Chương 6 (tt)

     au kỳ ốm nguy hiểm này, chàng đâm ra tởn nhu quyền vì nhu quyền là môn võ dễ thắng và cũng dễ chết. Phải mất nhiều công phu và tâm huyết mới luyện được nhu quyền. Luyện thành tài rồi còn phải tiếp tục luyện thêm, luôn luôn giữ cho phong độ khởi sắc nếu không gậy ông đập lại lưng ông, tinh hoa nhu quyền trở thành nghịch khí làm thương tổn nặng nề bộ máy thần kinh.
Thấy đối thủ nhảy lùi một bước, ngậm miệng, nín thở, tay khuỳnh ra, ngón tay cái hợp với ngón tay trỏ thành vòng tròn, Văn Bình biết là giây phút trọng đại sắp tới. Nếu đối thủ dày công luyện tập hơn, chàng sẽ mất mạng hoặc ít ra cũng bị trọng thương. Chàng liền bước tréo sang bên, bụng thóp lại chuẩn bị tiếp đón.
Đối thủ thở phù một tiếng ngắn thật mạnh trong khi bàn tay phóng nhanh như chớp xẹt vào bụng chàng. Võ sĩ nhu quyền thường nhắm vào bao tử, gan ruột, nên Văn Bình đã đón trước dễ dàng ý định của địch. Thế đánh lợi hại của hắn vừa  được tung ra, Văn Bình đã chặn kịp thời với hai atémi đồng loạt.
Phát atémi thứ nhất bằng sống bàn tay đánh vào huyệt sann-li của địch ở cánh tay, cách khuỷu 5 phân tây. Sann-li là một trong các mê huyệt trong Thiếu lâm quyền, trúng đòn nạn nhân thường tê liệt cánh tay trong một thời gian. Nhu quyến là môn võ bí truyền, giết người như ngóe song lại mắc phải một số yếu điểm nghiêm trọng: khi xử dụng nhu quyền bằng tay thì những huyệt trên tay trở nên trống trải, dễ bị tấn công. Cánh tay của người từ đầu ngón lên tới nách chừng 14 huyệt, phía trước 6, phía sau 7. Toàn thể đều là huyệt mê, nghĩa là chạm vào thì nạn nhân bị bất tỉnh hoặc tê liệt. Đối thủ đã khôn ngoan đứng né một bên, chếch 45 độ để dễ bảo vệ yếu huyệt trên cánh tay. Nhưng dầu khôn ngoan cách nào, hắn cũng không thể che kín một lúc 14 huyệt, hơn nữa đó là 14 huyệt dễ đánh.
Phát atémi thứ hai của Văn Bình được phóng ra bằng hiza–até, nghĩa là bằng xương đầu gối, hướng vào huyệt kintêki ở hạ bộ địch.
Trước hai miếng đòn thần sầu của Văn Bình, gã nhân viên Tình báo Sở bắt buộc phải vẹo người, thu đòn về, và tránh cho huyệt sann-li khỏi bị tổn thương. Song hắn không thể tránh luôn phát tấn công đầu gối. Kết quả là hắn kêu hự một tiếng rồi lảo đảo rong vài giây đồng hồ. Nhờ công phu luyện tập, hắn không bị ngất mặc dầu huyệt kintêki bị đánh trúng phía ngoài. Trên thực tế, nều bị đánh giữa huyệt kintêki, nạn nhân có thể bị trọng thương hoặc tán mạng. Vả lại, mục đích của Văn Bình là ngăn chặn địch thi thố nhu quyền, chứ chưa muốn hạ sát.
Chàng tiến lên, sửa soạn miếng đòn quyết định. Bàn tay thép nguội của chàng đã tập đánh vào takê-maki, tức là một bó đũa tre tròn, đường kính chừng 15 phân tây, bề cao chừng 2 thước mà võ sĩ nhu đạo dùng để tập rượt các đòn atémi. Võ sĩ nhu đạo tập đánh bằng takê –maki đũa tre, Văn Bình lại bỏ thêm đũa kim khí vào nữa. Vì vậy atémi của chàng thường có sức công phá ác liệt.
Chàng định tận dụng giây phút loạng choạng của gã nhân viên Tình báo Sở để thanh toán với ngón atémi thường lệ vào yết hầu. Từ xưa đến nay, không kẻ nào lãnh atémi của Văn Bình vào yết hầu mà không chết.
Tuy nhiên trong lúc say sưa tấn công, chàng quên bẵng tên thứ tư, và cũng là tên địch cuối cùng. Hắn chế ngự Mai Sun một cách nhậm lẹ. Nàng ngã ngồi xuống lề đường, dường như bị mê man. Hắn lôi nàng lại xe hơi rồi quay ra tiếp tay bạn đối phó với Văn Bình.
Thoạt đầu, hắn đứng yên theo dõi cuộc quần thảo bằng con mắt bàng quang. Có lẽ hắn tin là bạn hắn có đủ tài nghệ để khuất phục Văn Bình bằng nhu quyền. Song cũng có lẽ hắn tin vào khẩu súng lục đem ngòm đang nằm gọn trong tay, sẵn sàng can thiệp trong trường hợp phe đảng của hắn yếu thế. Và đến khi thấy Văn Bình cướp lại quyền chủ động, hắn bèn nhảy vào vòng chiến. Kề mũi súng vào lưng Văn Bình, hắn hô lớn:
-Đứng thẳng, không được cựa quậy!
Văn Bình  xoay người, gạt miệng súng ra ngoài. Nhưng gã nhân viên Tình báo Sở Hoa lục này không phải là tay mơ nên Văn Bình vừa chuyển thế, hắn đã thu khẩu súng về cách chàng một thước nghĩa là ở ngoài tầm phản công atémi, giọng ngạo nghễ:
-Thôi, ông ơi, ông đừng hy vọng đoạt súng của tôi.
Văn Bình tung bàn chân trái lên, chạm cườm tay địch. Tuy nhiên, khẩu súng chưa bị rớt xuống. Nếu so tài tay đôi thì chàng chỉ cần vận dụng bàn chân phải là giải quyết được tình trạng chênh lệch. Nhưng khốn khổ tên gầy ốm xanh xao đứng bên đã phục hồi phong độ, và hươi súng vào hông chàng.
Hắn nghiến răng ken két:
-Giỏi lắm! Nhưng chúng tôi đông hơn, anh biết không? Phiền anh giơ tay lên đàng hoàng, vì anh là người biết điều, chúng tôi lại ít nói, chỉ thích hành động thôi.
Con giao long vùng vẫy trên biển cả, khinh rẻ thợ chài như bọt sóng, nhưng sau khi ra khỏi mặt nước thì còn thất thế hơn tôm tép tầm thường. Bị hai họng súng kèm hai bên, với hai đối thủ dày kinh nghiệm chiến trận điệp báo, chàng không thể không nhẫn nhục.
Chàng bèn nhún vai:
-Phải, các anh đã thắng. Bây giờ các anh muốn làm gì tôi?
Têm gầy gò nhếch mép:
-Mời thượng khách lên xe. Loại Vauxhall Viva này hơi chật chắc sẽ không thoải mái, xin thượng khách tha lỗi. Lẽ ra chúng tôi dùng Mercédès rộng hơn, nhanh hơn, đủ tiện nghi hơn, nhưng vì …
Văn Bình cướp lời:
-Anh đừng nhiều lời vô ích. Trước khi diễn thuyết, anh nên săn sóc sức khỏe của người đàn bà yếu đuối mà các anh vừa đánh ngã một cách tàn nhẫn.
Hắn cười nhạt với Văn Bình:
-Hừ, con người như vậy mà anh cho là yếu đuối ư? Có thể anh chưa biết, hoặc có thể anh biết mà cố tình quên đi. Mai Sun giỏi võ lắm, chẳng yếu đuối chút nào hết.
Chàng đóng kịch sửng sốt:
-Người đàn bà là Mai Sun ?
-Ha, ha … anh có trí nhớ tồi thật. Phải, nàng là Mai Sun, người mà anh có bổn phận tiếp xúc tại trạm biên giới và đưa về Hồng kông. Nhưng thôi, chúng tôi không có nhiều thời giờ tán gẫu với anh. Mời anh lên xe …
Tên gầy gò có lẽ là chỉ huy trong bọn. Giọng nói chắc nịch và ngạo nghễ của hắn chứng tỏ hắn coi Hồng kông là đất nhà an toàn của Quốc tế Tình báo Sở.
Cửa sau mở rộng. Mai Sun được dẫn lên trước. Nàng tuân lệnh ngoan ngoãn như người máy.
Văn Bình vừa ngồi xuống băng sau thì tên gầy ốm đánh bá súng lục vào gáy. Chàng đau điếng nhưng vẫn còn tỉnh táo. Chàng loáng thoáng nghe tên gầy ốm ra lệnh :
-Chụp túi vải vào đầu chúng nó.
Văn Bình mở rộng mắt song chẳng nhìn thấy gì. Túi che được may bằng thứ nhung đen dầy. Chàng đành ngả lưng vào đệm xe để nghỉ khỏe. Tên gầy ốm hăm dọa :
-Lẽ ra tao bồi thêm cú nữa cho mày bất tỉnh. Nhưng thôi … vì tình nhân đạo, tao cố nương tay. Song nếu mày không tuân lệnh bắt buộc tao phải làm dữ.
Văn Bình nín thinh không đáp. Mũi chàng vừa ngửi thấy mùi thơm thức ăn quen thuộc. Ờ Sàigòn, hoặc ở một vài thủ đô khác, chàng có thể dùng khứu giác để nhận ra đường phố. Mũi chàng phụ vào đôi tai rất thính đã giúp chàng đoán ít khi lầm. Mỗi đường phố đều có mùi thơm riêng ban đêm, mùi nước « sốt » của món ăn Tây phương hoàn toàn khác với mùi thịt heo quay đại lộ Hàm Nghi, mùi cua rang muối tiêu của nhà hàng Quốc Tế, mùi vịt Tế Xuyên ở tiệm Arc-en-ciel, Chợ Lớn.
Nhưng ở Hồng kông, tài ngửi mùi thơm và nghe tiếng động của chàng tỏ ra bất lực vì ở đâu cũng có mùi thơm giống nhau ; ở đâu cũng có tiếng động giống nhau. Ở đâu chàng cũng ngửi thấy một mùi mỡ béo ngậy, mùi bồ hôi pha trộn với khói thuốc lá sợi vàng từ nhà hàng gắn máy điều hòa khí hậu toát ra, mùi phấn son giang hồ, và mùi thuốc phiện nướng tròn trịa trên ngọn đèn dầu phụng. Và ở đâu chàng cũng nghe thấy tiếng bài mạt chược xoa lạo xạo ngày đêm, đặc biệt là tiếng trò chuyện, bàn bạc như thể cãi vã.
Xe chạy được một quãng thì lên dốc. Chắc hẳn đối phương đưa chàng tới một tòa nhà vắng vẻ ở gần biển vì Văn Bình nghe tiếng gió thổi vù vù và tiếng sóng rì rầm.
Chàng nghe tên gầy ốm dặn tài xế :
-Bớt tốc độ đi.
Tài xế cãi :
-Đại tá nói là trên đường về không khi nào được chạy nhanh hơn 60 dặm và chậm hơn 30 dặm.
60 dặm là 90 cây số, 30 dặm là 48 cây số … Văn Bình vừa phăng ra hai chi tiết đáng tiền : thứ nhất, người chỉ huy cuộc rượt bắt chàng là đại tá, thứ hai, mọi việc đã được bố trí tường tận từ trước, ngay cả đến tốc độ tối đa và tối thiểu của xe hơi cũng được lưu ý đặc biệt. Nghĩa là Quốc tế Tình báo Sở đã lo liệu chu đáo và cẩn mật. Trừ phi gặp may mắn khác thường, Văn Bình khó có hy vọng thoát dễ dàng.
Tên gầy ốm gắt :
-Đồ ngu ! Mày phải  biết  tùy cơ ứng biến chứ ! Sở dĩ tao yêu cầu mày giàm bớt tốc độ là vì muốn kiểm soát xem có ai bí mật đi theo sau chúng mình không.
-Em không tin là họ biết được. Từ trước đến nay, họ chỉ là bọn mù và điếc.
-Đừng vội khinh địch rồi có ngày chết mất xác, con ạ. Nhìn kiếng chiếu hậu lần nữa xem sao.
-Em đã nhìn hơn chục lần rồi. Anh cẩn thận quá ! Theo em, việc  gì cũng có số, chẻ sợi tóc làm tư nhiều khi lại nguy hại.
-Lại ăn ốc nói mò rồi …
-Em nói thật đấy ! Năm ngoái, bọn em mời anh xuống xóm ăn mừng, anh đòi kỳ được một cô ả vừa đi bác sĩ về, và chê bọn em là bạt mạng và xuẩn ngốc. Rốt cuộc …
-Hừ, hừ, mày lại nhắc tới tai nạn nghề nghiệp của tao phải không? Chẳng qua vì tao không gặp hên.
Tên tài xế ung dung cắm điếu xì gà kếch xù vào miệng rồi rút hai tay ra khỏi vô lăng, đánh diêm châm thuốc. Tên gầy ốm đập mạnh vào vai :
-Mày chưa thấy gì ư ?
Tên tài xế giật mình :
-À, em bắt đầu thấy rồi. Một chiếc Fiat 124 mui trần, hai chỗ ngồi. Cách đây 10 phút, nó lẽo đẽo theo sau.
-Bây giờ mày tính sao ?
-Chiếc Vauxhall cà rịch cà tang của mình không thấm tháp gì với chiếc Fiat 124 chạy trên 160 cây số một giờ. Em đề nghị giảm tốc lực.
-Vì đề nghị của mày mà suýt nữa xôi hỏng bỏng không trên đường biên giới. Sắp đến ngã ba rồi ; mở đèn hiệu bên trái nhưng khi đến nơi thì quẹo sang phải, nghe không ?
-Vâng.
-Rồi chạy được 50 thước, tắt hết đèn quẹo bên mặt, vào hẻm. Giữa hẻm, tao đã để sẵn xe phòng hờ. Mercédès hẳn hòi … Lần này thì Fiat 124 chứ đến Fiat 2300 tao cũng coi là đồ bỏ.
Nghe nói, Văn Bình toát mồ hôi. Trên đường từ Lo Wu về Kowloon, có lẽ địch đã theo chàng trên hai xe chứ không phải một xe. Một toán ở lại, toán kia phóng thẳng về trung tâm thành phố.
Trong chớp mắt, tài xế đã lái vào hẻm. Văn Bình và Mai Sun bị dẫn xuống. Một phút sau, xe Mercédès nổ máy. Phía sau xe Mercédès rộng rãi và tiện nghi hơn xe Vauxhall nên Văn Bình cảm thấy thoải mái. Nhưng chàng không nghe được tiếng động dọc đường nữa vì xe hơi được gắn máy điều hòa khí hậu.
Chàng sẽ bấm Mai Sun. Nàng nhổm lên song không nói gì. Tên gầy ốm quát :
-Yêu cầu hai người ngồi yên.
Xe hơi leo dốc rồi giảm tốc độ. Sau cùng, tài xế lái xe vào ga ra rồi tắt máy. Văn Bình biết là xe vào ga ra vì chàng nghe tài xế bóp kèn inh ỏi, và chửi rủa tục tĩu vì cửa chậm mở. Có lẽ ga ra hơi chật nên tài xế phải lùi hai lần mới vào lọt.
Hai tên nhân viên Tình báo Sở xốc nách Văn Bình đưa lên nhà trên. Túi vải được rút lên, Văn Bình dụi mắt và ngồi xuống ghế dài xa lông. Đó là một bộ xa lông bọc nhung đỏ khổng lồ của hãng Xegalot bên Pháp. Tủ kê sát tường đều mang nhãn hiệu Plakelem, nghĩa là thuộc loại lớn quá khổ.
Văn Bình có cảm tưởng như chú bé lạc vào giang sơn ông khổng lồ. Chàng có thân hình vạm vỡ của người phương Tây song khi ngồi xuống ghế lại lỏm thỏm không khác gì con nhái bén. Trong phòng khách chỉ có một bức tranh duy nhất, bức tranh sơn mài mô tả cảnh hoàng hôn trên sông nước Hồng kông. Bức tranh này cũng là một tác phẩm quá khổ, dài gần bằng chiếc Cadillac, loại xe dài nhất nhì thế giới, trên sáu thước.
Điều làm Văn Bình ngạc nhiên là ngoài chàng ra, trong phòng không còn ai nữa. Chàng ngạc nhiên hơn nữa khi thấy ở góc phòng có một cái bàn dài chừng 15 thước bên trên để toàn tầu thuốc lá và hộp diêm. Tính sơ sơ cũng ngót nghét một ngàn ống píp, đủ nhãn hiệu, đủ màu sắc khác nhau.
Chủ nhân ngôi nhà này chắc phải là tỉ phú, có cái thú sưu tập đồ vật cũ. Tuy không có thói quen sưu tập, Văn Bình cũng đã nghe nói tới nhiều. Bộ trưởng Richelieu của hoàng đế Pháp Louis 18, và tướng Vandamme, cũng là người Pháp, đã sưu tập cả ngàn ống tẩu trên thế giới. Nhưng Văn Bình nhận thấy chủ nhân tòa nhà này thu nhặt được những ống tẩu quý giá hơn nhiều.
Những hộp diêm xanh, đỏ, trắng, tím, vàng xếp hàng song song trên bàn phủ phọt mi ca trắng làm Văn Bình quáng mắt. Chỉ đem bán đấu giá ở nơi công cộng, riêng những hộp diêm hiếm lạ này cũng mang lại cho sở hữu chủ hàng trăm ngàn đô la.
Tuy vậy, điều làm Văn Bình ngạc nhiên nhiều nhất là bọn nhân viên địch gỡ túi che mắt và đưa chàng vào phòng khách một mình. Hồi nãy, chụp túi vải vào đầu chắc địch không muốn chàng nhận ra lộ trình. Nói cách khác, chàng có hy vọng không bị thủ tiêu. Giờ đây, địch lại cho chàng thấy đồ đạc đắt giá. Ở Cảng Thơm, số tỉ phú nghiền thú sưu tập ống tẩu và hộp diêm trên thế giới chỉ có một  hoặc hai người là cùng. Địch không giấu diếm nghĩa là đã chủ tâm hạ sát chàng để bảo toàn bí mật.
Sự việc mâu thuẫn này khiến Văn Bình hoang mang. Để vẻ mặt khỏi biến đổi, chàng cho tay vào túi rút thuốc Salem.
Cánh cửa lim dầy trước mặt chàng mở ra. Một người Trung hoa tóc hoa râm, đeo kính trắng gọng đồi mồi, khuôn mặt xanh vàng như người mắc bệnh gan, chậm chạp bước vào. Hắn mặc bộ com lê bằng lụa Ý đại lợi sang trọng, và vận giày da cá sấu, giữa cà vạt chễm chệ một viên kim cương óng ánh, to bằng đầu ngón tay trỏ. Bán rẻ mạt, viên kim cương này cũng tới 10 triệu bạc Việt Nam.
Hắn nghiêng đầu chào chàng, giọng thân thiện :
-Bọn nhân viên của tôi ít học nên hơi vô lễ. Xin lỗi anh nhé !
Văn Bình cười nhạt :
-Anh muốn gì, nói đi, đừng úp mở nữa.
-Ồ, bất cứ chuyện gì cũng phải có đầu có đuôi phải không anh? Quả chưa chín thì rung cây đến mấy cũng không rụng. Việc mời anh về đây mới là giai đoạn khởi đầu. Rồi dần dà anh sẽ biết.
-Tôi hiểu rồi. Các anh định mua chuộc tôi.
-Anh nóng nảy quá ! Sự thật chúng tôi không dám nghĩ là có thể mua chuộc được anh. Vì người có bản lãnh như anh, đủ sức chống chọi ở Macao và trên đường từ biên giới về Kowloon khó thể là nhân viên trung cấp. Tất anh đã được huấn luyện đầy đủ để đối phó lại mỗi khi bị bắt. Và chắc chắn là anh có nhiều kinh nghiệm hoạt động nghề nghiệp. Có lẽ anh cần hiểu rõ rằng chúng tôi có thừa phương tiện để hạ anh hoặc bắt anh dọc đường từ Lo Wu về. Nhưng chúng tôi kiên nhẫn đợi để ước lượng khả năng của anh. Anh quả là một điệp viên tài giỏi. Nhân danh Quốc tế Tình báo Sở, tôi thành thật khen ngợi.
-À, anh là sĩ quan Tình báo Sở ?
-Giả vờ nữa làm gì, hả anh ? Giữa đồng nghiệp với nhau, tôi đề nghị anh nên thành thật. Dĩ nhiên, tôi không cầu mong anh thành thật nhiều, chỉ thành thật tương đối cũng đủ. Anh dư biết tôi là sĩ quan cao cấp Tình báo Sở. Quân hàm của tôi là đại tá. Cũng như anh, tôi mang tên giả trong khi hoạt động ở hải ngoại. Tên giả của tôi mỗi lúc một thay đổi. Vì vậy, cho anh biết tên giả của tôi là vô ích. Đề nghị anh gọi tôi là R, đại tá R.
-Kính chào đại tá R.
-Còn anh, anh là ai ?
-Phiền anh đợi một thời gian nữa.
-Anh muốn giấu tôi thì thôi, tôi sẵn sàng chiều ý. Song tôi cần nói anh rõ là thái độ ngoan cố này rất bất lợi cho anh. Khi anh đặt chân vào tòa nhà này, nhân viên của tôi đã chụp hình anh thành nhiều tấm. Giờ này phim nhựa đã tới đồn biên giới. Trong vòng 12 tiếng đồng hồ, tôi sẽ biết căn cước thật của anh. Hầu hết nhân viên điệp báo trung và cao cấp trên thế giới đều được chúng tôi chiếu cố đặc biệt. Tại Bắc kinh, Tình báo Sở có một thư khố khổng lồ, không thua thư khố của Smerch Sô viết, thư khố của CIA Hoa Kỳ, và thư khố IS Anh quốc, và trên nhiều khía cạnh, còn đầy đủ hơn nữa. Chúng tôi có một nha điện ảnh, bạn cũng như thù đều được sưu tập. Bên cạnh nha điện ảnh là nha tưóng mạo. Nếu bức hình của anh chưa giúp chúng tôi phăng ra căn cước, thì còn dấu tay. Tưởng anh nên biết là chúng tôi đã in được dấu tay của anh. Nói như vậy tôi muốn cho anh hiểu rằng sớm muộn Tình báo Sở cũng khám phá ra căn cước của anh. Đó chỉ là vấn đề thời gian, nên tốt hơn là anh nói thật và thái độ của anh sẽ được coi là căn bản hợp tác của anh và Tình báo Sở.
-Hợp tác như thế nào ?
-Tôi chưa được biết chi tiết. Tuy nhiên, ngay bây giờ,  tôi có thể cam kết là anh sẽ được trọng dụng xứng đáng với khả năng. Anh sẽ lưu lại đây một thời gian ngắn rồi lên đường đi Hoa lục.
-Còn số phận của Mai Sun ?
-Tôi không đủ thẩm quyền định đoạt số phận của nàng. Theo lệnh trên, tôi bố trí bắt nàng và giao hoàn trung ương, thế thôi. Ngoài ra, tôi không còn trách nhiệm nào nữa. Anh muốn cứu nàng ư ?
-Dĩ nhiên.
-Anh đa tình thật. Mới gặp một lần mà đã nặng tình như thể quen nhau từ lâu.
-Vậy tôi hỏi thật anh : một phụ nữ nhan sắc như Mai Sun có đáng được anh mê đắm không ?
-Đặt câu hỏi này, chắc anh muốn tôi trả lời « có ». Vì là đàn ông biết thưởng thức nghệ thuật thì không ai cầm lòng trước sắc đẹp kỳ lạ của nàng. Nhưng tôi lấy làm tiếc phải trả lời « không ». Bình sinh tôi kỵ đàn bà. Có lẽ đó là tâm bệnh. Nhưng cũng có lẽ vì tôi hoạt động lâu năm trong nghề, kỷ luật thép của tổ chức làm tình cảm riêng bị hủy diệt. Dầu sao tôi cũng kính phục anh. Mai Sun chưa hề yêu ai, nhiều nhân viên cao cấp ở Hoa lục để ý đến nàng, và có đủ điều kiện mang lại hạnh phúc cho nàng mà nàng vẫn dửng dưng như không.
-Cám ơn anh đã quá khen.
-Tôi nói thật đấy. Mai Sun đã trao những gì cho anh ?
Văn Bình nhìn giữa mặt đại tá R :
-Anh hỏi quá sớm. Nếu nàng đã trao tài liệu cho tôi trên xe hơi, tôi cũng đáp là không vì dại gì tôi nói thật trước khi biết rõ và nắm chắc trong tay những đề nghị cụ thể của anh. Trong trường hợp nàng không đưa gì cho tôi, tôi cũng giữ thái độ im lặng.
Đại tá R cười nhạt :
-Hiểu rồi. Anh muốn dùng để mặc cả. Vâng, tôi không cưỡng ép anh nữa. Thôi chào anh, tôi bận việc phải ra ngoài một lát. Tôi cố gắng mời anh về Trung quốc nội đêm nay, nhưng nếu không kịp thì phiền anh ngủ lại. Nhân viên của tôi sẽ dẫn anh sang phòng bên. Anh sẽ gặp Mai Sun. Tôi không cấm anh trò chuyện với nàng. Nếu nàng ưng thuận, anh được tha hồ, bọn gác sẽ không can thiệp. Song có điều quan trọng mà anh cần khắc sâu vào óc là tòa nhà này được bảo vệ cẩn mật, một con chim nhỏ cũng không hy vọng thoát ra ngoài. Trong nhà, ngày cũng như đêm đều có một tiểu đội canh phòng, võ trang toàn bằng súng máy. Ngoài vườn, đội tuần tiểu lại có cả đại liên nữa. Nhân tiện, anh cũng cần biết thêm rằng tòa nhà này vắt vẻo trên núi, xa trung tâm dân cư đông đúc, lại gần bờ biển. Giá bom nổ trong nhà, tiếng động cũng không lọt ra, huống hồ là đạn nổ… Nhân viên của tôi được lệnh bắn hạ không cảnh cáo. Vậy tôi yêu cầu anh nghiêm chỉnh, đừng dại dột uổng mạng vô ích.
Đại tá R khệnh khạng đứng dậy. Chợt nhớ ra, hắn chỉ cái bàn dài trên bày la liệt ống điếu và bao diêm của mọi quốc gia trên thế giới, giọng đắc thắng :
-Cảm tưởng của anh ra sao ?
Văn Bình bĩu môi :
-Khá lắm !
-Nếu khá, tại sao anh bĩu môi ?
-Xin anh tha lỗi, tôi  vốn có tính bốp chát như vậy. Anh sưu tập được cả thảy bao nhiêu hộp quẹt ?
-3.000
-Hơi ít. Riêng tôi, tôi đã gặp những người sưu tập trên 35.000 hộp. Gần đây, họ đã mở cuộc triển lãm hộp quẹt tại Londres (1).
-Anh thích sưu tập không ?
-Thích chứ !
-Sưu tập loại gì ?
-Ồ, sưu tập mọi thứ can trên thế giới. Tôi được nghe một ông già 75 tuổi ở Pháp (2) sưu tập được các thứ gỗ và đẽo gọt thành 900 cái can. Bộ can của tôi chưa được 900 cái nhưng cũng không đến nỗi ít. Nhờ anh, tôi sắp kiếm thêm mấy cây nữa.
- … ?
-Vì sớm muộn tôi sẽ đọ quyền với anh và bọn đàn em chó chết của anh. Anh sẽ bị què chân, và phải chống gậy. Sau ngày anh bình phục, tôi sẽ xin cái can của anh để làm kỷ niệm.
Đại tá R trợn mắt, bàn tay xòe ra như muốn đánh Văn Bình. Nhưng sau một giây suy nghĩ, hắn nhún vai bước ra cửa. Tên tài xế tiến vào, ấn mũi súng ra lệnh :
-Còn chờ gì nữa ? Mở cửa bên trái mau lên.
Văn Bình thản nhiên làm theo lời hắn. Phòng bên hẹp hơn nhiều song đồ đạc bày biện cũng thuộc loại khổng lồ của hãng Plakelem. Mai Sun đang ngồi ủ rũ trong góc, trên cái ghế sô pha rộng mênh mông.
Nghe tiếng động, nàng ngước mặt lên. Văn Bình thoáng thấy hai má nàng ràn rụa nước mắt.
Gã tài xế dặn Văn Bình :
-Phiền anh ở trong phòng, chúng tôi sẽ túc trực ngoài hành lang. Anh cần gì, có hai thằng lùn lo liệu. Tưởng anh nên biết rằng bọn lùn này không nói những ngôn ngữ thường nghe trên thế giới. Tuy thân hình bé nhỏ nhưng võ dõng không đến nỗi xoàng. Anh cứ thử thì rõ.
Hắn đóng sầm cửa và khóa trái bên ngoài.
Khi ấy, Văn Bình mới nhận ra hai tên lùn. Cả hai đang ngồi vắt vẻo trên tủ buýp phê, lẹ làng nhảy vọt xuống. Chúng chỉ cao được trên dưới 9 tấc tây. Cả hai đều râu ria xồm xoàm, chứng tỏ đã ngoài tứ tuần. Và cả hai đều mặc đồng phục : sơ mi ngắn tay và quần sọt trắng. Màu trắng của quần áo so tương phản một cách trơ trẽn với màu da đen, không phải đen vì rám nắng mà là đen tự nhiên, dường như là da tây đen.
Sự hiện diện của hai vệ sĩ lùn không làm Văn Bình sửng sốt. Từ lâu, chàng đã biết gián điệp địch xử dụng người lùn. Smerch Sô viết lại còn đặt ra một cơ quan riêng để tìm kiếm đàn ông, đàn bà ùn nhất thế giới để mang về một địa khu hiểm trở gần Tây bá lợi á hầu gây giống nữa.
Tuy nhiên, Văn Bình cũng hơi bối rối một vài giây đồng hồ vì đây là lần thứ nhất chàng được giáp mặt người lùn Quốc tế Tình báo Sở. Mấy năm trước, nhân hoạt động với nữ điệp viên Biệt vụ Ngọc Tú, đánh lừa RU để nhảy dù xuống miền Bắc, Văn Bình đã có dịp chạm trán một toán người lùn của địch (3). Song bọn lùn hồi ấy đều mũi lõ, da hơi trắng, dường như sinh quán ở vùng núi Caucase trên lãnh thổ Nga sô (4). Và đặc biệt là cao hơn 2 tên lùn của Tình báo Sở đang khệnh khạng đứng trước mặt chàng.
Lời nói của ông Hoàng bên ly cà phê đặc sịt vụt trở lại trong ký ức Văn Bình. Chàng nhắc đến vụ người lùn của RU thì ông tổng giám đốc mở ngăn kéo, rút ra một tập hồ sơ, rồi nói :
-Bọn lùn này rất lợi hại. Song le, theo báo cáo của nhân viên từ Hoa lục gởi về thì bọn lùn của điệp báo Trung cộng còn lợi hại hơn nhiều. Tôi được tin họ thiết lập một cơ sở thí nghiệm hợp chủng ở Hoa Bắc, người lùn mua được hoặc bắt cóc được ở khắp nơi trên thế giới đều được bí mật chở tới. Một nhóm bác học phối hợp tinh trùng của các giống thấp nhất, cấy cho đàn bà lùn độc nhất vô nhị. Tôi lại được tin đích xác là Trung cộng phối hợp hai giống lùn Onges (5) và Ituri (6), kết quả là người cao nhất chỉ độ 80 đến 90 phân là cùng.
Đặc điểm của giống lùn hợp chủng này thân thể mềm như bún, chúng có thể cuộn khoanh tròn, nằm gọn trong hộp đàn vĩ cầm. Da chúng đen sì như than. Làn da này có một hóa chất kỳ lạ khả dĩ biến thành tường đồng vách sắt, dao đâm không thủng, và nhiều khi đạn bắn cũng không xuyên qua nữa.
Gặp giống này, anh phải tuyệt đối thận trọng. Nhờ thấp nhỏ, chúng chạy nhảy nhanh nhẹn không thua khỉ vượn trong vườn. Anh dùng dao hoặc dùng súng vô ích. Muốn hạ chúng, anh phải tập trung vào  một yếu huyệt ở hai bên háng.
Văn Bình vội hỏi :
-Thưa, đó là huyệt yako.
-Phải, huyệt này là huyệt chết.
-Xin lỗi ông. Có lẽ ông lầm vì theo nhu đạo cũng như Thiếu lâm quyền thì yako chỉ là huyệt mê. Từ bụng đến chân, không có huyệt nào chết.
Văn Bình đinh ninh thời gian đã làm ông tổng giám đốc kém minh mẫn. Ông Hoàng là võ sĩ điểm huyệt cừ khôi nhưng sau hàng chục năm giam hãm giữa bốn bức tường mốc và đống hồ sơ ngạt thở, ông không còn trí nhớ sáng láng như thuở hoa niên đầy nhựa sống nữa. Dầu sao chàng còn trẻ hơn ông nhiều, chàng lại được huấn luyện thuần thục về nghệ thuật điểm huyệt.
Vừa nâng ly cà phê nguội lạnh lên môi, sửa soạn uống, ông Hoàng vội đặt xuống bàn :
-Phải, huyệt yako ở bẹn, gần huyệt kintêki ở chỗ hiểm. Đối với người thường thì huyệt yako, cũng như huyệt kintêki là huyệt mê, đánh mạnh vào chỉ ngất đi là cùng chứ không thể táng mạng được. Nhưng anh đừng quên rằng giống lùn không như người thường. Vì vậy, huyệt yako đã trở thành huyệt chết. Điều này không phải tự tôi phỏng đoán mà là công cuộc nghiên cứu khoa học đặc trách quyền thuật.
Nghe nói thế, Văn Bình cảm thấy ngượng ngùng. Cố nhân có câu « trứng khôn hơn con », chàng tin là óc ông Hoàng đã rỉ sét ngờ đâu chính chàng mới bị rỉ sét. Ông Hoàng không đổi vẻ mặt, cũng không dùng lối nói kiêu ngạo khiến Văn Bình hối hận, đứng trơ ra như cột trồng.
Ông Hoàng nhún vai :
-Cả tôi cũng lầm, chứ không riêng gì anh. Trước đây, tôi cũng tưởng yako là huyệt mê. Mãi sau này tôi mới biết. Cơ thể của giống lùn hợp chủng cũng khác với cơ thể của anh và tôi nên chúng có sức chịu đựng dẻo dai và bền bỉ khác thường. Hễ gặp chúng, anh phải hạ độc thủ ngay.
Và nay, Văn Bình đang gặp chúng bằng xương bằng thịt.
Chàng giơ tay vẫy, giả bộ thân thiện :
-Chào hai anh.
Một tên chống nạnh, nhìn chàng trừng trừng rồi thốt ra một tràng tiếng nói lúng búng, ú ớ. Chàng đang chần chừ thì tên thứ hai chĩa súng lục vào người chàng, cử chỉ hăm dọa.
Chàng phớt lờ, cất tiếng gọi :
-Mai Sun ?
Nàng lại ngẩng đầu lên ngó chàng lờ đờ rồi như hồi nãy, nàng lại lặng lẽ cúi xuống. Cặp mắt lạc thần và dáng điệu uể oải khác lạ này chứng tỏ nàng không còn ở trạng thái bình thường nữa. Có thể nàng bị chích thuốc mê cũng có thể đại tá R điểm huyệt nàng.
Văn Bình tiến lại, giống thân mật :
-Em mệt không ?
Nàng gật đầu không đáp. Chàng nắm cánh tay thì nàng rú lên như bị rắn cắn rồi vùng khóc nức nở. Trong khi ấy, hai tên lùn dựa lưng vào chân tủ buýp phê, cười sằng sặc một cách khả ố và khiêu khích. Lẽ ra, Văn Bình xấn tới quạt cho mỗi đứa một atémi song chàng nén giận vì sực nhớ đến thân cá chậu chim lồng. Chàng phải nén giận để rình cơ hội giải thoát cho Mai Sun.
Chàng phải nén giận phần nào cũng vì ông Hoàng. Hôm ấy, uống cạn ly cà phê (chàng đoán là ly thứ ba trong ngày), ông ngồi bâng khuâng nhìn làn khói xanh biếc của điếu xì gà Ha van mới đốt, rồi nói :
-Tôi mong anh có dịp chạm trán bọn lùn của địch. Vì anh sẽ giúp Sở khám phá thêm một bí mật. Mong mà lại không mong, vì tôi cảm thấy khuất phục bọn lùn này rất khó khăn.
Văn Bình nhăn mặt tỏ vẻ bất mãn. Lần đầu, ông tổng giám đốc hoài nghi tài lỗi lạc của điệp viên lỗi lạc Z.28. Chàng nhìn ông Hoàng bằng cặp mắt trách móc như muốn nói « Ông cụ ơi, ông khinh thường Z.28 vừa vừa chứ » thì ông Hoàng thở dài :
-Tôi biết là anh đang phật ý nhưng sự thật như vậy. Bọn lùn chỉ có một yếu huyệt ở bẹn, mà yếu huyệt này lại luôn luôn được bảo vệ chặt chẽ, tôi sợ anh khó đánh trúng.
Chàng bèn nói riễu :
-Chắc bọn lùn mặc sì líp sắt chứ gì ?
Ông Hoàng nghiêm mặt :
-Đúng thế. Bọn chúng đều mặc sì líp kim khí đặc biệt. Tôi dùng danh từ đặc biệt vì đây không phải loại sì líp bằng kẽm mà võ sĩ thường vận mỗi khi thượng đài để bảo vệ hạ bộ. Loại sì líp này dường như bằng chất titanium pha trộn sợi ni lông, dao cắt không đứt. Bởi vậy, muốn triệt hạ bọn lùn bằng atémi, anh phải vận hết chân khí. Mỗi lần vận hết chân khí, anh sẽ trải qua một thời kỳ thần kinh căng thẳng. Tôi thương anh, không muốn anh thành tàn phế hoặc giảm thọ nên …
Văn Bình cắt ngang :
-Vâng, ông tin ở tôi.
Ông Hoàng quả có tài nhìn thẳng vào vị lai. Những việc chưa xảy ra đã được ông đoán trước không sai một li. Hai tên lùn bất trị biết chàng không làm gì được nên tiếp tục ngửa cổ cười ngạo nghễ.
Chàng ngồi xuống bên Mai Sun, vuốt tóc nàng:
-Em yên tâm. Đại tá R không dám hại em đâu.
Mai Sun nắm chặt tay chàng:
-Anh sợ cho em ư? Không, em không sợ vì em biết chắc sẽ chết. Nhưng còn anh…
Văn Bình hôn vào đôi môi ướt nhèm nước mắt của nàng. Nàng hôn lại một cách yếu ớt rồi gục đầu xuống nệm. Chàng cúi xuống thì thấy mắt nàng lim dim. Một phút sau, nàng đã ngủ vùi.
Chàng muốn rít lên để tỏ sự tức giận. Đại tá R cố tình trêu chàng. Hắn cho chàng đoàn tụ với người đẹp song lại tiêm thuốc ngủ cho nàng. Thành ra đoàn tụ cũng bằng không.
Văn Bình đứng dậy, rút Salem ra hút. Gói thuốc đã hết nhẵn, chàng cau có ném vào góc phòng. Hai tên lùn vỗ tay bôm bốp ra vẻ thích thú. Dằn lòng không nổi, Văn Bình xăm xăm tiến lại. Tên lùn cầm súng bi bô ra hiệu cho chàng dừng bước song bàn chân chàng đã xẹt vòng tròn như sao chổi. Đối phương né tránh vô cùng nhanh nhẹn như ngọn cước của Văn Bình rớt đúng cườm tay lông lá. Tên lùn rú lên một tiếng the thé rồi nhảy lùi lại.
Văn Bình cảm thấy hàm răng ghê ghê như vừa cắn trái sấu chua lòm. Ông Hoàng đã ân cần dặn dò mà chàng quên bẵng, nghĩa là chỉ có thể tấn công tên lùn bằng phát atémi vào huyệt yako, ngoài ra không có cách nào khuất phục được hắn.
Tên lùn thét lên một hơi dài. Bốn bức tường dày như bị rung chuyển vì âm thanh kinh hoàng. Từ nhiều năm nay, nhiều võ sĩ hữu danh, cân nặng 80, 90 ký thịt, đã phải rời khí giới trước ngọn độc cước thập phần lợi hại của Văn Bình vậy mà tên lùn vẫn nắm chặt khẩu súng. Tóm lại, hắn đã có sức khỏe phi thường như lời ông Hoàng tiên liệu.
Nếu tên lùn nhả đạn, chắc chắn Văn Bình phải chết vì miệng súng chỉ ở cách chàng hai thước. Viên đạn đầu chì 9 li sẽ làm ngực chàng nát bét. Song tên lùn khựng lại một giây. Miệng súng đang chĩa vào người Văn Bình được hất lên trên.
Tên lùn bật cười khanh khách rồi tung lên không trung cái bật lửa Ronson hắn vừa lượm được trên bàn. Cái quẹt máy óng ánh vàng rơi được nửa chừng thì súng nổ đoàng khô khan trúng ngay chính giữa, và văng ra gần cửa. Tên lùn muốn trổ tài tác xạ để cho Văn Bình một bài học.
Văn Bình đứng ngây người như bị thôi miên.
Đại tá R mở cửa phòng lúc nào chàng không biết, đến khi đại tá R đằng hắng chàng mới quay lại. Đại tá R chắt lưỡi:
-Tôi đã cảnh cáo trước, anh không chịu nghe. Bọn lùn của Tình báo Sở không tầm thường như anh tưởng đâu. Và Tình báo Sở còn hàng chục, hàng trăm nhân viên kỳ dị như vậy nữa. Đọ sức với người lùn của tôi, anh đã có dịp mục kích tài năng siêu việt của Tình báo Sở. Tôi hy vọng anh lấy đó làm đề tài suy ngẫm để rồi đây thành tâm cộng tác với chúng tôi căn bản lâu dài.
Văn Bình nín thinh. Đại tá R nói tiếp:
-Nào, mời anh ra xe về lục địa. Đường bộ tuy gần nhưng bất tiện nên anh phải đi đường thủy. Ca nô của tôi đang chờ anh dưới bến. Một lần nữa, tôi khuyên anh nhũn nhặn, biết mình biết người.
Bốn nhân viên Trung cộng mà Văn Bình đã quen mặt ở Wanchai lùi lũi tiến vào. Đại tá R vung tay:
-Tôi giao hai người này cho các anh. Yêu cầu canh phòng cho cẩn thận. Xổng tù thì các anh phải đền mạng, nghe chưa?
Cả 4 tên đều dạ rân. Tên tài xế chụp bao vải đen vào đầu Văn Bình. “Cách” một tiếng, cây còng sắt lạnh ngắt xập quanh cổ tay chàng. Thế là hết. Dầu có ba đầu sáu tay, chàng cũng khó có hy vọng thoát thân.
Đại tá R ra lệnh:
-Mụ Mai Sun còn mê man, không cần phải xích tay. Vả lại, mụ đang còn nhiều bạn có thế lực ở Bắc kinh, các anh nên gượng nhẹ thì hơn.
Như người mù, Văn Bình được dắt ra ga ra giữa hai cây thịt nặng nề, chắc nịch và hôi khắm mùi mồ hôi dầu, mùi khó ngửi thông thường của những nơi có người Tàu sinh sống. Sau khi trèo lên xe, sờ soạng ghế đệm, và động cơ nổ ròn, Văn Bình định thần một phút để tập trung tư tưởng: chiếc xe sắp chở chàng ra biển không phải thuộc loại Mercédès hoặc Vauxhall, mà là chiếc Rolls rộng thênh thang, tưởng như chàng có thể nằm ngang trên băng, duỗi chân thả cửa mà vẫn thoải mái.
Chàng ngồi giữa, cạnh Mai Sun. Kèm riết hai bên là hai lhối thịt lầm lì. Mai Sun còn ngây ngất nên dựa đầu vào ngực chàng. Một tên nhân viên Trung cộng phê bình:
-Chà, anh chị âu yếm nhau ghê.
Tài xế nghiến bánh xe lạo xạo trong vườn rồi lái nhanh ra cổng. Văn Bình loáng thoáng nghe bọn vệ sĩ góp chuyện với nhau bằng tiếng lóng Thượng hải:
-Đại tá dặn đi trong bao nhiêu phút?
-Từ 50 phút trở lên. Lái vòng mà lị.
-Mày phải cẩn thận. Hắn ta giỏi võ kinh khủng.
-Hừ chúng mình suýt bị thua vì bất kỳ xuất ý, chứ bây giờ thì đừng hòng.
-Đại tá dặn kỹ mà mày vẫn quên tuốt luốt. Vả lại, chính mắt mày đã chứng kiến hắn ta xử dụng nhu quyền. Rầy rà thật, theo ta thì thượng sách là phết cho hắn ta một mũi dao vào giữa tim rồi quăng xác xuống biển. Áp giải như thế này hơi mệt. Tao chỉ sợ …
-Sờ hắn ta giở trò ở dọc đường phải không?
-Phải.
-Mắt bịt kín, tay bị còng, họa hắn là Tôn hành giả tái thế thì may ra mới trốn thoát. Vả lại, Hồng kông là giang sơn của anh em mình, hắn ta chạy lên trời mình cũng vẫn tìm ra như thường. Đúng không mày?
-Đúng.
Cả bọn đều cười như nắc nẻ.
Thừa dịp trong xe ồn ào, Văn Bình hích cùi tay vào ngực Mai Sun. Chàng mừng rơn vì Mai Sun phản ứng ngay tức khắc. Bàn tay nàng luồn sau áo sơ mi của chàng, chạm nhẹ lên da thịt. Văn Bình run lẩy bẩy như kẻ bị cảm lạnh. Như vậy nghĩa là Mai Sun đã tỉnh lại. Nếu có cơ hội thuận tiện, nàng sẽ tiếp tay cho chàng. Dầu muốn dầu không, chàng cũng phải tìm ra cơ hội. Vì về đến Hoa lục thì cả hai phải chết.
Đột nhiên nàng rút khỏi da thịt Văn Bình. Qua làn vải đen dày cộm, chàng không nhìn thấy gì chung quanh song chàng đoán phỏng là bọn vệ sĩ Tình báo Sở đang kiểm tình hình trong xe.
Chợt chàng nghe tiếng chửi rủa tục tằn rồi tên gầy ốm hừ một tiếng bực bội:
-Mày làm gì thế?
Tên tài xế đáp:
-Xẹp bánh rồi.
-Đồ chết dẫm. Tại sao trước khi đi không xem xét cẩn thận?
-Không những xem xét lại còn lấy cả đồng hồ ra đo nữa. Vỏ nào cũng mới toanh, chưa đầy một ngàn cây số. Sợ xì hơi, tôi còn bơm thêm 300 gờ ram nữa.
-Nghĩa là theo ý mày, ma đã chọc thủng lốp xe?
-Anh hậm hực làm gì vô ích, dầu sao nó cũng bẹp dí rồi. Trong cốp đang còn lốp sơ cua. Chỉ độ 10 phút là thay xong.
-Cha mẹ ơi, xe Rolls hạng nhất mà hỏng dọc đường. Người ta biết được thì cười thối óc.
Xe hơi ngừng lại. Bọn trên xe lục tục mở cửa nhảy xuống. Văn Bình nghe tên gầy ốm hỏi:
-Còn mấy phút nữa đến nơi?
Có tiếng bên ngoài chõ vào:
-15 phút.
Tên gầy ốm thở dài:
-Hôm qua, hôm kia không hỏng, đợi đến 15 phút cuối cùng của người ta thì hỏng. Mau lên các ông … Xảy ra chuyện gì thì đại tá ăn thịt cả lũ.
Căn cứ vào tiếng động, Văn Bình biết là trên xe chỉ còn lại một tên nhân viên Tình báo Sở, tên gầy ốm. Chàng mừng thầm vì thần May mắn đã xuất hiện đúng lúc. Nếu rút được bao vải che mặt, chàng có thể dùng hai tay bị còng làm khí giới quật ngã tên gầy ốm. Nhưng làm cách nào để gỡ cái bao vải quái ác ra được?
Chàng lại cảm thấy nhột nhạt ở sau lưng. Bàn tay êm mát của Mai Sun lại cọ vào da thịt chàng. Chàng khựng người. Mai Sun đang dí vào xương sống chàng một vật lành lạnh. Rồi nàng từ từ rút tay ra. Văn Bình hiểu ngay. Đó là cái chìa khóa còng. Có lẽ nàng móc được trong túi đối phương. Nhanh nhẹn, chàng kê hai bàn tay bị còng lên đùi Mai Sun.
Tên gầy ốm lên tiếng:
-Gần xong chưa?
Bên ngoài đáp vào:
-Gần. Chỉ 5, 7 phút nữa là nhiều.
Cuộc đối thoại ngắn ngủi này là cứu tinh của Văn Bình vì lợi dụng tiếng ồn, Mai Sun đã tra chìa khóa còng. “Cách” một tiếng nhỏ, cái còng thép kiên cố rời khỏi tay Văn Bình.
Tên gầy ốm la to:
-A, a, bọn mày định trốn hả?
Mai Sun đâm bổ lên băng trước. Văn Bình nghe hai tiếng rú liên tiếp. Tiếng rú của Mai Sun để trấn áp địch thủ, và tiếng rú tên gầy ốm khi bị móng tay nhọn hoắt của nàng đâm vào mặt. Như có phép thần thông, Văn Bình giật tung bao vải. Giờ đây, chàng không còn e ngại gì nữa. Dẫu đối phương được võ trang mạnh mẽ, chàng vẫn có hy vọng đánh bại.
Tên gầy ốm ngã ngửa, đầu cụng vào táp lô xe hơi. Tuy vậy, bàn tay hắn vẫn nắm khư khư khẩu súng. Văn Bình vội nhoài người, đập tay trái vào khẩu súng, còn tay phải móc một trái đấm vào cằm. Chàng nghe rắc một tiếng khô khan, xương cằm của đối phương vỡ nát. Nạn nhân chỉ hừ nhẹ rồi ngoẹo cổ sang bên.
Văn Bình vừa quay lại thì một tên nghe động đã ghé mặt qua cửa xe, giọng khề khà, nồng nặc mùi rượu mai quế lộ:
-Cái gì mà ồn thế, ông nội?
“Ông nội” Văn Bình trả lời bằng một atémi thọc giữa mặt. Hắn té nhào xuống đất. Trong khi ấy, Mai Sun mở toang cửa xe. Tên thứ ba đang lúi húi thay lốp lò dò đứng dậy thì nàng đạp vào đầu. Tên thứ tư, và là tên cuối cùng, rút súng chưa kịp lảy cò thì Văn Bình đã xử dụng một thế võ Nhật tuyệt kỹ đưa sang thế giới bên kia.
Mai Sun la lớn:
-Cho máy nổ đi anh.
Văn Bình cười mỉm:
-Chưa được. Phải đợi vặn xong bù loong đã.
Song chàng không vặn bù loong bánh xe mà lại kéo đống thịt của tên gầy ốm xô xuống thảm cỏ. Chàng thu bốn nạn nhân bất động lại một chỗ rồi lần lượt lôi từng tên dậy, tặng phát atémi thi ân. Vì lý do kỹ thuật, chàng không thể để một tên nào thoi thóp.
Xong xuôi, chàng rút mù soa lau tay. Mai Sun hỏi, giọng lo lắng :
-Chúng mình về đâu bây giờ ?
Văn Bình ngồi ngay ngắn trước vô lăng, chậm rãi vặn đề ma rơ :
-Anh có chỗ núp an toàn.
-Chừng nào em có thể rời Hồng kông?
-Đêm nay hoặc sáng mai.
Mai Sun thở phào ra. Mặt nàng lộ vẻ hớn hở rõ rệt. Ngược lại, Văn Bình vẫn đăm chiêu. Mai Sun dựa vào vai chàng :
-Anh còn sợ gì nữa ?
Văn Bình thở dài :
-Bây giờ mới là lúc đáng sợ.
-Lạ nhỉ ! Mình đã diệt được toàn bọn rồi. Phút này đại tá R chắc mẩm là anh và em đã xuống đò máy về lục địa. Hay là …
-Có lẽ em chưa hiểu. Anh không sợ đại tá R. Anh không sợ nguy hiểm. Nếu sợ là chỉ sợ chúng mình sắp phải xa nhau. Về Sàigòn, em sẽ lên đường ngay đi Hoa Kỳ. Anh không phải là tảng đá vô tri, hẳn em đã biết.
-Ồ, tưởng gì, chúng mình còn chán thời giờ.
-Không đâu. Lát nữa, anh phải chuyển em cho nhân viên CIA và chúng mình phải xa nhau.
-Trời ơi !
-Cái nghề gián điệp nhiều khi đau đớn như vậy đó. Anh không dám hy vọng nhiều, chỉ hy vọng được hưởng trọn vẹn đêm nay bên em. Nếu em chấp thuận, anh sẽ đưa em về khách sạn.
Mai Sun xà vào người chàng, nũng nịu :
-Anh rủ em xuống âm phủ, em cũng nhận lời liền. Huống hồ là về khách sạn …
Văn Bình sang số 2, miệng cười vui vẻ :
-Ừ thì đi.
Chiếc Rolls quý phái ngoan ngoãn theo lệnh Văn Bình quay lại thế giới mộng ảo Hồng kông.
----------------------
(1) Londres là nơi có nhiều cuộc triển lãm đồ sưu tập kỳ dị tương tự : nữ hoàng Victoria sưu tập khăn choàng cổ, Sir Tywitt sưu tập giây thừng treo cồ tội nhân, ông Belfrange sưu tập một loại vỏ hộp thực phẩm, ông của nữ hoàng Elisabeth sưu tập 770 đồng hồ và dùng chuyên viên đồng hồ để bảo trì.
(2) đó là nhà địa chất Jules de Malbos. Trên thế giới còn có những sưu tập gia kỳ dị khác như một người Bỉ sưu tập chai, cô Jeannette Mercebroke (Mỹ) sưu tập mạng nhện, ông Bush sưu tập 6.000 con voi gỗ, ngà, đá …
(3) xin đọc Gián điệp siêu hình, 2 cuốn trọn bộ.
(4) giống lùn này hiện còn ở chân núi Caucase, ở miền Nam Ý đại lợi, và vùng núi Limousin (Pháp), bề cao 1m30, hoặc 1m20.
(5) giống da đen Onges chỉ còn lại chừng 500 người, ở đảo Little Andaman trên Ấn độ dương, chỉ cao hơn 1m.
(6) giống Ituri, trong rừng rậm Công gô. Trong loại này, bộ lạc Bambuti chỉ cao 90 phân đến 1m mà thôi.