MA ĐÊMHALLOWEEN
Lúc tôi lên bảy gia đ́nh tôi dọn vềsống ở Cleveland Ohio trong một khu trung cư lớn gọi là Clifton Manor. Khu trungcư này đã xây lâu năm nên rất cổ xưa và cũ kỷ với những ṿng sắt cong chạy dàitheo hành lang để chắn gió bên cạnh những cánh cửa lớn đen ng̣m không nhìn thấuđược. Tôi không nhớ chính xác nó có bao nhiêu tầng nhưng tôi nghĩ là nó cókhoảng 5 hay 6 tầng gì đó và ở mỗi tầng có khoảng 15 đến 20căn. 

Đêm hôm đó là Halloween, trời vừasụp tối, tôi vội vă chuẩn bị đồ đạc và cái bao (áo gối) đi xin kẹo một mình v́má tôi phải ở nhà chăm sóc đứa em mới sanh. Với lại tôi chỉ đi xin kẹo ở trongkhu trung cư này thôi không cần đi ra ngoài xin để làm gì, cho nên má của tôimới an tâm để tôi đi một mình.

Sau khi đi được vài tầng lầu vớicái bao gần đầy kẹo vác theo sau lưng, tôi bước vào thang máy để tiếp tục lêntrên tầng kế tiếp. Đến tầng trên, vừa bước ra thang máy tôi giáp mặt với Donald,con của người cai quản khu trung cư này. Thường ngày anh ta rất cà chớn, v́ họchơn tôi một lớp nên anh ta ỷ lớn ăn hiếp tôi, c̣n tôi chỉ là một người con gáinhỏ con yếu đuối thường bị anh ta xô vào bụi cây trên đường từ trường về nhà.Theo phản ứng tự nhiên, khi gặp anh ta là tôi sợ rồi nhưng hôm nay lại khác, anhta lại chuyện trò với tôi rất tử tế về việc đi xin kẹo và anh ta c̣n nói rằngnhững người ở tầng dưới cho kẹo chocolate bar ngon lắm, nếu muốn đi thì anh tasẽ dẫn đi. Nghe đến những thỏi chocolate thơm ngon làm ḷng ham muốn nổi dậy,tôi không đắn đo suy nghĩ gì hết liền theo anh ta.

Chúng tôi vào thang máy đi xuốngtận dưới tầng cuối cùng. Cái tầng này có rất nhiều ống dẫn nước, nước rỉ ra từnhững đường rạn nứt trên tường làm cho không khí ở đây rất là ẩm ướt và ma quáivới những ánh đèn vàng lờ mờ dọc theo hai bên tường. Đồ đạc để đầy ở nơi đâyđược trùm bằng những tấm vải trắng trông giống như những con quái vật. Khi thấycảnh tượng này tôi cũng hơi sợ nhưng Donald thúc giục gần sắp tới rồi. Donald đitrước tôi nối gót theo sau. 

Màng nhện giăng đầy dẫy khắp nơi,có đôi lúc tôi phải cuối xuống để tránh bị màng nhện bám vào đầu tóc. Cuối cùngchúng tôi đến một cái cổng làm bằng gỗ với ống khóa bên ngoài (đáng lẽ tôi phảibiết đây là cái cạm bẫy, nhưng v́ cứ nghĩ đến những thỏi chocolate mà không để ưgì khác). Donald cầm chùm chìa khóa của ba anh ta năy giờ đến bây giờ mới dùngđến nó. Sau khi mở ổ khoá xong, anh ta từ từ kéo cánh cửa gỗ ra, bỗng dưng anhta đổi sắc mặt với cái giọng cà chớn: .Vào trước đi. vừa nói anh ta vừa đẩy tôithật mạnh vào bên trong căn pḥng tối om. Sau đó anh ta đóng sầm cửa lại và khóatôi ở trong đó. Anh ta đã bỏ tôi ở trong pḥng dưới tầng cuối cùng gọi là cáihầm nhà một mình... trước khi đi anh ta c̣n để lại một tràng cười khoái chí. Lúcđó tôi đã biết mình bị lừa, nhưng đã trễ rồi.... 

Căn pḥng tối om làm tôi sợ lắm,tôi cố gắng dồn hết sức la cho thật lớn, tay thì đập mạnh vào cánh cửa hy vọngcó người nghe thấy sẽ xuống nơi này mở khóa cho tôi. Sau một hồi la khóc, thiếuđiều gần muốn đái trong quần, tôi không thấy ai đến .cứu. nên tôi nín khóc vàt́m cách để ra ngoài. Tôi lấy hết can đảm của một người con nít bảy tuổi dựatheo cái tường trơn trượt phủ đầy rong rêu quờ quạng đi trong bóng tối. Càng đivào trong càng tối, đến nỗi để tay trước mặt c̣n không thấy, dĩ nhiên tôi vẫnc̣n dựa theo bức tường đi cho an toàn, bỗng dưng tôi trượt chân té xuống mộtvũng bùn lầy, ẩm ướt, và hôi hám làm tôi sợ mất hồn. Sau khi bị trượt chân tôikhông thèm đi đâu mà chỉ ngồi yên một chỗ, cho đến khi tinh thần kiệt quệ, tôiđổ hết kẹo trong bao gối ra rồi chui vào trong đó. Có lẽ mệt mơi v́ la khóc nênvừa nằm xuống là tôi chìm vào giấc ngủ ngay lập tức. 

Không biết mình đã ngủ bao lâunhưng có gì đó đã làm tôi giật mình. Mở to đôi mắt c̣n ngái ngủ ra, tôi thấy mộtvùng ánh sáng lờ mờ cách xa chỗ tôi nằm. Lúc đó tôi nghĩ, có lẽ trời đã sáng nêntrong ḷng cũng thấy bớt sợ một chút. Nhưng không, ánh sáng đó từ từ tiến đếngần tôi, càng đến gần tôi càng thấy sáng hơn. Chuyện gì đang xảy ra thì tôikhông biết, tôi chỉ thấy lạ rồi sợ nên cuộn mình trong bao gối rồi ôm nó thậtchặt. A¨nh sáng tiến đến càng gần tôi càng thấy rơ hơn, thì ra đó là một ngườiđàn bà đang cầm một cây nến. Bà ta mặc quần áo lạ lắm không giống má tôi vànhững người đàn bà khác, tóc bà ta thì bới theo kiểu nào đó tôi chưa từng baogiờ thấy. Tôi nhìn bà ta thật kỹ và để ư rằng bà ta không phải đi như một ngườibình thường mà từ từ lướt tới rất nhẹ nhàng. Khi đến gần tôi, bà ta không nói gìmà chỉ lấy tay chỉ cánh cửa (bây giờ tôi mới thấy được nhờ ánh sáng của ngọnnến), tôi đoán bà ta có thể là má của Donald xuống đây mở khoá cho tôi nên tôivội nhanh chân chui ra khỏi bao gối chạy nhanh đến cánh cửa lấy tay cầm cái nắmmở ra. Lúc đó tôi mới phát giác ra cửa vẫn c̣n khóa. Vào lúc này, tôi chỉ biếtđứng đó chết trân, hai mắt chăm chăm nhìn người đàn bà không biết từ đâu đến,nhưng chỉ trong ṿng vài giây bà ta lướt đến thật nhanh rồi đi .XUYÊN. qua cánhcửa, sau đó tôi nghe .rắc. một cái cánh cửa mở ra. Khi cửa mở, tôi phóng nhanhra ngoài và chạy thẳng một mạch về đến nhà mà không dám quay đầu lại. Về đến nhàtôi mới biết má tôi đã gọi cảnh sát và họ đang lục soát t́m tôi khắp nơi trongkhu trung cư tôi đang ở kể cả những nhà hàng xóm kế bên. Vừa thở hổn hển tôi vừakể lại những chuyện đã xảy ra cho má tôi nghe, nhưng khi má tôi nghe đến cáiphần tôi gặp một người đàn bà mở khóa cho tôi thì má tôi liền nổi giận nói làtôi bịa chuyện, và chỉ có tôi mới đặt ra câu chuyện ngu xuẩn nhưvậy... 

Rốt cuộc chẳng có người nào tin tôiđến khi cảnh sát xuống dưới hầm nhà và t́m thấy trong căn pḥng sau cánh cửa gỗcó nhiều bao giấy kẹo rải rác khắp nơi (bọn chuột đã có một bữa ăn thả vàng), v́vậy họ mới tin tôi thật sự đã bị nhốt ở đây nhưng làm cách nào mà tôi ra khỏiđó, họ không thể nào giải thích được. Tôi không biết người đàn bà tốt bụng đó làai nhưng tôi xin cám ơn bà ta rất nhiều. 

C̣n cái thằng Donald thì bị ba mẹanh ta phạt ba roi v́ cái tội nhốt tôi. Từ đó anh ta không c̣n dám chọc phá tôinữa, không biết v́ anh ta sợ bị ba mẹ đánh hay là v́ sợ người đàn bà tốt bụngtheo nhát anh ta...