Bản dịch của Thu Trinh
Tác Giả và Tác Phẩm
Nguyên tác: The Great Gatsby

Fitzgerald sinh ngày 24 tháng 9 năm 1896 ở thành phố Saint Paul, tiểu bang Minnesota, Hoa Kỳ, trong một gia đình trung lưu người Irish. Tên của ông được đặt theo tên của một người trong giòng họ rất nổi tiếng, Francis Scott Key, là người đã sáng tác ra lời của bài quốc ca của Hoa Kỳ. Ngoài đời Fitgerald được gọi bằng tên đệm là Scott.
Cha của ông - Edward Fitzgerald - làm nghề sản xuất đồ đạc trong nhà, sau đó thất bại và chuyển sang làm bán hàng cho hãng Procter & Gamble ở New York. Mẹ của ông - Mollie Fitzgerald -  xuất thân từ một gia đình giàu có trong ngành cung cấp thực phẩm.
Năm 1908, khi Fitgerald được 12 tuổi, cha ông bị cho thôi việc và gia đình ông dọn về lại St. Paul, họ sống một cách rất thoải mái nhờ vào tài sản mà mẹ ông được thừa kế.

Fitzgerald theo học trường trung tiểu học St. Paul Academy; bài viết đầu tiên của ông được đăng trên báo nhà trường năm ông 13 tuổi. Năm 16 tuổi, ông bị đuổi học khỏi trường vì không chăm chỉ học tập. Ông sau đó theo học trường tư Newman ở New Jersey (1911-1912) và rồi theo học đại học Princeton (1913), nhưng ông không tốt nghiệp vì điểm không được cao, ông rời trường năm 1917.
Fitzgerald gia nhập bộ binh năm 1917 mang lon thiếu úy. Nghĩ rằng mình sẽ chết trong chiến tranh, ông vội vã viết tác phẩm “The Romantic Egotist”. Nhà xuất bản tuy khen ngợi tác phẩm nhưng đã viết thư từ chối, khuyên ông nên sửa đổi.
Tháng 6 năm 1918, anh sĩ quan 22 tuổi Fitzgerald được đưa về đóng ở trại Camp Sheridan, gần thành phố Montgomery, tiểu bang Alabama. Ở đây ông đã gặp và yêu Zelda Sayre, 18 tuổi, là con gái nhỏ nhất của một quan tòa thượng thẩm. Cuộc tình khiến Fitgerald càng mong mỏi cho tác phẩm của mình được thành công, ông sửa lại tác phẩm và gửi đi, thế nhưng nó lại bị từ chối một lần nữa.
Fitgerald giải ngũ năm 1919, ông đến làm việc cho ngành quảng cáo ở New York mong kiếm được nhiều tiền để kết hôn. Chê Fitgerald nghèo, và thiếu kiên nhẫn để chờ ông thành công, Zelda hủy bỏ hôn ước.
Tháng 7 năm 1919 Fitzgerald bỏ việc quay về lại St. Paul để viết tiểu thuyết This Side of Paradise. Sang tháng 9, nó được một nhà xuất bản nhận và được xuất bản năm 1920. Tác phẩm này ngay lập tức đưa danh tiếng, tiền tài và sự nghiệp của Fitgerald lên đến đỉnh cao và trở thành tiểu thuyết nổi tiếng nhất trong năm. Sau đó, đám cưới của ông và Zelda đã diễn ra ở New York,  lúc đó ông được 24 tuổi. Với danh vọng và tiền bạc mới kiếm được, hai vợ chồng ông sống rất xa hoa, giao thiệp qua lại với những người danh tiếng. Zelda sau này cũng viết tiểu thuyết và trở thành nhà văn.
Đứa con gái duy nhất của ông và Zelda, Frances Scott (Scottie) Fitzgerald, ra đời năm 1921.  Một năm sau, ông xuất bản tiểu thuyết thứ hai “The Beautiful and Damned”.
Ông viết tác phẩm thứ ba The Great Gatsby năm 1924. Tác phẩm được xuất bản năm 1925 nhưng phải đợi mãi đến khi ông chết khá lâu nó mới được nổi tiếng. Trong lúc này hôn nhân của ông bắt đầu rạn nứt vì Zelda có quan hệ lăng nhăng với một phi công Pháp.
Những năm sau đó sức khỏe tinh thần và thể xác của Zelda bắt đầu suy sụp, kết quả của sự say mê và tập luyện quá mức môn vũ Ba Lê. Bà mắc bịnh suy sụp tâm thần trầm trọng, từ sau năm 1932 trở đi, tất cả thời gian của cuộc đời bà là nằm trong các nhà an dưỡng, cho đến cuối cuộc đời.
Tuy thành công và có danh tiếng, chỉ có tác phẩm đầu tiên của Fitgerald là bán chạy, nhưng lại cung cấp không đủ cho đời sống xa hoa và sự giao thiệp của họ với giới thượng lưu danh tiếng ở New York.  Fitgerald phải kiếm thêm tiền bằng cách viết những chuyện ngắn cho các tạp chí và bán bản quyền tiểu thuyết của mình cho giới điện ảnh Hollywood. Từ sau khi Zelda trở bịnh, Fitgerald càng trở nên túng thiếu và luôn phải đi vay nợ.
Ngoài vợ bị bịnh tâm thần, Fitzgerald còn bị nghiện rượu từ ngày còn học đại học. Thêm vào đó, đời sống gia đình ông không được hạnh phúc, cả Zelda và ông đều dính líu vào những mối tình khác bên ngoài. Những điều này càng khiến Fitgerald vùi mình vào men rượu và càng trở nên nghiện rượu nặng.  
Tác phẩm thứ tư, Tender Is the Night, được xuất bản năm 1934.
Fitzgerald mất ngày 21 tháng 12 năm 1940 vì bịnh đau tim. Trong đời mình, ông hoàn tất và xuất bản bốn tiểu thuyết: This Side of Paradise, The Beautiful and Damned, The Great Gatsby và Tender Is the Night; trong đó The Great Gatsby là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông. Tác phẩm cuối cùng The Love of the Last Tycoon đang viết dở dang thì ông qua đời. Nó sau đó được một người bạn đem sửa chữa, hoàn thành và xuất bản năm 1941.
Năm 1948, bịnh viện nơi Zelda ở bị hỏa hoạn. Bà đã qua đời trong trận hỏa hoạn đó.
Người con gái của họ, Scottie Fitzgerald, lớn lên cũng theo gót cha mẹ viết văn và viết báo. Scottie qua đời ngày 16 tháng 6 năm 1986.
The Great Gatsby được xuất bản ngày 10 tháng 4 năm 1925. Tác phẩm này khi mới xuất bản đã được giới phê bình khen ngợi nhưng lại không bán chạy so với hai tác phẩm trước của Fitgerald. Sách in ra để mấy năm vẫn không bán hết.
Khi Scott Fitzgerald qua đời năm 1940, ông nghĩ rằng mình là một người thất bại. Sau đó ông đã bị mọi người quên lãng. Thế nhưng sang đến khoảng năm 1945, nhờ có một tổ chức vô vụ lợi được thành lập bởi các nhà văn, nhà sách và nhà xuất bản, chuyên in sách đem tặng cho binh lính Mỹ trong thời gian chiến tranh để giải trí và để giáo dục binh lính về những vấn đề có liên quan đến chính trị, lịch sử và quân sự. 150,000 cuốn tiểu thuyết The Great Gatsby đã được đem tặng cho những quân nhân trong thời gian chiến tranh thế giới thứ hai. Nhờ đó, người ta bắt đầu đọc tiểu thuyết của Fitgerald trở lại. Mãi đến thập niên những năm 1960 thì danh tiếng và giá trị của tác phẩm The Great Gatsby mới được xác nhận.  
The Great Gatsby được liệt vào một trong những tác phẩm văn chương cổ điển có giá trị văn học của Hoa Kỳ. Báo Times tôn vinh nó là một trong 100 tiểu thuyết  vĩ đại nhất của Hoa Kỳ. Các trường trung học ở Hoa Kỳ đưa nó vào trong trương trình giảng dạy cho học sinh. Các nhà làm phim Hollywood đã đưa nó vào phim trường, sản xuất rất nhiều bộ phim khác nhau cho màn ảnh lớn vào những năm khác nhau. Bộ phim mới nhất sẽ được đưa ra trình chiếu vào năm 2012 do nam tài tử nổi tiếng Leo Dicaprio (tài tử phim Titanic) đảm nhận vai chính.
Trích từ
http://www.sc.edu/fitzgerald/biography.html
http://en.wikipedia.org/wiki/Scott_Fitzgerald
http://en.wikipedia.org/wiki/The_Great_Gatsby