy cô dợm đứng lên - Dù sao thức ăn cũng kêu lên hết rồi, cô dùng bữa với tôi nghe - Thấy cô còn lưỡng lự, ông nói thêm - Cô đành để tôi một mình ngồi ăn hết bao nhiêu món này sao? Không nể tình tôi là cấp trên thì cũng nể tình một người bạn lâu ngày làm chung công ty chứ.
− Tôi...
Thật khó mà từ chối, Như Thủy đành ngồi xuống, bưng chén xúp lên ăn nhỏ nhẹ. Làn gió đêm thổi tung mái tóc dài, gương mặt cô lấp lánh dưới ánh nến hồng càng thêm đẹp. Như đắm say, Gia Huy ngơ ngẩn nhìn cô không chớp mắt.
− Anh làm sao vậy? - Nhẹ đặt cái chén xuống bàn, Như Thủy hỏi - Sao anh không ăn?
− Tôi.... à.. - Giật mình, Gia Huy nói đại - Tôi... à... tổng giám đốc còn sai tôi tặng cho cô một món quà. Sợ cô không nhận, tôi đang suy nghĩ xem dùng cách gì trả lời với ông đây. Hổng biết nói lý do bỏ quên ở nhà có hợp lý không?
− Hợp lý, nhưng tổng giám đốc sẽ chẳng tin đâu.
− Sao vậy? - Biết rồi nhưng Gia Huy vẫn cố tình hỏi.
− Vì anh là người cẩn thận và chu đáo, không bao giờ để sai sót một việc như thế đâu.
− Như Thủy thật hiểu tôi - Gia Huy nghe tự hào. Ít ra cô ấy cũng biết và nhận ra được ưu điểm của mình. Không đến nỗi thất vọng lắm đâu. Ông vờ đưa tay gãi trán - Vậy thì phải nói sao cho hợp lý đây? Như Thủy nghĩ cách hộ tôi đi!
− Tại sao lại phải nghĩ cách? Anh không muốn tặng nó cho tôi ư?
Biết cô đã lọt vào bẫy của mình, Gia Huy giả bộ ngập ngừng:
− Muốn... dĩ nhiên là muốn... nhưng... biết đâu cô không nhận.
− Sao không nhận? Quà của tổng giám đốc tặng cho. Anh bảo tôi không nhận, có phải muốn tôi bị mất việc không?
− Vậy thì.. - Gia Huy cho tay vào cặp táp lấy ra gói giấy của Gia Huy - Như Thủy nhận giùm tôi chứ?
− Có cần phải ký tên không? - Giọng cô như đùa mà mặt không cảm xúc - Quà của tổng giám đốc tặng cho, chắc là nặng ký lắm - Vừa nói, cô vừa đưa tay mở lớp giấy hoa mà không biết Gia Huy đang bầm gan tím ruột.
Có trời mới biết Ân Bình bỏ cái gì trong gói giấy vuông vuông ấy. Nhẹ tênh như bong bóng, mấy lần ông lắc thử rồi mà vẫn đoán không ra.
Chết rồi... Trán ông chợt lấm tấm mồ hôi. Không khéo lại là khung ảnh hình tim mang dòng chữ "I Love You". Trời ơi, sao ý nghĩ này không đến với ông sớm hơn một chút? Sao ông không nhớ rằng, Ân Bình đã gạt cả ông và Như Thủy đến đây với mục đích làm mai?
Lúc nãy mượn danh cha ép Như Thủy nhận quà. Giờ ông chỉ muốn mượn danh cha mà trốn khỏi nơi này lập tức. Bởi... Như Thủy đã mở xong lớp giấy hoa. Ơ hờ, cô mở tung nắp hộp.
− Là chiếc thuyền! - Không hẹn mà cả ông và Như Thủy đồng kêu lên một lượt.
Vừa thở phào ra nhẹ nhõm ông vừa tìm từ để thanh minh cùng Như Thủy. Ông thật không ngờ Ân Bình lại chơi khăm ông như vậy. Để giờ đây ông phải dở khóc dở cười. Ai đời một tổng giám đốc lẫy lừng như ông Hưng lại tặng cho nhân viên một món quà trị giá hai ngàn đồng bạc trong ngày sinh nhật. Cha mà biết được chuyện này, chắc sẽ giết chết ông ngay vì cái tội dám làm mất mặt ông như vậy.
− Như Thủy à... thật ra.. - Gia Huy chợt bỏ ngang lời nói nhìn Như Thủy chăm chăm. Như có một phép màu, chợt làm biến mất vẻ lạnh lùng trên gương mặt kiều diễm của cô.
Đưa tay lên dụi mắt, Gia Huy tự hỏi mình tỉnh hay mơ khi thấy mắt cô hoen đầy lệ.
Một chiếc thuyền thôi mà, có gì để xúc động đâu? Gia Huy nhẹ gõ xuống bàn, thức tỉnh cô:
− Cô sao vậy? Cô giận tôi tặng món quà vô giá trị à? Xin lỗi, thật ra... nếu cô không thích, cô có thể quẳng nó đi, ngày mai tôi sẽ mua cho cô một món quà khác, giá trị hơn.
Đôi mắt vẫn nhìn chiếc thuyền buồm không chớp, Như Thủy như không nghe lời ông nói. Từng dòng lệ nóng cứ tuôn dài, tuôn dài như không bao giờ dứt.
Thái độ ấy không phải giận mình. Gia Huy cố đoán lý do làm cô rơi lệ. Nhưng đoán mãi không ra, ông đành đưa mắt ngắm chiếc thuyền trên tay Như Thủy xem nó có gì khác biệt. Chẳng có gì, chỉ là một chiếc thuyền được thổi bằng thủy tinh mỏng dính. À... có thêm chiếc nơ màu đỏ được buộc rất khéo ở cánh buồm.
− Cô....
Không biết nói gì, Gia Huy đành ngồi yên nhìn cô khóc rồi nghĩ. Con người ta, ai cũng xấu đi khi đau khổ, khi khóc than. Vậy mà với Như Thủy điều ấy không hề xảy đến. Dường như trong cơn nức nở, trông cô càng đẹp, càng thu hút nhiều hơn. Trái tim xao xuyến, Gia Huy tự nhủ sẽ không bỏ cuộc. Không bao giờ bỏ cuộc...
− Tôi muốn về - Như Thủy chợt đứng lên.
Gia Huy bước theo cô:
− Để tôi đưa cô về.
− Không cần đâu - Đưa tay quẹt nước mắt, Như Thủy bước nhanh - Tôi có xe.
− Nhưng tâm trạng của cô dường như không ổn định. Tôi không an tâm để cô tự lái xe đâu - Gia Huy kiên quyết bước theo cô.
Như mệt mỏi, không muốn tranh cãi, Như Thủy chậm bước ra xe, đôi mắt thất thần nhìn mãi vào chiếc thuyền buồm không chớp.
Đưa tay ra hiệu cho đám tiếp viên biết mình sẽ còn trở lại, Gia Huy bước vội theo cô, lòng hoang mang nghi hoặc. Gần hai mươi năm làm chung với cô, đây là lần đầu tiên ông nhìn thấy vẻ mặt thật của cô. Một vẻ mặt dịu dàng, đôn hậu pha một chút khổ đau, khắc khoải. Dường như cô đã phải dồn nén, chịu đựng một điều gì cay đắng lắm không thể thốt nên lời.
− Lên xe đi Như Thủy - Ân cần mở cửa xe, ông nhìn cô trìu mến. Lòng xót xa day dứt như chính ông là nguyên nhân làm cô khóc vậy. Giá mà có thể gánh cho cô nỗi đau này, ông sẽ chẳng từ nan đâu - Cài dây an toàn cho cẩn thận, tôi đưa cô về nhà nhé?
Chiếc Toyota từ từ lăn bánh êm ru. Chưa bao giờ Gia Huy thấy mình lái xe từ tốn và thận trọng như vậy. Không thể làm Như Thủy phân tâm và lo sợ.
Đang lơ mơ nghĩ, Gia Huy bỗng giật mình đạp mạnh thắng xe. Trái tim suýt vọt ra ngoài. Trời hỡi! Chỉ một phút nữa thôi là ông gây ra tai nạn mất rồi. Quay ra sau toan nói lời xin lỗi, nhưng vẻ mặt Như Thủy không có dấu hiệu gì, dường như toàn bộ tâm trí cô đã đặt hết vào món quà của Ân Bình.
Nhẹ lắc đầu, cho xe hòa vào dòng xe cộ nhộn nhịp trên đường, ông thầm mắng côn đồ mất dạy. Con nhà ai mà nghinh ngang phách lối. Chở người đẹp sau lưng là bất cần đời, phóng mô tô như bay vậy. Có ngày cũng vào bệnh viện cấp cứu thôi.
Nguyền rủa như vậy, vì ông không biết thủ phạm lái chiếc mô tô hai trăm năm mươi phân khối vừa làm ông đứng tim không phải ai xa lạ. Hắn chính là Phan An - là con ruột của ông, và cô gái ngồi sau lưng hắn chính thật là Ân Bình. Vội vã lao xe đi như phát rồ, họ chỉ muốn cứu ông thôi.
− Bác Huy kìa, Phan An, anh có thấy không?
Đang tập trung vào tay lái, bị Ân Bình phát mạnh vào vai đau điếng, Phan An nổi quạu:
− Bộ đui sao không thấy?
− Vậy là... Ái cha! Anh làm sao vậy? - Mải nói, Ân Bình không hay Phan An đạp thắng. Đến khi ngã dúi vào người anh đau điếng, cô mới hét lên - Bộ muốn lợi dụng hả?
Chưa hết bất ngờ với cảm giác bị thân thể Ân Bình ập vào người. Thì ra, gò ngực của cô mềm và ấm quá, Phan An bị quát bất ngờ, hổ thẹn với hai từ lợi dụng của Ân Bình. Anh trợn mắt:
− Lợi dụng gì? Làm như ngon lắm. Cô lợi dụng tôi thì có.
− Tôi lợi dụng anh? - Ân Bình tròn đôi mắt. Quên mất mình đang đứng trong khuôn viên của nhà hàng, cô hét lớn - Chứ hổng phải anh cố tình thắng gấp để ngực tôi chạm vào lưng anh sao? Cười gì? - Không xấu hổ, cô quay sang hét các thực khách ngồi ăn gần đó - Bộ vui lắm hả?
− Điên khùng - Phan An nghe xấu hổ, anh quay sang nhã nhặn nói với mọi người - Xin lỗi, bạn gái của tôi hơi mất bình thường.
− Cái gì? Anh dám nói....
Nhưng Phan An không để cho cô nói hết. Anh lôi cô vào một góc hoa viên vắng:
− Cô làm cái trò gì vậy? Đừng quên đây là nơi công cộng.
Ân Bình cũng nhận ra vẻ lố bịch của mình. Cô giật mạnh tay ra khỏi tay anh:
− Nhưng... ai bảo.. anh nói tôi lợi dụng. Mà tôi lợi dụng anh hồi nào chứ?
Cô ả vẫn còn tức? Phan An thích thú nhìn gương mặt đỏ gay vì giận của Ân Bình. Anh cười tủm tỉm:
− Chứ hổng phải sao? Suốt đoạn đường từ công ty đến đây, tôi thấy cô cứ ôm lấy eo tôi chặt cứng.
− Ôm eo anh? Tại tôi sợ té chứ bộ - Ân Bình nghe xấu hổ, cô nghênh mặt lên chống chế - Anh chạy nhanh như vậy, hổng ôm sao được. Ai như anh tự nhiên thắng gấp.
− Tự nhiên đâu, cô không thấy tôi suýt nữa thì đâm thẳng vào xe hơi của ba tôi và cô Như Thủy rồi không?
− Ừ thì...
− Ừ thì sao? - Phan An xoay xoay chùm chìa khóa trên tay.
Ân Bình nhẹ rút vai:
− Ừ thì huề.
− Huề cho cô lời hả?
− Dạ, xin mời anh chị vào bàn! - Một anh bồi bước đến làm cắt ngang dòng đối thoại của hai người.
− Vào bàn làm gì? - Ân Bình ngơ ngác.
Anh bồi cũng ngơ ngác, sao cô gái này lại hỏi một câu ngơ ngẩn vậy? Hổng lẽ đến nhà hàng chỉ để đứng nói chuyện suông?
Buồn cười quá, Phan An không nhịn được bật lên thành tiếng:
− À, anh để chúng tôi tự nhiên.
− Dạ được - Anh bồi lịch sự bước đi sau khi ném lại hai người tia nhìn nghi hoặc.
− Anh cười gì vậy? - Mắt Ân Bình vẫn tròn xoe ngơ ngác.
− Không có - Cố nín cười, Phan An phải cúi gập cả bụng xuống mà cười - Trời hỡi! Ân Bình, sao cô ngây thơ vậy?
− Vô duyên! - Ân Bình nổi quạu - Ở đó mà cười hoài, mau chở tôi đuổi theo bác Huy kìa.
− Không cần dâu - Phan An xua tay.
− Sao vậy?
− Cô không thấy họ hoà thuận chở nhau trên một chiếc xe sao? Định đuổi theo phá đám à?
− Ờ - Ân Bình như hiểu, gật gù rồi nói - Vậy thì chúng ta về đi, tôi đói bụng rồi.
− Sao lại về, đã đến nhà hàng phải ăn no bụng đã - Phan An bước lại chiếc bàn gần đó.
Ân Bình bước theo, vẻ mặt cô áy náy:
− Nhưng tôi không đem tiền theo.
− Vậy sao? - Phan An khôi hài - Vậy thì cô ngồi chơi đó đợi tôi ăn xong sẽ đưa về, hay là không chịu nổi thì đón taxi về trước.
− Chắc là tôi phải về trước thôi - Ân Bình quay gót - Tôi đói bụng rồi, không đợi được đâu.
− Trời đất ơi, Ân Bình - Phan An gọi lớn khi thấy cô bỏ đi - Tôi nói chơi mà cô bỏ đi thiệt vậy sao? Ai mà nỡ để cô về một mình như vậy?
− Anh đưa tôi về hả? - Quay đầu lại, Ân Bình mừng rỡ.
− Ừ, nhưng là lát nữa. Bây giờ còn phải ăn, đói bụng rồi.
− Anh bao có phải không? - Ân Bình nhướng mắt. Nhận thấy cái gật đầu của Phan An, cô kéo ghế ngồi ngay rồi hồn nhiên gọi thức ăn.
Nhìn miệng cô nhai ngon lành không kiểu cách, không chút khách sáo nào, Phan An bỗng cảm thấy vui vui. Tự nhiên anh thấy mến cô, thấy vẻ lố bịch của cô không còn đáng ghét. Điều đáng ngạc nhiên hơn là, anh bỗng thấy cô đẹp lạ. À, nói lộn rồi, không phải đẹp mà có duyên. Một thứ duyên ngầm rất dễ thương, không phải ai cũng nhận ra đâu.
o O o O o
Chốc chốc lại liếc mắt sang, Gia Huy thật muốn mở lời nói chuyện, nhưng không biết bắt đầu từ đâu cả. Một đời lịch duyệt hào hoa, đành phải bất lực lặng câm trước một đóa hoa luôn khép kín.
Đã qua những lúc xuất thần, gương mặt Như Thủy trở về vẻ lạnh lùng thường nhật. Chiếc thuyền buồm cho vào bóp, cô ôm khư khư trước ngực như sợ bị người ta giành mất.
− Cô... à.. - Vừa đủ can đảm mở lời thì cũng vừa đúng lúc về đến nhà. Gia Huy thở dài buồn bực, ngước nhìn toà biệt thự cao tầng được quét vôi trắng, lòng hy vọng cô sẽ mời mình vào nhà, uống một ly nước, để ông còn có thể tiếp tục câu chuyện dở dang chưa nói được của mình.
Nhưng nét mặt Như Thủy không có vẻ gì lưu khách cả. Nói một tiếng cảm ơn, cô đứng yên chờ Gia Huy trở đầu xe.
− Vậy thì tạm biệt nhé! - Không lẽ cứ ngồi lì trên xe làm vạ, Gia Huy đành phải gật đầu chào, từ từ cho xe lăn bánh.
Bỗng, cánh cửa bật mở rồi bà Lợi xuất hiện như một vị thần may mắn. Vừa nhìn thấy ông, bà kêu lên mừng rỡ
− Ồ! Cậu Gia Huy đó hả? Đã đến nơi sao không vào nhà chơi? Cậu chê trà nhà chúng tôi không ngon hay sao?
− Dạ đâu dám! - Gia Huy hấp tấp đạp thắng xe. Dù không ưa người đàn bà ấy, ông cũng phải lễ phép cúi chào - Chẳng qua thấy khuya rồi, cháu không dám làm phiền.
− Có gì mà phiền với không phiền. Vào nhà đi cậu!
− Dạ!
Cho xe lăn bánh trên hàng sỏi nhỏ, lòng khấp khởi mừng, Gia Huy đưa mắt tìm Như Thủy, nhưng cô đã biến mất tự lúc nào. Ông bỗng cảm thấy bơ vơ, hối hận. Ngao ngán giết thời gian bởi những câu chuyện tầm phào, nhạt nhẽo với người đàn bà đầy tham vọng.
Còn Như Thủy, vừa về đến phòng mình, cài chặt cửa, không kịp thay y phục đã đổ nhào xuống chiếc giường nệm êm ái của mình bật lên nức nở. Bao nhiêu sức lực trong người như tan biến. Trong phút chốc, vẻ lạnh lùng băng giá của cô biến mất. Ôm chiếc thuyền buồm nhỏ trên tay, đôi mắt cô mờ lệ. Bao nhiêu dồn nén của hai mươi năm bỗng vỡ tung ra, để hình bóng cũ nhạt nhòa, đưa cô trôi xa về vùng kỷ niệm, hai mươi mấy năm rồi, sao như mới đây thôi.