Chiếm đoạt...
--------------------------------------------------------------------------------
Note: Viết theo ư của một chuyện ma mà tôi được nghe kể bởi một người bạntrước sống ở Ban Mê Thuột nay sống ở Massachusetts.


Sáu năm trước đây nhân kỳ nghỉ hè, tôi cùng với mẹ về thăm ông bàngoại tôi ở Ban Mê Thuột. Gia đ́nh của ngoại tôi sống ở cây số 5 và gia đ́nh cậuBa tôi ở cách đó chừng 2 cây số. Vùng này có nhiều đồn điền cafe và cao su dongười Pháp trồng từ mấy chục năm trước. Nhiều người sống ở vùng này là công nhâncho các đồn điền của những người Pháp này. Mẹ tôi lập gia đ́nh và theo chồng vềNha Trang v́ bố tôi làm việc ở đó. Tôi rất thích chạy nhảy dưới các tàng cây caosu được trồng thẳng tắp bát ngàn này. Mùa hè cũng là mùa cafe nở hoa, mùi thơmdịu dàng của hoa cafe cũng làm tôi sảng khoái lắm. Nhìn những chùm bông trắngmọc dày kịt trên các cành cafe làm ta liên tưởng đến các cành hoa anh đào ở xứNhật!

Tôi cũng thường tới nhà cậu Ba tôi chơi và ngủ lại ở đó. Vợ chồngcậu Ba rất dễ dăi và vui vẻ, họ chưa có con nên quý tôi lắm. Có một điều lúc đầulàm tôi hơi sợ là có nhiều sựiện lạ xảy ra trong nhà cậu. Như có lúc cả nhàđang chơi đánh cờ cá ngựvới nhau thì tựdưng các con cờ bị hất đổ cả xuống sànnhà. Tôi sợ xanh cả mặt nhưng cậu tôi chỉ cười rồi nói "Vui nhỉ, làm ơn xếp lạicho tôi nhờ". Thế là các con cờ lại như có cánh bay trở lại chổ cũ trên bàn. Cậutôi trấn an tôi và mọi người lại tiếp tục chơi. Cũng có vài sựviệc lạ khác xảyra ở nhà cậu, nhưng tôi thấy mọi người tỉnh queo nên riết rồi tôi cũng coi nhữngviệc này là sự hường. Vợ cậu nói chuyện với mẹ tôi là cậu tuy là có Ddạo (ThiênChúa) nhưng hay giao du với những người Thượng làm trong cùng đồn điền và họccách giao tiếp với ma quỷ ở thế giới bên kia! Chỉ có vợ cậu và tôi tin là cậu cóthể thông tin với thế giới bên kia v́ chúng tôi đã chứng kiến những sựiện lạthường xảy ra trong nhà, c̣n những người khác thì chỉ mỉn cười chứ trong ḷng họkhông tin chuyện đó là có thật.

Một hôm Chủ Nhật mọi người rủ nhau đichơi ở thác Trinh Nữ (sở dĩ thác này có tên là Trinh Nữ v́ cứ mỗi năm đến dịpNoel và Tết Nguyên Ddán, nam thanh nữ tú rủ nhau đến thác này chơi rất đông, vàmột điều đáng nói là hằng năm thường có một vài cô bị trượt chân và chết ở thácnày, các cô này thường c̣n trẻ nên người ta đặt tên là thác Trinh Nữ). Khi mọingười đến thác thì cũng đã quá trưa nên cùng nhau trải bạt và dọn thức ăn ra đểăn trưạ Ở trên bờ sông có nhiều tảng đá rất to cao, trên có mọc các cây nhỏ vàdây leo trông rất đẹp, có những tảng đá khổng lồ hợp với nhau thành một hang khárộng mà người ta gọi là Hang Dơi, trong hang không khí ẩm thấp và hôi v́ mùi dơivà phân của chúng. Nói chung thì cảnh vật rất hùng vĩ và đẹp. Thật ra thác TrinhNữ nên được gọi là gềnh thì đúng hơn v́ nó không đổ từ trên cao xuống như nhữngthác ta thường thấy, nó chỉ là ḍng nước xoáy xiết khi chảy ngang qua các tảngđá khổng lồ nằm chặn ngang qua gịng sông. Có rất nhiều tảng đá lớn nhỏ và ngườigan dạ có thể nhảy từ ḥn này qua ḥn nọ và băng qua sông. Trên các tảng đá nàyrêu mọc xanh dờn và rất trơn trợt. Cũng v́ ham ra các tảng đá để nhìn ngắm ḍngchảy mà đã có nhiều cô trợt chân té xuống gịng nước xiết và bị cuốn chìm kẹttrong các hốc đá mà chết.

Khi mọi người ăn xong và nằm nghỉ mát dưới cácbóng cây, cậu tôi leo lên các tảng đá ở giữa gịng và kêu mọi người ra xem sựandạ của mình. Mặc cho ông bà Ngoại tôi và các người khác kêu réo cậu trở vào! Cậuvẫn nhảy thoăn thoắt từ tảng này qua tảng khác! Và rồi việc kinh hoàng đã xảyra! Cậu tôi trượt chân té nhào xuống gịng nước đang cuồn cuộn chảy xiết trongnhững tiếng kêu thất thanh của mọi người. Không ai dám nhảy xuống để cứu v́ cóxuống cũng sẽ bị hút chìm theo gịng xoáy mà thôi. K®g tôi vội chạy đi kêu cứuvà gần một tiếng sau trở lại với mấy người thợ lặn cát (những người này làm nghềlặn lấy cát ở dưới ḷng sông lên bán). Họ lặn xuống kiếm cả gần hai tiếng mớit́m thấy xác cậu bị vướng dưới một khe đá cách thác chừng 100 mét. Ngày đi chơihóa ra ngày đại nạn cho gia đ́nh. Mọi người đều ủ rủ chở xác cậu về nhà để loviệc an táng. Bà ngoại và mợ tôi thì đã ngất xỉu và được chở về nhà từ trước rồị

Ngày an táng đến và sựiện lạ bắt đầu xảy ra ở nhà cậu Ba. Vợ cậu mặc đồtang nhưng không biết nên chọn áo ngựmàu gì, cái màu đen hay cái màu trắng,cuối cùng mợ chọn cái màu trắng mặc và rồi đi kiếm cái nhẩn đính hôn để đeo. Mợkhông t́m thấy nó trong hộp nữ trang mà mợ đã cất giữ. Mợ chạy đến nhà ông bàngoại và nói điều này, bà ngoại nói lấy cái nhẩn của bà đeo đỡ cũng được. Khi mợmở cái hộp nữ trang của bà ngoại thì lạ thay cái nhẩn đính hôn của mợ nằm ởtrong đó! Không ai biết làm sao cái nhẫn lại nằm trong đó được!

Trongkhi cử hành nghi thức chôn cất ở nghĩa trang, tôi luôn cảm thấy như có ai đónhìn tôi từ trên cành cây cao phía trên đầu tôi. Tôi cứ ngước mắt lên nhìn đểxem có ai núp trên đó không! Tuyệt nhiên không có ai trên đó cả, nhưng cái cảmgiác đó vẫn bám lấy tôi suốt buổi lễ. Khi ra về mẹ hỏi tôi làm gì mà cứ nhìn lêncành cây trên đầu vậy, tôi nói là có ai núp nhìn tôi từ trên cành cây đó. Mẹ tôichỉ buông một câu "Mẹ biết!"

Sau khi mọi người ăn cơm xong ở nhà ông bàngoại, mơ. Ba xin cáo từ ra về. Khi về tới cửa nhà, mợ giật thót mình v́ cái áongựmàu đen nằm chình ́nh trước ngưởng cửa như muốn nói là "cái này mới chính làcái cô nên mặc". Mợ mỉm cười và nghĩ đó là do cậu Ba làm ra! Mợ vào nhà lục cácthư mà cậu mợ viết cho nhau trước khi cưới đem đi đốt hết v́ sợ thấy chúng cànglàm mợ đau ḷng thêm.


Một hai tuần trôi qua, những sựiệc nhỏ xảy ranhư các thư mà cậu Ba viết cho mợ khi xưa lại xuất hiện chổ này chổ khác trongnhà, mặc dù những thư này mợ đã đốt đi từ hôm chôn cất cậu rồi! Cửa nhà được gàikhóa lại nếu mợ quên khóa nó khi đi ngủ. Mợ cho đó là do cậu làm để muốn bảo vệcho mợ thôi. Rồi thì mợ bắt đầu đi chơi với bạn bè cho khuây khỏa, nhưng cũng từđó sựiện xảy ra trong nhà có khác biệt hơn, không c̣n những việc như có tínhcách t́nh tứ hay chăm sóc bảo vệ nữa, mà thay vào đó là những đồ vật mợ cần thìbị mất một cách bí mật, cửa pḥng mở ra đập vào giữa đêm khuya, chén dĩa bị rớtvỡ sổn sảng trong nhà bếp. Mợ không ngủ yên được trong đêm v́ các tiếng độngnày, thêm vào đó mợ luôn nghe có tiếng chân bước quanh giường mợ trong đêm.


Bữa kia mợ đang trang điểm để đi ăn đầy tháng con của một người bạnthì phấn son đang ở trên bàn như bị ai hất bay cả xuống đất. Tức quá mợ thét lên"Có để chúng lại chổ cũ cho tôi không thì bảo!!" rồi mợ rời pḥng. Khi quay trởvào thì các vật đã trở về chổ cũ. Rồi những sựiệc bựmình như thế cứ xảy rahàng ngày làm cho mợ từ bựmình đâm ra sợ hăi! Mợ nghĩ có thể hồn ma phá pháchmợ không phải là câu Ba! Mợ đã đoán đúng điều này, hồn ma trong nhà không phảilà cậu Ba....
Mơ. Ba thật sựhông tin là cái hồn ma trong nhà là cậu Ba, v́nếu là cậu thì làm thế nào mà cậu lại làm những điều có hại cho mợ được v́ cậurất thường yêu mợ mà! Mang ư nghĩ đó trong đầu, một hôm mợ quyết định tới gặpmột thày phù thuỷ ở buôn ALê B. Khi mới bước vào nhà sàn của thày phù thuỷ, ôngta trợn mắt nói:

_ Trời ơi! Cô đang trải qua một thời kỳ hải hùng trongđời cô! Chồng cô vừa chết trong ṿng 3 tháng trở lại đây có đúng không?

Mơ. Ba hoảng kinh v́ mợ c̣n chưa nói cho ông ta biết mợ là ai nữa vậy màông ta có vẻ nói trúng phóc những gì đang xảy ra cho mợ! Mợ trấn tỉnh rồi làm bộhỏi lại:

_ Thày nói chuyện gì vậỷ

_ Tôi thấy âm khí bao phủ đầyngười cô đó! Nó quyện lẫn đầy sựthất vọng, buồn rầu, và sựanh ghét! Cô có thểđể tôi tới thăm nhà cô được không?

Mợ đồng ư để ông phù thuỷ tới thămnhà, và mợ rồi trở về nhà mình. Khi mở cửa nhà thì một cảnh tượng xáo trộn chưatừng thấy ở trong nhà mợ! Bàn ghế bị lật đổ , bóng đèn bị đập vở, trên tường nhàđầy những vết cào xước! Mợ nghĩ ra ngay là con ma trong nhà không thích việc mợđi gặp thày phù thuỷ! Nhưng là một người gan dạ, mợ không để việc này làm thayđổi điều mà mợ đã đồng ư cho thày phù thuỷ tới nhà!

Hôm sau ông phù thuỷtới nhà và gỏ cửa. Một giọng đàn ông trầm trầm nói tiếng Pháp mời thày vào nhà.Thày vào trong nhà và cảm thấy có sựiện diện lạnh lùng của một ai đó trong nhà!Thày ngồi đợi ở pḥng khách và rồi mợ từ trong bếp bước ra. Mợ rất kinh ngạc v́thấy thày phù thuỷ đang ngồi trên ghế! Mợ hỏi:

_ Thày đến hồi nào vậỷTôi đâu nghe tiếng gỏ cửa của thày đâủ Làm sao thày vào nhà được vậỷ

Thày nói cho mợ biết các điều đã xảy ra và mợ cho thày biết là khi cậuBa c̣n sống thỉnh thoảng cậu cũng có giao lưu với hồn của một người Pháp, ngườiPháp này chết từ năm 1945 khi Việt Minh nổi dậy đánh chiếm chính quyền ở đây. Mợc̣n cho biết thêm là cái hồn này nhiều lần yêu cầu cậu Ba cho nó được giao lưuvới mơ. Mợ thường cảm thấy có ai đó nhìn và mơn trớn mợ mỗi khi mợ tắm hay thayquần áo! Nhưng mợ cho thày biết là cái hồn này lâu nay đã rời nhà khi mợ vô t́nhđốt một gói giấy gì đó của cậu, v́ từ đó mợ không c̣n cảm thấy bị có ai nhìn lénnữa! Tuy thế mợ cho là cái hồn ma này cũng tử tế chứ không dữ dằn gì cả! Nghexong câu chuyện, thày xin phép đi xem ṿng ṿng trong nhà, mợ gật đầu. Thày đichậm chậm ṿng ṿng trong nhà chừng 10 phút rồi bổng đứng khựﮧ lại. Thày quaylại phía mợ, mặt trắng bạch nói trong hơi thở:

_ Cô phải rời nhà nàycàng sớm càng tốt!

_ Có chuyện gì vậy thàỷ Làm ơn cho tôi biết đỉ

_ Không thể chần chờ được! Mau đến nhà tôi ngay đi rồi tôi sẽ nói cho cônghe! Chúng ta cần phải rời căn nhà này gấp!

Khi cả hai về đến nhà thàyphù thuỷ, thày mới nói:

_ Cô đoán đúng! Cái hồn ma trong nhà không phảilà chồng cô! Nó là một người Pháp, và cũng có thêm mấy hồn ma người Thượng khác,nhưng hồn ma Pháp là kẻ cầm đầu. Ngay cả khi chồng cô c̣n sống cái hồn này đã cóư thích cô rồi, cũng v́ thế mà nó làm cho chồng cô bị trượt chân rớt xuống thácchết để độc quyền chiếm lấy cô đó! Nó phá cô v́ nó ghen tuông đó mà!

Mơ.Ba nhớ lại là thời gian đầu sau khi chồng chết thì con ma đối xử với mợ rất nhảnhặn, và có vẻ chăm sóc mợ lắm. Nhưng từ khi mợ bắt đầu đi chơi với bạn bè thìnó bắt đầu trở nên hung bạo! Có lẽ nó ghen với mợ thì phải! Mợ chợt nhớ ra điềugì vội hỏi:

_ Lúc ở nhà tôi có gì ghê gớm xảy ra sao tôi thấy mặt thàytrắng bạch ra vậỷ

_ Tôi cảm thấy một luồng khí lạnh bao trùm lấy tôi vàmột giọng ồm ồm bằng tiếng Pháp bảo tôi là hăy để cô yên v́ cô là của hắn ta,hắn c̣n nói là nếu tôi mà không nghe lời hắn thì hắn sẽ thanh toán tôi! Rồi hắnđuổi tôi ra khỏi nhà ngay lập tức đó! Nhưng tôi thấy tội nghiệp cô nên tôi mớikhuyên cô rời nhà đó! Cô hăy nghe tôi đừng trở lại ngôi nhà đó nữa nhe chưa!!!


Mợ đồng ư và đêm đó mợ ngủ lại nhà của bà ngoại. Nhưng mợ cần một sốquần áo và vật dụng cá nhân cho nên chiều tối đó mợ nhờ một người bạn trai tênTài (làm cùng sở với mợ) chở mợ về nhà để thu nhặt các thứ cần dùng. Khi cả haivào trong nhà thì đồ đạc cũng lại bị lật tung lên, ngă đổ ngổn ngang! Chú Tàithấy cảnh tưởng như vậy mới hỏi lư do, mợ nói sơ sơ về hoàn cảnh của mợ! Chú takhông tin và cho là chắc có kẻ nào đó thích phá phách mợ thôi! Mợ nói đó làsự hật và nếu chú ấy muốn nghe thì mợ sẽ kể cho chú ấy nghe. Cả hai ngồi ở pḥngkhách và mợ bắt đầu kể đầu đuôi câu chuyện cho chú ấy nghẹ


Trong khikể thì chú Tài thường ngắt quảng và đưa ra các câu hỏi và những nhận xét củamình. Khi mợ chấm dứt câu chuyện thì đồng hồ cũng đổ 9 giờ đêm. Mợ vội vàng vơvài thứ cần thiết và nói với chú Tài mau rời khỏi nhà. Cả hai vừa định bước raphía cửa thì nghe có tiếng đập nhè nhẹ ở cửa, cả hai lắng nghe và tiếng đập mỗilúc một mạnh hơn. Rồi tiếng đập như là có ai đang đấm vào cửa vậy. Chú tài lấyhết can đảm bước tới phía cửa để mở! Khi chú ấy c̣n cách vài bước thì hai cánhcửa chợt như long bản lề bay về phía chú làm chú phải nhảy lùi lại để tránh!Nhưng cái cánh cửa không ngă xuống mà bay trở về vị trí cũ như không có gì xảyra hết! Mặt mợ và chú Tài đều sợ dến trắng bạch cả ra, và chú ôm lấy hai tai rồila lớn là phải rời khỏi nhà ngay lập tức.


Cả hai tông cửa chạy rangoài, chú Tài leo lên mở khoá và đạp cho chiếc Honda nổ máy! Nhưng không biếtv́ quá sợ hay v́ lư do nào đó mà cái xe không chịu nổ !! Gió thổi vi vu lạnhbuốt, không biết chú Tài thấy gì hay v́ lạnh mà tay chú run lẩy bẩy, miệng chúđánh ḅ cạp! Chú ấy sợ muốn đái cả ra quần!! Cuối cùng chú ấy bật lên được mộtcâu:

_ Tôi để cô ấy một mình! Hăy cho tôi đi!

Xe bổng nổ máy vàchú ấy nhảy lên xe dọt mất! Mơ. Ba sợ quá cắm đầu phóng ra đường và chạy mộtmạch về nhà ông bà ngoại tôi! Từ đó mơ. Ba không bao giờ dám bước chân về cănnhà đó nữa. Ông bà ngoại tôi là người đứng ra bán căn nhà đó. Nghe nói người chủsau có mời một vi. Linh Mục tới làm phép trừ ma cho căn nhà và họ sống yên lànhtrong căn nhà đó.

Sau ngày đó mợ thỉnh thoảng muốn nói chuyện với chúTài khi họ gặp nhau trong sở làm, nhưng chú ấy luôn lẫn tránh. Sau cùng chú ấyxin nghỉ và đi làm ở chổ khác để tránh việc chạm mặt mơ. Ba !!

Cuối cùngmợ tái giá và theo chồng về Nha Trang. Tôi cũng thỉnh thoảng đến thăm mợ v́ ởcùng một thành phố! Một hôm mợ có cho tôi coi một bức thư của chú Tài trong đóchú nói là xin lỗi mợ v́ đã bỏ rơi mợ lại đêm đó và đã làm ngơ không chuyện tròvới mợ từ đêm xảy ra sựcố ! Chú ấy nói là lúc cánh cửa long ra rồi ghép lại thìchú ấy nghe tiếng nói cùng khắp nhà vang lên. Chúng kêu lên là mợ là của chúngvà nếu chú không rời mợ thì chúng sẽ giết chú hay làm chú trở nên điên khùng.Cũng v́ sợ mà chú đã làm những điều không nên làm đối với mơ.. Mợ cũng đã viếtthơ trả lời và thông cảm với những điều mà chú ấy đã đối xử với mợ!

Từkhi bỏ nhà đi và sau đó căn nhà được vi. Linh Mục trừ quỷ thì mơ. Ba, chú Tài,và tất cả những người trong gia đ́nh không c̣n bị quấy rầy bởi cái hồn ma Phápvà mấy tên đầy tớ Thượng nữa! Có lẽ Bề Trên đã đem chúng về chổ chúng phải đượcở sau khi chết. Chúng đã lẩn trốn và lang thang trên trần thế cả mấy chục nămrồi!

Tam Tang

PS: Rất nhiều người Thượng (nhấtlà những người già) trên Cao Nguyên biết nói và đọc tiếng Pháp v́ trong thờiPháp thuộc vùng này thuộc quyền cai trị của người Pháp chứ không phải dưới sựaitrị của vua quan nhà Nguyễn.

Mục Lục Truyện Ma Ai hát giữa rừng khua- truyện dài Vụ bí ẩn con ma trong gương - truyện dài Bóng ma trên tần cao- truyện dài Du địa ngục- truyện dài Vụ án lâu đài kinh hoàng- truyện dài Vụ án cái bóng cười- truyện dài Xác ướp thì thầm- truyện dài Cõi vô hình- truyện dài Tây tạng huyền bí- truyện dài Theo chân những người tàn hình Cái hôn của tử thần Chiếc nghế đa tình Căn nhà ngài thẩm phán Bí ẩn về tiền kiếp Địa ngục du ký Tây phương du ký Thần kỳ cảm ứng Ác báo nghê hồn Ánh lửa ma Ánh sáng xanh trên ngôi mộ Án toà giải tội 3 chàng sinh viên trong căn nhà Bà cụ mù loà Bài hát chết người Bài ký một giấc mộng ban hoa tau nang thuy tinh Bàn tay khỉ Bàn thờ trong nhà Bà tám bán xôi Bên Hồ Kim Minh Ngô ThanhGặp Ái Ái Bóng ma trên gác thượng Bóng người dưới gốc cây Bùa ngãi Buà tây bùa ta quỷ âm. Bụi tre đầu làng Bút máu Cách thức cầu cơ Cái đầu búp bê Cái đầu con rùi Cái mặt lạ của thần Rhe Cái rương ấn độ Canh bạc Cách bướm trắng Căn nhà bên kia đèo rù rì Căn nhà có quỷ Căn nhà ma Căn phòng giáp mái Căn phòng lúc nào cũng khoá Căn phòng ma quái CẦU CƠ Cầu hồn Cây chổi tình yêu Chiếc đèn mẫu đơn Chiếc gươn đen ChiẾc Tàu QueenMary Chiếc thang máy chết người Chiếc vòng cẩm thạch Chiếm đoạt... Chiều sương Chút nữa sẽ gặp Chuyện cây me Chuyện có thật 100%

Xem Tiếp Trang 2