2 - Bản năng giới tính của trẻ em
Phần 14
Những biểu hiện giới tính của trẻ từ 3 tuổi đến trước thời kỳ dậy thì

Một quan niệm rất khó khăn
Freud đã lấy lại được danh dự của mình khi ông đã chỉ ra rằng có sự tồn tại của bản năng tình dục ở trẻ em. Điều này trước đây mang đến sự phản ứng giận dữ của các nhà bác học. Tuy nhiên, sự minh chứng không thể bác bỏ này cho đến ngày nay vẫn cần bổ sung cơ sở thực nghiệm. Do chưa có ngôn ngữ thử nghiệm về giới tính ở trẻ nên sự nghiên cứu chỉ được chuyển tới chúng ta thông qua một cơ sở quan sát hay một kỷ niệm nào đó của người trưởng thành. Một chứng cớ chủ quan còn thiếu.
Sự quan sát của người lớn và cha mẹ nên được đặc biệt thay đổi quan niệm bởi họ vẫn day dứt về sự vô tội của trẻ. Để không làm hoen ố sự vô tội này, người ta thích hơn là không nhìn nhận và kiểm chứng thực tế. Cuối cùng sự thức tỉnh tình dục dễ quan sát thấy ở các cậu con trai hơn các cô con gái, nó xuất hiện và không cố định ở một độ tuổi nào (có thể thay đổi từ người này qua người khác). Các bằng chứng cho thấy, một bé trai sẽ biết đến khoái cảm đầu tiên của mình vào khoảng tháng thứ sáu, trong khi có những bé gái chỉ biểu hiện trạng thái cương cứng hiển nhiên vào thời điểm dậy thì.
Tuy nhiên không gì có thể cho phép người ta khẳng định kiên quyết rằng: tất cả các trạng thái cương cứng của trẻ sơ sinh là bản năng tình dục cả. Một kích thích tình cờ vào cơ quan sinh dục của trẻ cũng có thể tạo ra một sự đáp lại theo phản xạ đặc thù giới tính mà không hề có tính chất tình dục ở đây. Có rất nhiều bà mẹ đã quan sát được hiện tượng này khi làm vệ sinh cho trẻ. Tuy nhiên, chúng ta cũng ghi nhận rằng trẻ chưa cai sữa biểu lộ sự thích thú của nó thông qua nụ cười, sự bẻm mép của nó khi người ta tiến hành các kích thích này. Và chúng tỏ ra bất mãn khi người ta muốn dừng các kích thích này lại. Trong rất nhiều trường hợp, ở khía cạnh vô thức của những đứa trẻ thích đụng chạm vào cơ quan sinh dục của mình, điều này không hề để lại bất cứ một sự ngờ vực nào về bản năng tình dục của hành vi thủ dâm. Người ta cũng nghĩ tới khoái cảm được tạo ra dựa trên những cử động của xương chậu và dựa trên nhịp thở hổn hển hay giấc ngủ của trẻ tiếp sau thời kỳ căng thẳng này.
Báo cáo của Kinsey:
Báo cáo của Kinsey được công bố lần đầu vào năm 1948. Cho đến nay, báo cáo này là sự tiếp cận khoa học được tiến hành nghiêm túc nhất về bản năng tình dục của trẻ em. Mặc dù cuộc điều tra đã tiến hành ở một số trẻ em thì chủ yếu vẫn dựa trên hồi ức của những người trưởng thành. Những thủ thuật tự kích dục bằng tay trong những năm đầu tiên nghiêng về biểu hiện tò mò trong sạch hơn là hành vi dâm ô thực sự, những ghi nhận đầu tiên của bản năng tình dục ở trẻ xuất hiện vào khoảng ba tuổi và tăng lên đều đặn tới tận 12 tuổi. Lúc ba tuổi những khám phá về cơ quan sinh dục đầu tiên là một hoạt động riêng lẻ. Đứa trẻ tìm được sự thích thú khi tì cơ quan sinh dục của mình lên gối, lên chăn hay giường. Cậu bé đã hoàn toàn ý thức được sự tự kích thích này làm nó thích ngay cả khi nó chưa ghi nhận được thuật ngữ chỉ dục tính. Bằng trực giác bé biết rằng các hoạt động của bé không phải lúc nào cũng theo ý thích của cha mẹ. Trong thời kỳ này của cuộc đời, phản ứng của cha mẹ có thể có tính chất quyết định tới thái độ và cách xử sự tình dục của trẻ trong tương lai. Cấm trẻ có những hành vi sờ mó vào cơ quan sinh dục là biểu hiện một chiều hướng rất tốt trong xã hội. Tuy nhiên các bậc cha mẹ sẽ phải hết sức cảnh giác với những lời quở trách, những bức thông điệp tiêu cực có nguy cơ sẽ làm tổn thương trẻ.
Từ lúc 4 tuổi, trẻ bắt đầu có những câu hỏi về cách thức mà bé được sinh ra hay những câu hỏi về quá trình sinh sản. Nếu sự tò mò của bé được thỏa mãn thì nó sẽ đưa ra cho cha mẹ cả đống câu hỏi cần trả lời. Ví dụ: Mẹ hay bố đẻ ra con? Đẻ là thế nào? Con từ đâu ra? V.v… Cũng vào thời kỳ này nó bắt đầu để ý tới các tình huống xung quanh và tới sắc điệu giới tính. Ở lớp mẫu giáo, nơi giữ trẻ hay ở vườn trẻ, chúng luôn tìm kiếm và xác định người bạn khác giới lý tưởng của mình. Chúng trao đổi những nụ hôn, cùng học hỏi những từ vựng có liên quan đến giới tính. Thông qua những từ ngữ hơi thô tục và đôi khi thổ lộ mình thông qua những lời đùa phóng túng. Đó chính là vấn đề các bậc phụ cha mẹ và nhà giáo dục cần quan tâm (Money nghiên cứu). Nguồn gốc cơ bản của gia đình giới tính là khoảng thời gian mà bọn trẻ dù trai hay gái phải tự chăm sóc mình để bù đắp sự thiếu thốn môi trường gia đình.
Sự thầm kín về mặt thể chất, tình cảm, tình dục của cha mẹ bắt đầu kích thích trí tò mò của trẻ. Do vậy chúng bắt chước những cử chỉ của cha mẹ như: ôm ấp, những nụ hôn, sự vuốt ve mà chính chúng quan sát được trong môi trường gia đình. Dù như thế nào đi nữa, trái ngược với trẻ em chưa cai sữa, từ đây trở đi những đụng chạm mà trẻ nhìn thấy đã được định hướng dẫn nó đến cuộc khám phá tình cờ. Chúng kéo theo ý định rất quả quyết của trẻ là đi tìm kiếm hứng thú của nó. Sự tìm kiếm này được đổi mới theo từng thời điểm, trong vài tháng hay vài năm.
Trên khía cạnh này, các cậu con trai tỏ ra thành thục hơn các bé gái: ở Pháp 39% cậu con trai thừa nhận đã có một hoạt động giới tính nào đó với người khác. Ở các bé gái cùng độ tuổi chỉ có tỷ lệ 10%.
Các hình thức biểu lộ giới tính:
Bản năng tình dục ở trẻ có nhiều cách biểu lộ khác nhau.
Hành vi thủ dâm: Thông qua sự vuốt ve âm vật hay kích thích bằng tay là điểm chung nhất của cả hai giới. Dường như hoạt động tự kích thích này là một giai đoạn trong quá trình hoàn thiện về mặt tâm lý tình dục. Hành vi này được tạo lập vào thời điểm trẻ khám phá ra sự khác biệt giới tính và rất ngưỡng mộ phụ huynh có giới tính độc lập. Hành vi thủ dâm xuất hiện như một sự việc rất lôgic, bình thường và hoàn toàn trong sạch. Nó tất yếu như thích mút tay, thải nước tiểu hay sự vuốt ve ngoài da. Dĩ nhiên hoạt động này phải được tôn trọng chứ không nên ngăn chặn nó bằng sự trừng phạt, đe dọa, mắng nhiếc, bởi tất cả những phản ứng này góp phần làm tăng cảm giác tội lỗi và sợ hãi bị cắt cơ quan sinh dục.
Chính qua hình thức tự hưởng dục này mà phần lớn các cô gái thử nghiệm được khoái cảm đầu tiên. Mặc dù các cậu con trai là tín đồ trung thành của hoạt động thủ dâm này nhưng để đạt được khoái cảm cũng không phải là dễ dàng. Các cô và các cậu đều nhanh chóng tìm ra được những con đường để tự kích thích mình. Trèo lên dây thừng, ngồi vắt chân để tạo ra áp lực hay cọ xát vào giường để có thể thưởng thức sự thích thú của mình mà không bị giày vò bởi cảm giác tội lỗi.
Ở lĩnh vực này thì các bé gái tỏ ra chậm hơn các bé trai: trước 15 tuổi 82% các cậu con trai tiến hành hành vi thủ dâm trong khi đó tỉ lệ này ở các em gái chỉ có 20%. Nhưng đến tuổi 20 thì phần chậm chạp này được lấp đầy: con số ấy là 92% đối với con trai và con gái là 82%. Nói một cách cụ thể: cứ 9 trong số 10 người con trai và cứ 8 trong 10 người con gái có thực hiện hành vi thủ dâm. Các trường hợp còn lại có thể chính là những người kiêng kị hành động này.
Sự phô bày cơ quan sinh dục và thủ dâm theo nhóm
Đây là hiện tượng hay quan sát thấy ở thanh thiếu niên châu Âu, châu Mỹ. Hậu quả của nó mang lại bệnh đồng tính luyến ái. Amarcord, một bộ phim của Fillini minh họa một cách sáng tỏ lập luận này. Các cậu con trai ở độ tuổi dậy thì tiến hành thủ dâm theo nhóm trong một chiếc xe con, dương vật “lên, xuống” theo nhịp của sự vuốt ve và những ảo giác bằng ngôn từ. Những biểu hiện cho thấy rõ nghi lễ tạo ra để khẳng định nam tính của con trai hơn là một van an toàn dùng để tăng áp lực bản năng tình dục.
Một cách ngẫu nhiên, các biểu hiện thủ dâm theo nhóm được biến đổi và dẫn tới chứng đồng tính luyến ái. Những vuốt ve có sự tham gia của miệng vào cơ quan sinh dục của người khác và sự thử đưa vào phía hậu môn ở các cậu con trai. Nếu người ta tin tưởng vào những gì mà Kinsey đã công bố thì những hoạt động này dừng lại trước giai đoạn dậy thì và chỉ diễn biến tiếp theo đối với một số ít người trở thành người đồng tính luyến ái ở tuổi trưởng thành. Tất cả các cuộc điều tra cho thấy: những trò chơi đồng tính luyến ái không dẫn tới hiện tượng tình dục đồng giới ở tuổi trưởng thành (trừ số người bị rối loạn hoóc môn giới tính).
Ở trẻ em trước giai đoạn dậy thì, vấn đề ở đây không phải là triệu chứng tình dục đồng giới. Việc thủ dâm là phương tiện dễ dàng để trút bỏ những căng thẳng về tình dục, ngăn chặn sự tò mò của trẻ, thông qua đó có sự so sánh để an lòng mình về nỗi sợ hãi khi thấy có hiện tượng khác thường ở cơ quan sinh dục.