Lời chú thích quan trọng của tác giả

     hư mọi lần, tác giả xin trân trọng nhắc lại là mặc dầu dựa vào thực tế địa lý và thời sự nóng bỏng, tất cả những tình tiết mà pho truyện này chứa đựng (đặc biệt về xứ Tây ban nha ) chỉ là sản phẩm tưởng tượng sáng tác. Bởi vậy, trong muôn một, nếu có sự trùng hợp hoặc gần gặn với sự việc xảy ra ngoài đời thì chỉ là ngẫu nhiên, ngoài ý muốn và trách nhiệm của người viết.
NGƯỜI THỨ TÁM
Trước khi vào truyện …
Sau hơn 30 điệp vụ, Văn Bình Z.28 đã đi gần khắp thế giới. Tại châu Âu, Văn Bình mới hoạt động ở các nước phía đông, thuộc quyền kiểm soát của Liên sô với GRU và KGB. Phía bên này bức màn sắt, Văn Bình chỉ ghé lại thương cảng quốc tế Hăm bua (Đêm loạn Hăm bua ), xứ ái tình phóng khoáng Đan mạch (Đan mạch : người chết hồi sinh ), quốc gia trung lập Thuỵ sĩ ( Mây mưa Thụy sĩ ) và nước Pháp ( Ba lê, Mắt biếc môi hồng ).
Với tác phẩm mà các bạn sắp đọc, Văn Bình đến Tây ban nha, quốc gia châu Âu được coi là có nhiều màu sắc độc đáo và kỳ lạ nhất.
Đặc điểm của nước này hầu như quanh năm ngập nắng, lý do thu hút hàng năm 20 triệu du khách thèm mặt trời và nước biển trong mát. Khí hậu cũng độc đáo, nơi thì đồng khô cỏ cháy, chốn thì ruộng lúa phì nhiêu xen kẽ vườn cam chĩu trái đỏ ối, rồi đến vùng đồi xanh ngắt và những đỉnh núi Py rê nê phủ tuyết trắng.
Người Tây sùng đạo Thiên chúa và có tinh thần hãnh diện dân tộc mạnh mẽ. Về can đảm, có lẽ ít dân tộc nào hơn họ. Sự can đảm đến liều lĩnh khiến họ mê đấu bò rừng, một hình thức giải trí và thể thao nguy hiểm luôn luôn đẫm máu. Về thú liên hoan, họ cũng đứng đầu. Không tháng nào là không hội hè, đấu bò, nhảy múa, ca nhạc, đốt pháo bông. Khi họ yêu, họ yêu vũ bão, yêu đam mê. Khi họ lừng khừng -lừng khừng trong công việc, lừng khừng với giấc ngủ trưa kéo một mạch đến  chiều, lừng khừng về giờ hẹn quá cao su – thì ôi thôi, họ đáng mặt đàn anh.
Tây ban nha có 33 triệu dân, tọa lạc ở tây nam châu Âu, giáp giới nước Pháp với rặng núi Py rê nê ( Pyrénées ), cách châu Phi với eo biển Gibraltar, tây bắc và tây nam là Đại tây dương. Về phía tây giáp nước Bồ đào nha ( Portugal ), phía đông nam chạm Địa trung hải ( Méditerranée ). Thủ đô là Mađờrít ( Madrid ), ba triệu dân.
Cuộc nội chiến ác liệt giữa năm 1936 giữa hai phe quốc cộng đã gây ra một triệu thương vong, thủ đô Mađờrít bị tàn phá trầm trọng. Một chương trình tái thiết và tối tân hoá được thực hiện. Ngày nay, Mađờrít trở thành một thị trấn đầy đủ tiện nghi.
Tướng Franco, người hùng Tây ban nha, cư ngụ trong một tòa lâu đài cách thủ đô 14 cây số. Cách 50 cây số là lăng tẩm của các vì vua chúa.
Thành phố Bạtxơlon ( Bercelona ) trên bờ Địa trung hải là trung tâm du lịch nổi tiếng với bờ biển hoang Costa Brava dài 130 cây số. Cách Bạtxơlon gần 200 cây số vê phía nam, 16 tiểu đảo quây quần với nhau họp thành thiên đường nghỉ mát độc nhất vô nhị, gọi là đảo Balêa ( Balearic Island, Iles Baléares ). Gần đó là vùng Costa Blanca, bờ biển trắng, cũng là thiên đường nghỉ mát.
Thèm ca nhạc, vũ flamenco, và giai nhân núi lửa thì đến vùng Anđalusia, cách thủ đô một giờ rưỡi máy bay. Hoặc bờ biển Costa del Sol, khu nghỉ mát mới nhất ở châu Âu. Hoặc bay đến quần đảo Canari ( Canary Island ) nước biển, thời tiết và thân hình phụ nữ đều tuyệt vời...
Qua điệp vụ Tây ban nha của Z.28, tất cả thiên đường đầy hoa và mộng ấy sẽ nằm trong vòng tay các bạn.