Dịch giả : Lê Trọng Bổng
Chương 23
Nguyên tác: Hands of Light -
A Guide to Healing Through the Human Energy Field

 CHỮA TRỊ BẰNG MÀU SẮC VÀ ÂM THANH
Chữa trị bằng ánh sáng màu, điều biến màu
Sẽ có nhiều khi thầy chữa cần giữ lại một màu nào đó được dẫnm kênh cho mình. Giữ lại màu cũng có nghĩa là giữ cho trường năng lượng của bạn nằm trong một dãy tần số nào đó, một việc mà bạn thực sự phải tiến hành trong suốt quá trình chữa trị. Bạn cần phải đủ nhạy cảm để giữ mức năng lượng của bạn ở dãy cần thiết tại bất cứ thời điểm nào được bệnh nhân đề ra. Một số ví dụ của việc giữ một màu nào đó đã được trình bày ở các chương trước nói về chữa trị etheric mẫu, ketheric mẫu (giữ màu óng vàng), chữa trị mức thứ sáu trong đó bạn đi lên để đi vào các tần số thượng giới, làm sạch cột sống và nạp luân xa trong đó bạn giữ lại màu đặc biệt của luân xa cho đến khi nó được nạp năng lượng. Vào những thời điểm khác, có thể bạn được các hướng đạo đề nghị rót một ánh sáng có màu nào đó vào cho bệnh nhân bất kể lúc nào và chỗ nào cần thiết. Vào những lúc này, bạn phải học cách hiện diện bên trong một màu đặc biệt và giữ vững nó.
Trong chương trước tôi đã nói rằng việc học cách sản sinh ra một màu do mình chọn để dùng chữa trị đòi hỏi phải thực hành nhiều. Với các sinh viên mới, điều rất quan trọng là thực hành điều biến màu trước khi cố gắng điều khiển màu đang đi vào thân thể mình. Tiến hành thanh nạp tối đa mà không điều khiển màu. Tuy nhiên, về sau trong chữa trị, có thể các hướng đạo muốn bạn "ngồi vào bên trong" hoặc giữ vững một màu nào đó mà họ muốn sử dụng. Điều này có nghĩa là nếu bạn không học điều khiển màu sắc thì có thể bạn sẽ gây nhiễu cho màu đang được gửi qua bạn bằng cách thay đổi trường năng lượng của mình một cách vô thức. Như vậy là bạn cần phải có khả năng giữ vững trường năng lượng của mình trong một màu riêng.
Dolores Krieger trong cuốn sách của bà nhan đề Tiếp xúc liệu pháp đưa ra một số bài tập điều biến màu. Nhất thiết bạn phải học hỏi cái tựa như là "hiện diện bên trong"một màu nào đó. Đây không phải là vấn đề nghĩ màu như trong mường tượng. Nếu bạn nghĩ đỏ, bạn sẽ tạo ra vàng. Nếu bạn nghĩ lục, bạn sẽ tạo ra vàng. Nếu bạn nghĩ xanh, bạn sẽ tạo ra vàng. Các thầy chữa gọi đó là "làm cái đó bên trong màu vàng", bởi vì khi bạn nghĩ thì bạn tạo ra màu vàng. Nhiều người mới nhập môn làm cái đó bên trong màu vàng. Như vậy, để tạo ra màu xanh, bạn phải "hiện diện" bên trong màu xanh, dù cho việc ấy có ý nghĩa như thế nào đối với bạn. Do đó bạn cần phải thực nghiệm cho bản thân cái tựa như là hiện diện bên trong một treạng thái của màu xanh.
Các bài tập điều khiển màu sắc bạn gửi đi
Bạn cảm thấy thế nào khi mặc áo quần màu xanh hoặc ngồi trong ánh sáng màu xanh từ một khung cửa sổ nhà thờ? Màu xanh có ý nghĩa gì đối với bạn?
Một lần nữa, bạn lại phải dùng đến giác quan mà bạn quen sử dụng hơn cả. Bạn có tiếp cận được thông tin một cách dễ dàng bằng nhìn thấy, nghe thấy hoặc cảm thấy không? Màu xanh, âm thanh hay cảm giác giống cái gì? Hãy lấy một trong những tinh thể thủy tinh có pha chì mà bạn có thể treo ở cửa sổ. Hãy đặt các ngón tay lên từng màu cầu vồng mà nó tạo ra. Mỗi màu cho ta cảm giác như thế nào? Hãy lấy mấy cái dĩa thủy tinh màu hay tấm plastic màu sáng sủa và để chúng ra ánh nắng. Bạn hãy khảo sát tỉ mỉ mối liên hệ của bạn với từng màu. Hãy lấy các mảnh giấy hay nguyên liệu có màu cùng cỡ.
Xếp lẫn chúng thành một đống. Nhắm mắt lại và nhặt ra hai mảnh trong số đó. Hai mắt vẫn nhắm, hãy khảo sát tỉ mỉ mối liên hệ của bạn với màu ấy. Nó cho bạn cảm giác như thế nào? Bạn có thích màu ấy không? Hay không thích? Nó có gây nên cảm giác nào đó ở bạn không? Nó tiếp sinh lực hay làm mất sinh lực của bạn? Nó làm cho bạn cảm thấy bình tĩnh hay bực bội? Hãy đặt nó vào các phần khác nhau của thân thể bạn. Bạn có thích mặc màu ấy không? Sau đó, mắt vẫn nhắm, bạn hãy quyết định là bạn thích nhất màu nào. Nếu bạn muốn, bạn có thể đoán màu đó là màu gì, rồi mở mắt ra, bạn sẽ ngạc nhiên là bây giờ có biết bao thông tin về mối liên hệ của bạn với từng màu. Bạn sẽ thấy rằng bạn mang định kiến về việc mỗi màu được "giả định" hoạt động nhưng lại không hoạt động.
Hãy tìm một người bạn, cầm hai tay họ và hai người thay phiên chạy năng lượng cho nhau trong một màu nào đó. Hãy nhìn xem bạn mình nói được là màu gì. Thực hành, thực hành, thực hành. Nhớ rằng để cho chạy màu đỏ, bạn phải có luân xa 1 của mình thông suốt. Để chạy màu vàng cam, phải có luân xa 2 thông suốt v.v... Bạn phải thanh lọc các luân xa của mình trước khi tiến hành những bài tập này. Các bài tập để thanh lọc luân xa được nêu trong chương 21.
Ý nghĩa của màu trong hào quang
Nhiều người đến với tôi và hỏi: "Hào quang tôi màu gì?". Và sau đó lại hỏi:"Màu đó có ý nghĩa ra sao?" Nhiều người xin "đọc hào quang" trong đó người đọc sẽ bảo hào quang của họ có màu này màu nọ và có ý nghĩa thế này thế kia. Như bạn có thể thấy trong cuốn sách này, tôi thường không làm như vậy. Nếu có ai hỏi hào quang họ màu gì thì tôi thường nói: "Ở vàng nào?" hoặc sẽ chỉ đơn giản đọc những màu trội tại các mức không được cấu trúc và bảo điều gì đó như "Chủ yếu là xanh với một ít vàng và tía".
Đồng nghiệp của tôi, Pat (Rodegast) de Vitalis, người dẫn kênh cho một hướng đạo tên là Emmanuel, đọc các màu ở mức "linh hồn" Emmanuel chỉ đơn giản chỉ chi chị ấy "hào quang" của người ở mức linh hồn vì nó liên kết với nhiệm vụ trong cả cuộc đời này. Những màu ấy có ý nghĩa đặc biệt đối với Pat và là cách chị giải thích điều chị nhìn thấy. Danh mục ý nghĩa các màu sắc của chị được nêu ở Hình 23-1. Nhớ rằng để sử dụng danh mục này nhằm giải thích điều bạn nhìn thấy, bạn phải nhìn vào cùng một mức mà Pat đang hiện hữu trong đó.
Để đọc các màu ở mức linh hồn, hãy thanh lọc tâm trí của bạn qua thiền định sâu và sau đó yêu cầu được cung cấp các màu của mức linh hồn. Sau một số lần thực hành, những màu này sẽ hiện ra trên màn hình tâm trí của bạn. Có thể bạn cũng thấy các hình thái hoặc hình ảnh mang những màu này mà bạn mô tả được cho các bệnh nhân của mình nhằm giúp họ hiểu ý nghĩa của các màu đó. Nếu bạn thấy màu đỏ, điều đó có nghĩa là sự tức giận hay các cảm nghĩ mạnh mẽ. Khi trộn với màu hồng, điều đó có nghĩa là yêu thương. Màu đỏ rực có nghĩa là cơn giận được kìm nén, da cam ngả đỏ bao hàm đam mê tình dục. Khi có màu vàng cam, người đó đang nuôi tham vọng. Màu vàng có liên quan đến khả năng hiểu biết.
Người có nhiều màu lục thì có nhiều năng lượng chữa trị và giáo dục. Xanh là màu của nhà giáo và của tính nhạy cảm. Khi ở mức linh hồn có màu tía thì người đó có liên kết sâu sắc với thần linh, trong khi màu chàm có nghĩa đang chuyển dịch tới một liên kết sâu sắc với thần linh. Màu tím nhạt có liên quan đến thần linh và màu trắng có liên quan đến chân lý.
Màu óng vàng là liên kết với Thượng Đế và với việc phục vụ nhân loại bằng tình yêu thương như thần thánh. Khi một người có màu ánh bạc trong mức linh hồn, điều đó có nghĩa là họ liên kết với những năng khiếu truyền đạt hoặc có khả năng truyền đạt tốt. Màu nhung đen tựa như những lỗ trống trong không gian là những ô cửa dẫn tới các thực khác. Màu nâu thẫm có nghĩa là đang đi vào nhiệm vụ của mình. Màu đen là thiếu ánh sáng hay là quên lãng hoàn toàn, nó sẽ dẫn đến ung thư và hiện ra ở mức linh hồn như là một hoài bão bị ngăn trở.
Màu sắc trong một buổi chữa trị
Tất cả các màu của cầu vồng đều được sử dụng trong chữa trị. Mỗi màu có tác động riêng trong từng hào quang. Tất nhiên mỗi màu có thể được dùng để nạp cho luân xa nào chuyển hóa màu đó.
Màu đỏ dụng cho trường, đốt cháy ung thư và suởi ấm các vùng giá lạnh. Màu vàng cam nạp cho trường, tăng cường sức mạnh tình dục và miễn dịch. Màu vàng dùng để thanh lọc đầu óc tăm tối và giúp cho trí tuệ tuyến tính hoạt động tốt. Màu lục được sử dụng với tác động làm cân bằng chung và chữa trị mọi thứ. Màu xanh làm mát và làm dịu ; nó cũng được dùng để tái cấu trúc trường etheric và trong việc đặt tấn chắn. Màu tía giúp cho bệnh nhân liên kết với thần linh của mình, trong khi màu chàm khai mở con mắt thứ ba và tăng cường mường tượng cũng như thanh lọc đầu óc. Màu trắng được dùng để nạp cho trường, mang lại yên bìn và an ủi cũng như lấy bỏ ưu phiền. Màu óng vàng đủ để tái cấu trúc vầng thứ bảy, tăng lực và nạp trường hào quang. Màu nhung đen đưa bệnh nhân vào trạng thái khoan hòa, tĩnh lặng và yên bình cùng với Thượng đế; nó có tác dụng tốt trong việc tái cấu trúc xương bị vỡ vụn do ung thư hoặc do chấn thương. Màu xanh ngả tía lấy bỏ ưu phiền khi thao tác sâu vào các mô và thao tác vào các tế bào xương; nó cũng giúp mở rộng trường năng lượng của bệnh nhân nhằm liên kết với nhiệm vụ của họ.
Nói chung, tôi không điều khiển màu sắc đi vào qua người tôi khi tiến hành chữa trị, nhưng tôi có khả năng chịu đựng màu sắc đi vào qua người tôi. Trong vài dịp hiếm hoi, tôi chủ tâm gửi đi một màu nào đó. Bảng 23-2 cho thấy các màu được dùng trong chữa trị và được các hướng đạo sử dụng vào mục đích gì, theo như tôi đã nhìn thấy. Việc nạp từng luân xa  được tiến hành bằng cách cho chạy màu của luân xa đó vào trong trường năng lượng tại bất cứ mức nào mà bạn đang thao tác. Nhìn chung trong xã hội này, do chỗ chúng ta đã khá tâm thần, thường hay dùng phép phân tích và hiểu biết rộng, cho nên màu vàng hông được dùng làm cho vi sinh vật rung động với tốc độ cao và rõ ràng là đánh cho chúng long ra. Nếu ánh sáng này không thanh toán được rất cả vi snh vật thì các hướng đạo sẽ tăng cường độ và tần số rồi đi lên màu ánh bạc. Luồng ánh sáng mạnh mẽ này dường như phá vỡ mối liên kết của vi sinh vật với không gian của chúng. Sau đó, các hướng đạo đảo ngược hướng đi của dòng chảy năng lượng qua người tôi và hút trở ra tất cả màu tím nhạt lẫn màu ánh bạc, dùng ánh sáng giữ lấy các vi sinh vật. Cách làm này phần nào giống như tạo chân không bằng ánh sáng. Trong một trường hợp đặc biệt tôi làm sạch máu cho một bệnh nhân nữ bị bệnh bạch cầu, chị ta nhận được kết quả thử máu đầu tiên vào ngày hôm sau cho thấy máu đã "sạch". Đó là trường hợp duy nhất mà tôi có được kết quả lâm sàng để kiểm tra cách làm này.
Tại một thời điểm tôi bắt đầu thử nghiệm tác động của ánh sáng xanh ngả tía cùng với một đồng nghiệp. Chúng tôi tổ chức các buổi trao đổi (Santa Barbara, California), thao tác sâu vào các mô của tôi và dự các buổi lên lớp của tôi. Khi anh thao tác trên người tôi, chúng tôi thử nghiệm phối hợp việc điều khiển màu với thao tác sâu vào các mô. Khi anh có khả năng duy trì một ngọn lửa màu xanh ngả tía phát ra từ các đầu ngón tay anh thì anh có thể đi rất sâu vào các mô cơ của tôi mà không gây đau. Nếu anh đãng trí và "buông rơi" màu thì cơ của tôi bị đau. Việc điều khiển màu sắc đi qua làm cho thao tác của anh hữu hiệu hơn vì anh có thể đi sâu hơn và tạo được một thay đổi rõ rệt hơn của cơ và của sắp xếp cấu trúc. Tại một thời điểm của thao tác này, anh có thể đi tới mức của xương. Bằng cách duy trì một ngọn lửa màu xanh ngả tía phối hợp với ánh sáng trắng, anh có thể nắn thẳng một khúc cong nhẹ trên xương đùi của tôi. Khi tôi dùng tri giác cao cấp để theo dõi tiến trình này, tôi có thể nhìn thấy các tế bào của xương đùi mình tự sắp xếp lại với nhau. Cảm giác thể chất cực kỳ dễ chịu. Heyoan dẫn giải rằng khúc cong của xương có liên quan đến cách thức mà tác động áp điện bên trong xương giúp cho sự phát triển trực tiếp của xương. Tác động áp điện bên trong xương như sau: Khi trên mô xương có áp lực, chẳng hạn do đi lại, thì áp lực gây ra một dòng điện nhỏ chạy qua xương. Xương này sẽ phát triển nhanh hơn theo hướng của dòng điện đó. Nếu như áp lực (do đi lại) được đặt lên xương theo một kiểu không ngay ngắn  thì nó sẽ làm cho xương phát triển không ngay ngắn hoặc cong. Khúc cong trên xương đùi của tôi là do tai nạn xe cộ. Thao tác của Dnaiel đã loại bỏ vĩnh viễn chỗ cong nhẹ này.
Tại một thời điểm nào đó trong sự nghiệp chữa trị của tôi, các hướng đạo gợi ý cho tôi bắt đầu sử dụng ánh sáng màu đen. Điều này có vẻ khác thường đối với tôi, bởi vì các màu tối trong hào quang thường kếp hợp với bệnh tật. Tuy nhiên, màu đen này không phải là màu đen của ung thư mà là màu nhung đen, tựa như lụa có màu đen của nhung. Nó tựa như tiềm năng cuộc sống được duy trì trong dạ con vậy. Nó là điều bí ẩn màu đen của người phụ nữ không quen biết bên trong tất cả chúng ta, tràn đầy một sinh khí không khác biệt. Ngồi trong khoảng trống màu nhung đen là một phương thức khác để làm thành một với tạo hóa, nhưng thời gian này không có hình thái. Ngồi trong khoảng trống màu nhung đen có nghĩa là ngồi trong tĩnh lặng và yên bình. Có nghĩa là hiện hữu trọn vẹn tại đó, trong sung túc và không có bất hạnh. Có nghĩa là đi vào trạng thái khoan hòa và đưa bệnh nhân của bạn đi vào trạng thái khoan hòa đó cùng với bạn. Có nghĩa là chấp nhận hoàn toàn mọi thứ hiện hữu vào lúc đó. Heyoan cùng các hướng đạo chữa trị khác và tôi thường hay ngồi vào vị trí này với những bệnh nhân bị ung thư hoặc các bệnh khác rất nặng, mỗi lần như thế trong cả tiếng đồng hồ. Việc này có tác dụng chữa trị rất lớn. Nó đưa bệnh nhân vào trạng thái làm thành một với Đấng siêu phàm.
Sử dụng âm thanh để chữa trị
Tôi thấy rằng màu sắc trong hào quang liên quan trực tiếp với âm thanh.
Phát ra các độ cao âm thanh đặc thù vào trường hào quang không những tạo nên các màu đặc thù trong đó mà nó còn là một tác nhân chữa trị rất mạnh.
Bệnh xơ cứng rải rác (M.S) là bệnh được các thầy chữa coi như một trong những bệnh khó thao tác nhất. Thật khó mà tác động để có được thay đổi trong hào quang của người mắc bệnh này. Trong một lớp huấn luyện chữa trị tích cực do tôi tiến hành, có một sinh viên tên là Liz bị bệnh xơ cứng rải rác. Nhiều lần trong cả tuần huấn luyện, các sinh viên và tôi thao tác trên cô ta. Vài sinh viên thấy được một vết sẹo trong trường năng lượng của Liz tại vùng xương cùng. Trong lần chữa trị theo nhóm đầu tiên của chúng tôi, Liz được thanh nạp bình thường và trải qua nhiều cảm giác. Nhóm này chữa cho liz, giữ chặt cô và cùng khóc lóc với cô. Tuy vậy, khi giờ chữa trị thứ hai kết thúc, tôi và một sinh viên nữa, cô này đã học cách sử dụng tri giác cao cấp, thấy rằng vết sẹo vẫn không suy suyển. Trong khi tuần chữa trị, tiến triển, từng sinh viên bắt đầu phát huy kiểu chữa trị đặc biệt mà Liz cảm thấy có liên quan nhiều nhất. Một số thích các tinh thể, số khác tập trung vào yêu thương, một số tập trung vào phẫu thuật tâm linh và một số nữa tập trung vào sử dụng âm thanh. Đến cuối tuần chúng tôi lại thao tác trên người Liz. Từng sinh viên sử dụng thao tác tốt nhất đã được họ chọn lọc. Có một số sinh viên dùng âm thanh, hai sinh viên thao tác bằng tinh thể, một số ngồi trong yêu thương và một số cho chạy năng lượng. Chúng tôi thao tác theo nhóm một cách nhịp nhàng. Chúng tôi phát hiện ra rằng hai người trong số chúng tôi thao tác bằng tinh thể đều có khả năng nâng vết sẹo ra khỏi trường năng lượng nếu chúng tôi thao tác bằng máy dò. Âm thanh do máy dò tạo ra làm cho long sẹo. Chúng tôi sử dụng các tinh thể như những dao mổ để cắt bỏ sẹo một khi nó đã bị âm thanh làm long. Sau đó chúng tôi điều khiển máy dò để thay đổi chút ít độ cao âm thanh và một phần khác của sẹo long ra. Sau khi lấy bỏ nó thì lại cho thay đổi độ cao âm thanh làm long thêm sẹo. Chúng tôi tiến hành theo cách thức này cho đến khi lấy bỏ được hoàn toàn vết sẹo.
Sau chữa trị, Liz nói rằng không còn thấy đau chân như suốt 15 năm qua. Cô đi lại tốt hơn và duy trì được tới khoảng bốn năm sau, vào thời gian tôi viết cuốn sách này. Đây chỉ là một phần nhỏ trong chuyện tự chữa trị của Liz. Cô đã thành công trong việc lấy lại được toàn bộ khả năng sử dụng thân thể mình trước đó bị liệt gần toàn bộ.
Từ dạo đó tôi đều đặn sử dụng âm thanh trong các buổi chữa. Tôi dùng âm thanh trực tiếp lên các luân xa để nạp năng lượng và tăng lực cho chúng.
Tôi để miệng tôi cách mặt da khoảng 1 in vào đúng vị trí của luân xa. Mỗi luân xa có một độ cao âm thanh khác nhau và độ cao âm thanh của mỗi người cho một luân xa riêng biệt cũng hơi khác.
Để tìm ra độ cao âm thanh cho từng luân xa, tôi thay đổi dãy đôi chút cho đến khi gặp được cộng hưởng. Bệnh nhân có thể nghe được và cảm nhận được cộng hưởng này. Vì tôi cũng thấy được trường năng lượng nên tôi để ý xem luân xa đáp ứng âm thanh. Khi tôi gặp được độ cao âm thanh thích hợp thì luân xa căng ra và bắt đầu xoay nhanh, đều. Màu luân xa sáng chói lên. Sau khi duy trì âm thanh một lúc, luân xa được nạp và tăng lực đủ để giữ một mức năng lượng mới. Xong tôi chuyển dịch lên luân xa kế cận. Tôi bắt đầu với luân xa 1 và đi lên qua cả bảy luân xa.
Hiệu quả thú vị của chữa trị bằng âm thanh, thường được bệnh nhân cảm nhận rất rõ rệt, là nâng cao khả năng mường tượng của bệnh nhân. Nếu một người có luân xa bị nạp thiếu thì thường hay mất khả năng mường tượng màu sắc trên đầu mình. Tuy nhiên, sau vài ba phút được chữa trị bằng âm thanh trên luân xa tương ứng, bệnh nhân này có thể mường tượng màu sắc của luân xa.
Bất cứ lúc nào mà tôi biểu diễn chữa trị bằng âm thanh trong nhóm thì thành viên nào trong nhóm cũng có thể nói cho biết lúc nào tôi gặp được cộng hưởng với luân xa.
Những nguyên lý tương tự được sử dụng trong chữa trị bằng âm thanh cho các luân xa cũng có tác động với các cơ quan và xương. Tôi phát âm thanh vào một cơ quan riêng biệt bằng cách giữ miệng mình xa mặt da khoảng 1 in bên trên bề mặt thân thể nơi cơ quan đó khu trú. Tôi dùng tri giác cao cấp theo dõi cơ quan này cho đến khi có được âm thanh thích hợp có hiệu quả tối đa lên nó. Hiệu quả có thể là tác động lên dòng chảy năng lượng, làm sạch cơ quan hay tăng lực cho nó. Tôi chỉ đơn giản theo dõi và đi tìm đáp ứng của nó. Qua vài ba tháng chữa đều đặn, tôi đã có thể trị bệnh viêm loét đại tràng bằng phương thức này. Bệnh nhân tránh được một cuộc mổ mở thông đại tràng theo như chỉ định của một số bác sĩ. Bệnh nhân tiến hành chữa trị một phần bằng cách nghe băng ghi âm đó mỗi ngày một vài lần.
Kiểu chữa trị bằng âm thanh này cũng tác động rất tốt đối với các tổn thương dĩa đêm tăng cường sự phát triển của các mô, thanh lọc các chất dịch ứ trệ ra khỏi thân thể, điều chỉnh hệ thần kinh, điều chỉnh các cơ quan đến mức chúng tăng được sức đề kháng hoặc hài hòa với nhau để làm việc tốt hơn.
Tôi nhận thấy rằng tất cả các loại cơ quan mô, xương và chất dịch đều đòi hỏi một âm độ và một điều biến khác nhau để tăng cường hoạt động lành mạnh của chúng. Cùng với việc chữa trị bằng âm thanh dưới dạng các âm độ đơn thuần, người ta cần phải sử dụng các loại âm thanh khác nhau. Các bài giảng cổ truyền Ấn Độ đưa ra một chữ tiếng Phạn và một âm thanh riêng cho mỗi luân xa. Tôi chưa thao tác bằng những cái đó nhưng tôi có thể hình dung ra chúng là những hình thái chữa trị rất mạnh mẽ.
Một vài nhóm nhạc như nhóm của Robbie Gass, biểu diễn âm nhạc nhằm mục đích khai mở các luân xa. Trong một buổi hòa nhạc mà tôi có mặt, Robbie điều khiển đội hợp xướng của mình hát suốt hai giờ liền không nghỉ. Trong cả thời gian đó, các bài hát được chọn lọc đặc biệt để khai mở các luân xa theo thứ tự tăng dần, bắt đầu bằng luân xa 1. Vào lúc kết thúc, phần lớn luân xa của số đông cử tọa được khai mở và nạp năng lượng. Ai cũng trải qua một khoảng thời gian kỳ diệu. Âm nhạc chữa trị rất hữu hiệu.
Điểm lại Chương 23
1. Hãy thống kê những ví dụ về thời điểm mà thầy chữa thường kiểm tra một cách có ý thức màu sắc của ánh sáng được dẫn kênh và hãy giải thích tại sao.
2. Về việc dẫn kênh một màu được chọn thì điều gì là khó khăn?
3. "Làm cái đó bên trong màu vàng" có ý nghĩa gì?
4. Nhìn chung trong chữa trị, các màu sau đây có tác dụng gì: Đỏ, vàng cam ngả đỏ, óng vàng, lục, hồng, xanh, tía và trắng?
5. Sử dụng chủ yếu của các màu tím nhạt và ánh bạc?
6. Ánh sáng màu đen được sử dụng như thế nào?
7. Tác dụng của màu xanh ngả tía khi được sử dụng làm massage sâu vào các mô?
8. Bạn điều biến (tạo ra) một màu để dẫn kênh như thế nào? Hãy nêu một vài phương thức.
9. Có mối quan hệ giữa màu sắc và âm thanh trong chữa trị không? Nó là cái gì?
10. Chữa trị bằng âm thanh tác động vào trường hào quang theo nguyên tắc vật lý nào?
11. Âm thanh cho từng luân xa có thể được sử dụng như thế nào? Tác động của nó lên luân xa là gì?
12. Âm thanh cho một cơ quan có thể được sử dụng như thế nào và tác động của chữa trị bằng âm thanh là gì?
13. Bạn tìm ra âm thích hợp để chữa trị bằng cách nào? Hãy nêu lên hai phương cách mà nhờ đó bạn có thể bảo rằng đây là âm thích hợp?
14. Bạn có thể thụ động dẫn kênh một âm thanh do hướng đạo của mình tạo ra không? Nó khác biệt như thế nào với việc chữa trị bằng âm thanh mà chúng ta nói trên đây?