5 - Việc học về vấn đề giới tính và tình cảm của tuổi trưởng thành
Phần 30

Sự tiết chế nhất thời
Người thanh niên, khi mà đời sống tình dục không được thỏa mãn, sẽ có hướng lẩn trốn trong một sự tiết chế tạm thời khi chờ giải quyết ổn thỏa những trục trặc của mình.
Bên ngoài người nam thanh niên này hay ngụy trang cho mình một mối quan hệ tình cảm trong giai đoạn học tập. Những nguyên nhân không được thỏa mãn đưa ra rất nhiều: có thể là một sự vô cảm, chứng liệt dương; thường xuyên hơn là chứng vô cảm hay liệt dương giả gắn lên như một tấm tích kê trên lưng của cô gái trẻ (bởi một người bạn tình thiếu tự tin về tính đàn ông của mình); đó có thể là sự đau đớn khi dương vật “đi vào”; một sự không thoải mái khi giao phối; nỗi sợ hãi mang thai dù sự tránh thai đã được lên kế hoạch cẩn thận nhưng lúc nào cũng ám ảnh về căn bệnh tình dục lây lan; đó có thể là sự giằng xé đau đớn của đạo đức truyền thống đôi khi được ghi nhận từ những hoạt động tình dục như: cảm giác lo âu, sự chán ngán, sự mất giá trị, nỗi sợ hãi bị vứt bỏ, bị khinh bỉ.
Việc quyết định ngừng hoạt động tình dục kéo dài thông thường 2 hoặc 3 tháng mặc cho sự chịu đựng những kích thích mạnh mẽ. Nó nhượng bộ cho sức lôi kéo của bạn bè, những luật lệ hiện thời, và đối với một số người nó biến mất bằng việc sử dụng ma túy, rượu, cocaine… Nhưng vấn đề không phải là giải quyết trong chừng mực đó.
Những xúc cảm ở lần quan hệ tình dục đầu của nữ giới
Nhìn chung đối với phụ nữ, kinh nghiệm quan hệ tình dục đầu tiên như một phần thưởng, nó trở thành một luật lệ để bước vào thế giới của người lớn, về mặt thỏa mãn khoái cảm thì nó tỏ ra gây thất vọng nhiều nhất. Những kết luận này phải được chứng minh rõ ràng. Chúng tôi muốn nhấn mạnh ở đây một số điểm.
1. Xét về lứa tuổi thì 60% các cô gái có quan hệ lần đầu vào khoảng 16 - 18 tuổi với một người đàn ông lớn tuổi hơn mình. Lần quan hệ đầu này thường là sự chạm trán của 2 kẻ chưa từng có một chút kinh nghiệm nào. 2/3 trong số họ không hề dùng đến bất cứ một biện pháp tránh thai nào để không làm mất đi sự thần bí của ham muốn bột phát và tình dục lãng mạn. Trái với những năm 60, khi mà thanh niên sử dụng ô tô để làm chuyện thầm kín thì ngày nay quan hệ lần đầu diễn ra ngay tại nhà khi mà bố mẹ đi nghỉ hay trong một căn phòng mà bạn bè cho mượn.
2. Những cô gái trẻ không bao giờ cùng nhìn nhận quan hệ tình dục một cách tiêu cực. Người ta có thể phân biệt 3 phản ứng được chia như sau:
- Một số cô gái may mắn có được ngay những khoái cảm tột độ ở lần quan hệ đầu, được thỏa mãn và thỏa mãn cả cho bạn tình “Tôi muốn điều đó không bao giờ kết thúc, Prancine nói, nhưng tôi không dám yêu cầu, cũng không muốn tỏ ra quá mạnh bạo, chủ động”. Những cuộc chinh phục là một yếu tố nhạy cảm quan trọng góp phần vào làm thỏa mãn người phụ nữ ngay từ lần quan hệ đầu tiên.
- Một số khác, trong khi quan hệ xuất hiện một trạng thái xúc động tiêu cực ngự trị bởi nỗi lo âu, cảm giác bị buộc tội, vì việc quan hệ tình dục này bị xã hội lên án và theo nếp sống thì cặp trai gái này chưa được phép tiến hành quan hệ tình dục.
- 1/3 còn lại, mặc dù rất tài năng giỏi về kiến thức và nhậy cảm nhưng mất hết tất cả những khoái cảm tình dục bởi đã trải qua những mối xúc động của một sự sợ hãi và thấy đó là tội lỗi.
3. Tính thay đổi của những mối xúc cảm vào “lần đầu tiên” có nhiều nguyên nhân, nhưng chắc chắn là thái độ của bạn tình có hiệu quả rất lớn. Quan tâm, dịu dàng, đáng yêu, anh ta sẽ tạo ra một không khí an toàn cho phép khoái lạc của người phụ nữ có thể nẩy nở phát triển. Nếu vội vã, vụng về, lo lắng, chỉ quan tâm đến khoái lạc riêng của mình, anh ta có nguy cơ khiến bạn gái có cảm giác anh đang theo đuổi những mục đích ích kỉ và cô chả khác gì một thứ đồ lượm được, một thứ đồ chơi có thể thay đổi.
Người phụ nữ đã đính hôn, thậm chí sau đêm tân hôn, cũng không tránh khỏi những cảm giác thiếu an toàn. Sự giáo dục khắt khe và khung cảnh gia đình lập ra những điều lệ, điều kiện hợp pháp hóa cho quan hệ tình dục, tuy nhiên lại tạo thành một yếu tố quyết định của sự từ bỏ hay tiết chế của cô gái trẻ đối với những khoái lạc tình ái của cô.
Như vậy lần quan hệ đầu tiên không hề được lên chương trình một cách chặt chẽ này cần phải được đặc biệt quan tâm. Thiếu niên và thanh niên của cả 2 giới phải tự đặt ra câu hỏi để biết liệu mình có sẵn sàng đưa quan hệ tình dục vào cuộc sống chưa. Cái đó sẽ trở lại động viên họ đảm nhận trách nhiệm về những quyết định tình dục của họ. Ta cần phải nhớ rằng quan hệ tình dục phải bao hàm một không khí tin tưởng và an toàn mà chỉ có tình yêu chín chắn và sự hiểu rõ mình cũng như bạn tình mới có thể đem lại.
Tình dục và bản thể
Quan hệ tình dục hiện hữu ở cả phụ nữ và đàn ông như một yếu tố quyết định trong sự thiết lập bản thể riêng của mình.
Tình dục không phải là một trái cấm mà người ta phải bảo vệ cho tới tận đám cưới. Nó ngày càng trở thành một cách thức được coi như một dấu hiệu đánh dấu sự bước vào thế giới người lớn để cuộc sống trọn vẹn và năng động hơn ngày xưa, tình dục được coi như một con đường duy nhất để tự tìm thấy chính mình, để có thể khám phá tốt hơn những gì bí ẩn trong mối quan hệ với người khác giới và phát triển cái cảm giác của mỗi con người.
Phụ nữ ngày nay có xu hướng tìm thấy ở quan niệm cũ một lĩnh vực mà từ đó các mặt đạo đức bị quét đi theo 2 sườn thung lũng, ngăn cấm các cô có những biểu hiện tình dục ngoài hôn nhân, nếu cô nào thắc mắc vào sẽ bị kết tội vô liêm sỉ.
Trong viễn cảnh mới này, tình dục không chỉ còn mang dấu ấn của thiên chức làm mẹ mà còn có thể trở thành một bài toán hiếm thực sự về việc trở thành người lớn và về sự chín chắn trong xử sự giới tính. Tuy nhiên, quan niệm về tình dục nữ giới có thể hoàn toàn bị đảo lộn trong xã hội công nghiệp ngày càng phát triển.
Thử nghiệm tiền hôn nhân
Trong xã hội ngày nay, việc mất trinh tiết không còn giống như ngày xưa kéo theo sự cấp thiết phải tiến hành đám cưới. Quan hệ tình dục trước hôn nhân đã tước bỏ tính khẩn thiết đối với hôn nhân, đồng thời đem lại cho nó tầm quan trọng lớn.
Hiện nay ở nhiều nước phát triển thanh niên sống với bạn tình trong một khoảng thời gian ngắn hoặc dài ngày càng được ưa chuộng (sự chung sống không hôn nhân). Đây không phải là những phụ nữ sống ngoài vòng pháp luật, họ cũng có những giá trị đạo đức và sinh tồn như những phụ nữ trước đây: đó là những sinh viên chăm chỉ, những thư kí năng động, những cô y tá độ lượng, những người đã tố cáo những khuôn mẫu phụ nữ bị tước bỏ khỏi giới tính - tình dục, bị tiết chế tình dục cho tới tận hôn nhân và họ đòi hỏi quyền được hưởng khoái lạc và quan hệ tình dục, quyền được thử nghiệm trước hôn nhân trong khi vẫn ý thức về sự phản đối của luật pháp và nhiều nền văn hóa vẫn tiếp tục phản đối tình dục trước hôn nhân.
Có 3 loại chung sống:
- Chung sống tạm thời và thỉnh thoảng;
- Chung sống với những thử nghiệm tiền hôn nhân;
- Chung sống thực sự thay thế cho hôn nhân.
Hiện nay ở Pháp có hơn một triệu cặp trai gái đang chung sống không hôn thú.
Giải pháp cẩn trọng rất thuận lợi nhờ sự phát triển các biện pháp tránh thai. Trên thế giới, tình dục trước hôn nhân đã được chấp nhận bởi rất nhiều người độc thân chưa muốn bị ràng buộc bởi hôn nhân.