Dịch giả : Lê Trọng Bổng
Chương 26
Nguyên tác: Hands of Light -
A Guide to Healing Through the Human Energy Field

SỨC KHỎE, THÁCH THỨC ĐỂ TRỞ THÀNH CHÍNH MÌNH
 Chương này tập trung vào những đặc điểm của tự chăm sóc và tự chữa trị.
Điều quan trọng nhất để nhận biết về sức khỏe của bạn là phương thức giữ gìn nó. Theo tôi, các nguyên tắc quan trọng nhất để giữ gìn sức khỏe của bạn như sau:
1. Duy trì sự liên kết sâu sắc với bản thân và với mục đích của bạn trong cuộc đời này, ở cả mức cá nhân và mức trần gian. Điều đó có nghĩa là yêu thương bản thân và tôn trọng bản thân (các chương 3 và 26).
2. Nhận biết rằng sức khỏe và chữa trị có ý nghĩa đối với bạn và dành cho bạn (các chương 14, 15 và 16).
3. Chú trọng đến bản thân và chăm sóc bản thân. Điều đó có nghĩa là lắng nghe các hướng đạo bên trong bảo cho biết ngay khi bạn vừa mới bị mất cân bằng tại nơi nào đó và làm theo hướng dẫn này (các chương 1, 3, 17 và 19).
Tự chăm sóc
Để tự chăm sóc được tốt, bạn phải làm một số việc hằng ngày bao gồm thiền định, tập luyện, ăn uống tốt, vệ sinh tốt, nghỉ ngơi đúng mức khi cần, y phục thích hợp, nơi ăn ở, giải trí, thách thức riêng tư, chuyện chăn gối và bằng hữu. Hãy hòa trộn những điều này với niềm yêu thương rất mực và rồi bạn sẽ được thưởng công. Các nhu cầu riêng của bạn sẽ đổi khác sau nhiều tuần lễ, nhiều năm tháng. Hãy linh hoạt. Điều thích hợp trong thời gian này có thể không thích hợp vào thời gian khác. Tốt nhất là được bảo cho biết là bạn cần chế độ nào cho riêng mình, đối với bạn điều quan trọng nhất là xác định được một chế độ cho bản thân. Tất cả tính chất của chữa trị và sức khỏe tốt là ở chỗ có trách nhiệm với chính mình và đưa sức lực trở về với bản thân. Đây là danh mục những lời khuyên về tự chăm sóc và các bài tập chữa trị tìm thấy trong cuốn sách này. Bạn nên nhớ rằng tính đa dạng là gia vị cho cuộc đời và sự phát triển cá nhân gia tăng theo sự biến đổi.
1. Thiền định (các chương 3, 17, 19 và 20). Thiền định mà tôi ưa thích là thiền định do Emmanuel đưa ra trong một cuộc hội thảo mà Path, Emmanuel, Heyoan và tôi tổ chức. Tôi gọi nó là thiền định tương lai/quá khứ.
Bạn hãy ngồi thoải mái, giữ thẳng lưng thì hay hơn. Chú ý đến thở. Hít vào và thở ra. Mỗi lần hít vào là hít vào tương lai cùng mọi khả năng mạnh mẽ của nó. Khi thở ra là thở ra quá khứ cùng mọi thứ đi kèm. Bạn chỉ đơn giản hít vào tương lai và thở ra quá khứ. Bởi vì cái bạn hít vào là tương lai và cái bạn thở ra là quá khứ. Hãy để cho quá khứ đi qua. Hít vào tương lai cùng những gì bạn mong ước sáng tạo. Thở ra quá khứ cùng tất cả những mặt hạn chế giả tạo mà bạn đặt lên cho bản thân. Không phải bất cứ cái gì của tương lai cũng vừa ý quá khứ. Hãy để cho quá khứ đi qua. Bạn hãy tiếp tục hít vào tương lai và thở ra quá khứ. Hãy mường tượng tất cả quá khứ của bạn đang đi ra sau lưng và tương lai đang đi đến với bạn. Hãy mường tượng các cuộc đời trước đây của bạn đang trôi qua sau lưng và các cuộc đời sau này của bạn đang chảy về phía bạn. Hãy hít vào tương lai và thở ra quá khứ. Hãy theo dõi dòng chảy của thời gian và hãy mường tượng bản thân mình như là điểm trung tâm của ý thức. Bạn là điểm trung tâm của ý thức và trải nghiệm chuyển động bên cạnh bạn. Bạn ngồi trong trung tâm của thực tại. Cái tôi này của bạn không thay đổi. Bạn tồn tại ngoài các đường biên giới của thời gian. Bấy giờ có một khoảng tạm nghỉ, giữa thì hít vào tương lai và thì thở ra quá khứ. Khoảng tạm nghỉ thở đó chính là lúc bạn lách mình vào hiện tại vĩnh hằng.
2. Các bài tập thể dục (chương 21). Cộng thêm các bài tập này còn có những bài tập aerobic, nautilus, yoga và các môn võ nghệ do nhiều trung tâm phù hợp khắp nước đề xuất. Bạn có thích bơi hoặc cưỡi ngựa không? Cái gì bạn thích nhất thì hãy làm cái đó.
3. Ăn uống tốt. Vấn đề này chưa được đề cập nhiều trong cuốn sách. Có nhiều chế độ ăn thích hợp được liệt kê trong sách nói về ăn uống bày bán tại các hiệu sách. Tôi giới thiệu một chế độ ăn tuân thủ nhiều quy tắc của các trường phái rèn luyện để sống lâu. Rất ít thịt, thức ăn hữu cơ nếu bạn muốn. Tôi đặc biệt không khuyên bạn ăn thịt đỏ (như thịt bò, thịt cừu...: Ngược lại là thịt trắng như thịt gà chẳng hạn - ND). Ăn nhiều thức ăn hạt để có đủ chất lượng, rau, các món rau sống trộn giấm và một số loại quả. Mùa nào dùng thức nấy. Tùy theo mùa, chế độ ăn mùa đông thiên về rau củ và mùa hè thiên về rau xanh cùng hoa quả. Thức ăn hạt thì cần ăn quanh năm.
Hãy cẩn thận với các vitamin mà bạn sử dụng. Nhiều người có những phản ứng tiêu cực rất mạnh đối với một số vitamin sử dụng hằng ngày nhưng họ không biết điều đó. Nếu bạn đang tiến hành thao tác chữa trị, bạn sẽ phải bổ sung vào chế độ ăn của mình các chất có nhiều khoáng/ nhiều vitamin và dùng nhiều calcium, kalium, magnesium và vitamin C. Có thể bạn cũng cần một số vitamin B. Tôi chủ tâm có thái độ mập mờ về điều này bởi vì nhu cầu của từng người khác nhau. Bạn thường biết mình phải dùng cái gì, cần bao nhiêu, dùng vào lúc nào và trong bao lâu.
Hãy chú ý đến thức ăn của bạn khi ngồi vào bữa. Hãy làm cho các dĩa món ăn trông hấp dẫn. Hãy nhận thức thực phẩm đang đi vào thân thể bạn để dinh dưỡng bạn, cho bạn năng lượng và làm cho các tế bào của bạn phát triển. Hãy nhai nó, nếm nó và tốt hơn hết là tận hưởng nó bởi vì thực phẩm bắt nguồn từ địa cầu phong phú.
Đôi lúc bạn cũng nên thử theo dõi thức ăn đi trong thân thể mình mỗi khi nuốt nó.
Hãy chú ý đến một trung tâm thần kinh nằm trong cấu tạo dưới dồi của bạn, vừa là cơ cấu qua đó thân thể bạn chỉ cho các chồi vi giác biết cái mà nó cần (đó là appestat, được coi như một trung tâm điều hòa sự ngon miệng khi ăn - ND). Điều này khác với thèm khát. Bạn thèm khát cái gì? Thường thì cái mà bạn thèm khác là cái gây dị ứng cho bạn. Đừng ăn cái đó. Sau từ ba đến mười ngày sẽ hết thèm khát. Hãy cung cấp cho thân thể bạn cái nó cần. Hãy lắng nghe các thông điệp của nó. Tất nhiên nếu lúc nào bạn cũng thèm khát một thứ thì đấy là có điều gì không ổn. Nếu bạn luôn muốn ăn đồ ngọt thì hãy tìm xem tại sao. Có thể là bạn đã không nuôi dưỡng bản thân một cách đúng mức và thân thể bạn bù đắp vào chỗ đó bằng cách thèm khát loại năng lượng tỏa nhanh.
Chắc bạn biết rằng nhiều chất phụ gia dùng bảo quản thực phẩm là rất không có lợi cho bạn. Phần lớn thức ăn của chúng ta cũng chứa những lượng nhỏ các chất độc từ thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón và hóa chất gặp trong môi sinh. Cách xử lý tốt nhất đối với điều này là chỉ dùng những thực được bón bằng chất hữu cơ. Đừng mua những thức ăn được bảo quản bằng các chất ngừa phân hủy. Vâng, thức ăn hữu cơ nấu lâu hơn và giá đắt hơn, nhưng về lâu dài bạn sẽ khỏi phải tốn nhiều tiền thuốc. Chỉ ăn trứng có thụ tinh.
Nếu bạn không tìm được rau bón bằng chất hữu cơ và trứng tại nơi bạn ở thì bạn có thể loại bỏ một số tác động gây độc bằng cách ngâm vào chất clorox. Khi bạn từ cửa hàng tạp hóa về nhà, bạn chỉ việc đơn giản cho nước lã vào đầy thùng rửa bát, cho vào đó 1/4 cốc chất clorox rồi ngâm toàn bộ sản phẩm tươi và trứng vào đó trong 20 phút. Rửa toàn bộ, giũ sạch bùn đất và đem cất giữ thực phẩm. Bạn cũng nên sử dụng các chất siêu tẩy, đặc biệt cho bát dĩa, để đảm bảo không còn cặn bột giặt ăn vào có thể làm suy sụp sức chống đỡ trong hệ tiêu hóa.
Hãy nhớ rằng thức ăn càng tươi thì càng lành mạnh và càng cung cấp cho bạn được nhiều năng lượng sống mà nó có.
4. Vệ sinh tốt. Làm cho thân thể sạch sẽ, chăm sóc làn da, hàm răng và mái tóc là rất quan trọng. Trong việc làm sạch thân thể, bạn hãy sử dụng những xà bông hoặc các chất làm sạch da khác đã được cân bằng về pH acid/kiềm cho làn da của mình. Da có một áo khoác bằng acid tự nhiên ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Nếu bạn tác động chống lại sự bảo vệ đó bằng cách sử dụng những xà bông hay kem thoa mặt có tính kiềm thì đúng là bạn sẽ tác động chống lại thân thể bạn. Hãy sử dụng một bàn chải riêng cho da bạn khi tắm. Việc này sẽ giúp lấy bỏ lớp da chết cũ mà thân thể bạn đều đặn lột ra nhường chỗ cho các tế bào mới sinh trưởng. Hãy sử dụng một nước thơm đã được cân bằng pH nếu bạn sống ở nơi khí hậu khô. Chất này giúp duy trì độ ẩm trong da bạn. Bất cứ lúc nào bạn cũng dùng những loại xà bông và mỹ phẩm tự nhiên, không gây dị ứng và không độc.
Với mái tóc của bạn cũng dùng như vậy. Chớ dùng thuốc nhuộm tóc vì thuốc để lại cặn đặc trên tóc. Phải đảm bảo nước gội đầu đã được cân bằng pH và không độc cho bạn.
Hãy đảm bảo nhìn qua bộ răng mỗi ngày một lần. Chải răng ít nhất hai lần một ngày. Nếu bạn có dùng kẹo cao su thì dùng một hỗn hợp 1 phần muối trong 8 phần baking soda để chải răng mỗi ngày một lần
5. Nghỉ ngơi. Cần nghỉ ngơi bao nhiêu lâu lại vẫn là chuyện riêng tư. Bạn là người làm việc ban đêm hay làm việc ban ngày? Hãy lắng nghe thân thể bạn. Lúc nào thì thân thể bạn cần nghỉ? Nó cần một giấc đẫy trong sáu đến chín tiếng đồng hồ, hay thích ngủ ít về đêm còn ban ngày chỉ ngủ chợp? Lúc nào bạn mệt thì cứ nghỉ, bất kể vào thời điểm nào trong ngày. Bạn sẽ thấy rằng nếu nằm xuống ngay thì chỉ cần khoảng nửa giờ là bạn lấy lại được năng lượng. Hãy lắng nghe những nhu cầu của thân thể bạn. Nếu bạn không có được nửa giờ thì hãy cố gắng dành ra mười lăm phút. Tôi đánh cuộc rằng bạn có thể dành ra được ngần ấy trong cả một ngày bận rộn.
6. Trang phục. Tôi đã phát hiện ra rằng nhiều loại vải tổng hợp gây nhiễu cho dòng chảy năng lượng tự nhiên của hào quang. Đó là cá chất acrylic, nhiều  polyester và ni lông. Bít tất (vớ) ni lông gây trở ngại cho dòng chảy năng lượng lên xuống trong chi dưới và theo ý kiến tôi, có liên quan đến nhiều bệnh ở nữ giới trong những xã hội hiện đại của chúng ta hiện nay. Tôi khuyên bạn chỉ đi bít tất ni lông khi thật sự cần. Hãy tìm những hàng thay thế. Tốt nhất là tránh loại hàng dệt có chứa aldehyde/formaldehyde và chế tạo từ các sản phẩm phụ của dầu mỏ, đặc biệt khi bạn nghĩ là mình có thể bị mẫn cảm.
Các loại sợi tự nhiên có tác động tích cực rất mạnh đối với hào quang. Sợi tự nhiên tăng cường và giữ vững hào quang. Sợi bông (cotton), tơ lụa và lông cừu là tốt nhất. Hàng dệt pha cũng rất tốt. Hàng dệt pha 50% sợi bông thì tuyệt. Một vài loại tổng hợp cũng có vẻ tốt. Thân thể và trường năng lượng của tôi ưa hàng tơ nhân tạo và một vài thứ làm bằng orlon, như bít tất ngắn cổ chẳng hạn.
Buổi sáng, khi bạn nhìn vào tủ mà thấy "không có gì để mặc" thì có thể vì trong tủ không có màu áo quần mà bạn cần. Hôm nay bạn cần màu gì? Có thể là hào quang của bạn yếu về một màu nào đó và bạn cần tiếp sinh lực cho bản thân bằng trang phục có màu này. Hãy làm phong phú tủ quần áo của bạn. Hãy làm phong phú nó bằng nhiều loại hàng dệt khác nhau. Có nhiều thứ để tùy theo cảm giác của bạn ngày hôm đó mà chọn lựa.
Lối trang phục của bạn hợp với bạn, hay bạn ăn vận là để cho những người khác? Hãy chắc chắn một điều là trang phục của bạn biểu thị con người thực của bạn.
7. Nơi ở. Bạn có đủ khoảng không gian và lượng ánh sáng mà bạn cần không? Nơi ở có tiện lợi cho bạn không? Nếu bạn có thì giờ chăm sóc chúng thì các cây trồng cung cấp thêm một năng lượng chữa trị tốt cho không gian của bạn. Nơi ở của bạn có đủ những màu sắc bạn cần không? Không khí bạn hít thở có trong sạch không? Nếu không, bạn hãy sắm một thiết bị ion hóa/ làm lắng bụi không khí. Nếu nơi ở hoặc nơi làm việc của bạn thắp sáng bằng đèn huỳnh quang thì hãy tống khứ nó đi mà thay bằng đèn sợi tóc.
8. Niềm vui. Nếu bạn không cho bản thân mình đủ thời gian để hưởng thụ niềm vui, thì hãy tính thời gian đó như chính thời gian bạn làm việc. Niềm vui đúng là quan trọng ngang công việc. Hãy làm những việc mà bạn luôn muốn làm để được vui thích. Lúc này là thời gian đó. Hãy cười cợt thường xuyên, hãy khám phá đứa trẻ bên trong bạn và hãy khoái chí vào bất cứ lúc nào.
9. Thách thức cá nhân. Ai cũng có những việc mà họ luôn muốn làm nhưng lại để sang năm sau hoặc cho rằng họ không bao giờ có thể làm được. Ngộ nhận. Năm này là năm đó. Dù là chuyến du ngoạn tìm niềm vui, cuộc thách thức sáng tạo hay chuyện thay đổi nghề nghiệp, thực ra là bạn cần dành cho bản thân một dịp may ít nhất cũng được thử làm việc đó. Có một loại công việc nào đó mà bạn luôn muốn làm? Hãy ghi nó ra. Bạn hãy xem nó có nội dung gì và hãy vạch kế hoạch để xử lý khát vọng nội tâm này. Hãy nhớ rằng khát vọng nội tâm sâu lắng nhất của bạn, cái mà bạn muốn làm hơn tất cả mọi thứ, chính là điều mà bạn đã đi vào cuộc đời này để làm. . Lúc này hãy khởi sự đi, khám phá nội dung của nó và bắt tay vào việc. Thậm chí nếu phải mất nhiều thời gian để đạt tới, nếu bạn không bắt đầu cuộc hành trình thì bạn sẽ không đi đến đích. Nếu bạn khởi hành và tiếp tục bước tới, bạn sẽ đạt được. Hướng đạo bên trong bạn sẽ bảo lãnh điều này.
10. Chuyện chăn gối và bằng hữu. Chuyện chăn gối và bằng hữu rất cần thiết đối với tất cả chúng ta. Hãy tìm ra điều có ý nghĩa đối với bạn và hãy tạo ra nó trong cuộc đời của bạn. Hãy xây dựng những luật lệ của chính mình về chuyện này. Nếu bạn yêu thích người nào đó nhưng lại không làm gì cả vì quá nhút nhát, thì hãy thử vận may. Hãy bảo người đó là bạn yêu thích họ và muốn kết thân với họ. Bạn sẽ ngạc nhiên thấy việc đó tác động tốt như thế nào. Nếu không thành công, bạn hãy thử với người khác.
11. Tự chăm sóc khi tai nạn và đau yếu. Trước khi cần đến người nào đó, bạn hãy tìm một nhà chuyên nghiệp chăm sóc sức khỏe trong vùng theo sự chọn lựa của bạn. Hiện có rất nhiều và tốt nhất là bạn biết được mình làm gì và sẽ đi đến nơi nào trước khi phải làm việc này. Hãy chọn một thầy thuốc mà bạn có quan hệ tốt và thực sự tin tưởng. Có các nhà chữa trị, vi lượng đồng căn, thiên nhiên liệu pháp, châm cứu, đánh bão lưng, xoa bóp, những người làm vận động liệu pháp, các nhà dinh dưỡng v.v...
Với bản thân bạn, tôi gợi ý một vài lớp học về chăm sóc tại nhà hay chăm sóc của gia đình. Vi lượng đồng căn là phương thức tuyệt diệu đối với người nào phải chăm nom thân nhân để hồi phục sức khỏe cho họ. Tôi đã nhiều năm sử dụng phương thức này và thấy cụ thể mỗi khi tôi gặp phải những vấn đề với con cái mình thì một phương vi lượng đồng căn thích đáng phối hợp với thao tác bàn tay đơn giản cũng làm nên chuyện. Tôi đã chữa thành công bằng vi lượng đồng căn mọi vấn đề diễn hình của trẻ em từ bệnh viêm họng do tụ cầu đến tật gặm móng tay.
12. Các kỹ thuật chữa trị đơn giản mà tôi khuyên bạn sử dụng cho gia đình là: Bắt đầu bằng thanh nạp (chương 22). Ai cũng có thể học được kỹ thuật này. Sau đó, khi đã đi qua tất cả các luân xa, đặt bàn tay trực tiếp lên chỗ đau. Ngồi trong trạng thái yêu thương đối với người đó. Điều này sẽ làm cho cả hai bạn cảm thấy kỳ diệu.
Nếu vùng đau có vẻ bị tắc nghẽn năng lượng, có thể bạn muốn lôi một ít cái đó ra ngoài. Bạn hãy đơn giản hình dung các ngón tay mình dài thêm ra 3 in và trở nên đầy ánh sáng xanh. Bấy giờ bạn hãy đi vào trong chỗ tắc nghẽn đó và xúc từng nắm mà đưa ra không khí. Hãy để cho nó chuyển sang ánh sáng trắng. Vì các ngón tay của bạn lúc này dài hơn bình thường 3 in, nên bạn có thể đi thẳng qua da sâu tới 3 in vào trong thân thể. Hãy tiến lên và thử xem. Có tác động tốt đấy và rất dễ.
Hoàn tất việc chữa trị bằng cách giữ hai tay trên đầu vợ/ chồng/ con gái/con trai của bạn. Sau đó vài ba phút, bạn hãy dùng các ngón tay dài của mình mà chải cho toàn bộ trường hào quang. Hãy vẽ ra những nét dài từ đầu cho đến các ngón chân trong khi tay bạn giữ cách mặt da chừng 6 in. Bao quát toàn bộ thân thể về mọi phía.
Kết thúc buổi chữa bằng cách giữ hai tay bạn một lúc trong dòng nước chảy. Dùng nước có nhiệt độ dễ chịu.
Nếu bạn là người bị ốm hoặc có vết thương, hãy thực hiện điều nói trên cho bản thân được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Hãy tìm một người bạn giúp cho việc đó. Nếu bạn bị ốm thì ban đêm trước khi đi ngủ bạn hãy đặt hai tay lên vùng có vấn đề. Hãy gửi cho nó yêu thương và năng lượng. Hãy mường tượng là bạn khỏe mạnh và cân bằng. Hãy hỏi thân thể bạn về nội dung thông điệp đang đến với bạn. Bạn đã từng không lắng nghe bản thân tại đâu và như thế nào? Ý nghĩa của vết thương hay căn bệnh này đối với bạn, cả ở mức cá nhân lẫn mức nhiệm vụ cuộc đời? Và quan trọng hơn hết là hãy yêu thương bản thân, chấp nhận bản thân. Nếu bạn mắc một bệnh nặng thì đừng phê phán bản thân về chuyện đó. Hãy yêu thương bản thân. Bạn có can đảm làm cho thông điệp đủ mạnh để nghe được. Bạn đã quyết định đương đầu với bất cứ cái gì mà bạn cần đương đầu nhằm học hỏi cái mà bạn muốn biết. Đó là một hành động rất dũng cảm. Hãy quý trọng bản thân bạn về điều đó. Hãy yêu thương bản thân. Yêu thương bản thân. Bạn là một phần của Siêu phàm. Bạn làm thành một với Thượng đế. Đây là hai kiểu thiền định tự chữa trị của Heyoan, sẽ giúp đỡ cho bạn:
Thiền định để tự chữa trị của Heyoan
1. "Hãy chụp quét thân thể bạn bằng bất kỳ cách nào bạn thích: Nhìn bên trong, trực giác, cảm nhận. "Với sự giúp đỡ của các hướng đạo của mình nếu như bạn muốn, bạn hãy phát hiện khu vực thân thể mà bạn quan tâm nhất.
"nếu bạn không tìm ra khu vực có vấn đề, bạn có thể tập trung vào điều gì đó xảy ra trong đời bạn đúng vào lúc bạn quan tâm. Hãy tìm khu vực này trong thân thể hay trong cuộc đời.
2. "Nếu bạn muốn thì hãy cho nó một hình thái, màu sắc, bản chất, dáng vẻ, mật độ. Nó sắc, cùn? Nếu là đau đớn đặc biệt thì nó tồn tại lâu không? Có nhức nhối không? Có nhọn sắc không? Có bị đi bị lại không?
"Tình trạng này trong đời bạn là mới? Cũ? Bạn cảm thấy thế nào khi đối chiếu với nó và phản ứng kinh niên hay quen thuộc của bạn là gì? Hãy lưu ý đến bất kỳ tình huống đặc biệt nào mà chúng ta đang nói tới. Ví dụ: Nếu có đau đớn trong thân thể bạn thì điều gì xảy ra trong tâm trí lúc bạn cảm thấy đau? Tâm trí bạn có đọc và gắn lên cho nó những nhãn hiệu kinh khủng?
"Trong những hoàn cảnh của đời mình, bạn có cảm thấy giận dữ hoặc sợ hãi? Bạn có cảm thấy sợ hãi về điều xảy ra trong thân thể bạn? Và lúc bấy giờ bạn làm gì với phản ứng này? Phản ứng quen thuộc đã (theo một nghĩa nào đó) không đưa bạn đến một kết quả nào cả. Bạn biết là phản ứng quen thuộc này không có tác dụng, bởi vì đau đớn vẫn còn đó. Đặc biệt nếu đau đớn là mãn tính thì phản ứng quen thuộc này trước đây đã không có tác dụng. Thông điệp (bài học nếu bạn muốn nói thế) đã không được thông qua. Như vậy tôi dám đánh bạo mà nói rằng, bạn thân mến ơi, bất cứ phản ứng đó là cái gì chăng nữa thì nó vẫn hoàn toàn sai trái bởi vì nó không giải quyết được tình thế.
"Hãy nhìn vào cuộc đời và thân thể của bạn - bạn đã nhào nặn nó thành một lớp bọc để học hỏi trong đó và mọi ốm yếu, đau đớn hay bệnh tật đều là thông điệp, thông điệp đến với bạn để dạy cho bạn một bài học."
3. "Do đó, câu hỏi tiếp theo tôi đặt cho bạn là tại sao bạn lại tạo ra đau đớn nhường ấy trong thân thể mình? Tại sao bạn lại tạo ra trong đời mình một tình huống như vậy? Điều mà bạn có thể học hỏi được từ cái đó là gì? Cái tình huống hay đau đớn nói đi nói lại với bạn cho tới chừng nào bạn hiểu ra hoặc nhận được, nó là cái gì vậy? Cho tới khi bạn học được bài học đó, bạn sẽ tiếp tục tạo ra tình huống, bởi vì bạn là người thầy tốt nhất bạn đã phác họa tốt các bài học của mình và bạn sẽ không tự đưa mình vào một bài học khác cho đến khi học được bài học này."
"Nếu bạn đã tìm ra được vị trí đó trong thân thể mình, tôi khuyên bạn hãy đặt một tay hay cả hai tay lên đó. Hãy để cho ý thức vĩ đại của bạn bắt đầu hòa vào vị trí đó trong thân thể bạn. Và khi thực hiện điều này, nếu bạn chưa khám phá ra nó thì bạn hãy tìm bản chất của lo sợ. Khi bạn đã cảm nhận được tinh túy của bản chất lo sợ đó, tôi khuyên bạn cảm nhận nó bằng yêu thương. Loại yêu thương nào là phù hợp nhất với lo sợ này? Hãy làm như vậy đối với bất cứ khu vực nào của thân thể bạn. Mọi bệnh tật mà bạn có đều là kết quả trực tiếp và mọi trải nghiệm tiêu cực trong đời bạn đều là kết quả trực tiếp của việc bạn đã không yêu thương bản thân mình một cách đầy đủ - bạn đã không trọn vẹn đi theo cái mà bạn muốn làm. Bạn đã không chú ý lắng nghe tiếng nói bên trong đó như thế nào? Bạn đã không để cho bản thân được làm đầy đủ con người thực của bạn như thế nào? Bất cứ bệnh tật nào cũng là thông điệp trực tiếp đến với bạn, mách bảo rằng bạn đã không yêu thương con người thực của mình, đã không yêu dấu bản thân để được làm con người thực của mình như thế nào. Đó là nền tảng của mọi chữa trị .
4. "Một đầu mối khác: Bài học này không hề nói đến điều gì đó mà bạn đã làm sai hay điều gì đó xấu xa về bạn."
5. "Và như vậy, lúc tìm ra câu trả lời, chắc chắn nhất là bạn sẽ lập tức phát hiện được đau đớn và lo sợ khi bạn ngăn chặn bản thân không cho làm cái mà bạn thực sự muốn làm. Và tới điểm đó, điều phải lựa chọn là đối đầu với lo sợ và để cho bản thân mình cảm nhận nó và hoạt động cùng với nó trong đời bạn. Vì bất cứ lúc nào có sợ hãi là lúc đó đã thiếu vắng yêu thương, vì sợ hãi đối lập với yêu thương. Vì thế hễ nơi nào có sợ hãi là nơi đó bạn có thể cầm chắc rằng mình không hiện hữu trong chân lý và chắc chắn nhất là điều mà bạn sợ hãi không phải có thực mà chỉ là ảo giác. Do chỗ bạn không tập trung, bạn không nằm trong sự toàn vẹn hiện hữu của mình khi bạn lo sợ. Khi bạn có gan bước vào trong lo sợ đó là bạn bắt đầu quá trình chữa trị trên một mức mới.
"Bài làm ở nhà trước khi đi ngủ:
1. Hãy liệt kê những lo sợ của bạn. Bạn lo sợ cái gì? Có thể nó sẽ tập trung lên thân thể bạn. Có thể nó sẽ tập trung lên tình trạng cuộc sống của bạn. Có thể chúng là những lo sợ chung.
2. Hãy liên kết lo sợ đó với những hoàn cảnh trong đời bạn. Lo sợ luôn liên quan trực tiếp với điều gì đó bạn không làm nhưng lại muốn làm. Nó ngăng bạn khỏi sự lớn lao của mình và cũng là con đường đi đến nó.
Hãy lập ban liệt kê nói lên:
-Các lo sợ
-Hoàn cảnh cuộc đời
-Bạn đã không yêu thương bản thân như thế nào. Bạn muốn trở thành gì và như thế nào?
"Tất cả điều này phải thích ứng với hào quang như thế nào? Có thể nhìn thấy nó trong hào quang. Có hình thái và bản chất cho những điều này. Khi bạn khai mở các tri giác của mình thành rộng hơn, bạn sẽ có được khả năng nhìn vào mọi người và thấy họ đã không yêu thương bản thân như thế nào. Và bấy giờ, trong cương vị thầy chữa, bạn sẽ là mối liên lạc để giúp họ nhớ lại con người thực của họ. Trong cương vị thầy chữa, bạn trở thành yêu thương."
Thiền định để thanh toán những hạn chế bản thân
"Đây là kiểu thiền định thích hợp cho những ai tự thấy bản thân bị giam hãm trong những khu vực của cuộc đời mình mà không muốn bị giam hãm như thế. Kiểu thiền định này thích hợp cho khám phá bản thân, thích hợp cho thực hành chữa trị, bởi vì bệnh tật không phải cái gì khác mà là hậu quả của việc tự kìm hãm mình trong những xác định hạn hẹp về bản thân. Là thầy chữa, trước hết bạn phải có khả năng hiểu được quá trình bên trong bản thân để có thể cảm nhận nó nơi người khác - nhằm giúp họ xác định nó và giúp họ giải tỏa các ranh giới.
Tất cả những điều này đều có các hình thái trong trường hào quang. Chúng là năng lượng và ý thức đang hạn chế bạn. Và vì vậy khi tiến hành thao tác lên hình thái năng lượng vốn là bản chất của hạn chế đó.
1. Bạn hãy tự nâng mình lên trạng thái bành trướng.
2. Hãy buông câu hỏi: Mình là ai?
3. Khi bạn thấy được câu trả lời thì hãy tìm kiếm một hạn chế mà bạn đã đặt lên bản thân bằng một xác định đơn giản về con người thực của mình. Khi bạn thấy được hạn chế đó thì hãy biết rằng nó là ranh giới mà bạn đã đặt lên bản thân.
4. Hãy đuổi hạn chế đó ra khỏi ranh giới và do vậy mà ranh giới mở rộng thêm.
5. Lại buông câu hỏi: Mình là ai? Bất kể câu trả lời như thế nào, nó cũng sẽ đưa đến cho bạn một xác định khác về bản thân.
6. Hãy tách Tinh chất ra khỏi xác định hạn hẹp.
7. Hãy đuổi hạn chế đó ra khỏi ranh giới, hãy mở rộng thêm nữa.
8. Lại buông câu hỏi v.v....
"Hãy thực hành kiểu thiền định này đều đặn suốt trong tuần tiếp theo. Không, tôi sẽ không xác định Tinh chất. Nó là điều mà bạn sẽ xác định trong bài tập."
Nếu bạn muốn trở thành thầy chữa, bạn có thể thực hiện ước mơ đó. Thách thức đầu tiên của bạn là tự chữa trị. Hãy tập trung vào việc đó, rồi tập trung vào việc tìm các phương cách để giúp những người khác tự chữa trị. Điều này sẽ dẫn tới sự phát triển của bạn trên cương vị thầy chữa. Trong chương tới tôi sẽ nói về vấn đề con đường đó có thể giống cái gì.
Điểm lại Chương 26
Để làm động não.
1. Hãy phân loại bản thân theo một hệ thống chia độ có 1-10 trên mười một điểm tự chăm sóc được liệt kê trong chương này, bắt đầu từ (1) Thiền định.
2. Đối với những điểm mà bạn đã cho bản thân số điểm thấp, hãy phát hiện phản ứng của bản ngã bậc thấp hay bản ngã bóng nó ngăn trở bạn. Niềm tin và kết luận hạn hẹp mà phản ứng này dựa vào là gì?
3. Hãy liên hệ điều đó vào một luân xa hay nhiều luân xa mất cân bằng.
4. Hãy thực hiện thiền định để tự chữa trị của Heyoan.
5. Hãy thực hiện thiền định để thanh toán những hạn chế bản thân của Heyoan.