Lời Tựa
"Bấm", "Vòng", "Vươn", "Buông"

(Thân tặng Phạm Gia Cổn)

Cách đây vài năm tôi có dịp nhìn qua "internet" vài đoạn phim Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc (Hoàng Hạc) bên Cali do BS Phạm Gia Cổn kiêm võ sư phát minh và phổ biến. Anh Cổn với tôi vốn là bạn cố tri, thời sinh viên đã có thời tập cùng trường hay đi biểu diễn chung, nhưng phải nói là trong thời đại hiện nay, anh là một đại võ sư, không phải riêng trong Cộng đồng VN mà cấp bậc cũng rất đáng nể trên cả thế giới.
 
Nghĩa là về công lao luyện tập, tôi chắc còn thua xa học trò của anh bây giờ!
Sau gần 10 năm liên lạc lại được với nhau, trao đổi nhiều kỹ niệm, kinh nghiệm và kiến thức võ học, chúng tôi đã trở lại thành đôi bạn tương kính dù chưa có dịp gặp lại nhau thật sự.
 
Trong dịp Tết vừa qua, tôi sang Cali "ăn Tết". Do đó chúng tôi đã hẹn gặp nhau bàn chuyện Hoàng Hạc vào ngày 30 cuối năm, sau cuộc Diễn Hành Tết tại Little Saigon. Tôi có liên lạc trước để xin anh một khúc phim các thế Hoàng Hạc để được nhìn rõ ràng hơn. Anh Cổn đã sốt sắng chu toàn điều mong muốn của tôi, đem lại phòng khách sạn, đích thân trao và luôn dịp trình bày một cách say mê điều anh muốn làm. Sự đam mê của anh lây tức khắc sang tôi, làm sống lại máu nóng những năm xưa.
 
Dù gặp nhau không nhiều thời gian nhưng anh nói tới đâu tôi nắm vững tới đấy, những mấu chốt trong bài Khí Công anh đang thực hiện. Anh còn nhắn là sau khi xem thì tôi phải cho ý kiến để bổ túc. Và tôi đã hứa sẽ tìm thì giờ tập ít nhất vài tháng rồi sẽ phân tích theo kinh nghiệm và kiến thức của mình, để viết ra cho anh xem.
 
Từ lâu tôi vẫn cố tìm đường đi riêng cho mình, để phục hồi và giữ gìn sức khoẻ cho cái tuổi đã gần về hưu, cơ thể bắt đầu "kiếm chuyện" này!
Chuyện " phát minh lại cái bánh xe" (réinventer la roue) lúc nào tôi cũng coi là chuyện vô bổ, nên tôi thường chỉ tìm cái sẵn có rồi thích ứng cho nhu cầu của mình. Vì vậy nếu chỉ cần thêm chút "mắm muối" cho môn Hoàng Hạc "đậm đà" thêm, tôi rất sẵn lòng tiếp tục tập theo và hổ trợ anh bạn để phát triển sâu rộng cho đồng bào lớn tuổi của mình, như vậy tôi khỏi phải mất thì giờ tìm kiếm từ con số không. Vì dầu sao môn thể dục nào cũng ích lợi, nếu tập đều đặn và "đúng". Cái "đúng" đó anh Cổn đã tìm thấy trong 2 chữ "thích hợp". Còn các yếu tố cần thiết để được "đều đặn", như tôi đã phát biểu, và anh Cổn đã chấp nhận trong điện thư: "Anh đã đi guốc trong bụng tôi rồi: vừa hữu hiệu, vừa đơn giản vừa gây thích thú khi tập...". Tóm lại, môn Hoàng Hạc dễ tập vì bốn yếu tố: "thích hợp dù người yếu đuối hay lớn tuổi, thích thú khi tập, đơn giản và hữu hiệu".
 
 
Môn Hoàng Hạc, hiện tại có 18 thế, trước đây chỉ có 16, mới vừa được thêm 2 và trong tương lai có thể thêm vài thế nữa. Các thế đến nay đều dựa trên bốn nguyên tắc chính: "BẤM, VÒNG, VƯƠN, BUÔNG". Sau khi nhìn và tập thử, thấy vững vàng và hợp lý, tôi muốn viết bài này với mục đích phân tích tổng quát bốn nguyên tắc này. Sau khi lướt qua về trào lưu khí công hiện tại.
 
 
Sự phân tích này là theo thiển ý của riêng tôi, dựa trên kiến thức và kinh nghiệm trong Đông Y, Sinh Lý học, cũng như dựa trên sự hiểu biết các môn võ tôi từng tập và các điều dạy bảo của các vị võ sư mà tôi từng có cơ may được truyền thụ. Dĩ nhiên không thể không thiếu sót và hoàn toàn không sai lầm. Mong anh Cổn tha thứ cho các thiếu sót hoặc sai lầm này nếu xảy ra. Và cũng mong các vị cao mình chỉ điểm thêm dùm.
 
 
Mục đích là để kiện toàn dần dần một phương pháp có thể giúp gìn giữ sức khoẻ cho mọi người.