9 - Thời kỳ chín chắn và tuổi già
Phần 52

Vì sao các đấng mày râu cao tuổi lại có thể chối bỏ tất cả đời sống tình dục?
Bước chân không cưỡng lại được tiến về phía tuổi già bắt đầu từ lúc chúng ta chào đời. Tuy nhiên xã hội chúng ta lại rất khó chấp nhận tiến trình mang tính tự nhiên và không thể tránh được này. Bước tiến này coi tuổi già như một sự dọa nạt ngẫu nhiên đáng kể để chống chọi lại bằng tất cả các phương thức của nền công nghệ hiện tại.
Tuy nhiên, một ngày nào đó điều hiển nhiên ấy sẽ gõ cửa nhà chúng ta. Chúng ta đã trải qua những năm tháng niên thiếu và đã già đi. Mấy thập kỷ trôi qua chẳng làm chúng ta lo lắng, thế rồi một ngày kia, chỉ một trục trặc nho nhỏ đặt chúng ta phải đối diện với thực thế và ý thức được rằng mình đã vượt khỏi thời trẻ trung. Anh nghệ sĩ hay cô nghệ sĩ kia kích thích nhục dục ở ta nhưng họ chỉ đáng tuổi con trai, con gái ta. Ngôn ngữ, âm nhạc, sự ăn mặc tự do quá trong xã hội khiến chúng ta phân vân. Chúng ta chẳng thể hiểu hết thần tượng rồi nhịp điệu năng nổ cũng như ngôn ngữ lóng của bọn trẻ. Sự kính trọng mà bọn trẻ giành cho chúng ta, đưa ta trở về quá khứ. Ngày xưa chúng ta cũng đã từng tôn trọng các thầy cô giáo và các bậc cao niên. Một bệnh nào đó mà chúng ta nghĩ chỉ dành cho người già đôi khi cũng hỏi thăm chúng ta theo trình tự: bệnh khớp, bệnh đau lưng, một vết loét, những vấn đề về tim mạch… chúng ta phát hiện thấy một nếp nhăn, một sợi tóc bạc khi đứng trước gương. Cái bụng trước kia vốn rất phẳng thì giờ đây nổi các nếp nhăn, lô nhô rồi đầu hói góp phần vào những biến đổi về cơ thể. Cái vẻ bề ngoài mà ngày xưa ta đã từng hãnh diện bây giờ chỉ còn là hoài niệm. Chúng ta chạy không còn nhanh nữa, chơi tennis kém nhiệt tình hơn và sẵn sàng thay thế nó bằng món chơi Golf hoặc môn thể thao nhẹ nhàng hơn.
Một trục trặc trong đời sống tình dục luôn để chúng ta nghĩ lại bản năng giới tính của mình: đột nhiên mất đi khả năng cương cứng hoặc rất khó khăn để đạt được khoái cảm. Chuyện chăn gối không còn được hưng phấn bởi các yếu tố kích dục mà trước đây nó đã từng thu hút ngay sự chú ý của chúng ta.
Nhưng dù gì đi nữa ý thức được quá trình không tránh khỏi của tuổi già vẫn luôn luôn làm chúng ta ngậm ngùi, mỗi cá nhân phản ứng một kiểu khác nhau. Theo định nghĩa, tuổi già làm suy yếu mọi hoạt động và chức năng của con người. Một người đàn ông ở tầm tuổi 80 không còn phản xạ nhanh được nữa, trí nhớ gần như lẩm cẩm, tốc độ trên đường chạy không còn như 20 năm về trước. Trong khi đó sự chậm lại của các chức năng trí tuệ, tình cảm hay tình dục theo một nhịp độ thất thường tùy theo từng người.
Đối với chức năng sinh dục thường có biểu hiện khác nhau như sau:
- Một số đấng mày râu vẫn duy trì chuyện “chăn gối” suốt cả cuộc đời như những điều đã dần trong kinh thánh: “Tuổi tác không tạo ra bất cứ giới hạn này với đời sống tình dục của chúng ta.”
- Một số khác thì cam chịu sự thiếu thốn “quan hệ vợ chồng” sớm hoặc muộn bởi những lý do khác nhau dù vẫn còn khả năng sinh lý.
- Một số khác buộc phải từ bỏ quan hệ tình dục do một căn bệnh nào đó làm trở thành bất lực hoặc làm cho họ không đủ khả năng tiếp tục chuyện chăn gối. Đó là trường hợp đặc biệt cần đến các liệu pháp y học và sự can thiệp của phẫu thuật mà chúng ta cũng đã tính đến.
- Với số còn lại, tất cả diễn ra như đã được lập chương trình sẵn ở trong đầu: sẽ dừng lại chuyện phòng the ở tuổi 60 hoặc 65. Những người này rất nỗ lực để thực hiện theo chương trình họ nghĩ.
Tại sao người đàn ông có tuổi lại có thể chối bỏ tất cả đời tình dục?
Người ta đã thử đưa ra câu trả lời cho vấn đề này rằng: sự già nua cản trở những ham muốn nhục dục; tuổi già phá hủy những hứng thú trong chuyện chăn gối và làm suy giảm chức năng tình dục. Điều khẳng định này không phù hợp với thực tế. Những người ở độ tuổi 60-65 hoặc hơn thế nữa nên tin rằng, tuổi già có biến đổi với nhịp độ và sự thường xuyên trong quan hệ tình dục nhưng nó không phá hủy hoàn toàn. Một người đàn ông 80 tuổi có thể chạy 100 m ít nhất là trong 12 giây: nếu được luyện tập có thể tiếp tục chơi tennis giỏi. Hầu hết những người già thích tập luyện ham giải trí, nhiều cảm xúc. Tóm lại chúng ta càng già đi thì những nguyên nhân gây khoái cảm càng nhiều, chúng có nguy cơ làm biến đổi chức năng tình dục cả ở nam giới và chị em phụ nữ. Trong khi đã có nhiều phương pháp điều trị y học hiệu quả, cho phép người già làm chủ được những hiện tượng đã nói ở trên.
Do vậy có vẻ như những nguyên nhân của sự chối bỏ quan hệ tình dục ở người già biểu hiện trên cơ chế tâm lý và xã hội nhiều hơn dưới góc độ khoái cảm.
Sáu lý do chủ yếu giải thích sự chối bỏ quan hệ tình dục ở tuổi già:
1. Sự đơn điệu và buồn tẻ trong quan hệ vợ chồng
Có nhiều “quan hệ vợ chồng” chỉ mang tính hình thức nghĩa vụ nhàm chán, không có sự bí ẩn và tôn trọng bạn tình làm cho người ta khó chịu. Đa số phụ nữ lên tiếng phản đối quá trình này ở người bạn tình quá nồng nhiệt ngay lúc bắt đầu quan hệ, rồi từ đó nhanh chóng rơi vào sự vô cảm đến khó chịu. Lại có những người đàn ông làm tình rất nhanh rồi tiếp tục làm việc hoặc xem đá bóng trên ti vi… họ lựa chọn các hoạt động buồn tẻ và chẳng lấy gì làm vui vẻ ấy. Khi cần lý do chính đáng để chối bỏ chuyện phòng the mà không hề bị kêu ca phàn nàn của đối phương, có người viện cớ do bệnh tật hoặc già cả.
2. Những mối lo lắng và tham vọng trên bậc thang danh vọng nhưng tuổi già đã đến.
3. Những suy tổn về mặt thể chất và tinh thần ngày càng tăng sau độ tuổi 50.
4. Sự thừa thãi trong chế độ ăn uống, rượu bia đôi khi đẩy nhanh “chuyện chăn gối” vào hồi kết.
5. Trên hết là nỗi sợ hãi sẽ gặp phải thất bại trong khi đang làm tình - lý do rất tế nhị có thể dẫn tới việc một số đấng mày râu từ bỏ rất sớm “chuyện chăn gối” vì không muốn mình bị đánh giá thấp đi. Những người này luôn tự nhủ đời sống tình dục chỉ thực hiện trong một thời kỳ sung sức của con người. Khi họ thấy khả năng làm tình của mình yếu đi. Họ từ chối mọi hình thức kích thích như: hành động, lời nói xem phim và kể cả chứng thủ dâm.
6. Bởi từ cái nhìn của người khác: người đàn ông ngày một già đi, ông soi vào gương thấy mình không còn là hình mẫu đàn ông lý tưởng trong mắt giới trẻ, sự trẻ trung và nam tính đang mất dần, ông ta độc thoại với mình trong gương. Nhưng đáng nói hơn cả, người đàn ông có tuổi phải tiếp thu bức thông điệp mà cả xã hội, bạn bè, thầy thuốc cố gắng bắt họ chấp nhận một điều: “tình dục không còn dành cho ông nữa” xã hội phương Tây của chúng ta đã có lúc khuyến khích người có tuổi chấp nhận ngừng hoặc hạn chế “quan hệ chăn gối” nhằm chữa bệnh cho người già bớt sụt giảm sức khỏe. Điều này được ghi nhận gần đây ở Mỹ, nhưng đồng thời nó cũng cho ta những lời bày tỏ xác đáng như sau: Quan niệm này bắt buộc những người có tuổi phải tiếp nhận từ xã hội đang sinh sống những dấu hiệu thích ứng với một vài lối cư xử. Và xã hội phản hồi lại phía họ một hình ảnh của chính họ - hình ảnh phi tình dục, khi đó người già có thể bị coi là bệnh tật hoặc không còn gì tốt đẹp để giúp ích cho xã hội (cả suy nghĩ lẫn hành động). Hậu quả là họ phải kìm nén ham muốn của mình và bị coi như một bệnh nhân đang ở thời kỳ dưỡng bệnh. Chính quan niệm như vậy ngày càng đẩy những người đàn ông có tuổi ra khỏi chuyện chăn gối và không còn ngó ngàng gì tới nó nữa. Trong lúc này cần phải rất lưu tâm: chấp nhận dừng lại các quan hệ vợ chồng không phải là không có hậu quả xấu. Không còn yêu đương, khép lại chuyện phòng the, như vậy là đã đánh mất đi rất nhiều niềm vui sống và đó cũng chính là tiến lại gần cái chết nhanh hơn một chút.