Truyện Cổ Tích Tra tấn ḥn đá - Etruyen.com

TRA TẤN HÒN ĐÁ

Ngày xưa ,có hai vợ chồng một người nghèo , suốt năm đầu tắt mặt tối .
Ăn bửa sáng không biết bữa chiều .

Kỳ ấy , năm hết tết đến mà trong nhà không có lấy một bát gạo .

Người chồng chạy vay hết các cửa nhà giàu van xin năng nĩ mãi mới vay được ba quan tiền , vội mang về cho vợ kịp sắm đồ cúng tết.

Sau khi mua hết số tiền , người vợ đội thúng lên đầu đi về.

Trên đường về , phải lội qua một cái mương nước.

Chẳng may cho bà , khi bước lên trúng phải hòn đá ngã vật xuống nước , bao nhiêu gạo, thịt , nhang, nến ..trong thúng đều ngập trong bùn.

Thấy số phận đen đủi , bà ta buồn , ngồi xoài bên vệ đường khóc lóc thảm thiết .

Đang khóc , bỗng có một ông quan huyện đi ngang qua , thấy lạ , quan sai lính đòi người đàn bà đến hỏi vì sao mà khóc .

Người đàn bà mếu máo kể lại tình cảnh của mình cùng việc xảy ra vừa rồi cho quan nghe .

Quan huyện vốn có lòng thương người , khi nghe những lời than thở , ông rất động lòng , bèn nghĩ ra một kế giúp người đàn bà ăn một cái tết trọn vẹn . Ông truyền lệnh : “ Cứ như lời mụ khai , thì hòn đá kia là kẻ phạm tội ..”

Ông nói tiếp :” Dù là đá cũng không thể vượt phép nước , ta sẽ vì mụ bắt nó bồi thường .Lính đâu , đưa bị cáo về công đường đối chất “.

Thấy bọn lính còn ngơ ngác , ông thét làm ngay . Ông thét lính trói hòn đá lại mang về huyện tra tấn cho bằng được .

Hôm ấy có nhiều người nghe tin quan huyện tra tấn hòn đá để đòi bồi thường gạo , thịt nhang , đèn cho người đàn bà thì ai nấy không ngăn được tò mò , vội đổ xô đến huyện đường để xem.

Quan truyền cho lính đặt hai cái thúng ở cổng , dặn rằng ai bỏ vào đó ba mươi kẻm sẽ cho vào xem xử án .

Trong khi đó , tại công đường các anh lính được lệnh phải tra tấn quát hỏi hòn đá. Nghe tiếng roi quất , tiếng quát nạt văng vẳng phát ra , mọi người tranh nhau ném tiền vào thúng để được vào xem . Khi thúng đã đầy ắp tiền , quan bảo lính ngừng tay.

Sau đó ông quan đứng trước mọi người , chỉ vào hòn đá và người đàn bà rồi nói :” Hôm nay , ta có một vụ án khá rắc rối. Theo như lời mụ ta và các chứng cớ thì tội trạng của hòn đá đã rành rành , không thể chối cải được . Mặc dù đến bây giờ nó vẫn không nhận tội nhưng ta nhất quyết bắt nó phải bồi thường cho người đàn bà này “.

Quan cười nói tiếp : “ Thế nhưng sau khi tra xét , ta thấy nó chẳng có gì để bồi thường , nhưng tất cả mọi người hôm nay đến đây vì tội nghiệp bà này đã giúp mỗi người một ít . Vậy ta quyết định giao hết số tiền trong thúng cho mụ , còn hòn đá bị xử tội phải ném xuống vực thẳm.

Mọi người biết là mắc mưu quan nhưng mọi người đều đòng ý , không một chút tiếc của .

Còn người đàn bà hết lòng cám ơn quan và mọi người rồi mang tiền về

Mục Lục Cổ Tích Bính và Đinh Cây tre trăm đốt Anh em họ Điền Ăn Trầu Ngắt Đuôi Hai Con Vật Có Nghĩa Anh Nông Dân Và Thần Núi Thần Giữ Của Trạng lợn Truyện nàng Pha-ta-ma Sơn Tinh - Thủy Tinh Ngưu Lang Chức Nữ Con cóc là cậu ông Trời Mẹ Chồng Buộc Tội Nàng Dâu Cổ tích cho người đời sau Nàng Hạt Tra tấn hòn đá Nữ thần mặt trời và mặt trăng Sinh con rồi mới sinh cha Sự tích con cào cào Cái cân thủy ngân Truyền thuyết Tết Con chim xanh Một người nghèo lạ - Truyện cổ Phật Giáo Bố thí bất nghịch ý - Truyện cổ Phật Giáo Họa tùng khẩu xuất - Truyện cổ Phật Giáo Người mẹ - Truyện cổ Phật Giáo Ðời người trong một câu - Truyện cổ Phật Giáo Vua cò trắng - Truyện cổ Phật Giáo Nàng Ưu Ðà Di - Truyện cổ Phật Giáo Tại sao phải niệm Phật - Truyện cổ Phật Giáo Tình ái là gốc của sự sanh tử - Truyện cổ Phật Giáo Nắm hạt trai - Truyện cổ Phật Giáo Xâu ngọc. . . nước - Truyện cổ Phật Giáo Tiếng đàn ai oán - Truyện cổ Phật Giáo Kẻ bỏn sẻn bị phạt - Truyện cổ Phật Giáo Vàng hay Rắn - Truyện cổ Phật Giáo Phước báo hiện tiền - Truyện cổ Phật Giáo Con dao trong tâm - Truyện cổ Phật Giáo Người học trò bị thầy gạt được Phật độ - Truyện cổ Phật Giáo Công chúa Thuần Nhẫn - Truyện cổ Phật Giáo Tỉnh giấc mơ hoa - Truyện cổ Phật Giáo Cứu vật, vật trả ơn - Cứu nhân, nhân trả oán - Truyện cổ Phật Giáo Ðâu nguồn hạnh phúc - Truyện cổ Phật Giáo Cặp mắt Thái tử Câu Na La - Truyện cổ Phật Giáo Một câu đáng giá nghìn vàng - Truyện cổ Phật Giáo Gương bố thí - Truyện cổ Phật Giáo Tình thương và thù hận - Truyện cổ Phật Giáo Lòng ngưỡng mộ Phật Pháp của vua A Dục - Truyện cổ Phật Giáo Tịnh xá Kỳ Hoàn - Truyện cổ Phật Giáo Hoàng tử hiếu thảo - Truyện cổ Phật Giáo

Xem Tiếp Trang 10