Chương 1
Nhân viên mới của phòng quảng cáo

     ái gì? Vay tiền? Mua nhà? – Giọng nói của mẹ Tiểu Tình to đến nỗi gần như tất cả các hàng xóm ở tầng trên tầng dưới khu nhà đều nghe thấy.
– Tang Tiểu Tình, một đứa con gái như mày thì mua nhà cái nỗi gì chứ? Mày định cả đời không lấy chồng, làm bà cô già đấy à? Sau này chết ở đâu cũng không ai biết? À, mẹ biết rồi, hay là mày đã có đối tượng rồi? Tìm một thằng nghèo kiết xác hay thằng lính ở quê nào? Xúi giục nhà gái chúng ta mua nhà?
Trong suốt hai mươi sáu năm, “bài ca” giáo dục con gái như thế này cứ cách dăm ba hôm lại tái diễn một lần. Mỗi lúc như thế này, Tang Tiểu Tình lại nhìn bố, hai bố con thay nhau điều chỉnh lại tư thế ngồi cho dễ chịu, chỉnh âm lượng tivi lên mức to hơn.
Từ khi bắt đầu biết nhận thức, Tang Tiểu Tình đã cùng bố mẹ sống trong căn nhà cũ kĩ chưa đầy năm mươi mét vuông, hai phòng và một gian. Cái gọi là gianấy chỉ là một hành lang, sau khi đặt chiếc máy giặt vào, người béo một chút sẽ không đi qua được.
Phòng của Tiểu Tình chính là phòng khách, phòng ăn và phòng tập thể dục của gia đình. Lúc ăn cơm, chiếc bàn gấp chính là bàn ăn. Chiếc laptop mở ra sẽ trởthành bàn học. Ban ngày sofa là sofa, buổi tối ngả lưng xuống trở thành giường.
Cứ đến cuối tuần hay lễ tết, bạn bè thân thiết của bốmẹ thường đến chơi mạt chược qua đêm. Đàn ông vừa hút loại thuốc “Hồng Hà” năm tệ một bao, vừa chia bài soạt soạt, không hề bận tâm đến cô bé đang nằm ngủbên cạnh.
– Không sao, xem nhiều sẽ quen mà!
Mẹ Tiểu Tình đã nói như vậy. Đàn bà thì ngồi lê đôi mách, kể chuyện làng trên xóm dưới. Lúc nửa tỉnh nửa mơ, Tiểu Tình biết cô con dâu tầng trên cặp bồ, ông lão tầng dưới lăng nhăng với con dâu, cô con gái lớn nhà bên cạnh sinh con trai không phải con của chồng mình …
Mẹ Tiểu Tình vô cùng tiết kiệm, thuộc loại bật đèn sợ tốn điện, tắt đèn nhiều sợ hỏng công tắc. Để tiết kiệm tiền, chỉ mùa hè bà mới cắm tủ lạnh, những lúc khác thì bày thức ăn thừa lên bàn rồi đậy lại, vì thế trong không khí lúc nào cũng phảng phất mùi thức ăn giống như trong nhà ăn. Ban đêm nếu Tiểu Tình đói bụng, không cần xuống giường, chỉ cần quay người một cái là có thể vớ được một thứ gì đó để bỏ vào miệng.
Tang Tiểu Tình đã sống những ngày tháng như thế. Dường như tiếng mạt chược ấy lúc nào cũng vang bên tai. Đêm vẫn chưa qua đi, giấc mơ vẫn chưa hoàn toàn bừng tỉnh, vậy mà cô đã hai mươi sáu tuổi rồi.
Bố mẹ Tang Tiểu Tình đều là nhân viên của xưởng đồng hồ. Trong cái khu tập thể của xưởng đồng hồ này, Tang Tiểu Tình là một trong số ít những đứa trẻ học đại học chính quy, kiếm được việc dựa vào nỗ lực của chính mình. Tòa soạn – nghe vừa hãnh diện lại vừa nhiều tiền, không biết phải diễn tả thế nào.
Đến bây giờ Tiểu Tình vẫn còn nhớ, tháng lương đầu tiên của mình là 2.480 tệ, cao gấp đôi ông bố làm việc hai mươi mấy năm. Khoảng thời gian ấy, mẹ Tiểu Tình gửi tiền lương của con gái vào thẻ, gặp ai cũng mang ra khoe:
– Đứa con gái của tôi đi làm kiếm tiền rồi, lương cơbản 840 tệ, tiền thưởng 1.030 tệ, hỗ trợ đi lại 100 tệ, hỗtrợ dịch vụ 200 tệ …
Nói liến thoắng không ngừng, bắt người nghe phải khen một câu:
– Haha, con gái bà giỏi thật đấy. Bà và lão Tang chỉ tốt nghiệp cấp hai, sao có thể sinh ra cô con gái giỏi giang như vậy?
Sau đó, mẹ Tiểu Tình nhíu mày, bĩu môi, cố tình làm ra vẻ phiền não, tiếp lời:
– Ai mà biết được? Từ nhỏ chúng tôi đã không quản nó, bây giờ suốt ngày nó cứ chạy ngoài đường tìm tin tức, sắp đến tuổi lấy chồng rồi mà cũng không biết lo. Bà có biết thằng bé nào thích hợp không, giúp Tiểu Tình nhà tôi với?
Người nghe vội vàng xua tay:
– Tiểu Tình nhà bà thuộc tầng lớp trí thức, sao có thể để ý đến người chúng tôi giới thiệu? Không thuộc cùng một tầng lớp.
Mẹ Tiểu Tình vô cùng hài lòng, mỉm cười nhìn người đó đi xa, cẩn thận gấp bảng tính lương của con gái lại, vui vẻ về nhà nấu bữa tối.
Tang Tiểu Tình xuất thân từ gia đình nghèo khó nên rất biết cách tính toán cho mình. Cô không chịu an phận làm ở phòng phóng viên, suốt ngày phải chạy tin xã hội. Cái gọi là thông tin xá hội đôi khi chỉ là bên A xảy ra đám cháy, bên B có người chết, xảy ra vụ đâm nhau trên cầu vượt… Tốc độ của phóng viên phải so sánh với xe cảnh sát. Tang Tiểu Tình biết, con gái mà suốt ngày chạy rông trên đường thì sẽ không có ngày ngóc đầu lên được. Thế nên trong cuộc cạnh tranh thăng cấp cuối năm, cô đã chọn phòng quảng cáo.
Ưu điểm của phòng quảng cáo mọi người đều thấy: Hàng xe hơi đỗ trước tòa soạn, 80% là của nhân viên phòng quảng cáo. Ở đây, làm được nhiều thì được hưởng nhiều, sáng tạo lợi ích kinh tế chính là động lực. Nhưng cái khó thì cũng không khó nhận ra: Nghe thì tưởng là nhà báo nhưng thực tế chỉ là nhân viên quảng cáo, tìm mọi cách để người ta quảng váo trên báo chí. Cho dù tâm trạng tốt hay không tốt, cho dù vẫn còn ấmức vì vừa cãi nhau với bạn trai hay cảm xúc thay đổi thất thường thì vẫn phải tươi cười rạng rỡ gọi điện cho các đại gia, cố tỏ ra mình là một người mạnh mẽ.
Làm việc ở phòng quảng cáo hơn hai năm, cuối cùng Tang Tiểu Tình cũng sỡ hữu được một chiếc xe Fit màu đỏ, thân xe to bất thường, nhìn từ xa trông giống con chuột máy tính.
Vì chiếc xe này, suýt nữa thì mẹ Tiểu Tình mắng chết con gái: “Con ranh này, mày có biết tính toán không hả? Mày có đầu óc không hả? Mày có biết bây giờ tiền xăng sắp đắt hơn tiền dầu ăn rồi không? Đi tàu điện ngầm thì chết người à? Mưa không đến mặt, nắng không đến đầu, lại còn không tắc đường! Xe bus, chỉ cần một tệ là có thể đi từ vườn bách thú đến vườn bách thảo! Mua xe? Tao thấy đầu óc mày có vấn đề rồi!”
Ngày nào mẹ cũng kêu ca nhưng Tang Tiểu Tình vẫn đương đầu với áp lực, lái “con chuột máy tính” của mình về nhà. Lúc ấy, mẹ Tiểu Tình đang mua bánh nướng ở đầu khu phố, vừa ngoảnh đầu, phát hiện cô gái ngồi trong chiếc xe màu đỏ sao mà giống con mình thế. Bà nhìn lại, chẳng phải là Tiểu Tình sao? Bà tức quá không thèm mua bánh nữa, hầm hầm chạy thẳng về nhà, ngọn lửa tức giận mới nhen nhóm trong lòng bỗng cháy bùng bùng.
Trên đường gặp bác Vu hàng xóm, bác ấy nhiệt tình chào hỏi:
– Con gái cô mua xe mới à? Giỏi quá! Hồi nó còn nhỏ tôi đã thấy nó không giống với những đứa trẻ ở khu chúng ta, chắc chắn có thể làm nên chuyện lớn. Tôi không nhìn nhầm chứ? – Những lời nói khách sáo của bác Vu giống như cốc trà đá khiến cơn giận dữ đang sục sôi trong lòng mẹ Tiểu Tình lắng xuống.
Con gái mình bây giờ là phượng hoàng bay ra từ chuồng gà, trẻ trung xinh đẹp, công việc tốt, đãi ngộ tốt, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể của bố mẹ đầy đủ cả, không có gánh nặng gia đình, bây giờ lại có ô tô … Đây chính là giá trị con người! Điều kiện của con gái càng tốt thì tiêu chuẩn tìm bạn trai sẽ càng cao. Con gái đi xe Fit rồi, vậy thì bạn trai còn không lái máy bay sao?
Mẹ Tiểu Tình nghĩ suốt đường đi, đến khi về đến nhà thì đã hoàn toàn thông suốt, tươi cười đưa cho con gái thẻ ngân hàng: “Hết tiền rồi chứ gì? Này, cầm lấy mà dùng, chỉ có mẹ mày là thương mày thôi !”
Tiểu Tình không hiểu mẹ mình đang nghĩ gì, chỉ biết rằng tiền thì cứ phải cho vào túi đã. Cô không nói gì, lập tức quay người đi đến ngân hàng, chuyển năm nghìn tệ trong đó sang thẻ của mình.

2

Trên thực tế, Tiểu Tình biết tính toán hơn bất kì ai. Ai mà chẳng biết ô tô là thứ mua được không nuôi được? Giá xăng mỗi ngày một giá, chỉ tăng không giảm. Quán internet trước cửa màn hình máy tính toàn là màn hình tinh thể lỏng mười chín inch, lên mạng một tiếng chỉ mất hai tệ, chỗ đỗ xe không mất tiền, cẩn thận thì thuê ông lão trông xe. Nhưng trông một tiếng những bảy tệ. Tiền rửa xe đủ cho bố hai bao thuốc lá. Đánh sáp một lần đủ cho mẹ mua một con gà. Có điều nói đi cũng phải nói lại, bây giờ gà cũng đắt. Một con gà không to lắm cũng phải sáu mươi tệ. Tiền đúng là càng ngày càng mất giá, bố làm việc suốt một tháng, số tiền kiếm được cũng chỉ đủ mua hai mươi con gà.
Nhưng chiếc xe này vẫn phải mua. Tiểu Tình ra ngoài bàn chuyện làm ăn, dù gì cũng phải thể hiện bản thân một chút: Mặc quần áo hàng hiệu, xức chút nước hoa, dùng điện thoại mẫu mới nhất, đi xe ô tô, dù gì cũng phải trông ra dáng dân văn phòng thì người khác mới muốn ngồi cùng bàn chuyện với mình.
Những thế đồ xa xỉ của dân văn phòng chính là đầu tư, đồng thời cũng thỏa mãn tính sĩ diện. Những nữnhân viên quảng cáo trong cùng một phòng, ngoài mặt thì coi nhau như người một nhà nhưng trong lòng thì âm thầm đấu đá. Con gái mà, từ già đến trẻ, so đi tính lại cũng chỉ là so sánh về quần áo và đàn ông. Bạn trai của Tiểu Tình đang du học ở nước ngoài, chỉ có thể nhìn thấy hình ảnh đặt làm avatar trên mạng hay qua webcam, quá hư ảo, không thể đem ra so sánh được. Vì thế thứ để Tiểu Tình có thể đem ra só sánh là quần áo, túi xách, mĩ phẩm. Vì thể diện, cũng vì cái túi tiền đáng thương của mình, Tiểu Tình kiên quyết đi con đường kết hợp giữa nhãn hiệu quốc tế và nhãn hiệu trong nước, kết hợp giữa hàng trong siêu thị và hàng chợ, cuối cùng đã khiến mình trở nên vừa đúng mực, vừa không mất cá tính.
Ví dụ như ngày hôm này, chiếc áo Ports này mua ở Hồng Kông vào dịp Giáng sinh, 120 tệ. Chiếc quần thì kém hơn một chút, quần LEE nhái trong cửa hàng nhỏ, dáng quần rất đẹp, cách nhái cũng rất tinh xảo.
Tiểu Tình giống mẹ, rất biết cách mặc cả, càng là những thứ mình thích thì càng tỏ ra không thèm rồi quay mặt đi. Cô đứng trong cửa hàng nhỏ, xem đi xem lại, cuối cùng thản nhiên hỏi một câu: “Chiếc quần này bao nhiêu tiền?” – Cho dù chủ cửa hàng nói giá thế nào, Tiểu Tình cũng khẽ “hứ” một tiếng. Đừng coi thường cái từ ngữ khí nhỏ bé này. Mẹ Tiểu Tình thích dẫn con gái đi chợ mua rau, Tiểu Tình bị nhiễm hơn chục năm, hiểu rất rõ lúc dùng từ này cần phải phối hợp với nét biểu cảm nào, động tác nào, buộc chủ cửa hàng phải giảm giá. Sau đó lại trừ đi một phần ba giá mà ông chủ nói. Chiếc quần này đã được cô trả giá thành công với giá chín mươi tệ. Lúc trả lại tiền ông chủ mếu máo nói: “Cô đúng là biết mặc cả, chiếc quần này ngay cả phí vận chuyển tôi cũng mất không cho cô”. – Còn đôi giày nữa, đôi giày đế xuồng màu cà phê này thật đẹp. Giày cũng rất quan trọng, không thể tùy tiện được. Cô đã mua nó lúc Parkson giảm giá, hình như là 280 tệ. Giày hàng hiệu đắt như thế, chỉ có kẻ ngốc mới mua giá thật!
Nói đến bạn trai của Tiểu Tình, đó là vấn đề mà bố mẹ Tiểu Tình đau đầu nhất. Thoắt cái, chiếc Fit của Tiểu Tình đã đi được hai năm rồi, mang ra chợ đồ cũ hỏi giá, đã trượt giá gần một nửa, nhưng Tiểu Tình vẫn chưa có một người bạn trai chính thức nào.
Bạn trai của Tiểu Tình tên là Trương Hải Châu, bằng tuổi Tiểu Tình. Sau khi tốt nghiệp đại học đi làm một thời gian, anh sang Canada học thạc sĩ. Hai người quen nhau qua một diễn đàn, thường xuyên nói chuyện, thấy hợp nhau nên yêu nhau. Yêu qua mạng hơn một năm, hai người mới gặp nhau hai lần. Khái niệm của bố mẹ Tiểu Tình về con rể tương lai là: Ngày lễ tết xách túi lớn túi nhỏ đến nhà, cuối tuần đến nhà bố vợ làm giúp. Còn anh chàng Hải Châu gì gì đó của con gái chỉ là vớ vẩn.
Nhưng bây giờ khoa học kĩ thuật phát triển, mặc dù xa cách nghìn trùng nhưng thông qua internet, vẫn có thể “nói chuyện không giới hạn”. Trương Hải Châu có thể hát cho Tiểu Tình nghe, có thể làm mặt xấu chọc cho cô vui. Tiểu Tình gặp từ tiếng Anh nào không hiểu, Trương Hải Châu lập tức phiên dịch online, còn tiện hơn là dịch qua google. Trương Hải Châu một mình ở nơi đất khách quê người, cô đơn trống trải. Tiểu Tình dốc sức cho công việc, áp lực rất lớn, cả hai đều là niềm an ủi về tinh thần và chỗ dựa tình cảm cho đối phương.
Tiểu Tình vẫn nhớ cảnh tượng lần đầu tiên gặp Trương Hải Châu. Chỉ cần Hải Châu cười là đôi mắt dài lại nheo lại, cảm giác rất ấm áp. Mặc dù đã nói chuyện trên mạng rất lâu rồi nhưng dù sao thì cũng là lần đầu tiên gặp mặt, hai người đều có chút ngượng ngùng. Trước mặt Tiểu Tình là bát canh gà, cô uống canh với tốc độ ba phút một thìa nhỏ. Hải Châu gắp cái nấm hương, mỗi lần chỉ cắn một phần mười … Cứ như thế, hai người mất hai tiếng mới ăn xong bữa cơm.
Ăn xong họ ra công viên đi dạo. Hai người thấy quen hơn, nói chuyện cũng nhiều hơn, đủ mọi chuyện trên trời dưới biển. Tiểu Tình ngạc nhiên phát hiện chàng trai này biết rất nhiều. Hải Châu nghe thấy Tiểu Tình cười, không kìm được chăm chú nhìn cô, dưới ánh trăng sáng bạc, mái tóc dài của Tiểu Tình bay bay, ánh mắt lấp lánh, khiến người ta say đắm. Hải Châu không kìm được hôn Tiểu Tình, Tiểu Tình có chút hốt hoảng:
– Anh muốn làm gì vậy
Tình thế cấp bách, Hải Châu nật ra lời thoại kinh điển của cô Quỳnh Dao:
– Hãy thứ lỗi vì anh không thể kìm nén bản thân!
Tiểu Tình nghe anh nói vậy liền bật cười. Đúng lúc ấy đi qua một con sông nhỏ, Tiểu Tình chỉ tay và nói:
– Này, anh nhảy xuống đó em sẽ thứ lỗi cho anh.
Hải Châu không chút do dự mà nhảy xuống luôn. Đáng tiếc nước rất nông, chỉ ngập đến bắp chân của anh. Anh giẫm giẫm bùn rồi trèo lên với dáng vẻ thảm hại.
Tiểu Tình hoàn toàn không bận tâm đến sự thảm hại của anh. Trong kí ức của cô chỉ còn lại khoảnh khắc chàng trai ấy nhày xuống không chút do dự. Những ngày tháng sau này, mỗi lúc cãi nhau hay cảm thấy đau lòng, Tiểu Tình lại nhớ đến hình ảnh anh nhảy xuống sông.
Vì thế sau này, khi Hải Châu nói với cô qua webcam câu “Lấy anh nhé!” Tiểu Tình đã gật đầu.
Muốn kết hôn, ngoài tình cảm, cần phải có nhà cửa.
Mặc dù chiếc xe của Tiểu Tình đã làm thỏa mãn sĩ diện của chủ nhân nhưng cũng không chống lại được với quy luật thị trường ngày càng mất giá. Còn nhà thì sao? Càng ngày càng đắt. Hai năm qua đi, ít nhất cũng tăng gấp đôi. Nếu xét về góc độ đầu tư, Tang Tiểu Tình đúng là kẻ thất bại.
Thời đại này coi trọng chuyện riêng tư. Tang Tiểu Tình rất ngại hỏi về chuyện nhà Trương Hải Châu có chuẩn bị nhà riêng cho con trai không, chỉ vòng vo hỏi những câu hỏi như “Anh có sống cùng bố mẹ không?” “Phòng của anh có rộng không?” nhưng cũng không hỏi ra được điều gì.
Thấy giá nhà tăng đến chóng mặt, quả thực Tiểu Tình rất muốn hai người góp tiền mua nhà. Nói bóng gió mấy lần, Trương Hải Châu chỉ mập mờ nói, “Tính sau đi”. Hai người đã từng vì chuyện ấy mà cãi nhau.
Tang Tiểu Tình tức giận nghĩ: Đàn ông và đàn bà không giống nhau. Đừng nói đàn ông ba bốn mười tuổi vẫn có gái theo, ngay cả Dương Chấn Ninh [1], tám chín mươi tuổi còn có thể tìm được Vương Phấn tài mạo song toàn. Đàn bà thì không được, qua hai mươi lăm tuổi, những neeos nhăn nhỏ trên khóe mắt giống như măng mọc sau mưa, thi nhau chạy ra ngoài. Cô phải nhanh chóng tìm bến đỗ cho mình. Trương Hải Châu thuê một căn phòng lớn ở Canada, ngoài đi học là lên mạng, không thấy anh làm gì, điện thoại, máy ảnh, laptop đều là mẫu mới nhất. Vì thế Tiểu Tình không tin nhà Trương Hải Châu không có tiền! Nhưng vì sao người ta phải cho mình tiền? Cô cũng tự hỏi mình. Chỉ có kết hôn với anh ta rồi, tiền của anh ta mới là tiền của mình. Nghĩ đến đây, Tiểu Tình nhìn mình với anh mắt khinh thường.
Một hôm, Tang Tiểu Tình phải làm thêm rất muộn. Cô lê thân thể rã rời về nhà, vừa đẩy cửa, chỉ thấy trong nhà khói mù mịt, tiếng người ồn ào, vô cùng náo nhiệt. Hai bàn mạt chược đang quyết đấu.
Thấy con gái về, mẹ Tiểu Tình không ngước mắt, chỉ nhấc mông lên, bởi vì chiếc ghế bà ngồi chắn cửa ra vào:
– Lãnh đạo của bọn mày bị thần kinh à? Làm muộn đến mức này, chưa bao giờ cho bọn mày tiền làm thêm.
Tiểu Tình cởi áo khoác, thay dép, khuôn mặt không chút biểu cảm, coi những người trong phòng là không khí.
Mẹ Tiểu Tình thản nhiên nói tiếp:
– Làm phóng viên thật vất vả, là con gái, sau này phải kiếm thằng nào tử tế mà lấy, việc gì phải mệt như thế này? Nếu tìm đối tượng mà mày cũng dốc sức như thế này thì không biết chừng có thể lấy được tỷ phú đấy.
“Rầm” một tiếng, Tiểu Tình sập cửa nhốt mình trong phòng vệ sinh. Mẹ Tiểu Tình khịt mũi, ném một con bài:
– Cạch!
– Không thể nói như thế được, bây giờ có mấy thằng đàn ông đáng tin? Mình có bản lĩnh mới là quan trọng nhất. – Cô của Tiểu Tình không đồng ý với quan điểm của mẹ cô.
– Dĩ nhiên mình có bản lĩnh cũng quan trọng, nếu không lấy cái gì mà tìm người đàn ông tốt? – Mẹ Tiểu Tình nói – Cô nó à, đừng có thích con gì thì đánh con ấy, ba vạn!
Tiếng mạt chược sột soạt bên ngoài không còn xa lạ. Tiểu Tình ngây người đứng trong phòng vệ sinh không thể nhúc nhích được rất lâu. Cô thở dài rồi tắt đèn, bắt đầu tắm trong bóng tối – Rèm ở phòng vệ sinh bị hỏng, mà cửa nhìn thẳng sang tòa nhà đối diện. Tắm xong, mặc quần áo chỉnh tề trong không gian chật chội mới có thể ra ngoài. Sau khi chui vào chăn mới sờ soạng cởi từng thứ một.
Tiếng mạt chược giống như tiếng sấm rền vang trên đỉnh đầu. Tiểu Tình bịt chăn kín đầu, cô thề sẽ mua nhà. Nhất định phải mua nhà.

3

Mua nhà là chiến dịch cực kì gian khổ. Sau khi lựa chọn kĩ càng, cuối cùng Tang Tiểu Tình chọn được Khải Hoàn Thành: căn hộ nhỏ, bốn mươi tám mét vuông, to bằng nhà mình, nhưng một mình sống trong căn hộ hơn bốn mươi mét vuông, so với ba người sống thì cũng có sự khác biệt.
Sau khi trang trí sửa sang, mặc dù diện tích không rộng nhưng có thể làm thành một phòng hai gian, rất hợp ý của Tiểu Tình. Căn phòng như thế này, sống một mình cũng rất hãnh diện, cho dù là kết hôn cũng không mất mặt, sau này có con … Có con rồi mà không chuyển sang nhà rộng hơn, chỉ bằng đập đầu vào tường chết đi cho rồi! Đến lúc ấy, căn nhà có thể cho thuê cũng có thể bán, dù thế nào cũng không bị thiệt.
Địa điểm, quan trọng nhất là địa điểm! Cách trung tâm thành phố năm sáu cây, tàu điện ngầm cũng chỉcách mấy bước chân, chắc chắn sau này sẽ có giá!
Tang Tiểu Tình đã chạy đến trung tâm môi giới bất động sản bốn vòng nhưng lần nào thứ đón chờ cô cũng chỉ là biến quảng cáo ngoại cỡ dựng bên đường, nhà thi công không ngừng rêu rao: “Căn hộ hấp dẫn dành cho quý tộc độc thân ở vùng đất hoàng kim, giành được là có lãi!”
Giành được là có lãi? Tang Tiểu Tình thầm chửi rủa trong lòng, giành thế nào? Cầm dao hay giơ súng? Chẳng phải ngoan ngoãn mang tiền đến đổi? 8.500 tệ/m2, tổng giá trị 40,8 vạn, trả trước hơn mười hai vạn.
Thấy số lượng nhà ở Khải Hoàn Thành càng ngày càng ít, Tang Tiểu Tình nhất thời kích động, lập tức rút một vạn, đặt cọc cho phòng 1804A tầng mười tám.
1804A, đây không phải là tổ hợp số và chữ đơn giản. Đây là phòng của Tang Tiểu Tình, nhà của Tiểu Tình.
Đặt cọc rồi nhưng lòng vẫn cảm thấy bất an. Tiền tiết kiệm của Tang Tiểu Tình cộng với số cổ phiếu, cùng lắm có thể góp được chín vạn, vẫn còn thiếu gần bốn vạn nữa. Có điều đối với Tang Tiểu Tình mà nói, bốn vạn không phải là con số trên trời. Kế hoạch quảng cáo năm nay hoàn thành rất tốt, cuối năm phát tiền thưởng thế nào cũng được một khoản. Trước tiên đi vay đã. Tang Tiểu Tình nghiền ngẫm một lúc, sắp hết năm rồi, đây cũng không phải là chuyện khó khăn gì.
Vay tiền, dĩ nhiên là phải bắt đầu từ người thân cận nhất, gần gũi nhất.
Người đầu tiên Tang Tiểu Tình nghĩ đến chính là mẹ của mình. Không ngờ chữ “tiền” vừa bật ra khỏi miệng thì đã xuất hiện màn “răn dậy” phủ đầu. Tiền không vay được một xu, còn bị mẹ mắng cho một trận té tát, đẩy mình vào hàng ngũ của những bà cô già không lấy được chồng.
– Tang Tiểu Tình, mày nói thật cho mẹ biết, đang yên đang lành vì sao phải mua nhà? Có phải là thằng bạn trai kia của mày không có nhà? Hay là dỡ nhà bán đất lấy tiền cho con trai ra nước ngoài học? Loại đàn ông như thế mẹ khuyên mày nhanh chóng từ bỏ đi Tiểu Tình. Mày đi theo nó, sau này chỉ có khổ thôi! Không có nhà cũng dám lấy vợ ư? – Mẹ Tiểu Tình coi Trương Hải Châu không đáng một xu.
– Mẹ đừng có nghĩ người ta thảm hại như thế được không? Con mua nhà để con sống. Ngày nào cũng phải ngủ ở phòng khách con chịu đủ rồi! Hơn nữa nhà đất không thể sinh sôi được, sau này chắc chắn nhà còn lên giá. Con muốn mua nhà cũng là để đầu tư, sau này cho thuê hoặc bán đi cũng kiếm được.
– Đầu tư? Có tiền mới có thể đầu tư, mày không có tiền thì đầu tư cái gì? Hơn nữa, sao mày biết nhà lên giá? Nhà mày có đặt trong túi, trong ngân hàng thì mới là của mình! Em gái bà Đồng bên hàng xóm phải dỡ nhà vì giải phóng mặt bằng, chính phủ bồi thường tám mươi vạn, người ta gửi tiền trong ngân hàng lấy lãi. Lãi một năm cộng thêm một chút nữa là đủ thuê một căn nhà rộng ở ngoại ô, năm người sống thoải mái. Bà Đồng nói rồi, không thể mua nhà trong lúc giá nhà tăng cao nhất. Hứ, mày nhìn xem, người ta là bà lão tám mươi tuổi mà còn biết cách tính toán hơn mày! Tang Tiểu Tình, mẹ là mẹ mày, mẹ hại mày chắc? Tình hình bây giờ không ai có thể dám chắc rốt cuộc nhà tăng hay giảm. Mày nói mà không biết suy tính! – Mẹ Tiểu Tình thật có tài ăn nói, giảng đạo lí, liên hệ với thực tế, suy từ chuyện này sang chuyện kia, muốn thuyết phục con gái nhanh chóng từ bỏ ý định mua nhà.
– Được rồi, được rồi! Con nói sai, mẹ nói đúng! Con không thảo luận với mẹ về vấn đề quốc kế dân sinh nữa. Dù sao căn nhà này con mua rồi. Bây giờ con gái của mẹ hỏi vay mẹ bốn vạn, mẹ có cho vay hay không?
– Không cho vay, Thiên Vương Lão Tử đến cũng không cho vay! Tiểu Tình, mẹ nói với mày…
– Thôi! – Tiểu Tình ngắt bài diễn thuyết mà mẹ lại sắp bắt đầu – Không cho vay thì thôi.
Thế hệ, chính là sự khác biệt về thế hệ, Tang Tiểu Tình thầm nghĩ. Sau đó cô quay vào phòng, bật máy tính, chờ Trương Hải Châu online.
Cô thầm nghĩ: Anh không vội mua nhà, em cũng không giục anh, tự em mua là được. Anh có thể du học tự túc ở quốc gia phát triên, bạn gái quốc gia đang phát triển vay anh bốn vạn không phải là chuyện khó đúng không? Kiếm tiền ở nước ngoài thật dễ dàng. Nhân công đắt như vậy, rửa thêm vài cái dĩa là được.
Trương Hải Châu lên mạng rất đúng giờ.
– Anh yêu! Em nhớ anh! – Tiểu Tình bắt đầu màn kịch sến.
Với bạn trai thì không thể giống mẹ, mở miệng ra là nói ngay đến tiền. Mẹ mình có thể cãi nhau, có thể hờn dỗi, có thể đóng rầm cửa bỏ đi. Dù sao thì cũng là mẹ con, cho dù không hợp nhau thì vẫn chung dòng máu, bỏ đi rồi vẫn có thể quay về nhà, về nhà ăn cơm, vẫn có một bàn thức ăn nóng hổi chờ sẵn.
Bạn trai thì khác, suy cho cùng thì hơn hai năm trước, hai người hoàn toàn không quen biết. Cho dù bây giờ yêu nhau sâu sắc đến đâu, nói đến vấn đề nhạy cảm như tiền bạc này vẫn phải úp úp mở mở, nói năng nửa chừng.
– Đợt này em đang đi xem nhà. – Sau khi bày tỏ nỗi nhớ nhung, Tiểu Tình bắt đầu đi vào chủ đề chính.
– Nhà gì?
– Khải Hoàn Thành, thích lắm, anh nhìn này. – Tiểu Tình gửi trang web cho Hải Châu.
Một lúc rất lâu không thấy bên kia có động tĩnh gì, có lẽ đang đọc quảng cáo giới thiệu. Sau đó, anh nhắn lại hai câu cộc lốc:
– Gần đường, ồn lắm.
– Thôi, xin đi ngày Trương, ngài ở Canada lâu quá rồi đúng không? Ở nước Trung Quốc của chúng ta, muốn mua nhà không gần đường thì chỉ có ở ngoài vành đai thôi. Buổi sáng tìm quán bán bánh nướng, bán quẩy cũng phải lái xe nửa tiếng, anh thích sống như thế sao? – Tiểu Tình bắt đầu tức giận.
– Liên quan gì đến anh, dù sao anh cũng không mua. – Trương Hải Châu tiếp tục vờ ra vẻ không hiểu gì, vờ ra vẻ thật thà, vờ ra vẻ vô tội.
– Nhưng em muốn mua. – Tiểu Tình thầm nghĩ trong lòng, Trương Hải Châu ra nước ngoài hai năm, có thể không quen với cách nói vòng vo của người Trung Quốc. Nghĩ đến đây, cô quyết định nói thật. – Thực ra em đã đặt tiền rồi, bây giờ tiền trả trước còn thiếu một ít, anh có thể cho em vay được không?
– Thiếu bao nhiêu? – Bên kia hỏi.
Tiểu Tình vừa thấy có hi vọng, nhanh chóng trả lời:
– Bốn bạn. – Cô sợ anh hiểu lầm, lại bổ sung thêm – Bốn vạn nhân dân tệ.
– Haha, chúng ta không nói đến tiền, nói chuyện tiền nong ảnh hường đến tình cảm. – Bên kia bắt đầu cười nhăn nhở.
– Nói chuyện tiền nong ảnh hưởng đến tình cảm ấy à, anh đừng đánh trống lảng, hơn nữa, em hỏi vay anh chứ không hỏi xin!
– Tiểu Tình, bốn vạn nhân dân tệ cũng không phải là ít. – Trương Hải Châu bắt đầu nghiêm túc nói.
– Em chỉ vay nóng thôi, cuối năm có tiền thưởng em sẽ trả anh. Em đặt tiền rồi, nếu trong hai tuần không nộp khoản trả trước thì sẽ mất số tiền đặt cọc này. – Tiểu Tình vội vàng giải thích.
– Em này, chưa có đủ tiền trả trước, sao em dám đặt cọc tiền? – Trương Hải Châu dịu dàng thẩm vấn.
– Chẳng phải vì em thấy căn nhà ấy rất đẹp sao? Bây giờ giá nhà đắt như vậy, sau này chắc chắn sẽ vẫn tăng. Em nói cho anh biết, bây giờ nhà trong nước rất sốt, mỗi ngày một giá. Em muốn mua trước, sau này kết hôn chẳng may không có nhà thì cũng có thể sống ở đó. – Tiểu Tình nói rất rõ ràng.
– Tiểu Tình, anh nói với em này, giá nhà không thể tăng mãi được. Ở Mỹ, Canada và rất nhiều nơi khác ở châu Âu, giá nhà đang giảm đây này. – Trương Hải Châu cũng giống mẹ Tiểu Tình, bắt đầu triển khai thảo luận về xu hướng của giá nhà.
– Em nộp tiền đặt cọc rồi, thảo luận vấn đề này cũng vô nghĩa, bây giờ em chỉ thiếu bốn vạn.
– Anh vẫn còn đang đi học, làm gì có tiền cho em vay, tiểu thư. – Trương Hải Châu nói mà không hề suy nghĩ. – Em xem xem có thể trả lại nhà được không? Lo gì không có nhà, sau này anh về nước, chúng ta sẽ cùng nhau mua. Nhà nhỏ chúng ta không xem, muốn mua thì mua nhà to. Em yêu, sao em không nói gì, giận rồi à? Ngoan nào, anh muốn tốt cho em mà. Nếu thật sự em muốn mua thì cũng không phải vội vàng ngày một ngày hai. – Thấy Tiểu Tình không trả lời, đầu bên kia bắt đầu xoa dịu.
– Thế thì thôi. – Tiểu Tình giống như quả bòng xịt hơi, nhìn những dòng chữ dịu dàng nhảy nhót trên màn hình máy tính, cô không muốn nhúc nhích. Khoảnh khắc này cô thấy rất buồn. Người đàn ông này có thể nhảy xuống sông vì cô, vì sao lại không muốn cho cô vay một ít tiền? Cô không thể hiểu được. Xét từ một góc độ nào đó, một người đàn ông có muốn tiêu tiền vì phụ nữ hay không có thể chứng tỏ tình yêu của anh ta với người phụ nữ đó có sâu đậm hay không. Tiền tốt hay người tốt? Yêu sâu sắc thì là người tốt, yêu chưa đủ dĩ nhiên là tiền tốt. Bây giờ mình vẫn chưa tiêu tiền của anh ta mà đã thế này rồi, không biết trong lòng anh ta nghĩ gì.
Thấy con gái buồn rầu ngồi trước máy tính, mẹ Tiểu Tình đắc chí đổ thêm dầu vào lửa:
– Thế nào? Thằng bạn trai kia của mày cũng không cho mày vay tiền đúng không? Bây giờ đi du học nước ngoài cũng không phải là hiếm, bác Vương làm cùng xưởng với bố mày còn cho con đi du học New Zealand kia kìa, bỏ ra gần ba mươi vạn. Bác ấy bán cả nhà đi rồi. Mày nói xem loại con cái chỉ biết làm khổ bố mẹ như thế thì làm nên trò trống gì?
– Nhà Hải Châu rât giàu, căn nhà của người ta ở nước ngoài, phòng vệ sinh còn rộng hơn phòng ngủ nhà mình.
– Hứ, giàu như thế sao không cho mày vay tiền? Lúc có tiền có thể thử thách con người. Mẹ thấy nó chẳng thật lòng gì với mày, giải tán đi.
Tiểu Tình vô cùng tức giận, “cạch: một cái gấp máy tính lại”
– Con thích thế, có bị thiệt con cũng chịu. – Cô khoác áo rồi đi ra ngoài, đóng sầm cửa lại.
– Mày không ăn cơm à? – Giọng nói của mẹ vọng ra ngoài.
– Không ăn! Ngửi đủ rồi. – Tiểu Tình hét lên.
Đúng lúc ấy cô gặp bác Vương xách làn thức ăn về nhà. Nhìn thấy dáng vẻ tức tối của Tiểu Tình, cái tính thích quản chuyện thiên hạ của bác lại bùng phát:
– Sao thế Tiểu Tình, có phải là cãi nhau với bạn trai không?
– Không ạ. – Mặc dù Tiểu Tình bực tức trong lòng nhưng trước mặt người ngoài vẫn giấu đi.
– Thế thì làm sao? Nói ra xem nào, đừng giữ trong lòng. – Bác Vương muốn hỏi đến cùng, không chịu buông tha.
– Thật sự không có gì, không có gì ạ … – Tiểu Tình gượng cười, chuẩn bị quay người đi xuống.
– Có gì ấm ức thì nói ra cho dễ chịu, có phải là gặp chuyện gì không dám nói với mẹ không?
Đột nhiên, vẻ mặt của bác Vương lộ vẻ gì đó rất kì lạ. Bà ta giống như thám tử, nhanh chóng liếc nhìn xung quanh, thấp giọng nói:
– Tiểu Tình, không phải cháu có thai đấy chứ?
Tiểu Tình sống trong khu nhà này từ nhỏ, đã từng chứng kiến rất nhiều chuyện bịa đặt, ăn không nói có, nhưng khả năng suy đoán chủ quan của bác Vương vẫn khiến cô phải kinh ngạc. Có thai? Thế mà bà ta cũng nghĩ ra được, có lẽ nên điều bà ta đến tòa soạn làm việc, đúng là dám nghĩ dám nói!
Thấy Tiểu Tình cúi đầu không nói gì, bác Vương càng khẳng định suy đoán của mình, thì thầm với Tiểu Tình:
– Đừng sợ, có chuyện gì cứ nói với bác, bác sẽ nghĩ cách giúp cháu! Biết chưa?
Tiểu Tình dừng bước, nhìn bác Vương chằm chằm, nhìn đến nỗi bác Vương thấy sởn gai ốc rồi mới nói từng chữ từng chữ:
– Bác có thể cho cháu vay bốn vạn được không?
Bác Vương sững người, nhìn Tiểu Tình như nhìn người ngoài hành tình, sau đó quay người bước đi, vừa đi vừa nói:
– Con bé này! Ta lấy đâu ra tiền? Không có, không có…
Thấy thân hình to béo của bác Vương biến mất khỏi cầu thang với tốc độ nhanh như chớp, Tiểu Tình không kìm được muốn bật cười. Nhưng vừa nhe răng, lại nghĩ đến bốn vạn tệ kia, cô khẽ thở dài, cười như muốn khóc.