Nhà Đ̣n
--------------------------------------------------------------------------------

***** Viết theo lời kể của một người lính VNCH *******

Sau khi tốt nghiệp tại trường vơ bi. Thủ Ddức, tôi được thuyênchuyển về một đơn vị tác chiến thuộc Sư Ddoàn 21 BB. Thấm thoát thế mà cũng đăgần được một năm rồi! Ddời lính chiến rày đây mai đó, không dừng chân ở một nơinào quá hai tuần lễ ! Nhiều hôm nằm trong lều Poncho nghe tiếng mưa rơi rả ríchmà nhớ lại thời c̣n là học sinh trung học! Những kỷ niệm êm đềm như vẫn như c̣nhiển hiện trước mắt tôi! Những buổi trốn học giờ Việt văn đi đánh bi da, nhữnglúc rút người lại nấp sau lưng người ngồi trước v́ sợ thày gọi lên bảng làm bàitập! Những hôm nghịch ngợm lấy quả mắt mèo thoa trên mặt ghế của các cô bé tronglớp rồi cùng nhau ôm bụng cười khi thấy các nàng đỏ mặt che dấu sựgứa ngáy tànbạo kia! Những mối t́nh một chiều vụng dại, thich đấy mà chẳng dám thổ lộ cùngai! C̣n nhiều lắm những kỷ niệm của thời yêu dấu đó ! Nay đã là lính chiến, cuộcsống thật bấp bênh . Sống hôm nay đó biết đâu ngày mai xác mình đã được gói trọntrong chiếc poncho rồi!Tiểu đoàn tôi được lệnh tái chiếm một xăthuộc quận Vĩnh Châu tỉnh Bạc Liêu . Xă này bi. VC chiếm tuần qua! Khi chúngtôi đến gần địa điểm trời đã về chiều. Tiểu đoàn trưởng ra lệnh đóng quân quađêm . Ddại đội của tôi nhận nhiệm vụ trấn giữ bờ bên phải của con kinh chạy dẫnđến xă! Trung đội tôi được lệnh đi nằm tiền đồn cách
đó chừng 500 mét tạimột nghĩa địa nằm cạnh ngă ba của con kinh va ` một cái rạch nhỏ ! Ddây làmộtnghĩa trang khá lớn, là nơi chôn cất dân trong xă ! Khi tôi dẫn trung đội tới vịtrí thì trời đã nhá nhem tối và cơn mưa dầm nhỏ hột bắt đầu rơi . Thời điểm nàyrất thuận tiện cho việc di chuyển quân hay t́m chổ đóng quân v́ địch khó phátgiác ra vị trí của ta !Nghĩa trang này rộng cở một mẫu tây,chung quanh không có hàng rào, nhưng có bốn cái cọc to, cao cở tầm người đượccắm ở bốn góc làm ranh giới ! Bên trong có chừng năm sáu chục cái mộ mằm rải ráckhông theo hàng lối nào cả ! Dda số là mộ đất với các tấm bia cắm ở cuối chân!
Cũng có chừng năm sáu mộ được xây bằngxi măng với màu trắng nhờ nhờ của vôi! Chắc đó là mộ của các kẻ khá giả trong xănày ! Sừng sửng giữa cái nghĩa trang là một cái "nhà đ̣n" mái lợp ngói. Ba váchđược xây bằng gạch đỏ nhưng không tô . Phía trước mặt tiền được để trống với mộthàng hiên nhỏ phía trước . Nền nhà bằng xi măng nên trông sạch sẽ so với môitrường chung quanh!Tôi chỉ định vị trí đóng quân cho các tiểuđội, chỉ chổ cho họ gài "trái sáng" và mìn "Claymore" ! Trong lúc các người línhhì hục đào hố cá nhân và giăng lều, người trung đội phó của tôi rủ rê :

_ mình về nhà đ̣n ngủ đi ông thày !Nhìn cảnh śnh lầyướt át chung quanh, tôi nghe cũng bùi tai ! Tôi cùng ban chỉ huy trung đội rútvề cái nhà đ̣n ngủ qua đêm ! Một cái bàn thờ nhỏ với một lư hương to cở cái nónsắt được dựﮧ sát vách sau . Trên sàn nhà có hai bộ đ̣n dùng để khiêng quan tàingười chết ! Một cái chỉ có hai đ̣n dài và hai thanh ngắn đóng giữ ở gần haiđầu. Bộ c̣n lại trông đẹp đẽ hơn, được sơn màu đen trắng đỏ, giữ bởi hai thanhngang và có lọng vuông với vải đen thêu hình phía trên trông như một cái kiệu !Cái này có lẽ để cho các nhà giàu mướn thôi! Ngoài trời vẫn mưa rả rích, chỉnghe tiếng côn trùng kêu e e nghe buồn đến thối ruột! Chúng tôi cả thảy là 5đứa: Tôi, người trung sỹ nhất trung đội phó, anh lính truyền tin và hai người"tà lọt" . Tôi nói người tà lọt của tôi giăng mùng cho tôi ngoài hành lang ngaytrước mặt tiền . Làm xong việc cho tôi, anh ta cùng mấy người khác giăng mùngcủa họ ngay trong nhà đ̣n . V́ trong nhà chật , họ phải giăng mùng ngay trên haibộ đ̣n để ngủ ! Lính mà! Ma sợ lính chứ lính sợ gì ma! Chúng tôi thường bảo nhaunhư vậy ! Tuy nhiều lần ngủ ở các g̣ mả ngoài ruộng trong các cuộc hành quânrồi, nhưng đây là lần đầu tiên tôi ngủ trong một nhà đ̣n !Mọingười chun vào mùng để tránh bọn muỗi đói đang bay vo ve như sáo thổi chungquanh ! Tôi có thói quen là khi vào mùng phải làm dấu đọc vài kinh trước khingủ. Tôi chưa hề gặp ma, nhưng tin có thế giới bên kia ! V́ là lần đầu ngủ trongnhà đ̣n nên tôi cũng hơi hơi rợn một tí ! Trước khi nhắm mắt tôi lầm bầm như đểtự rấn an mình: "Tôi không phá phách gì ai ! Chỉ xin ngủ nhờ một đêm thôi!" Sauđó tôi thiếp đi trong giấc ngủ. Tiếng kêu của con cú ngay trên nóc nhà làm tôigiật mình tỉnh giấc! Chung quanh nhà vẫn tối đen như mự tôi coi đồng hồ tay thìmới có ba giờ sáng thôi! Tiếng con cú đập cánh bay đi làm tôi giật nẩy mình! Tôitựười mình sao mà nhát gan đến thế ! Tôi chun ra khỏi mùng ra phía sau nhà đểđi tiểu. Tiểu xong tôi quay lưng để trở về thì giật nẩy cả người lên! Trong bóngđêm tôi thấy bốn cái bóng đen ngồi tựlưng vào vách ở phía sau cái nhà đ̣n . Tôinhẩy bắn ra thủ thế và lần tay t́m khẩu colt45 v́ tưởng là bọn đặc công VC độtnhập vào! Lúc này mắt tôi đã quen với bóng tối nên nhận ra đó là mấy tên bộ hạ
của mình đang ngồi tựlưng vào vách ngủ say như chết ! Tôi lay họ dậy và hỏisao lại ḅ ra đây mà ngủ vậy ! Cả bốn dụi mắt kinh hoảng lắm:

_ Tụi tuingủ trong nhà mà !! Sao ai khiêng tuị tui ra đây cà !
Khôngai nói với ai một lời nhưng trong thâm tâm chúng tôi đều nghĩ đến một điều _"C̣n ai vô đây nữa!" Mùng của tôi giang chấn ngang mặt tiền của nhà đ̣n. Ai bướcra ngoài cũng phải bước qua mùng, hay chun qua các giây căng! Trời tối đen nhưmự tất nhiên họ phải đụng vào mùng tôi hoặc gây ra tiếng động và tôi phải biếtv́ tôi rất tỉnh ngủ (một thói quen có từ nghiệp lính !)


Không ai dámngủ lại cả ! Bọn chúng tôi chun vào ngồi túm tụm trong mùng của tôi trước hiênnhà, thì thào nói chuyện chờ sáng! Từ đó về sau người trung đội phó của tôikhông bao giờ mở miệng rủ tụi tôi ghé vào ngủ trong các nhà đ̣n nữa!

Note: Ở nước Mỹ này chúng ta thấy có nhiều Funeral homestrong thành phố, nếu bạn nào muốn thử sựan dạ của mình, hăy trốn vào ngủ trongđó một đêm xem sao ! Hăy tắt hết đèn rồi leo lên bàn để quan tài nằm trên đó mộtđêm để lấy kinh nghiệm đi!
C̣n bạn nào gan hơn nữa thì hăy chun vào cácnghĩa địa, trốn vào nhà đ̣n, lên bàn để áo quan ở đó mà ngủ qua đêm, hay chunvào ḷ thiêu nằm thưởng thức cảnh lửa khè chung quanh và mùi thịt cháy bốc lênmũi của mình !

Chúc bạn may mắn trở về toàn vẹn !