Dịch giả: Nguyễn Ước
Lời giới thiệu

 Brian Moore, người được văn hào Graham Greene xem là một trong những tiểu thuyết gia đương thời mà ông ái mộ, sinh năm 1921 tại Belfast Bắc Ái Nhĩ Lan. Cuối Thế chiến Hai, ông phục vụ trong Bộ Vận tải quân sự của Anh. Sau chiến tranh, ông làm việc cho Liên Hiệp Quốc ở châu Âu rồi di cư tới Bắc Mỹ năm 1948, làm ký giả và nhập tịch Canada.

Từ năm 1955, ông nổi tiếng trên văn đàn với tác phẩm The Lonely of Judith Heame - Cơn hiu quạnh của Judith Heame, một chuyện kể đầy buốt nhói về nỗi cô đơn và sự tan vỡ các ảo tưởng. Hai cuốn tiểu thuyết kế đó, The Luck of Ginger (Vận số của Ginger) (1975) và The Great Victorian Colection - Bản sưu tập quí báu thời Victoria (1975) đều được giài thưởng văn chương của Phủ Toàn quyền Canada. Các cuốn tiểu thuyết khác của ông như Catholics (Người công giáo) (1972), The Mangan Inheritance (Quyền thừa kế mong manh) (1979) đều nằm trong danh sách đề cử nhận giải thưởng văn học danh tiếng Booker. Riêng cuốn Máu Hồng y, tên nguyên tác là The Color of Blood - Màu của máu (1987), cùng một lúc được hai giải thưởng, The Sunday Express Book of the Year Award và Canadian Authors Associasion Literary Award for Fiction.
Ông hiện cùng gia đình sống ở Malibu, California, Hoa kỳ.
Tuy tác giả không nêu tên quốc gia bối cảnh Máu Hồng y nhưng xét theo tình tiết, có lẽ đó là Tiệp Khắc, một nước Trung Âu mà đại đa số dân chúng là người Công giáo. Từ năm 1948, Tiệp Khắc bị Đảng Cộng sản cai trị, và cùng với các nước cộng sản Đông Âu khác, trở thành chư hầu của Liên bang Sô Viết. Cuộc quật khởi "mùa xuân Praha" 1968 thất bại trước đoàn xe bọc thép của Sô Viết. Người Nga nhân đó chiếm đóng Tiệp Khắc và kìm kẹp nghiệt ngã hơn.
Mãi đến 1989, nhờ chuyển biến ngay tại Nga và vận hội mới của các nước Đông Âu, cuộc "cách mạng nhung" mới thành tựu, bắt đầu thể chế tự do dân chủ mà không có bạo động, đổ máu.
Cuốn Máu Hồng y, xuất bản năm 1987, viết về cuộc xung đột tối hậu giữa Giáo hội Công giáo với Nhà nước mà thực chất chẳng liên quan chút nào tới tình yêu Thiên Chúa.
Khi sắp bùng lên một cuộc nỗi loạn nhằm lật đổ chế độ cộng sản, Hồng y giáo chủ Stephan Bem thấy mình bị mắc kẹt và bí lối trong một mạng lưới của những lừa lọc, bạo động và dàn dựng chính trị không chút xót thương. Sau khi may mắn thoát khỏi một lần mưu sát ác liệt và một cuộc bắt cóc mờ mịt, ông trở thành kẻ chạy trốn, không biết cất chân về hướng nào vì bốn phía đều trùng điệp kẻ nghịch.
Toronto, Canada.
Nguyễn Ước.