Tập 1

Phúc Quỳnh cùng đoàn làm phim đến nơi thì đã xế chiều. Đó là một thị xã nằm heo hút, hình như tách biệt với thế giới bên ngoài. Đứng ở đây, Quỳnh mới thực sự ngạc nhiên khi thấy cảnh đìu hiu của nó. Cả đoàn đã đi bộ gần một tiếng đồng hồ mà vẫn chưa đến nơi. Phúc Quỳnh thầm khâm phục khi chú Quân tìm ra được nơi này là cảnh quay chính của bộ phim. Bỗng một cánh tay phát nhẹ vai cô, rồi nói nhỏ:
− Sao mặt mày kỳ vậy? Mệt hay là nản?
Phúc Quỳnh đưa mắt tìm chú Quân nhưng không thấy đâu:
− Cẩn thận, chú Quân nghe đấy.
Hân rụt cổ:
− Phải ở đây 2 tháng trời, tao nghĩ mà phát ốm.
Rồi Hân nhìn quanh quẩn như quan sát:
− Hỏi thật nhé, mày sợ ma không?
Phúc Quỳnh cũng đưa mắt nhìn như Hân. Toàn những cánh đồng, xa xa mới thấy được những ngôi nhà lá thấp thoáng.
− Mày nói tào lao quá. Cả đoàn phim mày sợ gì.
Hân nhún vai rồi ngồi bệt xuống gốc cây bên cạnh. Phúc Quỳnh đưa mắt nhìn mọi người. Trong đoàn, cô thân với Hân nhất, còn những người khácm cô chỉ tiếp xúc vài lần ở các chương trình biểu diễn. Đây là lần đầu tiên cô đóng phim và cũng là lần đầu cô đi xa nhà như thế. Để có mặt ở đây, cô đã phải năn nỉ, thuyết phục ba mẹ gần một tháng trời. Quỳnh mệt mỏi ngồi xuống cạnh Hân, đang loay hoay tìm chai nước suối thì Thắng đã đi về phía cô. Anh đưa cho cô và Hân 2 khăn ướp lạnh.
− Cảm ơn anh.
Thắng khẽ cười:
− Nhìn Quỳnh bơ phờ quá. Lần đầu đi xa phải không?
Phúc Quỳnh gật đầu khẽ cười, cô đưa mắt như tìm kiếm:
− Chú Quân đâu, anh Thắng?
− Thấy cả đoàn mệt quá, chú bảo ở đây đợi, còn chú lái xe đến nhà người quen rồi.
Phúc Quỳnh ngạc nhiên:
− chú Quân có người quen ở đây sao?
Thắng gật đầu:
− Hình như là bạn. CHúng ta sẽ ở nhờ nhà bạn chú Quân.
Phúc Quỳnh gật gù như hiểu. chú Quân chỉ cho một chiếc xe con vào đây, còn xe lớn thì ở ngoài lộ, nên cả đoàn phải đi bộ gần một tiếng đồng hồ. Lúc đầu, chú Quân bảo cô cứ ngồi yên trên xe, nhưng cô thấy kỳ kỳ nên xuống đi bộ cùng mọi người. Ngồi được một lát thì cô thấy chú Quân chạy xe lại:
− Mọi người ráng một chút nữa, gần đến rồi.
Rồi chú Quân quay qua nhìn Quỳnh:
− Quỳnh và Khánh Như đi với chú trước.
Nói rồi, ông quay qua Tuấn đang hút thuốc gần đó:
− Tuấn! Cậu chất đồ lên xe đi. Gởi xong tôi trở lại rước mọi người.
Phúc Quỳnh suýt phì cười vì gương mặt nhăn nhó của nhỏ Hân khi phải ngồi đợi nữa. Cô và Khánh Như lên ngồi phía trước với chú Quân, xe chật nên người cô cứ cứng đơ. Phúc Quỳnh ráng mỉm cười với Khánh Như. Từ lúc biết nhau qua lời giới thiệu của chú Quân, Quỳnh cảm thấy Khánh Như rất hiền và ít nói. Khánh Như rất đẹp, nét đẹp buồn mong manh, chắc vì thế mà chú Quân chọn Như vào vai một cô gái vùng quê nghèo khổ ; còn cô thì là một kỹ sư từ thánh phố về đây công tác, cảm thông với hoàn cảnh với hoàn cảnh cô gái nên đã tận tình giúp đỡ và 2 người trở thành bạn thân. Nhưng trớ trêu thay, sự xuất hiện của cô đã làm cho Hiển (do Thắng thủ vai) đem lòng yêu - người mà cô gái nghèo Khánh Như đã thầm yêu từ lâu.
Nhìn Khánh Như, không ai nghĩ rằng cô là một diễn viên nổi tiếng. Quỳnh không giải thích được cảm giác của mình nhưng một điều rõ ràng nhất là cô rất tò mò về người bạn đồng nghiệp này. Cả 2 không nói gì với nhau, có lẽ vì quá mệt. Hình như trong đoàn, chỉ có cô và Khánh Như là yếu nhất, có lẽ vì thế nên chú Quân đã đưa 2 người đi trước. Cuối cùng, xe dừng trước một ngôi nhà lớn. Quỳnh không khỏi ngạc nhiên khi thấy một căn nhà đẹp ở giữa làng này, và cô thầm nhẹ nhõm khhi thấy chỗ mình ở không như mình tưởng tượng.
− 2 đứa vào đi, mệt lắm phải không?
− Dạ, không có gì ạ.
Phúc Quỳnh lễ phép đáp, dù rất mệt nhưng cô và Như cũng ráng tiếp chú Quân và một vài người nữa đem đồ xuống xe. Khi chất đồ xong thì chú Quân vội vã quay lại rước mọi người.
Phúc Quỳnh và Như được đón tiếp rất nồng hậu, nhưng cả 2 cứ bị mọi người vây quanh trước cửa.Và quả đúng như Quỳnh dự đoán, họ biết về Khánh Như rất nhiều, còn cô thì hình như họ thấy quen nhưng không biết tên. Phúc Quỳnh khẽ cười, cô không thấy buồn vì nghĩ đó là lẽ dĩ nhiên. Cô là một người mẫu dù nổi tiếng nhưng chỉ là lần đầu đóng phim, còn người dân ở đây, chắc họ không chú ý gì về thời trang cả nên không biết cô cũng đúng. Còn Khánh Như, cô luôn diễn vai những cô gái quê nghèo khổ rất thích hợp với sự tiếp nhận của họ nên Như đã để lại ấn tượng rất sâu đậm đối với những người dân nơi đây.
Tuy được vào nhà, những đến gần nửa tiếng 2 cô mới được về phòng mình. Vừa khép cửa, Phúc Quỳnh đã ngã ngay xuống giường. Khánh Như nhìn cô mỉm cười:
− Quỳnh tắm đi rồi hãy ngủ.
Quỳnh hé mắt nhìn:
− Như không mệt hả?
Khánh Như mở va ly lấy đồ:
− Mình quen rồi, Quỳnh mới đi xa phải không?
Phúc Quỳnh ngồi lên:
− Ừ, Nhưng mình phải tắm cái đã, mình tắm trước nhé!
Nói rồi cô loay hoay soạn đồ và phóng nhanh vào phòng tắm. Khi cả 2 đã sạch sẽ và thật sự thoải mái thì cửa phòng bật mở, Hân ló đầu vào:
− chú Quân bảo 3 đứa mình một phòng.
Phúc Quỳnh bật cười vì dáng vẻ của Hân.
− Cười gì? Mấy người sướng quá rồi, bây giờ đến tôi chứ.
Cả 3 ngủ đến tối mịt, nếu không có tiếng gọi của Thắng, chắc 3 người ngủ đến sáng. Khi cả 3 xuống phòng ăn thì đã thấy đông đủ mọi người. Khánh Như nói như biết lỗi:
− Xin lỗi đã để mọi người chờ.
chú Quân khoát tay:
− Ngồi xuống đi, chú sợ 3 cô ngủ quên, đói đấy chứ.
Hân kéo ghế ngồi ngay xuống:
− Ngồi đi Quỳnh, Như! 2 người không đói hả?
Cả đoàn bật cười, bây giờ Quỳnh mới để ý thấy còn có một người lạ cùng bàn, chắc có lẽ là chủ nhà. Cả 3 bèn gật đầu chào. Cô bé ngồi kế bên cha mẹ cứ nhìn Quỳnh với ánh mắt không giấu diếm sự ngưỡng mộ nhưng không dám tỏ ra thân thiện hơn.
Khi đã ăn xong, mọi người đều tập trung trong phòng khách, mỗi người một tách trà. Tự nhiên Quỳnh cảm thấy thích không khí đầm ấm nơi đây. Tất cả trò chuyện rất vui vẻ. Lần đầu tiên cô thấy chú Quân nói nhiều như thế, thật khác xa với lúc làm việc. Bỗng ngoài cửa thấp thoáng một bóng người đi vào, dù không hẹn nhưng tất cả đều chú ý đến anh ta/
− Tàu về rồi hả? Tốt chứ Tư?
Anh thanh niên đứng lại, trên vai khiêng một bao gì đấy:
− Vâng!
− Bao gì vậy?
Cậu Hai Hiếu chủ nhà đưa mắt nhìn anh ta như hỏi:
− Trên đó tặng anh. Là gạo xuất khẩu.
Nói rồi, anh ta đi dọc hành lang để ra nhà sau. Tất cả lại trở về câu chuyện lúc nãy. Phúc Quỳnh đưa mắt nhìn ra ngoài, cô chẳng thấy gì ngoài một màu đen trước mặt. Ngồi một lúc lâu, Quỳnh nhìn lại tách trà đã nguội mà cô thì lại muốn uống nữa. Hình như đọc được suy nghĩ của cô, cô chủ nhỏ đã lên tiếng:
− Chị Quỳnh muốn uống trà hả? Em pha cho.
Phúc Quỳnh hơi ngạc nhiên về sự quan sát của cô bé đối với mình. Cô mỉm cười:
− Trà này Hiền pha hả?
− Dạ.
− Ngon lắm, chị rất thích!
Cô bé có vẻ thích ra mặt khi được khen. Phúc Quỳnh tò mò đi theo xuống nhà sau, thật ra cô chỉ muốn đi lại, ngồi một chỗ tự nãy giờ cô thấy hơi khó chịu.
− Anh Tư ăn cơm hả?
Phúc Quỳnh đưa mắt nhìn về phía bàn. Bây giờ cô mới nhìn kỹ gã thanh niên lúc nãy. Anh ta đang ăn rất ngon lành tô cơm rất lớn, chắc là hắn đói lắm. Gã bất chợt ngẩng lên nhìn 2 cô. Phúc Quỳnh hơi bất ngờ, cô lúng túng khẽ gật đầu chào. Đôi mắt anh ta hờ hững nhìn qua cô rồi dừng lại nơi bé Hiền. Hắn lấy tay móc trong túi áo ra một tờ giấy:
− Đọc giùm tôi lá thư này. Không biết ông Sáu ổng nhắn gì?
Phúc Quỳnh tròn mắt, không ngờ hắn lại không biết chữ. CÔ còn ngạc nhiên nên không hay mình nhìn chăm chăm hắn. Bé Hiền đang châm nước trà. Phúc Quỳnh nói lịch sự:
− Tôi có thể đọc giúp anh, được không?
Hắn ta đưa mắt nhìn cô. Quỳnh chớp mắt, không ngờ hắn có đôi mắt rất sáng, Qìynh hơi bối rối trước đôi mắt nhìn đăm đăm thiếu lịch sự như vậy, nhưng khi suy nghĩ, cô thấy thông cảm về hành động của hắn nên không cảm thấy khó chịu. Cô nhắc lại:
− Được không?
Hắn đưa cho cô lá thư rồi cúi xuống ăn tiếp. Thật bất lịch sự, ít ra hắn cũng phải tỏ ra lắng nghe vì cô đang đọc giùm thư hắn kia mà. Nhưng khi nghĩ đến hoàn cảnh của hắn, cô lại thấy cảm thông. Giọng Quỳnh trong trẻo đọc:
"Tư!
Tao đã tìm được việc làm cho mày. Ráng sắp xếp lên Sài Gòn gặp tao, càng sớm càng tốt.
Chú Sáu."
Lá thư chỉ vỏn vẹn mấy câu, Quỳnh đưa lại cho hắn.
− cảm ơn.
Phúc Quỳnh khẽ cười, ít ra hắn cũng biết lịch sự một chút.
− Bộ anh Tư định lên Sài Gòn hả?
Bé Hiền quay lại hỏi hắn. Hắn đưa một tay áo lên chùi miệng, sau khi đã sạch tô cơm của mình.
− Không biết! Để coi đã!
Sao chú Sáu không nói rõ là anh Tư làm việc gì?
Hắn đứng lên, với lấy cái nón trên bàn:
− Tôi chả biết Sài Gòn là gì? Ồng toàn lo chuyện tào lao.
− Anh có cần em biết thư trả lời chú không?
Hắn bước ra ngoài sau khi buông một câu:
− Kệ ổng!
Phúc Quỳnh tò mò nhìn theo bóng hắn mất hút trong màn đêm. Cô đưa tay lấy tách trà từ bé Hiền. Con bé có vẻ hơi suy tư, không ngờ hắn ta lại ảnh hưởng đến bé Hiền như vậy.
Rồi không biết nghĩ sao, nó quay qua hỏi cô:
− Nghe nói Sài Gòn lớn lắm hả chị? Ở nhà chỉ có anh Hai là được đi, còn em chỉ toàn thấy trên tivi thôi.
Phúc Quỳnh mỉm cười:
− Sao Hiền không xin anh Hai đi theo?
− Dễ gì ảnh cho. Lúc nào cũng nói là công việc.
Rồi cô bé quay qua nhìn cô chăm chú:
− Em rất ngưỡng mộ chị. Chị đẹp hơn trên tivi rất nhiều!
− vậy hả?
− Em không ngờ được gặp ngoài đời như vậy. Khi nghe ba nói, em đã mất ngủ gần một tuần đấy.
Phúc Quỳnh cảm thấy thích sự chân thật của cô bé. Từ lúc nghe anh Tư và bé Hiền nói chuyện với nhau, Phúc Quỳnh cảm thấy xốn xang khi phát hiện ra một thế giới khác hoàn toàn với cuộc sống của mình.
Những ngày sau đó, đoàn làm phim làm việc rất thuận lợi, tất cả mọi người đều sẵn lòng giúp đỡ, thậm chí rất thích khi được nhờ vả.
Hôm nay là một cảnh rất khó với Khánh Như, cô phải cỡi lên lưng trâu giữa đồng ruộng., Mọi người đều thuyết phục nói là không so, nhưng mặt của Khánh Như xanh mét vì sợ. Phúc Quỳnh thấy tội nghiệp bạn. Khi bắt đầu diễn, Như phải nhảy lên lưng trâu một cách thuần thục. Quỳnh suýt bật cười khi thấy Khánh Như chẳng dám đến gần nói chi là cưỡi nó. Quay đi quay lại hơn cả chục lần mà chẳng được, cuối cùng, Như cũng ngồi được trên lưng nó, nhưng về diễn xuất thì phải quay lại, mọi người trong làng đều bật cười trước dáng vẻ của Khánh Như. Cuối cùng, cảnh quay cũng thực hiện được, nhưng đến khi mọi người định đỡ Khánh Như xuống thì con trâu trở chứng. Nó chạy loạn trên ruộng, mang theo cả Như trên lưng. Mọi người hoảng hồn không ai biết làm cách nào, mấy người trong làng cũng nhảy vào nhưng thể đến gần được vì nó quẫy rất mạnh.
− Kêu thằng Tư mau lên, nó biết ý con này lắm.
Chẳng mấy chốc, anh ta đã có mặt. Thật là tài khi từ phía sau, hắn nhảy phóc lên lưng nó, không biết bằng cách nào mà chỉ một lúc sau, con trâu đã ngoan ngoãn đứng yên. Lúc đó Khánh Như như ngã hẳn vào lòng hắn, mặt trắng bệch như người sắp ngất. Hắn ta mạnh mẽ bế thốc Như xuống, Lúc ấy Khánh Như mới bật khóc nức nở, mọi người đều xúm lại quanh cô. Thật là khủng khiếp, Phúc Quỳnh rùng mình khi nhớ lại cảnh lúc nãy.Cô chợt đưa mắt tìm anh Tư, nhưng không biết từ lúc nào, hắn đã bỏ đi mất.
Chú Quân cho tất cả mọi người nghỉ ngay ngày hôm ấy.
Phúc Quỳnh và Hân dìu Khánh Như vào phòng.Thật lâu, cô mới bình tĩnh lại.Khi đã tắm xong, vừa bước ra, Quỳnh đã đưa cho cô ly sữa nóng:
− Uống đi cho ấm!
− Cảm ơn!
Khánh Như ngồi xuống giường:
− Mình quên mất, không biết lúc nãy, ai cứu mình nữa.
Phúc Quỳnh khẽ cười:
− Mình nghe mọi người gọi hắn là anh Tư.
− Vậy hả! Lúc nãy mình không còn tâm trí đâu để cảm ơn nữa.
Phúc Quỳnh thầm buồn cười. CÔ nghĩ hắn ta cũng chẳng quan tâm đến lời cám ơn của Như đâu. Hôm nay được nghỉ, Quỳnh sẽ ngủ một giấc thật ngon để bù lại mấy ngày trước.
Khi cô thức dậy thì trời đã xế chiều, trong phòng chỉ còn mỗi mình cô, không biết Như và Hân đã đi đâu? Quỳnh bật dậy thật nhanh đi vào phòng tắm. Lúc sau cô đi xuống phòng khách, thấy mấy người đàn ông đang nhậu với nhau, cô bèn hỏi chị Tuyết đang ngồi đọc báo:
− Chị có thấy Như và Hân đi đâu không?
− Như nó nhờ bé Hiền đưa đi cảm ơn anh Tư gì đó. Còn Hân, chắc đi dạo đâu đấy.
Phúc Quỳnh bước ra ngoài, không biết nhỏ Hân đã biến đi đâu? Nó mà có tâm hồn đi dạo một mình thì thật lạ. Chắc là có trò gì mới rồi đây.
Quỳnh đi dọc con đường. Trời chiều ở đây thật thích, sao cô không nhận ra từ mấy ngày trước nhỉ? Mát và trong lành vô cùng.
− Quỳnh! Quỳnh! Lại đây nè!
Cô giật mình khi nghe tiếng nhỏ Hân, nó đang đứng dưới gốc mận, trên cây là một thằng nhóc. Thì ra nhỏ ra đây là vì thế.
− Mận của ai mà mày dám hái thế?
Hân nhún vai:
− Thằng Tí nó nói không của ai hết. Anh Tư nó trồng chơi.
Lại hắn ta! Từ lúc về đây, cô nghe mọi người nhắc đến hắn nhiều nhất. Bỗng dưng Quỳnh thấy tò mò. Đợi thằng Tí xuống đất với một bụng mận, cô bèn hỏi:
− Anh Tư là gì của Tí?
− KO là gì cả nhưng trong xóm này tụi em khoái ảnh nhất.
− Vậy hả!
Hắn cũng tò mò hỏi theo, có lẽ nó cũng có suy nghĩ giống cô:
− Anh Tư làm công cho nhà cậu Hiếu phải không?
− Ừ.
− Nhà anh Tư ở đâu?
Thằng Tí đưa tay chỉ về phía con đường nhỏ:
− Phía bên cầu đấy. Mấy chị qua chơi không?
− Mấy chị đâu có quen anh Tư của em!
− Ừ hén. Ảnh khó lắm. Mấy chị qua, ảnh không tiếp đâu.
2 cô hơi quê vì câu nói của thằng Tí nhưng bản tính tò mò thì không giảm chút nào, thậm chí còn mãnh liệt hơn.
− Anh Tư sống một mình hả?
Quỳnh thầm xấu hổ vì câu hỏi đời tư quá của mình. Nhưng may cho cô là thằng nhóc chẳng bận tâm, thậm chí rất khoái chí nghe cô hỏi về anh Tư của nó.
− Ừ! Cha mẹ ảnh chết hết rồi. Nghèo lắm. Từ lúc 5 tuổi, ảnh nhờ bà con trong xóm nuôi đấy, mỗi người đóng góp một chút để cho ảnh.
Phúc Quỳnh cảm thấy xốn xang về hoàn cảnh của hắn, không ngờ hắn lại nghèo khó như thế. Thằng Tí tiếp tục kể về anh Tư mà không đợi 2 cô phải khai thác.
− Anh Tư giỏi lắm, cái gì ảnh cũng biết. Ảnh giúp mọi người nhiều lắm nhưng ít khi lấy tiền. Ảnh nói ảnh muốn trả ơn mọi người đã bảo bọc ảnh.
Hân nhíu mày tò mò:
− Thế anh Tư không có bà con gì sao?
Thằng Tí lắc đầu:
− Không biết nữa. Nghe nói ba mẹ anh Tư không phải người làng này.
− Vậy hả?
Bỗng nó im bặt không nói nữa. Phúc Quỳnh ngạc nhiên nhìn theo mắt thằng Tí. Khánh Như, bé Hiền và anh ta đang đi qua cầu. Cô chưa biết phải làm sao thì thằng Tí đã kêu vang:
− Anh Tư... anh Tư...
Cả 3 đi về phía cô. Phúc Quỳnh và Hân khẽ gật đầu chào nhưng hắn chẳng thèm chào lại.
− Quỳnh và Hân ra đây lâu chưa?
− Không lâu lắm. Như ăn mận không? Ngọt lắm!
Cô đưa cho Như và bé Hiền mỗi người một trái. Anh ta cũng chẳng nói gì, chỉ đưa mắt nhìn những đồng ruộng trước mặt:
− Như với Hiền ở chơi, tôi bận chút việc.
Khánh Như có vẻ luyến tiếc:
− Cám ơn anh một lần nữa.
Hắn khoát tay:
− Không có gì.
Rồi hắn hất mặt về phía thằng Tí:
− Đi không?
Thằng Tí lót tót chạy theo. Khánh Như đưa mắt nhìn cả 2 đã đi xa. Phúc Quỳnh hơi ngạc nhiên vì cử chỉ đó. Phúc Quỳnh quay qua Như:
− Chị Như đừng buồn ảnh. Tánh ảnh vậy đó.
Khánh Như cười dịu dàng:
− Đâu có gì.
Hân tò mò nhìn:
− Lúc nãy qua, hắn có nói gì không?
− Chỉ bảo chuyện đó không đáng bận tâm, rồi thôi.
− Vậy sao lâu thế?
− anh Tư hái dừa cho uống.
Phúc Quỳnh tròn mắt, không ngờ hắn ưu đãi Như đến vậy.
2 ngày sau, còn một chuyện bất ngờ hơn. Tối hôm sau, Quỳnh còn ở nhà sau uống nước thì anh Tư bước vào, trên tay là một bọc đồ bằng vải:
− Đưa Như giùm!
Phúc Quỳnh nhìn bọc vải như hỏi.
− Cầm lấy, không có gì đâu mà sợ.
Phúc Quỳnh đưa tay ra nhận, hắn nhìn cô đăm đăm rồi khẽ cười. Lần đầu tiên Quỳnh thấy hắn như vậy. Hàm răng rất trắng và đẹp tương phản với gương mặt ngăm đen của anh ta. Nếu không tận mắt nhìn thấy hoàn cảnh của hắn, cô sẽ không bao giờ tin anh ta lại sống nghèo khổ như thế.
− Để tôi kêu Như xuống gặp anh sẽ tiện hơn.
− Không cần. Tôi đi đây. Cô đừng sợ như thế!
Nói rồi, hắn ta bước nhanh ra cửa. Phúc Quỳnh ngơ ngác nhìn theo, ý cô đâu phải sợ hắn mà là thấy không tiện thôi. Phúc Quỳnh cầm bọc vải lên phòng:
− Anh Tư gửi cho Như.
Khánh Như bật dậy nhanh hơn Quỳnh tưởng. Nhỏ Hân cũng ngóc đầu dậy tò mò.
− Đóng cửa lại hết đi Quỳnh!
− Chi vậy?
− Có cái này hay lắm!
Phúc Quỳnh ngạc nhiên làm theo, không biết Khánh Như định làm gì.
− Tắt đèn luôn!
Hân tròn mắt:
− Gì vậy bà? Điên rồi hả?
Khánh Như không nói gì, với tay tắt đèn. Căn phòng tối om, Hân chí choé:
− Trời ơi! Làm gì vậy? Tối hù, thấy gì mà xem quà.
Nhưng cả 3 bỗng tròn xoe mắt khi Như mở túi vải ra, những ánh sáng nhấp nháy nhiều vô kể tràn ngập căn phòng. Thật là tuyệt! Lần đầu tiên Quỳnh được nhìn thấy.
− Đẹp quá! Đom đóm phải không?
Khánh Như cười rạng rỡ trong ánh sáng mờ ảo của căn phòng:
− Ừ.
Hân nhiều chuyện xen vào:
− Tao cũng nghe nói nhưng mới thấy lần đầu. Đẹp thật! không biết anh ta bắt chúng ở đâu mà nhiều thế.
Cả 3 nằm dài ra giường, lũ đom đóm bay vòng vòng trong phòng, không ai muốn phá vỡ không gian có một không 2 này cả.
− Ê Như! Mình thấy hắn quan tâm đến Như lắm!
− Tầm bậy! Mình chỉ xem anh ta như bạn.
− Mình không nói Như, nói hắn kìa, hắn đối với Như kìa.
Phúc Quỳnh cũng thấy Hân nói đúng, cô chen vào:
− Mình cũng thấy vậy. Như không thấy hả?
− Không, đâu có gì.
Phúc Quỳnh và Hân im lặng. Thật tội nếu hắn có ý nghĩ ấy đối với Như. Làm sao có thể được, cả 2 quá khác xa nhau. Quỳnh thầm mong anh ta sẽ có những giấc mơ đẹp, nếu không khi tỉnh dậy, anh ta sẽ thấy đời không như thế. Thế giới của tụi cô và anh hoàn toàn khác nhau, thậm chí quá chênh lệch, làm sao anh ta có thể chạm đến được.
Hôm sau, mọi người ai vào công việc nấy để quay tiếp. Nhỏ Thuý và nhỏ Hạnh cứ như tiểu thư, lúc nào cũng sợ dơ, thật chướng mắt. Quay xong thì đã quá trưa, cả đoàn cùng ngồi ăn tại chỗ. Về đây đã gần một tháng, Quỳnh cảm thấy nhớ nhà ghê gớm.
− Sao buồn thế? Nhớ chàng hả?
Phúc Quỳnh đỏ mặt:
− Tầm bậy!
− Anh Quang không liên lạc được với mày, chắc ảnh lo lắm.
Phúc Quỳnh trề môi:
− Tao lớn rồi đâu phải con nít, Vớ vẩn!
Vừa thấy xong đã thấy cậu Hai Hiếu đi về phía 2 cô, Hân thúc vào tay cô một cái. Quỳnh thầm buồn cười, cô không ngốc đến nỗi không hiểu tình ý của cậu Hai Hiếu. Cô chán nản chỉ mong công việc kết thúc, như thếy cô sẽ không bị phiền nữa.
− Nóng quá, Quỳnh rửa mặt bằng khăn lạnh đi. Mát lắm!
− Cảm ơn anh!
Lúc này cô mới phát hiện phia sau cậu Hai là anh Tư, anh ta đang cầm bao gì đó. Hắn cũng bất lịch sự như lần trước, không thèm chào một câu. Dù vậy, cô cũng lịch sự gật đầu cười. Lịch sự vì cô không phải là người như hắn. Những lần sau, cô vô tình thấy Như rất hay đi với anh ta. Cô hiểu bản tính giản dị và hiền lành của Như nên không ngạc nhiên lắm, cô chỉ tò mò về thái độ của anh Tư. Hình như hắn rất thản nhiên như chẳng hề bận tâm gì. không lẽ mấy cô đã nghĩ quá xa? Quỳnh thầm mong là như thế.
Công việc cứ thế trôi qua, hình như cô đã quen với không khí nơi đây. một tuần sau, cô vô cùng bất ngờ khi thấy Quang xuống tận nơi thăm cô. Phúc Quỳnh nhìn anh cảm động. Quang ở lại một ngày để sáng hôm sau về sớm.
Buổi tối, Quỳnh đưa quang ra gốc cây ngoài trước. Ngồi xuống băng đá, Quang đã không kềm được mà ôm cô vào lòng:
− Anh nhớ em quá!
Phúc Quỳnh cảm động, cô dụi mặt vào ngực anh. Cô cũng nhớ...
− Lúc thấy anh, em đã không tin.
Quang khẽ cười:
− Chưa bao giờ, anh lại xa em lâu như thế. Thật không chịu nổi.
Nói rồi, Quang nâng mặt cô lên từ tốn hôn lên trán, mắt, và dừng lại ở nơi môi, Quang siết cô thật chặt như có thể mới thỏa mãn được sự nhớ nhung của anh. Quỳnh thấy yêu anh hơn vì sự trân trọng đó. Thật lâu, Quang rời cô ra rồi như quan sát:
− Em hơi ốm và đen nữa. Cực lắm hả?
− Không có, ở đây cũng tốt lắm. Anh đừng lo.
Cả 2 ngồi như thế thật lâu, không ai muốn về phòng ngủ cả. Ngày mai Quang phải về thành phố, phải một tháng nữa 2 người mới gặp nhanh nên không ai muốn rời nhau vào lúc này. Thật khuya, khi nghe có tiếng chân đi, 2 người vội rời nhau ra. Phúc Quỳnh ngồi thẳng dậy nhìn về phía cổng. Thì ra là anh Tư. quỳnh thầm đo lường khảng cách từ đó đến nơi cô và Quang ngồi và đỏ mặt khi nghĩ hắn đã thấy hết. Nhưng thái độ của anh ta như chẳng quan tâm, lầm lũi bước thẳng ra phía sau.
Quang đưa mắt nhìn theo:
− Ai thế?
− Em không biết. Hình như làm công cho nhà này.
Quang quay qua nhìn cô:
− Để em ở đây, anh lo lắm. Phải cẩn thận nghe không. không có anh, đừng ra ngoài như thế này buổi tối biết chưa?
Phúc Quỳnh phì cười vì sự lo lắng của Quang:
− Không có gì đâu.
− Anh thấy mấy người ở đây làm sao ấy. Anh không phải thằng ngốc mà không thấy cậu Hai Hiếu đối với em ra sao.
Đến lúc này QUỳnh không nhịn được cười:
− Anh thiếu tự tin vậy sao?
− Không phải. anh chỉ sợ em xảy ra chuyện.
− Anh làm như chỉ có mình em vậy.
Quang ôm cô vào lòng:
− Không hiểu tại sao tự nhinê anh có cảm giác sẽ không giữ được em. Điều đó không xảy ra chứ Quỳnh?
Phúc Quỳnh chớp mắt:
− Không đâu. Em yêu anh.
Quang lại cúi xuống. Trời vài khuya thật lạnh, có Quang bên cạnh thật vững lòng. Cô bỗng mong muốn đến cháy bỏng được trở về thành phố cùng Quang.
Hôm sau cả 2 luyến tiếc chia tay nhau, Quang lái xe trở về thành phố, Phúc Quỳnh nhìn theo lòng buồn héo hắt. chú Quân vỗ vai cô như hiểu.
Chiều tối, Quỳnh cố gắng tập trung vào vai diễn, nhưng quay đi quay lại mấy lần vẫn không được. Cuối cùng bị chú Quân la, cô mới hoàn hồn mà diễn tốt.
Hôm nay có cảnh quay vào lúc khuya, Phúc Quỳnh ngồi nhìn vào bóng đêm trước mặt, trong ngôi nhà lá mượn tạm. Cô ngồi một mình trong ánh sáng yếu ớt của ngọn đèn dầu. Cô phải diễn tả cho được tâm trạng sóng gió của mình khi biết được cái chết của cô bạn thân vùng quê, và khi cô phát hiện ra quyển nhật ký nói về mối tình thầm lặng của bạn mình đối với người yêu mình. Dù rất khuya nhưng mọi người đứng xem rất đông. Cả ngày mệt phờ nên Quỳnh vào tâm trạng này cũng đỡ hơn, nhưng phải diễn đến lần thứ 3 mới xong. Cả đoàn lo dọn dẹp, còn Quỳnh thì ngồi bệt xuống đất vì mệt. Lúc sau cô định đứng lên nhưng cảm thấy có cái gì đó dưới chân. Quỳnh vội nhìn xuống, mặt cô tái mét, cô hét lên:
− Chú Quân, cứu con...
Cả đoàn quay lại, một con rắn đang bò dưới chân QUỳnh, cô nhảy lên và mọi người chưa kịp làm gì thì nó đã cắn phập vào chân cô. Phúc Quỳnh ngất đi, sau khi cảm nhận có ai đó đã đỡ lấy mình. Đến sáng hôm sau, cô mới tỉnh lại thì thấy mình nằm trong một căn phòng xa lạ. Mọi người đều ở xung quanh giường cô.
− Con làm sao vậy chú Quân? Sao con lại ở đây?
− Bình tĩnh đi Quỳnh, không sao rồi! Con nằm nghỉ đi!
Phúc Quỳnh chợt nhìn xuống chân mình đã được băng bó. Cô chợt nhớ lại mọi chuyện rồi bật khóc ngon lành, mọi người thay phiên dỗ. một lúc lâu cô mới chịu nín. một lát, khi chỉ còn cô và Hân trong phòng, nó quay qua nói:
− Mày hên thật, nếu chậm một chút thì nguy rồi!
Phúc Quỳnh khẽ rùng mình:
− Đừng nhắc, tao sợ lắm rồi!
Hân đưa cho cô chén súp:
− sợ thì ăn đi. Cả đêm mọi người không ai ngủ được cả, toàn lo cho mày.
− Tao thấy có lỗi với chú Quân. Tao bị thề này, chắc phải dời lại vài ngày nữa.
− Không ai trách mày cả. Mày không sao là mọi người mừng rồi.
Phúc Quỳnh im lặng ăn súp. Hân ngồi bên cạnh nhìn cô:
− Lạ thật! Mày và Khánh Như đều mang ơn một người đấy!
− Sao?
− Mày không nhớ gì à?
− Lúc đó tao sợ ngất đi rồi, còn biết gì nữa.
Hân gật gù:
− Ừ hén! Chính anh Tư cứu mày đó.
Phúc Quỳnh ngưng ăn, cô tròn mắt nhìn bạn:
− Sao lại thế?
− Anh ta đã giết con rắn để cứu mày và hút độc nữa đấy!
− Mày nói sao?
− Nếu không nhờ hắn khỏe mạnh chạy nhanh đưa mày đến trạm xá, thì có mà nguy.
Phúc Quỳnh ngồi yên bàng hoàng, không ngờ có lúc mình lại mang ơn một người sâu nặng đến vậy. Nghĩ đến việc anh ta hút độc cho mình, cô đỏ cả mặt. Hân hình như đọc được suy nghĩ của cô:
− Giữ được mạng là phước lắm rồi. Ở đó nghĩ bậy rồi mắc cỡ.
Phúc Quỳnh đập lên vai bạn:
− Con quỷ! Tao có nghĩ gì đâu.
Hân nhún vai bật cười trêu tiếp:
− Lúc hắn ẵm mày chạy, tao có cảm giác như anh ta sẽ chết nếu không cứu được mày vậy.
− Nói tầm bậy đi!
Cả 2 cười khúc khích. Gần một tuần sau, Quỳnh mới có thể đi vững nhưng vẫn còn cà nhắc. Cô định gặp anh Tư để cảm ơn nhưng không thấy, rồi cô bị cuốn đi vào công việc dồn dập nên cũng không có thời gian để suy nghĩ. HÔm nay đã là ngày cuối cùng của cảnh quay, ngày mai mọi người sẽ trở về thành phố. Tự nhiên QUỳnh thấy luyến tiếc về tình cảm của người dân nơi đây. cô không chối một điều là mình cũng có một chút buồn.
Tối, cô xuống nhà sau để tìm bé Hiền. không thể im lặng, Quỳnh hỏi:
− ANh Tư đâu rồi Hiền, sao lâu rồi chị không gặp?
− Em cũng không biết, Nghe anh Hai nói ảnh đi với chú Sáu.
Phúc Quỳnh cảm thấy áy náy khi chưa kịp nói cảm ơn với anh ta.
− Hiền nè! Nếu anh Tư về, cho chị gởi lời cảm ơn nhé!
− Dạ.
Phúc Quỳnh phân vân giây lát rồi đưa cho Hiền một bao thư:
− Gửi anh ấy giùm chị. Chị thật sự muốn giúp đỡ chứ không có ý gì khác.
− Không được đâu. Anh Tư không bao giờ lấy đâu.
Quỳnh nhét vội vào tay bé Hiền:
− Cầm lấy! Ráng giúp chị nhé. Chị cảm ơn em nhiều lắm.
Nói rồi, cô bước về phòng, cảm thấy nhẹ nhõm khi biết mình làm đúng, ít ra cô cũng giúp được gì đó cho ân nhân của mình.
Cuối cùng, Quỳnh cũng trở về thành phố, nơi đây thật náo nhiệt, ồn ào nhưng đó mới là cuộc sống của cô. Thời gian trôi qua, cô càng nổi tiếng hơn khi bộ phim được công chiếu. Phúc Quỳnh bận suốt ngày nhưng công việc chinh của cô vẫn là trình diễn, lâu lâu cô mới nhận đóng phim một lần.
Hôm nay sau khi đã diễn xong, mọi người kéo nhau vào vũ trường chơi. Quỳnh rất ít đến những nơi này nhưng mọi người lôi kéo quá cô đành miễn cưỡng theo họ.
Vũ trường đông nghẹt, cả bọn chọn một bàn gần sàn nhảy. Quỳnh ngồi ngay xuống, cô rất sợ mọi người trong đây phát hiện ra mình, họ có vẻ buông thả, cuồng loạn nên cô rất sợ. Cũng may, đèn chớp tắt rất nhiều nên rất kho nhìn mặt nhau. Cô đưa mắt nhìn nhỏ Hân đang nhảy. công nhận nhỏ này không biết chán cái gì cả, cái gì cũng thích. Bỗng có một gã thanh niên bước về phía Quỳnh, cô thầm lo trong lòng khi nghĩ anh ta đã nhận ra cô.
− Cô là người mẫu Phúc Quỳnh phải không?
− Vâng.
Hình như hắn đã say. Quỳnh thầm rủa sao mình không ra nhảy cùng đám bạn lại ngồi một mình nơi đây.
− Cô đẹp hơn trên ti vi rất nhiều. Vào đây sao không chịu nhảy?
− Tôi không thích.
Hắn bật cười:
− Vậy em vào đây làm gì? Đừng nói là để uống nước thôi nhé.
Phúc Quỳnh đứng lên. cô sợ vì cái giọng nhừa nhựa của hắn:
− Sự thật là như vậy. Tôi không nhảy đâu. Xin lỗi anh.
Bỗng hắn chụp tay cô.
− Anh làm gì vậy?
− Mời cô nhảy chứ có làm gì đâu.
Hình như Thắng đã thấy, anh đi về phía cô:
− Xin lỗi anh, chúng tôi phải về thôi.
Hắn đưa mắt nhìn Thắng như toé lửa:
− Mày là ai? À! Diễn viên Quốc Thắng hả? Tôi chỉ muốn nhảy với cô ấy, anh tránh ra.
− CÔ ấy không muốn nhảy, anh không thấy sao?
Hắn bất chợt túm cổ áo Thắng:
− Mày tưởng làm diễn viên ngon lắm sao? Cút đi.
Quốc Thắng gỡ tay hắn ra và kéo Quỳnh đi, nhưng bất ngờ hăn đấm vào mặt Thắng thật mạnh. Anh chới với ngã nhào xuống bàn. Cả vũ trưởng nhốn nháo cả lên. Mọi người đã nhận ta cô và Quốc Thắng, thật chẳng ra làm sao cả. Gã thanh niên lúc nãy càng hăng máu hơn, hắn đánh Quốc Thắng tơi tả, mặc cho Quỳnh la hét cản ngăn. Mọi người cô kéo 2 người ra nhưng không được. Bỗng một bàn tay lôi quỳnh ra một cách nhẹ nhàng, rồi anh ta tiến thẳng đến gã say đó túm lấy cổ hắn, nhưng hắn ta quay qua định đánh nữa. không thể khống chế, người đàn ông đành đấm thẳng vào giữa mặt hắn, khiến hắn ngã dài xuống đất. Khi gã say đó nằm bẹp dí thì có 2 thanh niên kè hắn ra ngoài. Bây giờ Phúc Quỳnh mới nhìn rõ người đã cứu mình khi anh ta vô tình quay lại. Cô sững người khi nhìn ra gương mặt khá quen. Hân hình như cũng vừa nhận ra.
Anh Tư bước lại đưa mắt nhìn mọi người:
− Chúng tôi xin lỗi, mọi người không sao chứ?
Thúy Hà đưa mắt ngưỡng mộ nhìn anh ta:
− Dạ không sao. Cảm ơn anh.
Mọi người kè Thắng ra xe, anh Tư cũng dợm bước đi, nhưng Quỳnh đã nhanh hơn, cô chặn anh lại ngoai cửa vũ trường.
− Anh là anh Tư phải không?
Anh ta đứng lại nhìn cô:
− Cô về đi. Ở đây không thích hợp với cô đâu.
− Anh chưa trả lời tôi.
Anh ta đưa tay vào túi quần lấy gói thuốc rồi thản nhiên châm lửa. Quỳnh nhìn từng cử chỉ điệu nghệ của anh ta mà hoang mang.
− Không ngờ cô còn nhớ tên tôi.
Phúc Quỳnh nhìn anh:
− Anh thay đổi nhiều quá. Anh làm gì ở đây vậy?
Anh Tư đáp mà không nhìn cô:
− Cô tò mò quá đấy. Khuya rồi, nên về đi!
− Lúc trước, tôi tìm anh để cảm ơn nhưng không gặp, hôm nay lại mang thêm một ơn nữa. Tôi không biết phải làm gì cho anh đây.
Anh Tư quay lại nhìn cô:
− Chỉ là chuyện nhỏ mà cô để tâm nhiều vậy sao? Tôi đã bảo là không có gì kia mà.
Phúc Quỳnh khẽ cười:
− Dù sao tôi cũng cảm ơn anh rất nhiều.
Anh Tư không nói gì, vừa lúc đó Hân dẫn xe tới. CÔ nhìn anh mỉm cười:
− Cảm ơn anh nhiều lắm. Tụi em về nghe.
Anh gật đầu rồi bước vào vũ trường. Phúc Quỳnh hoang mang suy nghĩ, dù không muốn cô cũng đã bị chi phối vì người đàn ông này.
1 tháng sau, cô, Khánh Như và mọi người có buổi công tác từ thiện tại trường tình thương. Phúc Quỳnh thật sự sửng sốt khi gặp anh Tư trong lớp học đó. Anh ngồi ở bàn cuối như một cậu học trò ngoan ngoãn. Hình như Khánh Như cũng nhận ra. Cả 2 cùng bối rối không biết sẽ tặng gì cho anh, vì khi vào đây, 2 cô và mọi người chỉ chuẩn bị một số sách vở và quần áo trẻ em. Cô giáo hình như nhận thấy sự bối rối của 2 cô.
− Không có gì đâu. Cậu Phú ở gần nhà tôi, nên tôi bảo nếu rảnh, cậu ấy cứ đến học với các em.
Tên Phú à? Phúc Quỳnh tưởng anh ta tên thật là Tư chứ. Khánh Như chợt đi ra ngoài, lát sau cô trở vào với gói quà trên tay, mọi người lần lượt phát quà cho các em. Đến Phú thì Quỳnh bối rối ra mặt. Khánh Như đã nhanh nhẹn:
− Anh nhớ em không? Đây là quà em tặng anh đấy.
Phú đưa tay nhận.
− Cảm ơn.
Như nhìn anh khẽ cười:
− Anh học lâu chưa?
− Gần tháng.
Khánh Như tự nhiên cầm tập anh xem. Phúc Quỳnh chẳng biết làm gì, đành quay trở lại với mọi người.
− Em không ngờ gặp anh ở đây. Em chưa cảm ơn anh về món quà lần đó nữa.
Phú nhíu mày như cố nhớ.
− Đom đóm rất đẹp, em không bao giờ quên được đêm đó.
Câu cuối cùng cô nói rất nhỏ nhưng Phú đều nghe. Anh chỉ lẵng lặng đưa mắt nhìn mọi người ra về. Hôm sau đi học, anh thật sự ngạc nhiên khi thấy cô Hằng đưa cho mình chìa khoá chiếc xe đạp:
− Cô Khánh Như gởi tặng em để đi học.
Phú nhìn chiếc chìa khóa trên tay mình, một cảm giác xúc động dâng lên trong anh. Từ lúc theo hú Sáu làm bảo vệ cho vũ trường, anh đã dành dụm được một số tiền, cũng định mua một chiếc xe nhưng lại thấy tiếc. Lần đầu tiên anh nhận được một món quà có ý nghĩa với mình như thế. Hôm trước, cô tặng anh một cây bút máy rất đẹp, anh không thích nhận quà của bất cứ ai nhưng hôm nay anh bỗng không có ý định trả lại. Tự nhinê anh có ý nghĩ: Nếu gởi trả lại anh sẽ phụ tấm lòng của cô. Cuộc sống thật khó khăn và anh cũng chẳng phải là người cao cả gì, món quà này rất thiết thực đối với anh. Suốt đời này anh mang ơn rất nhiều người, trong đó bây giờ có cả Khánh Như.
Phú lấy một đôi giấy, anh định nhờ cô Hằng viết lá thư cám ơn nhưng nghĩ kỹ, anh lại muốn tự mình viết lấy. Phú đã nắn nót lắm mới được 2 chữ "cám ơn" đẹp theo ý mình. Anh thầm buồn cười vì nét chữ của mình. Thật cay đắng khi 23 tuổi đầu, anh mới bắt đầu học đánh vần từng chữ.
Bắt đầu từ ngày đó, buổi sáng, Phú đi giao báo từng nhà, buổi chiều đi học và buổi tối đi làm bảo vệ ở vũ trường. Nhờ chiếc xe đạp của Như mà công việc của anh thuận lợi hơn. Anh rất quý chiếc xe đạp này, nó bây giờ như người bạn thân nhất đối với anh. Lâu lâu, Khánh Như lại gởi cho anh một quyển sách hay cuốn truyện tranh gì đó. Phú thật sự cảm động trước tình cảm của cô.
Khuya hôm sau, anh từ vũ trường bước ra thì thật bất ngờ khi thấy Như đứng trước cửa:
− Sao Như lại ở đây vào giờ này?
Khánh Như mỉm cười:
− Em mới quay xong, định rủ anh Phú đi ăn.
Phú nhìn cô, Như lại mỉm cười:
− Đồng ý không?
Phú nhún vai, anh dắt chiếc xe đạp ra và đạp song song bên cạnh xe cô:
− Đi khuya thế này, Như không sợ sao?
− Không. Hôm nay là sớm đấy, có lúc em phải quay đến 1, 2 giờ sáng nữa.
− Nhưng về nhà một mình rất nguy hiểm.
− Thường thì mọi người về với nhau, nhưng hôm nay em không cần, vì em nghĩ có một người bảo vệ mình còn tốt hơn nữa kìa.
Phú bật cười. Như quay qua nhìn anh ngạc nhiên:
− Lần đầu tiên em thấy anh Phú cười vui đấy.
Phú nhún vai, không trả lời. Cả 2 tấp vào quán bán cháo bên đường. Bà bán cháo ngẩn ngơ khi thấy Khánh Như:
− Cô là diễn viên Khánh Như phải không?
− Vâng.
Bà ta có vẻ thích ra mặt khi thấy cô ghé quán mình. Phú không nói gì chỉ im lặng hút thuốc. Bà ta đưa mắt nhìn anh như đo lường:
− Cậu là bạn của cô Như hả?
Khánh Như khẽ cười:
− Vâng. Có gì không thím?
− Ồ, không!
Khi ăn xong, Phú đưa Như về.
− Sao anh im lặng thế? Anh nghĩ gì vậy?
− Không có gì.
Dừng xe trước cổng nhà cô, Như không vào mà thắng xe kế bên anh:
− Anh về cẩn thận nghe.
− Như!
Khánh Như vội quay lại nhìn anh chờ đợi:
− Tôi nghĩ chúng ta đừng nên liên hệ với nhau nữa. Điều đó sẽ tốt cho em hơn.
− Anh nói gì thế?
Phú nhìn thẳng vào mắt cô:
− Sẽ không tốt cho em đâu, đừng làm tôi phải khó xử.
− Em không thấy bất lợi cho em điều gì cả. Anh đừng suy nghĩ lung tung.
− Thật lì lợm! Vào nhà đi!
Khánh Như nhìn anh đăm đăm. Cô không thấy giận khi nghe anh nói thế. Cô hiểu cách nói chuyện như thế là do hoàn cảnh, chứ thật ra anh chẳng phải là kẻ chẳng ra gì.
− Tôi xin lỗi! Nhưng em thấy không? Chúng ta hoàn toàn khác xa nhau về mọi mặt. Tôi không cho phép mình làm ảnh hưởng đến cuộc sống của em như thế.
− Ai nghĩ gì mặc họ. Em không tin anh lại sợ dư luận như vậy.
Phú quay nhìn nơi khác:
− Tôi thì không nhưng em thì có. Địa vị của em không cho phép em vô tư như vậy. Tôi mong em sẽ hiểu đúng hơn những gì tôi nói.
− Em không hiều. Em chỉ muốn sống thật với bản thân mình. Vì dư luận mà xa lánh bạn bè thì em không làm được. Huống chi người đó là anh, người ơn của em.
Phú khoát tay nói cương quyết:
− QUên chuyện đó đi. Tôi rất không thích nghe những điều gì đó. Tóm lại tôi chỉ không muốn tiếp tục như thế này nữa, em nghe không? Tôi thô lỗ lắm, tự giờ em có biết tôi đã rất kiềm chế không?
− ANh đã sửa đổi được rất nhiều, tại sao không cố gắng?
− Con người tôi là thế. Tôi không thích bắt mình phải giống kẻ khác. Em đừng làm cho tôi cảm thấy mình mang nợ quá nhiều.
Khánh Như bước xuống xe:
− Em sẽ không gặp anh một thời gian chứ không phải là không bao giờ.
Phú giận dữ nhìn cô:
− Lúc nào tôi cũng xem Như là bạn. Đừng bám theo tôi nữa.
Khánh Như thở dài vì cách nói của Phú. Cô bỗng chồm lên hôn nhẹ vào má anh:
− Em muốn anh sẽ không quên được đêm nay.
Nói rồi, cô dắt xe vào cổng. Phú không nói gì lẳng lặng chạy xe đi. Khánh Như nhìn theo, mắt long lanh nước.
Phúc Quỳnh cảm thấy đầu mình như nổ tung. Cô từ từ mở mắt, nhận ra mình đang ở trong bệnh viện, cô bàng hoàng nhớ lại hôm nay cô đã bị một gã say rượu nào đó tông vào. Quỳnh thấy toàn thân đau nhức, cô ngọ ngoạy định ngồi lên nhưng cửa phòng đã bật mở. Quỳnh sững người khi nhận ra anh Tư. CÔ còn chưa tin vào mắt mình thì Phú đã lên tiếng:
− Cô khỏe chưa?
− Sao anh lại ở đây?
Phú nhún vai không trả lời, Phúc Quỳnh hoang mang nhìn anh. Nếu cứ nói trên đời có số phận định sẵn thì cô sẽ rất tin, và người mà số phận bắt cô phải nhớ ơn thì người đó chính là anh Tư.
Phú đưa cho cô ly sữa:
− Uống đi cho ấm. Gia đình cô đi đâu thế? Sao tôi liên lạc không được?
− Ba mẹ tôi đi thăm chị Hai bên Pháp.
− Vậy à!
Phúc Quỳnh bối rối khi lại nói cảm ơn lần nữa, nhưng nếu không nói điều đó thì cô chả biết nói gì.
− Cảm ơn anh!
Phú thọc 2 tay vào túi quần nhìn cô:
− Bạn tôi đụng cô đấy. Đừng cảm ơn vội.
Quỳnh tròn mắt:
− Sao? Thế anh có biết anh ta say không?
Phú nhún vai:
− Lúc tôi nghe điện thoại thì chạy ngay vào đây. không ngờ nạn nhân là cô.
Phúc Quỳnh thở dài:
− Sao tôi xui thế. Tháng này tháng mấy nhỉ?
− Tháng Ba, chi vậy?
− Tôi sẽ cố nhớ để mà tránh.
Phú suýt phì cười. Anh bước về phía cửa sổ nhìn xuống đường:
− Anh có thể gọi giùm tôi số điện thoại này được không?
Phú gật đầu rồi anh nhíu mày:
− Sao cô không tự gọi?
Quỳnh lắc đầu:
− Tôi mất máy di động rồi.
− Hình như các cô y tá giữ đấy. Để tôi lấy cho cô.
Phú bước ram lát sau trở lại với cái điện thoại trên tay, đưa cho cô rồi bước ra ngoài. Phúc Quỳnh quay số điện thoại của Quang, nhưng công ty bảo anh đã đi công tác. Phúc Quỳnh muốn khóc vì tủi thân. Phú quay vào lúc nào cô cũng chẳng hay.
− Gặp chưa?
Phúc Quỳnh giật mình ngẩng lên. Đúng là chỉ có anh ta mới hỏi kiểu đó.
− Vâng.
− Vậy thì tôi yên tâm. Cô cần gì nữa không?
− Cám ơn, tôi thấy đủ rồi.
Phú gật đầu nhìn cô:
− Cô không kiện bạn tôi chứ?
− Ồ không! Anh yên tâm, anh ấy không sao đâu.
− Cám ơn, cô nghỉ đi. Tôi phải về, chắc người nhà của cô sắp vào đấy.
− Vâng.
Phú lặng lẽ bước ra ngoài. Chỉ còn một mình, Phúc Quỳnh nằm chuồi xuống giường, cô định gọi cho Hân nhưng lại thôi. Phúc Quỳnh lại ngủ thiếp đi, không biết vì mệt hay bị sốt mà cô lại có cảm giác mê man, cô cố mở mắt nhưng không nổi. Cô chỉ có cảm giác hình như ai đó đi bên cạnh mình, và Quỳnh lại chìm sâu vào giấc ngủ, cô không còn biết gì nữa.
Thật lâu, khi cảm giác được một hơi thở gần sát bên mình và có ai đó chạm môi vào trán cô rất nhẹ. Phúc Quỳnh nằm im, chẳng lẽ là Quang. Cô mở mắt ra, xung quanh hoàn toàn vắng lặng. Cô cảm nhận rất rõ ràng có người ở trong phòng mình, khi cô mở mắt thì họ cũng vừa bước ra. Phúc Quỳnh vui mừng khi nghĩ đó là Quang. Lúc này đây, cô cần Quang biết bao, nhưng chờ mãi cũng không thấy ai trở lại. Quỳnh nằm im suy nghĩ. Trời đã gần sáng, lại một ngày buồn tẻ trôi qua. Hôm nay, bằng mọi giá cô phải xuất viện. không biết họ còn kiểm tra cái gì nữa mà bắt cô ở lại?
1 lúc sau thì cô y tá trực bước vào. Cô hỏi ngay:
− Hôm nay, tôi có thể xuất viện không?
Cô y tá nhìn Quỳnh không giấu đôi mắt thích thú lẫn ngưỡng mộ:
− Tôi cũng không rõ. Quỳnh yên tâm đi, nếu có gì tôi sẽ thông báo cho Quỳnh.
− Cảm ơn chị.
Phúc Quỳnh thở dài, chợt nhớ ra cô hỏi:
− Đêm hôm qua, có ai ở đây với tôi không chị?
− Tôi mới thay ca nên không biết. Quỳnh không biết ai sao?
− Đêm qua tôi ngủ say quá nên không rõ lắm.
Cô y tá cười thân thiện rồi bước ra ngoài. Phúc Quỳnh hoang mang suy nghĩ. Đến bây giờ cô có thể khẳng định người đó không phải là Quang, vì nếu là Quang thì anh sẽ không bao giờ rời cô lâu như thế. Nhưng cảm giác đêm qua cô tin rằng mình không lầm lẫn. Phúc Quỳnh bàng hoàng khi nghĩ đến một người, nhưng cô vội lắc đầu ngay vì không thể có chuyện đó được.
Phúc Quỳnh không cần đợi lâu vì trưa hôm đó cô được xuất viện, lúc đó Quỳnh mới điện thoại Hân lại đón. Con nhỏ chí chóe um sùm rồi mới đưa cô về.
Chiều thì Quang đến, gương mắt biết lỗi lẫn lo âu. Phúc Quỳnh mỉm cười khi nhìn anh:
− Em không sao. Anh đừng trách mình nữa.
Quang ôm cô vào lòng:
− em mỏng manh quá, Quỳnh ạ. Anh không thể yên tâm được. Em hạn chế đi diễn đi.
− Anh khéo lo, lần này là em xui thôi.
− Rồi em giải quyết sao với tên say đó?
− Em thấy không có gì nên bỏ qua.
Quang tức tối nhìn cô:
− Em dễ quá. những người đó nên cho họ một bài học mới được.
Phúc Quỳnh lãng chuyện, cô không muốn anh tức vì những chuyện không đâu.
− Sao anh biết em bị đụng xe.
− ANh đọc báo nên vội về ngay. Quỳnh nè! Mình cưới nhau đi. Anh sẽ không để bất cứ chuyện gì xảy ra với em nữa.
Phúc Quỳnh ngọ ngoạy trong lòng Quang:
− Có vội quá không? Em thấy mình đợi thêm một thời gian nữa đi nhé Quang.
Quang buông cô ra. Anh châm cho mình điếu thuốc:
− EM không yêu anh sao? ANh cảm thấy mình chẳng quan trọng gì với em cả.
Phúc Quỳnh chớp mắt, cô quay đi nhìn nơi khác:
− Em muốn hai đứa phải suy nghĩ thật kỹ, điều đó đâu có gì sai.
− Yêu nhau mà cần phải suy nghĩ thì em chưa thật yêu anh đâu.
Phúc Quỳnh mím môi nhìn anh, không ngờ Quang lại nói thế. Cô buông gọn:
− Có thể...
− EM nói gì?
− Nếu đó là điều anh nghĩ thì em không cần biện minh.
Quang đứng bật dậy để ra về, nhưng một lúc lâu đã quay trở lại. Ngồi xuống cạnh cô, anh dịu giọng:
− Anh xin lỗi.
Phúc Quỳnh quay nhìn nơi khác không trả lời. Cô giận anh nghẹn cả cổ, cô đối với anh ra sao chẳng lẽ Quang không biết.
− Thôi được, em muốn chừng nào cưới cũng được, nhưng với một điều kiện.
Phúc Quỳnh không thèm quay lại, Quang đưa tay kéo mặt cô đối diện với mình:
− Đừng giận anh Phúc Quỳnh. Anh yêu em lắm.
Quỳnh nhìn vào mắt anh, cảm thấy bị mềm lòng, cô nhéo anh một cái đau điếng:
− Nếu anh còn nói kiểu đó thì đừng trách em.
Quang khẽ cười, anh giơ 2 tay lên:
− Tuân lệnh!
Quang kéo cô vào lòng hôn như một lời tạ lỗi:
− Em chưa trả lời anh.
Quỳnh ngơ ngác:
− Về điều gì?
− Mình đính hôn đi. Anh muốn công khai mối quan hệ của chúng ta, như thế anh yên tâm hơn. Còn lúc nào cưới thì tuỳ em quyết định.
Phúc Quỳnh ngồi thẳng lên như suy nghĩ. Quang nhìn từng cử chỉ của cô:
− Đừng làm anh tự ái nhe Quỳnh. Anh chiều em hết mức rồi đó. Sao?
Quỳnh nhìn vào đôi mắt căng thẳng của anh khi chờ cô trả lời. Điều đó chẳng có gì là ghê gớm, trước sau gì cô cũng là vợ anh.Tại sao lại không, khi cô cũng yêu anh như thế. Phúc Quỳnh khẽ gật đầu. Quang sung sướng ôm cô quay tròn trong tay. Quỳnh cảm thấy niềm hạnh phúc đang vây quanh mình.
2 tháng sau, tin Phúc Quỳnh đính hôn với một giám đốc trẻ được báo đưa lên trang đầu. Phúc Quỳnh cảm thấy hạnh phúc lẫn thanh thản, cô chẳng mơ ước gì hơn ngoài cuộc sống bây giờ. Cô thích thời gian này, mọi việc đến với cô đều thuận lợi.
Hôm nay, cô bất ngờ gặp Khánh Như trên đường, lâu rồi cả 2 không gặp nhau. Cả 2 tìm một quán nước, cô và Như len lỏi vào bên trong để tránh cái nhìn của mọi người. Sau khi đã gọi nước, Như quay qua cô, nói nhẹ nhàng:
− Mình thấy tin Quỳnh trên báo. Chúc mừng nhé!
− Cảm ơn. Nghe nói Như vừa quay xong bộ phim của chú Quân nữa phải không?
− Ừ! Vừa mới xong, nên mình muốn nghỉ ngơi một thời gian.
Phúc Quỳnh đưa mắt nhìn Như. Lúc nào ở cô cũng toát ra một nét gì đó đến nao lòng, và bây giờ điều đó càng thể hiện rõ hơn.
− Hình như trong giới nghệ thuật, Quỳnh ít bị tai tiếng và là người hạnh phúc nhất.
Phúc Quỳnh khẽ cười:
− Không hẳn thế, nhưng đúng là thời gian này, mình cảm thấy rất hài lòng.
Khánh Như quay qua nhìn cô:
− Anh Quang và Quỳnh xứng lắm. Mình thật sự ngưỡng mộ.
− Còn Như, định giấu mọi người đến bao giờ?
Khánh Như mỉm cười:
− Không có thì lấy gì mà giấu. Nếu có thì người đầu tiên mình nói sẽ là Quỳnh đấy.
− Nhớ nhé!
Khánh Như quay nhìn ra ngoài. Quỳnh không khỏi ngạc nhiên về thái độ đó, nhưng cô chỉ im lặng chờ đợi, nhưng Như cũng không nói nữa và đôi mắt thì xa vời:
− Có bao giờ Quỳnh phải tự đấu tranh với bản thân mình không? Có cái mình muốn đánh đổi tất cả để có được, nhưng lại không đủ sức để vượt qua chính mình. Cảm giác ấy thật khổ sở.
Phúc Quỳnh chớp mắt, hình như Khánh Như đang gặp chuyện gì đó và có liên quan đến anh Tư.
Quỳnh dịu giọng:
− Như đang gặp chuyện gì phải không?
Khánh Như khẽ cười:
− Không. Có nhiều lúc, mình hay như thế lắm, Quỳnh không phiền chứ?
− Không đâu.
Nhìn Khánh Như và nghĩ đến anh Tư, Quỳnh lại nhớ đêm ở bệnh viện. Đến tận bây giờ, cô vẫn nhớ như in cảm giác đó. Nó làm cô bị chi phối nhưng không dám nghĩ đến. Cả 2 nói chuyện một lúc thì ra về. Phúc Quỳnh cảm nhận một điều gì đó về Khánh Như và anh Tư, nhưng không hiểu đó là chuyện gì.
Phú bật ngồi dậy. TRời mưa thế này không biết ai lại đến tìm. Phú vội mặc áo vào và ra mở cửa, anh sững sờ khi nhận ra Như. Cô mỉm cười nhìn anh, dù gương mặt tái xanh vì lạnh.
− EM có thể vào nhà không?
Phú rùng mình vì gió đêm buốt lạnh. Anh vội kéo cô vào nhà. không nói gì anh đi ra phía sau, một lúc trở ra, anh đưa cho cô bộ đồ của mình:
− Chỉ có cái này thôi. Mặc đỡ vậy.
Khánh Như run rẩy nhưng cô không cầm lấy:
− EM đến chỉ muốn nói với anh một chuyện thôi.
Phú chống nạnh nhìn cô:
− Thay đồ đi!
Mặt Khánh Như đẫm đầy nước. Phú cố nhìn kỹ xem đó là nước mưa hay nước mắt của cô, nhưng anh thật ngốc, đã ở ngay trong nhà thì đâu phải nước mưa. ANh quay nhìn nơi khác:
− một là thay đồ, 2 là tôi đưa em về ngay bây giờ.
Khánh Như cầm lấy rồi đi vào phòng tắm, lát sau cô trở ra với bộ đồ của Phú. Cô rụt rè ngồi xuống chiếc ghế độc nhất trong phòng. Phú lẵng lặng vắt bộ đồ của cô lên dây. Xong, anh ngồi xuống giường châm cho mình điếu thuốc và im lặng.
− Em không biết tại sao mình lại chạy đến đây vào giờ này, em chỉ biết mỗi một điều là em muốn gặp anh.
− Tại sao em không nghe lời tôi?
Khánh Như lại khóc. Phú se lòng khi nghĩ cô là một diễn viên nổi tiếng, không ai có thể tưởng tượng được và thậm chí không bao giờ tin rằng, cô đang ngồi nơi căn nhà ổ chuột như thế này và khóc vì anh. Phú không biết mình quá may mắn hay bất hạnh. Có lẽ anh là người may mắn thì đúng hơn, còn Như mới là người bất hạnh. Bất hạnh vì đã vướng vào mối quan hệ với một người như anh.
Giọng Như bặt đi vì khóc:
− Em muốn thế lắm nhưng không thể. Lúc nào cũng nhớ anh. Em đã tự đấu tranh, tự căm ghét mình rất nhiều, nhưng em không làm được.
Phú khẽ thở dài, anh đứng lên đi về phía cửa sổ. Tiếng mưa rơi lộp độp làm cho không gian bớt vắng lặng hơn vì có tiếng động để mà thưởng thức, nhưng hôm nay thì nó giúp cho Phú tỉnh táo hơn. Giọng Như nghẹn ngào ở sau lưng:
− Phú!
Phú quay lại nhìn cô. Như chỉ chờ có thế, cô đã nhào vào lòng anh khóc ngất:
− Em yêu anh. Bây giờ em không sợ gì nữa cả. Em không thể chịu nổi cảm giác đau khổ đó nữa. Em muốn có anh bên cạnh mình.
Phú nhắm mắt, anh chỉ là một người đàn ông bình thường nên không thể thoát khỏi cảm giác mềm lòng khi có một người con gái vì mình như thế. Người mà biết bao nhiêu người mơ ước, nhưng trớ trêu thay cô lại chọn anh:
− Đừng làm thế Như! Tôi không thể...
Khánh Như ngước lên nhìn anh:
− Hãy vì em mà sống thật với lòng mình đi. Em không tin anh dửng dưng đâu.
− Hình như tôi đã làm em hiểu lầm rồi.
Khánh Như nhìn thật lâu vào đôi mắt Phú:
Em không lầm. ANh nhìn em đi. Em biết là anh yêu em mà.
Phú nhìn thẳng vào mắt cô, anh se sắt khi thấy mình không như cô đã nghĩ:
− Tôi không yêu em.
Mặt Khánh Như tái nhợt, cô buông tay khỏi anh:
− Anh nói dối, có phải anh muốn lẩn tránh nữa không?
Phú cương quyết bắt Như phải hiểu:
− Tôi không hèn yếu như thế. Từ đó giờ, tôi luôn làm mọi cách để đạt được cái mình muốn. Và nếu tôi yêu em thì không bao giờ tôi từ bỏ cả, vì một lẽ đơn giản, đó là cuộc sống của tôi. (hết xảy luôn )
Khánh Như nhìn Phú tuyệt vọng lẫn đau đớn:
− Anh tàn nhẫn lắm. Trong khi em từ bỏ tất cả thì anh lại đối xử với em như thế.
Phú quay nhìn ra cửa, anh không muốn nhìn thấy Như khóc, nó như ngọn roi quất vào lương tâm anh đau buốt:
− Quên tôi đi. Hãy nhìn vào thực tế, vào những gì em đã đạt được thì em sẽ thấy chuyện này chẳng đáng gì.
Khánh Như lau nước mắt, cô khẽ cười thê lương:
− Sao anh không nghĩ những gì anh nói sẽ hủy hoại cả cuộc đời em?
Phú hơi bất nhẫn, anh quay nhanh lại nhìn Như, cô lặng lẽ đi vào nhà tắm để thay đồ. Đặt bộ đồ của anh trên ghế, cô khẽ cười:
− Em sẽ không bao giờ đến đây nữa và mong rằng chúng ta đừng bao giờ gặp lại nhau.
Phú nhìn trời mưa đang lất phất, anh cảm thấy bất an nên vội theo phía sau cô. Khánh Như cũng không nói gì, cô đi như người mất hồn. Ra đến ngoài cũng chẳng thấy chiếc taxi nào, hình như cô không có ý định đón xe. Phú bước vội lên phía trước, anh cởi áo khoác của mình để choàng cho Như, nhưng Phú hoảng hồn khi thấy tay chân cô lạnh ngắt. Trước khi Phú kịp hỏi thì Như đã khụy xuống, cô ngất đi trong tay anh. Phú điếng cả người, anh ẵm cô trên tay lao nhanh trên đường.
Phúc Quỳnh hối hả chạy vào bệnh viện, cô gặp ngay Phú đang đứng ở cửa phòng cấp cứu:
− Như bị sao vậy anh Tư?
Phú nhìn cô không trả lời, Quỳnh thở gấp vì mệt.
− Xin lỗi đã làm phiền Quỳnh vào giờ này, tôi không nghĩ ra ai khác ngoài em.
Phúc Quỳnh đưa mắt nhìn anh:
− Đâu có gì. Tôi sẽ ở đây với Như. Anh yên tâm đi!
1 lúc sau, Như mới được đưa ra. Bác sĩ bảo cô bị suy nhược lại không ăn gì, hôm nay lại d6àm mưa nên mới ngất như thế. Phúc Quỳnh theo về phòng Khánh Như. Từ nãy giờ Phú rất lặng lẽ, anh không nói gì chỉ im lặng lắng nghe. Sau khi đã yên tâm về Như, Phúc Quỳnh bước ra ngoài tìm Phú. Anh đang đứng một mình ở hành lang.
− Như không sao đâu. anh đừng quá lo lắng.
Phú quay lại nhìn cô:
− Quỳnh ngủ lại đây được không?
− Vâng, lát nữa tôi sẽ gọi về nhà.
− Cảm ơn. Quỳnh giúp tôi liên lạc với gia đình Như nhé.
Phúc Quỳnh khẽ cười:
− Vâng. Hình như mỗi lúc nào gặp nhau, tôi và anh chỉ có thể nói mỗi từ "cảm ơn" thôi.
Phú cũng chẳng nói gì, lúc sau lại quay lại nhìn cô:
− Tôi có đọc tin cô trên báo. Chúc mừng nhé!
− Cảm ơn.
Nói xong, cô lại phì cười, nhưng thấy Phú nghiêm nghị quá nên cô im lặng và thấy mình vô duyên kinh khủng. Đứng ở đây, cô chợt nhớ lại đêm ở bệnh viện, cô muốn hỏi anh nhưng nghĩ lại không biết sẽ tốt hơn. Quỳnh không hay mình đã nhìn phú đăm đăm.
− Cô muốn nói gì?
Phúc Quỳnh giật mình, cô thấy quê với anh:
− Ồ không! Đâu có gì!
Phú quay lại nhìn cô như quan sát. Quỳnh vô tình nhìn vào mắt Phú. Lần đầu tiên cô nhìn thẳng vào đôi măt người đàn ông này, tự nhiên cô rùng mình, không giải thích được cảm giác xốn xang của mình. Cô quay nhìn nơi khác mà trong lòng tự mắng mình: vớ vẩn. Phú thật tinh ý khi nhận ra cái rùng mình rất nhẹ của cô, nhưng nó không như anh nghĩ khi anh cởi áo khoác và choàng cho Quỳnh:
− Đêm nay sẽ rất lạnh. Quỳnh phải cần nó đấy.
Phúc Quỳnh định nói cảm ơn như cô kịp dừng lại, cô không hiểu tại sao mình không thích nói nữa:
− Anh học tốt không?
Bấy giờ cô mới thấy Phú nhếch môi cười:
− Quỳnh có giấy với viết không?
− Hả? À... có.
Phúc Quỳnh loay hoay lục túi xách, cô máy móc đưa cho Phú. Anh cầm lấy và viết gì đó. Lát sau, anh đưa trả cô cây viết. Sau khi đã xếp ngay ngắn mảnh giấy mà mình đã viết, Phú quay qua cô:
− Tặng Quỳnh!
Phúc Quỳnh ngơ ngác nhìn miếng giấy Phú đưa, cô cầm lấy định mở ra xem, nhưng Phú đã đưa tay ngăn lại, vô tình tay cô nằm gọn trong tay anh. Phúc Quỳnh đỏ mặt, cô vội rút tay về nhưng Phú đã nắm chặt, anh nhìn đăm đăm vào chiếc nhẫn đính hôn trên tay cô, rồi rất đỗi dịu dàng, anh siết nhẹ bàn tay cô rồi buông ra ngay:
− Tôi luôn mong em hạnh phúc, thiên thần của tôi.
Phúc Quỳnh bàng hoàng, cô lui ra sau mà cảm thấy tim mình đập rất mạnh. Hình như Phú cũng trấn tĩnh lại nhưng anh không có thái độ gì, chỉ quay nhìn nơi khác:
− Tôi về đây. Cho tôi gởi lời xin lỗi đến Như.
Nói rồi Phú vội bước đi, dáng cô đơn của anh in dài trên hành lang bệnh viện. Phúc Quỳnh thẫn thờ nhìn theo, cô tự trách mình sao lại dễ dàng để cảm xúc dẫn dắt đến thế. Lần đầu tiên cô có cảm giác như vậy. Tự nhiên Quỳnh cảm thấy sợ hãi bản thân mình. Cô lắc mạnh đầu như muốn tỉnh táo, cô không muốn bị người đàn ông này chi phối nữa. Chợt nhớ ra Phúc Quỳnh nhìn tờ giấy trong tay mình, nửa muốn mở ra xem, nửa lại không. Cuối cùng không ngăn được, cô mở ra, cố tự nhủ rằng chẳng qua là vì cô quá tò mò:
" Hôm nay là ngày sinh nhật của tôi, nhưng tôi chưa ước điều gì cả. Tôi muốn tặng em lời cầu nguyện của mình. Hãy nhắm mắt lại, mọi điều ước của em sẽ thành hiện thực. Phú."
Phúc Quỳnh chớp mắt, hình như Phú quên rằng, anh mới cần một điều ước hơn cô. Phúc Quỳnh nhìn lên trời, thầm buồn cười khi nghĩ rằng Phú tặng cho cô một điều ước. Thôi thì cô ước cho anh vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống và mọi điều thành công sẽ đến với anh. Phúc Quỳnh nhắm mắt thành khẩn cầu nguyện. Đó là lời ước rất thật lòng của cô.
Một lúc sau Phúc Quỳnh mới gọi điện về nhà Như và cả nhà mình. Cô chỉ nói Như đang ở nhà mình, ngày mai Như sẽ giải thích với gia đình của mình về việc này, vì cô không biết nói thế nào khi Như lại dầm mưa đến bệnh thế này. Phúc Quỳnh trở vào phòng, đúng là chiếc áo của Phú làm cô ấm hơn. Cô nghe thoang thoảng mùi mồ hôi trong áo anh, tự nhiên cô so sánh với chiếc áo thơm mùi nước hoa đắt tiền của Quang và thấy tội nghiệp chiếc áo mình đang khoác, và Quỳnh quấn chặt vào người cho ấm. Bỗng cô nghe tiếng Như nói mê, hình như là gọi tên ai đó. Phúc Quỳnh cố gắng nghe kỹ và bàng hoàng khi nghe rõ. Phúc Quỳnh trăn trở rất lâu, cô đã mơ hồ hiểu được tình cảm của Khánh Như và Phú. Thật không thể tin được.
Sáng hôm sau, Như mới tỉnh lại, đôi mắt khá ngạc nhiên khi thấy Quỳnh.
− Như khỏe chưa? Uống sữa nhé!
− Sao Quỳnh lại ở đây?
Phúc Quỳnh bước đến bàn loay hoay pha sữa:
− Hôm qua, anh Tư gọi điện cho mình.
Khánh Như không nói gì, cô chỉ lẳng lặng uống sữa. Quỳnh ngồi xuống quan sát cử chỉ của cô:
− Mình chỉ bảo với gia đình Như là Như ở nhà mình, chứ không nói gì cả.
− Cảm ơn Quỳnh nhé! Mình không muốn gia đình phải lo.
Phúc Quỳnh khẽ cười:
− Không có gì. À! Anh Tư gởi lời xin lỗi đến Như.
− Vậy hả?
Đôi mắt Như xa xăm, tuyệt vọng:
− Quỳnh đoán được rồi phải không?
Phúc Quỳnh thẳng thắn gật đầu:
− Chỉ mơ hồ thôi.
Như khẽ cười, nụ cười thật héo:
− Mình thật thất bại có phải không?
− Như yêu anh Tư?
Khánh Như nhìn cô:
− Quỳnh không tin phải không? Nhiều lúc mình cũng không hiểu nổi tại sao lại như thế.
Phúc Quỳnh chớp mắt, cô nghe thương Như sâu sắc. Phải công nhận Như rất bản lĩnh khi nói ra điều đó. Nếu là cô, cô không biết mình có vượt qua được hay không để thố lộ tình yêu đó. Quỳnh chẳng biết phải nói gì, cô chỉ mong Như sẽ đứng vững và tiếp tục là một ngôi sao sáng trên bầu trời nghệ thuật. Cô chợt nhớ đến Phú, không ngờ Như lại bị một người như anh từ chối tình cảm, làm sao Khánh Như chịu được điều đó.
chiều, cô đưa Khánh Như về nhà. Dừng xe trước cổng nhà Như, Quỳnh nói nhẹ nhàng:
− Cứng rắn lên. Đừng suy nghĩ gì cả, hãy nghĩ bên Như vẫn còn rất nhiều người. Nếu buồn thì hãy gọi điện cho mình.
− Cảm ơn Quỳnh nhiều lắm.
Đợi Như vào nhà xong, Quỳnh mới cho xe chạy đi, cô lại hoang mang nghĩ về Phú. Nhớ đến anh, cô lại nhớ đến đêm ở bệnh viện (cặp này có duyên với bệnh viện ta ơi ), đến cái hôn nhẹ nhàng lên trán mình, cái siết tay rất dịu dàng. Bây giờ cô có thể khẳng định, người đó chính là Phú. Chính anh đã trở lại bệnh viện và ở suốt đêm bên cô. Phúc Quỳnh bàng hoàng nhận ra từ bao giờ, cô đã bị người đàn ông này chi phối.
5 năm sau,...
Phú đứng yên trên gò đá nhìn những cánh đồng thẳng tắp và những đàn bò đang ăn cỏ xa xa. Phú thấy mình thật thanh thản. Để có được ngày hôm nay, anh đã phải làm việc như điên, mấy năm trời hình như anh chẳng thiết gì đến bản thân mình, chỉ nung nấu một ý nghĩ duy nhất, là anh phải thành công, phải thoát khỏi số phận nghèo khó của mình.
− Cậu Tư! Ghe thằng Tí về rồi, cậu ra sông không?
− Có gạo không?
− Dạ có, tụi nó đang khiêng lên.
Phú bước xuống:
− Bảo tụi nó khiêng qua kho ông Hai. Mình giao luôn, ông ấy đã chờ mấy ngày nay rồi.
− Dạ.
Thằng Hậu lót tót chạy đi, Phú quay trở về nhà, anh mệt mỏi ngả lưng xuống chiếc nệm trong phòng. Thuận tay anh lấy remote bật tivi lên, trên đó hiện ra hình ảnh của Quỳnh, cô đang trình diễn một mẫu thời trang nào đó. Phú nhìn đăm đăm lên màn hình, nhưng rồi anh khẽ quay đi, lặng lẽ đưa tay tắt tivi. Mỗi lần thấy cô, anh lại không dám nhìn lâu, anh sợ mình tự làm khổ bản thân mình hơn.
Kể từ ngày đó, anh cố gắng dành dụm tiền để trở về quê lập nghiệp. Phú hiểu rất rõ với trình độ và thân phận của mình, anh không thể tiến thân ở nơi đô thị ấy. Anh thuộc về những cánh đồng, những mảnh đất ở quê mình. Tại nơi đây, anh có thể tự tin và vững vàng để làm lại từ đầu. Phú cầm bao thư mà bé Hiền đã đưa cho anh mấy năm trước, bảo là Quỳnh gởi. Lúc đó anh thật sự ngỡ ngàng, không ngờ Quỳnh lại trả ơn cho anh như thế. Phú thảy bao thư lại trong tủ, anh cũng chẳng biết bên trong là cái gì, nhưng cũng mơ hồ đoán được dù chưa một lần mở ra xem. Phú nhìn một lát rồi đưa tay xé ra. Bên trong là một triệu đồng, không ngờ cô hào phóng đến vậy. Nếu lúc đó anh có số tiền này thì không biết anh có rời quê để lên thành phố hay không? Phú ngạc nhiên khi bên trong có một tờ giấy gấp tư:
" Anh Tư!
Tôi có tìm anh để nói lời cảm ơn nhưng không gặp. Tôi gởi anh số tiền này, tuy không bao nhiêu nhưng tôi nghĩ sẽ giúp anh được ít nhiều. Tôi không có ý gì khác, mong anh nhận cho. Nếu bé Hiền đọc giùm anh lá thư này thì hãy nhờ Hiền mua sách và dạy anh học chữ. Điều đó rất có lợi và không quá đáng chứ. Chúc anh vui! Quỳnh.
Phú đọc đi đọc lại hàng chục lần, anh nghe nhói đau vì cảm giác yêu thương quặn thắt. Phú vội đưa tay bật tivi, anh muốn nhìn thấy cô nhưng chương trình đã hết. Phú bất lực đấm tay xuống nệm. Thời gian qua, anh không muốn biết gì về tin tức của Quỳnh. Phú se sắt khi nghĩ Quỳnh đang hạnh phúc trong vòng tay của chồng. Thằng nông dân chân lấm tay bùn như anh, sao cứ mãi mơ ước những cái không bao giờ với tới. Phú đưa tay vuốt mặt như muốn trấn tĩnh mình.
Anh đứng dậy, cương quyết ra khỏi phòng, không muốn mình cứ quanh quẩn với những suy nghĩ bế tắc.
Vừa bước ra đường, Phú đã thấy bé Hiền chạy lót tót tới.
− Đi đâu đây? - Phú hất hàm về phía Hiền.
− Anh không cần người dọn dẹp sao? Hôm nay anh rảnh.
Phú nhún vai cười:
− Chắc anh phải trả lương cho em quá. CHẳng lẽ làm không hoài.
Hiền trề môi:
− Nếu có cơ hội, anh sẽ bắt anh trả gấp đôi.
Phú khẽ cười, anh cú nhẹ đầu bé Hiền:
− Dọn thì được, nhưng đừng sờ mó lung tung sổ sách của anh nghe nhóc.
− Người ta lớn rồi chứ bộ. Em rất ghét cái cách anh gọi em đấy.
Phú bật cười:
− Thôi đi cô. Đừng cố tập làm người lớn, anh nhìn không quen.
Hiền nhìn anh giận dỗi. Phú nheo mắt:
− Anh có mua trái cây trong tủ lạnh. Cứ tự nhiên, để dành cho em cả đấy.
Nói rồi, phú bước đi. Hiền đưa mắt nhìn theo tức tôi. Cô muốn được đối xử như người lớn, bây giờ cô rất ghét những ai gọi mình là cô bé. Nhất là Phú.
1 tháng sau, dư luận lại xôn xao vì một sự kiện lớn: Gia đình diễn viên điện ảnh Khánh Như tuyên bố phá sản. Cha cô đã làm ăn thua lỗ, ngân hàng đã đến niêm phong nhà cửa. Sự kiện đó như một bản tin nóng trên các báo. Khánh Như hoàn toàn ngã quỵ khi hay tin đó, cô chẳng biết gì về công việc làm ăn của ba mình.
Khánh Như đang bị gãy chân phải bó bột trong bệnh viện vì sơ suất trong một cảnh quay, nói đúng hơn là cô đã không thể tập trung diễn xuất tốt nên đã xảy ra sự cố. Thời gian sau này, cô rất hay bị ngất, chắc tại vì công việc thì quá nhiều mà sức cô thì có hạn. không biết chừng nào cô mới được xuất viện, không hiểu họ còn muốn kiểm tra cái gì nữa.
Chiều đến, Phúc Quỳnh cùng Quang đến thăm Như. Cô xót xa khi nghĩ đến hoàn cảnh của bạn, không ngờ mọi việc lại diễn ra dồn dập với Như như vậy. Nhìn lại mình, Quỳnh cảm thấy mình thật sự may mắn.
Phúc Quỳnh mở cửa bước vào, cô hơi khựng lại khi thấy Như gục khóc trong lòng một người đàn ông, anh ta quay lưng về phía cô. Tự nhiên tim Quỳnh đập mạnh, cô không hiểu sao mình lại nhớ như in cái dáng dấp ấy. Hình như biết có người vào, anh ta đỡ Như ngồi thẳng dậy:
− Bình tĩnh đi Như! Có người vào thăm em kìa.
Anh ta đứng lên và quay lại. Trong một thoáng ánh mắt Quỳnh chạm vào đôi mắt rất sáng của Phú. Phúc Quỳnh không ngờ mình lại xúc động như thế khi gặp lại anh. Quang đứng ở phía sau cô, anh đưa tay ra bắt tay Phú:
− Chào anh!
Phú chỉ gật đầu chứ không nói gì. Phúc Quỳnh đến ngồi cạnh Như, cô không hiểu tại sao mình lại bối rối như thế.
− Như khoẻ chưa?
Khánh Như mỉm cười yếu ớt:
− Mình không sao. Quỳnh nhớ anh Phú chứ?
− Vâng.
Phú đã ra ngoài từ lúc nào. Quang và Quỳnh ngồi một lúc lâu thì ra về. Ngang qua phòng trực của khoa, Quỳnh thấy Phú đang nói gì đó với bác sĩ, anh quay lưng về phía cô.
TRông anh không khác trước mấy, duy nhất chỉ có đôi mắt là có nét gì đó mạnh mẽ hơn, sắc lạnh hơn. Phúc Quỳnh quay nhìn nơi khác, tự nhiên cô nép sát vào Quang hơn và chợt nghe vững lòng.
Mấy hôm sau, Quỳnh cũng không đến thăm Như, không hiểu sao cô lại sợ gặp Phú, chiếc áo và một điều ước anh tặng cô, cô vẫn giữ và còn nhớ.
Quỳnh bàng hoàng nhận ra, từ lâu Phú đã ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ của cô.
Hôm nay, Phúc Quỳnh đến chỗ tập sớm hơn mọi ngày, khi cô vào thì hoàn toàn ngạc nhiên khi thấy mọi người đã đến đông đủ. Cô tưởng mình đi sớm, không ngờ... Vừa gặp cô, Hân đã chí choé:
− Nè! Quỳnh cũng biết anh ta đấy.
Phúc Quỳnh ngạc nhiên không hiểu họ đang nói chuyện gì.
Hân kéo cô lại:
− Mày nhớ anh Phú không?
Quỳnh mím môi:
− Sao?
Hân kéo cô ngồi xuống bàn kế bên:
− Chuyện này hay lắm. Nhà Khánh Như không bị lấy, ba nó cũng được thả.
Quỳnh tròn mắt:
− Thật hả? Tao mừng cho Như.
Hân làm ra vẻ bí mật:
− Nhưng mày có biết ai giúp không? Anh Phú đấy.
Phúc Quỳnh sững sờ ngồi im, quả là không thể tin được. Phú đã làm gì mà bây giờ lại giàu đến thế. Tự nhiên cô nhớ lại điều ước mà cô đã ước cho anh.
− Mày cũng không ngờ phải không? Đến giờ tao cũng không tin đấy.
Phúc Quỳnh nhìn Hân, công nhận nhỏ này nhiều chuyện thật. Nhỏ Thanh tò mò hỏi:
− Bộ lúc trước anh ta nghèo lắm sao?
Hân làm như hiểu chuyện:
− Ừ, nghèo lắm. Đến nỗi không có tiền đi học đấy.
Phúc Quỳnh ngắt ngang khi thấy Hân đã bắt đầu đem chuyện của Phú ra nói hết, Cô quá hiểu nhỏ bạn thân của mình, nếu có người nghe thì nó như sẵn sàng nói:
− Chuyện của anh ta, mày nói làm gì?
Hân nhìn cô:
− Tao chỉ nói cho tụi nó biết sự thật thôi mà, nhưng cũng công nhận là hắn có tài thật.
Rồi như sực nhớ Hân reo lên:
− À! Quên nữa. Tụi mày cũng biết anh ta mà.
Cả nhóm tròn mắt:
− Hả?
− Đúng là vô ơn. Mấy năm trước ở vũ trường, chính anh ta cứu anh Thắng và tụi mình đó.
Cả nhóm nhíu mày như cố nhớ:
− Tao nhớ chuyện đó, nhưng không nhớ nổi mặt anh ta.
− Trông gan góc và nghiêm lắm.
− Sao mày nhớ kỹ thế?
Hân hơi quê:
− Lúc đó tao đứng kế bên anh ta mà.
Cả nhóm bật cười, họ quay qua trêu chọc Hân, đến nỗi nhỏ đỏ cả mặt vì quê. Quỳnh chỉ cười chứ không tham gia. Cô không ngờ Phú lại thành công nhanh như vậy, một sự kính phục dâng lên trong lòng Quỳnh. Cô hiểu rất rõ một điều: Để có được ngày hôm nay, Phú đã đánh đổi rất nhiều, cả mồ hôi lẫn nước mắt. Bây giờ Phú đã có tất cả. Phúc Quỳnh lan man nghĩ Phú và Khánh Như sẽ thế nào? Và một nỗi trống vắng trong cô.
Hôm sau Quỳnh lại vào bệnh viện cùng Hân. Cô không thể làm ngơ khi biết được tin mừng của bạn như thế, nhưng khi cả 2 vào phòng thì chẳng thấy Như đâu. Hỏi cô y tá, Quỳnh và Hân mới đi ra ngoài tìm cô. Từ xa, Quỳnh đã nhận ra Như đang ngồi trên xe lăn, bên cạnh cô là Phú, anh đang ngồi trên băng đá và nói điều gì đó mà Khánh Như cười rất vui vẻ. Lâu rồi cô mới thấy Như như thế. Trong buồi sáng ở bệnh viện, hình ảnh của Phú và Như hiện ra thật đẹp. Quỳnh thấy có vài người phải quay lại nhìn hô và cô hiểu họ đều có ý nghĩ như cô. Phú và Như thật xứng đôi. không hiểu sao Quỳnh thấy không vững vàng khi nghĩ về điều đó. Cô mừng cho bạn nhưng hình như có điều gì đó làm cô se sắt.
Phú đã thấy cô và Hân, anh quay qua nói với Như. Cô quay lại gương mặt rạng rỡ:
− Hôm nay, 2 người không tập sao?
Hân nhún vai:
− Tụi này được ưu tiên mà. Thấy Như khỏe hơn rồi đấy.
Phú đứng lên nhường chỗ cho cô và Như nơi băng đá. Hân ngồi xuống liền nói:
− anh Phú đến lâu chưa?
− Cũng hơi lâu.
Hân đưa tay sờ vào chân bó bột của Như:
− Sao Như không xin về nhà?
Như lắc đầu:
− Họ còn kiểm tra gì đó. Thật bực bội khi chẳng đi đứng được mà lại phải ở đây hoài.
− Ráng đi, mọi người đều mong Như đấy.
− Gởi lời cảm ơn của mình đến với mọi người giùm.
Phúc Quỳnh tự nãy giờ vẫn im lặng, cô khẽ nói:
− Anh Hoàng chỉ quay những cảnh phụ, ảnh nói sẽ chờ Như bình phục.
Hân nhìn sang Phú, anh đang đứng cạnh Như:
− Lâu rồi mới gặp anh. Anh vẫn ở quê hả?
Phú gật đầu:
− Em vẫn không thay đổi gì cả. Em và Quỳnh vẫn diễn chung chứ?
− Tùy chương trình anh ạ, có muốn diễn chung cũng không được.
Bấy giờ, Quỳnh mới lên tiếng:
− Nắng lên cao rồi, Như nên về phòng thôi.
Phú quay qua nhìn Như:
− Vào nhé Như!
Quỳnh nhìn anh ta, lần đầu tiên cô nghe giọng Phú dịu dàng đến vậy. Cô và Hân đi phía sau, Hân nhìn Phú đẩy xe cho Như rồi chợt khều tay Quỳnh:
− Tao suy nghĩ hoài... Chắc là có gì, anh Phú mới giúp đỡ như vậy?
− Tao cũng không biết.
Hân nhíu mày như suy nghĩ:
− Mày thấy anh Phú đối với Như thế nào? Tự nhiên biến mất tăm, nhưng vừa hay tin Như bị nạn thì lập tức xuất hiện.
Phúc Quỳnh đánh nhẹ vào tay Hân:
− Coi chừng ảnh nghe đó. Sao mày tò mò thế!
Hân nhún vai rồi bước vào phòng Như. Phú đang ẵm Như đặt lên giường. Hân cứ nhìn đăm đăm, Quỳnh nhéo nó một cái, nó mới chịu quay chỗ khác. Tự nhiên cô cũng quay đi không muốn nhìn hình ảnh đó. Bỗng cửa phòng bật mở, bà Bình bước vào:
− Thưa bác.
Bà mỉm cười nhìn 2 cô:
− 2 đứa đến chơi lâu chưa?
− Dạ, cũng hơi lâu.
− Có tụi con đến mới thấy Như nó vui đôi chút, chứ không thôi đòi về hoài vì buồn.
− Dạ.
Cả 2 đứng yên ngoan ngoãn nghe bà Bình nói. một lúc bà mới quay qua Phú, giọng quan tâm:
− Con ở đây thế này, còn công việc ở quê thì sao?
− Con sắp xếp tất cả rồi ạ.
− Gia đình bác nợ con nhiều quá. Bác không thể làm gì ngoài cảm ơn con thôi.
− Bác đừng nói thế.
Phú không muốn bà cứ nhắc mãi đến chuyện ơn nghĩa, anh hỏi sang chuyện khác:
− Bác trai khoẻ chưa bác?
− Cũng đỡ rồi. Trưa nay, con lại nhà bác dùng cơm nhé.
− Dạ, để khi khá. Chắc hôm nay con phải về quê.
Bà Bình nhìn anh luyến tiếc:
− Vậy hả! Ngày mai về được không? Để bác mua ít quà, nếu con từ chối, bác sẽ áy náy lắm.
Phú khẽ cười, anh không thể từ chối bà được. một lúc sau, anh cùng Hân và Quỳnh ra về.
− Anh Phú đang ở đâu?
− Khách sạn.
− Để em và Quỳnh đưa anh đến đó.
Phú khẽ cười:
− Không cần. Anh muốn được đi bộ một chút.
− Anh về quê luôn hả?
Phú vẫn nhìn thẳng phía trước:
− Không biết nữa.
− Lâu rồi mới được gặp nhau. Tụi em mời ân nhân của mình một bữa cơm được không?
Phú bật cười:
− Sao các cô cứ nhớ những chuyện không đáng đó chứ?
Hân nhún vai:
− Anh nói thế thôi chứ nếu không có anh, tụi em đã tơi tả lần đó rồi. Phúc Quỳnh là mang ơn nặng nhất đấy, anh đã cứu nó thoát chết còn gì.
Phú nhún vai không nói gì. Phúc Quỳnh nhẹ giọng:
− Anh đừng từ chối, tụi em áy náy lắm.
Phú quay qua nhìn Quỳnh rồi chỉ tay qua bên đường:
− Cũng được, nhưng đừng đi đâu, ăn ở đây cho tiện.
Cả 3 vào quán bên đường. Mọi người đều nhìn Quỳnh và Hân, hình như họ đã nhận ra 2 cô. Chủ quán hiểu ý nên đã chọn cho 3 người một phòng ăn riêng biệt.
− Tối nay tụi em có lịch diễn, anh Phú đến xem nhé.
Phú nhướng mắt, Quỳnh thầm rủa nhỏ Hân, hình như không có chuyện gì để nói thì nó chịu không được.
− Nếu rảnh, tôi sẽ đến.
Hân reo lên:
− Anh hứa nhé. Diễn xong mình đi chơi nữa.
Lại thế? Quỳnh ngồi im để Hân tự do huyên thuyên. Cô thấy hình như Phú chẳng bực bội, anh chỉ cười và tỏ ra rất thú vị. Hân thúc tay cô:
− Sao im lặng thế?
Cô chưa kịp trả lời thì có tín hiệu điện thoại. Quỳnh xin lỗi và bước ra ngoài. Lát sau cô trở vào, Hân độp ngay:
− Ông Quang hả? Giữ mày kỹ thấy sợ, mày đồng ý lấy ảnh đi. Tội nghiệp. (chưa cưới mà chị khôngala ui )
Phúc Quỳnh đỏ mặt:
− Anh ấy rủ đi ăn.
− Vậy hả?
Phú nhìn Quỳnh như quan sát:
− Quỳnh ít nói hơn lúc trước nhỉ?
Hân tròn mắt trề môi:
− Hả! Anh nói gì? không dám đâu. không hiểu hôm nay sao lại như thế đó chứ.
Phúc Quỳnh bối rối, mai mốt cô sẽ hạn chế đi chung với nhỏ chí choé này quá. Mà đúng như Hân nói thật, cô cũng không hiểu được mình. Mỗi lần gặp Phú, hình như cô luôn dùng lý trí để đè nén cảm xúc, những lần như thế cô chưa bao giờ hay nói đúng hơn là không dám suy nghĩ về điều đó, và bây giờ đây cô cảm nhận rất rõ ràng cảm giác không tự chủ của mình khi bên cạnh Phú. Nó làm lung lay mọi lý trí như bắt cô một lần sống thật với cảm xúc của mình.
Tối đến, cô gọi điện cho Quang, cô cần có anh bên cạnh đêm nay hơn bao giờ hết, cô cần có Quang để thức tỉnh mình. Cô đã nhủ lòng hàng trăm lần là cô yêu Quang.
Quỳnh nghe tim mình đập mạnh khi bước ra sân khấu. Chưa bao giờ cô thiếu tự tin như thế trên sàn diễn. Phúc Quỳnh hít thở thật sâu, cô bước đi bằng những bước chân vững vàng, chuyên nghiệp nhưng trong lòng lại xốn xang, dù không biết Phú có đến hay không và anh đứng đâu giữa hàng ngàn khán giả phía dưới. Quỳnh vẫn cảm thấy tim mình nhoi nhói khi tưởng tượng có đôi mắt rất sáng đang nhìn theo từng bước chân của mình.
Cuối cùng đêm diễn cũng kết thúc, Quỳnh thở phào nhẹ nhõm, cô gục đầu trong tay buồn se sắt. Chưa bao giờ cô ý thức và làm chủ tình cảm của mình như lúc này và đau đớn hiểu rằng: Phú quan trong đối với mình ra sao. Thật khuya, cô cùng nhóm ra về, cô trách sao đêm nay Quang không đến.
Từ xa, Quỳnh đã thấy dáng Phú đợi bên ngoài, nhóm bạn cô tò mò đưa mắt nhìn anh. Nhỏ Hân nói nhỏ gì đó với tụi nó, thế là cả bọn tròn mắt ngó Phú.
− Chắc anh không nhớ tụi em đâu, phải không?
Phú nhướng mắt cố nhớ nhưng chịu. Anh khẽ cười chứ không nói gì. Mọi người chào anh rất lễ phép như một vị ân nhân. Phú suýt phì cười vì dáng điệu đó. Anh mời tất cả đi ăn, cả bọn nhốn nháo cả lên. Đi ăn xong, tụi nó lại kéo nhau đi karaoke, Phú không nói gì, lẳng lặng chiều theo các cô. Khi đã thấm mệt, cả bọn nhìn đồng hồ thì đều hoảng hốt. Tất cả đều lót tót ra về, sau khi không quên nói câu hẹn gặp lại với Phú.
− Anh Phú đưa nhỏ Quỳnh về giùm nhé, em trễ quá rồi.
Phúc Quỳnh hoảng hốt:
− Ồ... không! Tao về với mày luôn.
Hân nhăn nhó:
− Thông cảm đi. Tao trễ quá rồi. Với lại anh Phú đưa mày về giờ này an toàn hơn.
Nói rồi, Hân phóng xe đi. Phúc Quỳnh đứng nhìn con đường vắng trước mặt, không có một chiếc taxi nào. Bỗng có tín hiệu máy, là điện thoại của Quang:
− Anh xin lỗi vì không đến được. EM đang ở đâu vậy?
− Vũ trường.
− Được rồi, đứng đó đi, anh sẽ đến rước.
Phúc Quỳnh nhìn qua Phú, cô nhẹ giọng:
− Cũng được. Nhanh lên nhé!
Nói rồi, cô tắt máy:
− Anh về trước đi, lát nữa anh Quang sẽ đến đón tôi.
Phú đá hòn đá dưới chân mình, mắt vẫn nhìn phía trước:
− Để em một mình, tôi không yên tâm.
− Không có gì đâu.
Nhưng Phú vẫn đứng yên, Quỳnh mím môi quay nhìn nơi khác. Cô mong Quang đến nhanh và thức tỉnh cô. Phú đốt cho mình điếu thuốc rồi quay qua cô:
− Tôi tưởng em và Quang đã cưới nhau rồi chứ?
Phúc Quỳnh nhẹ giọng:
− Cũng định năm nay.
Phú không nói gì, cô nghe anh khẽ cười:
− Thật là trùng hợp, đây là lần thứ 2 sinh nhật của mình, tôi đứng bên em.
Phúc Quỳnh nhói tim, cô nhớ về một điều ước:
− Hôm nay là sinh nhật của anh à?
Phú gật đầu, anh nhướng mắt:
− Thường thì các bà tiên hay cho 3 điều ước, nhưng tôi thì không. Đêm nay là điều ước cuối cùng, tôi tặng em đó.
Phúc Quỳnh quay lại nhìn anh, Phú khẽ cười. Anh nhìn thẳng vào mắt cô. Quỳnh muốn khóc khi nhìn vào đôi mắt rất sáng của anh. Phú nheo mắt đùa:
− Mẹ tôi bảo tôi sinh ra đúng vào ngày rằm. Hôm ấy trăng rất sáng, cho nên mọi người nói tôi sẽ được đấng tối cao ban phước lành. Tôi tin điều đó, Quỳnh ước đi!
Phúc Quỳnh chớp mắt, cô nghe giọng mình nghẹn lại:
− Tôi không cần ước gì cả.
Phú nhún vai:
− Tuỳ em, nhưng tôi đã cho thì không thể lấy lại. Em hãy giữ lấy, sẽ có lúc em nhìn lên trời và cần nó đấy, nhưng đúng ngày rằm thì sẽ tốt hơn.
Phúc Quỳnh khẽ cười cách nói chuyện của Phú. Tự nhiên cô tin rằng mọi người đã nói đúng, Phú đã được đấng tối cao ban phước lành.
Bỗng có một đám thanh niêm đang rượt đánh người nào đó, Phú kéo vai Quỳnh vào lòng khi họ chạy qua, Phú kéo Quỳnh vào lòng khi họ chạy qua. Phúc Quỳnh xanh mặt khi thấy chúng cầm theo dao và những thanh cây sắt. Phú bất chợt buông cô ra, nói hấp tấp:
− Em đứng đây chờ Quang nhé, đừng đi đâu!
Nói rồi, Phú chạy nhanh về phía đám người đó.
Phúc Quỳnh hoảng hốt:
− Anh đi đâu?
Nhưng Phú đã chạy đến đấy, một nỗi lo sợ đến cháy lòng, không cần biết, Quỳnh chạy về phía anh.
Phú đang đánh với đám thanh niên để cứu người đàn ông đó. Phúc Quỳnh chết điếng khi thấy chúng đánh Phú tới tấp. Cô chạy vội ra đường gọi mọi người và gọi điện cho cảnh sát. Khi quay lại, Phúc Quỳnh vội hét lên, cô bật khóc khi thấy một tên dùng thanh cây đánh vào ngực Phú. không cần suy nghĩ gì nữa, cô chạy lại bên anh, trước khi cô kịp la lên thì một tên đã dùng dao đâm vào vai Phú. Lúc ấy đèn lóe sáng, thấy cảnh sát đến, bọn chúng hấp tấp chạy đi. Quỳnh lao nhanh về phía anh, cô bật khóc như chính mình bị đau:
− Anh Tư! Anh có sao không? Sao máu ra nhiều thế? Trời ơi...
Cô đỡ anh lên, Phú như không còn hơi sức, anh gục vào lòng cô:
− Đưa anh ấy vào bệnh viện nhanh lên. Lên xe đi!
Quỳnh cùng anh cảnh sát đưa Phú về xem anh cố mở mắt:
− Chú Sáu không sao chứ?
không kềm được, Quỳnh bật khóc. Cô ôm Phú vào lòng, giọng nghẹn lại:
− Chú ấy không sao. Họ bị bắt hết rồi. Anh đau lắm phải không?
Phú thở nhẹ, máu anh loang qua cả áo của Quỳnh, anh khẽ cười yếu ớt:
− Tôi không sao đâu. Đỡ tôi dậy đi.
Nhưng Quỳnh vẫn khóc, cô không cần che giấu tình cảm của mình nữa. Quỳnh bàng hoàng nhận ra cô không thể sống thiếu anh. Phú cố gắng ngồi ngay lại. Anh nghe đau thắt ở ngực và buốt lạnh bên vai. Chợt có tín hiệu máy, Quỳnh vội đưa tay tắt đi. Phú mệt mỏi nhắm mắt, Quỳnh cứ giữ chặt vết thương trên vai anh bằng khăn tay của mình.
Khi Phú đã vào phòng cấp cứu, Quỳnh mới sực nhớ gọi điện về nhà và cho Quang. Giọng Quang lo lắng:
− Em đang ở đâu vậy? Sao lúc nãy tắt máy? Có chuyện gì không Quỳnh?
− Em về nhà rồi. Anh yên tâm đi.
Quang thở phào nhẹ nhõm:
− Em biết anh lo lắm không? Sao không đợi anh đến?
− Em xin lỗi. Bây giờ em buồn ngủ lắm. Em cúp nhé.
Nói rồi, Quỳnh cúp máy. một lúc sau thì Phú ra, anh có vẻ tỉnh táo hơn. Phú chỉ khoác áo lên vai chứ không mặc vào. Quỳnh thấy một vệt thâm tím trên ngực anh - Sao anh lại thế này?
− Tôi không sao, chỉ mất một ít máu thôi. Mình về đi, khuya quá rồi.
− Em đã gọi điện về nhà, em sẽ ở đây với anh.
− Nhưng tôi đâu nằm viện.
Phúc Quỳnh hoảng hốt:
− Không đuọc, anh không thể về. Lỡ có chuyện gì thì sao? Ở đây để họ theo dõi.
Cô y tá bước ra, cái nhìn tò mò về 2 người, chắc cô ta đang đoán xem Phú là gì với người mẫu Phúc Quỳnh:
− Anh nên nghe theo cô ấy, để chúng tôi theo dõi đêm nay.
Phú nhăn mặt:
− Cám ơn, tôi thấy mình không sao cả. Tôi về được chứ?
− Tuỳ anh thôi, tôi chỉ góp ý như thế.
Như chỉ cần nghe nói thế, Phú vội bước đi. Mặc kệ vài cái nhìn tò mò, Quỳnh vội chạy theo anh, giọng nghẹn lại:
− Sao anh cố chấp thế?
Phú quay lại nhìn cô:
− Điều quan trọng bây giờ là cô nên về nhà.
Ra đến cổng bệnh viện, Phú liền vẫy một chiếc taxi. Phúc Quỳnh muốn khóc khi nhìn Phú. Anh mở cửa xe cho cô:
− Về đi. Cảm ơn em đã ở bên tôi.
Nhưng Phúc Quỳnh không bước vào mà đưa tay đóng cửa lại:
− Anh đừng dùng cách này để uy hiếp em. Em đã bảo là không về kia mà và anh cũng thế. Chúng ta sẽ ở lại đây.
Phú mím môi nhìn cô. Quỳnh không tin anh còn đủ sức quăng cô vào xe.
− Cô làm cái quái gì vậy?
− Không làm gì cả. Em sẽ không rời anh đêm nay. Anh chọn đi!
Phú nhìn vẻ bướng bỉnh của cô, anh không thấy tức giận mà chỉ nghe ấm lòng. không nói gì, anh quay trở vào bệnh viện. Phúc Quỳnh mím môi đi theo anh, cô đăng ký một căn phòng riêng biệt cho Phú. Phú không nói gì chỉ lặng lẽ nhìn cô làm gì. Khi cả 2 vào đến phòng, Quỳnh bước đến trải lại tấm drap ngay ngắn. Cô y tá vào đề nghị chích cho anh thước giảm đau, nếu không đêm nay anh sẽ không ngủ được. Sau khi đã xong tất cả, Quỳnh quay lại nhìn anh:
− Anh nghỉ đi!
Phú nhún vai phán một câu:
− Quỳnh chu đáo như mẹ lo cho con vậy!
Phúc Quỳnh đỏ cả mặt, không ngờ Phú lại ăn nói như thế. Cô nghiêm nghị:
− Tôi không đùa. Anh có đi ngủ không?
Phú nhướng mắt:
− Tôi không buồn ngủ. Kể chuyện cổ tích nhé!
Phúc Quỳnh mím môi, không ngờ Phú lại đùa dai như vậy. Hôm nay cô mới phát hiện thêm một cá tính mới của anh. Thật không chịu nổi. Phú bước về phía giường nhưng không hiểu sao anh lại quay ra cửa. Quỳnh định ngăn lại nhưng chỉ bất lực nhìn theo. Lúc sau anh trở vào với cái áo của bệnh viện trên tay rồi đưa cho cô:
− Tôi sẽ không ngủ được khi nhìn thấy máu của mình trên áo em.
Phúc Quỳnh chớp mắt, sự yếu đuối lại xâm chiếm, cô vội quay đi:
− Cảm ơn.
Khi cô thay áo xong thì Phú đã nằm ngay ngắn trên giường, không biết là anh đã ngủ chưa? Quỳnh đi thật nhẹ, cô bước lại chiếc ghế dài, nơi sẽ là chỗ ngủ của mình đêm nay. Phúc Quỳnh cứ trăn trở không ngủ được, cô lo Phú sẽ bị vết thương hành, lâu lâu cô lại ngóc đầu lên nhìn anh nhưng Phú vẫn nằm yên. Cho đến lúc mệt mỏi, Quỳnh thiếp đi lúc nào không hay. Đến khi cảm thấy có gương mặt kề sát mặt mình, Quỳnh chợt nghe tim mình đập mạnh khi môi Phú nhẹ nhàng lướt trên trán cô. Cổ họng Quỳnh nghẹn cứng, cô lặng lẽ nghe tim mình đau thắt.
Phúc Quỳnh không chần chờ lâu, cô vội mở mắt và chạm ngay đôi mắt yêu thương rất sáng của Phú. Ánh mắt của anh thoáng ngỡ ngàng khi thấy Quỳnh thức giấc. Trời vẫn chưa sáng, một không gian im lặng bao phủ cả 2 người.
Phú đứng thẳng lên, anh khẽ quay đi. Phúc Quỳnh trào nước mắt, giọng cô nghẹn lại:
− Anh cũng đã làm như thế vào đêm đó ở bệnh viện, đúng không?
Phú quay nhìn ra cửa sổ, anh mím chặt môi như cố dằn cảm xúc của mình:
− Tôi xin lỗi...
Quỳnh cũng đứng lên, cô biết nếu cô tiến thêm bước nữa thì sẽ là bước đi dài nhất trong cuộc đời mình, nhưng giờ đây Quỳnh không thể dừng lại:
− Anh không có gì để nói với em sao?
Phú quay lại nhìn cô, anh thoáng sững sờ khi thấy cô khóc. Phú chỉ đứng yên rồi như không kềm được, anh đưa tay lau những giọt nước mắt trên má cô. Anh nhìn sâu vào đôi mắt nhòa lệ của Quỳnh, cô như thấy cả hình ảnh của mình lung linh trong mắt anh:
− Anh có thể hôn em không Quỳnh? một lần thôi.
Phúc Quỳnh trào nước mắt. Phú thật ngốc, anh không cảm nhận được hay sao? Quỳnh nhẹ nhàng khép mắt, Phú nhìn đăm đăm khuôn mặt cô như để ghi nhớ một hình ảnh sâu sắc nhất trong cuộc đời mình. Phúc Quỳnh vẫn nhắm mắt và chờ đợi, nhưng Phú chỉ cúi xuống chạm nhẹ vào vai cô thì thầm:
− Nếu nói ra thì thật xấu hổ. Đây là lần đầu tiên trong đời anh hôn một người con gái.
Phúc Quỳnh chớp mắt, cô hơi hé mắt nhìn gương mặt Phú đang kề sát bên mình. không kềm được, cô đưa 2 tay lên ôm khuôn mặt anh, Quỳnh chủ động hôn nhẹ lên môi Phú. Phú hơi siết người cô, chưa bao giờ Quỳnh có cảm giác yêu thương mãnh liệt như lúc này. Cô trào nước mắt khi nhận ra mình yêu Phú biết bao. Phú lại cúi xuống, vẫn là cái lướt nhẹ trên môi. Tự nhiên Quỳnh nghĩ đến những cái hôn mãnh liệt của Qg mà nghe tim nhói đau và yêu Phú nhiều hơn.
Khi ở bên Phú thế này, cô mới cảm nhận được cảm giác ở bên Qg thật khác xa và mơ hồ. Qg không thể khơi lên ngọn lửa trong cô và cho cô cảm giác của tình yêu bất tận như thế này. Phúc Quỳnh bàng hoàng nhận ra đây mới là tình yêu đích thực, chẳng lẽ cô lại ngộ nhận tình cảm của mình đối với Qg ngần ấy năm trời. Quỳnh nhớ Qg đã từng nói với cô, khi yêu thì không cần suy nghĩ gì cả. Bây giờ cô mới thấy đúng. Bên Phú, cô không cần quan tâm bất cứ điều gì, còn khi bên Qg cô suy nghĩ rất kỹ trước khi quyết định một điều gì đó. Phúc Quỳnh chợt ôm siết lấy Phú như sợ anh biến mất. Phú chợt oằn người lại tái xanh. Quỳnh hốt hoảng buông anh ra, giọng lo lắng:
− Em xin lỗi. Anh đau lắm không?
Phú nhăn mặt, anh khoát tay tỏ ý không sao. Anh đứng thẳng người lên:
− Quỳnh ngủ tiếp đi. Trời chưa sáng đâu.
− Anh mới cần phải ngủ hơn em.
− Tôi không buồn ngủ.
Phúc Quỳnh nhìn anh, cô nhớ lại gương mặt xúc động của anh khi cúi xuống hôn cô lúc nãy. Còn bây giờ cô chẳng tìm thấy một nét cảm xúc nào trên mặt anh:
− ANh không còn chuyện nào để nói với em sao?
Phú vẫn không quay lại:
− Ngày mai, tôi phải về quê.
Phúc Quỳnh nghe nhói đau nhưng không nói gì. Lúc ấy, Phú mới quay lại:
− Tôi đã cầu hôn với Như. Chúng tôi sẽ cưới nhau.
Phúc Quỳnh chết lặng, cô sững sờ nhìn anh như mất hồn. Mới đây thôi, cô cứ ngỡ mình đang ở thiên đàng của hạnh phúc, nhưng bây giờ đây Phú không thương tiếc quăng cô xuống địa ngục đen ngòm, tăm tối. Phúc Quỳnh ngồi yên, cô cảm thấy toàn thân mình run rẩy. Phúc Quỳnh lạc giọng:
− Anh có thể nói thế sau những gì đã xảy ra sao?
Giọng Phú như từ nơi xa xăm nào đó:
− Tôi xin lỗi...
Phúc Quỳnh cố ngăn cho mình đừng khóc. Phú đã nói yêu cô bao giờ đâu. Cô đâu có quyền gì để trách anh, chỉ là một cái hôn nhẹ nhàng mà cô đã cho phép mình mơ mộng. Tỉnh lại đi Quỳnh! Cô muốn hét lên như thế nhưng Quỳnh chỉ khẽ cười:
− Anh có lỗi gì đâu. Chuyện này không nói lên điều gì cả. Chỉ một phút yếu lòng... Vâng, tôi nghĩ là như thế.
Phú quay lại nhìn cô. Anh muốn đập phá một cái gì đó vì cảm giác bất lực của mình nhưng chỉ im lặng.
Trời đã sáng mờ mờ, nhìn dáng Quỳnh nhỏ nhoi trên chiếc ghế dài, Phú muốn ôm thật chặt cô vào lòng, anh khao khát như vậy dù chỉ một lần nhưng Phú khẽ quay đi. Anh không cho phép mình yếu đuối như lúc nãy nữa. Nếu không, anh sẽ không thể dừng lại và có lỗi với Khánh Như.
− Cảm ơn em đã ở bên tôi đêm nay.
Phúc Quỳnh nhìn anh, cô cố tạo cho mình một vẻ thản nhiên:
− Nếu không nói chúc mừng anh và Như thì thật không đúng.
Phú nhìn cô:
− Tôi luôn mong cho em hạnh phúc. Tôi tin Qg sẽ làm được điều đó.
Cả 2 chia tay nhau lặng lẽ. Phúc Quỳnh như người mất hồn, chỉ một đêm mà con người cô đã hoàn toàn đổi khác.
Chỉ về quê khoảng một tuần thì Phú phải lên ngay vì nghe điện của bà Bình. Phú bước vào thì thấyb à đang gục khóc, bên cạnh ông Bình đang cố gắng dỗ dành.
− Thưa bác...
Ông Bình nhìn anh - Người ơn của gia đình ông vào lúc này.
− Cảm ơn cậu đã không bỏ mặc nó. Cậu về quê lên liền đó hả?
Bà Bình khóc nức nở:
− Nó đang ở trong phòng. Nó đã biết hết rồi. Chúng tôi không thể khuyên con nhỏ được. Không biết gia đình tôi đã làm chuyện gì nên tội mà lại quả báo vào con tôi thế này.
Phú nghe xót xa:
− Bác yên tâm, Như sẽ không sao đâu.
Phú bước lên phòng kn. Anh không gõ cửa mà dùng chìa khóa bà Bình đưa cho mình để mở. Đập vào mắt Phú là dáng vẻ đau khổ của Như. CÔ như không còn sức sống, chỉ một tuần mà anh suýt không nhận ra cô. kn ốm và xanh xao không tưởng tượng được. Nghe tiếng động, cô ngước đôi mắt vô hồn lên nhìn. Cô có vẻ ngỡ ngàng khi nhận ra anh nhưng vẫn không tỏ thái độ gì, cô như người thoát ly ra khỏi cuộc sống.
Phú bước đến bên cô:
− Sao em lại như thế? Nhìn anh đi Như!
Nhưng kn vẫn không quay lại, cô như chìm đắm trong thế giới nào đó. Phú đưa tay kéo mặt cô đối diện với mình, anh đau lòng khi thấy cô như thế này. Đưa tay sờ từng đường nét trên mặt Như, Phú chợt nhớ lại một kn tràn đầy sức sống trước đây. Không kềm được anh ôm cô vào lòng. Chợt tiếng Như vang lên:
− Có phải vì thế mà anh muốn cưới em không?
Phú nâng mặt cô lên, nhìn vào mắt Như anh đọc được sự đau đớn và tuyệt vọng trong đó, như mạng sống của cô tùy thuộc vào câu trả lời của anh:
− Anh yêu em.
− Anh nói dối. Em không cần anh thương hại đâu. Đừng tỏ ra cao thượng nữa, không ai ngốc như anh, đi hy sinh cuộc đời mình vào một người sắp chết.
Nói rồi, cô bật khóc nức nở, Phú kéo cô vào lòng:
− Tại sao lại tin lúc người ta nói dối, khi nói thật thì lại phủ nhận. Anh thật sự muốn cưới em làm vợ, dù thế nào đi nữa anh vẫn muốn bảo vệ cho em.
Như bất chợt ôm siết lấy anh:
− Tại sao lại như thế hả Phú? Em sợ lắm!
Phú hơi nhắm mắt, lần đầu tiên anh không hổ thẹn vì sự dối trá của mình.
− Anh đừng đi đâu nữa nhé. Em sẽ chết mất nếu không có anh bên cạnh.
Khánh Như nghẹn giọng. Phú lau nước mắt cho cô:
− Em đang bệnh, đừng xúc động như thế.
Khánh Như vẫn níu chặt Phú như sợ anh biến mất, Phú không nói gì chỉ ôm cô vào lòng. Thật lâu, Khánh Như ngủ luôn trong lòng anh. Hình như đã mấy đêm rồi cô không ngủ, Phú nhẹ nhàng đặt cô xuống giường nhưng Như thật nhạy cảm, cô níu chặt lấy anh mà mắt vẫn nhắm:
− Anh đừng buông ra...
Phú ngồi cạnh bên cô, Như vẫn giữ chặt tay anh trong lòng mình. Phú đưa tay vuốt những sợi tóc trên trán Như mà nghe lòng thắt lại. Cuộc sống thật bất công, Khánh Như còn quá trẻ, cô còn bao nhiêu ước mơ để mà thực hiện. Thế mà...
Lúc nghe bác sĩ bảo như bị ung thư máu vào giai đoạn cuối, Phú bàng hoàng suốt cả tuần với sự hối hận quay quắt vì đã làm khổ cô. Phú thấy mình thật ti tiện khi nghĩ đến những lúc khó khăn trong cuộc đời mình thì Như luôn ở bên cạnh động viên, khích lệ anh bằng những tình cảm sâu sắc nhất.
Phú cứ ngồi như thế cho đến khi Như thức dậy. Bà Bình trào nước mắt khi thấy Như tỉnh táo hơn và đã chịu ăn uống. Tối, Phú ngồi trong phòng khách cùng ông bà Bình:
− Nếu bác có thể làm bất cứ điều gì để trachảu, bác sẽ không bao giờ từ chối.
− Bác đừng nói thế, cháu thấy mình có trách nhiệm với Như nhiều lắm.
− Bác không biết cháu và Như đã quen nhau từ lâu.
Phú khẽ cười không nói gì. Bà Bình nhẹ giọng:
− Như nó không thể tiếp tục đóng phim nữa. Bác đã thông báo với tất cả mọi người rồi.
− Họ có biết Như bị bệnh không bác?
− Bác không nói. Bác không muốn tiếp những người đến thăm con mình với lý do nó không thể sống lâu hơn nữa.
Phú nén tiếng thở dài, anh không thể nói điều gì để xoa dịu nỗi đau của họ, mà chỉ biết lắng nghe.
− Hôm qua, con Quỳnh và Hân có đến thăm nhưng Như nó không chịu gặp.
Phú im lặng như suy nghĩ, nếu mọi người cứ đến thăm viếng, tò mò thì Như càng suy sụp hơn. Điều cần nhất bây giờ là giúp cô vui vẻ và khoẻ mạnh:
− Cháu có thể đưa Như về quê mình được không? Nơi ấy sẽ rất tốt cho Như, cháu sẽ chăm sóc cô ấy chu đáo.
Ông bà Bình đưa mắt nhìn anh, niềm kính phục dâng lên trong mắt họ. Thật khuya Phú mới về phòng mình. Ngang qua phòng Như, anh mở cửa nhìn vào, cô vẫn còn ngủ say. PHú nhẹ nhàng khép cửa lại. Anh biết mình sẽ không ngủ được đêm nay.
Phú đã đưa Như về quê gần một tháng, cô trông khỏe hơn và hồng hào hơn khi ở trên thành phố rất nhiều. Phú âm thầm mừng vì điều đó. Cách vài ngày thì ông bà Bình lại lên thăm Như, có lúc bà ở chơi đến vài ngày với cô rồi mới chịu về. Hôm nay Phú vừa từ ngoài kho về thì thấy Như đang loay hoay dọn dẹp đồ đạc. Phú bước đến giữ tay cô lại:
− Sao em không nghỉ ngơi? Dọn dẹp làm gì?
Khánh Như khẽ cười nhìn anh:
− Hôm nay em thấy mình khỏe lắm. Anh đừng lo.
Phú dịu dàng đỡ cô đứng dậy, anh đưa tay vuốt những sợi tóc lòa xoà trước trán cô:
− Anh không muốn em mệt. Nghe lời anh, em chỉ cần nghỉ ngơi thôi.
Khánh Như chớp mắt nhìn Phú:
− Anh có tin đây là thời gian em hạnh phúc nhất không?
Phú gật đầu, anh kéo cô vào lòng:
− Anh cũng vậy. Đợi em khỏe hơn, mình làm đám cưới nhé Như.
Khánh Như nhắm mắt lại thả mình trong vòng tay anh:
− Không cần đâu. Anh ở bên em thế này là đủ rồi. CHúng ta không thể...
Phú buông cô ra rồi nhìn vào mắt Như:
− Sao lại không? Mơ ước lớn nhất của em là thế mà.
Như rời khỏi vòng tay anh:
− Vì lúc đó em không biết mình sắp chết. Em muốn làm vợ anh suốt cuộc đời, em muốn có một mái ấm gia đình và những đứa con xinh xắn.
− Chúng ta sẽ cùng nhau thực hiện ước mơ đó. Em sẽ là vợ anh và chúng ta sẽ có con.
Khánh Như nhìn vào mắt Phú, cố ngăn cho mình đừng khóc:
− Rồi chúng ta sẽ sống bên nhau trong sự thắc thỏm, lo sợ khi không biết được ngày nào em sẽ chết. Nếu thế thì em không thanh thản Phú ạ. Chỉ sống như thế này thôi mà em đã cố gắng đến kiệt sức rồi, lúc nào cũng bị ám ảnh, lo sợ. EM thật sự sợ lắm, anh biết không?
Phú đau nhói khi nghe giọng nức nở tuyệt vọng của cô, anh bước đến siết chặt cô vào lòng mình.
− Em xin anh. Hãy để em ra đi một cách thanh thản, Phú nhé.
Phú lau nước mắt cho cô, anh nghe mắt mình cay xè:
− Anh thương em lắm, Như ơi!
Phú đã nói rất thật lòng, anh hôn lên những giọt nước mắt của cô và dừng lại nơi môi, Như cũng ôm siết lấy anh như sợ Phú biến mất. Phú hôn cô bằng tất cả tình yêu của mình, bằng tất cả những yêu thương mà anh dành cho cô. Thật lâu Phú rời môi Như, cô đưa 2 tay ôm lấy khuôn mặt anh rồi nhìn đăm đăm, tay cô lướt qua từng đường nét trên gương mặt Phú, cô khẽ cười mà mắt long lanh:
− Em sợ khi mình ra đi mà không nhớ rõ về khuôn mặt anh. Người ta nói khi chết đi, mình sẽ không nhớ gì cả. Em không tin mình có thể quên anh được.
Phú nghe tim mình nhói đau, chưa bao giờ anh rơi vào cảm giác quay quắt mà bất lực thế này:
− Đừng như thế Như ơi! Em đừng sống quanh quẩn với những ý nghĩ đen tối nữa. Hãy nghĩ đến những gì tốt đẹp, những hạnh phúc mà chúng ta đang có.
Khánh Như lau nuớ mắt, giọng yếu ớt:
− Em xin lỗi...
Phú lại ôm cô vào lòng:
− Em cứ thế này, anh đau lòng lắm. Chúng mình đừng nhắc chuyện này nữa nhé.
Khánh Như đứng yên trong lòng anh. Thật lâu, Phú đưa cô về phòng, anh cứ ngồi như thế để nhìn cô ngủ.
Thấm thoát mà Như đã ở bên Phú 6 tháng trời, niềm hạnh phúc như vây quanh lấy họ. Phú đã quen dần với sự hiện diện của Như, đi đâu anh cũng muốn về sớm với Như, vì lúc nào anh cũng lo sợ khi để Như một mình ở nhà. Mỗi lần đi đâu, anh đều nhờ bé Hiền đến ở với cô. Anh bằng lòng với cuộc sống hiện tại, nếu Như không bị bệnh thì anh tin mình sẽ có một gia đình hạnh phúc và sẽ không mơ ước gì thêm. (tội Quỳnh )
Tối, Khánh Như nằm trong lòng Phú xem tivi, anh không muốn đưa cô ra ngoài vì hôm qua Như có vẻ hơi mệt. TRên tivi đang chiếu bộ phim mà Như đóng tại quê anh. Đến lúc cỡi trâu, Như nhìn đăm đăm:
− Em không ngờ mình cỡi trâu hay đến thế!
Phú phì cười:
− Anh cũng thấy vậy! Em giỏi thật!
Khánh Như bật cười, cô nhéo vào tay anh:
− Trêu em hả? Anh có thấy vậy không?
− Thì anh đâu có nói em nói dối đâu. Nếu mọi người không thấy em quay cảnh này như thế nào, thì anh chắc họ sẽ lầm mất.
Khánh Như ngước lên nhìn anh:
− Lúc đó sao anh đến kịp thế?
Phú khẽ cười:
− Anh cũng không biết, chỉ biết chạy đến để cứu công chúa thôi.
− Thế anh là gi?
Phú nhíu mày như suy nghĩ:
− Thạch Sanh hay Lý Thông nhỉ?
Khánh Như bật cười. Phú nhìn cô đăm đăm, anh rất thích nhìn Như như thế, những lcú đó anh thấy rất ấm lòng.
− Chắc chắn là Lý Thông rồi, vì lúc đó anh thật dễ ghét.
− Thế còn bây giờ?
Khánh Như âu yếm nhìn anh:
− Không là ai cả. Là người em yêu.
Phú kéo cô vào lòng, anh cúi xuống hôn lên đôi môi phụng phịu của Như. Phú vô tìh mở hé mắt nhìn lên màn hình, hình ảnh Quỳnh tươi tắn đập vào mắt, làm tim Phú nhói lên một nhịp. Như thật nhạy cảm, cô vội hỏi anh:
− Anh sao vậy?
Phú khẽ cười ôm cô vào lòng rồi sẵn tay anh lấy remote bấm tắt tivi. Anh thật là tồi tệ. Phú đã muốn hét lên như thế:
− Không có gì, khuya rồi em ngủ đi. Anh ra ngoài đây.
Khánh Như đưa mắt nhìn anh như cố hiểu. Phú vỗ nhẹ vào má cô:
− Nhắm mắt lại nào. Nếu không anh sẽ không ra đấy.
Thấy cái nhìn thẫn thờ của cô, Phú lo lắng:
− Em mệt hả Như? Sao rồi?
Nhưng Khánh Như không trả lời, cô bất ngờ nhào vào lòng Phú, ôm siết lấy anh:
− Anh đừng đi, hãy ở lại đây với em.
Phú nhìn vào mắt cô, đôi mắt thật tỉnh táo và chứa đựng đầy sự yêu thương. Phú bóp nhẹ vai cô:
− Em sao thế?
Khánh Như nhìn anh như van xin:
− Hôm nay em không buồn ngủ. Anh ở đây với em được không? Chiều em nhé Phú.
Phú khẽ cười:
− Được rồi, anh sẽ ở lại đây với em đến khi nào em buồn ngủ thì thôi.
Khánh Như mỉm cười sung sướng, cô lại nằm trong lòng Phú. Cô bắt anh phải kể về những ngày anh sống trong sự nghèo khó. Phú lặng lẽ và kiên nhẫn chiều theo ý cô.
Đêm đã thật khuya, Phú nhìn xuống Như đang nằm trong lòng mình, một cảm giác xuyến xao kỳ lạ khi anh bắt gặp đôi mắt thăm thẳm của Như đang nhìn mình. Tự nhiên Phú cảm thấy nặng nề, không gian thật vắng lặng và chi phối lý trí của anh. Phú buông Như ra:
− Khuya lắm rồi, em cần phải ngủ. Anh về phòng đây.
Phú nhanh nhẹn ngồi lên, nhưng Như đã giữ anh bằng đôi tay của mình. Phú nghe tim mình đập dồn dập, anh lắc mạnh đầu:
− Anh buồn ngủ lắm, không thể nói chuyện với em nữa. Đừng như thế Như.
Phú biết anh đã thua rồi khi nhìn vào đôi mắt long lanh của Như. Rồi thật bất ngờ, cô choàng tay qua cổ anh kéo xuống, cô chủ động hôn lên môi Phú, anh nhắm mắt lại. Phú chỉ là người đàn ông với những ham muốn bình thường thì làm sao anh có thể vượt qua. Giọng Như như tiếng thì thầm xao xuyến:
− Em muốn được làm vợ anh.
Phú nhìn vào mắt cô, một sự xúc động dâng lên mạnh mẽ, anh dịu dàng cúi xuống môi cô, Khánh Như nhẹ nhàng khép mắt...
Ngoài kia, trời đã rất khuya, tiếng côn trùng kêu rả rích thật lạc điệu đối với 2 người. Trong căn phòng ấm cúng giữa khí trời se lạnh, họ chỉ cần có nhau và niềm hạnh phúc bay bổng.
Sáng, Phú thức dậy thì Như vẫn còn ngủ say. Anh nhìn gương mặt cô trên tay mình mà thấy thương nhói lòng. Trong giấc ngủ Như thật đẹp, gương mặt cô toát lên vẻ hạnh phúc, hài lòng. không kềm được Phú cúi xuống hôn lên trán cô. Bỗng anh chết điếng khi trán cô lạnh toát:
− Như! Em sao rồi? Như ơi...
Phú bồng xốc Như trên đôi tay đang run rẩy của mình, anh lao nhanh ra đường trong buổi sáng mờ sương. Phú không còn biết gì nữa, anh đọc ngàn lần lời cầu nguyện cho Như. Bây giờ Phú muốn nói với cô một câu thôi rất thật lòng là: "Anh yêu cô. Anh có thể đánh đổi tất cả, kể cả bản thân mình để cho Như được sống." Phú nghe môi mình mặn đắng. Như ơi...
Như ra đi sau 3 ngày sau đó, cô không nói được lời nào với mọi người. cô mê man và trôi dần vào giấc ngủ không bao giờ tỉnh lại. Phú cầm nắm cát trong tay, anh rải xuống mộ Như. Phú đặt một bó hồng trắng trên mộ của cô. anh muốn dùng nó để nói rằng: "Anh yêu em". Câu nói mà cô không kịp nghe, hay đúng hơn là anh chưa kịp nói. Bên cạnh anh, ông bà Bình như chết lặng, không một giọt nước mắt nhưng mọi người đều hiểu, họ đã đau đớn như thế nào.
Đám tang của Như rất lớn, các khán giả hâm mộ, người thân, tất cả đều không cầm được nước mắt. Mọi người lần lượt rời khỏi nghĩa trang, người ta kè ông bà Bình ra xe, chỉ có Phú là vẫn còn đứng đó. Buổi chiều nhạt nắng, hoàng hôn cũng dần dần tắt. Dáng Phú thật lẻ loi, đơn độc trong khu nghĩa trang rộng lớn này.
Phú bước những bước chân chầm chậm ra khỏi nghĩa trang, phía ngoài còn lác đác vài người chuẩn bị về. Phú đi dọc theo con đường mà nghe lòng mình trống rỗng. Bỗng có chiếc xe dừng lại bên cạnh. Hân ló đầu ra:
− Anh Phú!
Phú quay lại, Hân mới mở cửa bước xuống, bên cạnh là Phúc Quỳnh:
− Anh về nhà Như hả? Để tụi em đưa đi.
− Không cần đâu. anh muốn đi bộ. Cảm ơn em.
Hân nhìn anh, cô chớp mắt như xúc động:
− Anh đừng đau khổ quá, suốt hôm nay, anh chỉ im lặng không nói gì. Em lo đấy.
Phú nhướng mắt nhưng chỉ nói nhẹ nhàng:
− Yên tâm đi, anh không sao.
Hân lập lại câu hỏi:
− Anh về nhà Như hả?
− Không, anh ở khách sạn.
Hân gật đầu:
− Em quên, có anh Hai Như về rồi, 2 bác sẽ không sao đâu.
Phú quay lại nhìn cô:
− 2 người về đi. Anh đi nhé!
Phúc Quỳnh khẽ gật đầu, tự nãy giờ cô chẳng nói gì. Hân buột miệng:
− Anh về quê luôn hả?
− Ừ.
Rồi Phú quay nhìn lướt qua Quỳnh và Hân:
− CHắc sau này, lâu lắm anh em mình mới gặp lại nhau. Tôi sẽ không quên 2 người đâu.
Nói rồi, Phú bước đi.Hân chớp mắt xúc động nhìn theo. Quỳnh thẫn thờ quay nhìn nơi khác:
− Mày lái đi. Tao mệt quá.
Hân đưa mắt ngó Quỳnh nhưng cô đã mở cửa ngồi bên tay lái. Hân nhún vai rồi đi vòng qua, cô cho xe lướt đi, khẽ liếc qua Quỳnh. Cô thấy nó nhắm mắt và dựa vào thành ghế như ngủ. Hân cũng im lặng không nói gì thêm.
− Mày đưa tao về nhà rồi giữ xe luôn đi. - Phúc Quỳnh nói mà vẫn không mở mắt.
− Mày sao vậy? Còn buồn vì Như hả? Ráng lên nhỏ ạ, tao cũng thế thôi. Hãy nghĩ trên đời này mỗi người đều có một số phận, như thế mày sẽ đỡ đau lòng hơn.
Phúc Quỳnh mở mắt:
− Lúc Khánh Như bị mê man, tao mới biết là nó bị bệnh.
− tao cũng vậy. Mấy tháng trước, nó tuyên bố không đóng phim nữa, tất cả mọi người đều hoang mang, nhưng không ai ngờ rằng sự thật lại như thế.
Phúc Quỳnh khẽ thở dài, cô đưa mắt nhìn ra 2 bên đường không nói gì.
− Phải chi tụi mình biết sớm, tại sao họ lại giấu chứ?
Hân lắc đầu tỏ vẻ không hiểu. Quỳnh quay lại nhìn bạn:
− Nếu là tao, tao cũng sẽ làm vậy. Người Như cần bên cạnh không phải là tụi mình, mà là người nó thương yêu và thật sự yêu thương nó.
Hân gật đầu như đã hiểu, cô cho xe quẹo về hướng nhà Quỳnh:
− Vậy thì hãy nghĩ Như nó thật hạnh phúc khi ra đi. Anh Phú đã đem đến điều kỳ diệu đó. Lúc nhìn mặt Khánh Như, tao thấy toát lên một vẻ hạnh phúc thật sự - Rồi Hân khẽ cười, cô nheo mắt làm giảm không khí buồn bã - tao thấy chưa chắc những người cón sống như mình lại có được điều đó.
Lat sau Hân dừng xe trước nhà Quỳnh:
− Vào tắm và ngủ một giấc, mày sẽ thấy khỏe thôi.
Phúc Quỳnh mỉm cười, cô đưa tay bấm chuông. Chị Ba lót tót chạy ra mở cổng. Phúc Quỳnh bước vào nhà và lên thẳng phòng:
− Có chuyện gì đừng gọi em. Em muốn ngủ sớm.
− vâng.
Phúc Quỳnh dừng lại nơi cầu thang:
− Ba mẹ em đâu?
− Đi dự tiệc từ sớm. Bà bảo Quỳnh về thì ăn cơm và nên uống một ly sữa.
− Không cần đâu, em chỉ muốn ngủ thôi.
Nói rồi, Quỳnh bước về phòng mình, cô vào phòng tắm, ngâm mình trong nước thấy mình tỉnh táo hơn đôi chút. Bỗng có tín hiệu máy, là điện thoại của Quang. Quỳnh mệt mỏi nằm chuồi xuống giường, bây giờ cô chỉ muốn được yên tĩnh một mình, Quỳnh không mở máy mặc cho nó reo. Muốn ngủ nhưng lại không ngủ được, hình ảnh Phú cứ iện lên trong tâm trí cô. Cô cứ nhớ mãi dáng vẻ lặng buồn như tách biệt với mọi người của anh hôm nay. Tim Quỳnh nhoi nhói đau, sao cô vẫn không thể quên được anh thế này?
Suốt mấy tháng nay, cô như người mất hồn, cứ quanh quẩn nhớ Phú và lại đau khổ khi biết mình yêu anh quá nhiều. Bây giờ, cô và Phú, 2 người đi về 2 phía và mỗi người đau khổ theo một cách riêng. Phú đau khổ vì mất Như, nhưng anh còn có những kỷ niệm hạnh phúc để mà nhớ, mà trân trọng. Còn cô, ngoài kỷ niệm trong đêm cuối cùng ở bệnh viện với anh: buồn tênh và rách nát. Cô đâu còn gì để tưởng nhớ về tình yêu của mình. Phúc Quỳnh khóc lặng lẽ. Cô và Như, ai sẽ khổ hơn ai? Cô thấy buồn cho Như khi định mệnh đã cướp của nó một tình yêu thật đẹp.
Sáng, Quỳnh vừa bước xuống phòng khách thì đã thấy Quang ngồi đợi từ bao giờ. Cô khẽ giấu tiếng thở dài.
− Em khoẻ chưa? Nghe nói đêm qua em mệt.
− Em không sao.
Quang nắm tay cô bóp nhẹ, Quỳnh vội rụt tay lại, Quang hơi ngỡ ngàng, anh châm cho mình điếu thuốc.
− Anh đến có việc gì không?
Quang đưa mắt nhìn cô:
− Lúc trước anh đến, em không bao giờ hỏi thế. Sao thế Quỳnh? Đã có chuyện gì xảy ra giữa chúng ta phải không? Anh đã nhận ra từ lâu rồi, nhưng chỉ nghĩ đơn giản là em mệt hay muốn được yên tĩnh. Bây giờ thì anh nhận ra là không phải như thế. Linh cảm cho anh biết điều đó. Đúng không Quỳnh?
Phúc Quỳnh đưa mắt nhìn anh, đã từ lâu cô muốn nói chuyện thật nhiều với anh nhưng sao bây giờ đầu óc lại trống rỗng. Chẳng lẽ lại nói rằng cô không yêu anh, tình cảm mấy năm nay chỉ là ngộ nhận. Quang đâu đáng phải chịu như thế? Cô phải có trách nhiệm với tình cảm của mình chứ, nhưng nếu vì trách nhiệm mà tiếp tục lừa dối Quang thì thật tàn nhẫn cho anh và cả cho cô nữa.
Phúc Quỳnh khẽ nhắm mắt, cô thấy mình đã quá mệt mỏi, cô muốn được có người che chở, được bảo vệ, yêu thương nhưng trớ trêu người đó không phải là Quang.
− Em đã muốn nói chuyện với anh từ lâu rồi Quang ạ, nhưng em sợ...
Quang căng thẳng ngắt lời cô:
− Sợ gì chứ? Anh có làm gì đâu.
Phúc Quỳnh nhìn anh, cô thấy tình cảm của mình đối với Quang không thay đổi, chỉ khác là cô đã kịp nhận ra, đó không phải là tình yêu. Vâng, cô mến và thương Quang như một người anh. Sau khi nếm trải cảm giác quay quắt mãnh liệt khi ở bên Phú, cô mới nhận ra những cảm xúc nhàn nhạt khi ở bên Quang, nó như những gợn sóng li ti khi cơn gió thoảng qua chứ không bão táp như Phú, dù sao cô cũng thấy mình có lỗi khi làm Quang đau khổ:
− Em sợ sẽ làm anh tổn thương, sợ sẽ mất đi một người anh mà em rất quý mến.
Mặt Quang trắng bệch:
− Em có biết mình nói gì không Quỳnh?
Phúc Quỳnh gật đầu, cô cương quyết nói thẳng:
− Em xin lỗi. Chúng ta nên dừng lại ở đây thôi, Quang ạ.
Quang sững sờ nhìn cô, tay anh hơi run khi dụi điếu thuốc vào gạt tàn. Quỳnh thấy hết những cử chỉ của anh, nhưng cô bắt mình phải cứng rắn:
− Anh không biết là em phải đau khổ thế nào khi quyết định đâu. Em xin lỗi, em không bao giờ muốn làm anh đau lòng cả.
Quang nhìn đăm đăm vào một chỗ như chưa trấn tĩnh được khi nghe Quỳnh nói:
− Anh có lỗi gì? Tại sao lại như vậy hả Quỳnh? Anh cần nghe lý do. Em nói đi.
Phúc Quỳnh nghe đau thắt, tự nhiên cô muốn buông xuôi tất cả, không muốn làm Quang đau khổ, không muốn mình tự huyễn hoặc mình nữa. Nhưng cô chỉ nói nhẹ nhàng:
− Chỉ tại em không xứng đáng với anh. Quên em đi, vì em không thể nào cho anh những gì anh muốn.
Quang nhìn cô đôi mắt đầy đau khổ:
− Em nói không xứng đáng sao? Em có biết từ lâu rồi, tôi luôn giữ em như một báu vật, tôi coi tình yêu của mình như một điều thiêng liêng nhất trong cuộc đời. Tôi âm thầm đếm từng ngày để được cưới em làm vợ. Bây giờ là thế đấy.
− Em không thanh thản như anh nghĩ đâu. Mọi người thường nói về luật trả vay, nên em cũng nhận hậu quả của việc mình làm rồi.
Quang như không còn sức lực, anh gục đầu trong 2 tay của mình:
− Em nói bị trả báo, nhưng em có biết tôi vẫn thấy đau lòng không? Vì tôi không muốn chuyện gì xảy ra với em cả. Đến giờ, tôi vẫn không thấy hận em mà chỉ tự trách mình.
− Anh Quang...
Phúc Quỳnh lặng lẽ khóc. Cô đã làm gì thế này? Sao cô có thể là người độc ác như thế?
Quang ngước lên nhìn cô, cái nhìn thăm thẳm:
− Em đã yêu người khác, đúng không?
Phúc Quỳnh gục đầu trong tay, cô chẳng dám nhìn anh. Quang khẽ nhếch môi cười:
− Ngần ấy năm trời, tôi chờ đợi, cuối cùng là thế đấy. Tôi sẽ không bỏ cuộc dễ dàng như vậy. Tôi không đồng ý chia tay, em nghe không?
Nói rồi, Quang đứng lên, nhưng Quỳnh đã chận lại:
− Anh Quang...
Nhưng Quang đã ngắt ngang, anh nói mà không nhìn Quỳnh:
− Tôi sẽ cho em thời gian để suy nghĩ lại. Có thể em bất chấp tai tiếng để quyết định như thế, nhưng với tôi thì không. Tôi còn danh dự và địa vị của mình nữa.
Nói xong, Quang cương quyết ra về, Quỳnh vẫn cứ ngồi như thế, cô không đủ can đảm để thuyết phục Quang nữa.
Phú đưa tay mở ngăn tủ, lá thư Như đã viết cho anh mà hôm ấy vì quá lo sợ cho tính mạng của cô nên anh không nhìn thấy. Anh những tưởng mình đem hạnh phúc đến cho cô nhưng không ngờ lại làm cho cô đau khổ theo cách khác:
" Anh Phú!
Đêm nay, em đã ngồi thật lâu để nhìn anh ngủ và thấy mình thật hạnh phúc khi đã thuộc về anh trọn vẹn.
Cảm ơn những gì anh đã làm cho gia đình em, cảm ơn anh đã cho em những ngày tháng tuyệt đẹp. EM muốn anh hiểu rằng, dù em không còn nữa, em vẫn muốn nói với anh câu này: Mãi mãi, anh là người đàn ông cao thượng mà em may mắn được gặp. Anh có nghe giác quan của phụ nữ rất nhạy cảm không Phú? Và đến hôm nay, em mới hiểu được tất cả khi thấy cử chỉ của anh lúc bắt gặp hình ảnh của qh trên tivi, và em có thể khẳng định một điều: Người anh yêu chính là cô ấy. Em đoán có đúng không?
Anh đừng lo, em đã biết anh không yêu em từ lâu. Em chỉ không biết người anh yêu lại là Phúc Quỳnh. Em không buồn đâu, mà chỉ thấy yên tâm hơn và yêu anh nhiều hơn. Phúc Quỳnh rất tốt, anh và cô ấy rất xứng đôi. Hãy tin rằng dù ở nơi đâu, em cũng luôn chúc phúc và cầu nguyện cho cả 2 người.
TRời gần sáng rồi Phú ạ, Nhưng sao đêm nay em không dám ngủ, em sợ mình nhắm mắt lại thì sẽ không gặp anh nữa. Em muốn nói với anh hàng ngàn lần: Em yêu anh. Phú ơi! Em yêu anh nhiều lắm... "
Lá thư chỉ vỏn vẹn đến đó, Phú cầm trên tay mà thấy lòng ray rứt. Anh cầu mong trên đời này thật sự có kiếp sau, nếu như thế, anh sẽ đi tìm cô dù ở bất cứ nơi đâu. Phú đã tự nói với mình như vậy...
Hôm nay là đúng một năm ngày mất của Như. Phú một mình đến nghĩa trang. Anh mua một bó hồng trắng mà Như thích. Từ xa, Phú hơi ngỡ ngàng khi nhận ra dáng lẻ loi của Quỳnh, cô đứng quay lưng về phía anh. Phú đứng yên, anh lặng người xúc động khi thấy hình ảnh Quỳnh cô đơn trong buổi chiều nghĩa trang vắng lặng. Ở cô toát ra điều gì đó khiến người khác chỉ đứng xa ngắm nhìn chứ không dám đến gần, và Phú cứ đứng yên phía sau cô.
không biết Phúc Quỳnh đang nghĩ gì mà cô chẳng cảm nhận được sự có mặt của anh bên cạnh. Lát sau cô quay lại định ra về thì sững người khi gặp Phú. Anh khẽ mỉm cười:
− Xin lỗi đã làm em giật mình.
Phú không nhìn thấy gì trong đôi mắt của cô, Quỳnh đang giấu nó trong đôi kính đen của mình. Phú không hiểu sao mình lại muốn nhìn vào mắt cô đến vậy.
− Anh đến lâu chưa?
Phú gật đầu, anh bước đến đặt bó hoa trước mộ Như. Quỳnh nhìn theo:
− Khánh Như rất thích hoa hồng trắng phải không?
Phú lại gật đầu chứ không nói gì. Cả 2 im lặng nhưng họ biết mình đang có cùng suy nghĩ là cầu nguyện cho Như. Lúc sau, Phú quay qua nhìn cô:
− Em đi một mình sao?
− Vâng.
− Không ngờ lại gặp em ở đây. Sao em không đến nhà Như để viếng?
− Tôi muốn một mình cầu nguyện cho Như và không thích sự ồn ào.
Phú cười rồi nói như nhận xét:
− Em khác trước rất nhiều. Tôi nhận thấy điều đó khi bắt gặp hình ảnh của em lúc nãy.
Phúc Quỳnh quay qua nhìn anh, Phú nhún vai:
− Sao? Tôi nói sai à?
− Không, có lẽ anh đúng. Nhưng đâu có gì là ngạc nhiên, con người là thế, khi người ta đi qua cái tuổi bồng bột, sôi nổi thì sẽ trầm lại, chín chắn hơn, tôi cũng vậy.
Phú hơi nhíu mày, cách nói chuyện của Quỳnh thật không giống cô, sự thay đổi đó làm anh hơi ngỡ ngàng:
− Em làm cho tôi có cảm giác mình đang nói chuyện với một cô bé tập làm người lớn, nhưng là một người lớn có vẻ hơi triết lý và bi quan.
Phúc Quỳnh mím môi, không ngờ Phú lại nói như vậy. Có lẽ từ trước giờ, trong mắt anh, cô chỉ là một con bé sống trong sự bảo bọc của gia đình nên đang cố làm ra vẻ chứng tỏ mình hiểu đời. Nghĩ đến đó, Quỳnh giận đỏ cả mặt:
− Anh nói chuyện tôn trọng một chút. Có thể tôi nói sai, nhưng tôi nói đúng những gì mình nghĩ, còn tôi nghĩ như thế nào thì liên quan gì đến anh? Sao anh lại nói chuyện xúc phạm người khác đến vậy?
Đây là lần đầu tiên Phú thấy bản tính tiểu thư của cô khi bị trái ý, anh nhìn sự giận dỗi của Quỳnh không thấy giận mà chỉ thấy buồn cười. một sự xao xuyến ấm áp dâng lên trong anh khi nhìn thấy hình ảnh của cô. Phú hơi quay đi, anh nói nhẹ nhàng:
− Tôi không muốn cãi nhau với bạn của Như trước mộ cô ấy.
Phúc Quỳnh quay người đi không thèm chào Phú. Phú chậm rãi bước những bước tự tin phía sau cô. Trời đã sup tối, nghĩa trang chỉ còn có 2 người, tự nhiên Phú có cảm giác Như đang dõi mắt theo và quan sát từng cử chỉ của anh và Quỳnh, không phải vì anh sợ mà là anh không muốn làm điều đó trước nơi yên nghỉ của Khánh Như.
Tối, sau khi đã đến thăm ông bà Bình, Phú đón xe về khách sạn. Ngang qua nhà hát, anh thấy Quang đang đứng bên ngoài với dáng vẻ chờ đợi. Phú nghĩ đã đến lúc anh nên làm một điều gì đó để không phải hối hận về sau. Anh thật thiếu bản lĩnh khi không dám gạt bỏ lòng tự trọng để đến với tình yêu duy nhất của cuộc đời mình. Có thể anh không xứng với Quỳnh về học thức lẫn địa vị, nhưng tình yêu không xây dựng trên nền tảng đó, nó không có nghĩa lý gì một khi đã thật sự yêu. Anh có thể tự tin nói rằng, anh sẽ bảo vệ và đem lại cuộc sống hạnh phúc cho người mình yêu đúng như người đó đã mơ ước.
Hôm sau, sau khi đã giải quyết một số việc, tối đến, Phú mới gọi điện cho Quỳnh:
− Alô.
− Tôi, Phú đây.
Phúc Quỳnh im lặng một lúc:
− Có chuyện gì không?
Phú thấy buồn cười vì cách nói chuyện ngang của cô:
− Em vẫn còn giận chuyện hôm qua sao? Tôi xin lỗi được chứ?
Giọng Quỳnh vẫn không thay đổi:
− Tôi không giận mà còn cảm ơn anh đã nhắc nhở. Lẽ ra tôi không nên cãi nhau với anh trước mộ Như như vậy.
Phú khẽ cười:
− Tôi chỉ đùa, em tin thật sao?
− Tôi không nghĩ như thế là đùa, nhưng tôi cũng không giận, coi như tôi chấp nhận lời xin lỗi của anh vậy.
Phú suýt phì cười nhưng cố dừng lại, anh rất thích cô lúc này, đó mới chính là Phúc Quỳnh. Rồi giọng Phú nghiêm nghị:
− Đừng nói đến chuyện đó nữa. Bây giờ tôi rất muốn gặp em, em đang ở đâu vậy?
− Ở nhà.
− Thế thì tốt, tôi đang ở quán nước gần nhà em, em có thể ra đây được không?
Phúc Quỳnh hơi im lặng, một lúc sau cô nói:
− Tôi mệt lắm nên không muốn ra ngoài. Xin lỗi nhé, anh Tư.
− Đó không phải là lý do. Nếu muốn từ chối, em nên nghĩ ra điều gì đó thuyết phục hơn.
− Vậy thì tôi không muốn gặp anh.
Phú dịu giọng:
− Tùy em, nhưng tôi vẫn đợi ở đó cho đến khi nào em tới.
Nói rồi, Phú nhẹ nhàng tắt máy, Quỳnh thẫn thờ ngồi trên giường. Cô cố gắng dùng lý trí để trấn áp trái tim đang đập loạn nhịp của mình. Cô không ngốc đến nỗi không hiểu Phú muốn gì. Phú có thể dễ dàng bắt đầu lại, còn cô thì không, cô không thể quên những gì đã xảy ra. Quỳnh không ích kỷ với người đã chết, cô có thể hy sinh hạnh phúc của mình cho bạn, nhưng cũng không thể không đau khổ khi nghĩ ngoài cô ra, Phú vẫn có tình cảm khác. Phúc Quỳnh bước đến bên cửa sổ. Xa xa, ánh đèn chớp tắt từ quán nước gần nhà như thuyết phục trái tim yếu đuối của Quỳnh.
Cô cứ đứng như thế cho đến khi ánh đèn từ quán nước tắt hẳn. Phúc Quỳnh rơi nước mắt, cô nhoi nhói khi hình dung dáng vẻ cô đơn thất vọng của Phú khi rời khỏi quán. Như đã để lại khoảng cách vô hình giữa cô và Phú và bản thân Quỳnh không đủ sức để vượt qua. Cô có thể bỏ cuộc chứ không là người thay thế vào khoảng trống trong trái tim quá nhiều hình bóng và kỷ niệm về Như của Phú. Cô vẫn chưa quên cảm giác tổn thương chết điếng khi nghe Phú nói những lời tàn nhẫn với cô trong đêm cuối cùng ở bệnh viện.
Tối hôm sau, cô vừa từ chỗ diễn bước ra cùng đám bạn thì gặp Phú. Anh không bước đến mà chỉ đứng yên nhìn cô. Sự yếu đuối làm Quỳnh muốn khóc, cô tưởng anh đã về quê, không ngờ Phú vẫn còn kiên nhẫn ở lại. Cô quay qua từ giã mấy đứa bạn rồi bước về xe mình. Vừa mở cửa thì Phú đã chặn lại:
− Đi với tôi một lát. Tôi cần nói chuyện với em.
Phúc Quỳnh hít thở thật sâu rồi ngước lên:
− Nhưng tôi thì không. Khuya quá rồi, anh không thấy sao?
− một lát thôi. Tôi sẽ không phiền em lâu đâu. Đúng ra hôm nay tôi phải về quê rồi nhưng vẫn ở lại vì muốn gặp em.
Phúc Quỳnh nhìn anh, cô biết mình không thể trốn tránh nữa:
− Tôi không thể nói chuyện lâu, tôi chỉ đi một lát thôi.
Phú nói trầm ấm:
− Tùy em!
Phúc Quỳnh lái xe ra bờ sông, cả 2 không bước xuống mà vẫn ngồi yên trên xe:
− Hôm qua tôi đã đợi em suốt đêm, sao em không đến?
Phúc Quỳnh chớp mắt khó khăn:
− Tôi đã trả lời rồi. Tôi không thích.
Phú quay qua nhìn cô:
− Tôi không tin em có thể thanh thản khi bỏ mặc tôi ngồi đợi như thế. Em sắt đá lắm.
Phúc Quỳnh quay nhìn nơi khác, nếu Phú biết cô phải đấu tranh đau khổ thế nào để không đến gặp anh thì Phú sẽ hiểu cô không cứng rắn như mọi người vẫn nghĩ.
− Em có thể trốn tránh anh, nhưng không thể lừa dối bản thân mình. Đã đến lúc mình nên sống thật với trái tim mình rồi, Quỳnh ạ.
Quỳnh nhoi nhói, lý trí cô không thể điều khiển được trái tim luôn yếu đuối trước Phú:
− Tôi không trốn tránh gì hết. Anh đừng nói bậy.
Phú bất chợt kéo Quỳnh quay lại đối diện với anh:
− Sao không nhìn anh? Có phải em sợ anh thấy những gì trong lòng mình không?
Phúc Quỳnh mím môi, không hiểu sao cô nghe giận Phú cay đắng. Hình như đối với anh, cô chỉ là con búp bê không cảm xúc, mặc tình cho anh đối xử thế nào cũng được.
− Hình như anh coi tình cảm là một món đồ mà khi lấp di thì lấp vào thứ khác. Tôi không hiểu sao anh lại dám nói như thế khi đã có với Như một tình yêu sâu đậm như vậy, mà ngày hôm nay chỉ là mới một năm ngày mất của nó. Anh có thể quên nhưng tôi thì không, vì Như cũng là bạn của tôi.
Phú nhìn đăm đăm một chỗ, những lời của Quỳnh nói như ngọn roi quất vào lương tâm anh đau điếng. Anh không trách cô nhưng cách cô nghĩ về anh thì quả thật anh không ngờ. Phú thấy hối hận vì đã không kiềm chế được tình cảm của mình.
− Cảm ơn em đã nhắc cho tôi nhớ mình là thằng chẳng ra gì, lại quá chủ quan. Đúng là không ai có thể thay thế địa vị của Như trong lòng tôi cả. Nếu tình cảm của tôi làm em ray rứt, hối hận thì tôi xin lỗi.
Nói rồi, Phú bước xuống xe, anh đóng cửa lại và cúi xuống nhìn cô:
− Em về đi! Tôi sẽ không làm phiền em nữa.
Nhưng Quỳnh không cho xe chạy mà cứ ngồi yên thẫn thờ. Nhìn dáng vẻ của Phú, cô không thấy ân hận vì những gì mình đã nói.
Thật lâu, cô mới ra về, Quỳnh muốn hóa điên vì trái tim ngu ngốc của mình.
Nhưng một tuần sau, vừa về đến nhà, Quỳnh đã thấy phú đứng đợi. Theo bản năng Quỳnh quay qua nhìn Quang, đôi mắt Quang thoáng nét gì đó nhưng vẫn đứng yên không nói gì:
− Anh về đi. Nhớ chạy xe cẩn thận đó.
Quang bình thản gật đầu rồi mỉm cười với cô:
− Chúc em ngủ ngon!
Quang hơi ngần ngừ cho xe chạy đi. Đợi chị Ba mở cổng, Quỳnh cương quyết đi thẳng vào nhà, cảm giác yếu đuối, mềm lòng lại xâm chiếm. Quỳnh lắc mạnh đầu, cô quyết định đi tắm và thay đồ để ngủ. Mặc kệ anh ta. Thời gian trôi qua thật chậm chạp. Quỳnh thầm đếm theo tiếng tích tắc của chiếc đồng hồ để dỗ giấc ngủ nhưng cô không sao ngủ được như mình mong muốn, cứ nhắm mắt lại thì thấy hình ảnh của Phú đứng đợi, Quỳnh cảm thấy mình sắp thua cuộc đến nơi. Đã lâu quá rồi, cô không tin Phú vẫn còn đứng đó.
Nhẹ nhàng bước xuống giường, cô bước về phía cửa sổ nhìn xuống. Dáng Phú thật cô đơn trên con đường vắng. Anh đang châm cho mình điếu thuốc, một cử chỉ kiên nhẫn đến cùng. Phúc Quỳnh cố bắt mình phải cứng rắn nhưng cô không bản lĩnh như mình tưởng. một lúc sau, không thể chịu nổi nữa, Quỳnh khoác áo và đi nhanh ra cổng. Cô khoanh tay đứng trước mặt Phú nghiêm nghị:
− Anh muốn gì? Đừng dùng cách này để lung lạc tôi. Anh về đi.
Phú nhìn cô bình thản:
− Thế sao em ra đây?
Phúc Quỳnh hơi bối rối, cô mím môi nhìn vẻ tự tin của Phú rồi khẽ quay đi:
− Anh cứ đứng trước cửa nhà tôi thế này, mọi người sẽ nghĩ gì? anh cũng biết tôi là người của dư luận kia mà.
− Em có khuyết điểm là không dám nhìn thẳng người khác khi nói dối đấy Quỳnh.
Phúc Quỳnh đỏ mặt, cô thầm cảm ơn bóng tối của bóng cây trước cổng:
− Tôi ghét cách nói tự tin của anh. Anh có thể nói những gì mình nghĩ nhưng tôi khuyên anh đừng quá chủ quan.
Phú thấy buồn cười vì cách nói của cô, nhưng anh đến đây không muốn làm cô nổi giận nữa. Đã từ lâu rồi, anh đã phấn đấu đến cùng với cuộc sống chỉ mong có một tương lai tốt đẹp và bao giờ cũng có Quỳnh trong những giấc mơ của anh. Phú sẽ bất chấp tất cả để có Quỳnh bằng mọi giá.
− Xin lỗi, anh đến chỉ muốn nói chuyện với em chứ không bao giờ muốn làm em giận.
Phúc Quỳnh mím môi bướng bỉnh:
− Nhưng tôi không có nhu cầu nghe. Khuya rồi, anh về đi!
Phú không nhìn cô và cũng chẳng bận tâm cách đuổi thẳng thừng. Giọng anh trầm ấm vang lên:
− Suốt một tuần nay, anh đã giam mình trong khách sạn và suy nghĩ rất nhiều. Anh không thể mất em một cách vô lý như thế, không thể sống dối mình được nữa.
Rồi Phú quay lại, Quỳnh cảm thấy chao đảo khi nhìn vào mắt anh, đôi mắt rất dịu dàng và nồng cháy những yêu thương. Tự nhiên Quỳnh muốn khóc. Cô yếu đuối khi Phú nâng mặt cô lên đối diện với mình. Giọng Phú cũng khàn đi vì xúc động:
− Anh yêu em. Yêu từ lần gặp đầu tiên khi nhìn thấy em trong nhà bếp với bé Hiền, lúc đó em như giấc mơ thật xa với anh. Thật buồn cười khi cứ ngu ngơ đứng phía xa mà nhìn chứ không dám đến gần. Bao nhiêu năm rồi, anh cứ như thằng ngốc đứng nhìn em ngày càng xa tầm tay mình mà không làm gì để giữ lại. Cho đến tận bây giờ, anh mới nhận ra mình không thể sống mà không có em bên cạnh.
Phú ngừng lại như không muốn để lộ sự yếu đuối của mình. Lần đầu tiên Quỳnh thấy Phú như vậy, cô không hay mình khóc tự bao giờ. Phú đưa tay lau giọt nước mắt vừa rơi xuống trên má cô:
− Anh có nên hy vọng không Quỳnh?
Rồi bất ngờ Phú kéo cô vào lòng và ôm siết đển nỗi Quỳnh cảm thấy đau. Khi Phú cúi xuống hôn cô anh cũng chỉ chạm nhẹ vào môi Quỳnh, cách hôn của anh làm cô nhớ lại đêm ở bệnh viện và Khánh Như.... Quỳnh chợt khựng lại, cô không ích kỷ với người đã chết, nhưng cũng không ngăn được cảm giác lao đao của mình.
− Thế còn Như?
Phú nhìn cô, đôi mắt chợt xa xăm:
− Đến giờ, anh không ngờ Như nhạy cảm đến thế, cô ấy biết rõ người anh yêu chính là em.
Phúc Quỳnh nhìn Phú như không tin:
− Thật sao?
Phú nhìn cô gật đầu:
− Anh tưởng mình mang hạnh phúc đến cho Như, nhưng không ngờ lại làm khổ cô ấy theo cách khác.
Phúc Quỳnh thẫn thờ đứng yên, sự thương cảm làm cô rã rời. Tội nghiệp Khánh Như khi tất cả nỗi đau khổ cô đều phải gánh chịu. Phú lại kéo cô vào lòng:
− Như nói rằng dù ở nơi đâu, cô ấy vẫn luôn cầu nguyện và chúc phúc cho chúng ta.
Phúc Quỳnh nhắm mắt, cô thả mình trong lòng Phú. Bên cạnh niềm hạnh phúc có được tình yêu, Quỳnh cảm thấy thương Như sâu sắc. Bỗng cô nép sát vào người Phú:
− Em lạnh hả?
Phúc Quỳnh lắc đầu, Phú khẽ cười:
− Em vẫn chưa trả lời anh?
Quỳnh ngọ ngoạy trong lòng Phú nhung anh đã nâng mặt cô lên đối diện với mình, đôi mắt như biểu lộ tất cả sự yêu thương:
− Sao?
Phúc Quỳnh đỏ mặt lí nhí:
− Em chưa suy nghĩ xong.
Phú nhướng mắt:
− Thế bao giờ?
Phú thật ngốc, chẳng lẽ như thế anh vẫn không hiểu. Cô giận dỗi rời khỏi vòng tay anh:
− Em không biết.
Phú nhìn nét giận dỗi của cô mà thấy yêu nhói tim anh. Anh bất chợt kéo cô vào lòng và cúi xuống môi cô hôn mãnh liệt. Phúc Quỳnh chới với, cô chỉ biết bám chặt vào vai Phú và khép mắt đón nhận. Thật lâu, Phú rời môi cô, anh khẽ cười thì thầm:
− ANh không ngốc như em tưởng đâu.
Và Phú lại cúi xuống. Sự thể hiện tình cảm của anh làm Quỳnh ngạc nhiên. Anh đưa cô từ cảm giác nhẹ nhàng sâu lắng rồi lại bất chợt cuốn cô theo sự cuồng nhiệt của anh. Tự nhiên Quỳnh cảm thấy lo lắng. Yêu Phú thì cô rất yêu nhưng cuộc sống và con người của anh khá phức tạp. Cô sợ mình không hiểu được Phú và sợ... Quỳnh lắc đầu không muốn nghĩ tiếp. Bất chợt cô siết lấy anh, Phú nhận ra ngay sự khác lạ của Quỳnh:
− Em sao vậy?
Phúc Quỳnh lắc đầu:
− Không có gì.
Phú nâng cằm cô lên nhìn chăm chú:
− Anh đã nói rồi, em không biết nói dối đâu.
Phúc Quỳnh nhìn Phú rưng rưng:
− Em lo mình không đủ sâu sắc để hiểu anh và trên hơn cả là em sợ. Anh Tư! Chúng mình cố gắng đừng để xảy ra chuyện gì nhé!
Phú khẽ cười, anh thích cách gọi của cô và thấy yêu vô cùng. Hình như chưa bao giờ Quỳnh gọi anh là Phú, cô luôn gọi cái tên gắn liền với quá khứ cơ hàn của anh và Phú thật sự xúc động vì điều đó.
− Khờ quá, sao lại suy nghĩ lung tung như vậy. Nói thật, người nên lo là anh mới đúng, khi quyết định yêu em thì anh sẽ biết trước sẽ không dễ dàng gì, vì anh và em quá khác xa nhau, nếu yêu anh em sẽ phải mất nhiều thứ đấy, em có hối hận không?
Phúc Quỳnh mỉm cười:
− Không bao giờ. Em biết anh nghĩ gì nhưng không như anh suy nghĩ đâu, em sẽ chỉ sống thật với lòng mình thì không bao giờ phải hối hận cả.
Phú nhìn cô yêu thương:
− Em biết anh nghĩ gì không?
Phúc Quỳnh lắc đầu. Phú hôn nhẹ trán cô:
− Anh là một người may mắn. Có được em quả là giấc mơ tuyệt vời đối với một thằng đàn ông như anh.
Phúc Quỳnh đưa tay lên môi anh:
− Không phải mơ mà là thật.
Phú hôn luôn lên bàn tay cô:
− Em yên tâm. Trời đánh cái rầm, anh cũng không buông em ra đâu. (làm Én nhớ câu "Yêu chết bỏ" trong truyện Sau tấm màn nhung quá)
Phúc Quỳnh suýt bật cười vì câu nói của Phú. Hình như anh trộn lẫn giữa cái quê mùa và hiện đại. Đôi lúc Quỳnh cảm thấy buồn cười, đôi lúc lại thật sự ngạc nhiên vì cách nói chuyện bản lĩnh và chuẩn mực của anh. Phú chợt nhìn cô nghiêm nghị:
− anh muốn nghe em nói về Quang?
Phúc Quỳnh hơi bối rối, cô rụt rè nhìn Phú:
− Anh tin em không?
Phú gật đầu:
− Anh tin, nhưng cũng không muốn lập lại cảnh lúc nãy, dù thật sự anh là người có lỗi với Quang.
− Anh nghĩ vậy sao?
Phú hơi nhìn nơi khác:
− Dù lý do nào đi nữa, anh vẫn là người có lỗi với anh ấy.
Phúc Quỳnh chớp mắt:
− Em xin lỗi.
Phú nâng mặt cô lên, anh thấy nhoi nhói khi nhìn gương mặt buồn bã của cô. Anh hiểu Quỳnh đã phải đấu tranh rất nhiều vì anh.
− anh hứa sẽ không để cho em phải hối hận khi chọn anh đâu.
Phúc Quỳnh dựa đầu vào ngực Phú, cô muốn nghe trái tim anh đang đập những nhịp đập vì cô. Phú chợt đưa tay nhìn đồng hồ:
− Khuya quá rồi, em vào nhà đi.
Phúc Quỳnh gật đầu, chợt nhớ cô bật hỏi:
− Chừng nào anh về quê?
Phú nheo mắt:
− Em muốn chừng nào?
− em hỏi thật mà. anh đừng đùa.
Phú kéo cô vào lòng:
− Chắc ngày mai anh phải về vì đã ở đây lâu quá rồi, công việc không ai giải quyết cả.
Phúc Quỳnh chớp mắt, cố ngăn cảm giác yếu đuối của mình:
− Anh đừng ham việc quá, cố gắng giữ gìn sức khỏe.
− Trong đời mình, đây là câu nói lo lắng làm anh cảm động nhất.
Phú vùi mặt vào tóc cô:
− Anh không muốn xa em chút nào cả.
− Em cũng vậy. Phải gọi điện thường xuyên cho em đấy. Nhớ không?
Phú gật đầu, cả 2 vẫn không muốn rời nhau.
Phú cúi xuống môi cô thì thầm:
− Chắc anh sẽ điên mất vì nhớ em.
Nói rồi, Phú hôn cô thật nồng. Quỳnh vòng tay ôm cổ anh, cô nghe thật vững lòng khi có anh bên cạnh. Trời đã rất khuya nhưng cả 2 chẳng muốn xa nhau. Phú chưa đi mà Quỳnh đã nghe nhớ anh da diết, người đàn ông cô yêu không những yêu cô mà còn yêu những cánh đồng bạt ngàn của quê anh sâu sắc, thì làm sao cô có thể giữ anh luôn bên cạnh mình được chứ.
... Phú đã về quê gần một tháng, chưa bao giờ Quỳnh rơi vào tâm trạng nhớ nhung quay quắt như vậy. Phú thật ác khi để cô chờ đợi mỏi mòn thế này. Ngày nào Phú cũng gọi điện cho cô, cũng bảo là rất nhớ, vậy mà anh lại bặt tăm. Phúc Quỳnh bàng hoàng chợt hiểu cuộc sống ở quê đã gắn liền với cuộc đời của Phú. Nếu cô yêu anh thì phải chấp nhận hy sinh, suy nghĩ đó đã làm Quỳnh hoang mang suốt cả tuần.
Tối, cô từ nhà hát bước ra thì đã gặp cái dáng quen thuộc của Phú. qh chớp mắt xúc động, cô nghe yêu Phú thật nhiều. Anh cũng đã thấy qh nhưng chỉ đứng yên chờ cô. Phú đang dựa lưng vào xe, 2 tay thọc vào túi quần với dáng vẻ tự tin:
− Sao anh không ở dưới luôn đi.
Phú khẽ cười nhìn cô nheo mắt:
− Chỉ sợ ngập lụt thành phố mất.
pq nguýt anh một cái thật dài:
− Không dám đâu. Anh đứng đây lâu chưa?
− Đứng đây thì mới thôi, nhưng đến thì từ lâu rồi. Anh xem em diễn xong mới ra đây đó chứ.
− Vậy mà không gọi điện báo trước cho em nhé. Anh thật ác!
Phú tủm tỉm cười. qh loay hoay kiếm chìa khóa xe:
− Anh đợi em lấy xe nhé!
Phú nắm tay cô lại:
− Thôi khỏi. Đi với anh.
pq ngạc nhiên nhìn Phú, đến giờ cô mới để ý Phú đứng dựa vào xe nãy giờ:
− anh mới mua hả?
Phú gật đầu:
− Em nên tập quan sát một chút. Chẳng lẽ xe của người ta mà anh ngang nhiên đứng thế sao?
pq hơi đỏ mặt:
− Tại em không ngờ chứ bộ. Thật đấy!
Phú lắc đầu chào thua, anh mở cửa xe cho qh:
− Đi chứ, thưa tiểu thư!
pq nguýt anh một cái rồi mới chịu ngồi vào:
− Anh biết lái bao giờ thế?
− Lâu rồi, nhưng bây giờ mới mua.
Thấy pq cứ tủm tỉm cười, Phú quay qua cô:
− Em cười gì vậy?
− Nhìn anh bây giờ, em lại nhớ lúc trước. Thật khác xa nhau.
− Em có thích không?
− Dĩ nhiên là thích rồi và thấy anh thật tài.
Phú bật cười vì cách nói trẻ con của cô. Lúc trước, Phú cứ ngỡ qh rất chững chạc, bướng bỉnh nhưng khi yêu nhau anh mới phát hiện tính trẻ con tiềm ẩn trong cô.
− Anh đưa em đi đâu thế?
− Không phải là về nhà, em đừng lo.
pq đỏ mặt:
− Em không đùa. Về dưới lâu ơi là lâu, em chưa hỏi tội anh nữa đấy.
Phú khẽ cười vì câu nói "lâu ơi là lâu" của cô. Anh lái xe ra bờ sông, gió từ đó thổi vào mang theo cái lạnh se người khi về đêm. Phúc cởi áo khoác choàng cho qh. TRong ánh sáng lờ mờ của những ngọn đèn xa xa hắt tới, qh đứng trong lòng Phú thật bình yên.
− Hôm nay trở lên, anh mang theo một quyết định rất quan trọng.
pq ngước lên nhìn anh như hỏi, Phú ôm cô vào lòng:
− Mình cưới nhau nhé qh! Anh đã chuẩn bị tất cả rồi cho một mái ấm gia đình, chỉ còn thiếu một nữ chủ nhân.
pq xúc động khi nghe giọng trầm ấm của Phú:
− Đừng trả lời anh ngay bây giờ. Hãy suy nghĩ thật kỹ, anh sẽ chờ em bao lâu cũng được, nhưng đừng quá lâu nhé Quỳnh. Anh yếu tim lắm.
Phúc Quỳnh khẽ cười. Làm vợ Phú ư? Cô còn mơ ước gì hơn! Phúc Quỳnh khép mắt đón nhận khi Phú cúi xuống môi cô. Thật hạnh phúc khi ở trong vòng tay anh. Phúc Quỳnh cũng hôn Phú nồng nàn không kém, cô thì thầm trên môi anh:
− Em yêu anh nhiều lắm. Anh biết không?
Phú buông cô ra, đôi mắt tràn ngập vui sướng:
− Dù biết em đối với anh như thế nào, nhưng khi nghe em nói ra anh thấy mình thật hạnh phúc.
Phúc Quỳnh đứng ngoan ngoãn trong lòng Phú:
− một ngày của anh thế nào?
− Nhớ em.
− Em hỏi về công việc cơ.
Phú nhíu mày như suy nghĩ:
− Sáng anh ra nhà máy và vựa trái cây xem mọi người làm việc ra sao, rồi lại ra đồng cỏ coi những con bò như thế nào? Chiều thì về ăn cơm, tối thì đi ngủ.
Phúc Quỳnh ngọ ngoạy:
− Như thế thôi à?
Phú giả vờ như không hiểu gật đầu.
− Thế lúc nãy anh nói gì?
− Anh nói gì nhỉ? không nhớ nổi.
Phúc Quỳnh giận dỗi rời anh ra, nhưng Phú đã ôm cô thật chặt, anh cười nhỏ:
− Bé con lắm điều, em thay đổi như chong chóng ấy. Lúc người ta nói nhớ thì chỉ muốn nghe nói về công việc, còn khi nói về công việc thì đòi nhớ. Anh điên mất.
Phúc Quỳnh chớp mắt, cô biết mình vô lý nhưng cô muốn nghe Phú nói nhớ cô như là cô đã nhớ anh quay quắt. Thật lâu Phú đưa Quỳnh về nhà. DỪng xe trước cổng, Phú nhìn cô nghiêm nghị:
− ANh có thể đến gặp gia đình em không Quỳnh?
− Hả?
Phú nhíu mày nhìn cô:
− Em sao vậy? không được à?
− Em không biết. Anh cũng biết em đã không nhận lời với Quang nên ba mẹ còn giận lắm. Em sợ...
Phú mím môi nhìn thẳng phía trước:
− Em sợ ba mẹ mình không chấp nhận anh?
Phúc Quỳnh cắn môi, cô vẫn chưa dám nói chuyện với ba mẹ về Phú. Giọng cô xìu xuống:
− Em xin lỗi. Đợi thời gian nữa, được không anh?
Phú nhìn cô không nói gì, Quỳnh thấy yêu anh hơn bao giờ hết. Cô biết tình yêu của cô và Phú sẽ gặp rất nhiều khó khăn từ gia đình mình, nhưng để cùng vượt qua thì cả 2 phải cố gắng chịu đựng và kiên nhẫn đến cùng. Cô không sợ điều đó, chỉ lo áp lực đó sẽ đè nặng lên Phú gấp mấy lần cô, cô không muốn Phú bị tổn thương điều gì cả.
− Em vào nhà đi, khuya rồi.
Phúc Quỳnh nhìn Phú đăm đăm như cố tìm hiểu xem anh đang nghĩ gì.
− Anh giận em hả?
Phú quay qua nhìn cô, như chỉ chờ có thể, Quỳnh nhào vào lòng anh:
− Đừng giận em, em chỉ yêu anh thôi, anh hiểu không?
Phú cũng ôm siết lấy cô:
− Khờ quá, sao anh lại giận em chứ?
Phúc Quỳnh khẽ cười, cô nhìn anh yêu thương rồi đưa tay vuốt nhẹ chân mày của Phú:
− Em ghét gương mặt khó đăm đăm như suy nghĩ của anh, không dễ gần chút nào.
Phú khẽ cười:
− Em vào đi.
− Anh vẫn ở khách sạn đó hả?
− Ừ. Nhưng em đừng đến, mọi người thấy sẽ không tốt cho em đâu. Nếu muốn, anh sẽ gọi điện cho em.
Phúc Quỳnh chớp mắt, Phú luôn nghĩ cho cô dù là chuyện nhỏ nhặt nhất. Quỳnh chồm qua hôn mạnh vào má anh:
− Anh lái xe cẩn thận nhé!
Phú gật đầu, chờ cho Quỳnh vào nhà xong anh mới cho xe chạy đi. ANh đau lòng cho mình thì ít nhưng lo cho Quỳnh thì nhiều. Yêu anh, cô có được gì đâu, Phú biết cô chịu đựng tất cả cũng vì anh.
Phúc Quỳnh vừa bước vào phòng khách thì đã gặp mẹ mình, bà đang ngồi như chờ đợi.
− Buổi diễn hết lâu rồi, sao giờ này con mới về?
Phúc Quỳnh bối rối:
− Con đi ăn với bạn.
Bà Nguyễn nhìn Quỳnh như quan sát:
− Thằng Quang nó đợi con lâu lắm rồi. Mẹ hỏi có gặp con ở nhà hát không thì nó không nói gì, nhưng gương mặt thì buồn bã. Con nói thật đi, con đi với ai?
Phúc Quỳnh bối rối, vậy là Quang đã gặp cô và Phú. Quỳnh cảm thấy không thể giấu diếm nữa:
− Con xin lỗi, lâu rồi con định nói hết mọi chuyện với mẹ, nhưng con sợ:
Bà Nguyễn ngắt ngang:
− Nếu con sợ mẹ thì đã không hành động như thế. Mẹ muốn nghe con giải thích. Nói đi!
Phúc Quỳnh hít thật sâu như lấy can đảm:
− Từ lâu rồi, con cứ tưởng mình yêu anh Quang, cho đến khi...
Phúc Quỳnh ấp úng.
Bà Nguyễn bình thản tiếp lời cô:
− Cho đến khi con gặp người đàn ông khác phải không?
Phúc Quỳnh cắn môi, cô nói mà không dám nhìn mẹ:
− Con yêu anh ấy thật lòng mẹ ạ. Con chỉ xem anh Quang như anh trai thôi.
Bà Nguyễn nhíu mày:
− Mẹ thấy con không xác định được tình cảm của mình. Con và Quang quen nhau bao lâu mà đến giờ con mới thấy mình ngộ nhận? Còn người đàn ông kia mới quen biết mà đã nói yêu thật lòng. Con có suy nghĩ không Quỳnh?
Phúc Quỳnh ngước lên nhìn mẹ rưng rưng:
− Mẹ hãy tin con, con không lầm lẫn nữa đâu. Con biết mình cần gì mà mẹ.
bà Nguyễn khẽ thở dài:
− Con có biết con làm ba mẹ mất mặt không? cũng may là thằng Quang độ lượng, không biết nó nói gì mà anh chị bên đó không trách mình gì cả. Con đã tự ý làm theo suy nghĩ của mình. Thật quá quắt!
Phúc Quỳnh cúi gằm mặt xuống:
− Con xin lỗi.
− Nếu mẹ không hỏi, con định giấu đến bao giờ.
− Không có, vì con chưa có cơ hội để nói. Anh ấy cũng muốn đến gặp ba mẹ nhưng con không cho.
bà Nguyễn nghiêm mặt:
− Đến mức đó rồi à? Con thật xốc nổi. Quen nhau bao lâu mà đã như thế hả?
Phúc Quỳnh lí nhí:
− Lâu rồi ạ. Mấy năm về trước, con biết ảnh khi đi quay phim.
bà Nguyễn nhíu mày:
− Thế nó ở đâu?
− Dạ ở dưới quê. Quê ảnh ở...
bà Nguyễn ngắt ngang như đã không dằn nổi:
− Con càng nói mẹ càng không thể chấp nhận. Từ chối thằng Quỳnh để đi yêu người khác xa mình, con có đầu óc không Quỳnh?Bây giờ mẹ khẳng định cho con rõ, mẹ không chấp nhận mối quan hệ này, nghe chưa? May cho con là chỉ có mình mẹ, nếu có ba thì con ăn đòn nên thân rồi.
Nói rồi, bà đứng lên về phòng, Phúc Quỳnh nghẹn khóc:
− Mẹ đừng làm thế. Anh ấy rất tốt. Con xin mẹ gặp anh ấy một lần sẽ rõ thôi mà.
bà Nguyễn đứng lại nhìn cô:
− Con còn muốn ba mẹ mất mặt đến đâu. Con mù quáng quá rồi. Đừng để mẹ phải nhốt con lại đấy.
Phúc Quỳnh bật khóc nhìn theo mẹ. Tại sao mẹ lại thế? Mẹ chưa biết gì về Phú, chẳng lẽ ở dưới quê thì xấu hổ lắm sao? Mẹ vẫn thường bảo người đàn ông có bản lĩnh, biết vượt qua mọi khó khăn thử thách thì mới là người xứng đáng cho mình trao thân gởi phận. Vậy là Phú của cô không phải là người đàn ông bản lĩnh hay sao?
Phúc Quỳnh gục khóc trên đôi tay của mình, cô nghe yêu Phú vô cùng và đau đớn nghĩ rằng trong mắt mẹ mình Phú chỉ là hạng người thấp kém.
Kể từ ngày đó, Quỳnh không còn cơ hội để gặp Phú nữa. Mỗi khi đi đâu, cô đều có người đưa đón. Hôm qua cô muốn khóc khi thấy Phú đứng trước nhà hát đón mình, nhưng Quỳnh không đến bên anh được. Mỗi khi lúc nào đi diễn cũng có mẹ bên cạnh. Phú chỉ đứng yên chờ cho cô đi, hình như mẹ cô thấy hết nhưng bà không quan tâm.
Về đến nhà thì đã gặp Quang ngồi với ba nơi phòng khác, Quỳnh khẽ giấu tiếng thở dài chán nản của mình và gật đầu chào Quang:
− Con ngồi xuống đi. Ba có chuyện muốn nói với 2 đứa.
Phúc Quỳnh hoang mang ngồi đối diện với ba mình, bà Nguyễn cũng ngồi xuống cạnh cô.
− Quang đến lâu chưa con?
Quang lễ phép đáp:
− Dạ con mới đến thôi.
− Vậy à! Ba mẹ con vẫn khỏe chứ?
− Dạ khoẻ. Cám ơn 2 bác.
bà Nguyễn mỉm cười:
− Cho bác gởi lời thăm anh chị nhé.
− Dạ.
Rồi bà quay qua nhìn chồng:
− Có chuyện gì thế anh?
Ông Nguyễn nói cương quyết:
− Tôi vừa nói chuyện với thằng Quang xong. Tôi sẽ tổ chức cưới cho tụi nó trong năm nay, không thể chiều con Quỳnh được nữa.
Phúc Quỳnh sững sờ nhìn ba mình:
− Ba...
Ông Nguyễn ngắt ngang:
− Ba mẹ chiều con nên con mới dám tự tung tự tác, một mình con mà tự hủy đám cưới với thằng Quang à? Con có coi ba mẹ ra gì không? Nếu thằng Quang không nói thì ba đã cho con một trận nên thân rồi.
Phúc Quỳnh trào nước mắt:
− Con xin lỗi, nhưng con không chấp nhận đám cưới đâu. Con xin ba cho con quyền lựa chọn hạnh phúc của mình.
Ông Nguyễn đã bắt đầu giận:
− Thế ai đã chọn thằng Quang?
Quang vội nói nhanh:
− Xin bác đừng ép Quỳnh. Con cũng muốn 2 đứa có thời gian suy nghĩ thật chín chắn.
− Không được. 2 đứa thì có thể nông nổi, nhưng người lớn với nhanh không thể nào mà không giữ lời. Bác sẽ sắp xếp gặp ba mẹ con.
Quang nói nhẹ nhàng nhưng đầy thuyết phục:
− Con đã thưa chuyện với ba mẹ rồi ạ, ba mẹ con cũng đồng ý với quyết định của con. Bác yên tâm đi! Chúng con đều đã biết suy nghĩ, con tin con và Quỳnh sẽ không để ba mẹ phải lo nữa.
Ông Nguyễn quay qua Quỳnh đang gục đầu trong tay khóc:
− Ba lặp lại lần cuối. Ba chỉ gả con cho thằng Quang. Liệu mà giữ hồn!
Nói rồi, ông bước về phòng. bà Nguyễn nhìn cô:
− Ba mẹ chỉ muốn tốt cho con thôi. Đừng làm ba mẹ phải thất vọng nữa.
bà Nguyễn đứng lên:
− Hai đứa nói chuyện với nhau đi. Bác về phòng đây.
Đợi bà Nguyễn đi xong, Quang quay qua Quỳnh:
− Không ngờ người em yêu lại là Phú. Thật buồn cười cho anh.
Phúc Quỳnh quẹt nước mắt, cô ngước lên nhìn Quang:
− Anh nói vậy nghĩa là sao?
Mắt Quang lóa lên nhìn Quỳnh:
− Em có nghĩ anh bị xúc phạm không?
Phúc Quỳnh nhìn Quang không cảm xúc:
− Thế nào là xúc phạm?
Quang nói như không còn kềm chế:
− Em bỏ anh để đi yêu một người hoàn toàn không xứng đáng với mình. Nếu mọi người biết thì anh còn mặt mũi gì? Em nói đi!
Phúc Quỳnh quay nhìn nơi khác, dù không yêu nhưng cô cũng không muốn quan hệ giữa mình và Quang gay gắt thế này. Tiếc rằng Quang đã không cố gắng giữ lại những gì tốt đẹp về nhau.
− Em không thích cách nói của anh. Em biết mình có lỗi hoàn toàn, nhưng anh hãy suy nghĩ kỹ đi Quang. Nếu chúng ta cưới nhau mà không có tình cảm thì chẳng khác nào 2 đứa tự làm khổ nhau.
Quang nhìn vào mắt Quỳnh:
− Anh không tin em không còn tình cảm nào với anh. Bao nhiêu năm yêu nhau không phải tình yêu thì là gì? Và còn biết bao kỷ niệm, anh không tin em có thể quên.
Phúc Quỳnh bình thản nhìn vào mắt Quang:
− Em không quên, và đó sẽ là những kỷ niệm đẹp mỗi khi em nhớ đến anh, nhưng chỉ dừng lại ở đó thôi, không khác đi được.
Quang hơi mất bình tĩnh, Quỳnh vội quay đi khi thấy hình ảnh đó:
− Hãy hiểu cho em, Quang. Em cũng rất đau khổ khi làm mọi người đau lòng, nhưng em không còn sự lựa chọn nào khác.
Quang nhìn đăm đăm một chỗ:
− Anh đã cho em thời gian suy nghĩ và anh sẽ chờ đợi. Anh tin trước sau gì em cũng nhận ra sai lầm của mình. Tình yêu, nếu không có cơ sở để tồn tại thì cũng mất đi thôi. Em và Phú không có kết quả đâu.
Nói rồi, Quang đứng lên:
− Anh chỉ mong em giữ thể diện cho anh và gia đình. Đừng đi quá xa, nếu không anh sẽ không tha thứ cho em đâu.
Phúc Quỳnh mệt mỏi nhìn theo. Chưa bao giờ cô chán nản sự nổi tiếng của mình như thế này. Nếu cô có cuộc sống bình thường như mọi người thì mọi việc đã dễ dàng hơn.
Phúc Quỳnh lê bước về phòng, cô muốn khóc khi nhớ lại hình ảnh Phú. Cô không tìm được chút hy vọng nào về tương lai của 2 người. Mới bắt đầu đã như thế này, nếu để ba biết, ông sẽ chẳng nhẹ nhàng như bây giờ. Cô không sợ cho mình mà chỉ lo Phú bị tổn thương. Bỗng điện thoại di động của cô reo, là số của Phú. Quỳnh vội mở máy, cô khóc:
− Anh đang ở đâu vậy?
Tiếng Phú trầm ấm trong máy:
− Đang một mình ở bờ sống và nhớ em.
Phúc Quỳnh nghẹn giọng:
− Em xin lỗi...
Giọng Phú lo lắng:
− Em khóc phải không Quỳnh?
Phúc Quỳnh cố gắng nói tự nhiên:
− Em không sao. Thật mà.
Phú hơi im lặng rồi nói:
− Hãy để anh gặp ba mẹ em. Dù thế nào cũng phải đối diện một lần. Anh không chịu nổi khi để em một mình chịu đựng như vậy.
− Em đâu có gì, anh hãy cho em thời gian được không? Hứa với em đi!
Phú nói cương quyết:
− Tin anh đi Quỳnh! Anh sẽ làm mọi cách cho chúng mình có nhau.
− Nhưng...
Phú ngắt ngang lời cô:
− Nghe lời anh, đừng suy nghĩ lung tung và cũng đừng chống đối ba mẹ nữa. Hãy để mọi việc cho anh giải quyết.
Phúc Quỳnh nhắm mắt, cô thấy lo sợ thắt lòng:
− Nhưng phải chờ một thời gian nữa. Bây giờ không được đâu.
Phú khẽ cười:
− Cô bé nhút nhát! Yên tâm đi, anh hứa sẽ không để mọi việc đi quá xa và sẽ biết cách dừng lại, không để làm tổn thương nhau.
Phúc Quỳnh lại khóc:
− Anh biết ba mẹ em sẽ nói gì sao?
Phú lại cười:
− Anh chuẩn bị tâm lý rồi. Em yên tâm.
Phúc Quỳnh nghe yêu Phú sâu sắc, chưa bao giờ cô thấy nhớ anh bằng lúc này. Cô những muốn bất chấp tất cả để chạy đến bên Phú.
− Nghĩ gì thế nhỏ? Nhớ anh phải không?
Tiếng Phúc Quỳnh thì thầm:
− Sao mà em yêu anh đến thế chứ?
Phú khẽ cười không nói gì. Phúc Quỳnh chợt hỏi:
− Bao giờ anh về quê?
Phú hơi im lặng:
− Anh còn một vài việc phải giải quyết, chắc là vài ngày.
Giọng Quỳnh buồn bã:
− Không biết những ngày đó, em có cơ hội gặp anh không?
− Nếu em muốn.
Phúc Quỳnh hoảng hốt:
− Anh đừng làm bậy đó.
Phú bật cười:
− Em đừng nghĩ bậy thì đúng hơn. anh biết mình phải làm gì mà. Khuya rồi, anh không phiền em nữa. CHúc ngủ ngon
Quỳnh phụng phịu:
− Không, em muốn nói nữa.
Phú khẽ cười:
− Nhưng anh không đảm bảo máy anh còn đủ tiền đâu.
Quỳnh khẽ cười. Phú thấy ấm lòng khi nghe được tiếng cười của cô.
− Nghe lời anh, em cúp máy đi và hãy mơ thấy anh.
Phúc Quỳnh rưng rưng:
− Em cúp máy là anh phải về khách sạn đó, anh hứa đi.
− Anh hứa.
Nhưng đến một lúc sau Quỳnh mới gác máy, cô cũng mong mình mơ thấy Phú vì cô nhớ anh quá mà không thể gặp.
2 ngày sau, cô được đi ra ngoài cùng Quang.
Quang đưa cô vào một quán nước và ngồi im quan sát Quỳnh:
− Anh không ngờ có lúc 2 đứa ngồi bên nhanh mà không có chuyện gì để nói.
Phúc Quỳnh mệt mỏi:
− Đừng nhắc chuyện đó nữa anh Quang. Anh nói có chuyện muốn nói với em mà, anh nói đi!
Quang châm cho mình điếu thuốc:
− Anh sẽ không dựa vào gia đình để ép buộc em nữa, nhưng cũng không có nghĩa là anh bỏ cuộc. ANh sẽ cạnh tranh công bằng với anh ta để giành lại em.
Phúc Quỳnh quay nhìn nơi khác. bây giờ cảm giác có lỗi với Quang chẳng còn mà thay vào đó là sự chán nản không muốn tiếp xúc. Cô hiểu chỉ vì Quỳnh quá yêu mình, nhưng cái cách anh cầm lên mà không buông xuống được thì quả là nhu nhược, cô không thấy xúc động mà chỉ thấy thương hại anh.
− Em sẽ không bao giờ thay đổi đâu, nhưng dù sao cũng cảm ơn anh đã thông cảm cho em.
Quang nhìn cô tư lự:
− Lúc gặp em và Phú, anh đã không tin, em yêu Phú lúc nào, Quỳnh?
Phúc Quỳnh quay nhìn nơi khác:
− Đừng bắt em trả lời những câu hỏi đó. Em không thích.
Quang nhìn cô đăm đăm:
− Em đừng trách ba mẹ mình. Em hãy cố gắng suy nghĩ kỹ. Em và Phú, cuộc sống hoàn toàn khác xa nhau. Em có dám từ bỏ tất cả để về sống với Phú nơi vùng quê hẻo lánh đó không? Em có nghĩ đến điều đó chưa Quỳnh?
Phúc Quỳnh hơi hoang mang, cô cũng đã suy nghĩ đến điều đó, nhưng bây giờ nghe Quỳnh nói, Quỳnh mới thấy hết tầm quan trọng của nó. Cô thấy thật có lỗi với Phú khi để lòng mình phân vân thế này.
Quang nhìn cô quna sát:
− Em chưa nghĩ đúng không? Vậy bây giờ còn kịp đó. Suy nghĩ đi để thấy mọi người đã làm đúng và tất cả chỉ vì lo cho em.
Phúc Quỳnh khẽ nhếch môi cay đắng:
− Cũng là đàn ông như nhau, anh suy nghĩ gì về Phú? Anh có nhận thấy sự phấn đấu của anh ấy không? Phú chỉ thua các anh khi sinh ra trong một hoàn cảnh khác, nhưng đó không phải là lỗi của anh ấy. Đánh giá một con người, nên nhìn vào tư cách và việc làm của họ. Anh có thấy vậy không?
Quang hơi bối rối khi nghe Quỳnh nói. Đúng là trong thâm tâm, anh có một cái gì đó nể phục Phú:
− Anh hiểu em muốn nói gì, nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng như mình nghĩ Quỳnh ạ. Nếu cứng rắn hơn, em sẽ thấy được điều đó.
Phúc Quỳnh bâng quơ vẽ những vòng tròn trên bàn:
− Anh hẹn em ra đây chỉ để nói điều này thôi sao?
Quang nhìn cô:
− Không đơn giản như vậy. Anh tin là em hiểu.
Phúc Quỳnh gật đầu thẳng thắn:
− ANh nói những điều này để thuyết phục hay lung lạc em?
− Cả 2, nhưng anh không nói sai và thật sự muốn tốt cho em.
Phúc Quỳnh mỉm cười tư lự, cô thích cách thẳng thắn của Quang như vậy. Có lẽ ngày trước cô mến anh cũng ở tính cách này. Thường những người thẳng thắn thường mạnh mẽ, có lẽ Quang không sợ bất cứ điều gì nhưng lại yếu đuối trước tình yêu với cô, thật tội cho anh.
− ANh không nói sai nhưng lại nghĩ sai về tình yêu của em. Lúc đầu em có hoang mang thật, nhưng chỉ nghĩ mình có thích hợp với cuộc sống đó hay không, chứ không phải tiếc những gì mình phải hy sinh khi chọn Phú.
− Hình như em đang cố nói để dập tắt chút hy vọng nhỏ nhoi của anh thì phải.
Quỳnh khẽ cười lắc đầu:
− Em nói sự thật để thức tỉnh anh thôi. Em không nói dối.
Quang gật gù:
− Mấy ngày trước, quả thật anh bị sốc nên không chịu nổi. Bây giờ anh nghĩ, đã đến lúc mình nên đối diện với sự thật. Đúng là anh cần được thức tỉnh.
Phúc Quỳnh chớp mắt nhìn Quang:
− Em xin lỗi.
− Đừng nói câu đó nữa, em không mệt nhưng anh nghe cũng chán rồi.
Phúc Quỳnh nhìn anh cảm động:
− Vậy thì em cảm ơn anh.
− Đừng cảm ơn vội. Anh không hứa gì với em đâu, chỉ là anh đã suy nghĩ vấn đề thoáng hơn và sẽ không ép buộc em nữa. Anh đã nói rồi sẽ cạnh tranh công bằng mà.
Phúc Quỳnh hơi buồn cười nhưng lòng lại thấy nhẹ nhàng hơn. Cô đưa mắt lơ đãng nhìn xung quanh, cử chỉ không muốn tiếp tục câu chuyện. Quang đưa cô ra khỏi quán, anh nhìn dáng vẻ buồn lặng của Quỳnh mà nghe đau lòng. Đúng là anh đã quá yêu cô, yêu đến nỗi tha thứ tất cả.
− Em có muốn đi đâu không?
Phúc Quỳnh lắc đầu buồn bã:
− Em chỉ muốn về nghỉ. Xin lỗi nhé anh Quang.
− Em có muốn gặp Phú?
Phúc Quỳnh tròn mắt nhìn Quang như không tin, rồi cô khẽ lắc đầu:
− Không cần đâu. Em không cho phép mình lợi dụng tình cảm của anh như thế.
Quang nhìn cô, đôi mắt không giấu giếm sự thán phục:
− Câu của em làm anh đau thật, nhưng không sao, anh cảm ơn em vì điều đó.
Quang mở cửa xe cho cô, Quỳnh ngồi vào xe mà thấy như một cái lồng sắt. Quang vừa dừng xe trước nhà, Quỳnh sững sờ khi thấy Phú đứng đợi tự bao giờ. Anh chỉ đứng yên nhìn cô và Quang, Quang cũng đã thấy nhưng anh không nói gì. Phúc Quỳnh hoảng hốt, cô liếc vội vô nhà rồi chạy đến bên Phú:
− Sao anh lại đến đây?
Phú nhìn cô không biểu lộ gì:
− Anh muốn gặp em.
Quỳnh quên cả sự có mặt của Quang, cô nắm tay Phú lôi về gốc cây gần đó, cô nói như khóc:
− Em xin lỗi, em đã chỉ nói chuyện của tụi mình, nhưng...
− Anh hiểu rồi...
− Em nhớ anh lắm nhưng anh đừng làm gì nhé, đợi một thời gian nữa đã.
không còn nhớ đến sự có mặt của Quang, Phú ôm cô vào lòng:
− Vì anh, em khổ lắm phải không? Hãy để việc này cho anh giải quyết nhé Quỳnh.
− Không, anh đừng làm gì cả.
Phú nhíu mày nhìn cô:
− Ba mẹ em sẽ nghĩ gì khi anh cứ mãi lén lút thế này? EM yên tâm, dù thế nào anh cũng có thể chịu đựng được mà.
Phúc Quỳnh lặng lẽ khóc. Phú của cô là như thế, sao ba mẹ không một lần đánh giá đúng về con người anh. Cô sẽ không chịu nổi khi Phú bị tổn thương vì mình.
− Sao lại khóc? Nhìn em thế này làm sao anh yên tâm hả Quỳnh?
Phú lau nước mắt cho cô, anh đưa mắt về phía Quang, rồi nắm tay Quỳnh đi về phía đó:
− Em vào nhà đi. Đừng ủy mị như thế. Cảm ơn anh đã cho chúng tôi thời gian.
Quang nhìn lạnh băng:
− Không có gì. Anh nên về thì hay hơn. Tôi không lo cho anh mà chỉ lo cho Quỳnh.
Phú đưa mắt nhìn Quang, câu nói có vẻ thách thức ngấm ngầm và tỏ thái độ làm chủ đối với Quỳnh, nhưng Phú vẫn nói lịch sự:
− Cảm ơn anh.
Đợi Phú đi xong, Quỳnh mới chịu vào nhà.
Gần 2 tuần mà Quỳnh chẳng liên lạc được gì với Phú. Cô gọi về quê thì mọi người bảo Phú vẫn chưa về, đi động thì tắt, Quỳnh cảm thấy lo thật sự, không biết Phú đang ở đâu?
Sáng nay, Quỳnh đang ngồi thẫn thờ trong phòng, thì bà Nguyễn vào:
− Sao con không ăn sáng?
Phúc Quỳnh ngước lên nhìn mẹ:
− Con không đói.
bà Nguyễn khẽ giấu tiếng thở dài:
− Con làm mẹ thất vọng quá! Thằng đó quan trọng đối với con thế sao?
Phúc Quỳnh hơi nhăn mặt vì cách gọi của mẹ đối với Phú:
− Tuy nó có thể bảo bọc cho con suốt đời, nhưng điều đó ba mẹ thừa khả năng lo cho con. Con có biết suy nghĩ không Quỳnh? Mẹ thật sự sốc khi biết được nó không qua trường lớp nào cả. không có học thức. Con mù quáng quá rồi. Nếu chuyện này đồn ra ngoài thì sẽ làm trò cười cho thiên hạ.
Phúc Quỳnh đau đớn nhìn mẹ:
− Tại sao mẹ biết? Có phải mẹ đã điều tra không?
bà Nguyễn phẩy tay:
− Mẹ đã điều tra, nhưng nó cũng có bản lĩnh đấy, dám nói ra điều đó.
Phúc Quỳnh bàng hoàng:
− Mẹ đã gặp anh ấy?
− là nó muốn chứ không phải mẹ.
Phúc Quỳnh nghe nhói đau:
− Mẹ đã nói gì với anh ấy?
− Nói những gì cần nói. Từ bây giờ, con nên chấm dứt đi, nếu không đừng trách mẹ.
Phúc Quỳnh bật khóc:
− Sao mẹ lại như thế? Phú đâu thể lựa chọn cuộc đời mình, anh ấy không có lỗi khi rơi vào hoàn cảnh như vậy.
− Nó không có lỗi, chỉ có lỗi là yêu người không nên yêu.
− Mẹ...
bà Nguyễn giận dữ:
− Mẹ không muốn nói nhiều nữa. Con nên nghĩ đến địa vị của mình. Cuộc sống của con không giống như mọi người, con cần phải giữ nhiều thứ lắm.
Phúc Quỳnh lắc đầu như không diễn tả được cảm giác đau khổ của mình:
− Sao mẹ cứ lo nghĩ mọi người cười mà không nghĩ đã làm con đau khổ?
− Con dám nói như thế với mẹ à?
Phúc Quỳnh gục đầu trong tay:
− Mẹ có biết mẹ làm cho con có cảm giác sợ sự nổi tiếng của mình không?
bà Nguyễn nhìn sự đau khổ của con mà không khỏi đau lòng:
− Con đã lựa chọn thì không thể thay đổi được đâu. Mẹ không cho phép con hủy hoại sự nghiệp của mình. Đừng bắt mẹ phải thẳng tay với con.
Nói rồi, bà giận dữ bước ra khỏi phòng, Phúc Quỳnh ôm mặt khóc. Sao Phú cứ mãi đau khổ như thế chứ? Anh có tội gì đâu? Quỳnh hình dung ra gương mặt đau khổ của Phú mà thấy tim mình tan nát. Cô nhớ anh và yêu anh hơn bao giờ hết. Chắc chắn mẹ sẽ chẳng nhẹ nhàng gì mà trút lên Phú những lời cay đắng. Tội nghiệp Phú của cô. Quỳnh nghe môi mình mặn đắng.
Đợi một lúc khi biết chắc chắn bà Nguyễn sẽ về phòng, Phúc Quỳnh bật dậy, cô vội vã thay quần áo. Khi cô ra đến cổng thì chị Ba đã chặn cô lại:
− Không được đâu Quỳnh. Bà dặn chị coi chừng em.
Phúc Quỳnh bướng bỉnh:
− Chị cứ bảo em ra ngoài. Thế được rồi.
Phúc Quỳnh gạt chị Ba qua một bên, cô lấy xe chạy vội ra cổng, mặc cho chị Ba năn nỉ. CÔ lái xe đến thẳng khách sạn Phú ở. Cô tiếp tân nhận ra Quỳnh ngay nhưng cô không quan tâm. Quỳnh hỏi về Phú thì họ cho biết anh đã trả phòng hôm qua. Chắc Phú đã về quê. Từ đây về đó phải chiều mới tới, nhưng bây giờ Quỳnh không muốn suy nghĩ gì cả, cô chhỉ muốn gặp Phú.
Khi Quỳnh đến nơi thì đã 2h chiều, ánh nắng chói chang làm cô chói mắt. Đi theo sự chỉ dẫn của mọi người, Phúc Quỳnh tìm ra nhà Phú khá dễ dàng. Cô thấy mọi người đều kính nể anh. Sao mẹ cô lại không nhìn vào những điều này nhỉ? Phú đang chỉ dẫn gì đó cho mọi người, anh có vẻ chẳng đau khổ nhưng Quỳnh biết Phú đã chịu đựng rất nhiều, anh sẽ không bao giờ biểu lộ ra ngoài và càng không để nó ảnh hưởng đến công việc.
Phúc Quỳnh đứng khoanh tay lặng lẽ nhìn anh. Có người quay qua nòi với Phú điều gì đó, anh quay lại, đôi mắt thoáng sững sờ khi nhận ra cô. Tự nhiên Quỳnh muốn khóc. Nếu không có mọi người, cô sẽ nhào vào lòng anh mà khóc cho thỏa.
1 lát, Phú đưa cô về căn nhà gỗ khá khang trang và đẹp, cô không ngờ Phú bài trí đẹp đến thế. Đơn giản mà sang trọng. Những bức tranh trên tường cho thấy Phú rất tinh tế. Phú đưa cho cô ly nước vừa rót xong rồi im lặng.
Quỳnh không uống, cô đặt nó xuống bàn và nhìn Phú rưng rưng:
− Em xin lỗi, em mới biết mẹ đã gặp anh.
Phú nhìn cô dịu dàng:
− Chỉ vì điều này mà em vượt hàng trăm cây số về đây à?
Phúc Quỳnh gật đầu, cô khóc:
− Em không chịu nổi khi nghĩ mẹ đã làm tổn thương anh. Hãy vì em mà đừng giận mẹ, anh Tư nhé.
Phú kéo cô vào lòng:
− Anh không sao. Anh hiểu mẹ em chỉ lo cho em thôi. Nếu vì chuyện đó mà anh giận và buông xuôi thì anh đâu phải đàn ông.
Phúc Quỳnh ôm siết lấy anh:
− Được ở bên nhau thế này, thật hạnh phúc. Lúc nghe mẹ nói, em đã đau đớn ra sao, anh biết không? Sao mẹ không nhận ra anh tuyệt vời đến thế chứ.
Phú khẽ cười, anh cắn nhẹ môi cô:
− Anh nhớ em quá. Lúc nãy thấy em, anh cứ ngỡ mình mơ.
Phúc Quỳnh ôm khuôn mặt Phú trong tay rồi nhìn thật kỹ, nhưng Phú đã đỡ cô dậy:
− Người anh toàn bùn đất, anh sẽ làm em dơ đấy.
Nhưng Phúc Quỳnh đã choàng tay qua cổ anh giữ lại:
− Em yêu mùi đồng cỏ trên người anh. Yêu tất cả, anh biết không?
Phú xúc động nhìn cô, anh cúi xuống hôn nhẹ lên môi Quỳnh:
− Hãy tin anh, anh sẽ làm mọi cách để chúng mình có nhau. Em bằng lòng về đây với anh không?
Phúc Quỳnh bối rối, đây là câu hỏi cô đã tự hỏi mình hàng trăm lần mà vẫn chưa có câu trả lời. Nhìn Phú, Quỳnh chợt vững lòng và thấy mình thật ngốc nghếch, tại sao lại không khi cô yêu Phú đến thế. Thấy cái nhìn chờ đợi của anh, cô nhẹ giọng:
− Hình như em cũng bắt đầu yêu quê anh rồi đó.
Phú siết cô vào lòng xúc động:
− Cảm ơn em.
Rồi Phú hôn cô, nụ hôn được anh kéo dài thật lâu như muốn bù lại khoảng thời gian không được ở bên nhau. Thật lâu Phú mới rời cô ra:
− Em đã trốn đi phải không?
Phúc Quỳnh gật đầu. Phú đưa tay nhìn đồng hồ. Giờ đã xế chiều, nếu về đến Sài Gòn thì đã rất khuya, nhưng Phú nhất định phải đưa cô về.
− Em chờ anh một lát.
Phúc Quỳnh ngồi đợi Phú, cô nhìn quanh và chợt hình dung hình ảnh kn trong căn nhà này. Cô chớp mắt không dám nghĩ tiếp nữa. Lát sau Phú trở ra, quần áo đã chỉnh tề.
− Anh sẽ đưa em về.
Phúc Quỳnh gật đầu:
− Bây giờ ư?
Phú gật đầu:
− Anh không muốn mọi người đánh giá về em, và nếu ba mẹ em biết em ở đây, họ sẽ nghĩ gì về anh?
Phúc Quỳnh buồn bã đứng dậy. Phú ân cần khoác chiếc áo ấm của mình cho cô, rồi giữ Quỳnh thật lâu trong lòng:
− Đừng tỏ thái độ chống đối ba mẹ nữa. Hãy ngona ngoãn và chờ tin anh.
Phúc Quỳnh lại muốn khóc. Thời gian sau này, hình như cô chỉ sống trong nước mắt. Cô không hối hận vì điều đó, chỉ nghe yêu Phú nhiều hơn. Cuộc đời của anh toàn đau khổ, thật bất công khi mọi người cứ đánh giá con người Phú theo con mát hình thức mà không nhìn vào sự cố gắng của anh.
− Trong cuộc đời này, anh không cần ai cả, chỉ sống vì em thôi, và anh tin mình sẽ làm được điều đó.
2 người lại hôn nhau, chẳng muốn rời nhau trong giờ phút này. Thật lâu Phú mới lên xe đưa cô về thành phố. Khi cả 2 về đến nhà Quỳnh thì đã quá khuya. Phúc Quỳnh chưa kịp bấm chuông thì cánh cổng đã mở toang. bà Nguyễn với gương mặt đầy giận dữ không nói gì, bà giáng cho cô một tát tai nảy lửa:
− Thật quá quắt! Mày có còn xem ba mẹ ra gì không?
Phú vội chạy đến đỡ Quỳnh lên:
− Thưa bác, cháu xin lỗi.
bà Nguyễn quay qua nhìn anh với đôi mắt ác cảm:
− Nhà này không hoan nghênh cậu. Tôi cấm cậu không được quan hệ với con Quỳnh. Về ngay đi!
Phú nhìn Quỳnh đang gục mặt trong tay khóc:
− Hãy nghe lời mẹ, em vào đi!
bà Nguyễn nhìn cô chằm chằm:
− Thật xấu hổ. Đi vào nhà ngay. Còn cậu, nên biết điều để đừng xảy ra những chuyện không hay. Gia đình tôi rất coi trọng danh giá, sĩ diện. Tôi không bao giờ chấp nhận một người dốt nát lại xuất thân quê mùa như cậu.
Phúc Quỳnh tái mặt, cô bật khóc nức nở:
− Mẹ! Con xin mẹ! Sao mẹ lại nói thế?
Phú đứng lặng, anh mím chặt môi như cố dằn cảm xúc của mình:
− Cháu thật sự yêu Quỳnh. Cháu sẽ làm cho bác tin rằng, cháu có khả năng bảo bọc và đem hạnh phúc đến cho cô ấy. Cháu xin lỗi vì đã làm bác giận.
Phú đưa mắt nhìn Quỳnh:
− Em vào đi, anh không sao. Cháu chào bác!
Nói rồi, phú bước ra đường. Lúc nãy lái xe của Quỳnh nên Phú không thể về quê ngay được, anh đi trên đường mà như bước trong bóng tối. TRước mắt anh là một ngày mai mù mịt, một ngày mai không có Quỳnh bên cạnh. Phú đấm tay đến rướm máu vào gốc cây bên đường với cảm giác bất lực. Chưa bao giờ anh nguyền rủa số phận bất công với mình, nhưng hôm nay tất cả đã đánh gục anh, và cũng chưa bao giờ Phú rơi vào tâm trạng cuồng điên đau đớn thế này. Phú mím chặt môi. Bằng mọi giá, anh phải có Quỳnh, ngoài tình yêu sâu sắc đối với cô, anh còn muốn mọi người nhìn mình bằng đôi mắt khác.