Truyện Cổ Tích Truyền thuyết Tết - Etruyen.com

Truyền thuyết Tết

Tương truyền thời Trung Quốc cổ đại có một loài quái vật đầu dài sừng nhọn, hung dữ đáng sợ tên gọi là "Tết". "Tết" sống ở đáy biển, cứ đến giao thừa, con quái vật này lại lên bờ phá làng phá xóm, ăn thú giết người, chính vì vậy hễ đến giao thừa là người dân trong làng, già trẻ gái trai dắt díu nhau trốn vào rừng sâu để tránh con quái vật ấy.

Giao thừa năm nọ, dân làng đang thu dọn những thứ cần thiết để trốn vào rừng thì có một ông lão đầu tóc bạc phơ xuất hiện. Ông lão nói với một bà lão trong làng rằng, hãy để ông ta ngủ lại nhà của bà ấy một đêm, ông hứa sẽ đuổi được con quái vật ấy. Mọi người không tin và khuyên ông ta đừng nên mạo hiểm làm gì mà hãy theo họ trốn vào rừng sâu. Ngăn cản không được, thế là mọi người bỏ vào rừng để lại một mình ông lão.

Nửa đêm, con quái vật xuất hiện. Nó phát hiện có điều bất thường vì nhà của bà lão dán giấy đỏ trước cửa, trong nhà lại thắp đèn sáng trưng. Con quái vật giật mình và thét lên một tiếng. Ngay lúc đó, đột nhiên tiếng pháo nổ vang, ông lão xuất hiện với chiếc áo khoác màu đỏ, thấy vậy con quái vật vội bỏ chạy một mạch.

Ngày hôm sau, khi mọi người từ rừng sâu trở về mới vỡ lẽ ra rằng ông lão kia chính là một ông tiên đến giúp dân làng xua đuổi quái vật. Đồng thời họ cũng phát hiện ra ba thứ bảo bối mà ông tiên đã sử dụng để xua đuổi con quái vật ấy. Từ đó, cứ đến giao thừa, nhà nào cũng dán câu đối bằng giấy đỏ ngay trước cửa nhà, đốt pháo và thắp đèn sáng trưng. Phong tục này truyền từ đời này sang đời khác và dần dần "Tết" trở thành ngày lễ truyền thống long trọng nhất của dân gian Trung Quốc.
 

Mục Lục Cổ Tích Bính và Đinh Cây tre trăm đốt Anh em họ Điền Ăn Trầu Ngắt Đuôi Hai Con Vật Có Nghĩa Anh Nông Dân Và Thần Núi Thần Giữ Của Trạng lợn Truyện nàng Pha-ta-ma Sơn Tinh - Thủy Tinh Ngưu Lang Chức Nữ Con cóc là cậu ông Trời Mẹ Chồng Buộc Tội Nàng Dâu Cổ tích cho người đời sau Nàng Hạt Tra tấn hòn đá Nữ thần mặt trời và mặt trăng Sinh con rồi mới sinh cha Sự tích con cào cào Cái cân thủy ngân Truyền thuyết Tết Con chim xanh Một người nghèo lạ - Truyện cổ Phật Giáo Bố thí bất nghịch ý - Truyện cổ Phật Giáo Họa tùng khẩu xuất - Truyện cổ Phật Giáo Người mẹ - Truyện cổ Phật Giáo Ðời người trong một câu - Truyện cổ Phật Giáo Vua cò trắng - Truyện cổ Phật Giáo Nàng Ưu Ðà Di - Truyện cổ Phật Giáo Tại sao phải niệm Phật - Truyện cổ Phật Giáo Tình ái là gốc của sự sanh tử - Truyện cổ Phật Giáo Nắm hạt trai - Truyện cổ Phật Giáo Xâu ngọc. . . nước - Truyện cổ Phật Giáo Tiếng đàn ai oán - Truyện cổ Phật Giáo Kẻ bỏn sẻn bị phạt - Truyện cổ Phật Giáo Vàng hay Rắn - Truyện cổ Phật Giáo Phước báo hiện tiền - Truyện cổ Phật Giáo Con dao trong tâm - Truyện cổ Phật Giáo Người học trò bị thầy gạt được Phật độ - Truyện cổ Phật Giáo Công chúa Thuần Nhẫn - Truyện cổ Phật Giáo Tỉnh giấc mơ hoa - Truyện cổ Phật Giáo Cứu vật, vật trả ơn - Cứu nhân, nhân trả oán - Truyện cổ Phật Giáo Ðâu nguồn hạnh phúc - Truyện cổ Phật Giáo Cặp mắt Thái tử Câu Na La - Truyện cổ Phật Giáo Một câu đáng giá nghìn vàng - Truyện cổ Phật Giáo Gương bố thí - Truyện cổ Phật Giáo Tình thương và thù hận - Truyện cổ Phật Giáo Lòng ngưỡng mộ Phật Pháp của vua A Dục - Truyện cổ Phật Giáo Tịnh xá Kỳ Hoàn - Truyện cổ Phật Giáo Hoàng tử hiếu thảo - Truyện cổ Phật Giáo

Xem Tiếp Trang 10