7- Những cách biểu lộ tình dục ở người trưởng thành
Phần 38

Có sự khác nhau giữa ảo ảnh của đàn ông và đàn bà không?
Khoái cảm ái dục của người đàn ông thuộc về thị giác và cơ quan sinh dục, nó được nuôi dưỡng bởi hình dạng và độ lớn, nơi đó bắt nguồn sự đam mê, mê mẩn của anh ta đối với cặp vú, cặp mông, với những bức ảnh, những bộ phim kích dục.
Người phụ nữ thì mẫn cảm hơn nhiều với nhạc, với rượu với sự vuốt ve, với hương thơm.
Khoái cảm tình dục của phái nữ trước hết thuộc về yếu tố da. Sẽ không phải ngẫu nhiên mà phần lớn phụ nữ nói thích sự vuốt ve âu yếm hơn là giao phối. Từ lâu nay, họ luôn ưu tiên cho yếu tố da, một vấn đề không hề biết đến bởi Freud, người mới chỉ biết đến yếu tố thuộc cơ quan sinh dục và phần lỗ hậu môn. Kết quả khi hiểu được độ nhạy cảm của da những ảo ảnh của họ trở nên dịu dàng hơn, liên kết hơn, và được ghi lại trong sự kéo dài liên tục và nối tiếp. Còn những ảo ảnh của người đàn ông thì bị cắt đứt hoàn toàn khỏi mọi sự liên hệ tình cảm. Chắc chắn đó là lý do mà ảo ảnh ái dục ở phụ nữ biểu hiện nhiều nhân cách của phái yếu.
10 ảo ảnh phổ biến nhất ở phụ nữ theo sách của Barbara Hariton:
- Tôi nghĩ tới một người đàn ông tưởng tượng.
- Tôi tưởng tượng rằng mình bị ngự trị và bắt buộc phải nhượng bộ.
- Tôi tưởng tượng tôi làm một việc gì đó bẩn thỉu và tội lỗi.
- Tôi tưởng tượng tới một cách trang trí khác, một cái ô tô, một khách sạn, một bãi biển, một cánh rừng.
- Tôi tưởng tượng có nhiều đàn ông sùng bái mình.
- Tôi nhớ lại những lần quan hệ trước.
- Tôi tưởng tượng đang xem người khác hay chính mình đang hoạt động tình dục.
- Tôi giả vờ chiến đấu, cưỡng lại trước khi bị kích thích và nhượng bộ.
- Tôi tưởng tượng mình đang làm tình với nhiều người đàn ông.
Có nên biến những ảo ảnh của mình thành hiện thực không?
Chúng tôi, những nhà quan sát nhận thấy rằng phần lớn phụ nữ có những ảo ảnh về tình huống dị thường và một vụ cưỡng dâm, một sự loạn luân, những biểu hiện cuồng dâm, nhưng không hề muốn biến nó thành sự thật. Về mặt này, đàn ông tỏ ra phiêu lưu hơn. Chẳng hạn nhiều đàn ông kích thích người bạn tình tham gia vào nhóm tập thể để thỏa mãn một thứ ảo ảnh mà họ nung nấu từ lâu việc hiện thực hóa ảo ảnh. Không nên nhầm lẫn ảo ảnh với việc quan hệ tình dục thực. Sự hiện thực hóa có thể làm nó mất đi giá trị kích dục. Sự biểu tượng hóa của cử chỉ, thường xuyên không được biết tới, có thể tạo thành yếu tố thay thế cho thực tế.
Người phụ nữ hay muốn được gắn cơ thể với một biểu tượng (dáng đẹp) “để tay lên đầu mình” chẳng hạn. Người phụ nữ từng muốn nhận một cái phát mông (nhận một cái đánh tưởng tượng), và người đàn ông có ảo ảnh về tình yêu với một cô thiếu nữ có thể yêu cầu bạn tình của mình xử sự như cô bé trẻ. Phụ nữ thường xuyên cần tới ảo ảnh để thỏa mãn nhu cầu tình yêu lãng mạn và biểu lộ năng lực làm hài lòng mình. Còn người đàn ông thấy ở đó một mối bận tâm về dương vật của mình, đặc biệt là về độ lớn đối với anh ta có vẻ chưa đủ. Tất cả những nhà quân sự vĩ đại như: những nhà chinh phục vĩ đại Napoléon, Alexandre, De-gaulle…, đều có sự thờ phụng đối với dương vật, sức mạnh, quyền lực và sự thăng tiến xã hội.
Chức năng của ảo ảnh kích dục
- Nó làm mạnh thêm khoái cảm tình dục, bằng cách làm tràn đầy những ham muốn vô thức bí mật nhất của ta, giống như một giấc mơ dưới dạng thức cải trang. Đặc biệt nó làm thỏa mãn một phần xung năng tình dục, những kẻ đồng tính luyến ái, những kẻ cuồng dâm, những người thích khỏa thân và thích ngắm khỏa thân, những người không được thỏa mãn tình dục trong thực tế.
- Nó thay thế cho thực tế, nó bổ sung hoàn thành chức năng, nó làm cho ham muốn tình dục không thể hoặc có thể được tha thứ mà xã hội hay chủ thể không tự cho phép thỏa mãn.
- Nó có thể giúp ta chế ngự sự lo ngại hay sự thiếu hụt (nỗi sợ hãi về một sự thất bại chẳng hạn).
- Cuối cùng, trong một số trường hợp có thể thỏa mãn nhu cầu sáng tạo của chúng ta trong khi vượt qua những điều cấm kị và để cho trí tưởng tượng tự do, nó có thể là yếu tố thay thế cho một tác phẩm nghệ thuật đối với những chủ thể có năng lực sáng tạo nhưng mất hết mọi phương tiện biểu hiện.
Ảo ảnh, một tác phẩm nghệ thuật của người nghèo, luôn là một dấu gạch nối giữa thế giới bên trong và thực tế.
Ở phụ nữ, nó luôn mang một chức năng phụ. Nó diễn giải ham muốn “được ham muốn” của phái nữ bởi một hay nhiều đối tác, cho phép họ tạo giá trị cho mình. Đồng thời trong ảo ảnh kháng cự, màn kịch tưởng tượng làm chậm lại nhịp của quan hệ tình dục thường xuyên quá nhanh. Trong mọi trường hợp, dù dạng của nó là gì đi nữa, ảo ảnh tình dục không phải là tiêu chí có giá trị để phán xử không khí vợ chồng. Nó nằm trong quan hệ với một hệ thống cấu trúc tình dục lâu dài của người phụ nữ hơn là những hăng hái nhất thời của cô.
Ảo ảnh trong trị liệu tình dục học
Ảnh ảo trong trị liệu tình dục có tầm quan trọng đối với các bác sĩ. Thật vậy, nó là điều bí mật nhưng có thể hé mở nhân cách và cách xử sự tình dục cũng như thái độ tình dục. Chính ảo ảnh không chỉ tạo ý nghĩa cho những ôm ấp quá chặt, những trò chơi bằng miệng, những vị trí tình dục mà cho cả những triệu chứng ức chế tình dục.
Sự rối loạn cương cứng dương vật, những ức chế, sự xuất tinh sớm, chứng co đau âm đạo, bản thân chúng không chứng tỏ gì cả, chúng là sự phản ánh tương đối gần những tiếng vang ném lại của một cuộc sống quái đản mà ngôn ngữ và lời nói phong phú của nó không thể diễn dịch được.
Cho tới tận bây giờ, chúng tôi chỉ đề cập tới ảo ảnh tích cực, nó khích lệ ham muốn và tăng khoái cảm. Nhưng cũng tồn tại cả những ảo ảnh tiêu cực mà nhà tình dục học phải giải mã nếu người này muốn chữa trị cho bệnh nhân của mình.
Để kết luận, chúng tôi muốn nói rằng: đối với chúng tôi, ảo ảnh tình dục là cái gì đó diễn ra rất tự nhiên và mang tính sáng tạo, nó thuộc về ham muốn cũng như gió thuộc về lửa vậy. Chúng không phải là bằng chứng cho một sự suy đồi hay một nhân cách bị hỏng đi lẫn sự không thỏa mãn trong quan hệ vợ chồng. Chúng là nhạc cụ thứ ba cho khúc hòa tấu tình dục và có thể đạt được nhiều sự chú ý như cảm giác và sự dịu dàng âu yếm.
Một trường hợp có thực để minh họa
“Vì những lý do nghề nghiệp đơn thuần, bạn tôi, một nữ bệnh nhân nói, buộc phải vắng mặt 8 tháng trong một năm. Chúng tôi đã thành công trong việc giảm nhẹ những tổn hại do sự vắng mặt này gây ra bằng cách: viết cho nhau những lá thư ái dục, trong đó sự tưởng tượng được hoàn toàn thả lỏng. Chúng tôi quen với một sự tự do hoàn toàn. Chúng tôi miêu tả ở đó những ảo ảnh về tình yêu của chúng tôi, những sự ghì chặt, những sự tra tấn thanh tao, những tình huống bất ngờ nhất. Tôi thường xuyên đạt tới sự thoả mãn khoái lạc chỉ đơn giản bằng việc đọc thư. Mới đây chúng tôi đã cải thiện việc liên lạc của chúng tôi bằng điện thoại hay bằng những băng casette mà chúng tôi ghi. Khi chúng tôi gặp lại nhau sự thừa nhận này là khó nhọc bởi việc xảy ra trong thực tế không phải lúc nào cũng giống như là sự tưởng tượng”.