3 - Bản năng tình dục trong thời kỳ niên thiếu
Phần 18

Mới gần đây chúng tôi đã nhấn mạnh tới 3 yếu tố văn hóa xã hội góp phần làm lan truyền những bệnh truyền nhiễm thông qua con người đó là: thuốc ngừa thai, sự rộng quyền và sự chung chạ tình dục (chúng tôi gọi tắt là 3P tức là 3 yếu tố).
Sự kết hợp giữa con người và 3 yếu tố trên trong một số cộng đồng dân cư cho thấy nguy cơ nhiễm và lây bệnh cao.
Theo một cuộc điều tra được tiến hành tại San Francisco thì đây cũng là trường hợp của thanh thiếu niên. Tỷ lệ nhiễm vi khuẩn của một số bệnh truyền nhiễm ở thanh thiếu niên cao gấp 3 lần so với những người trường thành. Người ta ghi nhận ở Pháp hàng năm có tới 105.860 trường hợp bị sưng vòi dạ con nặng, trong đó có 36.217 trường hợp thuộc độ tuổi từ 15 đến 19 tuổi. Điều này nói lên số lượng thanh thiếu niên bị nhiễm các bệnh truyền nhiễm là rất lớn và sự chung lộn tình dục là khá phổ biến. Chúng ta cần phải đề phòng hiện tượng ngày một lan rộng này để có thể hạn chế và ngăn chặn bệnh, nên cung cấp những thông tin khách quan và lôi cuốn để phòng bệnh. Các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục như quai bị, thủy đậu, bệnh sởi, AIDS… Cần giáo dục cho thanh thiếu niên nắm rõ tác hại của bệnh tật và sự lây lan đó, đồng thời cảnh báo sớm cho họ ngay từ trước thời điểm dậy thì.
+ Nguy cơ thai nghén:
Một điều gây sửng sốt khi có 15% nữ thiếu niên mang thai sau khi đã quan hệ tình dục. Người ta tính được rằng chỉ có 10% trong số đó sử dụng biện pháp tránh thai trong lần giao hợp đầu tiên. Đã đến lúc phải giảng giải cho chúng biết rằng bao cao su là phương tiện tránh thai tuyệt vời và hiệu quả nhất, không gây nguy hại và giá thành hợp lý, cho dù thái độ của chúng rất dè dặt với chuyện này. Bao cao su có lợi ích rất lớn, nó không phải là yếu tố nhỏ trong thời đại chung chạ tình dục rất lớn này, nó góp phần bảo vệ con người chống lại các bệnh lây nhiễm và bệnh AIDS. Cho dù thái độ của thanh thiếu niên với phương pháp phòng tránh thai như thế nào đi chăng nữa thì người ta vẫn phải khuyến khích chúng sử dụng các biện pháp phòng ngừa trong khi giao hợp. Ở những tình huống có khả năng lây nhiễm cao như: giữa chu kỳ nguyệt, ngày rụng trứng, trong trường hợp quan hệ với người bạn tình mới hay đang trong quá trình điều trị viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục chẳng hạn. Ngày nay, bao cao su ngày càng được phổ biến rộng rãi bằng các máy phân phối tự động. Trong quá trình vuốt ve trước khi giao hợp người nữ phải học cách đeo chúng vào dương vật của người bạn khác giới, đồng thời tiến hành với một sự kích thích nào đó nếu có thể.
+ Tình hình nghiện ngập:
Thanh thiếu niên là khách hàng tiêu thụ ma túy tương đối mạnh. Chúng tìm đến ma túy bằng nhiều lý do. Với các thiếu niên bị mất tự tin, nhút nhát sợ sệt sẽ cảm thấy trong người không được thoải mái, chúng rất ít khi tìm kiếm các chất kích dục để giải tỏa mà thay vào đó sẽ tìm đến chất ma túy. Chúng nghĩ chất này sẽ giúp chúng vượt qua thời kỳ chuyển giao quan trọng và đặc biệt khó khăn này. Điều này là suy nghĩ và việc làm quá tiêu cực. Thực chất về mặt nguyên tắc, thời kỳ này các thiếu niên không cần đến ma túy kích thích xung năng tình dục cũng có thể đạt tới trạng thái cao nhất. Tuy nhiên những thử nghiệm tình dục đối với chúng giống như một thử thách đáng sợ, cần phải giảng giải cho chúng rằng mặc cảm tội lỗi của chúng gắn liền với những trở ngại từ khi còn nhỏ. Sự lo sợ làm bạn trẻ mất khả năng kiểm soát hay không đạt được tới đỉnh điểm khoái cảm. Trong các tình trạng này không nên tìm ma túy làm giải pháp giải quyết bởi khi dính vào ma túy là đã đi vào chỗ chết.
Ở Pháp các học sinh trung học (15 đến 18 tuổi) có tồn tại một mối liên hệ giữa những thái độ tình dục và việc sử dụng ma túy. Các cách cư xử này càng cao thì những cuộc chơi đêm cũng càng tăng lên. Các cậu thanh niên hay các cô thiếu niên có sự buông thả như vậy làm bố mẹ giật mình, các thầy cô giáo phải xem lại vấn đề giáo dục trong gia đình. Trên đây chỉ là những minh họa nhưng cũng được đặt ra để các bậc phụ huynh và các nhà giáo dục biết để tìm giải pháp ngăn chặn những hiện tượng đó.
Một cuộc điều tra mới đây của người Mỹ chỉ ra 72% thanh thiếu niên sử dụng chất ma túy gây ảo giác đã có quan hệ tình dục. Trong nhóm khác cùng tuổi không sử dụng ma túy có 60% còn trinh trắng. Liệu điều đó có nói lên rằng chất ma túy gây ảo giác và chất cocain mà người ta khám phá ra như một loại “có khả năng kích dục?”. Một số người cho rằng nó tạo ra sự kích thích mạnh mẽ nhục dục, nhưng lại có người cho rằng nó làm giảm hưng phấn tình dục và gây bao tai họa về sau này.
Thực vậy các thanh thiếu niên đã bắt đầu chú ý rất nhiều tới hậu quả hết sức bi thảm của sự nghiện ngập, ma túy bởi có bao dấu hiệu giảm sút, rối loạn chức năng sinh dục hoặc đột tử do dùng quá liều. Thế nhưng thảm họa này vẫn có nguy cơ ngày một tăng. Cần cảnh báo ma túy chính là mầm mống lây nhiễm căn bệnh AIDS thế kỷ.