Quyển 8 - Chương 1 & 2
Cách Duy Nhất Cứu Nhà Họ Hòa

     ếu anh nói anh yêu em, vậy em có thể dừng bước, đừng đi nữa? Có thể xoay người, trao nhau vòng ôm ấm áp?
Lời nói của Hoà Quân Hạo khiến An Tiểu Đoá càng cau chặt mày, cô vốn đang phiền muộn chuyện Tô Nhiễm nên chẳng còn tâm trạng phân tích cái gọi là tác phẩm nghệ thuật, cô vung tay, “Tôi không có thời gian vớ vẩn với cậu, cậu đừng chụp nữa, xoá hết hình chụp tôi ban nãy đi.”
Nghe vậy, Hoà Quân Hạo cười toe toét, giơ máy chụp hình, “Đồng chí An Tiểu Đoá, máy chụp hình của tôi là máy chuyên nghiệp, sao đồng chí nói giống như máy kỹ thuật số, muốn xoá là xoá ngay được?”
“Cậu đang xâm phạm đời tư, xâm phạm quyền chân dung riêng tư của tôi!” An Tiểu Đoá đứng lại, liếc Hoà Quân Hạo, “Cậu đừng có gặp tôi thì An Tiểu Đoá này An Tiểu Đoá nọ, đồ xấc xược không biết lớn nhỏ, cậu phải gọi tôi là chị Tiểu Đoá biết chưa.”
Hoà Quân Hạo mặc kệ, anh giơ một ngón tay, lắc tới lắc lui trước mắt cô, “Cô sai rồi, tôi quen cô, có gì phải e ngại? Với…” Hoà Quân Hạo cười xán lạn, “Tôi cần sửa cách nói năng của cô, tôi gọi An Tiểu Đoá là để cô có vẻ trẻ trung hơn.”
An Tiểu Đoá nhìn anh đăm đăm một lúc.
Hoà Quân Hạo bị nhìn đến rợn người, anh vẫy tay trước mặt cô, “Tuy tôi hết sức tự tin với vẻ ngoài của mình, nhưng tôi đẹp đến nỗi cô không nỡ rời mắt ư?”
An Tiểu Đoá giả vờ buồn nôn, “Tôi từng gặp người tự cao tự đại, nhưng chưa thấy ai đạt đến trình độ cao như cậu. Cậu tưởng cậu là Phan An chuyển thế à? Thôi nằm mơ đi.”
“Ơ? Cô gặp Phan An rồi? Sao biết tôi không điển trai bằng anh ta?” Hoà Quân Hạo cười ngoác miệng, hàm răng trắng bóng sáng lấp lánh.
An Tiểu Đoá nhếch mày, miệng mồm người này cũng chẳng vừa gì.
“Ngày nào cậu cũng sống vô tâm như thế này ư?” Cô cất giọng hỏi, Hoà Quân Hạo là con trai duy nhất của nhà họ Hoà, tuy do vợ lẽ sinh ra, nhưng dù thế nào cũng là người trong gia đình, bây giờ nhà họ Hoà đang rối loạn, anh còn tâm trạng xách máy đi khắp nơi chụp hình?
Hoà Quân Hạo đương nhiên hiểu ý An Tiểu Đoá, nhún vai, “Vô tâm có gì xấu? Việc gì phải hành hạ bản thân sống vất vả mỗi ngày? Chụp hình là sở thích lớn nhất của tôi. Mà phải công nhận cô mặc áo blouse trắng, nhìn rất giống thiên sứ. Qua đây nào, tôi chụp thêm vài kiểu cho cô.”
“Đừng có quấy rầy tôi, tôi không rảnh để ý đến cậu.” An Tiểu Đoá đi nhanh vào bệnh viện.
“Cô không rảnh để ý tôi, vậy tôi rỗi rãi để tôi bận tâm đến cô là được rồi. Mấy chuyện kiểu này không cần có qua có lại mới toại lòng nhau đâu.” Hoà Quân Hạo giơ máy chụp hình, đi theo cô vào bệnh viện.
“Cậu làm gì vậy? Tôi phải làm việc.”
“Đúng lúc tôi có thể chụp thiên sứ áo trắng đang cứu chữa cho bệnh nhân. Quảng cáo miễn phí, hay quá còn gì.”
“Aizz… Mình điên mất thôi.”
“Không sao đâu, thiên sứ điên trông cũng rất đẹp.”

 

Khi Tô Nhiễm đến Hà Điền Cư đã là buổi chiều, ngắm nhìn căn biệt thự trắng toát trước mắt, cô bỗng thấy lòng mình yên ổn.
Hoá ra cô còn hiểu rất ít về thành phố.
Hà Điền Cư là tên của khu biệt thự này, ngụ ý là sự thanh thản tĩnh tâm giữa chốn thiên nhiên. Ở đây cách xa khu vực thành thị náo nhiệt, chỉ có trời xanh mây trắng và hương hoa cúc thanh mát. Phía xa hơn là cối xay gió màu trắng, chuyển động chậm rãi trong không gian tĩnh mịch, hình ảnh này có nét gì đó giống với phong cảnh Hà Lan.
Tô Nhiễm không đi vào biệt thự, cô đi đến bờ sông nằm ngược hướng biệt thự, nước sông cũng như nhịp điệu cuộc sống ở đây, thong dong bình thản.
Quả nhiên dưới một gốc cây, Tô Nhiễm đã trông thấy người mình cần tìm.
Hứa Đông, cổ đông lâu năm của tập đoàn Hoà thị, cũng là người cùng ba gầy dựng sự nghiệp sớm nhất, suốt mấy ngày qua Tô Nhiễm luôn tìm ông. Hai năm sau khi ba qua đời, Hứa Đông cũng rút khỏi ban giám đốc, đến nước ngoài nghỉ ngơi. Gần đây ông lại quyết định về nước dưỡng lão, vì vậy chọn Hà Điền Cư sinh sống.
Thông qua Hoà Vy, Tô Nhiễm biết Hứa Đông bỏ đi là vì không muốn thấy nhà họ Hoà đổi chủ. Sau khi Lệ Minh Vũ khống chế nhà họ Hoà, Hứa Đông chủ động rút lui, nhưng vẫn nắm giữ cổ phần công ty. Cô nghe nói mấy năm nay Lệ Minh Vũ luôn âm thầm phái người thuyết phục ông bán cổ phần, nhưng ông sống chết cũng không chịu buông ra. Điều này đủ chứng minh ông còn tình cảm với nhà họ Hoà, đây là nguyên nhân quan trọng khiến Tô Nhiễm tìm ông.
Và một nguyên nhân khác thôi thúc cô đến là dù ông không tham dự cuộc họp cổ đông, nhưng ý kiến của ông rất có tầm ảnh hưởng với ban giám đốc.
Dưới bóng râm, Hứa Đông lặng lẽ ngồi câu cá, mái tóc ông bạc phơ, ông ăn vận quần áo đơn giản, chân mang giầy vải, ngồi bất động, trông như đang phiêu diêu.
Tô Nhiễm không dám tuỳ tiện kêu, cô chỉ đứng ngay bên cạnh chờ đợi.
Cô biết muốn nhờ ông ra mặt giúp đỡ, thì phải thể hiện thành ý của mình cho ông thấy.
Thời gian chầm chậm trôi đi, ánh mặt trời mỗi lúc một gay gắt hơn, Tô Nhiễm đắm mình dưới cái nắng oi ả, mồ hôi túa đầy trán, ướt sũng tóc, nhưng cô vẫn kiên trì đứng đợi. Hồi còn bé cô đã gặp Hứa Đông, cô tin Hứa Đông còn nhớ cô là ai, từ đó sẽ hiểu mục đích cô đến nơi này.
Hứa Đông vẫn ngồi im, mắt hướng về xa xa, không biết bao lâu trôi qua, cần câu đột nhiên giật giật, cuối cùng Hứa Đông cũng động đậy, ông thu dây tức thì, một con cá to màu đỏ trồi lên khỏi mặt sông, tiếp theo liền bị Hứa Đông bỏ vào thùng bên cạnh.
Mắt Tô Nhiễm đột nhiên sáng ngời, rốt cuộc cũng đợi được rồi. Cô liền có gắng nghĩ cách xem nên thuyết phục Hứa Đông về giúp như thế nào.
Hứa Đông thu cần câu xong, ông đứng dậy, không hề ngó ngàng Tô Nhiễm, xách thùng đựng cá định bước đi, Tô Nhiễm quýnh quáng, toan mở miệng lại nghe giọng hiền từ của Hứa Đông cất lên, “Cá cầu vồng ngon tuyệt, Tiểu Hoà Nhiễm, con có lộc ăn rồi đây.”
Một câu “Tiểu Hoà Nhiễm” khiến cô rơm rớm nước mắt. Các cổ đông lâu năm trong Hoà thị đều thích gọi cô như vậy, nhưng đây đã là chuyện từ lâu rất lâu, bây giờ nghe gọi như thế nào, cô bất giác nhớ tới lúc bé, lòng đong đầy biết bao nổi niềm.
Nhờ cách gọi thân quen này, mà nỗi lo sợ của cô chợt vơi bớt, Hứa Đông không chỉ nhận ra cô, mà ông còn kêu cô như trước đây, vậy rõ ràng tập đoàn Hoà thị còn chỗ đứng trong lòng ông, có thể ngày trước ông bỏ đi chỉ là bất đắc dĩ mà thôi.
Nghĩ vậy, Tô Nhiễm cảm thấy tự tin hơn chút ít.
Hứa Đông đã đến tuổi hưởng thụ nghỉ ngơi, ông có hai người con định cư ở nước ngoài. Hiện tại, ống sống cùng vợ ở Hà Điền Cư, tận hưởng cuộc sống an nhàn thanh thản.
Cá cầu vồng được vợ Hứa Đông nấu thành các món đủ sắc đủ vị, họ hết sức nhiệt tình với Tô Nhiễm, nhưng Tô Nhiễm không có tâm trạng ăn uống. Cô trò chuyện một lát, nói rõ mục đích đến đây, cô tin ông còn cảm tình với nhà họ Hoà, dù không muốn quay lại Hoà thị, ông cũng sẽ giúp đỡ.
Hứa Đông trầm mặc, vợ ông thấy vậy cũng thức thời tránh đi.
Trái tim cô lơ lửng chờ câu trả lời từ ông.
Một lát sau, Hứa Đông cất giọng than thở: “Tiểu Nhiễm à, con hay chị con muốn đấu với Lệ Minh Vũ?” Nói đoạn, ông lắc đầu, “Phần thắng chỉ là số không.”
Lòng Tô Nhiễm run lên.
“Rất khó nắm bắt nhược điểm của Lệ Minh Vũ. Chẳng lẽ con không thấy cậu ta tuy trẻ tuổi, nhưng dồn ép mấy cổ đông già như chú đến mức bỏ đi sao? Đến ba con còn không phải đối thủ của cậu ta, thì hai đứa con gái như bọn con có là gì?” Giọng nói Hứa Đông nặng nề.
Tô Nhiễm thoáng nghẹt thở, “Chú Hứa, lẽ nào cái chết của ba con liên quan đến anh ta thật ư?”
“Chuyện này…” Hứa Đông ngập ngừng, cau chặt mày, “Không có bằng chứng nên chú không tiện nói nhiều. Chú chỉ biết bốn năm trước ba con thật sự muốn dùng cuộc hôn nhân chính trị kiềm chế và uy hiếp Lệ Minh Vũ. Con không thể trách ba con có suy nghĩ như vậy, từ góc nhìn của  một người kinh doanh, khi tiền tài vững mạnh, thì sẽ muốn khống chế đến giới chính trị, thế nhưng Lệ Minh Vũ có phải người dễ điều khiển? Cuối cùng chẳng phải cậu ta nắm trọn vẹn nhà họ Hoà ư?”
Đầu mối duy nhất cũng đứt đoạn, Tô Nhiễm thở dài, không biết cô đang cảm thấy nhẹ nhõm hay hụt hẫng, lòng cô rối rắm như tơ vò. Cô vừa muốn biết sự thật khiến ba nhảy lầu là gì, vừa hy vọng mọi chuyện không liên quan đến Lệ Minh Vũ.
“Chú Hứa, tiếng nói của chú luôn có giá trị trong thương hội. Lệ Minh Vũ cũng không có quyền can thiệp. Mong chú niệm tình ba con, trở về giúp ban giám đốc quản lý Hoà thị, chỉ con chỉ biết quản lý toà soạn, còn nói đến kinh doanh thì chị con lực bất tòng tâm.”
“Mọi thứ đều do một tay chị con gây nên, rút cuộc để người của Lệ Minh Vũ lấp vào chỗ trống, chuyển thành thời thế của cậu ta.”  Hứa Đông lắc đầu bất lực, “Thực ra hôm nay chú không còn cách nào trở lại. Mọi cổ đông hay người trong thương hội đã mất lòng tin với chị con, chuyện này không phải cứ nói một hai câu là giải quyết thấu đáo. Hơn nữa, thế lực của Lệ Minh Vũ thẩm thấu mọi ngóc ngách trong thương hội và nhà họ Hoà, chú chỉ có lòng mà không có sức.”
“Chứ Hứa, lẽ nào hết cách thật sao?” Tô Nhiễm nói giọng buồn buồn.
“Cách…” Hứa Đông nhíu mày suy nghĩ, “Có lẽ là có, mà còn là cách duy nhất.”
“Cách gì ạ?” Mắt Tô Nhiễm sáng rực rỡ.
“Chính là con.” Hứa Đông chăm chú đáp lời.
“Con.” Cô sửng sốt.
“Đúng vậy, may ra chỉ có con mới giúp nhà họ Hoà hồi sinh.” Lời nói của Hứa Đông chứa đựng thâm ý khó đoán, “Kỳ thực khi ba con còn sống, cơ cấu kinh doanh của Hoà thị đã mất cân bằng. Ngày xưa nhiều cổ đông đầu tư là vì thương hiệu ‘Gia đình điều chế hương’, nhưng không ngờ ba con từ bỏ nghề điều chế nước hoa, chuyển sang kinh doanh mảng khác, điều này từng khiến nhiều cổ đông bất mãn. Con biết tại sao Lệ Minh Vũ được lòng của các cổ đông một cách nhanh chóng không? Tất cả đều nhờ vào một loại nước hoa.”
Ngón tay Tô Nhiễm run rẩy, “Midi!”
“Đúng vậy, chính là Midi của con.” Vẻ mặt Hứa Đông âm trầm, “Lệ Minh Vũ được mọi người ủng hộ khôi phục việc kinh doanh nước hoa, và thực tế cậu ta đã làm vậy. Hoà thị thâm nhập thị trường nước hoa lần nữa, đến khi nước hoa Midi của con xuất hiện, Hoà thị mượn Midi khuếch trương, lượng tiêu thụ của Midi ngoài thị trường khiến người cùng nghề đều trố mắt ngỡ ngàng.”
Bàn tay Tô Nhiễm siết chặt, tới lúc này cô mới biết bản thân đã bị Lệ Minh Vũ lợi dụng triệt để! Anh là trộm cướp! Anh không chỉ chiếm nước hoa, còn chiếm mọi thứ, cả trái tim và thể xác của cô. Cô thất bại thảm hại, chìm sâu vào tình yêu vô vọng dành cho anh, trong mắt anh cô chỉ là một trò đùa thôi ư?
Lệ Minh Vũ, rốt cuộc lòng dạ anh thâm sâu đến mức nào? Sao anh lại đáng sợ như thế nào chứ?
“Chú Hứa, con không hiểu ý chú. Chú cho rằng con có thể cứu nhà họ Hoà, chẳng lẽ kêu con điều chế ra nước hoa khác?”
Hứa Đông gật đầu nghiêm túc, “Con nói đúng, hơn nữa nước hoa này khác với nước hoa cháu thường thấy bên ngoài. Con là đời sau của nhà họ Tô, khứu giác của con nhạy bén bẩm sinh, muốn dành lại niềm tin của cổ đông, con phải…” Ông ngừng giây lát, chăm chú nhìn Tô Nhiễm, “Làm Đào Túy xuất hiện lần nữa.”
“Sao ạ?” Tô Nhiễm khiếp sợ, cô tuyệt đối không ngờ Hứa Đông nghĩ ra cách như vậy.
“Trên thị trường nước hoa, Đào Tuý là một kỳ tích, chỉ nó mới giúp Hoà thị vững chắc. Tuy Midi cũng khá, nhưng nó sẽ mau chóng bị các thương hiệu khác thay thế, chỉ có Đào Tuý là tuyệt tác vĩnh hằng chứa đựng biết bao hồi ức và văn hoá trong đó. Mặc cho bao nhiêu mẫu mã là trụ cột vững chãi.” Ánh mắt Hứa Đông sáng ngời, “Tiểu Nhiễm, con phải điều chế được Đào Tuý, vậy mới có khả năng bắt chẹt Lệ Minh Vũ, đồng thời nhận được niềm tin của các cổ đông. Dựa vào đó, con có thể tham gia ban giám đốc, Hoà thị sẽ có hy vọng.”
Tô Nhiễm lo nơm nớp, “Chú Hứa, nhưng con chưa ngửi Đào Tuý bao giờ, càng không biết cách điều chế ra nó, làm sao có khả năng tạo ra Đào Tuý?”
“Vấn đề nằm ở chỗ Đào Tuý biến mất trên thị trường từ lâu. Nếu muốn điều chế, thì chỉ có thể hỏi mẹ con. Mẹ con là con cháu nhà họ Tô, chắc chắn biết cách điều chế Đào Tuý, vả lại…” Hứa Đông căn dặn cô, “Con phải nhớ, mùi hương của Đào Tuý là độc nhất vô nhị, khi còn điều chế nhất định phải giữ mùi nguyên sơ của nó, đừng thay đổi dù chỉ là một chút. Đào Tuý đi vào trí nhớ của rất nhiều người, nếu con tuỳ tiện thay đổi một chút gì đó, nó sẽ đi ngược hoàn toàn, sẽ phá huỷ ấn tượng đẹp đẽ mà nó từng lưu lại cho người đời. Con phải cân nhắc cẩn thận, không làm thì thôi, đã làm thì phải đến nơi đến chốn.”
Tô Nhiễm hiểu ý ông, cũng biết không thể tuỳ tiện đụng vào Đào Tuý. Một khi đã chạm tới, có nghĩa là Đào Tuý do cô làm phải có khả năng khơi gợi hồi ức của mọi người. Cô không được phạm bất cứ lỗi lầm nào, mỗi mùi hương gợi mở biết bao ký ức quý giá, ký ức này tượng trưng cho năm tháng đáng nhớ trong cuộc đời. Điều này trân quý xiết bao, cô có dám sơ suất?
“Chứ Hứa, con cám ơn chú, con biết phải làm thế nào rồi.” Cô gật mạnh đầu.
Có lẽ ông trời cho cô chiếc mũi nhạy cảm, mục đích là để cô…khôi phục đào tuý.
“Con hãy đi tìm mẹ con, biết đâu mẹ con có cách.” Hứa Đông gật đầu vui mừng, ánh mắt tràn ngập chờ mong và chúc phúc của bậc cha chú dành cho con cháu, “Chú hy vọng một ngày nào đó cả hai người con gái của Tấn Bằng sẽ đường đường chính chính ngồi trên ghế giám đốc, tranh quyền tranh thế với đàn ông.”
Tô Nhiễm nhìn Hứa Đông, một lúc lâu sau cô gật đầu nghiêm túc.

 

Chương 2

Từ Chối

Bệnh viện, phòng làm việc của bác sĩ trưởng khoa phụ sản.
Bác sĩ trưởng khoa cầm kết quả kiểm tra của Tô Nhiễm xem tới xem lui, một lúc lâu sau mới ngước nhìn Tô Nhiễm ngồi đối diện, cất giọng chân thành: “Cô Tô, theo ý kiến của bệnh viện chúng tôi, trước khi sinh con cô chỉ được làm nhiều nhất là chọn lựa thực vật, song phải đảm bảo rằng nguyên liệu này là thuần khiết thiên nhiên. Những việc liên quan đến điều chế nước hoa, tôi khuyên cô không nên tham gia.”
Tô Nhiễm gật đầu, vẻ mặt cô toát lên một tia khó khăn. Làm nước hoa quan trọng nhất là giai đoạn pha chế mùi hương, nếu cô không được đụng vào, vậy phải tìm ai để hoàn thành “Đào Tuý”?
Đây là lần đầu tiên cô làm mẹ, nhưng cũng là lần đầu tiên có muốn làm chút chuyện cho Hoà thị, song hai điều này lại mâu thuẫn nhau.
“Bác sĩ, lẽ nào không còn cách khác?” Cô khẽ hỏi.
Bác sĩ suy xét một hồi, khuyên nhủ tận tình, “Cô Tô, quan điểm tôi đưa ra là xét trên góc nhìn của một người bác sĩ, như vậy chỉ để tốt cho người lớn cũng như đứa bé. Cô thử nghĩ xem, khi điều chế nước hoa, giai đoạn chọn nguyên liệu thì không thành vấn đề, chỉ cần vật liệu thuần chất thiên nhiên thì ổn thoả với người lớn và đứa bé. Thế nhưng, khi cô điều chế nước hoa, cô phải đụng đến hoá chất đúng không? Nếu không thì cũng tiếp xúc với các chất bảo quản, vậy sẽ ảnh hưởng sức khoẻ của cô và đứa bé. Tôi không rõ vì sao cô muốn đích thân điều chế nước hoa, nhưng cô là người am hiểu nước hoa hơn tôi, vấn đề tôi đề cập này, tôi tin cô sẽ biết nguy hại thế nào mà không cần tôi nhiều lời.”
Tô Nhiễm đương nhiên hiểu, khi bác sĩ trưởng khoa nói những điều này, đầu óc cô quay cuồng choáng váng, không ngừng tìm kiếm người có thể giúp cô. Cô tuyệt đối không để mục đích hoặc thứ gì đó ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa bé. Một lát sau, cô hít thật sâu đáp, “Tôi hiểu.”
“Còn một việc nữa…” Bác sĩ lấy kết quả kiểm tra hai ngày trước, an cần nhìn Tô Nhiễm, “Cô thuộc về thể chất nhạy cảm, hai ngày nay cô có thấy không khoẻ ở đâu không?”
“Thể chất nhạy cảm?” Tô Nhiễm ngẩn người, cô không rõ “Thể chất nhạy cảm” trong lời bác sĩ nói là gì, cô vô thức lắc đầu, “Gần đây ngoài nôn mửa thì tôi không còn cảm giác gì khác. À, thỉnh thoảng tôi bị đau đầu với mệt mỏi.”
“Đây là phản ứng bình thường khi mang thai, không có gì phải lo.” Bác sĩ gật đầu nhè nhẹ.
“Bác sĩ, vậy con tôi có sao không?” Tô Nhiễm vội vàng hỏi, nỗi sợ hãi dâng tràn trong lòng.
Bác sĩ thấy vẻ mặt cô khác thường, nhẹ giọng an ủi: “Cô đừng khẩn trương, ý tôi là mong cô nghỉ ngơi nhiều hết mức có thể. Người thuộc thể chất nhạy cảm khá phổ biến. Những người này thường bị điều kiện ngoại cảnh ảnh hưởng cảm xúc, dẫn đến hiện tượng sinh non ở thời kỳ đầu thai kỳ, nhưng chỉ cần cô điều hoà tâm trạng thì không sao.”
Tô Nhiễm đặt tay lên bụng, đôi mắt nhuốm vẻ lo âu thoáng dịu bớt, cô thở dài thườn thượt, “Chỉ cần đứa bé khoẻ mạnh là được.”
“Cô yên tâm, mọi số liệu kiểm tra đều chứng tỏ đứa bé rất khoẻ mạnh.” Bác sĩ mỉm cười.
Tô Nhiễm gật đầu, đôi mày đượm ý cười

 

Thị trần Hoa Điền đắm mình trong hương hoa thơm ngát.
Mùa hè oi bức dường như không ảnh hưởng tí nào đến nơi đây. Cây cối xanh um tùm, từng cơn gió mát thổi bay cái nóng hanh khô, tạo nên một thị trấn Hoa Điền đông ấm hạ mát.
Tô Nhiễm băng qua vườn hoa, liền bắt gặp bóng dáng bận rộn của Tô Ánh Vân và Tiêu Quốc Hào từ xa, rừng hoa rực rỡ màu sắc điểm tô bầu trời thêm tươi sáng. Cảnh này khiến Tô Nhiễm cảm thấy vui vẻ thoải mái hẳn, hương hoa nhè nhẹ như tơ nhện say mê lòng người. Tới đây, mọi ưu sầu phiền lo của cô đều tan biến hết.
Tô Ánh Vân nhìn thấy Tô Nhiễm, tháo nón che nắng xuống, chỉ căn lều trắng dựng cạnh đường ra vườn hoa.
Lều màu trắng cũng là một điểm đặc sắc ở thị trấn Hoa Điền, hầu như mỗi nông dân chuyên trồng hoa ở đây đều sẽ dựng một cái như thế ở vườn của mình, đây là nơi ăn uống và nghỉ ngơi tạm thời, là không gian mở của vườn hoa, chỉ cần ngồi phía trước ngắm nhìn làn gió lướt qua vườn hoa như sóng biển dập dìu cũng là một cách hưởng thụ cuộc sống.
Khi còn bé, Tô Nhiễm thường ngồi hóng mát, đánh một giấc ngủ trưa thoải mái trong lều trắng lộng gió, hôm nay trở về đây, lại ngồi trong không gian xưa kia, cô mới hiểu cái gì là thiên đường.
Trà lài thơm mát là đặc sản của thị trấn Hoa Điền, cũng là thức uống phổ biến của mọi người dân ở đây. Vào mùa hè, dân thị trấn Hoa Điền sẽ pha trà lại tươi uống giải khát, tới mùa đông sẽ sấy khô để dành uống từ từ hoặc tiếp đãi khách phương xa.
Tô Ánh Vân rót một tách trà lài, đặt trước mặt Tô Nhiễm, quan sát vẻ mặt của cô, cất giọng lo lắng, “Tiểu Nhiễm, mẹ cứ thấy sắc mặt con không được tốt.”
Mẹ không hề biết việc cô mang thai. Thứ nhất là do cô chưa kịp nói, thứ hai là cô thực sự không biết phải nói như thế nào. Ngoài cô biết chuyện mang thai bốn năm trước ra, thì chỉ có một mình mẹ. Bốn năm sau, cô lại có con với cùng một người đàn ông, cô không dám tưởng tượng sau khi mẹ biết chuyện này thì sẽ phản ứng ra sao. Cô chầm chậm uống một hớp trà, nói nhỏ, “Chắc dạo này con hơi nhiều việc.”
Rất tự nhiên khi cô đổ hết mọi thứ lên công việc.
Tô Nhiễm liếm môi, nhìn Tô Ánh Vân, “Mẹ, mẹ nhớ Hứa Đông không ạ?”
“Hứa Đông?” Thần sắc Tô Ánh Vân thoáng cứng đờ, đưa mắt khó hiểu về Tô Nhiễm, “Ông ấy là cổ đông lâu năm của ba con, nhưng mẹ nghe nói ông ấy ra nước ngoài sống, tại sao con lại nhắc đến ông ấy?”
Tô Nhiễm hít một hơi sâu, kể đầu đuôi ngọn nguồn chuyện gặp Hứa Đông cho mẹ nghe. Tô Ánh Vân nhíu mày, trầm ngâm một hồi, rồi nói: “Chọn lựa năm đó của chú Hứa con là đúng. Nhà họ Hoà đổi chủ, phàm là người có chút tình cảm với nhà họ Hoà đều sẽ làm vậy. Con muốn trở về ban giám đốc, thì phải giành được lòng tin của các cổ đông lâu năm.”
“Chú Hứa cũng nói vậy, chỉ cần con có được bản lĩnh chiếm được niềm tin của các cổ đông thì chú ấy đảm bảo sẽ giúp con trong thương hội và ban giám đốc.” Tô Nhiễm nói giọng chắc nịch.
Tô Ánh Vân nghe ra ám chỉ gì đó trong lời nói của Tô Nhiễm, bà nghi hoặc, “Hứa Đông định giúp con như thế nào?”
“Mẹ, lần này không phải chú Hứa giúp, mà là con phải tự giúp bản thân. Con …” Ánh mắt Tô Nhiễm trong vắt ngời sáng ngóng nhìn Tô Ánh Vân, “Con phải điều chế ra được…Đào Tuý.”
Đào Tuý là thương hiệu, là niềm tự hào của nhà họ Tô.
Thế nhưng Tô Ánh Vân rất hiếm nhắc tới Đào Tuý, ít nhất là hiếm đề cập với Tô Nhiễm.
Trong ấn tượng của Tô Nhiễm, số lần Tô Ánh Vân nhắc Đào Tuý trước mặt cô chỉ đếm trên đầu ngón tay. Khi còn bé cô không hề biết Đào Tuý là gì, sau này lớn lên nhờ những người bên cạnh cô mới biết nhà họ Tô trước kia lợi hại nhường nào.
Từ trước đến giờ, cô không hiểu Đào Tuý là niềm tự hào của nhà họ Tô, thì tại sao mẹ không nhắc tới? Vì vậy trước khi mở lời cô đã cân nhắc thận trọng, có lẽ mẹ không thích nói chuyện về Đào Tuý là do ba.
Quả nhiên, sau khi nghe Tô Nhiễm nói, vẻ mặt bình thản của Tô Ánh Vân đột nhiên thay đổi, bờ vai bà run bắn, hai mắt trợn tròn như vừa nghe thấy chuyện kinh thiên động địa.
“Con nói gì?”
Tô Nhiễm không ngờ mẹ phản ứng mạnh như vậy, giọng cô khàn khàn nhắc lại lần nữa, “Chỉ có điều chế thành công Đào Tuý mới cứu được Hoà thị. Mẹ, mẹ còn giữ cách pha chế Đào Tuý phải không ạ?”
Ai ngờ, Tô Ánh Vân đứng bật dậy, vẻ mặt căng thẳng đi tới đi lui, cuối cùng bà khuya tay lia lịa, “Con không được phép đụng đến Đào Tuý, đừng nói là mẹ không có công thức pha chế, dẫu có đi chăng nữa, mẹ cũng không đưa cho con!”
“Mẹ?” Tô Nhiễm sợ ngây người, lật đật đứng dậy.
Tô Ánh Vân kéo cô, khuyên bảo, “Tiểu Nhiễm, coi như mẹ xin con, con đừng chạm vào Đào Tuý, cũng đừng nghĩ cách điều chế nó được không?”
“Vì sao?” Tô Nhiễm khó hiểu.
Ánh mắt bà ngỡ ngàng, mặt mày tái mét, tựa hồ bà đang lâm vào hồi ức đáng sợ nào đó, Tô Nhiễm thấy vậy càng không hiểu, nhẹ nhàng hỏi, “Mẹ, có phải trước đây xảy ra chuyện gì không? Chẳng lẽ Đào Tuý không phải là niềm tự hào của nhà họ Tô ư?”
“Là niềm tự hào, song cũng là ma quỷ…” Tô Ánh Vân thều thào, ánh mắt thống khổ cùng cực.
Tô Nhiễm càng nghe càng mơ hồ, “Mẹ…”
“Con đừng hỏi nữa, tóm lại mẹ sẽ không để con điều chế Đào Tuý, càng không cho phép con tìm hiểu sự tình liên quan đến nó!” Thái độ Tô Ánh Vân cứng rắn, ra lệnh.
Tô Nhiễm hốt hoảng, từ nhỏ đến lớn cô chưa từng thấy mẹ nóng nẩy như vậy bao giờ, cô cắn chặt môi, không cam lòng, “Không có Đào Tuý, Hoà thị sẽ không qua nổi.”
“Tiểu Nhiễm, mẹ hiểu tâm trạng của con, nhưng trong lòng mẹ Hoà thị chẳng là gì nữa rồi.” Tô Ánh Vân nhìn Tô Nhiễm, vươn tay xoa tó cô, cất giọng trìu mến: “Mẹ thà để tâm huyết của ba con biến mất, cũng không thể nhìn con điều chế Đào Tuý.”
Tô Nhiễm hoàn toàn hoá đá.
Rốt cuộc chuyện gì đã xảy ra?
Đào Tuý là niềm tự hào của nhà họ Tô, sao lại trở thành ma quỷ trong mắt mẹ? Thà từ bỏ Hoà thị cũng không nhượng bộ chuyện Đào Tuý? Cô thật sự không hiểu…

 

Khu vực thành thị phồn hoa sầm uất, khác hẳn một thị trấn Hoa Điền thanh bình yên tĩnh, màn hình led khổng lồ trên toà nhà cao tầng ở khu thương mại liên tục đổi nội dung, đủ loại âm thanh, đủ loại ngôn ngữ tràn ngập thành phố, tựa như dòng người và xe cộ đông ngùn ngụt hoà hợp với nhau, cùng hoà tấu lên một thành phố nhộn nhịp hối hả.
Khu CBD (CBD viết tắt của Central Business District), người dân giăng đầy biểu ngữ, xe hoa sặc sỡ màu sắc du hành, âm thanh hò hét vui mừng hoà lẫn thanh âm xem thường phản đối. Tô Nhiễm đứng lặng trong dòng người náo nhiệt, ngửa cổ nhìn nội dung đang chiếu trên màn hình led.
Hoá ra cuộc bỏ phiếu kết thúc, kết quả đã công bố khắp nơi.
Hạ Minh Hà liên nhiệm thành công.
Không biết tại sao, lòng cô chợt thấy buồn phiền, trông dáng vẻ cười toe toét của Hạ Minh Hà trên màn hình, cô bất giác nhớ đến ánh mắt oán hận bị tống giam vào tù của Trình Nhật Đông. Có một người ba như vậy, không biết là may mắn hay bất hạnh, nhưng lần này chắc chắn không may. Biết đâu Trình Nhật Đông nghĩ thế nào cũng không ngờ ba ruột sẽ giẫm đạp lên bản thân để leo đến đỉnh cao quyền lực!
Nhưng đây không phải vấn đề cô quan tâm. Trình Nhật Đông căm hờn thế nào cũng là trừng phạt đáng tội, còn Hạ Minh Hà là gặp may, liên nhiệm nghĩa là ông ta sẽ đại diện đảng phái của mình chống đối đảng phái mà Lệ Minh Vũ thay mặt, hay đảng tranh giành là chuyện thường thấy ở các quốc gia, và dân chúng được dùng như đầu súng chĩa vào đối phương để đạt lợi ích.
Ví dụ như ở nước Pháp, khi tổng thống nhậm chức đề ra cách thức, việc làm khác nhau cho tầng lớp người nghèo và người giàu.
Cánh báo chí liên tục phỏng vấn đưa tin tuyển cử, trên màn hình chợt chiếu đến cuộc phỏng vấn có liên quan Lệ Minh Vũ, Tô Nhiễm nhìn chăm chú Lệ Minh Vũ trên màn hình led, dường như anh luôn trầm tĩnh và thong dong xuất hiện trước ống quay. Đối mặt với kết quả liên nhiệm thành công của Hạ Minh Hà, đối mặt với giới truyền thông, anh vẫn giữ vững phong độ dĩ vãng, không tiếc lời chúc phúc và vui mừng thay Hạ Minh Hà. Nếu không biết nhất định sẽ cho rằng quan hệ giữa hai người rất tốt.
Giới chính trị giống như một bếp lò tu luyện, đem mọi khao khát và trạng thái tình cảm con người mài luyện thành dáng vẻ êm dịu, nhẵn bóng không chút góc cạnh. Bởi vì chỉ như vậy, con người mới có thể an toàn trong đó, mới có thể dồn đối phương vào chỗ chết một cách bất ngờ!
Đến khi màn hình chuyển sang nội dung khác, Tô Nhiễm mới định thần, nhấc tay xoa cần cổ đau nhức, cô vừa quay người muốn đi, chợt giật mình hoang mang.
Ở gần quãng trường của khu thương mại, trong đoàn người tất bật ngược xuôi có  một bóng hình đứng im không nhúc nhích. Anh đứng lặng hoà mình vào dòng người qua lại, ánh mặt trời toả nắng lên vóc người anh, hắt bóng to lớn xuống mặt đất. Âu phục phẳng phiu tô thêm đường nét cho đôi chân thẳng tắp, giày da thủ công cao quý và sang trọng, áo sơ mi ngắn tay cởi hai cúc để lộ làn da màu đồng gợi cảm quyến rũ.
Chẳng rõ anh đã đứng đó bao lâu, mọi người chung quanh di chuyển, chỉ mình anh là bất động, từa hồ trời đất vạn vật đều nằm trong tay anh, làn môi mỏng nhếch thành một đường cong nhẹ nhàng, đôi mắt đen nhìn cô không chớp mắt.
Tô Nhiễm vô cớ lúng túng, một nỗi bi thương khó tả mau chóng thay thế niềm vui vỡ oà trong nháy mắt nhìn thấy anh.
Sự xuất hiện của anh hệt như vàng sáng rạng ngời chói loà đôi mắt Tô Nhiễm, che lấp mọi người xung quanh.
Lệ Minh Vũ đứng một hồi, trông thấy cô xoay người bỏ đi, anh cong môi cười, sải bước về trước.

Truyện Hào Môn Kinh Mộng: 99 Ngày Làm Cô Dâu Quyển 1 - Chương 1 Chương 2 Chương 3 Chương 4 Chương 5 Chương 6 Chương 7 Chương 8 Chương 9 Chương 10 Chương 11 Chương 12 Chương 13 Chương 14 Chương 15 Chương 16 Chương 17 Chương 18 Chương 19 Chương 20 Chương 21 Quyển 2 - Chương 1 Chương 2 Chương 3 Chương 4 Chương 5 Chương 6 Chương 7 Chương 8 Chương 9 Chương 10 Chương 11 Chương 12 Chương 13 Chương 14 Chương 15 Chương 16 Chương 17 Chương 18 Chương 19 Chương 20 Chương 21 Quyển 3 - Chương 1 Chương 2 Chương 3 Chương 4 Chương 5 Chương 6 Chương 7 Chương 8 Chương 9 Chương 10 Chương 11 Chương 12 Chương 13 Chương 14 Chương 15 Chương 16 Chương 17 Chương 18 Chương 19 Chương 20 Chương 21 Chương 22 Quyển 4 - Chương 1 Chương 1 Chương 3 & 4 Chương 5 & 6 Chương 7 & 8 Chương 9 & 10 Chương 11 & 12 Chương 13 & 14 Chương 15 & 16 Chương 17 & 18 Chương 19 & 20 Chương 21 Quyển 5 - Chương 1 & 2 Chương 3 & 4 Chương 5 & 6 Chương 7 & 8 Chương 9 & 10 Chương 11 & 12 Chương 13 & 14 Chương 15 & 16 Chương 17 & 18 Chương 19 & 20 Chương 21 Quyển 6 - Chương 1 & 2 Chương 3 & 4 Chương 5 & 6 Chương 7 & 8 Chương 9 & 10 Chương 11 & 12 Chương 13 & 14 Chương 15 & 16 Chương 17 & 18 Chương 19 & 20 Chương 21 Quyển 7 - Chương 1 & 2 Chương 3 & 4 Chương 5 & 6 Chương 7 & 8 Chương 9 & 10 Chương 11 & 12 Chương 13 & 14 Chương 15 & 16 Chương 17 & 18 Chương 19 & 20 Quyển 8 - Chương 1 & 2 Chương 3 & 4 Chương 5 & 6 Chương 7 & 8 Chương 9 & 10 Chương 11 & 12 Chương 13 & 14 Chương 15 & 16 Chương 17 & 18 Chương 19 & 20 Chương 21 & 22 Chương 23 & 24 Chương 25 & 26 Chương 27 & 28 Chương 29 Quyển 9 - Chương 1 & 2 Chương 3 & 4 Chương 5 & 6 Chương 7 & 8 Chương 9 & 10 Chương 11 & 12 Chương 13 & 14 Chương 15 & 16 Chương 17 & 18 Chương 19 & 20 Chương 21 Quyển 10 - Chương 1 & 2 Chương 3 & 4 Chương 5 & 6 Chương 7 & 8 Chương 9 & 10 Chương 11 & 12 Chương 13 & 14 Chương 15 & 16 Chương 17 & 18 Chương 19 & 20 Chương 21 & 22 Chương 23 & 24 Chương 25 & 26 Chương 27 & 28 Quyển 11 - Chương 1 & 2 Chương 3 & 4