Dịch giả: Hương Ly
Chương 8

Khi hoàng hôn buông xuống, cuối cùng mưa cũng tạnh. Vũ Nhi cầm ô đi về nhà, trông cô vô cùng mệt mỏi, ngước nhìn ngôi nhà đen dưới bầu trời u ám, thở dài thườn thượt. Cô nhận ra bên ngoài cánh cổng sắt đã lắp chuông cửa. Cô ấn chuông, Đồng Niên ra mở cửa, anh hỏi đầy quan tâm: “Công việc có tiến triển gì không?”
Vũ Nhi không trả lời, đi thẳng vào phòng khách. Cô đổ vật người xuống bộ ghế sofa mới mua, lặng thinh không nói.
Đồng Niên ngồi xuống cạnh cô, an ủi: “Vũ Nhi, em không phải lo, đã mắc xong vi tính rồi, lắt nữa chúng ta lên mạng tìm xem có công ty nào quảng cáo tìm nhân viên, chắc chắn sẽ có cơ hội”.
“Không có gì đâu, em chỉ cảm thấy chúng ta đã quá ngây thơ, cứ nghĩ ở đây sẽ đầy rẫy cơ hội tìm việc làm. Nhưng giờ đây, em nghĩ chúng ta đã nhầm rồi. Hôm nay, ở trung tâm giới thiệu việc làm, em thấy rất nhiều người thất nghiệp, có nhiều người cùng độ tuổi chúng ta, có người nửa năm nay vẫn còn chưa tìm được công việc phù hợp. Có khi chúng ta còn khó khăn hơn bọn họ.”
“Đúng vậy, anh đã chuẩn bị tâm lý rồi.” Đồng Niên vuốt tóc cô, nói: “Nhìn kìa, em ở ngoài cả ngày, bị thấm mưa ướt hết cả rồi, mau đi tắm nước nóng thôi.”
Vũ Nhi gật đầu, nói: “Cám ơn anh, Đồng Niên. Nhưng anh cũng phải nghĩ cách đi tìm việc nhé?”
“Anh đồng ý, em mau lên gác tắm đi.”
Vũ Nhi lê bước chân mệt mỏi lên bậc cầu thang đi lên tầng hai.
Tắm xong, cô mới thấy thoải mái hơn một chút. Cô mặc đồ ngủ, sắc mặc đã hồng hào hơn nhiều, mái tóc dài hãy còn bốc hơi nóng, cô bước xuống lầu. Đồng Niên đã chuẩn bị sẵn bữa tối trên bàn ăn.
Đồng Niên ngắm nhìn cô, khen ngợi. “Em tắm xong, trông xinh quá, mau ăn cơm nào.”
Vũ Nhi ngồi xuống bàn, mỉm cười và nói: “Được ở cùng anh, em thực sự rất hạnh phúc.”
Đồng Niên mỉm cười, không tiếp lời.
Lúc ăn cơm, Vũ Nhi chợt nói: “Đồng Niên, ở Thượng Hải, chúng ta không có bất cứ họ hàng thân thích nào sao?”
“Em hỏi điều này làm gì?”
“Anh trở về đây sống, cũng cần phải thông báo với họ một tiếng chứ.”
“Không, anh không có họ hàng thân thích. Vũ Nhi, còn em thì sao?”
Vũ Nhi chỉ vào mình, nói: “Em à? Em đương nhiên chẳng có ai, nhưng… ngoài anh rể.”
“Anh rể? Chị gái em chẳng phải đã…”
“Vâng, gọi là anh rể chẳng qua là em gọi bừa mà thôi. Thực ra, anh ấy là bạn trai của chị gái em, vừa là bạn học vừa là đồng nghiệp, tình cảm giữa họ rất sâu sắc, chị gái đã từng dẫn anh ấy về nhà. Ấn tượng của em về anh ấy rất tốt.”
“Anh ấy cũng là cảnh sát?”
“Đúng vậy, hình như sau khi tốt nghiệp, anh ấy được cử đến Thượng Hải. Nhưng đã mấy năm trôi qua rồi, cũng mất liên lạc từ lâu, chẳng lẽ anh thực sự không có lấy một người họ hàng thân thích nào sao?” Vũ Nhi hỏi Đồng Niên.
“Đúng thế, giờ gia tộc nhà anh chỉ còn lại một mình anh, anh là người thừa kế duy nhất.”
“Nghe anh nói vậy, có vẻ như có một món gia sản kếch sù.”
“Gia sản? Ngoài ngôi nhà này, anh chẳng còn gì nữa cả.”
Vũ Nhi ngạc nhiên. “Nhà anh có thể có được cả ngôi nhà to thế này, lại không có tiền sao?”
“Đúng vậy, thực ra nhà anh không hề giàu có. Hồi anh còn nhỏ, trong nhà có đồ ăn ngon, phần lớn các phòng ở đây đều đóng cửa để không. Cha anh là một nhân viên quản lý hồ sơ bình thường, mẹ anh là giảng viên của Học viện Mỹ thuật, nhưng hồi đó, lương giáo viên rất thấp, chứ không cao như bây giờ.”
“Mẹ anh là giảng viên Mỹ thuật?”
Đồng Niên gật đầu: “Tranh sơn dầu của bà rất đẹp.”
“Có thể nhìn thấy tranh của bà ở đâu?”
“Anh không biết.”
Vũ Nhi ngẩng đầu, dường như đang nghĩ ngợi điều gì.
“Em đang nghĩ gì vậy?”
“Em đang nghĩ, không biết mẹ anh là một người như thế nào? Đồng Niên, anh nói mẹ anh bị mất tích phải không? Sao bà lại mất tích nhỉ?”
“Em đừng hỏi nữa.”
Vũ Nhi vẫn lẩm bẩm một mình: “Bà đi đâu được nhỉ? Giờ bà đang ở đâu nhỉ?”
“Chính là ở trong ngôi nhà này.” Đồng Niên lạnh lùng nói.
Vũ Nhi hoảng sợ trước câu nói của Đồng Niên, cô kinh ngạc hỏi: “Anh nói gì cơ? Ở trong ngôi nhà này?”
“Đấy chỉ là cảm giác, từ cái buổi tối mẹ anh mất tích, anh đã có cảm giác này, bà vẫn chưa đi, bà vẫn luôn ở bên cạnh anh, chính là ở trong ngôi nhà này.” Đồng Niên đau buồn nói.
“Không thể như vậy được.”
Đồng Niên gật đầu: “Anh biết, anh biết. Có lẽ, khi em mất đi người em yêu quý nhất, em cũng sẽ nghĩ như vậy. Đứa trẻ nào cũng sẽ có cảm giác như vậy khi nó mất đi người mẹ ruột của mình.”
“Em hiểu.”
“Không, em không thể hiểu được.” Đồng Niên thoáng giận dữ, nhưng giọng anh nhanh chóng dịu trở lại. “Anh xin lỗi, Vũ Nhi, chúng ta đừng nhắc đến chuyện này nữa. Hôm nay chúng ta ngủ sớm đi, sáng sớm mai anh đi đến trung tâm giới thiệu việc làm.”
Mới hơn chín giờ tối, họ đã đi ngủ, nhưng Vũ Nhi không tài nào ngủ được. Ngoài trời không mưa, căn phòng vô cùng yên ắng, chỉ có tiếng hơi thở đều đều của hai người.
Vũ Nhi không biết tại sao mình lại như vậy, cô tự đếm thời gian, có lẽ đã rất muộn, nhưng cô vẫn tỉnh. Hơn nữa, mai còn phải dậy sớm, điều này khiến tâm trạng cô càng trở nên rối bời.
Đúng lúc đang cựa mình, cô bỗng nghe thấy thứ âm thanh gì đó, khiến cô nổi da gà - tiếng khóc của trẻ con.
“Trời ơi!” Cô thầm kêu, cầu mong rằng âm thanh đó chỉ là do sự tưởng tượng của cô, hoặc là trong cõi mộng. Thế nhưng, lý trí nói với cô, âm thanh đó thực sự tồn tại, rõ ràng cô nghe thấy tiếng đứa trẻ đang khóc, âm thanh không chói tai, nhưng rất rõ ràng, có lẽ đây là đứa bé gái. Quyết không thể là tiếng mèo kêu, cô chắc chắn mình có thể phân biệt được.
Vũ Nhi lập tức mở to đôi mắt, trong bóng đêm, trần nhà đang đối diện với cô. Tiếng khóc đó phát ra từ trên tầng trên, ngày càng rõ hơn, cứ bám riết lấy cô. Thậm chí cô còn cảm thấy âm thanh này hơi quen, lại càng khiến cô sợ hãi hơn.
Cô rùng mình, khiến Đồng Niên nằm cạnh tỉnh giấc.
“Vũ Nhi, em sao vậy? Em đang run rẩy, nguời em rất lạnh, nói cho anh biết đã xảy ra chuyện gì vậy?” Đồng Niên ôm chặt lấy cô.
“Anh không nghe thấy sao?”
“Nghe thấy gì?” Đồng Niên nín thở nghe ngóng, nhưng chẳng nghe thấy gì. “Không có tiếng bước chân, tiếng bước chân đêm qua không xuất hiện nữa.”
“Không phải là tiếng bước chân, mà là tiếng trẻ con khóc.”
“Tiếng trẻ con khóc? Em đang đùa đấy à? Làm gì có thứ âm thanh này?”
Vũ Nhi cố gắng giữ bình tĩnh, nhưng cô vẫn nghe thấy tiếng khóc đó. Cô nói từng tiếng một: “Anh nghe đi, em không đùa đâu, em đảm bảo em thực sự nghe thấy tiếng khóc của trẻ con, ngay trên đỉnh đầu, trên trần nhà ấy.”
“Anh không muốn lên trên đó lần nữa đâu.”
“Em cũng không muốn anh lên, em chỉ muốn anh ở bên em.” Vũ Nhi buồn bã nói.
“Được rồi, Vũ Nhi, anh mãi mãi ở bên cạnh em, đừng nghĩ ngợi lung tung nữa, em mau ngủ đi, ngày mai còn phải dậy sớm đấy.”
“Nhưng…”
Cô bỗng nhiên không nói nữa, bởi tiếng khóc đó chợt biến mất. Cô lại ngẩng đầu nhìn lên trần nhà trong bóng tối, cô nhắm mắt lại.
Đồng Niên cũng không nói thêm gì nữa, tiếp tục ngủ. Vũ Nhi cuộn tròn người, trong lòng bồn chồn lo lắng. Cô dỏng tai, lắng nghe từng âm thanh phát ra trong phòng, nhưng không phát hiện ra điều gì.
“Lẽ nào thực sự là do tưởng tượng?”
Cô không tài nào trả lời được, cô chìm vào giấc ngủ trong tâm trạng hoảng loạn rối bời

Truyện Mắt Mèo Nội dung Phần Dẫn Chương 1 Chương 2 Chương 3 Chương 4 Chương 5 Chương 6 Chương 7 Chương 8 Chương 9 Chương 10 là loại nào. Vũ Nhi ngắm nghía thật kỹ, trong lòng có một thứ cảm giác đặc biệt, không rõ là vui mừng hay lo lắng. Nhìn sợi dây chuyền mặt đá quý này, tất cả mọi phụ nữ đều ham muốn được đeo nó. Vũ Nhi bước đến trước bàn nữ trang, soi mình trong gương, trông hơi mờ. Sau đó, cô đeo sợi dây chuyền vào cổ.
Vũ Nhi nhìn mình đang đeo sợi dây chuyền. Mặt đá quý trước ngực trông thật rực rỡ. Cô bỗng cảm giác hình như mình trong gương đã biến thành một người khác, khác hẳn con người cũ của cô. Trước đây, cô chưa bao giờ đeo dây chuyền. Đồng Niên có mua cho cô ít đồ trang sức rẻ tiền, nhưng cô cũng chưa hề động tới, bởi cô luôn cảm thấy đeo những đồ kim loại trên người có gì đó mất tự nhiên. Nhưng lúc này đây, cô chợt cảm thấy mình hơi thích sợi dây chuyền này. Viên đá trước ngực lạnh băng băng, luồng hơi lạnh thẩm thấu vào trong ngực.
“Em đang làm gì vậy?” đằng sau bỗng vang lên tiếng nói của Đồng Niên làm Vũ Nhi giật mình, cô hơi hoảng, muốn tháo sợi dây chuyền ra khỏi cổ, nhưng đã không kịp nữa, “thật kỳ lạ”, cô tự nói với mình như vậy. Đồng Niên đến phía sau cô, vuốt ve đôi vai cô. Anh nhìn hình Vũ Nhi trong gương và phát hiện ra sợi dây chuyền trên cổ Vũ Nhi.
 
“Trời ơi, đây là gì vậy?” anh vô cùng kinh ngạc, giơ tay ra cầm lấy mặt đá. Sau đó nhìn thật kỹ, Vũ Nhi nhận thấy dường như anh đang run rẩy, miệng còn lẩm bẩm, rồi anh đặt viên ngọc đó lên môi hôn nhẹ. Một lúc sau, Vũ Nhi mới nghe rõ giọng anh, “Em tìm thấy sợi dây chuyền này ở đâu vậy?”
Vũ Nhi không biết nên trả lời ra sao, cô biết Đồng Niên sẽ không tin vào giấc mơ đó của cô, nhưng cô vẫn kể lại nguyên vẹn giấc mơ đó cho Đồng Niên nghe. Sau khi nghe xong, Đồng Niên ngẩn người hồi lâu. Vũ Nhi chủ động nói: “Đồng Niên, em biết anh sẽ không tin đâu.”
Đồng Niên lắc đầu: “Anh không biết”, rồi anh ngẩng đầu, nói: “Em có biết sợi dây chuyền em đang đeo là của ai không?”
“Anh đã từng nhìn thấy sợi dây chuyền này sao?” Vũ Nhi hỏi.
“Đương nhiên rồi, bởi vì đây là sợi dây chuyền của mẹ anh.” Đồng Niên chậm rãi nói.
“Anh có thể khẳng định được không?”
Đồng Niên gật đầu, nói: “Từ khi anh bắt đầu ghi nhớ được, anh đã nhìn thấy sợi dây chuyền và mặt đá này, nó luôn treo trên cổ mẹ anh, đến khi mẹ anh mất tích, sợi dây chuyền này cũng mất tích theo.”
“Và giờ đây em lại có được nó, thật là một kỳ tích. Có lẽ, khi mẹ anh mất tích đã không đeo nó, mà để lại trong ngôi nhà này.” Vũ Nhi vừa nói vừa vuốt ve ngọc đá, tay cảm giác lành lạnh, rất kỳ lạ. Những Vũ Nhi lại tháo sợi dây chuyền ra khỏi cổ.
“Em làm gì vậy?”
“Đây là sợi dây chuyền của mẹ anh, không phải của em, trả lại cho anh.” Vũ Nhi đặt sợi dây chuyền vào lòng bàn tay Đồng Niên.
“Không, bây giờ sợi dây chuyền này thuộc về em. Sợi dây chuyền này là của cụ nội anh để lại, ngoài ngôi nhà này, có lẽ sợi dây chuyền này là di sản duy nhất cụ để lại cho người đời sau. Sợi dây chuyền này là để cho những người phụ nữ được gả vào nhà họ Đồng đeo, ông nội anh tặng nó cho bà nội anh, bố anh tặng nó cho mẹ anh, giờ đây, anh tặng nó cho em. “Nói xong, Đồng Niên đeo lại sợi dây chuyền lên cổ Vũ Nhi.
“Đồng Niên, cảm ơn anh! Nhưng không biết em có đủ tư cách xứng đáng đeo nó hay không.” Vũ Nhi bỗng hơi căng thẳng.
“Đương nhiên là em đủ tư cách, ngay từ giây phút đầu tiên nhìn thấy em, anh đã biết em xứng đáng đeo nó!” Câu nói của Đồng Niên mang đầy ý vị sâu xa.
“Ngay từ giây phút đầu tiên nhìn thấy em?”
“Đúng thế, chính giây phút đó, số phận đã nói cho anh biết - em sẽ đeo sợi dây chuyền này. Hãy tin anh, sợi dây chuyền này chỉ thuộc về em!”
Lúc này đây, Vũ Nhi mới cảm thấy hạnh phúc, cô mỉm cười, nâng mặt đá lên và nhìn Đồng Niên.
Đồng Niên nhìn mặt đá nói: “Em biết nó tên là gì không?”
“Mau nói cho em biết đi!”
Đồng Niên nhìn trong giây lát, sau đó thốt ra hai tiếng - “Mắt Mèo.”
“Mắt Mèo?”
“Đúng vậy, đây chính là ngọc đá mắt mèo được nhắc đến trong truyền thuyết.” Nói xong, anh lấy một chiếc đèn pin trong ngăn kéo ra, bật đèn pin, chiếu thẳng vào mặt đá mắt mèo. Dưới ánh đèn, mặt đá mắt mèo lập tức phát ra một luồng ánh sáng phản quang sáng trong và mảnh, lúc này, trông nó giống như một con mắt mèo thật, ánh sáng thần bí đó giống như từ đồng tử mắt mèo vừa dài vừa nhỏ.
“Đẹp quá!” Vũ Nhi thốt lên. Đồng Niên tắt đèn pin, ngọc đá mắt mèo lại trở về màu sắc ban đầu. Vũ Nhi hơi kích động, “Em thật không ngờ ngọc đá mắt mèo vô giá lại được đeo trước ngực mình.”
“Cũng chẳng đến độ vô giá, nhưng quả thực loại mắt mèo vàng lục này rất hiếm. Vũ Nhi, em hãy đeo nó cẩn thận nhé!”
“Em sẽ bảo vệ nó giống như bảo vệ tính mạng của mình vậy!”
Đồng Niên gật đầu, trịnh trọng nói: “Cảm ơn em! Bởi vì đối với anh, giá trị của viên đá mắt mèo này không nằm ở giá trị của bản thân nó, mà là nó khiến anh nhớ đến mẹ anh, ngoài điều đó ra, tất cả đều vô nghĩa.”
“Anh yên tâm, em hiểu ý anh.” Vũ Nhi nắm lấy tay anh.
Ngoài trời lúc này đã sáng tỏ, nhưng nước mưa vẫn khiến ta cảm thấy âm u khó chịu. Vũ Nhi chợt nhớ ra điều gì, vội vàng nói: “Em xuống tầng dưới xem đã.”
Cô đi xuống tầng dưới, vào phòng khách, vẫn may, chiếc bàn vẫn còn nguyên vị trí cũ, không bị lật đổ giống như trong giấc mơ, Vũ Nhi hít thở một hơi thật sâu, giờ đây cô muốn được hít thở bầu không khí trong lành, nên cô mở cửa.
Mưa đã không còn nặng hạt như trước, cô chạy ra ngoài sân, ngẩng mặt lên trời để những hạt mưa lất phất rơi xuống mặt cô, làn mưa nhẹ nhàng vuốt ve làn da cô, cảm giác thật tuyệt. Cô cảm thấy không khí bên ngoài dễ chịu hơn hẳn không khí trong ngôi nhà đen, cô tham lam hít thở thật sâu, tinh thần sảng khoái hơn nhiều.
Đúng lúc đó, cô nghe thấy tiếng động ở thùng thư bên ngoài cổng, cô biết lại có người nhét đầy các giấy tờ quảng cáo vớ vẩn vào trong thùng thư. Những người đó sáng nào cũng nhét đầy mớ giấy lộn vào thùng thư của mọi gia đình, làm cô sáng nào cũng phải dọn dẹp, để chúng khỏi chiếm chỗ trong thùng thư vốn đã chật hẹp.
Vũ Nhi mở cánh cổng sắt, quả nhiên trong hòm thư đã chật kín những thứ quảng cáo linh tinh, cô tiện tay quẳng tất cả vào trong thùng rác. Bất chợt, ánh mắt cô lướt qua mấy chữ “tuyển dụng”, Vũ Nhi lập tức phát hiện ra một tờ quảng cáo trong số những tờ quảng cáo linh tinh đó. Với cô, đây không phải là thứ bỏ đi, cô cầm tờ quảng cáo lên xem, thật không ngờ là nó lại phù hợp với cô.
Tên công ty là “Công ty quảng cáo Đối Song”, thật là một cái tên kỳ lạ. Quảng cáo tuyển dụng vài người, không giới hạn giới tính, yêu cầu về độ tuổi cũng vừa vặn, cần phải tốt nghiệp Học Viện Mỹ thuật chính quy, có một năm kinh nghiệm trở lên, tất cả những yêu cầu này đều phù hợp với điều kiện của Vũ Nhi. Có khi lại có hy vọng, cô thầm nói với mình, sau đó, cầm tờ quảng cáo này đi vào nhà.
Viên ngọc đá mắt mèo đang đung đưa trước ngực cô.
--!!tach_noi_dung!!--

Đánh máy: Soccon
Nguồn: NXB Văn hóa Thông tin
Được bạn: Ct.ly đưa lên
vào ngày: 26 tháng 5 năm 2011

--!!tach_noi_dung!!-- --!!tach_noi_dung!!-- --!!tach_noi_dung!!--