rường con tôi học hằng năm có một ngày gọi là International Day.
Những tiểu bang, hoặc học khu khác thì tôi không rõ, chứ miền Bắc Cali này quy tụ rất nhiều sắc dân trên thế giới về định cư. Có một số trường mà học sinh bản xứ Mỹ chỉ là thiểu số, còn lại đa số là gốc Việt, Tầu, Phi, Mễ,  Ấn độ… vv.  Ở những trường như vậy, họ có một ngày như đã nói là Ngày Quốc Tế để tất cả học sinh thuộc mọi sắc dân trong trường trao đổi văn hoá với nhau bằng hình thức đóng góp văn nghệ giúp vui, nấu đồ ăn, hay là biểu diễn một cái gì đó đặc thù của dân tộc mình. Một ngày rất vui và có ý nghĩa, nhất là các tiết mục do chính các em học sinh tiểu học biểu diễn.
Và hôm nay là ngày International Day.
Lúc nhìn tờ chương trình văn nghệ của các em hôm nay tôi chú ý ngay đến tiết mục
MUA NON  - Vietnamese dance
Preformed by: Le Trinh & Le Trang  (4th grade)
Hai chữ MUA NON hay là Múa Nón gợi lại trong tôi màn vũ và bài hát đầy kỷ niệm của thời học sinh năm nào. Nhất là tên hai cô bé Le Trinh và Le Trang nghe quen thuộc làm sao!
Buổi văn nghệ bắt đầu. Tôi nao nức kiếm được một chỗ ngồi rất tốt ngay hàng đầu của hội trường. Đợi khoảng nữa tiếng thì đến đến màn mong đợi.  Hai cô bé Việt Nam giống nhau y hệt, rõ ràng là một cặp sinh đôi, trong chiếc áo dài truyền thống của Việt Nam màu tím nhạt hoa cà, bước ra sân khấu. Trong tay mỗi em cầm một chiếc nón lá. Sau khi để hai bé cúi chào khán giả đang vổ tay nồng nhiệt cổ vủ, người giới thiệu chương trình quay sang một phụ nữ đứng bên cánh sân khấu và giới thiệu tiếp “… Và đặc biệt, chính mẹ của hai em sẽ ca cho hai em múa”. Tôi cố mở lớn mắt nhìn người phụ nữ cũng trạc tuổi của tôi, tươi tắn trong tà áo dài xanh da trời cất tiếng thánh thót
Ngày nào em đến áo em màu trinh
Áo xinh là xinh
Áo em trong trời buồn
Là gió…Là bướm…là hoa…Là mây chiều tà
Trời ơi,đúng là bản nhạc năm xưa  “Hình ảnh người em mong đợi”
Ôi, tôi như đang sống trong mơ. Có lý nào đây là người tình trong mộng nhưng chưa bao giờ quen biết của tôi…40 năm về trước?  
Cô ấy tên là Lệ Trâm.
Hồi đó trường tôi có thông lệ mỗi năm gần tết đều tổ chức văn nghệ Tất Niên ngoài trời và có rất nhiều tiết mục từ đơn ca, hợp ca, nhạc kịch, hoạt cảnh, vân vân… nghĩa là rất xôm trò. Đó là buổi học cuối năm. Học sinh chúng tôi dự buổi văn nghệ toàn trường trước khi được ở nhà gần hai tuần ăn tết.
Buổi văn nghệ kéo dài đến gần cuối thì một màn múa được giới thiệu rất đặc biệt, màn múa nón “ Hình Ảnh Người Em Không Đợi”, sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ được các nữ sinh lớp mười trình diễn.
Tiếng nhạc đệm ghi-ta vang lên và tám tà áo dài trắng với chiếc nón lá trên tay thướt tha bước ra sân khấu. Cả toàn trường đang ồn ào trong không khí văn nghệ của ngày lễ tết bỗng chìm xuống. Tất cả mọi người đều tạm ngưng câu chuyện, hướng về sân khấu thưởng thức những tà áo thướt tha di chuyển nhịp nhàng trên sân khấu. Tiếng hát thánh thót từ phía sau sân khấu bắt đầu vang lên
Ngày nào em đến áo em màu trinh
Áo xinh là xinh
Áo em trong trời buồn
Là gió…Là bướm…là hoa…Là mây chiều tà
...
Trong khi tất cả các bạn tôi, những cậu bé đang độ bắt đầu lớn và biết chú ý đến con gái, đều như bị những tà áo trắng lượn bay trên sân khấu thu hút, thì tôi cũng sửng sờ nhìn lên không phải bằng mắt mà bằng …đôi tai.
Đúng vậy. Tôi bị giọng ca sau hậu trường sân khấu đó hớp hồn ngay từ lời ca đầu tiên. Những tà áo trắng và từng chiếc nón lá trên sân khấu với tôi như là những vũ công phụ. Chính những nốt nhạc trầm bỗng, từng chữ thánh thót từ giọng ca phía sau hậu trường mới chính là vũ công duy nhứt thực sự nhảy múa trên sân khấu.
Rồi từ hôm ấy nón em làm thơ
Nón em dệt mơ
đã ghi trong cuộc đời
Hình bóng người em mà anh ngàn năm đợi chờ.
Câu cuối của bài hát được lặp lại ba lần vừa đủ cho tám vủ công, mỗi bến bốn người rút vào sân khấu.
Màn múa chấm dứt. Bài hát đã ngưng. Nhưng giọng ca mê hồn của người phía sau sân khấu đó vẫn ngân nga in sâu trong đầu.
Tôi không biết mặt cô ấy. Cao hay thấp, ốm hay mập … hoàn toàn không. Chỉ biết một điều duy nhứt, do thằng bạn nói rằng, hát hay khủng khiếp như vậy trưòng mình chỉ có một người: Lệ Trâm.
Sau hôm đó, tôi bị cái giọng ca mê hồn đó ám ảnh. Và nếu định nghĩa “yêu” là ngồi đâu cũng nhớ đến…cái gịong của người đó thì đích thị tôi đã yêu rồi. Yêu say đắm lận chứ không phải chơi. Người đó là ai, mặt mủi thế nào, không cần thiết. Chắc chắn là phải đẹp thôi. Giọng ca như vậy thì người cũng phải tương xứng chứ. Còn người ấy đẹp làm sao thì tôi mặc tình mà tự vẽ lấy trong đầu.
Năm đó tôi đang học lớp chín, đệ tứ.
Lệ Trâm thì trên tôi một lớp, đệ tam.
……
Có bao giờ xóa nhòa tà áo trắng
Hình dáng người em không ngóng chờ
Một bài thơ đẹp thêm tình duyên trên nón em
Hai bé đang múa hình như bị khớp vì khán giả vổ tay ủng hộ nhiều quá bắt đầu loạc choạc không ăn khớp nữa. Người mẹ đang hát thấy vậy bèn tiến ra cùng múa chung. Cô vừa hát vừa múa hướng dẫn cho hai con. Tiếng hoan hô lại càng vang dội cả hội trường hơn lúc nào hết.
Rồi bài hát sắp chấm dứt.  Người mẹ trở lại bên cạnh sân khấu hát ba lần câu “ hình bóng người em mà anh đợi chờ.” Trong khi hai cô bé chia làm hai cánh đi trở lùi vào sân khấu.
Kết thúc của bài múa giống y như năm nào của trường tôi trình diễn, như là cùng một đạo diễn vậy.
Màn vũ chấm dứt. Ba mẹ con trở lại sân khấu chào khán giả trong tiếng vổ tay vang dội. Không hiểu vô tình hay vì đã để ý tôi là khán giả nồng nhiệt vổ tay hăng say nhứt trong đám đông phía dưới, người mẹ quay về phía tôi cười duyên dáng gật đầu chào như để cám ơn làm tim tôi muốn nhảy ra ngoài, suýt nữa đã tiến lên hỏi “ Có phải cô là Lệ Trâm?”
°°°
Trên đường về nhà, ngồi trên xe vợ hỏi
- Màn trình diễn múa nón đễ thương quá hả anh?
Ây dza, không biết hồi nãy tôi có quan sát “ca sĩ” kỷ quá, quên mất vợ lúc đó cũng đang ở bên cạnh.
- Hay thiệt. Hai con bé dễ thương ghê.
Tôi ậm ừ cho qua, và cố ý đánh lạc hướng.
Nhưng vợ đâu có buông dễ dàng
-Nhất là mẹ nó đẹp và hát hay quá hả anh?
Tôi đã bắt đầu cảnh giác,. Có chuyện rồi.
-Hát hay thì đúng, chứ đẹp thì… OK thôi, gì mà “ quá” lận.
Nàng tỉnh bơ bồi tiếp
- Hồi nãy anh ra ngoài, em có hỏi được số phone của cổ nè.
Tôi rúng động, buột miệng
- Chi dzậy? Anh đâu có quen với cổ đâu?
- Ô hay mắc mớ gì anh?
Tôi cười hì hì dã lã
- Nói vậy mà, nhưng em hỏi số phone của cổ làm gì?
- Tính làm quen. Lễ Phật Đản sắp tới trường em có văn nghệ. Nhờ ba mẹ con tới dạy mấy đứa học trò em múa nón giống hồi nãy, và nhờ cô ấy hát luôn.
À té ra vợ tôi méo mó nghề nghiệp.
Chuyện là từ ba năm nay mỗi tuần ngày Chủ Nhật nàng tới chùa dạy việt ngữ. Năm nào cũng vậy, mỗi dịp lễ Phật Đản chùa làm lễ lớn, và đều có phần văn nghệ do các cô giáo cùng học trò phụ trách. Vợ tôi gặp nhân tài như vậy làm sao bỏ qua cho được.
Tôi vừa nhẹ thở chút, mới quay đi thì nàng xoè bàn tay có mảnh giấy nhỏ nói
-Tên và số phone của cổ
Tôi lại nghe tim đập thình thịch trở lại, đang lái xe mà cũng run run ráng liếc sang miếng giấy
Ô la la! Ô la la!
...
Đố bạn biết người đó có phải là Lệ Trâm không nè?
ThaiNC

Xem Tiếp: ----