3 - Bản năng tình dục trong thời kỳ niên thiếu
Phần 23
Những hành vi tình dục đồng giới

Những người mắc chứng bệnh tình dục đồng giới rất sẵn lòng cần đến hành vi thủ dâm tương hỗ và các kích thích bằng miệng qua lại, sự giao hợp, ở hậu môn hay sự giao cấu bằng đùi. Ngoài ra những người đồng tính luyến ái nữ lại có thêm kích thích ở vú, sự lướt nhẹ trên các phần cơ thể giữa người này và người kia và đôi khi họ sử dụng dụng cụ tình dục dành cho phái nữ. Tuy nhiên những người này có những biểu hiện phức tạp mang nhiều yếu tố nam tính ngày một tăng, họ tỏ ra ghê tởm khi phải sử dụng những dụng cụ có hình dạng của dương vật. Họ cư xử như một người phụ nữ bình thường trước mặt những người phụ nữ khác, họ rất sẵn lòng cần đến những kích thích bằng tay trên bộ phận sinh dục của cơ thể và chấp nhận tập trung sự chú ý vào các kích thích ở vùng vú. Không phải lạ lùng khi họ biết rằng trong những điều kiện này tỷ lệ 90% trong số đó đạt được khoái cảm tột đỉnh. Giống như những người có quan hệ tình dục bình thường khác, những hoạt động này cũng được tô vẽ bởi những ảo ảnh hay những hành vi bạo dâm, loạn dâm về thói nhìn trộm…
Đã hơi cổ điển khi phân biệt người mắc chứng tình dục đồng giới là chủ động hay thụ động, người ta thường hay gặp nhất là hai vai trò này trao đổi lẫn nhau. Trong tâm tưởng của phần lớn mọi người thì giao cấu ở hậu môn là hoạt động cơ bản của người đồng tính luyến ái. Tóm lại trừ một vài nền văn minh như Mehico chẳng hạn, những người đồng tính luyến ái lại không cần đến hoạt động giao cấu bằng những người có đời sống tình dục bình thường. Ở Mỹ và có thể ở châu Âu những vuốt ve có sự tham gia của miệng và cơ quan sinh dục thường thông dụng nhất. Thông thường thì những người đồng tính luyến ái cả nam và nữ đều dành thời gian kéo dài thời kỳ kích thích nhờ những trò chọc ghẹo và những trò chơi tình dục. Những đòi hỏi của người đồng tính luyến ái là rất lớn và thường bị ám ảnh tới mức mà chỉ có 19% trong số đó là bằng lòng với một người bạn tình. Gần đây từ khi đại dịch AIDS lan tràn vào thế giới của chúng ta thì một số người trong số này được giáo dục tốt đã biến đổi cách cư xử tình dục. Đặc biệt là ở Mỹ những người bị mắc chứng đồng tính đã từ bỏ hành vi được gọi là fisting (sự đưa bàn tay vào trong trực tràng), chối bỏ thói giao cấu ở hậu môn bởi chúng bộc lộ sự nguy hiểm, và rất nhiều người đã tìm thấy vẻ quyến rũ của một người bạn tình duy nhất.
Liệu các bậc cha mẹ có thể giúp con mình bảo đảm tốt hơn bản tính về tình dục của chúng?
Trong bối cảnh văn hóa hiện nay vấn đề này vẫn là một trong những chuyện làm nhiều bậc cha mẹ phải đau đầu nhức óc nhất để giải quyết nó, tốt hơn họ phải gạt bỏ một số thành kiến và tự sửa chữa những niềm tin mang tính nguy hiểm ấy.
Quan niệm về tình dục hai giới tính:
Không còn tồn tại ranh giới thực sự giữa tình dục đồng giới và khác giới. Kinsey đã thiết lập một thanh độ để đo cấp độ nam tính và nữ tính của mỗi cá nhân. Ở mức số 0 được xác định là người có quan hệ tình dục, ở cấp độ 6 là người có quan hệ tình dục khác giới với cấp độ lý tưởng nhất, họ có khả năng làm thỏa mãn một cách không xô bồ những căng thẳng về nhục dục. Cấp độ 4 thường biểu hiện với một người đàn ông đã lập gia đình, nhưng anh ta thường quan tâm đến quan hệ đồng giới hơn khác giới. Có rất nhiều người tự khẳng định mình có tâm hồn và giới tính rõ ràng mạnh mẽ nhiều người lại tự khẳng định mình dị tính có tâm hồn và giới tính thể hiện là người đồng tính. Gần đây Masters đã miêu tả một nhóm người mà ông ta gọi là giới tính không rõ ràng. Những người như thế này lựa chọn một cách rất hờ hững người bạn tình, họ là những người đàn ông hoặc phụ nữ theo nhu cầu về mặt thể chất mà không hề lo lắng về nhân cách của người kia. Nhưng kể từ khi chúng ta bước vào kỷ nguyên của đại dịch AIDS thì tình dục dị tính đang thoái lui rõ ràng.
Tình dục đồng tính hay tình dục khác giới là một vấn đề phức tạp. Một hay nhiều thử nghiệm trong thời kỳ niên thiếu không dẫn tới ngay lập tức tình trạng tình dục đồng tính vào tuổi trưởng thành, ngay cả khi những xu hướng tình dục đồng giới được biểu lộ trong niềm đam mê có sự vật vã đau khổ của sự ghen tuông, của ham muốn và sở hữu. Tuy nhiên thời kỳ niên thiếu vẫn là thời điểm quan trọng hơn thời kỳ trưởng thành. Một lần trải qua luật chơi có thể ấn định người trưởng thành theo hướng tình dục đồng giới hoặc khác giới. Những người có quan hệ tình dục khác giới cũng có thể có những quan hệ đồng giới theo từng giai đoạn không tạo ra thói quen với hành vi này.
Các bậc cha mẹ không nên hiểu những say mê và ái lực về tâm lý của thời kỳ dậy thì như một dạng tình dục đồng tính không biểu hiện. Tất cả những gì mà chúng tôi vừa nói chỉ ra rằng quan niệm này không mang bất cứ một ý nghĩa nào cả.
Họ cùng nên nhớ rằng tình dục đồng tính ở phái nam đồng nghĩa với sự nữ tính của một người con trai, tình dục đồng tính ở phái nữ đồng nghĩa với bản năng nam tính của một người phụ nữ. Cách cư xử của họ quan trọng hơn hình thức bên ngoài. Một người đồng tính luyến ái nam cũng có thể có chất nam tính như Bogart.
Dấu hiệu ở một cấp độ khác
Nó nằm trong sự đánh giá các mối quan hệ với giới tính đối lập và với quan hệ cùng giới tính. Tình dục đồng tính có thể phát triển khi các quan hệ với người khác giới bị thất bại. Sự sợ hãi bị thiếu thỏa mãn rất mãnh liệt luôn thường trực thúc đẩy những cách cư xử về khía cạnh tình dục, chúng có thể xuất hiện ngay cả vào tuổi trưởng thành, (nghiên cứu của Freud). Thất bại trong khi quan hệ với người khác giới có thể do nhiều yếu tố khác nhau: sợ hãi tiếp cận giới tính khác, cảm giác bất ổn về giá trị riêng của mình do một khiếm khuyết nào đó về mặt hình thể có thực hay do tưởng tượng. Một trong những bệnh nhân của chúng tôi bị mắc chứng béo phì từ ngày bé đã chạy trốn các cô gái với 2 lý do: anh ta tin rằng mình không có sự quyến rũ, lớp mỡ mà anh ta coi như một đặc trưng của phái nữ sẽ làm tăng sự khiếp sợ của anh ấy với chị em phụ nữ.
Cũng dễ dàng hơn nhiều đối với những thiếu niên tin rằng mình xấu xí khó hấp dẫn với người khác giới, cần tìm được tình bạn và tình cảm của người cùng giới tính. Cũng tương tự, có rất nhiều thiếu niên đau khổ về tình cảm cô đơn của chúng rằng liệu chúng có mắc chứng liệt dương trong quan hệ tình dục khác giới hay không. Tuy nhiên sự không thể hòa nhập vào một nhóm giới tính khác nhau hay vào một đám bạn nào đó có thể làm tăng cảm giác về sự khác biệt với mọi người của mình, và có nguy cơ đẩy nhanh chúng đến thử nghiệm tình dục đồng giới. Người ta cũng tìm thấy hiện tượng tương tự ở loài linh trưởng. Để thể hiện sự phục tùng của mình, con khỉ đực sau khi bị loại ra khỏi bầy phải thể hiện chức năng hoàn toàn như một con cái để con đực đầu đàn khác tiến hành giao hợp mang tính tượng trưng của nó. Nghi lễ này được biết nhiều ở trong chuyện thần thoại và đôi khi chúng được quan sát thấy ở trong các nhà tù.
Cha mẹ có vai trò tích cực đối với hiện tượng này, không phải để báo trước hiện tượng tình dục đồng tính hoặc khuyến khích tình dục khác giới mà để:
- Bậc phụ huynh cùng với con trẻ hòa vào cuộc sống giới tính thường gặp. Nếu ông ta muốn đứa bé hòa nhập với mình thì không nên tỏ ra quá nghiêm khắc hay quá yếu ớt.
- Cha mẹ có giới tính khác với trẻ không nên có thái độ tỏ ra quyến rũ, chán ghét, bạo ngược với người xung quanh cũng như với trẻ vì như vậy làm thay đổi hình ảnh mà vị phụ huynh ấy tạo ra giới tính của ông cho đứa con.
- Từ lúc mới lọt lòng các bậc cha mẹ phải chấp nhận một cách sâu sắc giới tính sinh học của trẻ như thế nào?
- Đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội chỉ ra rằng họ chấp nhận hoàn toàn và rất hạnh phúc với giới tính nam hay nữ của những đứa con. Sự đối nghịch ngay cả khi đã được ngụy trang hay một sự tiếc nuối đến não nùng đều gây ra hậu quả làm cản trở sự phát triển tâm sinh lý của trẻ và ép buộc chúng phải biến đổi cách xử sự của mình để đáp ứng tốt hơn mong muốn của cha mẹ.
- Luôn luôn nâng cao giá trị hình dáng bên ngoài và sinh lý của các cơ quan sinh dục nữ để làm mất đi sự mặc cảm tự ti của bé gái. Thực tế dương vật của các em trai nhìn thấy rõ ràng hơn. Bộ phận sinh dục của bé gái lại sở hữu một túi bên trong ở phía dưới bụng và cặp vú cho phép bé có một thử nghiệm tuyệt vời về khoái cảm và sự sinh sản. Cùng với thời gian bộ ngực đối với các cô gái cũng có tầm quan trọng tương tự như dương vật của con trai vậy.
- Trong khi đề xuất với trẻ về những hình mẫu nam giới hoặc nữ giới đủ để phân biệt giới tính giữa chúng. Trên quan điểm này chúng tôi thấy sự thiếu vắng người đàn ông hoặc người đàn bà trong môi trường gia đình là một điều đáng tiếc bao nhiêu.
Nhưng nếu những xu hướng tình dục đồng giới của thiếu niên được khẳng định thì cha mẹ phải biết rằng: tình dục đồng giới không phải là không tương hợp với sự phát triển của xã hội cũng như tình cảm nghề nghiệp và một hiệu quả trong sự sáng tạo. Dĩ nhiên với điều kiện rằng gia đình và xã hội không gây áp lực quá tiêu cực lên đứa trẻ.
Sự hiểu biết và tình yêu của cha mẹ đặc biệt giúp đỡ trẻ bị tình dục đồng giới loại bỏ những đặc điểm tính cách có tính chất loạn thần kinh vô dụng dẫn đến làm nhầm lẫn hạnh phúc của trẻ.
Một vài nhầm lẫn thông thường phổ biến về tình dục đồng giới:
- Tình dục đồng giới và tình dục đồng tính là 2 thế giới khác nhau hoàn toàn.
- Với những người mắc chứng bệnh tình dục đồng giới thì luôn nhận ra mình ở hình thức bề ngoài.
- Hành vi tình dục đồng giới đủ để xác định tình dục đồng tính.
- Người đàn ông không thể hiện khoái cảm của mình khi tự vuốt ve là một người bị tình dục đồng giới.
- Thói giao cấu ở hậu môn là hình thức nhục dục mà người tình dục đồng giới hay tiến hành nhất.
Có cần đến liệu pháp tâm lý để thực hiện chuyển đổi định hướng giới tính của độ tuổi thiếu niên?
Với người mẹ quá lo lắng về hiện tượng tình dục đồng tính của con trai, Freud đã có câu trả lời: “Tình dục đồng tính thực ra không mang lại một chút lợi ích gì cả thế nhưng cũng không phải là một tệ nạn, một sự tha hóa hay một căn bệnh mà người ta phải xấu hổ về nó. Có rất nhiều người trong đó có những người nổi tiếng nhất trên thế giới cũng mắc bệnh tình dục đồng giới như Platon, Michel Ange, Leonardo de Vinci. Quả là sự bất công và một hành vi độc ác khi ngược đãi những người không may bị mắc chứng bệnh này. Cứ như thể họ là những kẻ phạm tội vậy. Các bạn hỏi tôi những gì tôi có thể làm được để điều trị chứng bệnh này. Kết quả của việc điều trị có thể được đảm bảo. Nhưng nếu con trai của các bạn bị bất hạnh, bị rối loạn tâm thần, bị rắc rối bởi những mẫu thuẫn của nó, gặp trở ngại trong đời sống nghề nghiệp thì phép trị liệu bằng liệu pháp tâm lý sẽ mang lại cho nó trạng thái cân bằng, sự bình yên của tâm hồn ngay cả khi định hướng giới tính phải được giữ không đổi (Américan Journal of Psychiatry 1951).
Nói một cách rõ ràng hơn, thay vì biến đổi định hướng giới tính thì liệu pháp chữa bệnh bằng phương pháp tâm lý kết hợp với các phương pháp khác) có thể giúp trẻ bị tình dục đồng giới tự nhận ra chính mình và chấp nhận bản thân tốt hơn.