Lời Tác Giả

     uba, nơi z.28 hoạt động lần này là hòn đảo lớn nhất và nên thơ nhất tại Trung Mỹ, thường gọi là vùng carib (Mer des Caraibes, Caribbean Area). Thủ đô là Habana (La Ha-vane). Dân số hòn đảo gần 9 triệu người. Cuba ở cách đất Mỹ một eo biển rộng 150 cây sổ.
Cuba được Kha-Luân-Bố tìm ra năm 1492. Cho đến cuối thế kỷ thứ 19, Cuba bị Tây Ban Nha thống trị. Với sự giúp sức của Mỹ, chủ quyền được phục hồi và Mỹ được thuê dài hạn vịnh Guantanamô ở phía Đông-Nam đảo làm căn cứ hải quân.
Năm 1902, tổng thống Palma nhậm chức. Năm 1952, ông Batista đảo chánh, thiết lập chế độ độc tài. Năm 1959, dưới áp /ực của phong trào chống đối và du kích chiến do Castro cầm đầu, ông Batista từ chức và lưu vong, ông Castro, tục gọi "thủ tướng râu xồm" lên nắm quyền, Cuba biến thành vùng đất cộng sản.
Năm 1961, phe Cuba chống cộng sinh sống ở Mỹ, được sự yểm trợ của C.I.A., mở cuộc đổ bộ nhằm lật đổ Castro. Nỗ lực này thất bại vì tổng thống Kennedy bác bỏ vào phút chót một cuộc không vèm quá công khai.
Năm 1962, Liên Sô lén lút đưa hỏa tiễn nguyên tử vào Cuba. Mỹ bèn phong tỏa đường biển, áp dụng chiến thuật quyết liệt, đòi họ thoái triệt. Thủ tướng Kút-sếp phải nhượng bộ.
Từ ngày Castro nắm quyền đến nay, hơn nửa triệu người Cuba đã rời khỏi nước. Du khách ngoại quốc không ghé lại như xưa nữa vì mọi phương tiện giải trí bị cấm đoán, lữ quán mất hết tiện nghi, hàng hóa không có, ăn uống quá đắt đỏ. Dầu sao phong cảnh thiên nhiên của Cuba rất đẹp. Vì vậy Cuba mới được mang danh "hòn ngọc của vùng carib".
Lời chú thích quan trọng của tác giả
Như thường lệ, tác giả xin trân trọng nhắc lại là, tuy dựa trên thực tế địa lý và thời sự, những tình tiết và nhân vật mà bộ truyện này chứa đựng chỉ là sản phẩm của tưởng tượng sáng tác. Vì vậy nếu trong muôn một có sự gần hoặc trùng hợp với sự việc xảy ra ngoài đời thì đó là ngẫu nhiên, ngoài ý muốn và trách nhiệm của người viết
NGƯỜI THỨ TÁM