3 - Bản năng tình dục trong thời kỳ niên thiếu
Phần 24
Những ứng xử khác của tuổi thiếu niên

Chỉ mới đây thôi, trẻ em vị thành niên vẫn còn đang chuẩn bị giành nhiều năm cho sự tiếp xúc với giới tính khác thông qua những ảo ảnh. Ngày nay mọi cái diễn ra quá nhanh, giới trẻ ngày càng không chấp nhận làm chậm lại việc thực hiện những ham muốn ái dục của chúng.
Từ chiến thế giới lần 2, tuổi trung bình cho “thử nghiệm tình ái đầu tiên” đã giảm xuống đáng kể ở nữ giới. Năm 1953, Kinsey cho biết chỉ có 20% các cô gái trẻ ở tuổi 20 đã mất đi sự trinh tiết. Năm 1973 Sorensen cho biết 57% các cô gái trẻ tuổi ở từ 15 - 19 không còn trinh tiết. Năm 1979 thì có tới hai phần ba số trẻ em vị thành niên có quan hệ tình dục. Có nhiều yếu tố giải thích cho sự thay đổi này:
- Sự trộn lẫn các cô các cậu ở trường học hay ngoài môi trường xã hội đã phát triển đáng kể. Thời kỳ mũ trùm đầu với sự kèm cặp của những bà bảo mẫu đã qua rồi, giờ đây các cô gái một mình đối mặt với ham muốn của mình. Từ khi tránh thai bước sang một kỷ nguyên của sự an toàn tuyệt đối, các cậu con trai đã có những lý lẽ mạnh mẽ khiến cho bạn gái phải nhượng bộ. Nỗi sợ hãi mang thai, sự ám ảnh của biết bao thế hệ trước đây nay đã hoàn toàn bị đẩy lùi. Ngày càng đông những nữ sinh lớp 12 đến tham vấn bác sĩ về những thông tin giới tính và biện pháp tránh thai. Lần quan hệ đầu giờ đây không phải diễn ra trong khung cảnh của đêm tân hôn. Nhưng không vì thế mà nó chỉ mang tính “thủ tục” đơn thuần. Cái “lần đầu” này với những giấc mơ, hy vọng và cả sự nghi ngờ, sợ hãi tạo nên một “nghi thức” thực sự phải trải qua. Sự mất trinh tiết không bao hàm những ý nghĩa, những ảnh hưởng ở các cô và các cậu.
Lần đầu tiên
ở con trai:
Cậu con trai muốn mất đi sự trinh tiết của mình bởi khoái lạc thì ít mà bởi lòng hư vinh mà hành động của cậu đem lại cho cậu đối với bạn bè. Với cậu đây chính là nghi thức đánh dấu sự trưởng thành mà xã hội cho phép. Một cậu con trai vẫn còn trong trắng sẽ cảm thấy không chịu nổi giữa một đám bạn toàn bàn luận về những kinh nghiệm của họ. Có thể cậu sẽ chẳng nói gì, nhưng sự câm lặng làm cậu lo lắng, hoặc cậu sẽ tự bịa ra một câu chuyện phiêu lưu để có thể hòa nhập cùng đám bạn. Sau lần “thực tế” đầu tiên cậu bắt đầu khoe với lũ bạn và sử dụng những thuật ngữ “quân sự” để khẳng định quyền lực quyến rũ và sự dũng cảm đầy nam tính của mình. Từ đó cậu thường xuyên tấn công rồi khuất phục con mồi, chính con mồi này cũng thường xuyên cảm thấy hài lòng. Nhưng sự khoái lạc của cậu đôi khi chứng tỏ tính 2 mặt đối với cái dương vật được thèm muốn này mà bản thân cậu cũng chưa dám chắc chắn là đã chinh phục hoàn toàn được nó. Ví dụ sau lần quan hệ ấy cậu sẽ mắc phải một bệnh truyền nhiễm nào đó hoặc cậu đã làm cho bạn tình mang thai. Cần phải suy nghĩ kỹ trước các hành vi của mình.
Ở các cô gái trẻ:
“Lần đầu tiên” hiện hữu với các cô như một kinh nghiệm bên trong. Lần quan hệ đầu tiên này khẳng định được chính bản thân cô trong bản chất nữ tính dưới con mắt của gia đình. Nó cho phép cô hòa hợp cơ thể phụ nữ của mình với những ham muốn ái dục. Trẻ em vị thành niên, nhờ có những kinh nghiệm đầu tiên này, tuy thường xuyên có thất vọng những đã thực sự dấn thân vào thế giới của người lớn. Tuy nhiên “lần đầu” có ý nghĩa rất khác nhau ở cô bé này hay cô bé khác ví dụ như:
- Là phương tiện khẳng định quyền lực quyến rũ của mình và tái tạo giá trị bản thân về mặt hình thể hay ở trường học.
- Là lễ trừ tà cho nỗi ám ảnh tội lỗi gây ra bởi sự thủ dâm.
- Là một phương tiện khẳng định tính độc lập và sự tự do chống lại môi trường gia đình.
Lần quan hệ đầu, ở một cô gái trẻ, là ý định gắn bó với một đối tác được yêu và xây nên cùng anh ta mối quan hệ lâu dài. Một cuộc điều tra mới đây được tiến hành bởi một nhóm các nhà khoa học Nam Tư của bác sĩ Tekvcic cho biết 71% các cô gái trẻ chấp nhận mất trinh bởi họ yêu đối tác của mình và sợ rằng sẽ mất họ nếu cô từ chối. 16% lại cho sự tò mò là chính và chỉ có 4,6% nói đến sức ép của những ham muốn của bạn tình. Trái lại, phần lớn các cậu (75%) nghĩ rằng bạn gái của họ nhượng bộ là vì để thỏa mãn những nhu cầu tình dục của chính họ. Rõ ràng các cậu đã đi đến kết luận này bằng sự so sánh với bản năng tình dục của chính họ. Như vậy, tồn tại sự đối lập căn bản trong câu trả lời của 2 giới tính thực sự là chưa hiểu hết nhau, ngay cả khi mọi cái đã thay đổi rất nhiều. Sức mạnh bản năng giới tính và tình yêu đẩy một cô gái trẻ tới lần quan hệ đầu tiên. Trái lại, những xung năng thường xuyên không thể kiểm soát nổi của cậu con trai có thể buộc cậu phải làm thỏa mãn mình bằng bất cứ cô gái nào mà cậu có được. Như vậy quỹ đạo tình ái của 2 giới là khác nhau. Cậu con trai đi từ ham muốn tình dục để đạt tới tình cảm và những mối xúc cảm của tình yêu. Cô gái thì trái ngược từ yêu mến mới đi đến tình dục, mặc dù ngày nay, kỷ nguyên của các biện pháp tránh thai đã có biết bao sự thay đổi.
Cần biết rằng không phải lúc nào trẻ em vị thành niên cũng sẵn sàng thực hiện những quan hệ tình dục. Kinh nghiệm và sự chín chắn về tình cảm, tâm lý của trẻ em vị thành niên chỉ có được sau một thời gian dài đã chín chắn về mặt giới tính. Cho tới tận bây giờ, quan hệ tình dục được xem như một thách thức không chỉ đối với trẻ em vị thành niên mà cả với thế giới những người lớn, nó luôn là một thứ “lửa củi” của cảm xúc, thường xuyên có nguy cơ chỉ là một cứu giúp ảo tưởng để giải quyết những vấn đề “cấp bách” của nó. Trong thái độ tình dục với mục đích không phải là sự tái tạo nòi giống, thì người kia chỉ là một vật tiêu thụ mà họ sử dụng để:
- Chữa trị cho một sự thiếu hụt.
- Tái tạo giá trị của bản thân.
- Làm cho mình phù hợp với quy tắc cuộc chơi được cả nhóm áp đặt.
- Làm theo những lời khuyến khích của một quảng cáo đối với việc thỏa mãn ngay lập tức những ham muốn tình dục bản thân, đây là hành động dễ dãi và luôn thay đổi.
Trong mọi trạng thái của nguyên nhân, lần quan hệ đầu có thể diễn ra theo những cách rất khác nhau ở mỗi cô, cậu. Có thể do sự may mắn gặp nhau, một phát hiện trong sự thân mật sẻ chia, có thể xuất phát từ tình cảm 2 chiều về lỗi lầm, về sự thiếu hụt tình cảm và thất bại trong cuộc sống.
Có cần phải cấm hoạt động tình dục sớm?
Amado Levy Valensy viết “Cấm đoán tình dục cho dù giữ vai trò gì đi nữa, trong bản thể của, nó có chức năng làm “hợp thánh đạo” mối quan hệ với người khác. Một nỗi buồn chết người luôn rình bám theo ai đã phạm vào mọi điều cấm. Thời gian có thể làm bẵng đi, xóa sạch lỗi lầm đến mức có thể. Thật vậy, nếu người ta quá giam mình trong những điều cấm kị, tội lỗi thì có thể bị “đắm xuống ngay khi muốn ngoi lên từ miệng cống”. Amado L. Valensy đã kết luận điểm chung cho giới trẻ đua đòi quá trớn ngày nay có thể được tóm gọn trong cụm từ “không có khả năng để nói tới ngày mai nếu không chấp nhận nghe theo các lời cấm đoán của người lớn”. Dù cho thái độ cấm đoán của các nhà giáo dục tác động trở lại làm giảm đi thỏa mãn tình dục ngay tức thì, nhưng nhu cầu ham muốn của thanh thiếu niên vẫn luôn tồn tại.
Thật vậy, hệ thống giá trị ngày nay đã thay đổi. Với vấn đề tình dục, trẻ em vị thành niên đề cập tới như sự bình thường hóa hơn là những yếu tố đạo đức. Chúng nỗ lực ít nhiều về hạnh phúc, cố gắng làm phù hợp thái độ tình dục với nhu cầu sinh lý của chúng. Trước kia một cái liếc nhìn, hay cả “sự yêu quý sâu sắc” cũng đủ làm thỏa mãn thế hệ trước. Ngày nay, thiếu niên có xu hướng làm tình ngày càng sớm. Liệu chúng có khả năng đưa những kinh nghiệm tình dục sớm này vào trong bản thể tâm lý - tình cảm của chúng không? Mọi vấn đề nằm ở chỗ sự cấm đoán của người lớn nhằm giúp trẻ biết được bản chất non nớt của tuổi thiếu niên này cần phải tỉnh táo hòa nhập ra sao vào cái sức đẩy phi thường mang tính bản năng của tuổi dậy thì.