3 - Bản năng tình dục trong thời kỳ niên thiếu
Phần 22
Hiện tượng đồng tính luyến ái ở thanh thiếu niên (homosexualité)

Vấn đề làm nảy sinh sự đam mê, sự không hiểu biết lẫn nhau và tình dục đồng giới vẫn còn là hiện tượng quá phức tạp mặc dù đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về nó. Ngày nay, các bậc cha mẹ hay lo lắng, sợ hãi vấn đề này và tìm cách phát hiện ra những dấu hiệu của nó ở bọn trẻ nhà họ. Các nhà sinh học, nhà di truyền học, các nhà tâm thần học thử tìm những nguyên nhân của chứng tình dục đồng giới, trong khi đó một số hoạt động mang tính nghi kị xã hội và mang tính thiểu số ấy chưa tạo ra những người đi tiên phong đòi hỏi những tìm tòi của các nhà nghiên cứu về hiện tượng này. Theo báo cáo của Simon chỉ có 6% cánh mày râu và 3% phái nữ thừa nhận đã từng có cách cư xử đồng tính luyến ái. Thực ra thì những con số này cũng không nói hết được thực tế. Đó là chưa tính đến 11% những người không có chủ trương tham gia giúp các nhà nghiên cứu đã từ chối trả lời. Mặt khác cuộc điều tra không tiến hành với những người dưới 20 tuổi.
Những số liệu thống kê của Kinsey hơi cũ một chút: 33% cánh mày râu so với 13% phụ nữ đã có được khoái cảm khi tiến hành thử nghiệm tình dục cùng giới, trong khi một nửa số người được hỏi bộc lộ sự quyến rũ bề ngoài với một người đàn ông hay một người phụ nữ khác. Tóm lại, các cuộc điều tra chỉ ra rằng có sự giảm bớt các quan hệ đồng tính ở thanh thiếu niên: 14% theo điều tra của Hass vào năm 1979 so với 17% trong cuộc điều tra của Sorensen vào năm 1973.
Tình dục đồng giới nữ lại phổ biến hơn những gì người ta tin tưởng một cách chung chung. Bởi vì người phụ nữ rất ít khi thú nhận xu hướng đồng tính nữ của họ và họ che giấu điều này dưới vở kịch một tình bạn rất khéo khiến cho người ta không nhận ra.
Nên lắng nghe trước hết định nghĩa của tình dục đồng tính
Đồng tính luyến ái có thể được gói gém trong một hành vi. Trong hoàn cảnh chung đụng ở ký túc xã, những thanh thiếu niên và kể cả người lớn sống xa vợ con ở trong tù hay trên một con tàu biển nào đó có thể đôi khi quay về với hành vi thủ dâm mà không phải là người đồng tính. Ngược lại, các xu hướng tình dục đồng giới có thể được kiểm tra bằng sự cân nhắc về tôn giáo, đạo đức và xã hội. Dường như sự phân biệt này rất quan trọng với chúng tôi. Điều này còn hơn cả một sự vụng về, một khuyết điểm có hậu quả nặng nề, nếu điều trị cho những thiếu niên khi mắc chứng bệnh tình dục cùng giới tiến hành các hoạt động thủ dâm lẫn nhau, ngay cả một hành vi tình dục đồng giới tạm thời: ở các cậu con trai hành vi thủ dâm mang tính tập thể đáp ứng rất lớn các nhu cầu xua đuổi sự sợ hãi về điều bất thường của mình (sự phát triển dậy thì của giới tính) và tự làm yên lòng về bản năng nam tính của chúng. Các nhà giáo dục phải hết sức cảnh giác để tránh tạo ra mối lo sợ cho bọn trẻ nếu không khó bù đắp nổi nhân cách được đào tạo một cách đầy đủ. Sự phát hiện ra xu hướng tình dục đồng tính ở dạng không biểu hiện ra, xu hướng này chứng minh cho tính không rõ ràng về giới tính ở thiếu niên, phát triển này cho thấy một điều tồn tại. Freud đã viết: “khi gần đến tuổi dậy thì thì một người có biểu hiện đồng tính luyến ái hoặc ngược lại”. Những trò chơi đồng tính luyến ái rất thường xuyên trong thời điểm này không hề quyết định một chút nào tới việc định hướng giới tính về sau. Với một số người, những trò chơi này là 1 chặng chuyển giao về mặt sinh lý tới sự hoàn thiện về sinh lý của mỗi người.
Như Lebovici và Kneisler đã lưu ý điều này “chỉ có những thiếu niên sống buông thả với những hành vi tự kích dục bởi sở thích duy nhất theo phương thức lặp đi lặp lại phải kiểm định xem có phải là người bị đồng tính luyến ái hay không”.
Chính trong thời kỳ niên thiếu, một người đồng tính luyến ái có thể chắc chắn về sự khác biệt của mình.
Người ta trở thành người đồng tính luyến ái như thế nào?
Có rất nhiều cách thức khác nhau để một người trở thành đồng tính. Những người đến khám bệnh thường nói rằng do sự tình cờ, chẳng hạn như vào một thời điểm mấu chốt nào đó, một cuộc gặp gỡ với một người cùng tuổi hay lớn tuổi hơn mà họ rất ngưỡng mộ. Thực tế thời kỳ niên thiếu là một thời điểm hết sức nhạy cảm. Đó là thời kỳ mà ham muốn tình dục ở mức cao nhất và người ta rất dễ bị tổn thương. Sự hiểu chưa rõ ràng về khả năng giới tính, sự trút bỏ gánh nặng về cảm xúc và sự sợ hãi, tất cả những yếu tố trên góp phần đánh dấu những kinh nghiệm đầu tiên về tình dục như một dấu ấn không bao giờ phai. Dấu ấn đầu tiên này có thể định hướng một cô hay cậu thiếu niên tới những cách cư xử thuộc khía cạnh tình dục mà cậu ta sẽ bị ràng buộc vào đó. Từ các ý kiến tương tự với các nhà lâm sàng học hay các thầy thuốc được bệnh nhân xin ý kiến, nhiều người cho rằng trở ngại chính trái ngược với sự lệch lạc giới tính này vẫn là yếu tố quyết định tới hứng thú của người bị đồng tính luyến ai.
Người đồng tính luyến ái nam tiến hành những hành vi tình dục đồng tính rất sớm trung bình khoảng 14 tuổi, một độ tuổi rất nhạy cảm và còn sớm hơn một người có quan hệ tình dục khác giới. Trong khi những phụ nữ bị bệnh đồng tính chỉ có hành vi này vào khoảng 19 tuổi.
Tuy nhiên những thống kê của Kinsey và những thống kê gần đây khẳng định rằng: nếu gần 50% nam giới và nữ giới có quan hệ tình dục đồng tính thì chỉ có 8% trong số này tiến hành những quan hệ đó trong vòng hơn 3 năm. Điều này chỉ ra rằng khoái cảm đồng tính là không đủ. Trong mọi trường hợp, các số liệu thống kê đã mang lại sự công bằng với những tổn thất mà người ta đã gây ra cho những người bị đồng tính luyến ái, làm chuyển hướng những trẻ em vị thành niên: trong hơn 93% các trường hợp đồng tính khi bạn tình của người đồng tính luyến ái khuyến khích sự tiếp cận của họ hoặc không hề phản đối gì. Trên quan điểm này, người ta cũng không nên quên sự hiếu kỳ về tình dục và nhu cầu tình cảm của một số trẻ em đã tạo điều kiện thuận lợi cho những trục trặc kiểu như vậy.
Những nguyên nhân tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành chứng tình dục đồng tính
Nếu quy cho tình dục đồng tính một nguyên nhân chính xác thì sẽ là một sai lầm. Những giả thuyết về gien và hoóc môn cũng không phải là bằng chứng của luận điểm trên. Thực tế, những người phụ nữ có triệu chứng của cơ quan sinh dục nam và rất nhiều tính chất của phái nam thì có nhiều khả năng trở thành người đồng tính luyến ái nữ. Những nam giới có triệu chứng Klinefelter do sự biến đổi nhiễm sắc thể tạo ra sự teo tinh hoàn có nhiều cách xử sự của một người đồng tính nam. Thế nhưng những số liệu này chưa có minh chứng. Gần đây Dorner đã công bố một giả thuyết của “một trung tâm giao cấu kép ở vùng phía dưới”. Ở phôi nam, sự tiết các chất mang nam tính bị suy giảm trong thời điểm quyết định trước khi sinh sẽ có sự chế ngự của trung tâm giao cấu nam và dư lại các tính chất nữ. Ngược lại ở phôi nữ có sự sản xuất quá nhiều các tính chất của giống đực sẽ tạo điều kiện cho trung tâm giao cấu mang tính nam. Giả thiết này vẫn chưa được thừa nhận. Người mắc bệnh này phân ra sự tồn tại của tình dục đồng giới và tình dục đồng tính, họ phân biệt với nhau bởi lứa tuổi, văn hóa, những vấn đề tâm lý, đặc biệt là sự hòa nhập nhiều hoặc ít với sự thay đổi giới tính của họ.
Người đồng tính luyến ái thường nhận về mình vai trò của giới tính đối lập với mình. Theo Gide, những người đồng tính nam chỉ biểu lộ ham muốn tình dục với trẻ em hay thiếu niên. Những người bán thân nuôi miệng bị đồng tính luyến ái thường tặng cho khách hàng sự phục vụ của họ mà không lấy tiền công. Sự thủ dâm qua lại, giao cấu ở hậu môn, sự kích thích bằng miệng chủ động hay thụ động, vuốt ve có sự tham gia của miệng vào hậu môn. Những hoạt động này tạo ra một đội quân những người bị mắc chứng tình dục đồng tính ủy mị rất lớn.
Liệu có một điểm chung nào giữa tất cả những sự lệch lạc giới tính này không?
Đa số các tác giả và Nach cùng nghi ngờ bởi 3 yếu tố về mặt tâm lý mà người ta thường quan sát thấy ở người mắc chứng bệnh tình dục đồng giới:
- Lòng tự mê mà người ta có thể xác định như một sự lo lắng thái quá về bản thân và những người này thường che dấu một tình cảm không ổn định về giá trị riêng của bản thân. Người bị mắc thói tự mê luôn luôn cần một người khác như một tấm gương để họ có thể tự đánh giá được mình.
- Lo sợ sẽ đánh mất bản tính tình dục. Thực tế đối với rất nhiều thiếu niên thì vấn đề mấu chốt của chúng xoay quanh sự sử dụng dương vật. Như một người hay gán cho một bộ phận của người bạn tình khả năng kích dục, vậy đời sống tình dục của người này xoay quanh bộ quần áo, găng tay, chiếc giày. Thường thường người bị mắc chứng tình dục đồng giới sắp xếp cuộc tìm kiếm của mình xung quanh nền móng là dương vật. Trong những cuộc săn đuổi không ngừng của anh ta, anh ta không bao giờ tìm kiếm chính bản thân mình và những biểu hiện của một người nam nhi đang bị đe doạ.
- Sự gắn bó với người mẹ và thiếu vắng một hình ảnh người cha là điều kiện làm đứa con duy nhất trong gia đình rơi vào tình hình trầm trọng thêm (30% trong số những người đồng tính cùng giới là con độc nhất chỉ sống với mẹ so với 10% sống với cộng đồng chung). Người phụ nữ bất hạnh trong đời sống vợ chồng có quan hệ quá thân thiết với con trai, dành hết cả tình yêu cho nó. Bà ta coi đứa nó có vai trò thay thế người chồng của mình. Đứa con trai bị cảm giác tội lỗi do ham muốn loạn luân kể từ đây tự cấm mình có quan hệ với tất cả những người đàn bà khác. Những điều kiện mới về văn hóa xã hội cũng được coi là một nguyên nhân có xu hướng quy kết những vai trò có thể trao đổi lẫn nhau của mỗi cá nhân.
Tuy nhiên, tình dục đồng tính không có nghĩa chỉ bó hẹp ở mấy tiêu chuẩn này. Có rất nhiều người có đầy đủ 3 tiêu chuẩn trên nhưng họ vẫn không phải người đồng tính. Có rất nhiều trẻ em bị quyến rũ bởi một người mắc tình dục đồng giới những vẫn giữ gìn được hoạt động tình dục nguyên gốc của chúng. Tại sao trong cùng một gia đình có anh em trai hay hai chị em gái lại có những định hướng giới tính khác nhau? Cho tới ngày nay người ta cũng không thể trả lời được câu hỏi này một cách chắc chắn.