Chương 20
Huyết chiến

    
ió thổi cả đêm, lúc trời sắp hừng đông, trên bầu trời bông tuyết lay động theo chiều gió. Chị cả Triệu vén màn, nhớ đến cải trắng để dùng qua mùa đông còn đang phơi ngoài sân, vội vàng khoác áo xuống giường.
Vừa mới đẩy cửa ra, chị cả Triệu liền nhìn thấy một chiếc Santana màu xanh đậm có rèm che đang đậu ở ngoài đường. Xe không tắt máy, nhìn qua không thể thấy rõ trên xe có mấy người.
Chị cả Triệu không để ý, giũ một tấm nylon ở trong tay ra, phủ trên đống cải trắng, rồi tìm mấy cục gạch cẩn thận chèn ở trên.
Chị không hề biết, mấy người trong xe đang theo dõi mọi hành động của chị.
"Là chị ta sao?"
"Đúng vậy."
"Tốt, các cậu..."
"Đợi một chút, tôi có điện thoại...a lô, anh Nam ạ...Dạ....Đang di chuyển rồi ạ? Vâng...Giữ liên lạc...Cảm ơn, trở về sẽ mời anh ăn cơm."
"Sao rồi?"
"Đã tìm được hắn."
"Được, ra tay đi."
Làm xong việc, chị cả Triệu cảm thấy thắt lưng hơi mỏi, chị cố sức đứng lên, bỗng nhiên nghe thấy sau lưng truyền tới tiếng bước chân.
Chị quay đầu lại theo phản xạ, nhìn thấy có ba người đàn ông đang đi về phía mình.
"Các anh là?" Câu hỏi của chị cả Triệu vừa mới buột ra khỏi miệng, đột nhiên chị nghĩ tới một vấn đề: bọn họ làm sao có thể mở khóa cổng sắt chứ?
Người đàn ông dẫn đầu không trả lời, mà hỏi lại chị một câu: "Chị họ Triệu, đúng không?"
"Ơ." Chị cả Triệu hơi lúng túng: "Các anh..." Người đàn ông hơi hơi cúi người xuống, gằn từng chữ hỏi: "Chị có quen biết Phương Mộc không?"
Cửa động rất hẹp một người trưởng thành khó khăn lắm mới chui lọt. Vừa mới chui vào, trước mắt Phương Mộc là một màu tối đen. Cậu thò tay lấy đèn pin, lúc này mới nhớ ra ba lô đã bỏ lại trong sông ngầm. May mà còn chiếc bật lửa, Phương Mộc vuốt vuốt nước trên mặt, trong lòng thầm cầu nguyện nó còn dùng được. Sau khi quẹt mấy cái, ngọn lửa nhỏ rốt cục cũng cháy lên.
Trước mắt là một nhánh động rất sâu, sâu bao nhiêu thì không rõ được. Phương Mộc nhìn đồng hồ, đã năm giờ bốn mươi phút. Cậu không biết mấy cô bé kia đã chạy đi đâu, cũng không biết cửa động có người canh gác hay không, chỉ đành cố gắng đi thẳng về phía trước.
Cứ đi được một đoạn, Phương Mộc lại phải tắt bật lửa vì quá nóng, sau khi dò dẫm đi về về phía trước một đoạn, lại bật lửa trở lại. Đi được hơn trăm mét, vẫn không thấy bóng dáng mấy bé gái kia đâu. Cậu nghĩ lúc này vấn đề bị lộ hay không đã không còn quan trọng nữa, Phương Mộc cố gắng hét gọi thật to.
Cứ như vậy vừa đi vừa gọi, sau khi đi thêm được một đoạn, trước mặt xuất hiện lối rẽ. Phương Mộc thầm chửi rủa một câu, rồi chọn con đường bên phải. Vừa mới rẽ vào một khúc ngoặt, chợt nghe thấy một giọng nói thật nhỏ.
"Chú cảnh sát..."
Phương Mộc vừa mừng vừa sợ, vội vàng dùng hộp quẹt chiếu sáng xung quanh.
"Mấy đứa ở chỗ nào?"
"Ở đây ạ."
Giọng nói vang tới từ chỗ rẽ. Phương Mộc vội vàng quay lại, men theo con đường bên trái chui vào động, vừa đi được hơn chục mét, liền thấy một cái hồ nhỏ, bốn cô bé ra sức ôm chặt lấy nhau, nhìn thấy Phương Mộc, một cô bé khóc òa.
Phương Mộc thở phào một hơi, vẫy tay ra hiệu bọn trẻ lại: "Sao lại trốn ở đây?"
"Chúng con chạy đến đây, phía trước đã là đường cùng rồi." Một cô bé xem chừng khá già dặn trả lời: "Chúng con không dám đi tiếp, đành trốn ở đây."
Phương Mộc gật gật đầu, xem ra mình chọn con đường bên phải là đúng.
"Con tên là gì?"
"Con tên là Điền Tiếu."
"Được rồi, Điền Tiếu, con dẫn theo các bạn nhỏ khác, cố gắng theo sát chú, được không?"
"Dạ." Bé gái tên Điền Tiếu thò tay nắm chặt vạt áo của Phương Mộc, dồn sức khẽ gật đầu.
Bốn cô bé, một nam thanh niên, nhìn tư thế di chuyển của họ giống như đàn gà con đang được gà mẹ dẫn đi trốn tránh lũ diều hâu. Tuy rằng v trong bóng tối. Hai người ngồi ở hai bên bàn, lắng nghe tiếng thở và nhịp tim của đối phương, Đã không thể đoán trước, lại cũng không thể tin là thực.
Thật lâu sau, Phương Mộc phá vỡ bầu không khí im lặng: "Bao lâu?"
"Từ đầu."
"Nói như vậy, từ khi Đinh Thụ Thành đi nằm vùng, anh đã là người của Lương Tứ Hải?"
"Đúng." Có lẽ là bởi vì ở trong bóng tối, Tiêu Vọng trả lời rất dứt khoát: "Cậu ta tự cho là mình rất thông minh, nhưng Đinh Thụ Thành vừa xuất hiện, tôi đã biết ngay cậu ta là nội gián, ngay cả cách thức cậu ta liên lạc với Hình Chí Sâm tôi đều rõ như lòng bàn tay."
"Vì sao?"
"Bởi vì trước đây tôi cũng phải đi làm nội gián!" Tiêu Vọng đột nhiên cao giọng: "Đó cũng là nguyên nhân tôi căm hận Hình Chí Sâm!"
Cho dù ở trong bóng tối, Phương Mộc vẫn có thể cảm nhận trên người Tiêu Vọng đang bốc lên sự thù hận, giống như có một con rắn lớn đang quấn trên người hắn, bất cứ lúc nào cũng có thể cắn nuốt tất cả chung quanh.
"Cậu đừng tưởng rằng Hình Chí Sâm là người tốt." Tiêu Vọng đã hoàn toàn không định tiếp tục che giấu suy nghĩ của mình: "Để đạt được mục đích, hắn có thể hi sinh người khác, thậm chí là mạng sống của đồng đội - bọn Trịnh Lâm chính là ví dụ sống động nhất!"
"Bọn Trịnh Lâm không phải chết vì Hình cục phó, mà là vì cứu mấy đứa nhỏ kia!"
"Vậy cũng chỉ có thể trách số họ đen đủi." Tiêu Vọng hừ một tiếng: "Tôi cũng không ngờ bọn họ lại xuất hiện ở xưởng thép."
Phương Mộc ngẩn người, ngay sau đó, liền cảm thấy toàn thân đều căng thẳng lên:
"Có người đã nhặt được cái bình trôi trên sông, đúng không?"
"Ừ. Sáng sớm hôm đó có một nhân viên vệ sinh động đá vôi gọi điện thoại cho tôi." Tiêu Vọng khẽ cười một tiếng: "Tôi lập tức nghĩ ra là cậu."
"Chính anh đã báo cho Lương Tứ Hải tới đuổi giết chúng tôi?"
"Không phải các cậu, mà là bốn đứa bé gái kia." Tiêu Vọng ngồi thẳng người: "Tôi không muốn giết cậu, bằng không khi ở nhà tắm Bách Hâm tôi sẽ không cứu cậu."
"Hả?" Phương Mộc nhướng mày: "Hôm đó người phá cửa sổ, bật chuông báo động, là anh?
"Đúng."
"Sao anh biết tôi ở đâu?"
"Rất đơn giản, hệ thống định vị toàn cầu có kết nối với điện thoại của cậu. Cậu đi chỗ nào, tôi đều biết hết." Giọng nói củaTiêu Vọng thoáng ôn hòa: "Phương Mộc, tôi đã từng đã nói với cậu, cậu là một nhân tài. Tôi đã từng muốn kéo cậu nhập bọn, cùng nhau làm việc lớn. Đã là nhân tài, thì phải tìm chỗ để chứng tỏ khả năng của mình. Cái gì là chính nghĩa, cái gì là trung thành chứ, thực ra chỉ là lừa dối người ta đi vào chỗ chết mà thôi. Xã hội bây giờ rất thực dụng, quy luật đó không phải một mình cậu có thể hiểu được đâu. Cậu đã ở trong đó rồi, thì căn bản không có cơ hội trở ra nguyên vẹn. Cậu muốn sống, hơn nữa sống tốt, thì phải tuân thủ cái quy luật này, bằng không..."
"Bằng không anh sẽ bắn chết tôi ngay?"
"Không, làm vậy rất phiền phức. Chúng tôi có thể khiến cho cậu biến mất không còn tăm tích, vĩnh viễn biến mất trên cõi đời này." Giọng Tiêu Vọng dần dần lạnh băng: "Ví dụ như nung chảy cậu trong một khối thép rồi vứt xuống đáy biển chẳng hạn."
Phương Mộc yên lặng nhìn cái thân hình mờ ảo trước mắt, bỗng nhiên nói: "Người đàn bà bị Hồ Anh Bác giết chết trong khách sạn Thành Loan, chắc các anh cũng xử lý như vậy chứ gì?"
Tiêu Vọng khẽ cười: "Cậu rất thông minh. Đây là phương pháp xử lý triệt để nhất - ngay cả DNA cũng không kiểm tra được."
"Cô ta là ai?"
"Cậu không nên biết thì tốt hơn, thật đó, tin tôi đi." Tiêu Vọng đứng dậy: "Việc đã đến nước này, tôi nghĩ, tôi và cậu đã không thể tiếp tục làm bạn nữa. Kẻ đáng chết hay không đáng chết, hiện tại cũng đã chết. Trong lòng cậu cũng hiểu rõ, không có chứng cứ, cậu cũng chẳng có cách nào bắt chúng tôi. Hãy trở về Cục công an, làm một nhân viên văn phòng mẫn cán đi. Tôi cũng là cảnh sát, nhất cử nhất động của cậu tôi đều nắm rõ như lòng bàn tay, nếu như cậu còn muốn tìm phiền toái, tôi sẽ tự tay xử cậu."
Nói xong, Tiêu Vọng liền mở cửa phòng, bỏ đi.
Khắp nơi chung quanh là một màu đen kịt rộng lớn đến vô biên.
Phương Mộc n chưa hoàn toàn thoát khỏi nguy hiểm, nhưng trong lòng Phương Mộc vẫn cảm thấy vững tin hơn nhiều. Đáng tiếc là tâm trạng thoải mái này cũng không duy trì được bao lâu, sau khi rẽ qua rất nhiều lối rẽ quanh co, cuối cùng trước mặt họ lại xuất hiện giao lộ.
Phương Mộc suy nghĩ một chút rồi xoay người hỏi Điền Tiếu: "Các con có nhớ lúc các con bị bắt vào trong động đường nào không?"
"Không nhớ." Điền Tiếu lắc đầu: "Lúc đó, chúng con đều bị bịt mắt."
"Ừ." Phương Mộc cắn chặt răng, đành thử rẽ bừa vào một lối.
"Chú, chú nhìn kìa!" Bỗng nhiên, cô bé vừa rồi khóc nhè kêu lên: "Bên kia!"
Phương Mộc nghe tiếng kêu của cô bé liền quay lại, ở cuối một nhánh động, dường như thấp thoáng có ánh sáng lập lòe.
Tim Phương Mộc như nhảy dựng lên, cậu tiện tay ôm một bé gái lên, chạy về hướng có ánh sáng kia.
Càng tới gần, Phương Mộc càng khẳng định đó là ánh nắng.
Ánh nắng, có nghĩa là có mặt trời chiếu vào, cũng có nghĩa là đã tìm thấy con đường sống.
Đó là một cái cửa động cách đáy khoảng nửa mét, trên mặt cửa vào phủ đầy cành cây và cỏ khô. Phương Mộc lập tức chồm tới kéo chúng ra, ánh mặt trời ấm áp liền chiếu xuống.
Phương Mộc lần lượt nâng bốn bé gái lên, thời khắc thoát ra khỏi cửa động, cô bé nào cũng hét lên một tiếng nhỏ đầy hưng phấn, khiến cho Phương Mộc cảm giác cơ thể như tràn đầy sinh lực. Dường như đã rất lâu rồi cậu không đi bộ dưới ánh mặt trời, nên lúc cậu dồn sức chui ra khỏi cửa động, liền bị ánh mặt trời chói chang chiếu vào mặt làm cho đầu óc cậu hơi choáng váng.
Mặt trời đang mọc lên từ phía đường chân trời.
Cuối cùng đã ra khỏi con sông ngầm tối tăm kia!
Phương Mộc đột nhiên cảm thấy kiệt sức, ngồi bệt xuống đất.
Sau khi thở dốc hồi lâu, Phương Mộc mới ý thức hiện tại còn chưa phải lúc có thể xả hơi. Cậu gắng gượng đứng lên, quan sát địa hình bốn phía.
Bọn họ đang ở sườn đông của núi Long Vĩ, khúc giữa sườn núi. Phương Mộc nhìn xuống dưới chân núi, vừa vặn nhìn thấy phần đuôi của một chiếc xe tải đang thấp thoáng giữa núi đá.
Có lẽ đó chính là xe của "người mua". Phương mộc nhìn đồng hồ trên tay, 6 giờ rưỡi. Chờ lâu không thấy ai "Người mua" có lẽ đã biết có chuyện xảy ra. Bọn chúng có thể sẽ đuổi tới đây liền.
Phương mộc lấy điện thoại di động ra, trong lòng liền cảm thấy chán nản. Vừa rồi đánh nhau ở trên dòng sông ngầm, điện thoại di động bị ngấm nước giờ không lên nổi. Cậu biết phải liên lạc ngay với cảnh sát càng nhanh càng tốt, nếu không cho dù mình và bốn bé gái này đã thoát khỏi khỏi sông ngầm, vẫn sẽ không được an toàn.
Phương Mộc quan sát dưới chân núi, không có xóm làng, cũng không có đường lớn, tiếp tục nhìn về phía xa xa, liền thấy từ ống khói một căn nhà bốc lên làn khói màu hồng cùng với kiến trúc xung quanh có vẻ như là một khu xưởng. Phương Mộc đột nhiên nhận ra địa điểm đó, xưởng thép Tụ Nguyên.
Ở xưởng thép chắc chắn là có điện thoại, Phương Mộc ổn định lại tinh thần, dẫn theo bốn bé gái đi xuống núi. Mặc dù mặt trời đã lên cao nhưng nhiêt độ trên núi vẫn chỉ khoảng âm 20 độ. Trong động đá vôi tuy rằng tối tăm, nhưng ấm hơn bên ngoài rất nhiều. Thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến toàn thân Phương Mộc liền cảm thấy lạnh thấu xương, áo ngoài cũng đông lại cứng ngắc. Để không bị chết cóng, cậu đành phải tăng tốc bước nhanh về phía trước, nhưng mấy bé gái kia lại không theo kịp tốc độ của cậu, đành phải chốc chốc lại dừng lại đợi chúng. Cứ như vậy mà đi, đi lại ngừng, ngừng lại đi, cuối cùng cũng xuống tới chân núi Long Vĩ, xuyên qua một khoảng đất hoang, lúc năm người bọn Phương Mộc đi tới trước cửa nhà máy thép Tụ Nguyên, đã sắp tám giờ.
Cửa nhà máy thép rất vắng vẻ, không có một bóng người. Phương Mộc cảm thấy khá kỳ lạ, tuy bây giờ chưa đến giờ đi làm, nhưng cũng không tới mức vắng vẻ như vậy chứ.
Đang nghĩ ngợi, cánh cửa sắt điểu khiển bằng điện tử từ từ mở ra. Một gã bảo vệ từ trong phòng trực ban bước ra, quan sát trên dưới Phương Mộc: "Có việc gì vậy?"
"Có thể cho tôi dùng nhờ điện thoại một chút không?" Phương Mộc lấy thẻ cảnh sát ra "Tôi là cảnh sát."
"Được thôi." Viên bảo vệ lạnh nhạt trả lời một tiếng, chỉ chỉ phòng trực ban: "Điện thoại ở trong đó."
"Cám ơn."
Phương Mộc dẫn theo bốn bé gái tiến vào trong sân, đi về phía phòng trực ban. Khi còn cách hơn chục mét, bỗng nhiên, ánh mắt cậu bị mấy thứ dưới đất thu hút.
Đó là một cái bánh bao rơi dưới đất và một cốc sữa đậu nành đổ nghiêng, vẫn còn bốc lên hơi nóng.
Dường như ở đây có người vừa mới vội vàng đi khỏi.
Phương Mộc hơi nhíu mày, mỉm cười với Điền Tiếu nói: "Các con đợi ở đây, chú sẽ quay lại nhanh thôi." Dứt lời, liền đi vào phòng trực ban.
Diện tích phòng trực ban không lớn lắm, bên trong chỉ có một cái giường với một cái bàn. Viên bảo vệ cũng bước vào, nhìn điện thoại trên bàn giơ giơ tay lên cằm ra dấu.
Phương mộc để ý chiếc dùi cui bằng nhựa mà hắn đang cầm trong tay, xoay người nhấc ống nghe, ánh mắt trước sau vẫn nhìn chằm chằm một thanh thép không rỉ bên cạnh. Bề mặt thanh thép bóng loáng như gương, hiện lên rõ ràng hình ảnh phía sau lưng Phương Mộc.
Phương Mộc thò ngón tay ấn phím 1, 1...
Không đợi cậu nhấn phím "0", bóng người trên bề mặt thanh thép nhoáng lên một cái, sau đó, bên tai truyền tới một tiếng "vù vù"
Phương Mộc lập tức nhảy sang bên cạnh, vừa vặn tránh được cái dùi cui nhựa tổng hợp từ phía sau đập tới vai của mình, cây gậy theo đà nện mạnh xuống chiếc máy điện thoại vỡ tan tành.
Phương Mộc không kịp nghĩ nhiều, dồn sức vung cùi chỏ về phía sau, chỉ nghe một tiếng "Ối", lúc quay đầu lại, gã bảo vệ kia đã bụm một mắt ngã trên mặt đất. Phương Mộc lao ra khỏi phòng trực ban, tiện tay ôm một cô bé lên chạy ra cửa. Vừa mới chạy được vài bước, liền thấy cửa điện đã đóng kín, có mấy người chạy về phía này.
Rơi vào bẫy rồi!
Phương Mộc quay đầu đối mặt với ba bé gái điên cuồng gào lên một tiếng "Chạy mau!"
Không thể chạy ra ngoài, biện pháp duy nhất bây giờ là trốn vào trong xưởng trước, rồi tìm kiếm cơ hội phá vây.
Phương Mộc mang theo mấy bé gái vọt vào một gian nhà xưởng, vừa mới chạy vào, liền cảm thấy luồng hơi nóng rực ập vào mặt. Phương Mộc nhìn thấy trên trần của xưởng mấy máng trượt để cho thép lỏng chảy xuống đặt song song với nhau cùng với hai cái lò nung bằng điện khổng lồ, chỗ này chắc là xưởng khuôn. Cậu vừa ra hiệu cho mấy bé gái tìm chỗ trốn, vừa quan sát bốn phía, rồi hô lớn "Có ai không?"
Vừa mới mở miệng, liền cảm thấy một luồng khí nóng rực ào vào cổ họng khiến Phương mộc ra sức ho khan. Có điều trừ tiếng gầm rú của máy móc ra, trong nhà xưởng không hề có tiếng đáp lại.
Phương mộc chợt hiểu, nơi này vẫn đang sản xuất, nhưng toàn bộ công nhân đã vừa bị đuổi ra khỏi nhà máy thép, mục đích chỉ có một, chính là muốn lấy mạng Phương Mộc cùng bốn bé gái tại đây.
Không kịp nghĩ nhiều, Phương Mộc xoay người đóng cửa phân xưởng lại, tiện tay nhặt một cái xẻng cắm vào then cửa. Vừa mới làm xong mọi chuyện, cửa sắt liền bị đập, tiếng đập cửa càng lúc càng dồn dập.
Phương mộc quan sát xung quanh, xưởng rộng khoảng bốn năm trăm mét vuông, phía trên là một cái giá đỡ bằng xi măng rộng chừng bốn mét chia làm hai. Trong xưởng đầy xỉ thép, mấy cái thùng đựng thép lỏng và khuôn đúc khổng lồ đã qua sử dụng còn chất đống ở đó. Mấy cô bé kia không còn thấy bóng dáng đâu nữa, có lẽ đã kiếm được chỗ trốn.
Nhiệt độ trong xưởng cực cao, mỗi một lần hô hấp phổi đều nóng ran giống như đang bị nung chảy ra. Chẳng mấy chốc Phương Mộc liền cảm thấy miệng đắng lưỡi khô. Quần áo ướt đẫm nước sông còn chưa kịp khô, liền bị mồ hôi chảy ra làm cho ướt đẫm trở lại. Phương Mộc quyết định cởi bỏ áo khoác, chỉ để lại một chiếc áo trong mềm. Cậu lau mồ hôi không ngừng chảy xuống trên mặt, chiếc xẻng cắm ở then cửa gần như đã bị bẻ cong, khe cửa cũng càng lúc càng lớn, có thể nhìn rõ khuôn mặt hung ác của bọn người truy đuổi.
Thân phận của bọn chúng là thế nào đây?
Lần trước ở cửa từ đường, Phương Mộc đã gặp qua phần lớn thôn dân của Lục gia thôn. Những người này không phải là người của Lục gia thôn. Như vậy, có lẽ chính là đàn em của tên "ông chủ Lương" kia.
Nhưng bọn chúng làm sao biết mình ở nhà máy thép Tụ Nguyên chứ?
Thời gian không cho phép Phương Mộc nghĩ nhiều, sau một tiếng “cách” đanh gọn, cán gỗ của chiếc xẻng đã gãy làm hai đoạn, cửa bị mở toang. Đám sát thủ xông vào.Phương Mộc vội vàng vọt đến phía sau một cái thùng đựng thép lỏng, nín thở.
Đám sát thủ cũng không hề nôn nóng tìm kiếm, đứng yên tại ngưỡng cửa vài giây sau đó bước vào trong một bước. Đáy giày ma sát với mặt đất phát ra âm thanh đều đều, riêng tiếng động phát ra lúc rút súng khỏi bao thì có vẻ đặc biệt hơn.
Ngoài bóng tối, trên thế giới này còn có gì khác sao?
Thế nhưng, cửa bỗng nhiên bật mở.
Ánh đèn trong hành lang chiếu lên trên người Phương Mộc, giống như một thanh kiếm sắc bén xuyên phá một cái kén màu đen. Phương Mộc theo phản xạ nhìn ra cửa, dưới ánh đèn sáng chói mắt, chỉ nhìn thấy bóng dáng một cô gái với mái tóc dài tung bay.
Đối phương hiển nhiên không biết trong căn phòng tối thui này bỗng dưng lại có người, hoảng sợ, định chạy trở ra, đột nhiên lại sững sờ đứng ở cửa: "Là anh sao?"
Không đợi Phương Mộc kịp phản ứng, cô không cần giải thích kéo cậu chạy ra ngoài.
Hai người vội vã chạy xuyên qua hành lang, ào vào thang máy. Đến khi cửa thang máy từ từ khép lại, Phương Mộc mới nhận ra cô gái này là Bùi Lam. Cô mới vừa khóc, hơn nữa uống rất nhiều rượu. Mặc dù đêm nay đã gặp phải rất nhiều chuyện bất ngờ, nhưng hành động của Bùi Lam làm cho Phương Mộc cảm thấy rất mơ hồ.
"Cô tới đây... Làm gì?"
Bùi Lam không trả lời. Cô đưa lưng về phía Phương Mộc, tập trung nhìn số tầng của thang máy biến đổi không ngừng, ra sức nắm lấy cổ tay Phương Mộc không chịu buông.
Cửa thang máy vừa mở, cô liền kéo Phương Mộc chạy vào hành lang, chạy vội đến trước cửa một gian phòng, mở cửa, lôi Phương Mộc vào trong, sau đó đẩy Phương Mộc dựa vào cửa.
Cửa phòng va vào người Phương mộc kêu phịch một tiếng, khóa lại. Ngay sau đó, cơ thể Bùi Lam giống như một con rắn quấn chặt lấy cậu.
Phương Mộc cảm giác làn môi của Bùi Lam đang hôn tới tấp lên má mình, rồi đến cần cổ cùng hai lỗ tai, mùi rượu nồng nặc cùng hương tóc nhè nhẹ không ngừng bay vào mũi. Với một người liên tục gặp tổn thương như Phương Mộc mà nói, một thân thể mềm mại và ấm áp đột nhiên nhào tới, có thể khiến cho người ta tạm thời quên hết tất cả mọi thứ. Cậu không kìm lòng nổi ôm eo Bùi Lam. Sau khi quấn lấy nhau vài giây, Phương Mộc cảm giác có một đôi tay đang thò xuống thắt lưng mình, cố gắng cởi dây lưng của cậu. Phương Mộc lập tức bừng tỉnh lại, dồn sức đẩy Bùi Lam ra.
Bùi Lam bị đẩy ra hơn mấy mét. Tóc tai cô rối bù, sắc mặt ửng đỏ, từ ánh mắt toát ra không phải là dục vọng, mà là sự tuyệt vọng khôn cùng.
"Anh không thích tôi sao? Tôi cho anh mà..." Bùi Lam đưa tay cởi cúc áo, áo sơmi màu đen lập tức được cởi ra quá nửa, làn da trắng như tuyết càng dễ khiến cho người ta say đắm.
Phương Mộc nhắm mắt lại, xoay người mở cửa.
"Đừng đi..." Bùi Lam xông về phía trước một bước, đưa tay ra kéo Phương Mộc. Vừa mới đụng tới góc áo cậu, cả người liền ngã quỵ.
Phương Mộc vội vàng kéo cô đứng lên, gân cốt của Bùi Lam giống như đã bị rụng rời, cả người ko còn chút sức lực. Phương Mộc đành phải bế cô đặt lên giường. Bùi Lam nhắm chặt hai mắt, hơi thở dồn dập, lỗ chân lông khắp người giống như đập chứa nước bị vỡ, không ngừng toát mồ hôi. Phương Mộc đứng dậy định vào nhà vệ sinh tìm khăn tắm, lại bị cô nắm chặt cổ tay.
"Đừng đi..." cô thì thào, "Đừng bỏ tôi ở đây một mình... Đừng..."
Phương Mộc đành để mặc cho cô nắm tay, yên lặng nhìn cô thở gấp, rơi lệ.
Một lúc lâu sau, hơi thở của Bùi Lam đã trở lại bình thường, tiếp đó,cô thở dài một hơi, từ từ ngồi dậy, co chân lên, gục đầu trên đầu gối.
"Khá hơn chưa?" Phương Mộc thấp giọng hỏi.
"Ừ." Sắc mặt Bùi Lam từ ửng hồng chuyển sang trắng bệch, mái tóc dài bết lại trên khuôn mặt đầy mồ hôi, xem ra cô rất mệt mỏi. Cô khó nhọc lết đến cạnh giường, cởi luôn hai cái cúc còn lại trên áo sơ mi.
Phương Mộc hơi nhíu mày, xoay người đi tới chiếc ghế sofa bên cạnh ngồi xuống.
"Anh đừng sợ." Có lẽ thấy vẻ xấu hổ của Phương Mộc, Bùi Lam cười mệt nhọc: "Tôi sẽ không mạo phạm anh nữa đâu … quần áo dính toàn mồ hôi, mặc hơi khó chịu."
Vừa nói chuyện, cô vừa cởi bỏ quần jean, chỉ mặc quần áo lót đi tới trước tủ lạnh, lấy ra một chai nước, uống ừng ực.
"Cô bị bệnh sao?" Phương Mộc nhìn thân thể trắng nõn vẫn còn bóng loáng mồ hôi của cô hỏi.
Bùi Lam cười đau khổ: "Không phải bệnh, Lương Trạch Hạo cho tôi uống thuốc, muốn cùng lúc chơi ba người. Tôi không chịu, liền bỏ chạy, không ngờ lại gặp anh…xin lỗi, vừa rồi đã làm anh sợ"
Phương Mộc lặng lẽ nhìn cô chằm chằm. Hơi thở của Bùi Lam lại trở nên dồn dập, xoay người, không có ý che lại thân thể của mình.
Kỳ thật, từ tận đáy lòng cô hi vọng người cảnh sát này sẽ làm một điều gì đó.
Phương Mộc nhìn từ trên xuống dưới, cuối cùng dừng ở phía bên trái bụng Bùi Lam, chỗ đó có xăm một đóa hoa.
Bùi Lam thấy ánh mắt của cậu, cúi đầu nhìn bụng mình, nét mặt trở nên ảm đạm.
" Cúc cánh mối Châu Âu, tượng trưng cho tình bạn." Bùi Lam khẽ vuốt ve đóa hoa màu tím nhạt kia: "Lúc học ở học viện điện ảnh, Tiểu Mỹ là người bạn thân thiết nhất của tôi. Vào năm thứ hai, hai chúng tôi cùng đi xăm mình, xăm cùng một vị trí, cùng một đóa hoa. Chúng tôi đã thề, cả đời là bạn tốt của nhau. Nhưng mà, sau này..."
"Khoan đã!"
Bùi Lam giật mình, cô ngẩng đầu, hết hồn khi phát hiện hai mắt của Phương Mộc đang trợn lên, cả cơ thể dường như muốn nhào tới.
"Cô vừa nói cái gì?" Phương Mộc thực sự đã lao tới, sau đó liền nắm chặt cánh tay Bùi Lam: "Trên bụng Canh Tiểu Mỹ cũng xăm một đóa hoa?"
Bùi Lam luống cuống gật gật đầu.
" Màu tím nhạt?"
"Đúng." Bùi Lam hỏi ngược lại: "Sao vậy?"
Phương Mộc không trả lời cô, chậm rãi lắc đầu, bước lui vài bước, thẫn thờ ngã ngồi ở bên giường.
Lúc tiến hành kiểm tra nói dối với Hình cục phó ông từng nhắc tới trên bụng của cô gái mà Hồ Anh Bác giết chết có xăm một đóa hoa.
Cô gái kia chính là Canh Tiểu Mỹ.
Tiêu Vọng nói không sai, chuyện này Phương Mộc quả thật không nên biết. Lúc cậu bắt Canh Tiểu Mỹ cũng là lúc cậu đẩy cô ta vào con đường chết.
Bùi Lam không hiểu gì thận trọng nhìn sắc mặt Phương Mộc: "Sau chuyện đó, anh có gặp qua Tiểu Mỹ sao? Không biết cô ấy bị xử mấy năm, giam ở đâu, tôi muốn đi thăm cô ấy."
Phương Mộc lắc đầu: "Cô không được gặp cô ấy nữa đâu."
Lương Tứ Hải dám làm như vậy, có thể thấy ngay từ đầu, lúc Tiêu Vọng điều tra và giải quyết vụ án này, đã hoàn toàn không lập hồ sơ, càng chắc chắn không có thủ tục bắt giữ, khởi tố và xét xử. Xét theo thời gian thì cái đêm mà Canh Tiểu Mỹ bị bắt đã lập tức bị đưa đến thành phố C, cùng đi có lẽ còn có bạn trai của cô -Tôn Vĩ. Sau đó… như lời Tiêu Vọng đã nói…vĩnh viễn biến mất trên thế gian này.
Bùi Lam chẳng hiểu gì cả, suy nghĩ một chút, lại hỏi: "Tôi không rõ ý anh, Tiểu Mỹ không phải đang ở trong tù sao?"
"Cô ấy không được may mắn như vậy." Phương Mộc quyết định nói cho Bùi Lam biết sự thực: "Canh Tiểu Mỹ bị người của Lương Trạch Hạo giết, sau khi bị đúc thành một khối thép, đã bị ném xuống đáy biển."
Bùi Lam "A" lên một tiếng, liền lấy tay bụm miệng, sâu trong hai mắt là nỗi kinh hoàng tới sững sờ, thân thể cũng bắt đầu run rẩy. Chừng nửa phút đồng hồ sau, cô mới thì thào: "Tôi... Tôi không tin hắn đã làm điều đó... Hắn làm sao có thể..."
"Canh Tiểu Mỹ bị giết không phải vì cô." Phương Mộc cắn chặt răng: "Mà là vì hãm hại người khác."
Cậu xoay người về phía Bùi Lam, giọng nói càng lạnh lùng hơn: "Cô biết hiện giờ, cô đang sống chung với hạng người gì không? ".
Câu nói này gần như làm cho Bùi Lam gục ngã, cô co quắp ngã trên thảm trải sàn, hai tay che mặt, khóc rống lên.
Phương Mộc lẳng lặng nhìn bờ vai đang run run của Bùi Lam, không biết bản thân nên tức giận, hay là thương cảm cho cô.
Suốt cả một đêm, Phương Mộc với Bùi Lam đợi ở trong phòng, hai người không nói chuyện với nhau. Một người yên lặng hút thuốc, một người khóc xong rồi ngủ, ngủ xong lại khóc. Lúc trời sắp sáng, rốt cục Bùi Lam cũng tạm thời bình tĩnh trở lại, loạng choạng đi vào buồng tắm, chỉ lát sau, bên trong đã vang lên tiếng tiếng nước chảy ào ào.
Phương Mộc đứng dậy, đi đến phía trước cửa sổ thủy tinh khổng lồ, nhìn ngắm thành phố sắp tỉnh lại từ trong giấc ngủ. Thật ra là ánh sáng trước khi bóng tối lại trùm xuống mà thôi. Ánh trăng đang lặn dần về phía tây, sao sáng mờ mờ. Hẳn là mặt trời sẽ mọc, nhưng còn chậm chạp chưa chịu lên.
Phương Mộc nhìn về phương đông, càng về hướng đó nhà cào cao tầng càng dày đặc. Chúng đã che mất đường chân trời, dù cho mặt trời mọc lên, cũng phải qua một quãng thời gian, mới có thể lộ ra từ các khe hở một chút ánh sáng ấm áp rực rỡ vốn có của nó. Những tòa nhà chọc trời cao lớn sừng sững như vậy, nếu như không trang trí đèn điện đủ màu, có lẽ sẽ khiến cho mọi người lầm tưởng đó là một toà núi Long Vĩ khác.
Chỉ không biết, ở phía dưới nó có phải lại có một dòng sông ngầm đang cuộn trào mãnh liệt hay không.
Phương Mộc đột nhiên nhận ra, bản thân trước sau vẫn chưa thoát khỏi con sông ngầm kia.
Lúc nào cũng bị nó bao vây, lúc nào cũng bị nó nuốt trọn.
Trong buồng tắm tiếng nước thưa dần, cuối cùng hoàn toàn tắt hẳn. Một lát sau, Bùi Lam quấn một chiếc khăn tắm đi ra khỏi nhà vệ sinh. Cô thấy Phương mộc đang đứng bên cửa sổ, chầm chậm bước tới.
"Cho tôi một điếu." Vì khóc suốt cả đêm, giọng nói của Bùi Lam hơi khàn khàn. Phương Mộc rút ra một điếu thuốc đưa cho cô, rồi giúp cô châm lửa.
Bùi Lam đứng bên cạnh Phương Mộc, ngắm nhìn thành phố ở dưới chân, lặng yên hút thuốc. Tàn thuốc lập lòe, khuôn mặt bị mái tóc dài ướt sũng che khuất hiện ra lờ mờ.
Hút xong điếu thuốc, Bùi Lam thấp giọng hỏi: "Anh nói xem, con người ta sau khi chết, có thể có linh hồn hay không?"
"Tôi không biết." Phương Mộc cũng châm một điếu thuốc, hít một hơi, sau đó nhìn khói thuốc màu lam nhạt bay lượn trước mắt: "Nhưng tôi hi vọng là có."
Bùi Lam nhếch miệng cười: "Tôi cũng vậy."
Cô vươn tay, vuốt ve thân hình của mình ở trên cửa kính.
"Lúc Tiểu Mỹ chết... như thế nào?"
"Ở trong một khách sạn." Phương Mộc dừng lại một chút: "Không một mảnh vải che thân."
Bùi Lam "A" một tiếng, ngẩng đầu, nhìn một mảng trời đêm đen kịt xung quanh, dường như đang tìm cái gì đó.
"Hi vọng linh hồn Tiểu Mỹ có ở đây." Giọng Bùi Lam nhỏ nhẹ, giống như nói mê: "Hi vọng bây giờ cô ấy đang nhìn tôi."
Bùi Lam đưa tay lên ngực kéo một cái, khăn tắm trượt xuống dưới chân không một tiếng động.
Cô nhắm mắt lại, hai cánh tay giang rộng.
"Tiểu Mỹ, thân thể của mình trả lại cho cậu, kể cả đóa cúc cánh mối Châu Âu kia. Toàn bộ, đều trả lại cho cậu..."
Nét mặt của cô thành kính, dường như thực tâm muốn cho linh hồn kia đang du đãng ở đâu đó nơi cõi âm chiếm lấy thân thể của mình.
Dưới ánh đèn mờ mờ, thân thể trần trụi của Bùi Lam giống như một tác phẩm điêu khắc nghệ thuật, cô vẫn không nhúc nhích chờ đợi cái thời khắc kia đến, hi vọng từ nay thoát khỏi phiền não, xóa bỏ hận thù.
Thành phố bên ngoài cửa sổ, đang sáng dần lên từng chút từng chút một.
Rất lâu sau, Bùi Lam nhẹ nhàng thở ra một hơi, mở mắt. Nhìn thân thể trên cửa kính vẫn thuộc về mình như cũ, nước mắt lại rơi.
"Phương Mộc, tôi muốn làm một cái gì đó cho Tiểu Mỹ."
Không có tiếng trả lời. Bùi Lam quay đầu lại, người cảnh sát kia đã biến mất không còn bóng dáng.
Phương Mộc ngủ đến xế chiều, mới bị cơn nhức đầu và khát nước làm cho tỉnh dậy. Cậu thẫn thờ một lát rồi đứng dậy kiểm tra điện thoại di động. Có mười mấy cuộc gọi nhỡ từ Biên Bình. Phương Mộc gấp điện thoại di động, rút sạc điện thoại, sau đó bắt đầu thu dọn đồ đạc.
Một cái túi bé xíu, nhưng xếp đồ mất mấy tiếng chưa xong. Rất nhiều đồ vật cậu vừa bỏ vào, lại lấy ra, vòng đi vòng lại. Cuối cùng Phương Mộc hoàn toàn mất kiên nhẫn, trừ những thứ cần thiết, mọi thứ trong ba lô đều bỏ lại hết.
Cậu muốn rời khỏi cái thành phố này, đi tới một nơi nào đó không người quen biết, bắt đầu một cuộc sống mới.
Không có hồi ức, không có tội ác, không có hi sinh, không có phản bội.
Không có mây đen che phủ mặt trời, không có bất lực và tuyệt vọng.
Mình chịu thua. Chịu thua bằng cách thức nhục nhã nhất.
Chỉ vì muốn thoát ra khỏi dòng sông ngầm kia.
Thu xếp xong vật dụng, Phương Mộc bắt đầu viết đơn từ chức. Viết tới viết lui mấy lần, nhưng cho dù thế nào cũng không viết xong, cuối cùng quyết định xé nát mấy bản nháp mới viết. Dù sao bỏ bê công việc quá mười lăm ngày, thì cũng sẽ bị sa thải thôi.
Từ chức với sa thải, có khác gì nhau sao? Xong xuôi mọi việc, một cảm giác trống rỗng đột nhiên ập tới. Phương Mộc bỗng nhiên cảm thấy đói lả. Cậu nhìn đồng hồ đeo tay, tiệm mì hoành thánh ở góc đường chắc vẫn chưa đóng cửa.
Có lẽ vì biết đây là bữa ăn cuối cùng của mình ở thành phố C, Phương Mộc hết sức tập trung ăn uống. Dường như thứ cậu đang nhai chính là bi thương, nuốt xuống là hồi nghị và quyết đoán.
Trịnh Lâm cúi người nhìn về phía chiếc điện thoại trên công tơ mét, nói ngắn gọn "Tiểu Hải, cứu người."
Trong xưởng khuôn thép giống như một chiếc lồng hấp tạm thời chìm vào tĩnh mịch. Hai bên đều nín thở tập trung, cẩn thận dè dặt suy đoán vị trí cùng hành động mà đối phương có khả năng lựa chọn. Điều Phương Mộc lo lắng nhất không phải là khi nào đám sát thủ phát động tấn công, mà là an toàn của ba bé gái khác.
Cậu thấp giọng hỏi bé gái bên cạnh: "Mấy bé khác đâu?"
Mặt cô bé đẫm mồ hôi cùng nước mắt, việc đêm nào cũng sống trong sợ hãi dường như làm cho nó mất đi năng lực suy nghĩ cùng biểu đạt, run rẩy hồi lâu, mới lắp ba lắp bắp nói "Không biết...Vừa vào, mọi người liền tản ra..."
Phương Mộc cắn chặt răng, cứ kéo dài như vậy chắc chắn sẽ bất lợi cho bên mình. Nhưng trừ cửa ra, chỉ có một chỗ để thoát thân chính là những cái cửa sổ cách mặt đất chừng hai mét kia, bảo cô bé này leo lên hiển nhiên là không thể. Hiện tại chỉ đành thầm cầu nguyện mấy bé gái khác không bị phát hiện.
Chỉ mấy phút đồng hồ sau, lo lắng của Phương Mộc đã trở thành hiện thực. Một loạt đạn không địa chỉ xẹt qua bên cạnh Phương Mộc, cậu giật mình, theo phản xạ rụt xuống phía sau khuôn đúc. Sau đó, cậu liền nhận ra mục đích của đối phương không phải là sát thương, mà nhằm để kiềm chế hỏa lực của cậu. Cùng với đó là một loạt tiếng bước chân dồn dập, hai tên sát thủ đã rời khỏi ngưỡng cửa, né tránh phạm vi bắn cức.
Cậu không biết có một cô gái cô gái vừa tới ngồi vào bàn phía sau.
Cô gái gọi một suất tôm thịt hoành thánh, lặng lẽ chờ đợi, chán nản nhìn mọi nơi xung quanh, ánh mắt chợt dừng lại trên người Phương Mộc. Do dự hồi lâu, cô gái lấy hết dũng khí kêu lên: "Phương Mộc."
Phương Mộc quay đầu lại theo phản xạ, liền ngạc nhiên nói không nên lời.
Là Đặng Lâm Nguyệt.
Có thể nói cho tới tận bây giờ Đặng Lâm Nguyệt vẫn là bạn gái chính thức duy nhất của Phương Mộc. Lúc ở đại học J, Phương Mộc từng cứu Đặng Lâm Nguyệt khỏi lưỡi búa của tên giết người điên cuồng, cũng bởi vậy đã nảy nở một đoạn tình cảm luyến ái. Nhưng tới lúc tên sát nhân điên cuồng xuất hiện lần nữa, Đặng Lâm Nguyệt lại sợ hãi mà rời bỏ Phương Mộc. Sau này mãi cho tới khi tốt nghiệp đại học J, hai người chưa từng gặp lại nhau.
Phương Mộc lại không ngờ, trước khi mình rời khỏi thành phố C, người cuối cùng mình gặp lại là cô.
Thấy Phương Mộc tuy ngạc nhiên, nhưng lại không hề giận giữ chút nào, Đặng Lâm Nguyệt mới hơi thả lỏng một chút.
"Đã lâu không gặp."
"Đúng vậy." Phương Mộc lúng ta lúng túng nói, "Em... Em vẫn khỏe chứ?"
"Vẫn khỏe. Bây giờ em đang công tác ở cục du lịch." Đặng Lâm Nguyệt nghiêng đầu: "Nghe nói anh đã trở thành cảnh sát, thần thám?"
Vẫn là cô gái năm nào với khuôn mặt xin xắn, nhí nhảnh.
"Ừ." Phương Mộc gật gật đầu, ánh mắt đảo qua ngón tay cô, trên ngón áp út có vết nhẫn mờ mờ: "Sao vậy?"
"Hả?" Đặng Lâm Nguyệt hơi bối rối, rồi phát hiện ánh mắt của Phương Mộc đang nhìn ngón tay của mình, lập tức hiểu ra, cười khanh khách.
"Ánh mắt anh vẫn tinh tường như ngày xưa, hi hi." Đặng Lâm Nguyệt xoa xoa ngón tay: "Đừng hiểu lầm, không phải em ly hôn. Mấy ngày hôm nay ngón tay bị sưng, em mới tháo nhẫn ra cất."
Cô xê người sang một bên, một cái bụng hơi nhô lộ ra phía sau cái bàn.
:"Em sắp làm mẹ." Đặng Lâm Nguyệt nửa ngượng ngùng nửa hạnh phúc nói.
"A, chúc mừng em nhé." Lông mày Phương Mộc giãn ra, rồi lại nhíu lại ngay: "Đã muộn thế này, sao em còn ngoài một mình?"
"Cũng không biết sao nữa, sau khi mang thai, miệng của em đặc biệt kén ăn." Đặng Lâm Nguyệt ngại ngùng khẽ cười: "Đêm nay tự nhiên thèm hoành thánh tôm thịt, mới lén ra đây."
Phương Mộc nhìn đường phố bên ngoài cửa sổ không một bóng người, đứng dậy nói: "Anh đưa em về."
Không khí buổi đêm hơi lạnh, niềm vui khi gặp lại nhau dần dần tan biến. Hai người đều có nhiều tâm sự riêng, nhưng không ai nói với ai mà cùng im lặng.
Dưới sự tôi luyện của năm tháng, có những thứ giống như làn hơi nóng tỏa ra từ bát hoành thánh rồi cũng chầm chậm tiêu tan.
Đi tới cửa một tiểu khu, Đặng Lâm Nguyệt dừng bước, xoay người: "Đến rồi, cảm ơn anh."
Phương Mộc mỉm cười: "Lần sau đừng đi ra ngoài muộn như vậy nữa nhé, bên ngoài không an toàn đâu."
"Không sao. Có thần thám như anh bảo vệ chúng em, còn có cái gì đáng sợ nữa chứ?" Cô cúi đầu, khẽ vuốt bụng mình: "Con nói xem có đúng không, cục cưng?"
Dứt lời, cô vẫy tay chào Phương Mộc, rồi xoay người đi vào tiểu khu.
Phương Mộc nhìn theo cho đến khi bóng cô khuấn hẳn trong tiểu khu mới xoay người rời đi. Đi được vài bước, cậu bỗng khựng lại, quay đầu lại nhìn quang cảnh nơi này. Một số gia đình chưa chìm vào giấc ngủ ánh đèn vẫn sáng, đan xen với những căn nhà đã tắt đèn tối đen nẳm rải rác, tuy mờ ảo nhưng ấm áp.
Không biết đằng sau những ô cửa sổ này rốt cục đang diễn ra những hoạt động gì, nhưng đèn sáng, có nghĩa là còn tồn tại, có nghĩa là còn hi vọng.
Hình cục phó, Đinh Thụ Thành, Trịnh Lâm, Tiểu Hải cùng A Triển cũng vậy...
Tất cả hi sinh, không phải vì muốn thắp sáng một ngọn đèn trong bóng đêm này sao?
Còn mình, lại có thể bỏ cuộc sao?
Nửa đêm, Phương Mộc đứng ở ngã tư đường không một bóng người, đưa ra quyết định cuối cùng.
Quyết định này, là vì tất cả những người mẹ.
Vì tất cả những đứa trẻ.
Vì tất cả mà thắp sáng ngọn đèn.
Để tất cả có được một đêm yên tĩnh, thanh bình.

Truyện Sông ngầm ---~~~cungtacgia~~~---

4 Tác phẩm

--!!tach_noi_dung!!--

Dịch: Mrcare
Nguồn: thegioiaudio.org
Được bạn: mọt sách đưa lên
vào ngày: 7 tháng 1 năm 2013

--!!tach_noi_dung!!-- --!!tach_noi_dung!!-- --!!tach_noi_dung!!--