Chương 15

Cậu còn nhớ không? – Suko hỏi khi hai chúng tôi đã bước vào bóng tối  của ngôi nhà thờ.
- Nhớ chứ.
- Đây không phải là một địa điểm của cái chết.
- Ít nhất thì cũng không cho phép nó trở thành một địa điểm của cái chết.  Nhưng…
- Nhưng sao?
Tôi nhún vai.
- Mình không biết những gì đang chờ chúng ta tối nay. Nhưng thật ra gã giết  người chắc chắn cũng không có lợi thế hơn ta. Ở đây có tất cả năm người.
- Điều gì sẽ xảy ra nếu hắn đánh hơi được trước?
- Mình không biết.
- Tại sao cậu luôn nói về gã giết người, John? Cái chúng ta nhìn thấy luôn  chỉ là con dao hoặc là con dao găm.
Dĩ nhiên Suko đã được tôi kể cho nghe mọi chi tiết. Mặc dù vậy vẫn còn  những câu hỏi ngỏ, chẳng phải chỉ cho anh, mà kể cả cho tôi.
- Có phải chỉ riêng con dao quỷ ám đó là đã sống sót qua các thế kỷ, hay cả chủ nhân ngày xưa của nó, một người đàn ông có cái tên Malraux? Đó là một  câu hỏi mà chúng tôi chưa tìm được câu trả lời. Hai chúng tôi chỉ rõ rằng cả hai  có một mối liên quan trực tiếp với nhau.
Suko và tôi hiện đang đứng ở một vị thế co phép dễ dàng quan sát toàn khu  vực. Ngôi nhà tròn của nhà thờ Templer được bao quanh bởi hai hào nước nhỏ.  Thêm vào đó là một lần hàng rào, bao quanh toàn bộ khuôn viên bên ngoài.
Mặc dù đứng không xa, nhưng chúng tôi chỉ nhìn hình dáng ngôi nhà thờ hiện lên lờ mờ. Sương mù cũng đã tràn về tới khu Soho và đang lừ đừ lấp đầy  mọi ngõ ngách như những lớp vải màn màu trắng. Đây là hiện tượng bình  thường, bởi càng về đêm thì hơi nước và sương mù càng dày đặc lên. Thêm vào  đó là bóng tối, và cả hai thứ trộn lại khiến những âm thanh từ khu vực xung  quanh đột nhiên mang một âm điệu hoàn toàn khác. Trầm đặc hơn, như từ xa  vọng lại.
Chúng tôi không nhìn được những ngôi nhà đứng đằng sau nhà thờ, thậm chí không linh cảm được chúng.
Chúng tôi chỉ còn trước mặt ngôi nhà thờ và những bộ xương đang mọc lên  từ khoảng đất giữa nhà thờ và hàng rào. Ít nhất thì vào thời điểm này, mọi cây  cối trông đều tiêu điều như những bộ xương thật sự.
Phần nhà hình tròn bên dưới có đội trên đầu nó một hình tròn nhỏ hơn, có  chỉ vài khuôn cửa sổ rất nhỏ. Nó kết thúc phía bên trên bằng một bức tường tự vệ xây bằng đá, lổm nhổm những lỗ châu mai.
Một tháp canh mảnh dẻ mọc lên từ phía trái đằng sau của nhà thờ. Nó vọt  thẳng lên cao như một ngón tay đang cảnh cáo, ngăn không cho chúng tôi tới  gần.
Sát vào mảng bên phải, nơi có cửa ra vào, nhà thờ đã được xây thêm một  khu nhà nhỏ nữa. Chái nhà mở cửa về phía trước và có mái dốc nghiêng sang  phải.
Chúng tôi biết tất cả những chi tiết đó qua một vụ án trước đây. Nhiệm vụ hiện thời chỉ là tập trung cho tình huống mới.
Vẫn chưa có ai trong số năm người đàn ông xuất hiện. Suko và tôi đã đến  đây tương đối sớm, bởi chúng tôi không muốn bỏ qua bất cứ sự kiện nào.
Thời gian chậm chạp trôi.
Chẳng một ai quan tâm tới ngôi nhà thờ cổ. Phía xa xôi đang dần bật lên một  vài quầng sáng như những vệt chòng chành màu trắng đục, đó là đèn trong nhà hắt qua các khung cửa sổ mở. Những người sống trong khu vực xung quanh  chẳng mấy ai quan tâm đến nhà thờ, người ta có những mối lo và những niềm  vui khác.
Căng mọi giác quan, chúng tôi chờ và tìm “kẻ địch”.
Cho tới nay, cả hai chúng tôi đều chưa tìm được lời giải thích, chưa thể đoán  vụ án chứa những mối quan hệ nào. Tại sao một con dao không có người cầm  lại có thể tự động lên đường, có thể xuất hiện nhanh như chớp, hầu như hiện ra  từ cõi vô hình. Tất cả những hiện tượng đó chỉ có thể xảy ra nếu ẩn đằng sau  lưng nó một pháp thuật mạnh mẽ.
Chắc đó phải là một pháp thuật đã được cả tay Harun El Basra biết đến từ trước. Hắn là chủ nhân của con dao và những người theo đạo Templer ngày  trước đã cướp nó ra khỏi tay hắn trong một cuộc Thập Tự Chinh, bởi họ biết rất  chính xác con dao này chứa những nỗi nguy hiểm quỷ quái nào. Rõ là không thể giải thích bằng logic bình thường, nhưng ai biết pháp thuật miền Trung Cận  Đông cổ xưa còn chứa đựng trong nó những bí mật nào? Tôi cảm thấy mình bị quá sức trước câu đố hiểm hóc, chắc Suko cũng vậy.
Hai chúng tôi chờ đợi.
Thời gian bò từ từ, khiến chúng tôi có cảm giác nó đang dài ra gấp đôi.  Thêm vào đó, bao bọc quanh chúng tôi là bầu không khí ẩm ướt và tĩnh lặng. Đây chính là thứ thời tiết có thể khiến cho mọi võ sĩ cũng cảm lạnh như thường.
- Vẫn giữ kế hoạch cũ chứ? – Suko hỏi.
- Tại sao không?
- Mình không biết, John. Nhưng mình có cảm giác như ta đang làm một  chuyện gì đó sai lầm.
- Sai lầm gì kia?
- Như đã nói, mình cũng không biết. – Anh khẽ cười. Giọng cười nghe cay  đắng. – Một khi tưởng tượng con dao găm đó đột ngột được vật chất hóa trong  ngôi nhà thờ của dòng đạo Templer, sao mình thấy nôn nao. Chắc chắn chúng ta sẽ phải tính đến trường hợp có người chết.
- Và vì thế mà bọn mình cũng sẽ vào đó. Nhưng muộn hơn, khi cả năm  người đàn ông đó nhóm họp lại với nhau.
- Được. Ta sẽ làm theo ý cậu.
- Nhưng cậu không hào hứng. Phải không?
Suko đưa tay vuốt vuốt trán.
- Ta chờ đã… - Anh xoay đầu qua phải. Giọng nói anh nhỏ, hầu như không  thể nhận ra. – Theo mình thì họ đến rồi kìa…