3 - Bản năng tình dục trong thời kỳ niên thiếu
Phần 19
Tuổi nam niên thiếu và cơ thể của chúng

Sau khi đã nghiên cứu rất nhiều trường hợp, các bác sĩ biết rõ những giai đoạn chuyển đổi của thời kỳ dậy thì. Các nam thiếu niên ở giai đoạn này rất lo lắng về biến đổi trên cơ thể mình, đặc biệt có em biểu lộ sự lo sợ về điều đó. Với những ai biết lắng nghe và quan sát thì cảm nghĩ của chúng về bộ phận sinh dục hình như chưa đủ. Chúng thấy mình đang lớn dần lên khi đứng trước gương. Cơ thể như phổng phao lên, bộ ngực nở nang hẳn ra, điều này đôi khi làm cho chúng sợ hãi một cách khó hiểu bởi đó là hiện tượng nữ tính hóa. Cần thiết lập được cuộc trò chuyện giúp chúng hiểu dễ dàng hơn vấn đề đó là sự phát triển mang tính chất chuyển giao không có trường hợp nào là bất thường cả, chẳng hạn cho chúng biết rằng sự thúc đẩy tăng trưởng không diễn ra cùng nhịp độ với sự phát triển của các phần khác của cơ thể, để yên lòng bọn trẻ. Chúng sẽ hiểu tốt hơn tại sao kích cơ chân lại bắt đầu to ra hơn hẳn 4 tháng trước. Thường thì bọn trẻ không chịu chấp nhận hoàn toàn những gì mà người lớn nói với chúng. Những lo lắng về mặt cơ thể kéo theo những biến đổi về giọng nói, hiện tượng mụn trứng cá, lông mu, những biến đổi về mũi, hình dạng khuôn mặt hay tóc tai… tất cả những vấn đề đó cũng chỉ gói gọn trong vấn đề về giới tính và tình dục.
Những mối lo của các em trai và gái trong thời kỳ niên thiếu
Vẫn trên vấn đề này đâu là những lo lắng thường gặp nhất?
- Lo sợ về một biểu hiện không bình thường của cơ quan sinh dục.
- Vấn đề về trạng thái cương cứng.
- Vấn đề về xuất tinh.
Sự lo sợ về một biểu hiện không bình thường của cơ quan sinh dục
+ Sự phức tạp của dương vật nhỏ:
Các thiếu niên trong thời kỳ này thường rất lo lắng về sự phát triển của tầm vóc cơ thể và kích thước dương vật. Một vóc dáng nhỏ sẽ gây khó khăn cho chúng khi chơi trong nhóm bạn hoặc khi quan hệ với các bạn gái. Tầm vóc này khiến cho chúng bị loại ra khỏi phòng khiêu vũ hay rạp chiếu phim nơi mà người ta trình chiếu những bộ phim cấm người dưới 18 tuổi.
Một dương vật nhỏ thu hút những lời châm chọc của các cậu bạn cùng cư xá. Và nó trở thành nguồn gốc sợ hãi mà người lớn khó có thể hình dung nổi. Ở bơi bơi chúng không dám mặc quần bơi trước mặt ai đó, và trong bồn tắm chúng co rúm người lại để che đi phần “ấy” của mình.
Các bậc cha mẹ, thầy cô và các nhà giáo dục không nên bỏ qua các cơ hội để giúp trẻ bày tỏ những sợ hãi, mặc cảm tự ti của chúng. Và để làm yên lòng chúng, họ có thể nhấn mạnh vào 2 điểm sau:
- Sự phát triển về tầm vóc và cơ quan sinh dục không đạt được đến độ hoàn thiện trong cùng một thời điểm ở tất cả các thiếu niên. Một ví dụ cụ thể của người cha, người chú đã từng lớn chậm hơn những người khác, đó chính là một sự giúp đỡ hết sức quý giá. Các thiếu niên phải được báo trước sự phát triển ở giai đoạn dậy thì, thường xuyên bị chậm lại điều đó là hết sức ngẫu nhiên và hoàn toàn bình thường.
- Vấn đề kích thước của dương vật thì chúng ta phải nhấn mạnh rằng mọi người có kích thước dương vật không giống nhau, nó có thể thay đổi từ người này qua người khác cũng giống như hình thức của tai hay bàn tay hay mũi vậy.
Kích cỡ dương vật trong trạng thái cương cứng không giống với trạng thái nghỉ ngơi, kích cỡ dương vật không quyết định tới sự cuốn hút về dục tính cũng như chất lượng của hứng thú giữa người đàn ông và người bạn khác giới của anh ta. Tuy nhiên, có những trường hợp dậy thì chậm đặt cho trẻ những vấn đề về tâm lý tình cảm rất đau khổ, lúc này người ta cần đến bộ môn nội tiết học. Mặc dù đã có những thử nghiệm về điều trị hoóc môn trên những cặp song sinh, một trong số 2 người sẽ được điều trị, kết quả của thử nghiệm đã chỉ ra rằng kích cỡ dương vật của người được điều trị cũng to tương đương như người em sinh đôi của mình không được điều trị. Gần đây hơn nữa, người đề xuất dùng phẫu thuật để can thiệp (do Sulnini khởi xướng). Bác sĩ sẽ phẫu thuật vào phần gốc của dương vật sẽ làm dương vật tăng thêm được khoảng 3 cm.
Vẫn còn rất nhiều thiếu niên rất lo lắng về những gì chúng tin đó là sự không bình thường.
- Một tinh hoàn bị teo ở dưới tinh hoàn kia.
- Sự nhô lên của mào tinh thường bị nổi lên trên tinh hoàn mà chúng tình cờ khám phá ra.
- Sự nổi lên của mạch máu ở phần lưng của dương vật.
- Sự dò chảy một giọt trong suốt và nhầy ở cửa ống niệu đạo.
Ngay cả sự lệch của dương vật trong trạng thái cương cứng bên trái hay bên phải cũng trở thành một vấn đề với chúng. Trách nhiệm của những người lớn và thầy thuốc chúng ta là nên làm chúng yên lòng. Hãy nói với chúng đó là hiện tượng phát triển giới tính trong cơ thể, tất cả đều rất bình thường. Hai hiện tượng đặc biệt thường hay gặp nhất trong những lo lắng của thanh thiếu niên:
+ Sự phát triển không cân xứng của cặp vú
Đôi khi sự phát triển không cân xứng của cặp vú làm trẻ rất đau khổ, tạo ra sự sợ hãi bất thần đối với một số thiếu niên nữ về nữ tính hóa của chúng. Có em nghĩ sợ bị ung thư. Hiện tượng này phát sinh do phản ứng hoóc môn trong giai đoạn chuyển giao, nó thường mất đi trong vòng vài tháng hay một vài năm. Với vấn đề này bác sĩ có thể làm tiêu tan những lo lắng và cho toa thuốc theo nhu cầu của việc chữa trị để đẩy nhanh cường độ phát triển đồng đều của vú.
+ Thuật cắt bao quy đầu
Thuật cắt bao quy đầu là một phẫu thuật y học nhỏ, cắt đi lớp da mỏng ở phía đầu của dương vật. Phẫu thuật được tiến hành do nhiều lý do mang tính nghi lễ của người Do Thái và những người theo đạo Hồi, thuật này đã được người Ai Cập biết đến từ năm thứ 5000 trước Công nguyên. Rất nhiều các dân tộc khác cũng cần đến thuật cắt bao quy đầu như một sự kết nạp đánh dấu sự chuyển giao từ một đứa trẻ thành một người trưởng thành. Sự cắt bỏ da quy đầu gợi nhớ đến phần hợp chứa âm đạo như sự cắt bỏ âm vật mà một số bộ lạc châu Mỹ vẫn tiến hành vào thời điểm dậy thì của các bé gái. Liệu họ có vì mục đích ấy để khẳng định tốt hơn cá nhân đó trong giới tính của mình là nam giới hay nữ giới?
Chúng tôi nghĩ: biểu tượng cắt bao quy đầu mà người ta tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới, từ những quốc gia tiến bộ nhất (ví dụ 90 người thực hiện cắt bao quy đầu trên 100 người châu Mỹ) cũng như một số bộ lạc nguyên thủy nhất. Nó đáp ứng được kiểu mẫu gốc vẫn tồn tại trong vô thức của cộng đồng loài người.
Chính việc phẫu thuật cắt bao quy đầu lại làm nổi lên một vấn đề bàn cãi khác.
Liệu cắt bao quy đầu có cần thiết không? Câu trả lời là có bởi những nguyên do về y học. Khi da quy đầu khít lại nó sẽ xiết chặt phần đầu của dương vật; da quy đầu bị nhiễm khuẩn nó bị kích thích thường nguyên và khi phân da dài một cách không bình thường như một số trẻ em bị mắc bệnh (miệng lỗ niệu đạo được mở ra ở mặt trong của dương vật, không ở đúng vị trí của nó). Các trường hợp này là ngoại lệ đặc biệt và y học cần phải can thiệp. Người ta cần chấp nhận phẫu thuật sớm bởi phẫu thuật chậm trễ vào giai đoạn dậy thì, phẫu thuật có thể coi như một sự hoạn thiến.
- Phẫu thuật cắt da quy đầu phải được tiến hành từ lúc mới sinh ra vì những lý do về vệ sinh và phòng chống các vấn đề khác.
- Những con số thống kế cho thấy dường như thuật cắt bao đầu quy sẽ đề phòng được những căn bệnh hoa liễu. Điều này có lý bởi sau khi cắt bao quy đầu, da của dương vật luôn được phô bày ra, dễ dàng vệ sinh sạch sẽ và ngày càng tỏ ra vững chắc trước sự tấn công từ bên ngoài. Một cuộc điều tra mới đây chỉ ra rằng những người cắt da quy đầu ít bị vi rút AIDS tấn công hơn. Đôi khi người ta thấy Smegma (một loại dịch tiết dạng bã đậu được tích tụ dưới da quy đầu của những người không cắt da quy đầu) sẽ tạo điều kiện cho căn bệnh ung thư cổ tử cung. Sự khiếp sợ bệnh ung thư này đã thúc đẩy đáng kể những người châu Mỹ đối với thuật cắt bao quy đầu.
Liệu cắt da quy đầu có gây ra trục trặc gì về hứng thú tình dục hoặc làm giảm hứng thú này như G. Zwang đã khẳng định không? Theo ông nay thì những nhạy cảm tổng thể của dương vật được phủ bởi một lớp sừng dày hơn. Do vậy chỉ còn bức thông điệp được bao phủ bởi một lớp giảm âm, đó chính là lớp sừng. Cắt da quy đầu giúp người ta giữ được trạng thái cương cứng kéo dài hơn và kiểm soát tốt nhất phản xạ xuất tinh. Dựa trên những nghiên cứu của Master và Johnson (không dựa trên bằng chứng của những phụ nữ đã có sự so sánh giữa những người đàn ông đã cắt da quy đầu từ sớm với những người đàn ông cắt da quy đầu muộn) thì không tồn tại bất cứ một khác biệt nào về sự nhạy cảm, kể cả những người đã được cắt da quy đầu và người không được cắt và cũng không có sự khác biệt về cấp độ thỏa mãn của bạn tình, điều ấy cũng không làm ai sửng sốt cả. Thực vậy, chúng ta đều biết rằng: khoái cảm và quan hệ tình dục phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố tâm lý và cảm xúc hơn là sự nhạy cảm cục bộ. Trên quan điểm này, não bộ là cơ quan sinh dục chế ngự tất cả.
+ Tinh hoàn:
Trong một số trường hợp, sự teo tinh hoàn chỉ còn bằng hạt thóc hay hạt nho hay không có tinh hoàn trong bìu dái cũng là cả một vấn đề với một cậu thiếu niên. Trong trường hợp này, hỏi ý kiến bác sĩ là rất cần thiết. Thực tế trường hợp này đòi hỏi nghiên cứu một sự khác thường của nhiễm sắc thể hay sự cân bằng về hoóc môn. Trường hợp các cậu thiếu niên từ 5 đến 10 tuổi không có tinh hoàn trong bìu dái, các bác sĩ phải kê đơn thuốc cho bệnh nhân một loại hoóc môn kích thích, tạo điều kiện thuận lợi cho sự dịch chuyển của tinh hoàn từ vành bẹn tới tận bìu. Thay vào đó việc điều trị bằng phẫu thuật sẽ được tiến hành từ lúc bắt đầu thời kỳ dậy thì.
+ Các vấn đề về trạng thái cương cứng:
Đối với một thiếu niên bị rối loạn do dâng trào mạnh mẽ của xung năng tình dục sẽ có những vấn đề nảy sinh đối với trạng thái cương cứng dương vật. Những buổi sáng hoan hỉ không chỉ phụ thuộc vào sự căng bọng đái, trạng thái cương cứng vào buổi sáng cũng như buổi đêm có liên hệ chặt chẽ với những ước muốn nhục dục. Cậu thiếu niên cảm thấy tội lỗi trước những ham muốn của mình và nhận thức điều đó một cách vô thức. Sự tưởng tượng gợi dục của cậu bé làm cho cậu ta trở nên nhạy cảm với những kích thích biến đổi nhất. Một nụ hôn, một sự tiếp xúc với cơ thể của người bạn tình trong buổi khiêu vũ hay một cái lướt nhẹ của bàn tay cũng đủ tạo ra trạng thái cương cứng. Cậu ta giận dữ vì không kiểm soát được trạng thái này. Có một số tình huống chi phối bởi mặt tình cảm, chúng đánh thức cậu thiếu niên này: ví dụ ở thời điểm của một kỳ kiểm tra, một sự sắp xếp, một bài tập thể dục hay một buổi thuyết trình đứng trước những người nghe, hệ thống thần kinh rất nhạy cảm và sẽ phản hồi lại bằng trạng thái cương cứng hoàn toàn không tương xứng.
Trách nhiệm của các bậc phụ huynh và các nhà giáo dục nên làm gì để xóa bỏ những bối rối, cảm giác tội lỗi của các cậu thiếu niên này. Thông qua thái độ và những lời giảng giải của mình, bác sĩ phải chỉ cho cậu ta thấy được sự bình thường của các phản ứng về mặt sinh lý ấy.
Trạng thái của dương vật không kiểm soát được không phải là một sự trục trặc hay suy giảm, cũng không phải là một căn bệnh hay tội lỗi. Cần thuyết phục cậu ta không nên phí hoài sức lực vào trận chiến vô vọng, quyết phải kiểm soát được sự cương cứng. Chắc chắn vấn đề này cũng liên quan tới vấn đề thủ dâm, chúng tôi sẽ trở lại vấn đề ở phần sau.
Các vấn đề về xuất tinh:
Đó là hiện tượng xuất tinh trùng, điều này khẳng định bản năng nam tính của cậu thiếu niên. Lần xuất tinh đầu tiên để lại một dấu vết rất sâu sắc trong ký ức. Nhìn chung nó không làm cho người ta sửng sốt nhưng đôi khi là một sự sợ hãi và cảm giác mắc tội. Trong mọi trường hợp nó tồn tại một cách không rõ ràng giữa khoái cảm hòa trộn với sự sợ hãi, sợ sẽ có con, sợ mất sinh lực hay sợ sẽ gây ra cơn nhồi máu cơ tim.
Cậu thiếu niên thường biểu hiện sự xuất tinh trong hành vi thủ dâm và ít bộc lộ trong những dịp như vuốt ve, đồng tính hay một cuộc gặp gỡ ban đêm. Rất đặc biệt, hành vi xuất tinh có thể tạo ra nhịp điệu những hình ảnh cuối cùng của ước mơ dục tính ngày hôm trước. Hơn 90 trong số 100 trường hợp thì hành vi xuất tinh xuất hiện vào độ tuổi từ 11 đến 15 tuổi. Các cô cậu thiếu niên rất lo lắng về hiện tượng này, khi thì lo lắng mình có khoái cảm nhưng lại không xuất tinh được (thường gặp trong những trường hợp dậy thì muộn), khi thì có cảm giác mình không tiết đủ lượng tinh dịch hay xuất tinh mà không có khoái cảm. Và trong bất cứ một trường hợp này chúng đều không phải lo lắng về những giấc mơ ướt át này, bởi nó cũng như một giấc mơ rồi cũng sẽ trượt khỏi tâm thức của chúng mà thôi.
Những hiểu nhầm phổ biến nhất về cơ quan sinh dục nam.
- Sự thỏa mãn tình dục của người phụ nữ tỉ lệ với kích thước của dương vật.
- Sức mạnh tình dục của người đàn ông phụ thuộc vào kích cỡ của dương vật.
- Độ dài của dương vật trong trạng thái cương cứng tỉ lệ với độ dài của nó trong trạng thái nghỉ ngơi.
- Sức mạnh tình dục của người đàn ông không tỉ lệ với sức mạnh thể chất của anh ta.