Chương 1 (tt)

     ôi cứ đinh ninh là cà vạt chỉ dành cho đàn ông nên cho rằng sứ giả Tây Đức phải là đực rựa. Nhưng đến khi đứng trước một nữ lưu thượng đẳng, ngực nở, vai thuôn, bụng lép, mông tròn, đùi dài, tôi mới bàng hoàng như sét đánh ngang tai.
Định mạng oái oăm cứ bắt tôi gặp toàn mỹ nhân. Tôi muốn trốn họ mà Trời không cho tôi biết thuật tàng hình, phân thân thì tôi trốn sao được. Tôi gặp nàng một buổi hoàng hôn nắng vàng dịu hiền trong phòng ăn của khách sạn Thông Reo.
Tôi đang ngồi hút thuốc một mình nghĩ đến những cặp đùi gày teo và ghẻ hờm của một số giai nhân Sàigòn thì nàng tới, và tha thướt qua mặt tôi, ngào ngạt nước hoa Ghét-lanh của Pháp. Kể ra nàng khỏi cần nước hoa đắt tiền này, nàng cũng đã quá thơm, cái thơm rạo rực của tuổi cập kê, làn môi đang mềm, đồi ngực còn cứng, tâm thần cũng như thể xác còn trinh trắng.
Lang thang từ nhiều năm nay trên khắp trái đất, tôi không có mấy cảm tình với phụ nữ của lục địa Ấn. Dĩ nhiên vì da họ đen. Về một phạm vi nào đó, phụ nữ da đen đáng đồng tiền bát gạo hơn phụ nữ da trắng (phải là người giàu kinh nghiệm mới thấu triệt chân lý này), nhưng nói chung thì họ không phải là hoa hậu của lòng tôi.
Đến khi khám phá ra ở Ấn cũng có đàn bà da trắng tôi bắt đầu thay đổi thái độ. Thái độ của tôi đã hoàn toàn thay đổi khi được đi sâu vào đời sống tình yêu cổ truyền, với những cẩm nang kỳ lạ như Kama Sutra mà nước Việt bốn ngàn năm văn hiến của tôi chưa có.
Tuy nhiên mỗi khi đến Bombay và phiêu lưu vào xóm yên hoa được coi là hoạt động công khai và rầm rộ nhất Đông nam Á, tôi vẫn chưa rũ bỏ được một thành kiến khó chịu. Thành kiến này là mùi cà ry. Ở Sàigòn nếu ai chưa ăn cà ry thì nên tạt qua một tiệm ăn Ấn độ. Nhưng mùi cà ry ở tận Ấn độ còn mạnh hơn nhiều. Nhiều đến nỗi đi tới đâu cũng ngửi thấy mùi ấy. Thậm chí ôm cô gái Ấn vào lòng, nàng cũng toát ra mùi cà ry.
Thành kiến cà ry của tôi chỉ được hoàn toàn rũ bỏ sau khi tôi được hân hạnh nghỉ khỏe một đêm (và dĩ nhiên nhiều đêm sau đó nữa) trong phòng riêng của một nữ ký giả Ấn từng tòng học ở Tây phương. Nàng giải thích rằng nếu không có cà ry đàn bà Ấn sẽ mất hết mãnh lực yêu đương. Tôi phản đối thì nàng hỏi:
-Tại sao anh không ưa cà ry Ấn độ mà lại ưa nước mắm? Sở dĩ đàn bà nước anh có làn da mịn, có lửa yêu đương ngùn ngụt cháy làm đàn ông thế giới say mê là nhờ nước mắm. Anh đã đọc bản phúc trình của một nhóm khoa học gia về đặc tính của nước mắm chưa? Chắc là chưa, vì nếu đã đọc rồi anh phải biết rằng trong nước mắm có một chất đặc biệt, ngoài chất đạm, làm cho cơ thể người đàn bà quyến rũ hơn (7). Cà ry cũng vậy, nó tạo cho phụ nữ Ấn một sự hấp dẫn khác thường mà phải nhập cuộc mới biết rõ.
Cà ry Ấn khác gì ngapi của Diến điện hoặc dưa cải kim chi của Cao ly, mỗi quốc gia có một món ăn riêng thích hợp với phong thổ và bản tính dân tộc… Em ăn cà ry buổi sáng, buổi trưa, buổi tối và ban đêm. Miệng em, tóc em, da thịt em sặc mùi cà ry, tại sao anh yêu em? Em hôi lắm phải không?
-Không, em có mùi thơm đặc biệt.
-Đó là mùi cà ry đó. Nhưng thôi, anh đã ghét cà ry thì còn yêu con gái Ấn làm gì nữa ?
Đêm ấy, tôi phải đầu hàng người đẹp vô điều kiện. Thú thật là người nàng rất thơm tho mặc dầu nàng nghiện cà ry hơn là tôi nghiện rượu huýt ky và thuốc lá Salem nữa.
Và cũng từ đêm ấy tôi mới yêu cà ry Ấn, tôi yêu người Ấn, tôi yêu đàn bà Ấn.
Cho nên tim tôi suýt ngừng đập khi tôi thấy một cô gái Ấn mặc đồ din bó sát thân thể, lượn qua ghế tôi. Mắt tôi hoa lên vì trên ngực nàng, giữa cặp nhũ hoa đồ sộ và căng cứng của nàng, chễm chệ một cái cà vạt đen, cái cà vạt mật liệu mà ông Hoàng dặn tôi lưu ý.
Té ra người đẹp là sứ giả của tình báo bạn.
Nàng chỉ lướt qua bàn ăn của tôi rồi lững thững ra sân đi khuất sau những bụi cây rực rỡ màu đỏ. Tôi vội vã rượt rheo. Thấy tôi rượt theo nàng bước nhanh thêm. Tôi cứ lẽo đẽo theo như vậy cho đến khi nàng trở vào khách sạn và lên lầu. Cửa phòng nàng mở hé, tôi đánh bạo xô vào. Thật ra, chẳng có gì đáng trách vì nàng với tôi là đồng nghiệp, tôi lại có nhiệm vụ tiếp xúc với nàng.
Lúc tôi vào đến nơi thì nàng đã cởi cà vạt ra khỏi cổ và vắt trên ghế. Nàng đứng bên cửa sổ, ánh sáng bên ngoài chiếu vào làm tôn thêm những đường cong trên ngực nàng. Nàng nhoẻn miệng cười, tay chống nạnh khiến tôi khựng người. Tôi muốn chạy tới ngoạm vào miệng nàng một cái, nhưng nàng đã ỏn ẻn :
-Cà vạt của ông đâu ?
Khi ấy tôi mới nhận thấy ngu xuẩn. Tôi muốn tiếp xúc với nàng mà lại cất cà vạt trong va li để trong phòng. Tôi đang ấp úng thì nàng xua tay :
-Thôi, ông khỏi cần trưng cà vạt ra nữa vì chúng tôi đã biết ông là đại tá Văn Bình. Tuy nhiên, theo chỉ thị thượng cấp, tôi phải thử lại cho chắc.
Tưởng làm gì, chứ nàng muốn ‘’thử‘’ thì tôi sẵn sàng ký cả hai tay. Nàng bảo tôi :
-Phiền ông giơ tay lên ?
Giơ tay… ôi chao, người đẹp cẩn thận quá. Nhưng tôi cũng cứ tuân lệnh vì nhận thấy chẳng mất mát gì, biết đâu còn có lợi nữa là khác.
-Quay lưng lại, tiến vào sát tường.
Tôi tiếp tục tuân lời nàng.
-Đứng như vậy không được, ông phải đứng nghiêng, thân với tường thành góc 60 độ, hai chân xoạc ra.
-Cô sợ tôi hại cô ?
-Nếu ông là Văn Bình giả mạo thì rất đáng sợ.
-Nhưng cô đã biết tôi là Văn Bình chính hiệu.
-Giấy tờ trong bóp phơi.
-Vì thế, tôi mới yêu cầu ông đứng yên để lục túi. Bây giờ ông cứ đứng yên không được cựa quậy, vì tôi đã hướng nòng súng vào xương sống ông, ông có cử chỉ nào khả nghi thì tôi lảy cò.
-Tôi chẳng dại gì làm bậy để chết một cách vô ích. Nếu phải chết, tôi cũng xin được ngắm cô một lát.
-Ông đa tình ghê…
-Cô là người đàn bà đẹp nhất mà tôi đưọc gặp trong đời.
Tôi đang tán tỉnh thì phập một tiếng, khẩu súng bắn đạn bằng dây nhựa êpôxy kêu lên một tiếng khô khan. Hai viên đạn nhựa dán chặt hai bàn chân tôi xuống đất.
Tôi la lên:
-Ơ kìa, tại sao cô lại hành hạ tôi như thế này ?
Thiếu nữ cười :
-Để thử xem ông là Văn Bình thật hay giả, tôi đã nói mà ông quên rồi sao ? Nào, ông chịu khó một lát tôi chỉ cần đo áp huyết của ông thôi.
Tôi nghe tiếng giầy của nàng. Nàng rón rén đến sau lưng tôi, đeo cái máy áp huyết vào cánh tay. Chưa hợp tác với tình báo Đức hậu chiến lần nào nên khi ấy tôi có cảm tưởng ban giám đốc của họ gồm toàn người điên. Muốn đo áp huyết thì để tôi nằm dài trên giường rồi tha hồ đo, tại sao lại bắt đứng như tượng, tay chân bị trói bằng dây nhựa ? Vả lại, đo áp huyết để làm gì ? Áp huyết cao hay áp huyết thấp là chuyện của tôi, chẳng ăn nhập gì đến tình báo Tây Đức…
Súng bắn đạn nhựa là một trong những phát minh mới nhất của kỹ nghệ gián điệp. Có nhiều loại súng êpôxy : súng bắn ra những sợi dây dính vào tường, trong chớp mắt biến thành cái thang dây dai bền như dây thép, người đứng dưới đất có thể đánh đu trèo lên bin-đinh cao chục tầng ; súng bắn ra những hòn bi tròn, đụng vào vật cứng tóe ra nhiều nhiều sợi dây nhỏ lăn tăn, dùng để trói.
Nhựa êpôxy nổi tiếng rắn chắc, tuy nhiên tôi vẫn có đủ tài nghệ giật phăng ra. Khi vận công, tôi có thể bẻ gẫy xiềng sắt, huống hồ dây nhựa. Nhưng tôi vẫn không thể đổi thế. Tôi cần kiên nhẫn xem người đẹp còn giở thêm trò gì nữa.
Nàng thấp hơn tôi cái đầu nên nàng phải kiễng chân lên để cột chặt máy đo áp huyết. Nàng chỉ cách tôi một gang tay, hơi thở thơm tho của nàng phà vào mặt tôi. Rồi tóc nàng, làn tóc mềm mềm, chạm mũi tôi. Tâm thần tôi mê mẩn, tôi từ từ cúi mặt xuống.
Như bị điện giật, nàng ngẩng phắt đầu lên. Tôi hôn ngay vào môi nàng. Nàng ôm ghì lấy tôi và hôn trả. Chúng tôi quấn chặt vào nhau như vậy có lẽ đến 5 phút đồng hồ.
Nàng còn trẻ mà có nhiều kinh nghiệm như thiếu phụ lọc lõi trường đời. Cái hôn của nàng có thể làm đàn ông yếu tim phải đứt mạch máu mà chết. Lực sĩ vô địch thế vận chỉ ôm hôn nàng một phút trước khi tranh tài chắc chắn sẽ bị đại bại. Vì nàng có ma lực làm tay chân rời rã, tôi đang đứng trên nền phòng mà tưởng đang lơ lửng trên chín từng mây xanh, chân tay tôi dính vào mông mà tưởng như rơi rụng đâu mất.
Tôi đang bàng hoàng nửa mê nửa tỉnh thì phía sau có tiếng ra lệnh :
-Xong rồi.
Nàng vội buông tôi ra. Nàng nhả tôi một cách đột ngột và phũ phàng như thể ném cái vỏ đồ hộp vừa ăn hết vào thùng rác.
Một tiếng cười khanh khách nổi lên. Tôi nín thở, vận chân khí lên đầu ngón tay và xẹt một tiếng, tôi đã dứt hai tay ra khỏi dây nhựa êpôxy. Tiếp theo là hai chân được tự do.
Tiếng cười khanh khách tôi vừa nghe là của một bà già da mồi tóc bạc đứng ở góc phòng. Thì ra trong phòng từ nãy đến giờ ngoài tôi và cô gái Ấn khêu gợi đang còn người thứ ba nữa. Bà ta trạc 60, mũi lõ, mắt xanh, da trắng đỏ, có lẽ là người Đức. Tuy đã già khọm khẹm, bà ta còn đẹp, Katherin Hepburn 60 tuổi được coi là rất đẹp, bà ta còn đẹp hơn Hepburn nhiều. Khuôn mặt bà ta cũng phảng phất khuôn mặt quyến rũ của Hepburn, thần tượng màn bạc mấy chục năm trước.
Bà ta nghiêng mình thi lễ :
-Chào đại tá, tôi là Côrin, đặc phái viên của ông tổng giám đốc tình báo Liên bang Tây Đức.
Tôi giận tím mặt song nể bà Côrin tuổi già nên lễ phép chào lại. Bà Côrin chỉ cô gái Ấn :
-Đây là một trong các nữ nhân viên của tôi.
Tôi lớn tiếng :
-Thưa bà Côrin, tôi rất kính trọng bà, song đó không phải là lý do để tôi không phản đối thái độ của bà. Xin bà cho biết tại sao bà lại dùng tôi làm trò hề ?
Bà Côrin ngồi xuống ghế :
-Ông thấy không, tôi đã sai đặt sẵn ba cái ghế thật êm trong phòng là để chúng ta cùng ngồi trò truyện thân mật. Tôi được nghe ông Hoàng nói nhiều về ông, giờ đây tôi mới tin. Thú thật với ông, từ trước đến nay tôi không tin nên tôi mới thử lại.
-Bà thử tôi ?
-Vâng, tôi thử ông, ông đừng giận tôi nhé. Ông thường nhường nhịn đàn bà, tôi lại là đàn bà già, chắc ông đã sẵn lòng tha thứ cho tôi rồi. Bây giờ ông đã hết ghét tôi chưa ?
Tôi bí xị, không biết trả lời ra sao nữa. Bà Côrin bằng tuổi mẹ tôi, nếu giờ này mẹ tôi còn sống. Bà xin lỗi không lẽ tôi còn bắt lỗi bà nữa. Phương chi còn có cô gái Ấn đẹp tuyệt trần đang nhìn tôi, cười tủm tỉm… Tôi đành lui binh, và trả lời bằng nụ cưòi hòa giải.
Bà Côrin chìa thuốc lá mời tôi :
-Nghe nói ông ưa Salem nên tôi chờ được gặp ông mới dám bóc gói Salem này. Sở dĩ tôi phải bày trò lố lăng như vậy là để thử xem ông phản ứng ra sao trước sự khêu gợi của nữ giới. Vì những công việc mà chúng tôi sắp giao cho ông liên hệ quá mật thiết với đàn bà.
Cầm cái máy đo áp huyết xinh xắn lên tay, bà Côrin giải thích tiếp :
-Thật ra, đây không phải là máy đo áp huyết như ông thường thấy tại bệnh viện. Mà đây là máy đo phản ứng con người trước yêu lực đàn bà. Khi người ta hôn nhau, mọi bộ phận trong cơ thể đều làm việc dữ dội, mạch máu gia tăng áp lực, hạch bồ hôi tiết ra, hơi thở cũng mạnh hơn mực bình thường. Tóm lại, cơ thể xúc động dữ dội. Hôn là một nghệ thuật khó khăn, nhưng nghệ thuật hôn chỉ có lợi trong nghề gián điệp nếu người đàn ông truyền cảm xúc mạnh mẽ cho đàn bà, bắt người đàn bà tuân theo mệnh lệnh của mình ; còn nếu hôn mà đàn ông lại bị đàn bà sai khiến thì vứt đi.
Từ trước đến nay, các sở gián điệp chỉ dạy nhân viên mồi chài đối phương, nhưng chưa có cách nào đo được mực độ hữu hiệu chính xác. Cái máy đo phản ứng này là phát minh vô cùng quan trọng của tình báo Liên bang Tây Đức. Tôi rất hài lòng là ông được máy chấm đậu hạng tối ưu.
-Bà nói đùa đấy chứ ?
-Tôi nói thật, ông ạ. Với đống tuổi trên đầu như thế này, tôi nô đùa với ông làm gì. Máy này vừa đo phản ứng đàn ông trong khi gần gũi đàn bà, lại vừa chấm điểm. Có nhiều hạng khác nhau, từ tốt xuống xấu, tuy nhiên cách cho điểm lại rất công bằng, còn công bằng hơn giáo sư cho điểm học sinh nhiều lắm. Nó có một bộ óc điện tử tối tân, chứa đựng hồ sơ của hơn hai trăm ngàn nhân viên điển hình mà nó đã đo. Sau khi đo ông, máy đo hỏi ý kiến của bộ óc điện tử, bộ óc liền tham khảo thư khố, so sánh kỹ lưỡng rồi cho điểm. Từ lúc đo đến lúc cho điểm chỉ mất một phút đồng hồ. Nếu là óc người thì phải làm toán cả tuần lễ cũng chưa xong.
Theo chỗ tôi biết, ông là một trong số rất ít nam nhân trong thế giới tự do được máy chấm đậu tối ưu ? Tỉ lệ tối ưu này chỉ chiếm 1/5000, nghĩa là trong số 5.000 nhân viên ưu tú mới có được 1 nhân viên tối ưu. Nhân danh tình báo Tây Đức, tôi lấy làm vinh hạnh được hợp tác với ông.
-Bà quá khiêm tốn. Ông Hoàng dặn tôi đặt mình dưới sự điều khiển của bà.
-Ông nói quá đáng. Một người tài ba kỳ lạ như ông không thể nào lại chịu sự điều khiển của tôi được. Chúng tôi còn thua kém ông rất nhiều.
Chà, khách sáo quá ! Hoạt động với phụ nữ già thường con cà con kê lằng nhằng như vậy. Nếu tôi không dứt khoát, bà Côrin còn đưa đẩy ngọt ngào cho đến đêm cũng chưa hết. Tôi đành hỏi toạc :
-Thưa bà, chừng nào tôi nhận việc ?
Bà Côrin cất cái máy đo phản ứng vào ví, cái ví kếch sù, lớn bằng cạt táp của học sinh trung học :
-Nếu ông không có điều gì trở ngại thì tôi xin giao công tác cho ông ngay bây giờ.
-Vâng, tôi xin sẵn sàng.
-Vậy ông hãy bắn chết một nữ điệp viên của địch. Bắn chết rồi lấy dao vằm nát mặt để khỏi nhận diện.
Giọng tôi hơi run :
-Thưa bà… tôi phải bắn chết và vằm nát mặt một người đàn bà …
-Phải, một người đàn bà tuyệt đẹp…
Chú thích:
(1) hiện nay dường như Koichi ohei còn sống.
(2) trường phái của Văn Bình là Thái cực quyền Trung quốc.
(3) đan điền là một vùng bên dưới lỗ rốn, cách lỗ rốn chừng 7 phân tây. Đan điền là trung tâm tụ khí của con người, nguyên khí được quy về đan điền trước khi được chuyển lên thượng bộ.
(4) tác giả thi tập kỳ dị Kama Sutra là Vatayuyana. Cuốn thơ này được viết bằng tiếng Phạn ( sanskrit ) và được Sir Richard Burton dịc sang Anh ngữ.
(5) bộ lạc Muria có phong tục yêu đương kỳ lạ nhất, hiện sinh sống ở trung bộ Ấn độ, trong tiểu bang Bastar.
(6) hiện nay Thụy điển và Đan mạch là hai quốc gia Bắc Âu có quan niệm phóng khoáng về tình yêu, vấn đề trai gái sống chung với nhau như vợ chồng để trao đổi kinh nghiệm đã được cu thể hóa thành những “nhóm hôn phối thực tập”, một thiếu nữ đến sống chung với một toán thanh niên chưa vợ. Ở Copenhague, có chừng 20 câu lạc bộ như vậy.
(7) Người Thứ Tám đồng ý với nhận định này trong tự điển ma túy gợi tình Dictionary of Aphrodisiac của Harry E. Wedeck, trang 165, có nói đến nước mắm và cho đó là một thứ nước sốt khích dâm, gồm hai chất gợi tình là phốt pho và muối.