Chương 3

- Ôi, thằng Long về kìa! 
Đang ngồi chẻ lạt trước hiên, thấy Tiểu Long và Quý ròm lững thững ngoài ngõ đi vô, chú Năm reo lên bằng giọng vui vẻ và đặt vội chiếc rựa xuống đất, chú lật đật đứng lên.
 - Chào chú! - Tiểu Long và Quý ròm đồng thanh.
Chú Năm xỏ dép bước ra sân:
 - Ba cháu không về cùng cháu sao?
 - Ba cháu đang xây dở nhà cho người ta, khoảng một tuần nữa mới về được! - Tiểu Long lễ phép đáp, rồi nó quẹt mũi nói thêm - Nhưng ba cháu dặn nếu bệnh tình của ông trở nặng thì đánh điện vào, ba cháu sẽ thu xếp ra ngay!
 - Bây giờ thì không cần nữa! - Chú Năm mỉm cười đặt tay lên vai Tiểu Long - Hai hôm nay, uống thuốc của thầy Giáo Hóa ở Xóm Dưới, sức khỏe của ông đã khá lên nhiều rồi!
Nghe vậy, mặt Tiểu Long rạng lên, nó không ngờ bệnh tình của ông lại thuyên giảm nhanh như thế.  Đang định cất bước vào nhà, chợt thấy Quý ròm đứng xớ xớ bên cạnh, nó liền vồn vã giới thiệu:
 - Đây là Quý, bạn thân của cháu!
 - Chú biết rồi! - Chú Năm mỉm cười với Quý ròm - Đây là cậu bé hôm trước cùng cháu đưa chú ra bến xe Bình Triệu đây mà!
Rồi chú hỏi, giọng thân mật:
 - Cháu đi đường có mệt lắm không?
 - Dạ không ạ!
Quý ròm lí nhí đáp và liếc vội sang phía Tiểu Long.  Nó sợ Tiểu Long ngứa miệng phun ra chuyện nó định ăn vạ dọc đường khiến thằng này hoảng lên phải "năn nỉ" để được đeo ba-lô giùm nó.  Nhưng Tiểu Long đã hết ham cà khịa.  Nó làm thinh theo chú Năm vào nhà khiến Quý ròm mừng rơn.
Ông của Tiểu Long đã đỡ hẳn thật.  Theo bức điện của nó đánh vào mấy hôm trước, ông nó yếu đến nỗi không ngồi dậy được, suốt ngày chỉ nằm chèo queo.  Nhưng bây giờ thì ông đang ngồi ung dung trên giường.
Thấy Tiểu Long vào, mắt ông ánh lên vẻ mừng rỡ.  Ông hỏi, giọng vẫn còn yếu ớt:
 - Cháu về thăm ông đấy ư?
 - Vâng ạ!  Cháu về trước, ba cháu về sau! - Tiểu Long đáp, và nó nhẹ nhàng ôm lấy cánh tay ông - Ông ơi, thế ông đã khỏe nhiều chưa hở ông?
Ông mỉm cười hiền lành:
 - Cháu đừng lo!  Ông đã sắp khỏi hẳn rồi!
Rồi không muốn cháu mình phải quan tâm lo lắng, ông hỏi sang chuyện học hành, sinh hoạt của mấy anh em nó.
Tiểu Long trò chuyện với ông không lâu.  Sợ ông mệt, nó ngồi chơi một lát rồi xin phép lui ra.
Từ hôm đó trở đi, ngày nào Tiểu Long cũng đợi thím Năm Sang sắc thuốc xong rót ra chén là nó giành bưng vào cho ông.  Ông rất yêu mến đứa cháu ngoan ngoãn của mình.  Lần này Tiểu Long bưng thuốc vào, ông cũng giữ nó lại trò chuyện hỏi han.  Gặp lúc ông ngủ, Tiểu Long rón rén đặt chén thuốc trên chiếc ghế nhỏ cạnh đầu giường rồi lẳng lặng lui ra.
Bưng thuốc cho ông vốn là việc của thím Năm Sang.  Nhưng từ hôm Tiểu Long về, thấy nó thích thú công việc này, thím vui vẻ nhường lại cho nó.
Thím Năm Sang là một người phụ nữ cởi mở và dễ mến.  Lần đầu tiên gặp thím, Tiểu Long vô cùng bỡ ngỡ.  Thím không giống chút gì với hình ảnh Tiểu Long tưởng tượng trong đầu.  Hôm đó, Tiểu Long vừa từ gian buồng của ông đi ra, đang dáo dác đảo mắt tìm Quý ròm thì một người phụ nữ lạ mặt từ nhà dưới đi lên.
Trong khi Tiểu Long còn đang lúng túng chưa biết xưng hô như thế nào, người phụ nữ trẻ đẹp và có khuôn mặt phúc hậu đó lại gần nó, tươi cười hỏi:
 - Cháu là Long phải không?
Nghe người phụ nữ kêu mình bằng "cháu", Tiểu Long đoán đây là thím Năm Sang nhưng vì thấy thím trẻ hơn nhiều so với chú Năm nên nó cứ ngờ ngợ, sợ mình nhầm.  Vì vậy nó "dạ" khẽ một tiếng rồi im bặt và đưa cặp mắt bối rối nhìn thím.
Dường như đọc được tâm trạng của cháu, thím dịu dàng:
 - Thím là Thím Năm Sang đây!
Đến lúc đó Tiểu Long mới thật sự tin người đứng trước mặt mình là vợ kế của chú nó.  Và nó nhoẻn miệng cười:
 - Từ nãy cháu cũng đoán thím là... thím!
Câu nói ngớ ngẩn của Tiểu Long làm thím Năm Sang phải mím môi lại để khỏi bật cười, sợ nó ngượng.  Thím nhìn quanh, hỏi:
 - Bạn cháu đâu?
Tiểu Long khịt mũi:
 - Chắc nó đi loanh quanh đâu đó ngoài vườn!
 - Cháu rủ bạn ra sau giếng tắm cho mát! - Thím ân cần dặn - Xong, nghỉ ngơi một lát cho đỡ mệt, đợi thím dọn cơm lên ăn!
Lần này Tiểu Long "dạ" một tiếng thật to và hăm hở vọt ra sau vườn.  Vẻ đẹp hiền hậu và thái độ niềm nở của thím Năm Sang khiến nó rất vui.  Tuy mới gặp lần đầu nhưng nó cảm thấy thím rất gần gũi và thân thiết.
Tuy nhiên, người làm Tiểu Long vui nhất là thằng Lượm.
Lúc Tiểu Long và Quý ròm mới tới, thằng Lượm đi chăn bò chưa về.  Nó buổi sáng đi học, buổi chiều dắt bò theo đám trẻ làng đi thả tận bãi xa dưới chân đồi Cắt Cỏ.
Chiều, đánh bò về tới nhà, Lượm vẫn chưa biết ông anh nó đang ngồi nhấp nhổm đợi nó trong nhà.  Nó dắt bò theo cổng sau và sau khi nhốt bò vào chuồng, cài then đâu vào đó cẩn thận, nó bỏ đi tắm.
 - Lượm!
Đang xối nước ào ào, nghe có người kêu tên mình, Lượm ngạc nhiên quay lại.  Thấy Tiểu Long và Quý ròm đang đứng chỗ cửa bếp nhìn ra, Lượm buông chiếc gàu đánh "xoảng" một cái xuống nền giếng và nhảy cẫng lên:
 - A, anh Tiểu Long!  Anh mới về hả?
 - Ừ, tao mới về! - Tiểu Long nheo mắt cười cười - Nhưng mày nhảy in ít thôi, mày nhảy quá mức trượt té bây giờ!
Lượm liền đứng yên.  Nó cười hì hì:
 - Thấy anh về, em vui quá!
Tiểu Long khịt mũi, vẻ cảm động:
 - Gặp mày, tao cũng vui lắm!
Lượm đưa mắt nhìn Quý ròm:
 - Bạn anh hả?
 - Ừ, bạn tao đó!  Ảnh tên Quý!  Mày kêu bằng anh Quý!
Lượm đưa tay vuốt nước trên mặt:
 - Anh Quý có giỏi võ bằng anh không?
Tiểu Long ngạc nhiên:
 - Mày hỏi chuyện đó làm chi vậy?
Giọng Lượm háo hức:
 - Em định rủ anh với anh Quý đi đánh nhau với tụi Xóm Dưới chơi!
Lời rủ rê của thằng Lượm làm Tiểu Long giật thót.  Nó không ngờ anh em vừa gặp nhau sau mấy năm xa cách, mới nói câu trước câu sau thằng Lượm đã rủ đi đánh lộn rồi.  Tiểu Long chưa vơi lo lắng về cuộc đụng độ với tụi Tắc Kè Bông hồi trưa, bây giờ lại nghe nói tới chuyện đánh đấm, mặt nó nhăn như bị:
 - Thôi đi mày!  Tao về đây là để thăm mọi người chứ đâu phải để đánh nhau!
Thấy Tiểu Long từ chối, thằng Lượm xụi lơ.  Nhưng nó vẫn cố nài nỉ:
 - Chỉ đánh nhau một trận thôi!  Anh có võ, đánh cho tụi Xóm Dưới tởn một lần, lần sau nó khỏi bắt nạt tụi em!
Tiểu Long định nói "Một lần tao cũng không đánh!" nhưng sợ thái độ quyết liệt của mình làm thằng Lượm buồn nên nó mấp máy môi hai, ba cái rồi im bặt.
Thấy vậy, Lượm láu lỉnh:
 - Làm thinh tức là đồng ý rồi hén?
Trong khi Tiểu Long đang loay hoay cố nghĩ cách từ chối sao cho thằng em khỏi mất lòng thì thím Năm Sang đã kịp thời "giải vây" cho nó.  Thím thò đầu ra cửa bếp, kêu:
 - Lượm ơi!  Tắm lẹ rồi vô ăn cơm đi con!
Thím Năm Sang dọn cơm ngay ngoài sân.  Năm người ngồi trên năm chiếc đòn kê thấp lè tè vây quanh chiếc mâm gỗ bày chính giữa cái sân gạch dùng đế phơi thóc đang lún phún cỏ nhoi lên từ những kẽ nứt.  Ông của Tiểu Long vẫn đang phải ăn cháo nên được dọn riêng trong nhà.  Hơn nữa ông cũng không thể ra gió như những người khỏe mạnh.
Quý ròm có vẻ thích thú với cảnh "ăn ngoài trời" này lắm.  Nó lấy đầu gối huých nhẹ Tiểu Long:
 - Giống đi cắm trại quá hở mày?
 - Ừ.
Quý ròm lại huých một cái nữa:
 - Tai lại còn được nghe chim hót!  Vườn tre trước nhà chú mày chim làm tổ quá trời!
Vừa nói Quý ròm vừa ngoảnh cổ nhìn ra phía lũy tre đang ríu rít tiếng chim.  Nhưng vừa quay đầu, Quý ròm bỗng thấy cổ mình cứng đờ.  Từ ngoài ngõ, thằng Tắc Kè Bông mặt mày hầm hầm đang lầm lũi đi vô.
Bỏ xừ rồi!  Quý ròm than thầm và lập tức báo động cho bạn bằng cách nghiến răng huých tiếp cái thứ ba.  Lần này nó huých mạnh đến nỗi Tiểu Long cau mặt cự nự:
 - Mày có ngồi yên đi không!  Bộ nói bằng miệng không được hả!
Mắt vẫn dán chặt vào thằng Tắc Kè Bông, Quý ròm thì thào, giọng căng thẳng:
 - Đồ ngốc!  Nhìn kìa!  Thằng Tắc Kè Bông đang đi tìm tụi mình!
Tưởng Quý ròm nói đùa, Tiểu Long mỉm cười thủng thỉnh quay đầu lại và nó bỗng chết điếng người khi thấy "địch thủ" đã sắp vào tới trong sân thật.  Kiểu này thì nguy tới nơi rồi!  Tưởng thằng Tắc Kè Bông này hồi trưa chỉ dọa chơi không ngờ nó làm thật!  Mà nó lại nhè ngay giờ cơm có đủ mặt chú thím mình để mò tới gây sự thì quả là hiểm ác!  Càng nghĩ, bụng Tiểu Long càng giật thon thót.  Nó không ngờ nỗi lo lắng mơ hồ trong lòng nó lại hóa thành sự thật nhanh đến thế.  Nhưng dù lo đến sốt cả vó, Tiểu Long cũng chẳng biết phải đối phó như thế nào.  Sự xuất hiện của Tắc Kè Bông bất ngờ đến mức Tiểu Long đành trơ mắt ếch ra nhìn, phó mặc mọi chuyện tới đâu hay tới đó.  Ở bên cạnh, "thần đồng toán" Quý ròm cũng chẳng tính toán được biện pháp nào để thoát khỏi cảnh nước sôi lửa bỏng này.  Cũng như Tiểu Long, nó chỉ biết đờ ra như tượng gỗ, chờ trời xuống cứu.
Nhưng trời chưa kịp cứu Tiểu Long và Quý ròm thì thím Năm Sang đã cứu.  Lúc thằng Tắc Kè Bông mới từ ngoài ngõ đi vô, mải xới cơm ra chén nên thím không hề hay biết.  Đến khi nó vào tới trong sân, thím mới thoáng trông thấy nó.
 - Bông! - Thím nhăn mặt kêu - Con đi đâu lang thang suốt từ sáng đến giờ thế hở?
Thím gọi thằng Tắc Kè Bông mà Tiểu Long và Quý ròm lại nghe tai mình kêu u u.  Trời đất, tại sao thím Năm Sang lại gọi cái thằng Tắc Kè Bông hung hăng bặm trợn kia bằng con?  Chẳng lẽ nó là cháu chắt gì của thím và hiện đang sống chung trong cái nhà này?
Thắc mắc của Tiểu Long và Quý ròm được chú Năm "giải đáp" ngay.  Chú nói với Tắc Kè Bông:
 - Con ra đằng sau rửa tay rửa chân rồi vô ăn cơm!
Mặt Tắc Kè Bông lầm lì:
 - Con không đói!  Lát con ăn sau!
Nói xong, nó lẳng lặng đi vòng ra sau hè, vẫn câm nín như cô hồn.
 - Khoan! - Thím Năm Sang gọi giật - Con lại chào anh Long đi đã!  Anh Long là con bác Ba đấy!
Thím chỉ Tiểu Long.  Rồi thím chỉ qua Quý ròm:
 - Còn đây là anh Quý, bạn của anh Long con!
Tắc Kè Bông nhích tới một bước.  Nhưng rồi nó đứng im tại chỗ đưa cặp mắt gườm gườm nhìn "hai ông anh".
Chú thím Năm và thằng Lượm không biết Tắc Kè Bông và bọn Tiểu Long đã "đụng độ" nhau ngoài đường nên thái độ thiếu thân thiện của nó làm cả ba không khỏi ngạc nhiên.  Thím Năm Sang cau mày:
 - Con làm sao thế?
 - Con mệt!
Tắc Kè Bông đáp gọn lỏn.  Rồi nó quày quả bỏ đi.
Thím Năm Sang lắc đầu, nói với Tiểu Long:
 - Con thím đấy!  Nó hoang đàng chi địa, suốt ngày cứ đi chơi lông bông bày chuyện đánh nhau, lại lì lợm không ai bảo được!  Các cháu đừng chấp nhất nó nhé!
 - Dạ, không đâu thím! - Tiểu Long cười nhẹ - Hồi trưa tụi cháu đã gặp nhau ở ngoài đường rồi, nhưng lúc đó chưa biết là anh em!
Tiểu Long miệng cười mà bụng như lửa đốt.  Theo như những gì nó vừa chứng kiến, thằng Tắc Kè Bông đích thị là con riêng của thím với người chồng trước.  Như vậy là nó ở ngay trong nhà này.  Mình dù sao cũng là khách ở xa đến.  Khách lại đi gây sự với chủ, thật oái oăm!  Không khéo lại còn rước vạ vào thân!  Thằng Tắc Kè Bông mà đã hăm, chắc chắn nó không để cho mình với Quý ròm yên!
Sự phấp phỏng khiến Tiểu Long ăn chẳng thấy ngon.  Miệng nó cứ nhạt thếch.

Truyện Cùng Tác Giả Ba Lô Màu Xanh Bài Toán Đố Cuối Năm Bàn Có Năm Chỗ Ngồi Bắt đền hoa sứ Bí Ẩn Của Mốt Bí mật của tóc tiên Bí Mật Kẻ Trộm BỒ CÂU KHÔNG ĐƯA THƯ BONG BÓNG LÊN TRỜI Buổi Chiều Windows
Quý ròm lại thắc mắc:
 - Dì mày bênh mày sao mày không...
Quý ròm định nói "sao mày không méc dì mày để dì mày trị tội nó" nhưng lần này mới nói nửa chừng, Quý ròm sực hiểu, liền im bặt.  Cũng như Tiểu Long, hẳn Lượm không muốn gây sự với Tắc Kè Bông để giữ hòa khí trong gia đình.  Nó không muốn ba nó và dì nó buồn.  Nó sợ chuyện xích mích của trẻ con sẽ hóa thành chuyện xích mích của người lớn.  Nó còn nhỏ mà nó "sâu sắc" ghê!
Tự dưng Quý ròm cảm thấy buồn buồn.  Nó nhìn Lượm, bồn chồn hỏi:
 - Theo mày thì thằng Tắc Kè Bông có sẽ làm gì tụi tao không!
 - Chắc chắn nó sẽ làm một chuyện gì đó!  Nhưng nó làm gì thì em không biết!
Nghe Lượm nói chắc như đinh đóng cột, Tiểu Long và Quý ròm bất giác đưa mắt nhìn nhau.  Mãi một lúc, Quý ròm buông một tiếng thở dài đánh thượt:
 - Thế này thì gay thật!
Đang lo lắng, nó không biết nó vừa lặp lại lời than thở lúc nãy của Tiểu Long và thằng Lượm.
Trước nay, Quý ròm luôn tin tưởng vào sức mạnh của bạn mình.  Đi chơi với Tiểu Long, không bao giờ nó sợ bị ai bắt nạt.  Mặc dù nói cho đúng ra, từ khi chơi thân với bạn, Quý ròm chưa bao giờ thấy Tiểu Long đánh nhau với ai.  Có một lần nó đi xem Tiểu Long đấu với bạn đồng môn ở trung tâm võ thuật quận nhân kỳ thi lên đai.  Những lần khác, nó chỉ được xem Tiểu Long biểu diễn những cú đá liên hoàn đằng sau trường theo lời nài nỉ của mấy đứa bạn trong lớp.  Đánh nhau thật, nếu không kể cú ném bóng trúng chân tên giật dây chuyền ở bến xe Bình Triệu dạo no, trước nay Tiểu Long chỉ "đụng độ" với hai đứa là nhỏ Vân Châu và thằng Tắc Kè Bông.  Mà cũng chẳng phải là đánh nhau nữa.  Tiểu Long chỉ ôm đối thủ lại thôi.
Càng nghĩ ngợi, Quý ròm càng thấp thỏm.  Thằng bạn nó vốn đã không thích đánh nhau, gặp thằng Tắc Kè Bông trong hoàn cảnh éo le này, dĩ nhiên Tiểu Long càng không muốn ra tay.  Nhưng như vậy thì khác nào đưa đầu chịu báng?
Đang tư lự, sực nhớ tới một chuyện, Quý ròm liền khều Lượm:
 - À, sao thằng Tắc Kè Bông có cái tên ngộ quá vậy mày?
Lượm cười:
 - Nó tên Bông!  Còn Tắc Kè Bông là do tụi trong xóm đặt!
 - Sao tụi trong xóm lại đặt cho nó cái tên đó?
 - Tại mỗi lần nổi giận, mình mẩy thằng Bông đều nổi từng vạt đo đỏ trông giống hệt như con tắc kè bông!
 - Thì ra thế!
Quý ròm gật gù.  Nó nhớ hồi trưa, lúc bị Tiểu Long ôm chặt, trên mặt thằng Tắc Kè Bông quả có nổi những vệt đỏ trông rất lạ.  Bây giờ nghe thằng Lượm giải thích, nó cảm thấy so sánh của bọn trẻ trong xóm không xa thực tế là bao.  Lúc phát rồ, thằng Bông nom giống con tắc kè bông thật, mặt mày chỗ trắng chỗ đỏ, mắt lại long sòng sọc, đứa nào yếu bóng vía ngó thấy bộ tịch của nó trong lúc đó dám vãi tưới cả ra quần.  Một cái đứa như thế chắc chắn sẽ không bỏ qua cho tụi mình!  Quý ròm tặc lưỡi nghĩ và quay qua Tiểu Long lúc này tay vẫn đang cầm cái gáo múc nước đứng ngẩn ra bên cạnh, nó cố làm ra vẻ hùng dũng bảo:
 - Lo làm quái gì cho mệt!  Nếu thằng Tắc Kè Bông gây sự, mày không tiện ra tay thì để tao trị nó cho!
Nghe Quý ròm đòi thay mình đương đầu với Tắc Kè Bông, Tiểu Long không phấn khởi thì chớ, mặt lại đâm méo xệch!  Bắt Quý ròm đối phó với Tắc Kè Bông chẳng khác nào bắt mèo ăn gừng!  Ai chứ Tiểu Long thì đâu có lại gì "thế võ Oshin" của Quý ròm!  Thế võ đó dùng để đánh những đối thủ tưởng tượng thì uy lực khủng khiếp nhưng để đối phó với những đối thủ bằng xương bằng thịt, lại hung hãn như thằng Tắc Kè Bông thì chẳng khác nào chuối đút miệng voi!
Tất nhiên Quý ròm chỉ bốc phét cho sướng miệng.  Khi diệu võ giương oai như vậy, trong bụng nó chỉ mong thằng Tắc Kè Bông quên đi mọi "thù oán" để nó khỏi phải giở thế võ mèo quào của mình ra.
Nhưng khổ nỗi, Tắc Kè Bông không phải là đứa mau quên.  Đúng như Lượm nhận định, tối đó ba đứa đang ngồi chơi trước sân thì thằng Tắc Kè Bông đột nhiên xuất hiện.  Nó ngoắc Tiểu Long:
 - Mày ra đây!
Trong khi Quý ròm và thằng Lượm mặt mày xám ngoét thì Tiểu Long vẫn bình tĩnh:
 - Ra đâu?
 - Ra sau vườn!
Tắc Kè Bông đáp cộc lốc.  Và không cần biết Tiểu Long có đồng ý hay không, nó quay mình đi vòng qua hông nhà.
Quý ròm liếc bạn:
 - Sao mày?
 - Đi thôi! - Tiểu Long chép miệng, vừa nói nó vừa chậm chạp đứng dậy - Đã chạy trời không khỏi nắng thì cứ gặp nó xem sao!
Nói xong, nó lững thững đi theo Tắc Kè Bông.  Lượm và Quý ròm đành đứng dậy lẽo đẽo nối gót.
Tắc Kè Bông đứng đợi Tiểu Long cạnh đống rơm cuối vườn.  Chỗi đó bị cái chuồng bò che khuất, nó tin mẹ nó và dượng nó sẽ không nhìn thấy.
Lúc bọn Tiểu Long tới nơi, Tắc Kè Bông đang đứng khoanh tay ngước nhìn mảnh trăng non đang rỏ những giọt vàng lấp lánh xuống những ngọn cây say ngủ trong vườn.  Thậm chí ngay cả khi bọn trẻ đã đứng trước mặt, nó vẫn tỏ vẻ không hề hay biết, làm như nó đang mải mê lắng tai theo những tiếng gió đang xạc xào đuổi nhau qua kẽ lá.  Trông nó lúc này giống một thi sĩ đang làm thơ hơn là một võ sĩ trước giờ quyết đấu.
Thấy đối thủ cứ đứng im hoài, Tiểu Long sốt ruột hắng giọng:
 - Mày kêu tao ra đây làm chi?
Đến lúc này Tắc Kè Bông mới thôi "làm thơ".  Vẫn khoanh tay trước ngực, nó nhìn xoáy vào mặt Tiểu Long, khinh khinh hỏi:
 - Nghe thằng Lượm bảo mày võ nghệ cao cường lắm hả?
Giọng điệu khiêu khích của thằng Tắc Kè Bông khiến Tiểu Long chột dạ.  Chưa gì nó đã hỏi độp ngay vào chuyện võ nghệ, kiểu này chắc khó mà tránh khỏi chuyện bươu đầu sứt trán!  Nghĩ vậy, Tiểu Long chối biến:
 - Đâu có!  Chắc mày nghe nhầm hay sao ấy!
 - Nhầm sao được mà nhầm! - Tắc Kè Bông cười khảy - Qua cú siết của mày hồi trưa, tao biết mày không phải tay tầm thường!
Nghe đối thủ nhắc đến chuyện hồi trưa, Tiểu Long kêu khổ thầm.  Nó gãi đầu, cố phân trần:
 - Chuyện hồi trưa chỉ là bất đắc dĩ thôi!  Tại tao thấy bốn đứa mà vây đánh một đứa...
 - Láo! - Tắc Kè Bông nạt ngang - Bốn đứa vây đánh một đứa hồi nào?  Chỉ một mình tao động thủ, ba đứa kia chỉ đứng xem thôi!
Ba đứa kia không phải đứng xem suông như thằng Tắc Kè Bông nói.  Chúng đứng thành thế bao vây cốt không cho thằng nhỏ nọ thoát.  Tiểu Long thấy rõ ràng mỗi lần thằng nhỏ định chạy là ba thằng này dang tay cản lại.  Vậy mà bây giờ thằng Tắc Kè Bông làm như thể đồng bọn của nó chẳng tham gia gì vào chuyện này.  Nhưng sợ cãi cọ sinh ra to chuyện, Tiểu Long không buồn bắt bẻ.  Nó đưa tay quẹt mũi:
 - Nhưng thằng đó nhỏ xíu, đáng em mày, đánh nó làm chi!
Lượm trước nay vẫn sợ thằng Tắc Kè Bông một phép, giờ ỷ có Tiểu Long và Quý ròm bên cạnh, liền hùng hổ vọt miệng:
 - Lêu lêu!  Lớn mà bắt nạt bé, không biết xấu!
 - Câm mồm đi! - Tắc Kè Bông quắc mắt nhìn Lượm - Mày biết thằng đó là ai không mà xoen xoét cái miệng thế?
 - Ai?
Tắc Kè Bông hừ mũi:
 - Nó là em thằng Dế Lửa!
Tiết lộ của thằng Tắc Kè Bông làm Lượm giật thót.  Thằng Dế là thủ lĩnh bọn nhóc tì Xóm Dưới, cũng như Tắc Kè Bông là thủ lĩnh bọn nhóc Xóm Trên.  Không biết trẻ con hai xóm đối nghịch với nhau từ bao giờ mà khi thằng Lượm vừa lớn lên là đã bị cuốn vào những trận đánh nhau mù trời mù đất giữa hai phe rồi.  Ngày thường, bọn nhóc Xóm Trên rất sợ bị ba mẹ sai đi công việc xuống Xóm Dưới.  Ngược lại bọn nhóc Xóm Dưới cũng rất sợ có việc phải đi lên Xóm Trên.  Bởi ông nhóc nào xui xẻo đi lạc vào lãnh thổ của đối phương thế nào cũng bị bắt nạt ra trò.
Trong bọn nhóc Xóm Dưới, Dế là đứa đánh nhau hăng nhất.  Nó to con gấp rưỡi thằng Tắc Kè Bông, lại lì lợm không ai bì.  Mỗi khi xung trận.  Dế chỉ biết tiến chứ không biết lùi, vì vậy trẻ con hai xóm gọi nó là Dế Lửa.  So với dế than, dế lửa quả là hung hăng bạt mạng hơn nhiều.  Mỗi lần choảng nhau với Dế Lửa, Tắc Kè Bông chỉ đủ sức cầm cự khoảng mươi, mười lăm phút và cuối cùng bao giờ cũng bị đối phương rượt chạy dài.  Vì lẽ đó mà Tắc Kè Bông rất căm Dế Lửa.
Thằng Lượm cũng căm Dế Lửa không kém.  Nhất là gần đây, ba nó thường sai nó xuống nhà thầy Giáo Hoa ở Xóm Dưới hốt thuốc cho ông và không chuyến đi nào mà nó không bị Dế Lửa và bọn đàn em cốc đầu, đá đít.  Nó thù tụi Dế Lửa đến mức hồi chiều nó đã nghĩ ngay đến chuyện rủ ông anh mình đi đánh nhau với tụi Xóm Dưới rồi.
Do đó, Lượm sững người khi nghe Tắc Kè Bông bảo thằng nhóc bị tụi nó vây đánh chính là em của thằng Dế Lửa.  Trong một thoáng, nó thộn mặt ra, không biết phải bênh vực bên nào.
Tắc Kè Bông nhận ngay ra vẻ lúng túng của Lượm.  Nó nhếch mép, tinh quái hỏi:
 - Sao mày?  Em thằng Dế Lửa có đáng bị ăn đòn không hở?
Lượm liếm môi:
 - Nhưng em thằng Dế Lửa là đứa nào?  Thằng Chút hay thằng Do?
Tắc Kè Bông đột nhiên bối rối.  Nó ậm ừ:
 - Thằng nào cũng vậy thôi!  Hễ em thằng Dế Lửa là tao không tha!
Câu trả lời lấp lửng của Tắc Kè Bông khiến Lượm sinh nghi:
 - Vậy là thằng Chút phải không?
Tắc Kè Bông bị hỏi dồn, liền cong môi:
 - Thằng Chút thì sao?
Lượm nhún vai, giọng bất mãn:
 - Thằng Chút hiền khô, lại còm nhom, mày đánh nó làm chi!  Có ngon thì đánh thằng Dế với thằng Do kìa!
Quý ròm nãy giờ đứng bên im lặng theo dõi tình hình, chợt nghe thằng Lượm nói đến hai chữ "còm nhom" với vẻ tội nghiệp và khinh thường, nó khẽ nhếch mép "hừ" một tiếng ý bảo thằng oắt này nên giữ mồm giữ miệng một chút.
Trong khi Quý ròm hừ mũi thì Tắc Kè Bông cũng hậm hực không kém.  Nó vung tay:
 - Tao không thèm nói chuyện với mày nữa!  Mày là đứa "nối giáo cho giặc"!
Nói bừa một câu và không để cho Lượm thanh minh, nó quay sang Tiểu Long, hất mặt:
 - Còn mày thì sao?  Bây giờ mày sẽ hứa với tao chứ?
Tiểu Long ngạc nhiên:
 - Hứa chuyện gì?
 - Hứa là sẽ không méc lại với mẹ tao và dượng tao về chuyện tao với mày đánh nhau ấy!
 - Thì tao đâu có méc đâu! - Tiểu Long gãi cằm - Lúc ăn cơm tao chỉ nói là tao với mày đã gặp nhau ở ngoài đường thôi!  Tao đâu có nhắc gì đến chuyện đánh nhau!
Tiểu Long tưởng nghe vậy, Tắc Kè Bông sẽ mát dạ mà làm lành với nó.  Nào ngờ giọng Tắc Kè Bông vẫn ráo hoảnh:
 - Chuyện hồi trưa thì nói làm gì!  Tao nói là đánh nhau bậy giò đây này!
Tới đây Tiểu Long bắt đầu ngờ ngợ hiểu ra:
 - Mày bảo tao với mày sẽ đánh nhau ngay bây giờ ư?
 - Đúng vậy! - Tắc Kè Bông đáp bằng giọng chắc nịch, thậm chí nó vừa nói vừa khoa tay chém vào không khí - Mày đã đánh tháo cho thằng Chút, bây giờ mày phải thế mạng cho nó!
Trán Tiểu Long bất giác rịn mồ hôi.  Nó không ngờ cái chuyện cỏn con như thế lại khiến thằng Tắc Kè Bông cứ nằng nặc đòi đánh nhau.  Nó nhìn Tắc Kè Bông, miệng méo xệch:
 - Tao hứa sẽ không méc lại với chú thím bất cứ chuyện gì!  Nhưng tao cũng sẽ không đánh nhau với mày đâu!
Tắc Kè Bông lạnh lùng:
 - Mày đã trêu vào tao rồi thì bây giờ không muốn đánh nhau cũng không được!
Vừa nói nó vừa lầm lì bước tới và rít qua kẽ răng:
 - Sao?  Đánh nhau không?
 - Không! - Tiểu Long cắn môi.
Tắc Kè Bông nhìn chằm chằm vào mặt Tiểu Long và bất thần xô mạnh hai tay ra phía trước.
Bị tống thình lình vào ngực, Tiểu Long loạng choạng lui liền năm, sáu bước.  Nếu Quý ròm và thằng Lượm không nhanh tay đỡ phía sau có khi nó đã té lăn ra bãi cỏ không chừng!  Đằng trước mặt, Tắc Kè Bông chống tay vào hông cười hềnh hệch:
 - Yếu như sên thế kia mà đòi ra tay nghĩa hiệp ư?
Trước những trò khiêu khích của Tắc Kè Bông, Tiểu Long vẫn một mực làm thinh.  Nhưng Quý ròm thì không nhịn nổi.  Nó nghiến răng bảo bạn:
 - Đừng thèm nhường nó, Tiểu Long!  Choảng lại đi!
Cả Lượm cũng ấm ức.  Nó không thèm "sâu sắc" nữa, mà cầm tay Tiểu Long lay lay:
 - Nếu nó còn xô anh lần nữa, anh cứ việc cho nó biết tay!  Dì em có hỏi, em làm chứng cho.
Những lời xúi bẩy của Lượm và Quý ròm, Tắc Kè Bông nghe không sót một câu.  Nhưng nó chẳng tỏ vẻ gì nao núng.  Nó vẫn lừ lừ tiến đến trước mặt Tiểu Long và lặp lại câu hỏi khi nãy bằng giọng khích bác:
 - Sao?  Đánh nhau không?
 - Không!
Tiểu Long vẫn lắc đầu, bướng bỉnh:
Đôi mắt Tắc Kè Bông đột ngột lóe lên và nhắm ngay bả vai của Tiểu Long, nó bặm môi tung một cú đấm thật lực.  So với cái xô khi nãy, cú đấm này manh mẽ hơn nhiều.  Tắc Kè Bông lại to khỏe không kém gì Tiểu Long nên cú ra đòn tận lực bình sinh của nó khiến Tiểu Long bật kêu "ối" một tiếng và ngã bệt ngay xuống đất.
Không nghĩ Tắc Kè Bông lại xuống tay lần thứ hai với người không muốn đánh nhau với mình, Lượm và Quý ròm hoàn toàn bất ngờ vì vậy không kịp ứng phó trước cú đấm hung mãnh của nó.
Đến khi hai đứa kịp lên tiếng nguyền rủa và luống cuống cúi xuống đỡ Tiểu Long dậy thì Tắc Kè Bông đã vênh váo bỏ đi mất.  Vọng lại đằng sau đống rơm là tiếng cười hăng hắc của nó kèm theo một lời đe dọa lạnh mình:
 - Tất cả chỉ mới bắt đầu thôi đấy!
--!!tach_noi_dung!!--


Nguồn: Thời áo trắng
Được bạn: Thành Viên VNthuquan đưa lên
vào ngày: 27 tháng 12 năm 2003

--!!tach_noi_dung!!-- --!!tach_noi_dung!!-- --!!tach_noi_dung!!-- ---~~~mucluc~~~---