Phần I

Rón rén đặt chân lên bàn cân để rồi giật nảy mình khi nhìn thấy cây kim quay một vòng rồi dừng lại ở số 52kg, Song Linh trợn tròn mắt, đưa tay bụm miệng để khỏi phải bật lên tiếng kêu thảng thốt. Trời đất ơi! Lên đây ở nhà chị Mỹ Anh có nửa năm mà cô đã tăng cân vùn vụt thế này! Trọng lượng trung bình của cô trước đây chỉ có 47kg, bây giờ tăng 5kg nữạ...Hèn gì...dạo này cô thấy mặt mình cứ căng ra, thân hình di chuyển cũng nặng nề hơn trước. Thôi chết rồi! Cứ cái đà này cô phải vào “lò mổ” mất thôi! Béo phì quá sức tưởng tượng rồi..
Song Linh vừa bước xuống thì đã nghe thấy tiếng chị Mỹ Anh vang lên từ phía sau:
– Thế nào hả? Phát tướng quá phải không? Không sao đâu, em có chiều cao mà, mập lên trông càng đẹp....
Song Linh thoáng rùng mình:
– Ôi! Xấu hổ quá đi mất! Chị còn muốn chọc quê em hay sao?
– Chọc quê cái gì, chị nói thật đó! Em cao 1m60 cơ mà, số cân nặng như vậy không thể gọi là mập được.
– Thôi đi chị ơi! Mấy nhỏ bạn em cũng có chiều cao tương đương mà chưa thấy ai nặng đến 50kg cả. Lần này em tiêu rồi! Thế nào khi về quê cũng bị chọc là “bà béo” cho coi.
– Em buồn cười thật đó! Bộ muốn trở thành siêu người mẫu hay sao mà giữ dáng đến thế kia. Trông chị đây nè, chị chỉ cao 1m57 thôi mà cũng đã nặng đến 54kg...
– Nhưng chị là phụ nữ đã có chồng con, làm sao so với thiếu nữ như em chứ?
Mỹ Anh phì cười:
– Chị hơn em có 6 tuổi thôi mà, bộ đã thành bà già rồi hay sao? Em sợ mập thì chịu khó tập thể dục đị...Mỗi sáng sớm thức dậy chạy bộ. Làm nổi không hả?
– Chạy bộ ư? Một đề nghị hay đấy! Nhưng mà...nơi mình ở có ai tập thể dục vào buổi sáng không? Gì chứ....4h30 mà lang thang một mình trên phố em “oải” lắm.
– Hổng dám sớm đâu Song Linh! Em ở đây cứ ngủ sớm dậy trưa làm sao biết phong trào thể dục buổi sáng chứ. Khoảng 4h thiên hạ chạy nườm nượp trên đường ấy chứ.
– Vậy à? Đâu để mai em ra thử xem. Chị Anh này, mua cho em quần áo thể dục và một đôi giầy nhé?
– Ừ, lát nữa chị đi chợ tìm mua cho. Thôi vào dọn cơm ăn cơm đi rồi còn đến lớp...
– Dạ.
Song Linh vừa quay lưng thì nghe có tiếng chuông cửa. Mỹ Anh bảo cô em họ:
– Em ra xem coi phải Trúc Ly về hay không?
Song Linh đi chân trần cửa. Đúng là Trúc Ly rồi, trên tay cô cầm một hộp bánh trung thu lớn. Song Linh mở ổ khóa rồi kéo cổng sang một bên. Trúc Ly nhăn mặt:
– Mai mốt nếu có người trong nhà, làm ơn đừng khóa cổng.
Song Linh cười giải thích:
– Có phải tại tôi đâu. Chị Mỹ Anh...
– Cô nên nghe lời anh em tôi thì hơn. Đây là nhà ba mẹ tôi mà, cái gì cũng chị Mỹ Anh...chị Mỹ Anh...Bộ cô tưởng chị ấy cầm quyền chông chắc?
Song Linh không nói gì. Mấy tháng sống ở đây, cô hiểu rõ tính tình của Trúc Ly. Cô ta rất khó chịu, lúc nào cũng nhăn nhó cộc cằn, cãi lại là lớn chuyện...Hơn nữa, thân phận cô ăn nhờ ở đậu, tốt hơn nên “một câu nhịn, chín câu lành”. Hôm rời quê lên đây ngoại đã dặn thế rồi mà...Song Linh im lặng kéo cổng lại rồi theo chân Trúc Ly vào bên trong. Trong lúc cô ra sau bếp để dọn cơm, tình cờ nghe Đình Uy, chồng chị họ cô, cằn nhằn vợ...
– Nhỏ Song Linh chừng nào mãn khóa? Học cái gì lâu vậy Mỹ Anh?
– Yên tâm đi, vài tháng nữa xong rồi. Phải có giấy chứng nhận mới bán hiệu thuốc được.
– Bộ trên này không tìm được ai sao mà phải nhắn cổ lên?
– Không phải tìm không được nhưng em không tin tưởng, Trúc Ly chịu học để giúp em thì hay quá, đằng nàỵ..
– Trời ơi! Em đâu phải không biết tánh Trúc Ly. Nó ghét nhất là việc học, nếu không thì nó đâu có bỏ học vào năm cuối cấp hai. Con nhỏ đó có khiếu về mỹ thuật nên mẹ mới cho nó theo lớp trang điểm, tương lai sẽ mở cho nó một căn tiệm cho thuê áo cưới và trang điểm cô dâụ...Em đừng dại dột bảo nó đi học ba cái vụ thuốc tây này, không khéo hai chị em lại sinh chuyện cãi vã...
Giong Mỹ Anh có vẻ mệt mỏi:
– Trúc Ly thì bao giờ lại chẳng thích gây gổ với em. Nói thật nha, nếu em không giỏi nhịn thì trong nhà này chiến tranh đã bùng nổ từ lâu rồị..
– Ừ anh biết....
– Biết sao còn cằn nhằn vụ Song Linh đến ở đây? Em bảo nó về đây chẳng qua vì mục đích công việc...
– Nhưng Trúc Ly không thích Song Linh, em có hiểu không? Nó cứ nhăn nhó với mẹ hoài, nên....
– Nên nên cái gì? Anh là anh Hai mà, chẳng lẽ không biết cách hòa giải. Thực sự thì Song Linh chỉ ở nhờ thôi, chuyện ăn uống em lo chứ có phải tốn kém của nhà anh đâu mà lắm điều thế....
Thấy cuộc cãi vã giữa vợ chồng chị Mỹ Anh đã bắt đầu có chiều căng thẳng. Song Linh khẽ đằng hắng rồi mới bước xuống. Thấy cô, vợ chồng Mỹ Anh thôi không lời qua tiếng lại nữạ...Đình Uy vào nhà tắm, còn Mỹ Anh phụ em họ dọn thức ăn ra bàn. Song Linh giữ vẻ mặt thản nhiên như không biết gì, cô bình tĩnh xới cơm ra chén. Đúng lúc đó Trúc Ly xuống tới. Đưa mắt nhìn vào mâm cơm, cô khẽ cau mày:
– Lại nấu canh chua thơi nữa hả chị Hai? Chị cũng biết em ghét món này lắm cơ mà.
– Nhưng anh Hai em lại thích. Chị có chiên khô sặc cho em kìa, món đó em ưa lắm phải không?
Trúc Ly lắc đầu:
– Đó là lúc trước kìa. Bây giờ em ngấy đến tận cổ rồi. Từ mai trở đi, trước lúc đi chợ chị nên hỏi em nhé!
– Em có ở nhà đâu mà hỏi. Vả lạị..trước đây chị cũng tự chọn lấy thực đơn, có nghe em phàn nàn gì đâu, sao bây giờ lại trái tính trái nết như vậy chứ?
– Ừ. Em là vậy đó. Chị nấu theo ý chị, em không ăn cơm nhà nữa đâu.
– Tùy em.
– Em sẽ xin anh Hai tiền cơm.
Mỹ Anh nhăn mặt:
– Chuyện đâu lại có chuyện lạ lùng như thế? Nhà có người nấu cơm sẵn lại thích đi ăn ở bên ngoài. Em cố tình làm khó chị sao? Bộ em tưởng anh Hai em làm nhiều tiền lắm hả?
– Không nhiều gì, nhưng cũng đủ để chị ăn diện sắm sửa như mệnh phụ vậy mà.
Đình Uy từ phòng tắm bước ra, nghe em gái nói vậy anh mắng:
– Trúc Ly, không được hỗn. Em biết gì mà ăn nói lung tung như thế. Chị dâu em cũng đi làm và có thu nhập ổn định mà...Anh chị đã lo cho em chu đáo thế này, em vẫn chưa vừa lòng hay sao?
– Anh chị đâu chỉ lo cho một mình em. Còn người dưng khác họ nữa mà.
Mỹ Anh bực mình:
– Em nói ai người dưng khác họ?
Trúc Ly nhìn thẳng vào Song Linh và đáp:
– Em nói cô ta đấy, không đúng hay sao? Chị em bạn dì thôi. Chị họ Nguyễn còn cô ta họ Trần, có liên quan gì chứ? Tự nhiên lại đem cô ta về sống ở đây, em không quen sống chung người lạ...Khi mẹ đi du lịch về, chắc em phải xin ở nhà trọ mất thôi.
Mỹ Anh cau mày:
– Em nói vậy là cố tình làm khó chị rồi. Thôi ráng vài tháng nữa đi, đợi Song Linh có giấy chứng nhận tốt nghiệp, chị sẽ giao hiệu thuốc cho nó bán và ở luôn tại đấy, khỏi phiền ai.
– Chị nói nghe hay nhỉ? Vốn liếng mở nhà thuốc là của anh Hai em, chị giao cho người ngoài như vậy làm sao bảo đảm được vấn đề thu nhập.
Đến nước này thì Song Linh hết nhịn nổi, cô chiếu anh mắt giận dữ về phía Trúc Ly:
– Cô đủ rồi nha. Tại sao cô có thể xúc phạm người khác một cách trắng trợn như vậy chứ? Cô đừng tưởng ai cũng có lòng tham, ai cũng mờ mắt vì hám của. Nếu tôi thật sự là một đứa ham tiền thì giờ nay tôi đã ở tận nước Úc rồi có đâu đứng đây để nghe cô nặng nhẹ như vậy chứ.
Trúc Ly bĩu môi:
– Người như cô mà cũng có cơ hội đi nước ngoài sao? Tôi có nghe lầm không đấy?
Mỹ Anh nói xen vào:
– Em không biết đó thôi, những lời Song Linh nói là sự thật đấy. Bạn trai nó đã từng đề nghị kết hôn rồi bảo lãnh nó đi Úc nhưng nó từ chối. Chị bảo đảm với em về sự thật thà của Song Linh, chị cũng là người kỹ tính mà, đâu phải ai chị cũng tin được.
– Hờ, em họ chị thì đương nhiên chị phải nói tốt rồi, nếu có mất mát thì cũng đâu phải mất tài sản riêng của chị.
– Trúc Ly.
Đình Uy nổi nóng giơ cao tay định tát Trúc Ly nhưng rồi anh đã kìm lại được, nhưng Trúc Ly thấy hành động của anh như vậy thì giận dữ đứng lên:
– Sao? Anh muốn đánh em hả? Vì người dưng mà đối xử thô bạo với em gái mình sao?
Mỹ Anh cũng ngăn chồng:
– Anh Uy à, anh đừng làm thế. Nói cho Trúc Ly hiểu được rồi, đánh cổ là không đúng. Em không muốn miệng đời dị nghị anh vì vợ mà ăn hiếp em gái mình đâu.
Trúc Ly quát lên:
– Dẹp giọng đạo đức giả của chị đi. Chị tưởng nói vậy làm tôi xúc động hả?
Đình Uy trừng mắt nhìn em gái:
– Nè, khôn hồn thì im miệng lại nha. Em đứng đó lải nhải anh sẽ đánh thật đấy. Thôi, ngồi xuống ăn cơm đi, không nói qua nói lại nữa.
– Em không muốn ăn. Nhìn mặt chị em họ là đủ no ngang rồi.
Dứt lời, Trúc Ly vùng vằng bỏ đi. Đình Uy định kéo tay cô lại nhưng Mỹ Anh đã lên tiếng can ngăn:
– Thôi cứ để cổ đi đi anh. Đang cơn giận mà, anh đừng làm lớn chuyện...
Song Linh ứa nước mắt:
– Em xin lỗi anh chị. Vì sự có mặt của em mới làm cho không khí gia đình trở nên bất hòa như vậy. Hay là....chị Anh à, chị để em trở về Bình Dương đị..
– Không được. Chị cố tình đưa em về đây là để phụ chị việc bán buôn, bỏ thời gian học cho đã rồi bây giờ đòi về là sao? Chị biết em không vui vì những chuyện xảy ra ở đây, nhưng...cũng không có gì nghiêm trọng đâu, em cố chịu đựng một chút là qua thôi Linh ạ...
Đình Uy có ý kiến:
– Hay là vầy đi. Mỹ Anh à, em cứ thu xếp cho Song Linh ở tạm ngoài quầy thuốc, như vậy đỡ phiền hơn.
Song Linh phân vân:
– Nhưng em gái anh nóị...
– Ôi, em đừng để tâm đến những lời của Trúc Ly. Anh tin em là được rồi.
Mỹ Anh nói:
– Quầy thuốc nhỏ như cái hộp quẹt, đứng bán thì được chứ ở đó thì...không tiện cho sinh hoạt và ăn uống đâu.
– Em nói thế chứ anh thấy có nhiều căn hộ còn nhỏ hơn, người ta vẫn thu xếp được mà. Đấy chỉ là là bất đắc dĩ thôi, anh thật sự không muốn....
Song Linh gật đầu:
– Anh Uy nói phải đó, chị Anh! Dù sao em cũng chỉ có một mình, chỉ cần một chỗ ngủ là tốt rồi. Em ở ngoài quầy thuốc cũng tốt...Buổi tối cho em về tắm rửa giặt giũ là được rồị...
Mỹ Anh không nói gì nhưng trong lòng cảm thấy không vui. Song Linh là chị em bạn dì với cô, hoàn cảnh rất đáng thương. Linh mồ côi cha mẹ từ năm 12 tuổi, phải sống với bà ngoại và người cậu tâm thần dạng nhẹ. Nhờ ngoại có vườn cây ăn trái thu nhập ổn định là nuôi Song Linh học đến hết cấp 3. Trong một lần Mỹ Anh về thăm quê, ngoại cô đã lên tiếng nhờ cô lo giúp cho Song Linh một việc làm trên thành phố. Ngoại rất thương Song Linh nên muốn cháu có một nghề ổn định. Hồi ở Bình Dương, Song Linh từng là hội viên chữ thập đỏ. Vợ chồng Mỹ Anh có hiệu thuốc tư nhân nên cô muốn đào tạo Song Linh bán thuốc giúp mình. Nhân viên hiệu thuốc cũng là một nghề có thu nhập khá. Mỹ Anh dự định sẽ trả cho Song Linh mỗi tháng 800.000đ bao luôn ăn ở, vì thu nhập bình quân của cô ở quầy thuốc trên 3 triệu một tháng. Buổi tói, cô còn đi dạy thêm ở trung tâm Anh Ngữ. Chồng cô – Đình Uy làm việc ở công ty khử trùng miền Nam. Hai người có một con trai mười tuổi gởi họ nội trú ở một trường chuyên ban. Việc thuê người trông coi quầy thuốc là nhu cầu chính đáng và cần thiết...
Bữa cơm trôi qua trong bầu không khí tẻ nhạt. Ăn xong, Song Linh dọn rửa bát đĩa ngay rồi chuẩn bị đến lớp học ở sở y tế. Mỹ Anh ra quầy thuốc, còn Đình Uy đi làm. Đợi mọi người đi hết rồi, Trúc Ly mới ra khỏi phòng mình và xuống nhà sau ăn cơm. Cô trông mẹ mau chóng trở về, cô nhất định sẽ tìm cách thuyết phục mẹ đuổi em họ của chị dâu đi nơi khác. Từ ngày Song Linh đến ở đây, bạn bè cô thường hỏi:
– Nhà mày mới xuất hiện đứa nào xinh thế? Trông ngây thơ và thùy mị biết bao.
Trúc Ly cảm thấy mình bị mờ nhạt hẳn trước sắc đẹp của Song Linh và điều đó làm cô rất bực...
– Reng...reng....
Đang ăn, nghe tiếng chuông điện thoại, Trúc Ly bỏ dở bữa cơm chạy lên nhà trên. Người gọi cho cô là Yến Vy, bạn học cùng khóa trang điểm.
– A lô, Trúc Ly hả? Có tin mừng cho mày đây!
– Chuyện gì? Nói lẹ lên, tao đang ăn cơm đó...
– Bảo đảm nghe tin này rồi thì mày không cần ăn cũng thấy no.
– Tin gì, nói nhanh đi, đừng úp mở nữa.
– Anh Khoa về rồi.
– Ủa? – Trúc Ly nghe tim mình đập mạnh trong lồng ngực – Thiệt vậy sao? Ảnh về hồi nào, sao mày biết vậy?
– Hôm qua nhỏ Thanh Phúc mang trái cây sang biếu chị tao, nó nói anh Hai đi công tác mới về. Tao đã hẹn nó 7h đến nhà. Mày chuẩn bị nhé.!
– Mà...ai đến nhà ai mới được chứ?
– Ăn gì mà lú vậy? Dĩ nhiên là mình phải đến nhà Thanh Phúc thì mày mới gặp được anh Khoa, chứ nó đến nhà tao thì cũng như không..
– Ờ, hiểu rồi. Tao sẽ đến đúng hẹn!
– Vậy thôi há! Chúc ngon miệng! Bye!
Trúc Ly gác điện thoại. Lòng cô rộn niềm vui, Đăng Khoa đã đi công tác về, lần này cô nhất định sẽ tìm cách bày tỏ nỗi lòng chứ không im lặng một cách ngu ngốc nữa. Lỡ anh ta để ý người con gái khác thì công toi. Trúc Ly đã yêu thầm Đăng Khoa ngay từ buổi đầu gặp anh, khi cô đến ăn tân gia nhà Yến Vy. Thời gian đã ba tháng qua rồi, cô cũng đã có nhiều dịp gặp gỡ anh nhưng chưa khi nào ngỏ ý được...Cả tháng nay Đăng Khoa đi vắng, Trúc Ly nghe nhớ anh thật nhiều và đêm ngày hằng mong gặp lại anh. Bằng bất cứ giá nào, cô cũng sẽ chiếm được trái tim anh. Đó là người đàn ông duy nhất mà cô thích.
Đăng khoa đặt điện thoại xuống bàn, lòng lâng lâng niềm vui. Quốc Dũng vừa điện thoại cho anh hẹn gặp mặt 19h tối nay tại nhà hàng Kim Ngân. Lần này Quốc Dũng dự định thành lập công ty Hóa mỹ phẩm, mời anh về làm phó giám đốc sản xuất. Đây mới đúng là sở nguyện của anh, việc phụ trách kỹ thuật bên trung tâm điện tử chỉ là tạm thời, vậy mà anh cũng đã đeo đuổi được bốn năm chứ đâu phải ít.
– Hù!
Hai bàn tay nhỏ nhắn của Thanh Phúc bất chợt chụp lấy vai Đăng Khoa làm anh giật nảy mình. Cô nhìn anh mỉm chi:
– Anh Hai đang tơ tưởng đến ai mà em đứng sau lưng nãy giờ cũng không hay vậy?
– Có ai đâu. Anh đang nghĩ đến công việc thôi mà.
– Lại công việc. Anh Hai là người máy hay sao? Ngoài công việc ra, anh không để ý đến vấn đề khác hả? Mẹ đang mong có con dâu đấy, anh biết không? Cưới vợ đi anh!
Đăng khoa khẽ nhướng mày:
– Anh chưa có bạn gái lấy đâu ra mà cưới.
– Hay là để em giới thiệu cho anh nha! Nhỏ Yến Vỵ..
– Thôi stop! Anh sợ Yến Vy lắm! Cô ta là chúa nhõng nhẽo. Anh rất ghét con gái khóc nhè, mà lại còn khóc dai nữa chứ. Anh không biết dỗ ngọt con gái đâu, em đừng hoài công...
Thanh Phúc liếc xéo anh:
– Bỏi vậy mới nói, em vừa mở miệng thì anh đã chận ngang, em đâu còn cơ hội để nói rõ. Ý của em...không phải là giới thiệu Yến Vy cho anh đâu. Là bạn Yến Vy kìa! Người đó anh đã gặp vài lần rồi đó!
Đăng khoa lộ vẻ ngạc nhiên:
– Bạn à? Ai vậy nhỉ? Thật tình là....anh nhớ không ra!
– Cô ta là Trúc Ly, bạn học cùng khóa với yên vy. Nhà cô ấy giàu lắm...
Đăng khoa nhăn mặt:
– Sao lại nói chuyện giàu ở đây? Nhà mình nghèo lắm hả? Anh cần có bạn gái giàu sao? Hay là em thấy bộ dạng anh giống dân “đào mỏ”?
– Không phải! Anh sao hay bắt lỗi quá hà. Ý em là...anh quen cô đó thì “môn đăng hộ đối” đó mà. Anh có nhớ Trúc Ly không hả? Cô gái hát karaoke chung với anh hôm sinh nhật em đó...nhớ chưa?
– Biết rồi, con bé có cái mụn ruồi to bằng hạt đậu ngay cánh mũi chứ gì? Rất ấn tượng, làm sao không nhớ!
– Bây giờ Trúc Ly đã phá bỏ nốt ruồi đáng ghét ấy rồi, tóc cắt demi trông dễ thương lắm.
– Em định giới thiệu con nhỏ đó cho anh sao?
Thanh Phúc nhăn mặt:
– Anh này kỳ! Sao lại gọi bạn em là con nhỏ?
– Tụi em mà lớn được với ai! Nhất là những đứa con gái khóc nhè, anh dị ứng kinh khủng. Thôi làm ơn bỏ ý định đó đi.
– Không đâu anh, tạị..Trúc Ly mít ướt chứ không phải là nhõng nhẽo đâu. Cô ấy đẹp đấy chứ, và rất có cảm tình với anh. Em nghe Yến Vy nói Trúc Ly thích anh lắm...
– Vậy thì sao? Anh có nghĩa vụ phải thích lại cổ à?
– Thì....thì anh thử tìm hiểu xem sao! Em đã hẹn Yến Vy 19h tối nay đưa Trúc Ly đến chơi, em sẽ nầu chè đãị...anh cùng tham dự nhé, anh Hai!
– Cái gì? 7h tối nay ư? “Lốc” rồi Út ơi! Anh đã nhận lời đi uống bia với bạn để bàn chuyện làm ăn...có lẽ khuya anh mới về được!
– Thì hẹn lại lúc khác đi anh! Em lỡ....
– Anh không biết! Ai biểu trước khi hẹn không chịu hỏi anh. Cuộc gặp gỡ với Quốc Dũng quan trọng lắm, nó quyết định tương lai của anh hai em đó. Thôi thì em cứ nấu chè đãi bạn đi, không cần chờ anh!
– Nhưng anh là nhân vật chính chứ bộ. Mục đích của em là...
– Hiểu rồi. Muốn giới thiệu ông anh đẹp trai cho bạn chứ gì? Chà! Xem ra em cũng thèm có chị dâu lắm rồi đó. Đành chịu thôi. Vậy cũng coi như “không duyên phận với nhau” rồị..
Thanh Phúc xụ mặt:
– Đừng làm vậy, anh Hai! Em tôn trọng và đánh giá cao anh như vậy, không lẽ anh nỡ lòng để em bẽ mặt với bạn bè hay sao?
– Ai biểu em không đổi với anh trước...
– Anh Hai à....
– Thôi được rồi, tối anh vẫn đi gặp Quốc Dũng, nhưng sẽ cố tranh thủ về trước 22h. Bạn em chờ được thì chờ, còn không thì...cứ tự nhiên giải tán...
Mắt Thanh Phúc sáng lên:
– Thật vậy nhé? Em nhất định sẽ bảo bạn em chờ, anh không được quên lời hứa đó...Bây giờ em vào bếp chuẩn bị nấu chè đâỵ..
Dáng điệu quýnh quáng của em gái làm Đăng Khoa không nén được cười. Ai chứ cái cô Trúc Ly đó thi anh không có hy vọng mình sẽ thích. Nhưng thôi, dù sao cũng nể mặt Thanh Phúc với Yến Vy, còn chuyện có tình cảm được hay không thì để sau khi gặp lại rồi mới hạ hồi phân giảị...
– Cậu định chứng nào sẽ nghỉ việc ở công ty cũ?
Uống xong ngụm bia, Quốc Dũng hỏi Đăng Khoa. Đăng khoa cười đáp:
– Tớ mới đi công tác về thôi, chắc cũng còn phải làm vài tháng nữa. Công ty bên cậu mới mở thôi mà, chưa đi vào hoạt động chính thức phải không?
– Sao cậu lại nghĩ như thế? Tớ đã tuyển chọn rất kỹ bộ máy văn phòng, chỉ còn trống chỗ cậu thôi đấy. Liệu mà nghỉ sớm đi!
– Cho tớ thời gian hai tháng được không?
– Ok! Phải đúng hẹn đấy nhé. À, mà chuyến công tác vừa rồi cậu đi Hàm Tân có phải không? Có tìm được người quen không vậy?
Đăng khoa khẽ lắc đầu:
– Nói đùa với cậu thôi chứ dễ gì tìm thấy. Mấy năm trước xảy ra vụ cháy lớn ở chợ, một số nhà cửa bị thiêu hủy, cô ấy nhận được tiền bồi thường rồi đi mất biệt luôn.
– Vậy à? Giá như bây giờ găp lại, cậu sẽ nhìn ra chứ?
– Cũng chẳng biết nữa. 14 năm chứ ít ỏi gì.
– Cậu có người yêu chưa?
– Chưa. Sao bỗng dưng cậu lại hỏi đến chuyện này vậy?
– Ồ, không! Tiện miệng hỏi thế thôi. Có lẽ vì tớ thấy cậu có vẻ lưu luyến người bạn cũ quá nên hơi thắc mắc!
– Lưu luyến cái gì? Nhân dịp đi công tác nên tớ muốn đến thăm cho biết vậy thôi, hơi đâu cậu để ý chuyện đó.
Rồi Đăng Khoa chợt cười:
– Nhỏ em gái ở nhà muốn làm mai cho tớ một cô. Đã hẹn tối nay gặp mặt ở nhà tớ.....
– Vậy à? Vậy sao cậu lại đến đây?
– Thì cậu hẹn tớ trước mà. Vả lạị...tớ cũng không quan tâm đến bọn con gái. À, vừa rồi sinh nhật cậu có vui không? Tớ không về kịp để dự nên thấy tiếc quá!
– Tiếc thật à! Vậy bây giờ đãi tớ ăn đi, coi như chúc mừng sinh nhật muộn. Ok?
Đăng khoa trợn mắt:
– Cậu khai trương công ty thì cậu phải đãi mới đúng chứ. Tuy là tớ không về dự được nhưng đã có gở quà cho cậu mà, sao cậu tham lam thế?
– Ừ. Tánh tớ là vậy đấy! Biết sao được. Phải rồi! Để tớ kể cậu nghe một tin giật gân đây!
Ngừng lời để gắp miếng chả lụa đưa vào miệng, Quốc Dũng uống thêm một hớp bia rồi từ tốn nói:
– Ngay trong ngày sinh nhật của tớ, luật sư Phương công khai di chúc của ông nội. Di sản chia làm ba, cô Hai hưởng một phần, hai phần còn lại thuộc về tớ với một điều kiện tớ phải cưới cô gái mà nội dã chọn lúc còn sống có cái tên rất quê mùa: Mưa! Luật sư Phương sẽ lo vụ này đấỵ..
Đăng khoa không nén được nụ cười ranh mãnh:
– Đẹp trai như cậu mà lấy gái nhà quê là coi như tàn đời. Cậu biết cô ta chứ?
– Làm sao biết được? Ông ngoại cô ấy và ông nội tớ là thâm giao tri kỷ mấy chục năm, sau khi ông ngoại cô ấy mất thì cũng không còn liên lạc gì với gia đình tớ. Nghe nói họ thay đổi địa chỉ rất nhiều lần. Cả gặp mặt tớ còn chưa gặp được nữa thì làm sao biết nàng có dung nhan mùa thu thuộc loại A hay Z chứ!
Đăng Khoa phá ra cười:
– Có chuyện tiếu lâm này nữa sao? Nghe cái tên coi mòi ảm đạm quá đó Dũng!
– Ờ, tớ cũng nghĩ vậy. Có chuyện này lại càng buồn cười hơn. Luật sư Phương có đưa tớ tấm chân dung cô ấy năm....14 tuổi. Trời ơi, cậu không thể tưởng tượng được đâu. Thì ra con bé đó nó theo phái thiếu lâm cậu ạ!
– Có võ à? Hay đã vào chùa?
Quốc Dũng che miệng cười:
– Không phải, mà là....đầu trọc! Trời ơi! Hoàn toàn không có sợi tóc nào, đã vậy còn mặc bộ kaki trông giống con trai kinh khủng...Luật sư Phương nói với mình lần đó con nhỏ bị tai nạn suýt chết, ngoại nó mới cạo đầu đấy chứ.
– Còn bây giờ!
– Lâu lắm rồi ông ấy cũng không gặp lại gia đình nó, nhưng hứa sẽ tìm giúp cho mình.
– Vậy chắc cậu chịu nên mới có vốn mở công ty riêng?
– Thật sự thì...tớ chưa có trả lời. Vốn này là nhờ một nửa ở sổ tiết kiệm của mẹ tớ, một nửa do luật sư Phương tạm ứng coi như là cho vay không tính lãi. Đợi chừng nào tìm được con Mây Mưa gì đó rồi, nếu tớ đồng ý thực hiện đúng tâm nguyện của ông nội thì coi như tớ trở nên giàu có nhờ di sản....
Đăng Khoa nhún vai:
– Bộ cậu tính lấy vợ theo kiểu “đặt đâu ngồi đó” không cần biết xấu đẹp ra sao à? Lỡ nó...có tật thì sao hả?
Quốc Dũng cốc nhẹ đầu Đăng Khoa.
– Cậu điên quá đi! Làm sao ông nội tớ có thể chọn một đứa cháu dâu không lành lặn thế chứ! Bà nội tớ khó lắm, bà đã chỉ định ai thì nhất định không có lầm lẫn đâu.
– Vậy còn tình yêu? Cậu cưới vợ không cần có tình yêu à?
– À, cái đó còn tùy đối tượng nữa. Hiện tại thì tớ cũng chưa yêu ai, biết đâu chừng lại hạp với cô đó?
– Nếu như giờ con nhỏ đó đã có chồng?
– Như vậy càng tốt chứ sao. Mưa có chồng thì tớ vẫn được hưởng quyền lợi vì đó không phải là lỗi của tớ. Nói thật...tớ cũng đang cầu mong điều đó xảy ra đấy!
– Nè, chừng nào tìm thấy vị hôn thê thì nhắn tớ tới coi mặt nhé. Duyên tình của cậu nghe lãng mạn như phim, tớ cũng muốn biết mặt phu nhân tổng giám đốc xem cô ta đẹp cỡ Chung Mẫu Hậu hồi xưa không...
Đôi bạn cười vang. Tán gẫu một lúc, Đăng Khoa đưa tay nhìn đồng hồ rồi kêu lên:
– Chà, thời gian trôi nhanh quá, mới đó đã gần 22h rồị...chắc giờ này nhỏ em mình đang nôn nóng ra vào ngoài cổng đấỵ...
– Xời! Vậy mà dám nói không quan tâm con gái. Tớ nghĩ cậu nóng lòng muốn gặp ai đó thì đúng hơn. Về thì về! Chỗ bạn bè, tớ cũng đâu nỡ để Đăng Khoa lỡ duyên lỡ nợ....
– Cái cậu này!
Đăng Khoa co chân đá bạn nhưng rồi cũng đứng lên gọi tính tiền. Khi bồi bàn đem hóa đơn đến, Quốc Dũng dành trả. Hai người chia tay nhau ngay khi rời khỏi nhà hàng vì nhà Quốc Dũng và Đăng Khoa ngược hướng nhau.
Đăng Khoa tăng ga phóng xe thật nhanh về. Vừa đến cổng anh đã nghe tiếng nhạc karaoke phát ra thật lớn, rồi một giọng con gái – chắc chắn không phải của Thanh Phúc léo nhéo cất lên:
Mùa đông tuyết trắng rơị..vẫn mãi rơi
Trên đường phố vắng. Chợt nhung nhớ
Xót xa thương tiếc bao kỷ niệm êm đếm
Đăng Khoa thoáng rùng mình. Trời ơi, giọng hát ai mà chua như giấm thế này! Anh xuống xe tắt máy rồi ấn chuông cổng, Thanh Phúc chạy vội ra, thấy Đăng Khoa, cô vui mừng gật đầu.
– Đúng 22h. Uy tín dữ quá, anh Hai. Nhỏ Trúc Ly đến lâu rồi, để em vào báo cho nó biết...
– Khoan đã!
– Chuyện gì vậy anh?
– Cho anh biết, giọng ca vừa rồi là của ai?
– À, của yến vi đó. Sao hả? Anh thích nghe à?
Đăng Khoa nhắm mắt đưa tay làm dấu thánh.
– Chúa ơi! Sau này đừng để cô ta hát nữa nghe. Cái chất giọng the thé như vậy làm vỡ màng nhĩ người ta mất.
Thanh Phúc trợn mắt lườm anh:
– Cái anh này! Ăn với nói! Coi chừng bạn em nghe được thì phiền lắm. Thôi, anh vào đi. Nhớ để ý chăm sóc Trúc Ly một tí nhé..
Thanh Phúc mở rộng cửa cho Đăng Khoa dắt xe vào. Đang say sưa hát, thấy anh bước vào phòng, Yến Vy tắt mic cúi đầu chào, còn Trúc Ly thì làm duyên làm dáng!
– Anh Khoa! Anh mới đi công tác về phải hôn? Còn nhớ em không hả?
– Anh nhớ chứ. Trúc Ly phải không? Dạo này đẹp hẳn rạ..
– Thiệt hả anh?
Yến Vy chồm người tới:
– Vậy con em? Em có đẹp hông?
– Yến Vy hả? Vũ như cẩn?
Yến Vy cau mặt:
– Em không hiểụ..vũ như cẩn...là sao?
Thanh Phúc lập tức cốc đầu cô:
– Ngốc ơi là ngốc! Anh Hai tao bảo mày mày vẫn như cũ đó mà. Có nghĩa là....trước đây mày xấu xí thế nào thì....bây giờ vẫn xấu y như vậy đó!
Yến Vy đỏ mặt đập mạnh tay vào vai bạn:
– Đồ quỷ! Có cần chà đạp bạn bè đến thế không?
Trúc Ly xen vào:
– Thôi đi, đừng cãi nhau nữa. Anh Khoa đã về rồi, hay là yêu cầu ảnh hát cho tụi mình nghe đi!
Yến Vy tán thành:
– Ờ, phải đó! Em nghe Thanh Phúc nói anh Khoa hát rất hay, hát cho bọn em nghe vài bài đi anh!
Đã có chút hơi men nên Đăng Khoa bại dạn hẳn lên. Anh nheo mắt nhìn Trúc Ly.
– Được thôi, hát thì hát, nhưng anh không thích hát một mình. Cô nào xung phong hát với anh?
Trúc Ly hưởng ứng ngay:
– Em! Anh chọn bài đi nhé! Mấy đĩa hình này, bài nào em cũng biết hát cả.
– Vậy à? Vậy thì hát nhạc làn sóng xanh bài Con gái bây giờ...OK?
Thanh Phúc vội vàng đổi đĩa nhạc vừa lấy thêm một mic đưa cho Đăng Khoa. Sau đó cô nháy mắt với Yến Vy, hai cô lẳng lặng bỏ ra ngoài nhường thời gian và không gian trữ tình đó lại cho Đăng Khoa và Trúc Ly.
Trúc Ly biết vậy nhưng giả như không biết. Cô rất thích được một mình bên cạnh Đăng Khoa. Hát xong, cô hỏi anh:
– Anh Khoa về lần nàỵ...nghỉ phép được lâu không?
– Không! Mai anh lại phải đi làm rồi. Việc ở công ty lu bu lắm, đâu có thời gian đâu mà nghỉ.
– Vậy à? Tiếc quá nhỉ! Em định rủ anh đi Vũng Tàu ngày maị..
– Em đi với Thanh Phúc và Yến Vy được ròi. Có đàn ông theo bất tiện lắm...
– Đâu có sao! Em cũng không định ở lại đêm. Vả lại, anh Khoa đâu phải người lạ. Nè, em hỏi thật nha, anh Khoa đã từng để ý ai chưa vậy?
Thừa hiểu ý của Trúc Ly nhưng Đăng Khoa vẫn giả vờ ngây thơ:
– Để ý...Tức là sao hả?
– Là...là....anh đã có thương người con gái nào chưa đó? Em nghe Thanh Phúc nói anh chưa có người yêu nhưng em không tin.
– Vì sao không tin?
– Vì anh cũng tương đối bảnh trai, con nhà giàu, có học thức...đúng ra thì có khối cô mệ..
Đăng Khoa gật đầu:
– Ừ, thì đúng là như vậy song là họ mê anh chứ anh chưa mê ai. Còn em thì sao?
– Em hả?
– Ừ. Nghe Thanh Phúc bảo là...em đặc biệt thích anh có phải không?
Trúc Ly ngượng đỏ mặt vì câu nói thẳng thừng của Đăng Khoa.
– Anh à, sao lại hỏi thẳng em như vậy. Anh làm em xấu hổ muốn chết đây nè!
– Anh muốn nghe câu trả lời của em chứ không phải muốn biết cảm giác của em.
– Vâng.
– Vâng à? Có nghĩa là thích anh?
Trúc Ly mạnh dạn gật đầu:
– Phải. Em muốn mình trở thành bạn gái của anh. Anh sẽ không từ chối em chứ?
– Để coi sao đã. Anh còn chưa biết chúng ta có hạp nhau không...
– Vậỵ...vậy mình bắt đầu tìm hiểu từ hôm nay nhé?
Đăng Khoa nhìn Trúc Ly, ánh mắt anh pha lẫn chút giễu cợt:
– Sao em vội vàng thế? Em yêu anh vì lẽ gì nào?
– Em không giải thích được, chỉ biết là mình rất có cảm tình với anh. Hy vọng là...tình cảm của em không phải là tình yêu vô vọng. Anh Khoa, anh nhận xét về em thế nào? Có xứng làm bạn gái anh không? Anh chọn bạn theo tiêu chuẩn nào hả?
Đăng Khoa phì cười:
– Em nói gì mà lắm thế? Anh cũng chỉ mới biết em thôi, chưa có câu trả lời xác thực. Anh thích con gái đẹp và thông mình. Còn nhận xét về em thì...
Đăng Khoa có vẻ ngập ngừng làm Trúc Ly nôn nóng kéo tay anh:
– Thì sao hả? Anh nói mau đi!
– Nói ra rồi không được giận đấy nhé!
Ừ.
– Anh thấy em có hơi bạo dạn. Đàn ông thường không thích con gái chủ động đâu.
Mặt Trúc Ly đỏ lên, rồi cô mếu máo:
– Em chỉ thật tình nghĩ sao nói vậy thôi. Anh coi thường em ư? Anh....anh đánh giá em là đứa con gái xấu?
Dứt lời nước mắt Trúc Ly lại tuôn rơi giọt ngắn giọt dài. Đăng Khoa vội xua tay:
– Thôi đi! Thôi di, em đừng khóc. Anh sợ nhất nước mắt phụ nữ và luôn luôn dị ứng với con gái khóc nhè. Nếu tánh em mít ướt thế này thì....có lẽ chúng ta không thể quen nhau được.
Nghe Đăng Khoa nói thế, Trúc Ly nín khóc ngay. Cô đưa khăn lau lệ, cố lấy giọng dịu ngọt với hy vọng làm xiêu lòng đối tượng.
– Không, vì đột nhiên bị thần tượng phê bình nên em thấy tủi thân chớ em không thuộc loại mít ướt. Anh bảo thích con gái đẹp và thông minh, vậỵ..em có đẹp không anh?
– Đẹp!
– Và thông minh nữa chứ?
Đến nước này thì Đăng Khoa đành chào thua. Anh nở nụ cười gượng gạo:
– Em cảm thấy như thế à?
Trúc Ly bẽn lẽn:
– Em không biết đâu. Em chỉ muốn mình đạt tiêu chuẩn để có thể làm bạn với anh hà?
Đăng Khoa bất chợt nhìn quanh quất trong nhà:
– Ủa! Thanh Phúc và Yến Vy đâu rồi nhỉ?
– Chắc hai đứa nó cố ý lảng đi để em và anh được tự do tâm sự với nhau mà.
– Nhưng bây giờ đã khuya rồi! Em đi chơi khuya như vậy gia đình không rầy sao?
– Mẹ em đi du lịch hai ngày nữa mới về. Anh hai và chị dâu thì ít khi quan tâm đến đứa em này lắm, anh không cần lo đâu.
Đăng Khoa lắc đầu:
– Dù gì em cũng không nên ở lại đây vào giờ này. 22h rồi còn gì. Có lẽ Thanh Phúc đã đưa Yến Vy về rồi đó!
– Vậỵ..anh có thể đưa em về không?
– Ừ! Để anh đi rửa mặt cái đã!
Đăng Khoa đứng lên đi ra nhà sau. Trúc Ly ngồi cười tủm tỉm một mình. Cô không ngờ mình có thể bày tỏ tình yêu với anh suôn sẻ đến như thế. Trúc Ly ngồi ươm mơ dệt mộng, cô đâu có hay rằng Đăng Khoa vừa rửa mặt vừa nghĩ về cô với vẻ chán chường. Theo đánh giá của anh thì Trúc Ly ngoài sắc đẹp trời ban, cô chẳng có gì đặc biệt cả, trong khi anh lại muốn tìm một cô bạn thông minh. Có vẻ như hai người không thể hợp nhau được. Sau lần gặp này, anh sẽ tìm cách lảng tránh cô cho xong...
Đứng trên sân thượng nhìn xuống đường, Đăng Khoa chăm chú theo dõi những bước chạy của cô gái áo xanh, những bước chân của cô thật nhẹ nhàng lướt nhanh trên mặt đường, chẳng mấy chốc đã mất hút ở cuối con đường lớn. Trông không rõ mặt lắm, nhưng Đăng Khoa biết cô ta có đôi mắt to tròn, đen láng....dáng người cao thanh mảnh và đặc biệt là hai bím tóc đong đưa thật dễ thương. Làm thế nào để quen được với cô gái ấy nhỉ? Đã ba buổi sáng rồi Đăng Khoa nhìn thấy cô chạy bộ trên đoạn đường này. Cô chỉ chạy một mình và rất đúng giờ...Tự nhiên anh nảy sinh ý muốn làm quen. Phải rồi! Sao mình không giả vờ tập thể dục để theo cô ấy nhỉ? Chuyện đơn giản vậy mà cũng nghĩ không rạ..
Đăng Khoa rời khỏi sân thượng, đi như chạy xuống nhà. Anh mang giày thể thao rồi đi ra cổng. Một, hai, bạ.. Đăng Khoa sải chân chạy thật nhanh....Những bước chân dài thượt của anh chẳng mấy chốc đã vượt khỏi con đường lớn qua giao lộ... Đăng Khoa hướng tầm mắt ra xa, anh nhìn thấy cô gái lúc nãy vẫn còn chạy ở phía trước với những động tác thật nhẹ nhàng, uyển chuyển... Đăng Khoa tăng tốc chạy vượt lên...
Đang chạy một mình trên đường vắng, chợt Song Linh nghe như có tiếng chân huỳnh huỵch ở đằng sau càng lúc càng gần, trống ngực Song Linh đập thình thịch...Thu hết can đảm, cô quay nhìn ngược về phía sau vừa lúc thấy bóng dáng cao lớn của một thanh niên chạy áp sát mình. Song Linh hốt hoảng chạy thật nhanh về phía có đội dân phòng đang trực chốt....Không may chân cô vấp phải nắp cống, Song Linh mất thăng bằng té nhào xuống mặt đường. Cái bóng cao to kia cũng dừng lại, cúi xuống bên cô.
– Sao không cẩn thận vậy, cô bé? Cô có làm sao không?
Hai đầu gối Song Linh xây xát rướm máu nhưng nỗi sợ hãi làm cho cô quên cả đau đớn. Cô ngước lên nhìn...Khi nhận ra vẻ mặt hiền hậu của chàng trai và nhìn thấy bộ quần áo thê thao của anh ta, Song Linh biết mình đã hiểu lầm nên có phần yên tâm.
– Em không saọ..anh cũng chạy bộ hả?
– Ừ!
– Vậy mà làm em giật cả mình. Lúc nãy em sợ phát khiếp luôn vậy đó. Cứ tưởng...
Đăng Khoa chợt hiểu. Anh khẽ cười:
– Em tưởng anh là người xấu chứ gì? Hèn chị.tự nhiên thấy em vụt chạy như bị đuổi vậy. Bây giờ chân trầy xước rướm máu rồi, chắc là đau rát lắm phải không? Chắc em không thể chạy được nữạ..
Song Linh nhìn đồng hồ tay rồi đáp:
– Không chạy được thì về, em chạy cũng đủ giờ rồi anh ạ...
– Anh xin lỗi. Vì anh mà em bị thế này. Hay là...để anh lấy xe đưa em về nhà nhé.
Song Linh xua tay:
– Thôi, không cần đâu anh. Em không chạy được nhưng vẫn có thể đi. Nhà em gần đây thôi, em đi bộ từ từ cũng được.
Đăng Khoa sốt sắng:
– Vậỵ..để anh hộ tống cô bé một đoạn nghe.
– Không cần đâu, em tự đi được rồi. Anh cứ tiếp tục tập thể dục đi, đừng bận tâm vì em. Cảm ơn anh đã hỏi thăm...
– Sao em lại nói thế? Anh đã làm em sợ nên mới bị té mà...
Thấy cô gái nhìn quanh quất con đường như hơi ngại. Đăng Khoa giở giọng hù dọa cô:
– Trời bây giờ còn chưa sáng, em lại là con gái đi lại môt mình. Không nên đâụ..
– Nhưng mọi hôm em vẫn chạy một mình...
– Đó là vì em chưa gặp đấy thôi. Thỉnh thoảng vẫn có những gã sống lang thang đi tìm “mồi” đấy. Nhỡ có gì...
– Thôi anh đừng làm em sợ nữa!
– Để anh đưa một đoạn nghe?
Song Linh ngần ngừ một lúc rồi gật đầu. Đăng Khoa thích thú vì thấy mình đã có cơ hội. Anh đưa tay đỡ cô gái lên khỏi bực thềm.
– Em tên là gì vậy?
– Song Linh.
– À, tên hay nhỉ? Anh là Đăng Khoa.
– Anh chạy bộ thế này lâu chưa vậy?
Đăng Khoa gãi gãi đầu:
– Ợ..à cũng mới đây thôi. Còn em?
– Em bắt đầu được một tuần rồi. Lúc đầu thấy vất vả quá, mệt bở hơi taị..nhưng bây gờ thì quen rồi, em thấy khỏe lắm.
– Sao em chịu khó vậy?
– Vì muốn giảm cân.
– Giảm cân ư? Anh thấy vóc dáng em cân đối lắm mà, để thế này trông cũng đẹp chán.
Song Linh đỏ bừng mặt:
– Anh chọc quê em thì có.
– Không, anh nói thật đấy. Bộ em cho rằng mình mập sao?
– Còn gì nữa! Hơn nửa tạ rồi!
Đăng Khoa phì cười:
– Nói nghe phát khiếp. Em có chiều cao lý tưởng mà, sợ gì chứ. Thật rạ..con gái có da có thịt nhìn mới đẹp, gầy quá không hay đâu.
– Anh Khoa tập thể dục vì mục đích gì? Em thấy anh đâu có quá béo phì hoặc gầy ốm?
– À, anh....anh không có việc gì làm buổi sớm nên đi tập cho khỏe vậy mà...
Khi đi ngang nhà mình, Đăng Khoa chỉ Song Linh và nói:
– Nhà anh ở đây nè. Em ghé vào anh dùng bông băng lại cho nhé?
– Dạ thôi, nhà em cũng gần đây, em tự mình lo liệu được rồi. Cảm ơn anh.
Thấy Đăng Khoa đi theo mình, Song Linh ái ngại:
– Anh vào nhà đi, không cần phải đi theo em đâu. Trời cũng sắp sáng rồi. Vả lạị..đoạn đường này an toàn lắm....
– Để em cà nhắc về một mình anh không an tâm. Dù sao anh cũng có một phần trách nhiệm về sự cố xảy ra cho em...Em không chịu để anh băng vết thương thì cũng nên để anh đưa về tận nơi ở, nếu không anh làm sao yên tâm...
Song Linh nhìn Đăng Khoa. Ánh mắt anh làm cô nghe lòng mình nao nao. Sao mới gặp lần đầu mà anh lại tỏ vẻ ân cần thế nhỉ? Và bản thân cô cũng thấy rất mến anh, cứ như là hai người từng là bạn của nhau rồi. Sao lại có thể như thế nhỉ? Song Linh không hiểu nổi. Cô cứ thế im lặng đi bên cạnh Đăng Khoa. Đến ngã tư chợ, Song Linh dừng lại, Đăng Khoa lộ vẻ ngạc nhiên:
– Nhà Linh gần đây sao?
Song Linh đưa tay chỉ lên bảng hiệu thuốc treo trên cao rồi nói:
– Em phụ việc cho chị họ em và ngủ lại đây. Cảm ơn anh đã đưa em về tận nơi. Thôi, anh về đi, em vào đâỵ..
Đăng Khoa liếc nhìn bảng hiệu Nhà thuốc Mỹ Anh rồi chào từ biệt Song Linh. Đợi anh đi khuất, Song Linh mới tra chìa khóa vào ổ, mở cửa sắt và lách người vào. Cô lau rửa mặt mũi cho tỉnh táo rồi thay quần áo. Vừa ngả lưng xuống nệm, Song Linh đã nghe tiếng chuông điện thoại reo. Ại lại gọi vào sáng sớm như vậy nhỉ? Hay là chị Mỹ Anh? Song Linh nhấc điện thoại:
– A lô! Nhà thuốc Mỹ Anh nghe.
– Song Linh! Là anh đây! Nhận ra giọng anh chứ?
Song Linh không tránh được ngạc nhiên:
– Anh... Đăng Khoa ư?
– Phải, chính là anh. Ngạc nhiên lắm hả?
– Vâng. Anh...anh làm sao mà biết được số điện thoại nhà thuốc?
– Có gì khó đâu, nằm sờ sờ trên bảng hiệu ấy mà. Này, em vẫn chưa ngủ hả?
– Ngủ gì...trời sắp sáng rồi. Vừa mới định ngả lưng thì anh đã gọi điện. Có gì không anh?
– Song Linh này, mai em vẫn tập thể dục chứ?
– Chưa biết....nếu bớt đau, em sẽ đị..
– Mai đi đi, nếu đau chân thì đi bộ cũng tốt...không cần phải chạỵ..Mai cho anh đi cùng với nhé? Tập thể dục phải có bạn mới vuị...
– Thôi đi, có hai người hay nói chuyện lắm, tập tành không hiệu quả gì đâụ..
– Không phải đâụ..chạy bộ hay đi bộ gì cũng thế, càng đông người càng vui, em sẽ thấy đoạn đường ngắn lại mà...Vả lại, tập một mình đáng sợ lắm, lỡ bị ai trêu chọc em sẽ làm sao? Cho anh làm bạn tập song hành với em đi, anh sẽ bảo về tốt cho emd đấỵ..
Song Linh suy nghĩ một lúc rồi đáp:
– Thôi được, mai gặp lại rồi tính sau nha. Em cúp máy đây.
– Ừ! Tạm biệt Song Linh.
Song Linh gác điện thoại. Ngồi tựa lưng vào tủ kính, cô suy nghĩ mông lung. Ở đâu lại xuất hiện người đàn ông tuyệt vời thế nhỉ? Song Linh nhận ra Đăng Khoa đang kiếm cớ làm quen, nhưng chính cô cũng thích như thế. Lên thành phố lâu rồi nhưng ngoài chị Mỹ Anh ra, cô không có bạn bè. Chị Mỹ Anh thì lúc nào cũng bận rộn với công việc, gia đình và con cáị..Có đôi lúc bị Trúc Ly ăn hiếp, Song Linh phải nín nhịn chịu đựng không có ai để cô tâm sự cho vơi bớt ưu phiền. Bây giờ có một người con trai làm bạn cũng tốt. Nhưng...hiện cái anh chàng đó có phải là người tốt không? Ngoại đã dặn dò cô phải hết sức cẩn thận với con trai thành phố vì họ luôn mồm mép hơn người, xem ra thì... Đăng Khoa không thuộc loại người đó. Thôi, để từ từ dò xét xem sao..