Dịch giả: Trần Đĩnh
GIỚI THIỆU

    

tieg Larsson, sinh năm 1954, là nhà báo, Tổng biên tập tạp chí Expo từ 1999, trước đó đã làm việc nhiều năm cho một hãng tin lớn. Ông là một trong những người tiên phong chống lại các tổ chức Quốc xã và phái hữu cực đoan phản dân chủ, đồng thời đã tham gia nhiều hoạt động tư vấn về các vấn đề này.

Tháng Mười một năm 2004, ông đột ngột qua đời ngay sau khi trao cho nhà Xuất bản Thụy Điển bản thảo ba tiểu thuyết hình sự. Các tiểu thuyết này hợp thành Tam bộ khúc Millennium và từ đó đã phát hành hàng chục triệu bản trên khắp thế giới. Buồn thay, Larsson lại không được sống để thấy sách của mình đã trở thành hiện tượng như thế nào.

 

Thế giới nói về tác phẩm

“Lisbeth Salander! Lạ thường... chào mừng tính bất tử của hư cấu”.

Mario Vargas Llasa,  Nhà Văn Peru nhận giải Nobel Văn học 2010
“Phức tạp, thỏa mãn, thông minh, đạo đức... Đây là cuốn tiểu thuyết trưởng thành của những người đọc trưởng thành muốn cái gì đó hơn một sự giải quyết mau lẹ và một cuộc rượt đuổi tốc độ cao”.
Guardian
“Sự sắp đặt cuối cùng trong bộ ba tiểu thuyết trinh thám mê người của Stieg Larsson là như thế đấy... Nếu đã yêu thích hai cuốn đầu, bạn sẽ không bị thất vọng bởi cái kết khiến ta phải ngạc nhiên. Nếu chưa có chút manh nha gì về toàn bộ mớ bòng bong rắc rối này, bạn hãy mua cả ba tập, tiêu gọn một cuối tuần và hưởng thụ công trình của một bậc thầy kể chuyện”.
News of the World
“Tập kết thúc của tam bộ khúc Millennium cũng nghẹt thở như hai tập đầu. Khi mà không còn ai có thể miêu tả Salander và Blomkvist giống như Stieg Larsson vĩ đại đã quá cố nữa thì thật buồn biết mấy, bởi sẽ không còn thêm những cuộc phiêu lưu tiếp theo của họ”.
Scotland on Sunday