Dịch giả: Đức Tài
Lời giới thiệu

     ranz Kafka sinh ngày 3 tháng Bảy năm 1883 tại Praha (khi đó thuộc Đế quốc Áo-Hung, nay thuộc Cộng hòa Séc) trong một gia đình trung lưu thuộc dòng dõi người Do Thái nói tiếng Đức.
Ông lớn lên trong gia đình thường xuyên có bất hòa, lại ít nhiều chịu sự ghẻ lạnh của xã hội, phần vì người Do Thái vốn là thiểu số ở Praha, phần vì ông cũng không có nhiều chia sẻ với cộng đồng nhỏ bé ấy. Sau này, trong nhật ký của mình, ông từng chia sẻ: “Tôi có gì chung với cộng đồng Do Thái?” Kafka theo học luật và sau khi ra trường, ông làm việc trong ngành bảo hiểm, ông thường viết lách trong những ngày nghỉ hoặc những khi rảnh rỗi. Những năm sau này, ông nhiều lần phàn nàn về việc có ít thời gian dành cho viết lách - thứ mà ông cho là “thiên hướng” của mình. Hoàn cảnh xã hội, thời điểm lịch sử lúc bấy giờ có lẽ đã tác động không nhỏ đến “nhà tiên tri Do Thái bé nhỏ” ấy, khiến những trang viết của ông luôn toát ra một cảm giác cô đơn, lạc lõng không lối thoát.
 Không có nhiều tác phẩm của Kafka được xuất bản khi ông còn sống. Được xuất bản sớm nhất là tám truyện ngắn in trên tạp chí văn học Hyperion dưới nhan đề Betrachtung (Trầm tư) vào năm 1908. Sau này ông còn viết nhiều truyện ngắn và tiểu thuyết mà nổi tiếng nhất trong số đó là Vụ án (Der Prozess), Lâu đài (Das Schloss) và truyện vừa Hóa thân (Die Verwandlung).
Đánh giá về Kafka, người ta cho rằng rất khó để trích dẫn Kafka nhưng tư tưởng và văn chương của ông có tác động mạnh mẽ tới các tác giả thế kỷ XX. Nhà thơ Mỹ gốc Anh W. H. Auden còn coi Kafka là “Dante của thế kỷ XX”. Chủ đề cốt lõi trong các tác phẩm của Kafka là mâu thuẫn cha-con, sự ghẻ lạnh, sự dã man về thể xác và tâm lý, các nhân vật trong những cuộc truy tìm đáng sợ, những sự biến đổi kỳ bí...
Kafka mất ngày 3 tháng Sáu năm 1924 tại Kierling gần Vienna (Áo) sau một thời gian dài điều trị bệnh lao. Thi hài ông được đưa về chôn cất tại nghĩa trang Do Thái mới ở Praha. Tuy cuộc đời dương gian ngắn ngủi và chưa được nhiều người biết đến lúc, nhưng không lâu sau khi qua đời, ông đã sớm nổi danh và cho đến ngày nay Kafka vẫn là một tên tuổi lớn không thể phủ nhận trong nền văn học thế giới thế kỷ XX.
Hóa thân là truyện vừa được Kafka sáng tác vào năm 1912, và xuất hiện lần đầu tiên trên tạp chí Weisse Blatter vào năm 1915. Truyện bắt đầu với việc Gregor Samsa, làm nghề rao hàng, thức dậy và phát hiện ra mình đã bị biến thành một con bọ khổng lồ. Từ đó, anh phải nỗ lực thích nghi với hình thù mới, với thói quen mới và thậm chí với chính gia đình anh - những người từng được anh lo chu toàn cuộc sống - giờ đây khiếp sợ với hình dạng mới của anh và dần xa lánh, bỏ mặc anh trong cô đơn và sợ hãi. Từ câu chuyện tưởng chừng “kinh dị” ấy, Kafka đề cập đến những vấn đề nổi cộm trong xã hội đương thời như nỗi cô đơn trong mỗi con người, khát khao tự do, được giải phóng khỏi những ràng buộc của cuộc sống thường nhật, sức mạnh của đồng tiền, sự nặng nề của các nghĩa vụ trong gia đình...
Dù chỉ vẻn vẹn chưa đầy 100 trang, nhưng Hóa thân vẫn chứa đựng đầy đủ những gì tinh túy nhất của văn phong Kafka, những gì được gọi là “tinh thần Kafka”. Đây cũng là tác phẩm phổ quát trên toàn thế giới, có ảnh hưởng sâu đậm tới các tác phẩm hư cấu thế kỷ XX, một văn phẩm sáng giá đưa tên tuổi Kafka trở nên tuyệt đích.
Trân trọng giới thiệu cùng quý vị độc giả!
Ban Biên Tập