Người dịch: Mạn Lam Trân
Giới thiệu

    
êm động phòng hoa chúc, nữ chính Hoa gia tiểu thư - Hoa Trước Vũ bị phu quân của mình là Cơ Phụng Ly đầu độc, sau đó bị ruồng bỏ. Sau một đêm, nàng từ phu nhân của Tả tướng Nam triều Cơ Phụng Ly, biến thành công chúa hòa thân đến Bắc triều. Trong chuyến đi hòa thân tới Bắc triều, nàng cùng thị nữ Cẩm Sắc bị đuổi giết. Sau đó, cha nàng - Hoa tướng quân một đời trung thành nhưng bị hoàng đế nghi kị, dẫn đến họa diệt môn. Nàng phát hiện ra Nam đế lợi dụng chuyến hòa thân này phái người tới giết nàng, lấy cớ phát động chiến tranh với Bắc triều. Cuối cùng, để bảo toàn mạng sống cho nàng, thị nữ Cẩm Sắc đã hoán đổi y phục, nhằm khiến sát thủ hiểu nhầm. Trước khi chia li, Cẩm Sắc đưa cho nàng tín vật là sợi dây chuyền nhờ tìm giúp người thân thất lạc từ lâu. Thế rồi Cẩm Sắc bị giết tàn bạo, còn nàng bị Thái tử Bắc triều là Tiêu Dận đưa về làm kĩ nữ trong hồng trại ở quân đội. Nhưng nàng cũng không phải kẻ dễ bị bắt nạt, nàng chính là Doanh Sơ Tà tướng quân oai phong lẫm liệt, thập phần bí ẩn. Nàng cũng tinh thông cầm kì thi họa, trước khi ra trận, một khúc “Sát phá lang” của nàng cũng khiến quân giặc kinh hãi. Võ công của nàng tuy không phải hạng nhất nhì, nhưng khinh công tuyệt đối không phải hạng tầm thường.
Tại Bắc triều, Hoa Trước Vũ từ kĩ nữ trở thành cầm kĩ, từ cầm kĩ thành nô tì của Bắc triều Thái tử Tiêu Dận. Tiêu Dận dần dần thích Hoa Trước Vũ... Sau đó, vì phát hiện ra chiếc vòng đeo trên cổ nàng chính là tín vật của Công chúa Trác Nhã muội muội của Tiêu Dận - người đã thất lạc từ lâu. Để bảo đảm sự an nguy của mình, Hoa Trước Vũ không giải thích đó là tín vật của thị nữ Cẩm Sắc đã gửi lại trước khi chết. Tiêu Dận cứ cho rằng đã tìm được muội muội của mình bèn phong Hoa Trước Vũ là công chúa. Thế nhưng chính Bạch Mã nhũ mẫu đã phát hiện ra nàng là giả mạo, nhân cơ hội được Thụy vương Đấu Thiên Kim cầu hôn, nàng trốn khỏi Bắc triều, về Nam triều...​

 

Ngay từ những trang sách đầu tiên, “Phượng Ẩn Thiên Hạ” đã vẽ ra trước mắt người đọc một bối cảnh cổ trang hùng vĩ, bao trùm lên cuộc chiến tranh giành cương thổ giữa Bắc Triều, Nam Triều và Tây Lương Quốc. Nổi bật trên đó là hình ảnh Thiếu tướng quân Ngân Diện Tu La Doanh Sơ Tà, với gương mặt luôn được ẩn giấu dưới tấm mặt nạ bằng bạc cầu kì. Một thân áo bào trắng, hoành giáo bảo vệ biên cương Nam Triều trước những đợt tấn công của quân Tây Lương hung hãn, chàng cống hiến tuổi trẻ của mình để bách tính được an cư lạc nghiệp. Thế nhưng, ít ai có thể ngờ rằng, chàng thiếu niên tuổi trẻ tài cao, một trong “Tứ đại tuyệt thế nam tử” vang danh thiên hạ kia, kì thực lại là một người con gái.
Thiếu tướng quân Doanh Sơ Tà dưới trướng Bình Tây hầu Hoa Mục, không phải ai khác, chính là thiên kim tiểu thư Hoa Trước Vũ của nhà họ Hoa. Cuốn theo vòng xoáy của những mưu toan bá nghiệp, thân phận của nàng chìm nổi tựa cánh hoa mặc dòng nước cuốn trôi. Từ một tiểu thư khuê các hứa hôn cùng đương triều Tả tướng, bỗng chốc được phong làm công chúa đi hòa thân với thái tử Bắc Triều, rồi chỉ trong chớp mắt bị giáng xuống làm một quân kĩ thấp hèn mà bất kì ai cũng có thể chà đạp; người xem còn chưa kịp cảm thương cho bao đau đớn tủi nhục nàng phải trải qua, nàng đã lắc mình biến thành tiểu thái giám hầu hạ ở Đông cung, ẩn nhẫn chờ ngày vùng lên rửa hận, để rồi khi Nam Triều lâm nạn, nàng lại vì nợ nước mà tạm gác thù nhà, khoác chiến bào ra trận cầm thương giết địch, cứu quốc lập công… Nhưng dù ẩn mình dưới thân phận nào, bị xô đẩy đến những giới hạn tận cùng ra sao, nàng vẫn luôn bộc lộ tài năng và những phẩm chất cao quý, giống như cánh chim phượng hoàng, rực rỡ hồi sinh sau cơn phong ba của số phận.
Nhưng “Phượng Ẩn Thiên Hạ” không chỉ là câu chuyện về cuộc đời Hoa Trước Vũ. Xuyên suốt tác phẩm còn là những âm mưu tranh quyền đoạt vị, chiếm lĩnh giang sơn, mà đại diện cho các thế lực đấu đá lẫn nhau là Tả tướng Cơ Phụng Ly, Nam Triều thái tử Hoàng Phủ Vô Song và Bắc Triều thái tử Tiêu Dận. Ba “mĩ nam tử” đệ nhất thiên hạ, lại là những nam nhân lạnh lùng sắc bén và không từ thủ đoạn. Trong cuộc chiến giữa họ, Hoa Trước Vũ vô tình trở thành một quân cờ - mà theo như chính nàng nói - thậm chí còn là “một quân cờ bị vứt đi.” Một chén rượu độc, một phong thư bỏ vợ ngay trong đêm tân hôn, đó là những gì “phu quân” Cơ Phụng Ly “ban” cho nàng trong lần đầu gặp gỡ. Một câu nói lạnh lùng của Tiêu Dận, lập tức biến nàng từ công chúa cao quý trở thành kẻ tiện tì hầu hạ trong lều đỏ. Lại một thoáng ngang ngược lộng hành của Hoàng Phủ Vô Song, đã khiến nàng vô duyên vô cớ trở thành tiểu thái giám hầu hạ bên cạnh hắn…
Dù phải trải qua lắm nỗi gian truân, nhưng Hoa Trước Vũ không bao giờ đầu hàng nghịch cảnh, trái lại, càng rơi vào nghịch cảnh, ý chí chiến đấu và sức sống của nàng lại càng trở nên mãnh liệt hơn bao giờ hết. Có lẽ, chính tinh thần quật cường bất khuất đó, đã quay ngược trở lại chinh phục những nam nhân lạnh lùng kia - những kẻ chưa từng một lần rung động bởi chữ “tình.” Thế nhưng, sau tất cả những đau khổ mà bọn họ đã gây ra cho nàng, liệu ai mới là người xứng đáng được cùng nàng nắm tay đi đến hết cuộc đời?