Vài giòng về tác giả
Phỏng theo truyện Silas Maner của G. Eliot

George Eliot tên thật là Mary Ann Evans, sinh năm 1819, bà là con một trại chủ vùng Warwick (Anh Quốc)
Yêu thiên nhiên, có óc thực tế và rất thích nghiên cứu các vấn đề tôn giáo, khoa học và triết lý. Bà đã dịch cuốn « Cuộc đời Chúa Cứu thế » (1846) và một số bài đăng trong tạp chí Blackwood, nói về đời sống Dòng Tu.
Năm 1849, sau khi thân phụ từ trần, bà lên Luân Đôn và ở tại đây. Chịu ảnh hưởng chồng bà ; G. Henry Lewes vốn là một cây bút lỗi lạc thời bấy giờ, bà bắt đầu bước sang lĩnh vực tiểu thuyết.
Những sách của bà đã in như: Adam Bede, The Mill on the Floss, Romola, Middlemarch, Daniel, Felus Holt, v…v…
Những tác phẩm của bà có giá trị nhờ tài phân tích tâm lý sâu sắc, chính xác, lối hành văn chừng mực, linh động, cách diễn tả truyền cảm, ngôn từ tao nhã, ý tưởng cao quí và lành mạnh, nghệ thuật vững vàng.
Bà còn là một thi sĩ và thơ bà rất độc đáo. Có người đã so sánh bà với Ch. Dickns. Bà là nhà văn tiến bộ nhất nhì thời ấy.
Bà mất ngày 22 tháng 3 năm 1880.
Truyện Silas Marner dưới đây là một truyện đặc sắc, tình tiết lôi cuốn, có tinh thần Á Đông và độc đáo ở chỗ không giống bất cứ truyện nào, ngay cả một số danh tác quốc tế mà ta thường gặp.
Silas Marner là tên của nhân vật chính trong truyện, vì vậy, chúng tôi tạm chọn một nhan đề vừa theo sát nội dung vừa phản ảnh được phần nào ẩn ý của tác giả: LƯỚI TRỜI và không trực dịch mà chỉ dựa vào cốt truyện thôi.
MINH QUÂN