The gold wrapping paper
By Dr. Claude Shema Rutagengwa

     ó một lần có một người mẹ đã phạt đứa con gái năm tuổi của mình vì đã xài phí một cuộn giấy bọc màu hoàng kim đắt tiền. Tiền bạc eo hẹp khó khăn do đó bà trở nên buồn bực khi vào đêm giáng sinh bà thấy đứa nhỏ đã dùng giấy bọc màu hoàng kim  trang hoàng cho cái hộp quà rồi đặt dưới chân cây giáng sinh Tuy nhiên sáng ngày hôm sau, đứa con gái bé bỏng đã trao cái hộp quà đó cho mẹ và nói: "Quà này là của má đó má"
Người mẹ bối rối vì đã  phản ứng thái quá trước đó, nhưng sự bực tức lại bùng lên  khi bà ta mở hộp ra và thấy phía trong trống không. Bà cáu lên sẵng giọng gắt: " Này cô bé, bộ cô không hiểu là khi cho ai đó một món quà thì phải  biết để vào bên trong đó cái gì chứ"
Đứa con gái nước mắt lưng tròng nói: _Ôi má ơi! nó không rỗng đâu, con đã thổi vào đó nhiều ơi là  nhiều những nụ hôn cho đến khi cái hộp đầy ắp luôn mà.
Người mẹ sửng sốt bàng hoàng. Bà khuỵu xuống ôm lấy đứa con gái bé bỏng yêu dấu trong vòng tay mong  cô bé thông cảm cho sự giận dữ thiếu suy nghĩ của mình.
Sau đó ít lâu đứa bé mất trong một tai nạn. Người ta kể rằng người mẹ đã luôn giữ cái hộp hoàng kim bên giường trong suốt những năm tháng còn lại của đời bà.
Bất cứ lúc nào bà cảm thấy chán nản tuyệt vọng hoặc phải đối diện với những vấn đề khó khăn bà lại mở hộp ra, ngỡ như đang được tiếp sức bằng một nụ hôn và nhớ về  tình yêu thương mà đứa con xinh đẹp đã chất chứa trong đó.
Trong một ý nghĩa sâu xa nào đó, mỗi con người trong chúng ta cũng đã từng được trao một hộp quà vàng chứa chan lòng yêu thương và những nụ hôn tự nguyện vô điều kiện từ con trẻ, gia đình và bạn bè. Không  gì quý giá hơn để cho một người có thể sở hữu nữa.

*

Once upon a time, a mother punished her five years old daughter for wasting a roll of expensive gold wrapping paper. Money was tight so she become upset when on Christmas Eve, she saw that the child had used the gold paper to decorate a box to put under the Christmas tree.
Nevertheless the next morning, the little girl brought the gift box to her mother and said: "This is for you mama"
The mother was embarassed by her earlier overreaction, but her anger flared again when she opened the box and found it was empty. She spoke to her daughter in a harsh manner: "Don't you know, young lady, when you give someone present there's supposed to be something inside the package."
The daughter had tears in her eyes and said:
_"Oh mama it's nots empty. I blew kisses into it until it was full.
The mother was crushed. She fell on her knees and put her arms around her precious little girl. She begged her to forgiveness for her thoughtless anger.
An accident took the life of the child only a short time later. It is told that the mother kept that gold box by her bed for all the years of her life. Whenever she was  discouraged or faced difficult problems she open the box, take out an imaginary kiss, and remember the love of this beautiful child who had put it there.
In a very real sense, each of us, human being have been given a golden box filled with unconditional love and kisses from our children, family, friends.
There is no more precious possession anyone could hold.
(Women's day magazine)

Xem Tiếp: ----